Vị béo của sườn hòa quyện với vị chua ngọt thanh thanh của nước cốt me rất hợp với tiết trời se lạnh ngày đông.
Nguyên liệu:

- 500g sườn non
- 1 thìa mứt me
- Gia vị, đường, hạt tiêu
- Hành khô, tỏi khô
- 1 quả cà chua thái hạt lựu
- 1 chút bột năng.
Cách làm:

Sườn rửa sạch, ướp với gia vị, hạt tiêu, để 15 phút cho ngấm.
Mứt me khô mua ở các siêu thị. Lấy 1 thìa mứt me to, cho vào nồi nhỏ với chút nước đun cho rã thịt me. Lọc lấy nước cốt me. Hành khô, tỏi khô băm nhỏ.
Phi hành với dầu ăn cho thật thơm.
Lọc bỏ xác hành tỏi khô, chắt lấy dầu đã phi thơm. Dùng chính dầu này để rán sườn. Cách làm này giúp miếng sườn vẫn thơm mùi hành tỏi phi, nhưng không bị cháy đắng vì có hành tỏi khô dính quanh miếng sườn khi rán. Sườn rán vàng hai mặt, vớt để riêng cho ráo mỡ.
Dùng một chiếc chảo khác, cho chút dầu ăn rồi đảo qua cà chua cho mềm. Sau đó, cho nước cốt me, nêm chút gia vị và đường cho vừa khẩu vị, rồi cho tiếp sườn vào đun cho đến khi gần cạn, nước sốt sánh lại là được. Có thể pha chút bột năng cho nước sốt sánh hơn.

Chúc các bạn ngon miệng!
Theo Ngôi sao




Chua ngọt dễ ăn với sườn sốt me

Vị béo của sườn hòa quyện với vị chua ngọt thanh thanh của nước cốt me rất hợp với tiết trời se lạnh ngày đông.
Nguyên liệu:

- 500g sườn non
- 1 thìa mứt me
- Gia vị, đường, hạt tiêu
- Hành khô, tỏi khô
- 1 quả cà chua thái hạt lựu
- 1 chút bột năng.
Cách làm:

Sườn rửa sạch, ướp với gia vị, hạt tiêu, để 15 phút cho ngấm.
Mứt me khô mua ở các siêu thị. Lấy 1 thìa mứt me to, cho vào nồi nhỏ với chút nước đun cho rã thịt me. Lọc lấy nước cốt me. Hành khô, tỏi khô băm nhỏ.
Phi hành với dầu ăn cho thật thơm.
Lọc bỏ xác hành tỏi khô, chắt lấy dầu đã phi thơm. Dùng chính dầu này để rán sườn. Cách làm này giúp miếng sườn vẫn thơm mùi hành tỏi phi, nhưng không bị cháy đắng vì có hành tỏi khô dính quanh miếng sườn khi rán. Sườn rán vàng hai mặt, vớt để riêng cho ráo mỡ.
Dùng một chiếc chảo khác, cho chút dầu ăn rồi đảo qua cà chua cho mềm. Sau đó, cho nước cốt me, nêm chút gia vị và đường cho vừa khẩu vị, rồi cho tiếp sườn vào đun cho đến khi gần cạn, nước sốt sánh lại là được. Có thể pha chút bột năng cho nước sốt sánh hơn.

Chúc các bạn ngon miệng!
Theo Ngôi sao




Đọc thêm..
Có nhiều nguyên nhân khiến cho món canh hoặc súp có vị đắng do nguyên liệu, do kỹ thuật nấu và cách nêm gia vị không chính xác hay do phản ứng tương tác của những thành phần có trong món ăn…
Dù xuất phát từ bất kỳ nguyên nhân nào thì vị đắng trong canh, súp sẽ làm món ăn mất đi hương vị thơm ngon và khó ăn, đặc biệt là đối với trẻ em và người già. Nếu món canh hoặc súp của bạn đã lỡ có vị đắng, hãy thử áp dụng một số bí quyết giúp loại bỏ vị đắng sau đây.
1. Sữa

Cho thêm khoảng 3 đến 4 muỗng canh sữa tươi vào nồi canh, súp có vị đắng. Đây là cách giúp hạn chế được vị đắng rất phù hợp các món lỏng, có nhiều nước.

