Có rất nhiều cách để chữa canh bị mặn, bạn hãy tham khảo các kinh nghiệm dưới đây nhé.
Chữa canh mặn
Chẳng may nếu lỡ tay bạn cho gia vị hơi mặn vào nồi canh hay nồi nước hầm, đừng quá lo lắng nhé, hãy tham khảo một số mẹo dưới đây để “chữa" canh bị mặn:
- Dùng vải bọc bột, cơm: Bạn có thể dùng một miếng vải thưa, hoặc vải xô bọc một ít cơm chín rồi thả và nồi canh. Cơm sẽ hút các phần tử muối trong canh, giúp cho nồi canh đáng lẽ rất ngon của bạn sẽ giảm bớt được vị mặn.
- Dùng lòng trắng trứng: Cho một lòng trắng trứng vào nồi canh, đun cho canh sôi lại. Trong quá trình nấu, chất albumin của lòng trắng hấp thụ phần muối thừa, canh sẽ nhạt, dễ ăn hơn. Sau đó bạn có thể dùng muôi vớt bỏ lòng trắng ra nhé.
Hoặc, nếu đây là một nồi canh xương, hoặc canh thập cẩm, thì bạn có thể cho hết “cái” ra ngoài, cho lòng trắng trứng gà đun sôi trong 15 phút. Sau đó vớt hết trứng nổi lên trên bề mặt nước canh rồi lại cho “cái” vào đun lại đến khi nào ăn.
- Dùng khoai tây: Hãy cho vào một củ khoai tây đã gọt vỏ, cắt lát vào, khoai sẽ rút bớt chất mặn trong canh.
- Đường: Cho một chút đường vào canh, súp, hay món hầm sẽ giúp giảm bớt vị mặn.
- Thêm nước: Cho thêm nước sẽ làm món canh bị loãng và không còn được ngon. Nhưng, nếu như dùng các mẹo trên mà canh vẫn còn mặn (do bạn cho quá nhiều muối, gia vị) thì bạn nên chấp nhận cho thêm nước vào nhé.
Các món ăn bị mặn
- Dùng nước chanh tươi: Khi món ăn bị mặn, bạn có thể cho thêm một chút nước chanh tươi vào để giảm bớt muối. Bạn hãy yên tâm, sử dụng nước chanh sẽ không làm mất mùi vị cơ bản của món ăn.
Lưu ý, bạn cần nhớ rằng, không cho nước chanh vào các món ăn có sản phẩm từ sữa vì tính a-xít của chanh sẽ khiến những thành phần có nguồn gốc từ sữa bị kết tủa.
- Dùng đường hoặc mật ong: Một ít đường hoặc mật ong cũng là biện pháp giúp bạn “giải cứu” món ăn đang bị mặn do có quá nhiều muối. Độ ngọt của đường và mật ong sẽ trung hòa, làm giảm bớt vị mặn. Tuy nhiên bạn cũng không nên cho nhiều quá nếu không món ăn sẽ lại có vị ngọt quá đà, không còn hấp dẫn nữa.
- Dùng sữa chua nguyên chất hoặc cà chua: Việc tăng cường thêm độ chua cho món ăn bằng cách sử dụng sữa chua nguyên chất hoặc cà chua sẽ làm cho vị của món ăn dịu lại, ít mặn hơn lúc ban đầu. Cách này đặc biệt phù hợp với các món ăn có thành phần từ sữa như phomai, kem tươi... bởi chúng không chỉ giúp món ăn bớt mặn mà còn ngon miệng hơn nữa.
- Cho thêm nguyên liệu: Nhiều người cho rằng, để giảm bớt độ mặn cho món ăn bị mặn là cho thêm nguyên liệu cơ bản có trong món ăn. Nếu thấy món ăn mặn hơn bình thường, bạn có thể nấu thêm một số thành phần chính và cho chúng vào món ăn. Tuy nhiên cách này chỉ hợp khi nhà bạn có sẵn các nguyên liệu này.
- Giấm thơm: Giấm thơm cũng là một loại gia vị có khả năng khử loại chất mặn của muối. Chỉ cần cho một lượng nhỏ giấm thơm vào món ăn, vị mặn sẽ từ từ giảm dần. Trong quá trình cho giấm vào, chỉ nên cho từng ít một rồi nếm thử cho đến khi cảm thấy vừa miệng.
Nói chung, có khá nhiều mẹo có thể giúp bạn trị món canh, món ăn bị mặn. Bạn hãy lựa chọn một cách thích hợp và thuận tiện nhất để thực hiện nếu chẳng may bạn lỡ tay bỏ nhiều muối vào canh khi chế biến nhé.
Theo Eva
Trang
Bài viết quan tâm
-
Phù trúc xào rau của là một trong các món xào ngon và dễ làm, cùng học cách làm món rau xào thập cẩm chay này nhé. Nguyên liệu: ...
-
Mì ý sốt kem mang hương vị đặc trưng của thịt hun khói hòa quyện cùng với vị béo ngậy của kem tươi và pho mát Parmesan khiến người ăn...
-
Món bánh Crepe này gần như chiếm trọn cảm tình của thực khách bởi hương vị lôi cuốn, hấp dẫn, đặc biệt là được kết hợp với nhiều loại nguyên...
-
Hương thơm tinh khiết từ những đóa hoa sen như đang báo hiệu mùa hè về. Mùi thơm đó còn gợi nên hình ảnh những bát chè hạt sen thơm ngon, m...
-
Có nhiều món nộm từ củ quả, vừa ngon vừa mát để bạn chế biến cho cả nhà vào mùa nóng. Nộm su hào - cà rốt Với món nộm này sẽ giúp bữa cơm c...
-
Mùa hè với cái nắng chói chang trên từng con phố và đó cũng là thời điểm Hà Nội bước vào mùa sấu. Những trái sấu xanh chua đến lạ nhưng sau...
-
Món chè khoai lang với vị bùi bùi của khoai hòa lẫn vào vị man mát của thạch dừa mùi thơm của lá nếp đã trở thành một món chè ưa thích của...
-
Món ăn giản dị nhưng lại rất được lòng những ai đã từng thưởng thức. Một mon ngon bổ xung cho thực đơn gia đình bạn. Nguyên liệu: - Ngao: 5...
-
“Tui lùn con tui chắc cũng lùn thôi, chẳng cần phải chăm quá” Hiểu như này thì con không cao được là cái chắc rồi! Cha mẹ thấp lùn thì...
-
Một món nướng nóng hổi thơm phức mùi riềng mẻ, vị ngon ngọt của thịt cá sẽ làm bạn không thể quên được món ăn này đâu nhé, cùng học cách làm...
Danh mục
- cac-loai-kem
- cac-loai-pho
- cac-mon-xoi
- Cách làm bánh
- cách nấu chè
- Day nau an
- Dạy nấu ăn
- Dinh_Duong_Ba_Bau
- Do_uong
- kim-chi
- Làm bánh ngon
- Làm đồ uống
- Mach_Nho
- Món ăn chay
- Món Ngon 3 miền
- Món Ngon Miền Bắc
- Món Ngon Miền Trung
- mon-an-tot-cho-suc-khoe
- mon-an-vat
- mon-banh
- mon-ca
- mon-canh
- mon-chao
- mon-chay
- mon-che
- mon-chien
- mon-goi
- mon-heo
- mon-nem
- video-huong-dan
Luận Nguyễn. Được tạo bởi Blogger.