Canh sườn nấu đậu là món ăn mát, bổ rất thích hợp cho những ngày nắng nóng. Món ăn đơn giản, dễ làm sẽ giúp bữa cơm gia đình ngon miệng hơn.
Hãy thử sức mình nấu món này cho gia đinh và những người thân yêu của bạn nhé.

Video hướng dẫn :

Sườn Nấu đậu ( Video hướng dẫn )

Canh sườn nấu đậu là món ăn mát, bổ rất thích hợp cho những ngày nắng nóng. Món ăn đơn giản, dễ làm sẽ giúp bữa cơm gia đình ngon miệng hơn.
Hãy thử sức mình nấu món này cho gia đinh và những người thân yêu của bạn nhé.

Video hướng dẫn :

Đọc thêm..
Sự kết hợp của vị chua chua, cay cay, thơm của lá húng, giòn mát của rau củ và béo mềm của thịt gà làm món ăn có vị ngon tự nhiên rất hấp dẫn.
Thơm ngon món gà xào kiểu Thái
Nguyên liệu (cho 2 người ăn):
- 300 g thịt gà nạc
- 200 g đậu đũa
- 1 củ cà rốt
- 3-4 nhánh tỏi
- 1 nắm to lá húng chó (loại húng dùng để ăn với dồi hoặc lòng)
- 2 thìa tương ớt
- 1 thìa cà phê đường (đường đỏ là tốt nhất)
- 1-2 quả ớt (tùy thích)
- 1-2 nhánh tiêu xanh (tùy thích)


Cách Làm

Gà thái miếng vừa ăn, tỏi bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, nếu thích ăn thật cay thì bạn xắt nhỏ ớt.

Đậu đũa rửa sạch, bẻ nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.

Cho 1 thìa súp dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi.

Cho thịt gà và tiêu xanh vào xào chín.

Khi gà hơi rám vàng thì cho đậu đũa, cà rốt vào xào. Bạn lưu ý điều chỉnh lửa to hơn để cho rau củ chín nhanh mà vẫn giòn.

Hòa nước mắm, đường và tương ớt cho tan.

Cho hỗn hợp nước mắm này vào chảo, đảo đều để thịt gà và rau củ ngấm sốt.

Cuối cùng, bạn cho lá húng chó và ớt vào, đảo đều rồi bắc ra.

-Trước khi ăn, bạn vắt vài giọt chanh lên món ăn.

Món gà xào kiểu Thái rất đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon. Rau củ giòn tươi, thịt gà béo mềm, thêm vị cay cay, chua chua rất hấp dẫn. Một điểm đặc biệt nữa của món ăn này là, lá húng chó được cho vào xào trực tiếp với thịt gà, tạo vị thơm khác lạ. Nếu thích, bạn cũng có thể cho thêm một chút lá chanh thái chỉ vào xào cùng, món ăn sẽ thơm hơn. Sự kết hợp giữa vị chua, cay, vị thơm của lá húng, vị giòn mát của rau củ và vị béo mềm của thịt gà làm món ăn có vị ngon tự nhiên rất hấp dẫn. Món ăn này đủ chất mà không chứa nhiều chất béo nên cũng rất thích hợp cho những bạn ăn kiêng đấy nhé.

Theo afamily

Thơm ngon món gà xào kiểu Thái

Sự kết hợp của vị chua chua, cay cay, thơm của lá húng, giòn mát của rau củ và béo mềm của thịt gà làm món ăn có vị ngon tự nhiên rất hấp dẫn.
Thơm ngon món gà xào kiểu Thái
Nguyên liệu (cho 2 người ăn):
- 300 g thịt gà nạc
- 200 g đậu đũa
- 1 củ cà rốt
- 3-4 nhánh tỏi
- 1 nắm to lá húng chó (loại húng dùng để ăn với dồi hoặc lòng)
- 2 thìa tương ớt
- 1 thìa cà phê đường (đường đỏ là tốt nhất)
- 1-2 quả ớt (tùy thích)
- 1-2 nhánh tiêu xanh (tùy thích)


Cách Làm

Gà thái miếng vừa ăn, tỏi bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, nếu thích ăn thật cay thì bạn xắt nhỏ ớt.

Đậu đũa rửa sạch, bẻ nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.

Cho 1 thìa súp dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi.

Cho thịt gà và tiêu xanh vào xào chín.

Khi gà hơi rám vàng thì cho đậu đũa, cà rốt vào xào. Bạn lưu ý điều chỉnh lửa to hơn để cho rau củ chín nhanh mà vẫn giòn.

Hòa nước mắm, đường và tương ớt cho tan.

Cho hỗn hợp nước mắm này vào chảo, đảo đều để thịt gà và rau củ ngấm sốt.

Cuối cùng, bạn cho lá húng chó và ớt vào, đảo đều rồi bắc ra.

-Trước khi ăn, bạn vắt vài giọt chanh lên món ăn.