2. Mật ong

Một số loại rau xanh đặc biệt có thể khiến cho món canh, súp bị đắng. Tốt nhất, nên tránh dùng những loại rau này để nấu vì chúng làm hỏng món ăn của bạn. Tuy nhiên, nếu món canh đã có vị đắng nhẹ, cần lấy ngay những loại rau xanh là nguyên nhân gây ra vị đắng như tỏi tây ra ngoài và cho thêm vào một ít mật ong. Sau đó, tiếp tục đun món canh, súp sôi nhẹ trở lại trong khoảng 3 phút, vị đắng sẽ không còn nữa.

3. Hớt bọt cho món canh

Hãy vớt hết lớp váng, bọt phía trên mặt của món canh, súp đang được nấu. Lớp váng trên mặt thường rất đắng và chứa nhiều tạp chất có khả năng khiến cho món canh đắng hơn. Bạn cũng cần nếm thử phần bọt này để kiểm tra độ đắng của món ăn vì thông thường, chúng chính là phần đắng nhất trong món canh.
4. Vụn bánh mì

Rắc những vụn bánh mì vào món canh, súp bị đắng cũng là một cách hiệu quả để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể áp dụng bí quyết này cho những món không quá đắng. Vụn bánh mì sẽ hấp thu nước canh, súp và nhờ đó, hút luôn cả vị đắng trong món ăn. Khi cho vụn bánh mì vào, nước canh, súp sẽ bị hao hụt. Vì vậy, bạn nên cho thêm một ít nước dùng vào.

5. Đường và giấm

Nhiều đầu bếp khuyến cáo không nên dùng nước để làm giảm độ đắng, mặn của các món canh, súp vì chúng làm mất đi độ ngọt và mùi vị của món ăn. Thay vào đó, hãy cho thêm một ít mật ong và chút đường. Nếu món canh, súp có vị ngọt, bạn tiếp tục cho vào một muỗng canh giấm. Điều này giúp loại bỏ vị đắng và cân bằng được mùi vị của chúng.

Theo Phụ nữ TPHCM

Mẹo giảm vị đắng trong món canh, súp

Có nhiều nguyên nhân khiến cho món canh hoặc súp có vị đắng do nguyên liệu, do kỹ thuật nấu và cách nêm gia vị không chính xác hay do phản ứng tương tác của những thành phần có trong món ăn…
Dù xuất phát từ bất kỳ nguyên nhân nào thì vị đắng trong canh, súp sẽ làm món ăn mất đi hương vị thơm ngon và khó ăn, đặc biệt là đối với trẻ em và người già. Nếu món canh hoặc súp của bạn đã lỡ có vị đắng, hãy thử áp dụng một số bí quyết giúp loại bỏ vị đắng sau đây.
1. Sữa

Cho thêm khoảng 3 đến 4 muỗng canh sữa tươi vào nồi canh, súp có vị đắng. Đây là cách giúp hạn chế được vị đắng rất phù hợp các món lỏng, có nhiều nước.

2. Mật ong

Một số loại rau xanh đặc biệt có thể khiến cho món canh, súp bị đắng. Tốt nhất, nên tránh dùng những loại rau này để nấu vì chúng làm hỏng món ăn của bạn. Tuy nhiên, nếu món canh đã có vị đắng nhẹ, cần lấy ngay những loại rau xanh là nguyên nhân gây ra vị đắng như tỏi tây ra ngoài và cho thêm vào một ít mật ong. Sau đó, tiếp tục đun món canh, súp sôi nhẹ trở lại trong khoảng 3 phút, vị đắng sẽ không còn nữa.

