Cải dưa có thể tăng hàm lượng dưỡng khí đại não, kích thích đại não sử dụng dưỡng khí, có tác dụng làm tinh thần sảng khoái, giải trừ mệt mỏi khá thích hợp cho phụ nữ mang thai.
Nguyên liệu

- Măng 300g
- Cải dưa 80g
- Hành 5g
- Đường trắng 20g
- Nước dùng 150g
- Muối, mỳ chính, nước bột lọc, dầu thơm mỗi thứ vừa đủ.

Cách chế biến

- Măng thái miếng nhỏ, bỏ phần già.

- Cải dưa bỏ lá già, rửa sạch, thái nhỏ.
- Đặt nồi lên bếp, cho dầu đun nóng, cho măng vào xào khoảng 2 phút rồi vớt ra.

- Đun nóng số dầu còn lại, bỏ hành vào phi thơm, rồi cho cải dưa vào xào qua. Cho măng, nước dùng, đường trắng, muối, mỳ chính vào đun chín thì cho nước bột lọc vào cho sánh lại, rắc thêm một ít dầu thơm là được.

Công dụng món ăn

Cải dưa có thể tăng hàm lượng dưỡng khí đại não, kích thích đại não sử dụng dưỡng khí, có tác dụng làm tinh thần sảng khoái, giải trừ mệt mỏi khá thích hợp cho phụ nữ mang thai.

Ngoài ra, theo Đông y, măng vị ngọt hơi đắng, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, lợi tiểu do đó bà bầu cũng có thể yên tâm để xào chung măng với cải dưa nhé.

Theo Eva

Món ăn giảm mệt mỏi cho mẹ bầu

Cải dưa có thể tăng hàm lượng dưỡng khí đại não, kích thích đại não sử dụng dưỡng khí, có tác dụng làm tinh thần sảng khoái, giải trừ mệt mỏi khá thích hợp cho phụ nữ mang thai.
Nguyên liệu

- Măng 300g
- Cải dưa 80g
- Hành 5g
- Đường trắng 20g
- Nước dùng 150g
- Muối, mỳ chính, nước bột lọc, dầu thơm mỗi thứ vừa đủ.

Cách chế biến

- Măng thái miếng nhỏ, bỏ phần già.

- Cải dưa bỏ lá già, rửa sạch, thái nhỏ.
- Đặt nồi lên bếp, cho dầu đun nóng, cho măng vào xào khoảng 2 phút rồi vớt ra.

- Đun nóng số dầu còn lại, bỏ hành vào phi thơm, rồi cho cải dưa vào xào qua. Cho măng, nước dùng, đường trắng, muối, mỳ chính vào đun chín thì cho nước bột lọc vào cho sánh lại, rắc thêm một ít dầu thơm là được.

Công dụng món ăn

Cải dưa có thể tăng hàm lượng dưỡng khí đại não, kích thích đại não sử dụng dưỡng khí, có tác dụng làm tinh thần sảng khoái, giải trừ mệt mỏi khá thích hợp cho phụ nữ mang thai.

Ngoài ra, theo Đông y, măng vị ngọt hơi đắng, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, lợi tiểu do đó bà bầu cũng có thể yên tâm để xào chung măng với cải dưa nhé.

Theo Eva

Đọc thêm..
Nhiều mẹ bầu thường có quan niệm ăn ốc trong thai kỳ sẽ khiến con sau này có nhiều rớt dãi.

Đây là một quan niệm không đúng. Vì vậy, nếu bà bầu nào vẫn còn suy nghĩ vậy thì hãy nghe những công dụng tuyệt vời của ốc để có chế độ dinh dưỡng phù hợp và không loại bỏ một thực phẩm hữu ích cho bạn trong giai đoạn bầu bí này nhé!
Công dụng của ốc
Bài liên quan:

Tham khảo những món ngon, an thai cho bà bầu

Trong quá trình mang thai, phụ nữ cần ăn đủ và đa dạng nhiều loại thực phẩm để cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể. Những món ngon từ ốc khiến nhiều mẹ bầu thích thú bởi sự béo ngậy của ốc kết hợp cùng một số gia vị tạo một mùi vị đặc trưng. Tuy nhiên, nhiều chị em đã cố gắng kiềm chế sở thích ấy lại vì đơn giản nghĩ rằng món ăn có thể làm cho em bé sau này có nhiều dãi rớt. Quan niệm đó không hề có cơ sở nào mà còn làm cho các mẹ tự loại bỏ một món ngon, bổ dưỡng trong thực đơn của mình.

