Nếu muốn khỏe đẹp lâu, bạn nên ăn nhiều hành tây, giá đỗ, ớt ngọt... Về chất béo, nên ưu tiên dầu hướng dương.
Thực phẩm không chỉ giúp bạn duy trì một sức khỏe tốt, chống lại nhiều bệnh tật, mà còn là nguồn mỹ phẩm thiên nhiên quý báu.

Dầu hướng dương cho làn da khỏe mạnh

Dầu hướng dương được dùng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm nhờ chứa nhiều vitamin E. Đây là chất chống ôxy hóa mạnh, góp phần giữ vẻ đẹp, chống lão hóa cho da. Tác dụng này của vitamin E còn được tăng thêm nhờ hàm lượng axit béo omega 6 cao trong dầu hướng dương.

Liều lượng: Một thìa súp mỗi ngày
Cà rốt - đồng minh của làn da đẹp

Với hàm lượng beta-caroten cao, cà rốt là "nhà vô địch" chứa chất chống ôxy hóa giúp bạn cải lão hoàn đồng làn da. Ngoài ra, caroten còn thúc đẩy quá trình sản xuất melanin, sắc tố tự nhiên giúp da chống lại tác động có hại của tia cực tím. Selen có trong cà rốt còn bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời, ô nhiễm không khí.

Liều lượng: Ăn đều đặn cả năm, mỗi ngày một củ vào mùa nắng.

Gan giúp tái tạo da và tóc

Gan chứa nhiều vitamin A (retinol) có tác dụng tái tạo tế bào da. Ngoài ra, các vitamin B2, B5, B8, kẽm, selen có trong thực phẩm này còn giúp bạn có mái tóc và làn da khỏe mạnh. Trong gan còn chứa nhiều đồng, kết hợp với kẽm giúp giữ sự trẻ khỏe của các tế bào. Chất sắt trong gan giúp cho sắc da hồng hào.

Hành tây làm đẹp tóc và móng

Việc ăn nhiều hành tây giúp bạn có mái tóc đẹp, bộ móng chắc khoẻ. Trong hành có nhiều selen tốt cho da. Ngoài ra, chất quercetin trong loại củ này có tác dụng chống ôxy hóa rất mạnh. Hai thành phần này kết hợp, giúp bạn khử các gốc tự do, nguyên nhân gây nếp nhăn và sự chai cứng da.
Liều lượng: Bạn có thể ăn hành tùy thích dưới dạng salad trộn hoặc xào nấu với các món khác.
Ớt ngọt màu đỏ chống nhăn

Đây là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C (gấp 2,5 lần so với cam) và có lượng calo thấp. Việc ăn nhiều ớt ngọt màu đỏ giúp bảo vệ màng collagen và các tế bào, nuôi dưỡng da tốt nhất. Loại thực phẩm này còn chứa nhiều beta-caroten giúp da chống lại sự tấn công của các gốc tự do.

Liều lượng: Ăn tùy thích, trừ trường hợp bạn mắc bệnh về đường ruột

Giá đỗ tăng cường hoóc môn nữ

Giá đỗ là loại rau duy nhất cung cấp đạm và axit amin cần thiết. Mầm giá có vitamin E giúp ngăn ngừa lão hóa da, axit béo omega 3 giúp da khỏe đẹp. Đó còn là nguồn kẽm dồi dào giúp bạn chống stress, ngăn ngừa sự xuất hiện sớm các nếp nhăn, vết thâm nám. Giá còn chứa nhiều hoóc môn nữ có nguồn gốc thực vật, giúp bạn vượt qua những khó chịu ở tuổi mãn kinh.
Liều lượng: 100 gr mỗi ngày nếu bạn đang trong giai đoạn mãn kinh.

Sưu tầm

6 thức ăn tốt nhất cho nhan sắc

Nếu muốn khỏe đẹp lâu, bạn nên ăn nhiều hành tây, giá đỗ, ớt ngọt... Về chất béo, nên ưu tiên dầu hướng dương.
Thực phẩm không chỉ giúp bạn duy trì một sức khỏe tốt, chống lại nhiều bệnh tật, mà còn là nguồn mỹ phẩm thiên nhiên quý báu.