Món gà xào kiểu Thái rất đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon. Rau củ giòn tươi, thịt gà béo mềm, thêm vị cay cay, chua chua rất hấp dẫn. Một điểm đặc biệt nữa của món ăn này là, lá húng chó được cho vào xào trực tiếp với thịt gà, tạo vị thơm khác lạ. Nếu thích, bạn cũng có thể cho thêm một chút lá chanh thái chỉ vào xào cùng, món ăn sẽ thơm hơn. Sự kết hợp giữa vị chua, cay, vị thơm của lá húng, vị giòn mát của rau củ và vị béo mềm của thịt gà làm món ăn có vị ngon tự nhiên rất hấp dẫn. Món ăn này đủ chất mà không chứa nhiều chất béo nên cũng rất thích hợp cho những bạn ăn kiêng đấy nhé.

Theo afamily
Đọc thêm..
Món ăn có vị cay nồng của gừng, chút ấm thơm của sả khiến người thưởng thức thêm ấm lòng.

Nguyên liệu gồm có:
- 500gr thịt gà
- 3 cây sả
- 1 nhánh gừng
- 1 củ riềng nhỏ
- 3 tép tỏi
- 1 củ hành tím
- Bột chiên giòn
- 10 cái lá lốt
Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi ướp với 1 muỗng cafe bột nêm, 1 muỗng cafe nước mắm ngon, chút tiêu. Thời gian ướp gà bạn nên để khoảng 2 giờ.

Cho thịt gà vào lò vi sóng nấu khoảng 6-7 phút, đến khi chín sơ, bạn rắc đều một lớp bột chiên giòn lên các miếng thịt gà. Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể luộc sơ gà cũng được.
- Gừng thái sợi.

- Sả, riềng, tỏi băm nhuyễn.

- Lá lốt rửa sạch, thái sợi mỏng.
- Hành tím cắt lát.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu lên, cho gà vào chiên vàng rồi vớt ra, để ráo dầu.
- Vẫn chảo dầu ấy, bạn cho tỏi vào phi vàng.
-Tiếp tục cho sả, hành tím, lá lốt và gừng vào đảo đều, nêm với 2 thìa cafe bột nêm.
-Cuối cùng cho gà đã chiên vàng vào xào nhanh tay rồi tắt bếp.
-Lấy ra đĩa, ăn với cơm.

Món gà rang lá lốt rất thích hợp với bữa cơm ngày mưa. Sự kết hợp khéo léo mà tinh tế giữa các loại gia vị khiến món ăn có vị ngon càng nhân lên gấp bội. Chút cay nồng của gừng, chút ấm thơm của sả khiến người thưởng thức thêm ấm lòng ngày mưa lạnh.
Một món ăn hết sức thuần Việt với những gia vị quen thuộc của Việt Nam phải không các bạn. Vừa là món ăn ngon vừa có vị thuốc từ những nguyên liệu như gừng, sả... Chúc các bạn ngon miệng nhé!

Theo afamily

Đậm đà thơm ngon món gà rang lá lốt

Món ăn có vị cay nồng của gừng, chút ấm thơm của sả khiến người thưởng thức thêm ấm lòng.

Nguyên liệu gồm có:
- 500gr thịt gà
- 3 cây sả
- 1 nhánh gừng
- 1 củ riềng nhỏ
- 3 tép tỏi
- 1 củ hành tím
- Bột chiên giòn
- 10 cái lá lốt
Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi ướp với 1 muỗng cafe bột nêm, 1 muỗng cafe nước mắm ngon, chút tiêu. Thời gian ướp gà bạn nên để khoảng 2 giờ.

Cho thịt gà vào lò vi sóng nấu khoảng 6-7 phút, đến khi chín sơ, bạn rắc đều một lớp bột chiên giòn lên các miếng thịt gà. Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể luộc sơ gà cũng được.
- Gừng thái sợi.

- Sả, riềng, tỏi băm nhuyễn.

- Lá lốt rửa sạch, thái sợi mỏng.
- Hành tím cắt lát.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu lên, cho gà vào chiên vàng rồi vớt ra, để ráo dầu.
- Vẫn chảo dầu ấy, bạn cho tỏi vào phi vàng.
-Tiếp tục cho sả, hành tím, lá lốt và gừng vào đảo đều, nêm với 2 thìa cafe bột nêm.
-Cuối cùng cho gà đã chiên vàng vào xào nhanh tay rồi tắt bếp.
-Lấy ra đĩa, ăn với cơm.

Món gà rang lá lốt rất thích hợp với bữa cơm ngày mưa. Sự kết hợp khéo léo mà tinh tế giữa các loại gia vị khiến món ăn có vị ngon càng nhân lên gấp bội. Chút cay nồng của gừng, chút ấm thơm của sả khiến người thưởng thức thêm ấm lòng ngày mưa lạnh.
Một món ăn hết sức thuần Việt với những gia vị quen thuộc của Việt Nam phải không các bạn. Vừa là món ăn ngon vừa có vị thuốc từ những nguyên liệu như gừng, sả... Chúc các bạn ngon miệng nhé!

Theo afamily

Đọc thêm..
Nếu như các mẹ bầu khác thường nghén chua và ngọt thì khi mang bầu Su, mình lúc nào cũng thích ăn mặn.