Bạn có biết rằng: thịt ốc có tính hàn, vị ngọt và có chứa nhiều dưỡng chất như đạm, B2, A, mỡ cacbua hydrat, sắt, canxi… Đặc biệt, ốc là nguồn cung cấp chất đạm và canxi dồi dào, tốt cho bà mẹ mang thai. Cụ thể, trong ốc nhồi có chứa 1.357mg canxi, và 11,9g protein, trong ốc vặn có chứa 1.356mg canxi và 12,2g protein. Theo Đông Y, ốc còn là thực phẩm có tác dụng tiêu viêm, thanh nhiệt, lợi thủy. Đây là món ăn vừa bổ dưỡng mà lại phòng trị được nhiều bệnh như: chảy máu cam, phù thũng, táo bón, trĩ…. Các món ăn từ ốc là phương thuốc phục hồi sức khoẻ nhanh chóng, giúp khí huyết lưu thông.

Một số món ngon từ ốc

Chả ốc cuộn lá lốt
Nguyên liệu: (cho 4 người ăn)

- 250kg ốc bươu
- 200g giò sống
- 500g lá lốt
- 1 nhánh gừng, 1 nắm lá chanh
- 1 củ hành tây, 1 củ hành tím, 4 tép tỏi
- Gia vị, hạt tiêu, nước mắm, đường, dầu ăn

Thực hiện:

- Ốc bươu ngâm nước vo gạo qua đêm để chúng nhả hết đất. Sau đó, rửa sạch ốc và luộc khoảng 10 phút. Đổ ốc ra rổ và gỡ lấy thịt rồi băm nhỏ.

- Gừng, lá chanh, tỏi, hành băm nhỏ, để riêng từng thứ. Hành tây thái lát thật mỏng. Lá lốt đem rửa sạch và để ráo nước.

- Phi thơm 1/2 tỏi với dầu ăn rồi trút ra và trộn đều với 1/2 gừng, thịt ốc, giò sống, hành tím đã băm nhỏ, lá chanh, hạt nêm, tiêu.

- Trải lá lốt ra, cho nhân đã trộn vào giữa mặt dưới lá và cuốn chặt lại đến  khi hết nhân.

- Đặt chảo lên bếp và cho dầu vào. Khi dầu sôi, cho từng miếng chả đã cuốn lá lốt vào rán trên lửa nhỏ. Đến khi miếng chả rắn lại và có mùi thơm là đã chín và gắp ra đĩa.

- Pha nước mắm với đường, tỏi, gừng làm nước chấm sao cho vừa miệng.

Bạn có thể ăn kèm món chả ốc cuộn lá lốt với bún rất ngon và phù hợp là món ăn đổi vị cho cả gia đình bạn vào dịp cuối tuần.

Ốc nhồi hấp sả
Nguyên liệu: (cho 4 người ăn)

- 30 con ốc nhồi
- 200g thịt xay
- 300g giò sống
- 50g tôm khô
- 50 g nấm hương
-  50g nấm mèo
- 2 quả chanh, 20 cây sả
- Lá chanh, hành tím, nghệ, riềng
- Gia vị, đường, hạt tiêu, nước mắm

Thực hiện:

- Ốc luộc sơ, có thể để nguyên con hoặc lấy thịt ra để ráo nước.

- Vỏ ốc luộc với nước gừng để khử mùi tanh hoặc dùng rượu để khử sạch
- Riềng, nghệ băm nhuyễn lấy nước. Lọc mỗi loại lấy khoảng 1 muỗng canh nước.