Dầu hướng dương cho làn da khỏe mạnh

Dầu hướng dương được dùng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm nhờ chứa nhiều vitamin E. Đây là chất chống ôxy hóa mạnh, góp phần giữ vẻ đẹp, chống lão hóa cho da. Tác dụng này của vitamin E còn được tăng thêm nhờ hàm lượng axit béo omega 6 cao trong dầu hướng dương.

Liều lượng: Một thìa súp mỗi ngày
Cà rốt - đồng minh của làn da đẹp

Với hàm lượng beta-caroten cao, cà rốt là "nhà vô địch" chứa chất chống ôxy hóa giúp bạn cải lão hoàn đồng làn da. Ngoài ra, caroten còn thúc đẩy quá trình sản xuất melanin, sắc tố tự nhiên giúp da chống lại tác động có hại của tia cực tím. Selen có trong cà rốt còn bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời, ô nhiễm không khí.

Liều lượng: Ăn đều đặn cả năm, mỗi ngày một củ vào mùa nắng.

Gan giúp tái tạo da và tóc

Gan chứa nhiều vitamin A (retinol) có tác dụng tái tạo tế bào da. Ngoài ra, các vitamin B2, B5, B8, kẽm, selen có trong thực phẩm này còn giúp bạn có mái tóc và làn da khỏe mạnh. Trong gan còn chứa nhiều đồng, kết hợp với kẽm giúp giữ sự trẻ khỏe của các tế bào. Chất sắt trong gan giúp cho sắc da hồng hào.

Hành tây làm đẹp tóc và móng

Việc ăn nhiều hành tây giúp bạn có mái tóc đẹp, bộ móng chắc khoẻ. Trong hành có nhiều selen tốt cho da. Ngoài ra, chất quercetin trong loại củ này có tác dụng chống ôxy hóa rất mạnh. Hai thành phần này kết hợp, giúp bạn khử các gốc tự do, nguyên nhân gây nếp nhăn và sự chai cứng da.
Liều lượng: Bạn có thể ăn hành tùy thích dưới dạng salad trộn hoặc xào nấu với các món khác.
Ớt ngọt màu đỏ chống nhăn

Đây là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C (gấp 2,5 lần so với cam) và có lượng calo thấp. Việc ăn nhiều ớt ngọt màu đỏ giúp bảo vệ màng collagen và các tế bào, nuôi dưỡng da tốt nhất. Loại thực phẩm này còn chứa nhiều beta-caroten giúp da chống lại sự tấn công của các gốc tự do.

Liều lượng: Ăn tùy thích, trừ trường hợp bạn mắc bệnh về đường ruột

Giá đỗ tăng cường hoóc môn nữ

Giá đỗ là loại rau duy nhất cung cấp đạm và axit amin cần thiết. Mầm giá có vitamin E giúp ngăn ngừa lão hóa da, axit béo omega 3 giúp da khỏe đẹp. Đó còn là nguồn kẽm dồi dào giúp bạn chống stress, ngăn ngừa sự xuất hiện sớm các nếp nhăn, vết thâm nám. Giá còn chứa nhiều hoóc môn nữ có nguồn gốc thực vật, giúp bạn vượt qua những khó chịu ở tuổi mãn kinh.
Liều lượng: 100 gr mỗi ngày nếu bạn đang trong giai đoạn mãn kinh.

Sưu tầm

Đọc thêm..
Ăn đúng cách không chỉ có lợi cho sức khỏe của bạn mà còn giúp bạn có một vóc dáng cân đối, một làn da đẹp và luôn tươi trẻ.

Thực phẩm lý tưởng để làm mềm da: Lựu
Loại quả này chứa rất nhiều vitamin C có tác dụng ngăn ngừa nếp nhăn xuất hiện và bảo vệ làn da khỏi bị thương tổn bởi ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, nước ép từ hạt lựu còn có chứa ellagic acid có tác dụng chống lại các gốc tự do và punicalagin giúp thúc đẩy quá trình sản sinh collagen bên trong cơ thể, nhờ vậy nó sẽ giúp làn da căng mịn và tươi trẻ hơn.

Mỗi ngày bạn nên uống một cốc nước lựu ép để duy trì làn da mịn màng, tươi trẻ.