3. Hớt bọt cho món canh

Hãy vớt hết lớp váng, bọt phía trên mặt của món canh, súp đang được nấu. Lớp váng trên mặt thường rất đắng và chứa nhiều tạp chất có khả năng khiến cho món canh đắng hơn. Bạn cũng cần nếm thử phần bọt này để kiểm tra độ đắng của món ăn vì thông thường, chúng chính là phần đắng nhất trong món canh.
4. Vụn bánh mì

Rắc những vụn bánh mì vào món canh, súp bị đắng cũng là một cách hiệu quả để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể áp dụng bí quyết này cho những món không quá đắng. Vụn bánh mì sẽ hấp thu nước canh, súp và nhờ đó, hút luôn cả vị đắng trong món ăn. Khi cho vụn bánh mì vào, nước canh, súp sẽ bị hao hụt. Vì vậy, bạn nên cho thêm một ít nước dùng vào.

5. Đường và giấm

Nhiều đầu bếp khuyến cáo không nên dùng nước để làm giảm độ đắng, mặn của các món canh, súp vì chúng làm mất đi độ ngọt và mùi vị của món ăn. Thay vào đó, hãy cho thêm một ít mật ong và chút đường. Nếu món canh, súp có vị ngọt, bạn tiếp tục cho vào một muỗng canh giấm. Điều này giúp loại bỏ vị đắng và cân bằng được mùi vị của chúng.

Theo Phụ nữ TPHCM
Đọc thêm..
Nếu có ý định giảm cân bằng “chiến lược ăn uống”, bạn nên tham khảo những cách làm sau, đảm bảo lượng thực phẩm vào cơ thể cực ít, nhưng không khiến bạn nhanh đói.
1. Bữa sáng ăn trứng gà

Nghiên cứu cho thấy, hai quả trứng gà cho bữa sáng không những giúp no lâu mà còn cung cấp đủ lượng calo cho cơ thể hoạt động.
Có thể dùng trứng luộc, chiên với cà chua, đậu đỏ làm thực phẩm chính cho bữa sáng. Món ăn này có tác dụng no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn.
2. Nên ăn rau xanh trước bữa trưa và bữa tối

Rau xanh chứa nhiều phân tử nước và chất xơ, do đó, nếu ăn nhiều chỉ khiến bạn nhanh no chứ không hề tăng thêm năng lượng cho cơ thể.

Hơn nữa, ăn rau xanh cần nhiều thời gian để nhai nhuyễn, điều đó truyền tín hiệu lên đại não khiến đại não có cảm giác đã ăn rất lâu và no rồi. Do đó, hạn chế cảm giác thèm ăn.

3. Lấy thị giác để “khống chế” lượng thức ăn

Khi nhìn thấy những thực phẩm giàu đạm và chất béo, cơ quan thị giác lập tức truyền tín hiệu đến trung khu thần kinh. Sau vài tíc tắc phân tích, bạn sẽ quyết định hạn chế những loại thực phẩm đó, bởi lúc đó bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng để giảm cân.

Ngoài ra, nên sử dụng các loại bát đĩa nhỏ, ly uống nước/rượu nhỏ để tạo cảm giác ngon miệng và hạn chế phần nào lượng thức ăn vào cơ thể.

4. Đảm bảo ăn đúng giờ, đúng bữa

Ngay cả những ngày nghỉ, ngày lễ rảnh rỗi cũng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt thời gian bữa ăn hằng ngày. Nếu “bạ đâu ăn đó” hoặc ăn “mọi lúc mọi nơi” sẽ khiến đồng hồ sinh học của cơ thể thay đổi liên tục. Cảm giác thèm ăn sẽ xuất hiện bất ngờ, khiến bạn không thể kiềm chế nổi. Hậu quả là bạn “ngốn” quá nhiều thực phẩm một cách vội vàng, gây đau dạ dày, khó tiêu và đặc biệt là tăng cân.

5. Uống canh trước khi ăn cơm

Nên uống những loại nước canh ít chất béo trước khi bắt đầu ăn bữa chính. Xenluloza trong rau xanh sẽ nhanh chóng “chiếm lĩnh” dạ dày tạo cảm giác no bụng. Đây là cách khoa học mà người Trung Quốc và người Hàn Quốc thường hay làm trước mỗi bữa ăn chính.