- Nấm hương luộc với nước gừng, rượu để khử mùi.

- Nấm mèo, tôm khô thái hạt lựu.

- Trộn đều tất cả nguyên liệu cùng gia vị, đường, hạt tiêu và sả đã băm nhỏ. Sau đó, cho hỗn hợp đó vào những vỏ ốc để khít chặt và hấp khoảng 15 phút.

- Pha nước mắm với đường, gừng, sả, lá chanh để đảm bảo nước chấm không quá mặn, vừa ăn và thơm mùi gia vị.

Lưu ý:

Ốc là một món ăn bổ dưỡng tuy nhiên khi chế biến thực phẩm này, bạn cần rửa thật sạch và luộc kỹ. Vì ốc sống dưới các hồ, ao nên có nhiều loại sán sống ký sinh bên trong nó nên bạn chỉ ăn ốc khi đã nấu chín kỹ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đặc biệt, những người tỳ vị hư hàn (dạ dày bị đau, viêm loét), rối loạn tiêu hoá kéo dài, người có vết loét trên da thịt chưa lành... nên kiêng hoặc hạn chế ăn ốc.

Theo Eva
Bài viết cùng chủ đề:
-           Ăn ngải cứu đúng cách khi mang bầu
-           Mẹ ăn đêm không có lợi cho thai nhi
-           Hướng dẫn bà bầu ăn rau quả đúng cách
-           Bí kíp phòng sảy thai bằng củ gai
-           Dinh dưỡng toàn diện cho bà bầu trong thai kỳ.


Mẹ bầu ăn ốc – Tại sao không?

Nhiều mẹ bầu thường có quan niệm ăn ốc trong thai kỳ sẽ khiến con sau này có nhiều rớt dãi.

Đây là một quan niệm không đúng. Vì vậy, nếu bà bầu nào vẫn còn suy nghĩ vậy thì hãy nghe những công dụng tuyệt vời của ốc để có chế độ dinh dưỡng phù hợp và không loại bỏ một thực phẩm hữu ích cho bạn trong giai đoạn bầu bí này nhé!
Công dụng của ốc
Bài liên quan:

Tham khảo những món ngon, an thai cho bà bầu

Trong quá trình mang thai, phụ nữ cần ăn đủ và đa dạng nhiều loại thực phẩm để cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể. Những món ngon từ ốc khiến nhiều mẹ bầu thích thú bởi sự béo ngậy của ốc kết hợp cùng một số gia vị tạo một mùi vị đặc trưng. Tuy nhiên, nhiều chị em đã cố gắng kiềm chế sở thích ấy lại vì đơn giản nghĩ rằng món ăn có thể làm cho em bé sau này có nhiều dãi rớt. Quan niệm đó không hề có cơ sở nào mà còn làm cho các mẹ tự loại bỏ một món ngon, bổ dưỡng trong thực đơn của mình.

Bạn có biết rằng: thịt ốc có tính hàn, vị ngọt và có chứa nhiều dưỡng chất như đạm, B2, A, mỡ cacbua hydrat, sắt, canxi… Đặc biệt, ốc là nguồn cung cấp chất đạm và canxi dồi dào, tốt cho bà mẹ mang thai. Cụ thể, trong ốc nhồi có chứa 1.357mg canxi, và 11,9g protein, trong ốc vặn có chứa 1.356mg canxi và 12,2g protein. Theo Đông Y, ốc còn là thực phẩm có tác dụng tiêu viêm, thanh nhiệt, lợi thủy. Đây là món ăn vừa bổ dưỡng mà lại phòng trị được nhiều bệnh như: chảy máu cam, phù thũng, táo bón, trĩ…. Các món ăn từ ốc là phương thuốc phục hồi sức khoẻ nhanh chóng, giúp khí huyết lưu thông.