Khẩu vị của mình đã thay đổi hoàn toàn từ lúc mang thai, các món mặn luôn được mình lựa chọn và thích thú. Tuy nhiên, việc ăn mặn khi bầu bí sẽ không tốt cho sức khỏe của mình và con nên mình đã quyết tâm lên một kế hoạch để giảm bớt độ nghén ấy và có chế độ ăn uống khoa học hơn. Nếu mẹ nào cũng bị nghén mặn như mình thì hãy cùng chia sẻ kinh nghiệm nhé!

Trong thời gian mang thai, cơ thể bạn có sự thay đổi hormone đáng kể và thường dự trữ nhiều nước hơn khiến nhu cầu về muối natri tăng lên cùng với tình trạng ốm nghén làm bạn thường hay cảm giác nhạt miệng. Bởi vậy, hiện tượng nghén mặn trong thời gian mang bầu là hoàn toàn tự nhiên nên bạn không cần quá lo lắng. Và triệu chứng này sẽ chấm dứt khi quý 2 của thai kỳ.

Sau hơn 1 tháng mang thai, mình tiết nước bọt nhiều hơn và lúc nào cũng có cảm giác nhạt miệng. Thậm chí, có lúc mình ngồi nhấm nháp hết cả một gói bột canh nhỏ. Món ăn do mình nấu luôn bị mẹ và chồng kêu là mặn. Tình trạng nghén mặn của mình ngày càng nặng hơn.
Kinh nghiệm của mẹ bầu nghén mặn
Như bạn đã biết, khi mang thai, nhu cầu về muối có thể tăng lên. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần thêm nhiều muối vào thức ăn của mình mà ngược lại chứng thèm ăn mặn thiếu kiểm soát sẽ đem tới những hậu quả nghiêm trọng. Đó là bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị phù nề, tăng huyết áp bất thường, mất cân bằng lượng nước trong cơ thể và thường xuyên bị mệt mỏi. Hơn nữa, thói quen ăn mặn còn làm giảm sự bài tiết của nước bọt, tạo môi trường cho các loại vi trùng sinh sôi trong đường hô hấp, khiến bạn dễ bị viêm họng.

Biết được hậu quả nghiêm trọng của viêc nghén mặn trong thời kỳ bầu bí nên mình đã quyết định lập một chế độ ăn uống riêng để hạn chế tối đa việc hấp thụ quá nhiều muối. Quá trình khó khăn này thành công được là nhờ có sự hỗ trợ của cả gia đình mình.

Sau đây mình xin chia sẻ một số bí kíp nhỏ của bản thân:

- Để sự thay đổi trong chế độ ăn không quá đột ngột thì mình từ từ loại bỏ các món mặn trong thực đơn hàng ngày và thích nghi dần với chế độ ăn nhạt hơn. Trước hết, mình hạn chế dùng nước chấm trong bữa ăn hoặc pha nước chấm loãng hơn và không cho nhiều muối trong các món ăn. Thay vì cho nhiều muối cho nồi cháo hay súp thì mình sẽ thêm một lượng vừa đủ các loại rau xanh để tăng chất xơ và các vitamin cần thiết mà lại góp phần dung hòa bớt vị mặn của muối. Những món luộc hay hấp thường được đưa vào thực đơn thay cho các món xào, rang, kho trước đây và hạn chế ăn dưa muối, hành củ, củ cải muối… Danh sách thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, lạp sườn, pho mát… và các loại cá khô cũng được mình loại bỏ khỏi bữa ăn hàng ngày. Do các đồ ăn này thường được dùng nhiều muối trong chế biến để bảo quản được lâu hơn nên chúng có chứa hàm lượng muối cao hơn rất nhiều so với những món được chế biến từ thực phẩm tươi sống trong ngày.
- Mình tự lên một thời khóa biểu dành cho các bữa ăn trong ngày: chia thành nhiều bữa nhỏ với những khẩu phần khác nhau sao cho cân bằng lượng chất dinh dưỡng thật khoa học. Bạn không thể loại bỏ hoàn toàn chất mặn ra khỏi thực đơn của mình. Các loại bánh mặn hay nước chanh muối vẫn được mình sử dụng nhưng với liều lượng phù hợp và không lạm dụng quá nhiều như thời gian trước.

- Để tránh việc không kiểm soát được sở thích ăn mặn trong thai kỳ, mình đã tuyệt đối không để các loại thức ăn mặn, khô ở bên người. Thay vào đó, từng lượng nhỏ một được mình chia và chỉ mang theo khi có trong khẩu phần ăn trong ngày. Mình ăn nhiều trái cây tươi và rau xanh hơn (chú ý là ăn trái cây không chấm muối).

- Mình tích cực uống nhiều nước hơn như một thói quen hàng ngày mà không phải chỉ khi khát mới uống. Những lúc thấy lượng nước bọt tiết ra nhiều và có cảm giác nhạt miệng thì mình thường uống một cốc nước hoặc ăn thêm quả tươi. Làm như vậy vừa hạn chế được sự háo nước của cơ thể lại vừa bổ sung các chất dinh dưỡng hữu ích từ hoa quả.