Thực phẩm tốt nhất để làm mờ nếp nhăn: Quả mâm xôi
Loại quả này chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn bất cứ loại thực phẩm nào. Nó giúp bảo vệ da khỏi tổn thương gây ra do ánh nắng mặt trời, gốc tự do, yếu tố lo lắng tâm lý và ngay cả việc hoạt động thái quá gây ra.

Mỗi ngày uống ½ tách nước ép mâm xôi giúp bảo vệ cấu trúc tế bào, ngăn ngừa hiện tượng chảy xệ, nếp nhăn nông và sâu.

Thực phẩm tốt nhất cho làn da săn chắc: Cải xoăn và cải chân vịt
Những loại rau xanh này chứa các hợp chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi các thương tổn do ánh nắng mặt trời gây ra. Cải chân vịt còn chứa nhiều beta-caroten và lutein giúp cải thiện độ săn chắc của làn da.

Mỗi tuần, bạn có thể dùng khoảng 3 tách nước ép rau cải xoăn và cải chân vịt.

Thực phẩm tốt nhất để làm giảm tình trạng da ửng đỏ: Cá biển
Cá hồi, cá thu…có chứa axit béo omega-3 có tác dụng tăng cường khả năng liên kết giữa các tế bào và tăng độ ẩm cho da. Mỗi tuần, bạn nên 2 lần các loại cá nước mặn để giúp làm giảm các tình trạng da bị mẩn đỏ, kích ứng, eczema, chứung vảy nến.

Thực phẩm tốt nhất để làm sáng da: Trà xanh
Thành phần catechin – một hợp chất có khả năng chống lại những tổn thương do ánh nắng mặt trời gây ra (đặc biệt là hiện tượng sạm, nám, tàn nhang) và polyphenol trong trà xanh sẽ giúp bảo vệ da tránh khỏi tác động của các gốc tự do, ngừa lão hóa hữu hiệu cho làn da.

Bạn nên uống ít nhất mỗi ngày một tách trà để dưỡng da.

Thực phẩm tốt nhất cho làn da ẩm mượt: Dưa hấu
Dưa hấu là một phương pháp trị liệu đem lại cho làn da cảm giác tươi mát, ngọt dịu, ngoài ra, thành phần chống oxy hóa, vitamin C, kết hợp với lycopene và kẽm trong dưa hấu sẽ giúp điều chỉnh lượng nước và dưỡng chất cân bằng trong từng tế bào biểu bì.

Mỗi tuần bạn nên uống 2 cốc nước ép dưa hấu.

Thực phẩm tốt nhất cho một làn da khỏe mạnh: Tinh dầu olive
Cơ thể bạn có thể hấp thụ những loại chất béo có lợi có trong tinh dầu olive. Những loại chất béo này sẽ giúp bạn có một hệ tim mạch khỏe mạnh hơn nhờ omega-3, giúp cải thiện tuần hoàn máu, đem lại một làn da hồng hào và săn chắc.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên dùng 1 muỗng tinh dầu olive mỗi ngày.

Và những lưu ý cho một làn da khỏe đẹp

Để nếp nhăn, đốm nám, tàn nhang và những vùng da thô sần không có cơ hội xuất hiện, bạn hãy chú ý đến làn da của mình từ những bước chăm sóc cơ bản nhất:

- Thoa kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên đều đặn hằng ngày.

- Đều đặn đắp mặt nạ dưỡng ẩm mỗi tuần.

- Hãy ăn nhiều các loại trái cây và rau xanh có chứa nhiều nước như táo, dưa leo…

- Đừng quên đeo kính mát. Thói quen này sẽ giúp bạn bảo vệ vùng da mỏng manh quanh mắt.

- Hãy chú ý chất liệu vỏ gối: bạn nên chọn loại chất liệu mềm như satin để nâng niu làn da của mình.

Và những điều nên tránh:

- Đừng lạm dụng những loại hóa chất tẩy rửa. Nếu cần thiết, bạn chỉ nên thực hiện 1 lần mỗi tuần.

- Đừng nặn mụn.

- Không tắm với nước quá nóng.

- Chăm sóc da cần thực hiện đều đặn mỗi ngày. Đừng thực hiện việc chăm sóc da theo cảm giác “tùy hứng”.