Một số món ngon từ ốc

Chả ốc cuộn lá lốt
Nguyên liệu: (cho 4 người ăn)

- 250kg ốc bươu
- 200g giò sống
- 500g lá lốt
- 1 nhánh gừng, 1 nắm lá chanh
- 1 củ hành tây, 1 củ hành tím, 4 tép tỏi
- Gia vị, hạt tiêu, nước mắm, đường, dầu ăn

Thực hiện:

- Ốc bươu ngâm nước vo gạo qua đêm để chúng nhả hết đất. Sau đó, rửa sạch ốc và luộc khoảng 10 phút. Đổ ốc ra rổ và gỡ lấy thịt rồi băm nhỏ.

- Gừng, lá chanh, tỏi, hành băm nhỏ, để riêng từng thứ. Hành tây thái lát thật mỏng. Lá lốt đem rửa sạch và để ráo nước.

- Phi thơm 1/2 tỏi với dầu ăn rồi trút ra và trộn đều với 1/2 gừng, thịt ốc, giò sống, hành tím đã băm nhỏ, lá chanh, hạt nêm, tiêu.

- Trải lá lốt ra, cho nhân đã trộn vào giữa mặt dưới lá và cuốn chặt lại đến  khi hết nhân.

- Đặt chảo lên bếp và cho dầu vào. Khi dầu sôi, cho từng miếng chả đã cuốn lá lốt vào rán trên lửa nhỏ. Đến khi miếng chả rắn lại và có mùi thơm là đã chín và gắp ra đĩa.

- Pha nước mắm với đường, tỏi, gừng làm nước chấm sao cho vừa miệng.

Bạn có thể ăn kèm món chả ốc cuộn lá lốt với bún rất ngon và phù hợp là món ăn đổi vị cho cả gia đình bạn vào dịp cuối tuần.

Ốc nhồi hấp sả
Nguyên liệu: (cho 4 người ăn)

- 30 con ốc nhồi
- 200g thịt xay
- 300g giò sống
- 50g tôm khô
- 50 g nấm hương
-  50g nấm mèo
- 2 quả chanh, 20 cây sả
- Lá chanh, hành tím, nghệ, riềng
- Gia vị, đường, hạt tiêu, nước mắm

Thực hiện:

- Ốc luộc sơ, có thể để nguyên con hoặc lấy thịt ra để ráo nước.

- Vỏ ốc luộc với nước gừng để khử mùi tanh hoặc dùng rượu để khử sạch
- Riềng, nghệ băm nhuyễn lấy nước. Lọc mỗi loại lấy khoảng 1 muỗng canh nước.

- Nấm hương luộc với nước gừng, rượu để khử mùi.

- Nấm mèo, tôm khô thái hạt lựu.

- Trộn đều tất cả nguyên liệu cùng gia vị, đường, hạt tiêu và sả đã băm nhỏ. Sau đó, cho hỗn hợp đó vào những vỏ ốc để khít chặt và hấp khoảng 15 phút.

- Pha nước mắm với đường, gừng, sả, lá chanh để đảm bảo nước chấm không quá mặn, vừa ăn và thơm mùi gia vị.

Lưu ý:

Ốc là một món ăn bổ dưỡng tuy nhiên khi chế biến thực phẩm này, bạn cần rửa thật sạch và luộc kỹ. Vì ốc sống dưới các hồ, ao nên có nhiều loại sán sống ký sinh bên trong nó nên bạn chỉ ăn ốc khi đã nấu chín kỹ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đặc biệt, những người tỳ vị hư hàn (dạ dày bị đau, viêm loét), rối loạn tiêu hoá kéo dài, người có vết loét trên da thịt chưa lành... nên kiêng hoặc hạn chế ăn ốc.

Theo Eva
Bài viết cùng chủ đề:
-           Ăn ngải cứu đúng cách khi mang bầu
-           Mẹ ăn đêm không có lợi cho thai nhi
-           Hướng dẫn bà bầu ăn rau quả đúng cách
-           Bí kíp phòng sảy thai bằng củ gai
-           Dinh dưỡng toàn diện cho bà bầu trong thai kỳ.