- Mình cũng rèn cho bản thân thói quen ăn chậm và nhai kỹ vì khi ăn như vậy mình sẽ cảm nhận được mùi vị của món ăn rõ hơn mà lại tốt cho hệ tiêu hóa và cũng thấy đậm đà hơn, không còn thấy nhạt miệng nữa.

Việc khống chế lượng muối đưa vào cơ thể là hết sức quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn và con yêu. Bạn hãy kiên trì để triệu chứng nghén mặn dần giảm bớt và có được một thai kỳ khỏe mạnh nhé!

Chúc bạn thành công!

Kinh nghiệm chia sẻ của Mẹ Susu(theo Eva)


Kinh nghiệm của mẹ bầu nghén mặn

Nếu như các mẹ bầu khác thường nghén chua và ngọt thì khi mang bầu Su, mình lúc nào cũng thích ăn mặn.

Khẩu vị của mình đã thay đổi hoàn toàn từ lúc mang thai, các món mặn luôn được mình lựa chọn và thích thú. Tuy nhiên, việc ăn mặn khi bầu bí sẽ không tốt cho sức khỏe của mình và con nên mình đã quyết tâm lên một kế hoạch để giảm bớt độ nghén ấy và có chế độ ăn uống khoa học hơn. Nếu mẹ nào cũng bị nghén mặn như mình thì hãy cùng chia sẻ kinh nghiệm nhé!

Trong thời gian mang thai, cơ thể bạn có sự thay đổi hormone đáng kể và thường dự trữ nhiều nước hơn khiến nhu cầu về muối natri tăng lên cùng với tình trạng ốm nghén làm bạn thường hay cảm giác nhạt miệng. Bởi vậy, hiện tượng nghén mặn trong thời gian mang bầu là hoàn toàn tự nhiên nên bạn không cần quá lo lắng. Và triệu chứng này sẽ chấm dứt khi quý 2 của thai kỳ.

Sau hơn 1 tháng mang thai, mình tiết nước bọt nhiều hơn và lúc nào cũng có cảm giác nhạt miệng. Thậm chí, có lúc mình ngồi nhấm nháp hết cả một gói bột canh nhỏ. Món ăn do mình nấu luôn bị mẹ và chồng kêu là mặn. Tình trạng nghén mặn của mình ngày càng nặng hơn.
Kinh nghiệm của mẹ bầu nghén mặn
Như bạn đã biết, khi mang thai, nhu cầu về muối có thể tăng lên. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần thêm nhiều muối vào thức ăn của mình mà ngược lại chứng thèm ăn mặn thiếu kiểm soát sẽ đem tới những hậu quả nghiêm trọng. Đó là bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị phù nề, tăng huyết áp bất thường, mất cân bằng lượng nước trong cơ thể và thường xuyên bị mệt mỏi. Hơn nữa, thói quen ăn mặn còn làm giảm sự bài tiết của nước bọt, tạo môi trường cho các loại vi trùng sinh sôi trong đường hô hấp, khiến bạn dễ bị viêm họng.

Biết được hậu quả nghiêm trọng của viêc nghén mặn trong thời kỳ bầu bí nên mình đã quyết định lập một chế độ ăn uống riêng để hạn chế tối đa việc hấp thụ quá nhiều muối. Quá trình khó khăn này thành công được là nhờ có sự hỗ trợ của cả gia đình mình.

Sau đây mình xin chia sẻ một số bí kíp nhỏ của bản thân:

- Để sự thay đổi trong chế độ ăn không quá đột ngột thì mình từ từ loại bỏ các món mặn trong thực đơn hàng ngày và thích nghi dần với chế độ ăn nhạt hơn. Trước hết, mình hạn chế dùng nước chấm trong bữa ăn hoặc pha nước chấm loãng hơn và không cho nhiều muối trong các món ăn. Thay vì cho nhiều muối cho nồi cháo hay súp thì mình sẽ thêm một lượng vừa đủ các loại rau xanh để tăng chất xơ và các vitamin cần thiết mà lại góp phần dung hòa bớt vị mặn của muối. Những món luộc hay hấp thường được đưa vào thực đơn thay cho các món xào, rang, kho trước đây và hạn chế ăn dưa muối, hành củ, củ cải muối… Danh sách thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, lạp sườn, pho mát… và các loại cá khô cũng được mình loại bỏ khỏi bữa ăn hàng ngày. Do các đồ ăn này thường được dùng nhiều muối trong chế biến để bảo quản được lâu hơn nên chúng có chứa hàm lượng muối cao hơn rất nhiều so với những món được chế biến từ thực phẩm tươi sống trong ngày.
- Mình tự lên một thời khóa biểu dành cho các bữa ăn trong ngày: chia thành nhiều bữa nhỏ với những khẩu phần khác nhau sao cho cân bằng lượng chất dinh dưỡng thật khoa học. Bạn không thể loại bỏ hoàn toàn chất mặn ra khỏi thực đơn của mình. Các loại bánh mặn hay nước chanh muối vẫn được mình sử dụng nhưng với liều lượng phù hợp và không lạm dụng quá nhiều như thời gian trước.