6. Đặc biệt lưu ý vấn đề nạp protein

Nếu bữa ăn chỉ có gạo, rau xanh mà thiếu thịt sẽ không đảm bảo dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cả ngày. Do đó, cần bổ sung hợp lý lượng protein để cơ thể no lâu, khống chế cảm giác thèm ăn.

Tuy nhiên, cần thận trọng. Ăn quá nhiều thực phẩm giàu protein sẽ phản tác dụng. Protein dư thừa sẽ tích tụ trong cơ thể, chuyển thành mỡ, khiến bạn nhanh chóng tăng cân.


Theo Phạm Hằng
Dantri/XHN

Ăn ít mà lại no lâu

Nếu có ý định giảm cân bằng “chiến lược ăn uống”, bạn nên tham khảo những cách làm sau, đảm bảo lượng thực phẩm vào cơ thể cực ít, nhưng không khiến bạn nhanh đói.
1. Bữa sáng ăn trứng gà

Nghiên cứu cho thấy, hai quả trứng gà cho bữa sáng không những giúp no lâu mà còn cung cấp đủ lượng calo cho cơ thể hoạt động.
Có thể dùng trứng luộc, chiên với cà chua, đậu đỏ làm thực phẩm chính cho bữa sáng. Món ăn này có tác dụng no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn.
2. Nên ăn rau xanh trước bữa trưa và bữa tối

Rau xanh chứa nhiều phân tử nước và chất xơ, do đó, nếu ăn nhiều chỉ khiến bạn nhanh no chứ không hề tăng thêm năng lượng cho cơ thể.

Hơn nữa, ăn rau xanh cần nhiều thời gian để nhai nhuyễn, điều đó truyền tín hiệu lên đại não khiến đại não có cảm giác đã ăn rất lâu và no rồi. Do đó, hạn chế cảm giác thèm ăn.

3. Lấy thị giác để “khống chế” lượng thức ăn

Khi nhìn thấy những thực phẩm giàu đạm và chất béo, cơ quan thị giác lập tức truyền tín hiệu đến trung khu thần kinh. Sau vài tíc tắc phân tích, bạn sẽ quyết định hạn chế những loại thực phẩm đó, bởi lúc đó bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng để giảm cân.

Ngoài ra, nên sử dụng các loại bát đĩa nhỏ, ly uống nước/rượu nhỏ để tạo cảm giác ngon miệng và hạn chế phần nào lượng thức ăn vào cơ thể.

4. Đảm bảo ăn đúng giờ, đúng bữa

Ngay cả những ngày nghỉ, ngày lễ rảnh rỗi cũng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt thời gian bữa ăn hằng ngày. Nếu “bạ đâu ăn đó” hoặc ăn “mọi lúc mọi nơi” sẽ khiến đồng hồ sinh học của cơ thể thay đổi liên tục. Cảm giác thèm ăn sẽ xuất hiện bất ngờ, khiến bạn không thể kiềm chế nổi. Hậu quả là bạn “ngốn” quá nhiều thực phẩm một cách vội vàng, gây đau dạ dày, khó tiêu và đặc biệt là tăng cân.

5. Uống canh trước khi ăn cơm

Nên uống những loại nước canh ít chất béo trước khi bắt đầu ăn bữa chính. Xenluloza trong rau xanh sẽ nhanh chóng “chiếm lĩnh” dạ dày tạo cảm giác no bụng. Đây là cách khoa học mà người Trung Quốc và người Hàn Quốc thường hay làm trước mỗi bữa ăn chính.

6. Đặc biệt lưu ý vấn đề nạp protein

Nếu bữa ăn chỉ có gạo, rau xanh mà thiếu thịt sẽ không đảm bảo dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cả ngày. Do đó, cần bổ sung hợp lý lượng protein để cơ thể no lâu, khống chế cảm giác thèm ăn.

Tuy nhiên, cần thận trọng. Ăn quá nhiều thực phẩm giàu protein sẽ phản tác dụng. Protein dư thừa sẽ tích tụ trong cơ thể, chuyển thành mỡ, khiến bạn nhanh chóng tăng cân.


Theo Phạm Hằng
Dantri/XHN
Đọc thêm..