Đọc thêm..
Ngải cứu thường được sử dụng như một vị thuốc rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày nhưng với bà bầu, nó có thực sự tốt?
Chúng ta thường nghe nói ngải cứu rất tốt trong việc chữa trị bệnh đau đầu, thiếu máu và có tác dụng điều hòa kinh nguyệt ở chị em nhưng với bà bầu lại có rất nhiều lời đồn đại cho rằng ngải cứu sẽ gây sảy thai. Vậy trên thực tế, tác dụng của ngải cứu như thế nào với bà bầu?

Ngải cứu là loại rau ăn hàng ngày thuộc nhóm thảo mộc có tác dụng xoa dịu những cơn đau cơ, làm dịu thần kinh, giúp tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng và được đặc biệt sử dụng trong một số bài thuốc dành cho người bị động thai hay sảy thai liên tiếp. Tuy nhiên, trong trường hợp sử dụng để hạn chế động thai, sảy thai bạn cần tham khảo thêm ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Dù vậy, nhiều kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, bà bầu ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu thai kỳ lại tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung dễ dẫn đến sảy thải hoặc sinh non.
Vậy việc sử dụng ngải cứu với bà bầu như thế nào mới đúng?

- Bà bầu chỉ nên ăn 3-5 ngọn ngải cứu mỗi lần và nên ăn 3 lần/tuần.

- Nếu bạn có tiền sử bị sảy thai, sinh non… không nên ăn ngải cứu thường xuyên.

- Nên ăn ngải cứu đánh với trứng gà và rán lên hoặc nấu canh trứng.

- Ngải cứu có tác dụng an thai. Trong trường hợp bạn bị đau bụng, ra máu thì nên sử dụng bài thuốc sau: Lá ngải cứu 16g, tía tô 16g cho vài 600ml nước sắc lấy 100ml và uống thành 3-4 lần trong ngày (nếu khó uống bạn có thể pha thêm chút đường).

- Ngoài ra, ngải cứu còn có tác dụng dùng để chữa đau lưng, đau khớp háng, đau hông cho mẹ bầu bằng cách chườm lá ngải cứu. Cách làm là: "lấy lá ngải cứu rửa sạch trộn lẫn muối hạt to rồi nướng nóng hoặc rang lên, sau đó bọc qua một lớp khăn mỏng chườm vào phần bị đau nhiều lần vào buổi tối trước khi đi ngủ". Làm theo cách này 3-5 ngày liên tục, bệnh sẽ thuyên giảm.

Theo Eva
Bài viết cùng chủ đề:
-         Mẹ ăn đêm không có lợi cho thai nhi
-         Hướng dẫn bà bầu ăn rau quả đúng cách
-         Bí kíp phòng sảy thai bằng củ gai
-         Dinh dưỡng toàn diện cho bà bầu trong thai kỳ.
-         Món ngon bà bầu: nên và không nên

Ăn ngải cứu đúng cách khi mang bầu

Ngải cứu thường được sử dụng như một vị thuốc rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày nhưng với bà bầu, nó có thực sự tốt?
Chúng ta thường nghe nói ngải cứu rất tốt trong việc chữa trị bệnh đau đầu, thiếu máu và có tác dụng điều hòa kinh nguyệt ở chị em nhưng với bà bầu lại có rất nhiều lời đồn đại cho rằng ngải cứu sẽ gây sảy thai. Vậy trên thực tế, tác dụng của ngải cứu như thế nào với bà bầu?

Ngải cứu là loại rau ăn hàng ngày thuộc nhóm thảo mộc có tác dụng xoa dịu những cơn đau cơ, làm dịu thần kinh, giúp tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng và được đặc biệt sử dụng trong một số bài thuốc dành cho người bị động thai hay sảy thai liên tiếp. Tuy nhiên, trong trường hợp sử dụng để hạn chế động thai, sảy thai bạn cần tham khảo thêm ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Dù vậy, nhiều kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, bà bầu ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu thai kỳ lại tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung dễ dẫn đến sảy thải hoặc sinh non.
Vậy việc sử dụng ngải cứu với bà bầu như thế nào mới đúng?

- Bà bầu chỉ nên ăn 3-5 ngọn ngải cứu mỗi lần và nên ăn 3 lần/tuần.