- Để tránh việc không kiểm soát được sở thích ăn mặn trong thai kỳ, mình đã tuyệt đối không để các loại thức ăn mặn, khô ở bên người. Thay vào đó, từng lượng nhỏ một được mình chia và chỉ mang theo khi có trong khẩu phần ăn trong ngày. Mình ăn nhiều trái cây tươi và rau xanh hơn (chú ý là ăn trái cây không chấm muối).

- Mình tích cực uống nhiều nước hơn như một thói quen hàng ngày mà không phải chỉ khi khát mới uống. Những lúc thấy lượng nước bọt tiết ra nhiều và có cảm giác nhạt miệng thì mình thường uống một cốc nước hoặc ăn thêm quả tươi. Làm như vậy vừa hạn chế được sự háo nước của cơ thể lại vừa bổ sung các chất dinh dưỡng hữu ích từ hoa quả.

- Mình cũng rèn cho bản thân thói quen ăn chậm và nhai kỹ vì khi ăn như vậy mình sẽ cảm nhận được mùi vị của món ăn rõ hơn mà lại tốt cho hệ tiêu hóa và cũng thấy đậm đà hơn, không còn thấy nhạt miệng nữa.

Việc khống chế lượng muối đưa vào cơ thể là hết sức quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn và con yêu. Bạn hãy kiên trì để triệu chứng nghén mặn dần giảm bớt và có được một thai kỳ khỏe mạnh nhé!

Chúc bạn thành công!

Kinh nghiệm chia sẻ của Mẹ Susu(theo Eva)


Đọc thêm..
Đậu đỏ là loại thực phẩm bổ dưỡng mà ít mẹ bầu biết đến những lợi ích tuyệt vời của nó.

Bạn có biết rằng thường xuyên ăn đậu đỏ giúp có nhiều sữa hơn và hormone trong cơ thể cũng được cân bằng hơn không? Bên cạnh đó, đậu đỏ còn rất nhiều lợi ích khác nữa, bạn hãy khám phá nhé!

Dưỡng chất trong đậu đỏ

Thông thường, các loại đậu luôn được là món ăn lành tính dành cho mẹ bầu trong thai kỳ.

Theo nghiên cứu, đậu đỏ là một trong những thực phẩm có chứa chất oxy hóa cao nhất. Đây chính là yếu tố thiết yếu giúp bạn bảo vệ mình khỏi nguy cơ bị mắc các bệnh và đảm bảo an toàn cho bé yêu vì sức khỏe mẹ có tốt thì con mới khỏe được. Đặc biệt, trước thềm mùa hè – mùa dễ bùng phát nhiều dịch bệnh nguy hiểm thì bạn càng cần được cung cấp nhiều chất oxy hóa để đảm bảo sức đề kháng của mình.

Bên cạnh đó, đậu đỏ còn giàu chất protein, omega – 3 axit béo giúp tim khỏe mạnh. Vitamin B1 trong đậu đỏ giúp tăng cường hệ miễn dịch và lưu thông máu nên mẹ bầu sẽ không còn phải lo lắng về sự mệt mỏi thường gặp khi mang thai. Vitamin B6 trong đậu đỏ giúp phụ nữ mang thai tránh khỏi nguy cơ bị cảm cúm, xoa dịu những căng thẳng, mệt mỏi.
Bà bầu nên ăn đậu đỏ
Đậu đỏ là nguồn cung cấp sắt dồi dào giúp mẹ bầu tránh khỏi tình trạng bị thiếu máu, xanh xao. Sắt giúp cải thiện hệ miễn dịch, tốt cho sự phát triển não của thai nhi và điều hòa nhiệt độ cơ thể, giúp mẹ bầu tránh bị nóng trong, gây táo bón.'

Chất xơ bão hòa trong đậu đỏ làm giảm đáng kể lượng cholestrol trong máu. Mặt khác, món ăn này còn giúp nhuận tràng, lợi tiểu, giải độc, giảm huyết áp, điều tiết đường máu. Đậu đỏ còn có tính năng nổi bật khác là giải độc, chữa phù thũng, giúp mẹ bầu tránh khỏi các độc tố lưu lại trong cơ thể, gây hại cho sức khỏe của mình. Đặc biệt, đây cũng là một trong những phương thức giúp mẹ bầu làm đẹp trong quá trình mang thai.

Những lưu ý trong chế biến đậu đỏ:

Đậu đỏ có vị ngọt, tính ấm nên để giữ lại vị ngọt nguyên chất của nó thì bạn nên giảm lượng đường dùng khi nấu.

Bạn không nên cho quá nhiều đường kính vào trong món ăn từ đậu đỏ vì nó sẽ làm giảm một nửa hiệu quả kích thích tiêu hóa của đậu đỏ và khả năng hấp thụ vitamin B1. Hơn nữa sự kết hợp này còn làm tăng chất béo, gây táo bón và các chất độc bị tích trữ lại, gây hại cho da của bạn. Lời khuyên cho bạn là thay thế đường kính bằng đường mật hay mật ong thì hiệu quả kích thích tiêu hoá của đậu đỏ sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

Bạn nên kết hợp đậu đỏ với các chất tinh bột khác để chế biến thành một số món ăn bổ dưỡng giúp đổi vị trong thai kỳ như cơm đậu đỏ, xôi đậu đỏ, cháo đậu đỏ, chè đậu đỏ, bánh đậu đỏ….
Theo Eva

Bà bầu nên ăn đậu đỏ

Đậu đỏ là loại thực phẩm bổ dưỡng mà ít mẹ bầu biết đến những lợi ích tuyệt vời của nó.

Bạn có biết rằng thường xuyên ăn đậu đỏ giúp có nhiều sữa hơn và hormone trong cơ thể cũng được cân bằng hơn không? Bên cạnh đó, đậu đỏ còn rất nhiều lợi ích khác nữa, bạn hãy khám phá nhé!

Dưỡng chất trong đậu đỏ

Thông thường, các loại đậu luôn được là món ăn lành tính dành cho mẹ bầu trong thai kỳ.

Theo nghiên cứu, đậu đỏ là một trong những thực phẩm có chứa chất oxy hóa cao nhất. Đây chính là yếu tố thiết yếu giúp bạn bảo vệ mình khỏi nguy cơ bị mắc các bệnh và đảm bảo an toàn cho bé yêu vì sức khỏe mẹ có tốt thì con mới khỏe được. Đặc biệt, trước thềm mùa hè – mùa dễ bùng phát nhiều dịch bệnh nguy hiểm thì bạn càng cần được cung cấp nhiều chất oxy hóa để đảm bảo sức đề kháng của mình.

Bên cạnh đó, đậu đỏ còn giàu chất protein, omega – 3 axit béo giúp tim khỏe mạnh. Vitamin B1 trong đậu đỏ giúp tăng cường hệ miễn dịch và lưu thông máu nên mẹ bầu sẽ không còn phải lo lắng về sự mệt mỏi thường gặp khi mang thai. Vitamin B6 trong đậu đỏ giúp phụ nữ mang thai tránh khỏi nguy cơ bị cảm cúm, xoa dịu những căng thẳng, mệt mỏi.
Bà bầu nên ăn đậu đỏ
Đậu đỏ là nguồn cung cấp sắt dồi dào giúp mẹ bầu tránh khỏi tình trạng bị thiếu máu, xanh xao. Sắt giúp cải thiện hệ miễn dịch, tốt cho sự phát triển não của thai nhi và điều hòa nhiệt độ cơ thể, giúp mẹ bầu tránh bị nóng trong, gây táo bón.'

Chất xơ bão hòa trong đậu đỏ làm giảm đáng kể lượng cholestrol trong máu. Mặt khác, món ăn này còn giúp nhuận tràng, lợi tiểu, giải độc, giảm huyết áp, điều tiết đường máu. Đậu đỏ còn có tính năng nổi bật khác là giải độc, chữa phù thũng, giúp mẹ bầu tránh khỏi các độc tố lưu lại trong cơ thể, gây hại cho sức khỏe của mình. Đặc biệt, đây cũng là một trong những phương thức giúp mẹ bầu làm đẹp trong quá trình mang thai.

Những lưu ý trong chế biến đậu đỏ:

Đậu đỏ có vị ngọt, tính ấm nên để giữ lại vị ngọt nguyên chất của nó thì bạn nên giảm lượng đường dùng khi nấu.

Bạn không nên cho quá nhiều đường kính vào trong món ăn từ đậu đỏ vì nó sẽ làm giảm một nửa hiệu quả kích thích tiêu hóa của đậu đỏ và khả năng hấp thụ vitamin B1. Hơn nữa sự kết hợp này còn làm tăng chất béo, gây táo bón và các chất độc bị tích trữ lại, gây hại cho da của bạn. Lời khuyên cho bạn là thay thế đường kính bằng đường mật hay mật ong thì hiệu quả kích thích tiêu hoá của đậu đỏ sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

Bạn nên kết hợp đậu đỏ với các chất tinh bột khác để chế biến thành một số món ăn bổ dưỡng giúp đổi vị trong thai kỳ như cơm đậu đỏ, xôi đậu đỏ, cháo đậu đỏ, chè đậu đỏ, bánh đậu đỏ….
Theo Eva
Đọc thêm..
Là món ăn giản dị, dân dã, đậm đà quê hương mà lại ngon. Bạn có thể chế biến cho cả nhà ăn sáng trước khi đi học, đi làm rất tiện lợi!
Xôi bắp mặn - món ngon cho bữa trưa văn phòng
Nguyên liệu cho 2-3 phần ăn:

- 1 trái bắp

- 1 chén nếp

- 100 gr tôm khô

- 50 gr bột dừa

- 2 củ hành tím

- Hành lá


Cách Làm
- Nếp ngâm nước nóng khoảng 1 giờ, rồi để thật ráo, sau đó trộn đều với 1 muỗng canh dầu ăn và 1 chút muối.

-Cho nếp vào xửng hấp 10 phút sau đó xới ra mâm,  bước này mình chỉ hấp sơ sơ chứ không cần nếp thật chín.

- Tôm khô rửa sạch với nước nóng

- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ

- Hành tím băm nhuyễn

- Cho bắp vào lò vi sóng khoảng 3 phút, lấy ra tách rời từng hạt.