- Nếu bạn có tiền sử bị sảy thai, sinh non… không nên ăn ngải cứu thường xuyên.

- Nên ăn ngải cứu đánh với trứng gà và rán lên hoặc nấu canh trứng.

- Ngải cứu có tác dụng an thai. Trong trường hợp bạn bị đau bụng, ra máu thì nên sử dụng bài thuốc sau: Lá ngải cứu 16g, tía tô 16g cho vài 600ml nước sắc lấy 100ml và uống thành 3-4 lần trong ngày (nếu khó uống bạn có thể pha thêm chút đường).

- Ngoài ra, ngải cứu còn có tác dụng dùng để chữa đau lưng, đau khớp háng, đau hông cho mẹ bầu bằng cách chườm lá ngải cứu. Cách làm là: "lấy lá ngải cứu rửa sạch trộn lẫn muối hạt to rồi nướng nóng hoặc rang lên, sau đó bọc qua một lớp khăn mỏng chườm vào phần bị đau nhiều lần vào buổi tối trước khi đi ngủ". Làm theo cách này 3-5 ngày liên tục, bệnh sẽ thuyên giảm.

Theo Eva
Bài viết cùng chủ đề:
-         Mẹ ăn đêm không có lợi cho thai nhi
-         Hướng dẫn bà bầu ăn rau quả đúng cách
-         Bí kíp phòng sảy thai bằng củ gai
-         Dinh dưỡng toàn diện cho bà bầu trong thai kỳ.
-         Món ngon bà bầu: nên và không nên
Đọc thêm..
Thời kỳ mang bầu, lúc nào người mẹ cũng cảm thấy đói và muốn ăn, chính vì vậy nhiều người bổ sung thêm bữa ăn về đêm.
Nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ăn vào ban đêm không những không có lợi cho người mẹ mà thậm chí còn không hề cung cấp được chút dinh dưỡng nào cho thai nhi. Ăn đêm sau đó đi ngủ ngay sẽ đẩy người mẹ đứng trước nguy cơ bị béo phì, khó ngủ do ăn quá no.

Dưới đây là những bất lợi có thể dễ dàng nhận thấy do mẹ bầu ăn đêm:

Không bổ sung dinh dưỡng cho trẻ

Trái với suy nghĩ của nhiều bà mẹ, ăn nhiều thì con sẽ khỏe mạnh và phát triển tốt, việc ăn đêm không giúp con có thêm dinh dưỡng mà chỉ khiến mẹ thêm béo phì.
Khi mang thai, mọi bà bầu đều cần phải ăn nhiều hơn bình thường để cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ, nhưng việc ăn đêm thì lại phản khoa học. Vì vậy, nếu thấy đói thì trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng, thai phụ có thể uống 1 cốc sữa để ngủ cho ngon và lại tốt cho sức khỏe của em bé.

Tác nhân gây béo phì

Điều này là hiển nhiên và tất cả chúng ta đều biết điều này. Khi ăn vào ban đêm, cơ thể ít hoạt động, ít tiêu hao năng lượng nên khiến năng lượng tích lũy chuyển hóa thành chất béo, gây nên hiện tượng béo phì.

Bị béo phì khi mang bầu là cơn ác mộng với tất cả các bà bầu bởi vì sau khi sinh, việc lấy lại vóc dáng như cũ là một điều khó như… lên trời. Vì vậy, để không mất đi vóc dáng thon thả của mình, bà bầu cần hạn chế ăn đêm và tốt nhất là không ăn đêm mà chỉ nên ăn nhẹ vào lúc 9h tối để tránh quá đói.
Ảnh hưởng đến giấc ngủ người mẹ

Ban đêm là lúc để nghỉ ngơi, thư giãn, tất cả các bộ phận trong cơ thể đều cần được nghỉ ngơi, kể cả em bé ở trong bụng, thế nên nếu bạn ăn đêm sẽ khiến cả đêm dạ dày phải làm việc và không được nghỉ ngơi.