- Làm nóng chảo với một chút dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm, rồi trút tôm khô vào xào. 
Cho bắp vào xào cùng

-Nêm chút đường và bột nêm cho vừa miệng.

- Cho nếp vào chảo trộn  thật đều.

- Cuối cùng cho hành lá, bột dừa khô vào trộn đều lẫn nữa.

- Cho vỏ bắp vào lò vi sóng quay chừng 1 phút cho mềm. Bạn nên chọn những vỏ ở ngoài và lớn để dễ gói

- Đặt 2 vỏ bắp kề nhau, cuộn lại như hình cái phễu.

-Múc xôi vào, sau đó túm lại.

-Bạn có thể dùng tăm cố định phía dưới cho chắc.

- Bắc xửng nước sôi, cho vào hấp chừng 10 phút là chín.

Món xôi bắp mặn khi ăn rắc thêm chút hành phi sẽ rất ngon. Từng hạt nếp dẻo thơm xen lẫn những hạt bắp giòn sựt càng làm món ăn thêm hấp dẫn. Đặc biệt khi cuộn lá bắp đem hấp, mình còn cảm nhận được hương bắp thoang thoảng dịu nhẹ!

Xôi bắp mặn là món ăn giản dị, dân dã, đậm đà quê hương mà lại ngon, cho dù đi đâu xa vẫn khiến người ta  nhớ mãi. Món xôi này lại chắc bụng, no lâu nên bạn có thể chế biến cho cả nhà ăn sáng trước khi đi học, đi làm rất tiện lợi!

Theo afamily

Xôi bắp mặn - món ngon cho bữa trưa văn phòng

Là món ăn giản dị, dân dã, đậm đà quê hương mà lại ngon. Bạn có thể chế biến cho cả nhà ăn sáng trước khi đi học, đi làm rất tiện lợi!
Xôi bắp mặn - món ngon cho bữa trưa văn phòng
Nguyên liệu cho 2-3 phần ăn:

- 1 trái bắp

- 1 chén nếp

- 100 gr tôm khô

- 50 gr bột dừa

- 2 củ hành tím

- Hành lá


Cách Làm
- Nếp ngâm nước nóng khoảng 1 giờ, rồi để thật ráo, sau đó trộn đều với 1 muỗng canh dầu ăn và 1 chút muối.

-Cho nếp vào xửng hấp 10 phút sau đó xới ra mâm,  bước này mình chỉ hấp sơ sơ chứ không cần nếp thật chín.

- Tôm khô rửa sạch với nước nóng

- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ

- Hành tím băm nhuyễn

- Cho bắp vào lò vi sóng khoảng 3 phút, lấy ra tách rời từng hạt.

- Làm nóng chảo với một chút dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm, rồi trút tôm khô vào xào. 
Cho bắp vào xào cùng

-Nêm chút đường và bột nêm cho vừa miệng.

- Cho nếp vào chảo trộn  thật đều.

- Cuối cùng cho hành lá, bột dừa khô vào trộn đều lẫn nữa.

- Cho vỏ bắp vào lò vi sóng quay chừng 1 phút cho mềm. Bạn nên chọn những vỏ ở ngoài và lớn để dễ gói

- Đặt 2 vỏ bắp kề nhau, cuộn lại như hình cái phễu.

-Múc xôi vào, sau đó túm lại.

-Bạn có thể dùng tăm cố định phía dưới cho chắc.

- Bắc xửng nước sôi, cho vào hấp chừng 10 phút là chín.

Món xôi bắp mặn khi ăn rắc thêm chút hành phi sẽ rất ngon. Từng hạt nếp dẻo thơm xen lẫn những hạt bắp giòn sựt càng làm món ăn thêm hấp dẫn. Đặc biệt khi cuộn lá bắp đem hấp, mình còn cảm nhận được hương bắp thoang thoảng dịu nhẹ!

Xôi bắp mặn là món ăn giản dị, dân dã, đậm đà quê hương mà lại ngon, cho dù đi đâu xa vẫn khiến người ta  nhớ mãi. Món xôi này lại chắc bụng, no lâu nên bạn có thể chế biến cho cả nhà ăn sáng trước khi đi học, đi làm rất tiện lợi!

Theo afamily
Đọc thêm..
Bà bầu có chế độ ăn hợp lý, giàu dinh dưỡng là điều rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.
Lập chế độ ăn cân bằng cho mẹ bầu
Bạn có thể dễ dàng chọn cho mình bằng cách chọn những loại thức ăn khác nhau từ 5 nhóm thực phẩm sau hàng ngày:

Bánh mì, ngũ cốc, gạo

Bà bầu cần từ 6-11 suất ăn từ nhóm thực phẩm này. Chị em cần biết rằng đây vẫn là thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày của mẹ bầu. Trong mỗi bữa ăn, bà bầu nên ăn từ 2-3 bát cơm hoặc thay bằng bánh mì, ngũ cốc.

Thức ăn ở nhóm này giàu carbohydrate, là nguồn cung cấp năng lượng chính. Ngoài ra, chúng còn là nguồn cung cấp protein, là nguyên liệu cấu thành cơ cho mẹ và bé. Ngoài ra, ngũ cốc còn là nguồn vitamin B và sắt cho mẹ bầu.

Rau xanh

Rau xanh cung cấp vitamin A và C, khoáng chất và chất xơ, có thể làm giảm táo bón. Nhóm thực phẩm giàu vitamin C là bông cải xanh, cải bắp, rau lá xanh, khoai tây, rau bina, đỗ xanh và cà chua. Ăn thức ăn giàu vitamin C giúp cơ thể hấp thu sắt trong thức ăn. Cơ thể không tích trữ vitamin C nên cần phải hấp thụ thông qua rau xanh hàng ngày.
Vitamin A thúc đẩy sự phát triển và sức khỏe của tế bào trong cơ thể của mẹ và con. Nguồn vitamin A có trong các loại rau lá xanh, màu vàng như bông cải xanh, ớt ngọt, khoai lang, cà rốt, bí ngô.

Trái cây

Các loại trái cây như: cam, nho, quýt, dưa, dâu rất giàu vitamin C. Trái cây màu vàng sẫm như: dưa vàng, mơ rất giàu vitamin A. Bạn có thể ăn 3,4 suất hoa quả/ngày: trái cây tươi hoặc nước ép trái cây cho bữa sáng, trái cây tươi hoặc khô lúc giữa sáng, salad hoa quả cho bữa trưa, hoa quả tráng miệng cho bữa tối.

Thịt, gia cầm, cá, đậu, trứng và các loại hạt

Protein là nguồn dinh dưỡng chính trong nhóm thực phẩm này, rất cần thiết cho sự phát triển của tế bào mới và thay thế các tế bào bị lão hóa.

Sữa tươi, sữa chua, pho mát

Sản phẩm từ sữa cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là giàu canxi và protein. Canxi rất cần thiết đối với sự cấu thành của răng và xương. Nếu bạn không hấp thụ đủ canxi thì con sẽ rút canxi từ xương mẹ và khiến mẹ dễ bị bệnh loãng xương sau này.

Theo Eva

Lập chế độ ăn cân bằng cho mẹ bầu

Bà bầu có chế độ ăn hợp lý, giàu dinh dưỡng là điều rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.
Lập chế độ ăn cân bằng cho mẹ bầu
Bạn có thể dễ dàng chọn cho mình bằng cách chọn những loại thức ăn khác nhau từ 5 nhóm thực phẩm sau hàng ngày:

Bánh mì, ngũ cốc, gạo

Bà bầu cần từ 6-11 suất ăn từ nhóm thực phẩm này. Chị em cần biết rằng đây vẫn là thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày của mẹ bầu. Trong mỗi bữa ăn, bà bầu nên ăn từ 2-3 bát cơm hoặc thay bằng bánh mì, ngũ cốc.

Thức ăn ở nhóm này giàu carbohydrate, là nguồn cung cấp năng lượng chính. Ngoài ra, chúng còn là nguồn cung cấp protein, là nguyên liệu cấu thành cơ cho mẹ và bé. Ngoài ra, ngũ cốc còn là nguồn vitamin B và sắt cho mẹ bầu.

Rau xanh

Rau xanh cung cấp vitamin A và C, khoáng chất và chất xơ, có thể làm giảm táo bón. Nhóm thực phẩm giàu vitamin C là bông cải xanh, cải bắp, rau lá xanh, khoai tây, rau bina, đỗ xanh và cà chua. Ăn thức ăn giàu vitamin C giúp cơ thể hấp thu sắt trong thức ăn. Cơ thể không tích trữ vitamin C nên cần phải hấp thụ thông qua rau xanh hàng ngày.
Vitamin A thúc đẩy sự phát triển và sức khỏe của tế bào trong cơ thể của mẹ và con. Nguồn vitamin A có trong các loại rau lá xanh, màu vàng như bông cải xanh, ớt ngọt, khoai lang, cà rốt, bí ngô.

Trái cây

Các loại trái cây như: cam, nho, quýt, dưa, dâu rất giàu vitamin C. Trái cây màu vàng sẫm như: dưa vàng, mơ rất giàu vitamin A. Bạn có thể ăn 3,4 suất hoa quả/ngày: trái cây tươi hoặc nước ép trái cây cho bữa sáng, trái cây tươi hoặc khô lúc giữa sáng, salad hoa quả cho bữa trưa, hoa quả tráng miệng cho bữa tối.

Thịt, gia cầm, cá, đậu, trứng và các loại hạt

Protein là nguồn dinh dưỡng chính trong nhóm thực phẩm này, rất cần thiết cho sự phát triển của tế bào mới và thay thế các tế bào bị lão hóa.

Sữa tươi, sữa chua, pho mát

Sản phẩm từ sữa cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là giàu canxi và protein. Canxi rất cần thiết đối với sự cấu thành của răng và xương. Nếu bạn không hấp thụ đủ canxi thì con sẽ rút canxi từ xương mẹ và khiến mẹ dễ bị bệnh loãng xương sau này.

Theo Eva

Đọc thêm..