Những thay đổi bên trong cơ thể, nhất là từ dạ dày sẽ khiến thai phụ khó ngủ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của em bé trong bụng mẹ bởi khi mang bầu, giấc ngủ ngon đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và con.

Không phải lúc nào việc ăn uống cũng đem lại lợi ích, vì vậy, các bà mẹ cần cân nhắc khi quyết định ăn thêm bữa đêm.

Theo Eva
Bài viết cùng chủ đề:
-            Hướng dẫn bà bầu ăn rau quả đúng cách
-            Bí kíp phòng sảy thai bằng củ gai
-            Dinh dưỡng toàn diện cho bà bầu trong thai kỳ.
-            Món ngon bà bầu: nên và không nên
-            Bà bầu ăn gì trong bữa phụ?

Mẹ ăn đêm không có lợi cho thai nhi

Thời kỳ mang bầu, lúc nào người mẹ cũng cảm thấy đói và muốn ăn, chính vì vậy nhiều người bổ sung thêm bữa ăn về đêm.
Nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ăn vào ban đêm không những không có lợi cho người mẹ mà thậm chí còn không hề cung cấp được chút dinh dưỡng nào cho thai nhi. Ăn đêm sau đó đi ngủ ngay sẽ đẩy người mẹ đứng trước nguy cơ bị béo phì, khó ngủ do ăn quá no.

Dưới đây là những bất lợi có thể dễ dàng nhận thấy do mẹ bầu ăn đêm:

Không bổ sung dinh dưỡng cho trẻ

Trái với suy nghĩ của nhiều bà mẹ, ăn nhiều thì con sẽ khỏe mạnh và phát triển tốt, việc ăn đêm không giúp con có thêm dinh dưỡng mà chỉ khiến mẹ thêm béo phì.
Khi mang thai, mọi bà bầu đều cần phải ăn nhiều hơn bình thường để cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ, nhưng việc ăn đêm thì lại phản khoa học. Vì vậy, nếu thấy đói thì trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng, thai phụ có thể uống 1 cốc sữa để ngủ cho ngon và lại tốt cho sức khỏe của em bé.

Tác nhân gây béo phì

Điều này là hiển nhiên và tất cả chúng ta đều biết điều này. Khi ăn vào ban đêm, cơ thể ít hoạt động, ít tiêu hao năng lượng nên khiến năng lượng tích lũy chuyển hóa thành chất béo, gây nên hiện tượng béo phì.

Bị béo phì khi mang bầu là cơn ác mộng với tất cả các bà bầu bởi vì sau khi sinh, việc lấy lại vóc dáng như cũ là một điều khó như… lên trời. Vì vậy, để không mất đi vóc dáng thon thả của mình, bà bầu cần hạn chế ăn đêm và tốt nhất là không ăn đêm mà chỉ nên ăn nhẹ vào lúc 9h tối để tránh quá đói.
Ảnh hưởng đến giấc ngủ người mẹ

Ban đêm là lúc để nghỉ ngơi, thư giãn, tất cả các bộ phận trong cơ thể đều cần được nghỉ ngơi, kể cả em bé ở trong bụng, thế nên nếu bạn ăn đêm sẽ khiến cả đêm dạ dày phải làm việc và không được nghỉ ngơi.

Những thay đổi bên trong cơ thể, nhất là từ dạ dày sẽ khiến thai phụ khó ngủ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của em bé trong bụng mẹ bởi khi mang bầu, giấc ngủ ngon đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và con.

Không phải lúc nào việc ăn uống cũng đem lại lợi ích, vì vậy, các bà mẹ cần cân nhắc khi quyết định ăn thêm bữa đêm.

Theo Eva
Bài viết cùng chủ đề:
-            Hướng dẫn bà bầu ăn rau quả đúng cách
-            Bí kíp phòng sảy thai bằng củ gai
-            Dinh dưỡng toàn diện cho bà bầu trong thai kỳ.
-            Món ngon bà bầu: nên và không nên
-            Bà bầu ăn gì trong bữa phụ?
Đọc thêm..