- Không để mặt trần tự do tiếp xúc với nắng với gió.

Theo khamphadep

7 loại thực phẩm tốt nhất cho sắc đẹp

Ăn đúng cách không chỉ có lợi cho sức khỏe của bạn mà còn giúp bạn có một vóc dáng cân đối, một làn da đẹp và luôn tươi trẻ.

Thực phẩm lý tưởng để làm mềm da: Lựu
Loại quả này chứa rất nhiều vitamin C có tác dụng ngăn ngừa nếp nhăn xuất hiện và bảo vệ làn da khỏi bị thương tổn bởi ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, nước ép từ hạt lựu còn có chứa ellagic acid có tác dụng chống lại các gốc tự do và punicalagin giúp thúc đẩy quá trình sản sinh collagen bên trong cơ thể, nhờ vậy nó sẽ giúp làn da căng mịn và tươi trẻ hơn.

Mỗi ngày bạn nên uống một cốc nước lựu ép để duy trì làn da mịn màng, tươi trẻ.

Thực phẩm tốt nhất để làm mờ nếp nhăn: Quả mâm xôi
Loại quả này chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn bất cứ loại thực phẩm nào. Nó giúp bảo vệ da khỏi tổn thương gây ra do ánh nắng mặt trời, gốc tự do, yếu tố lo lắng tâm lý và ngay cả việc hoạt động thái quá gây ra.

Mỗi ngày uống ½ tách nước ép mâm xôi giúp bảo vệ cấu trúc tế bào, ngăn ngừa hiện tượng chảy xệ, nếp nhăn nông và sâu.

Thực phẩm tốt nhất cho làn da săn chắc: Cải xoăn và cải chân vịt
Những loại rau xanh này chứa các hợp chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi các thương tổn do ánh nắng mặt trời gây ra. Cải chân vịt còn chứa nhiều beta-caroten và lutein giúp cải thiện độ săn chắc của làn da.

Mỗi tuần, bạn có thể dùng khoảng 3 tách nước ép rau cải xoăn và cải chân vịt.

Thực phẩm tốt nhất để làm giảm tình trạng da ửng đỏ: Cá biển
Cá hồi, cá thu…có chứa axit béo omega-3 có tác dụng tăng cường khả năng liên kết giữa các tế bào và tăng độ ẩm cho da. Mỗi tuần, bạn nên 2 lần các loại cá nước mặn để giúp làm giảm các tình trạng da bị mẩn đỏ, kích ứng, eczema, chứung vảy nến.

Thực phẩm tốt nhất để làm sáng da: Trà xanh
Thành phần catechin – một hợp chất có khả năng chống lại những tổn thương do ánh nắng mặt trời gây ra (đặc biệt là hiện tượng sạm, nám, tàn nhang) và polyphenol trong trà xanh sẽ giúp bảo vệ da tránh khỏi tác động của các gốc tự do, ngừa lão hóa hữu hiệu cho làn da.

Bạn nên uống ít nhất mỗi ngày một tách trà để dưỡng da.

Thực phẩm tốt nhất cho làn da ẩm mượt: Dưa hấu
Dưa hấu là một phương pháp trị liệu đem lại cho làn da cảm giác tươi mát, ngọt dịu, ngoài ra, thành phần chống oxy hóa, vitamin C, kết hợp với lycopene và kẽm trong dưa hấu sẽ giúp điều chỉnh lượng nước và dưỡng chất cân bằng trong từng tế bào biểu bì.

Mỗi tuần bạn nên uống 2 cốc nước ép dưa hấu.

Thực phẩm tốt nhất cho một làn da khỏe mạnh: Tinh dầu olive
Cơ thể bạn có thể hấp thụ những loại chất béo có lợi có trong tinh dầu olive. Những loại chất béo này sẽ giúp bạn có một hệ tim mạch khỏe mạnh hơn nhờ omega-3, giúp cải thiện tuần hoàn máu, đem lại một làn da hồng hào và săn chắc.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên dùng 1 muỗng tinh dầu olive mỗi ngày.

Và những lưu ý cho một làn da khỏe đẹp

Để nếp nhăn, đốm nám, tàn nhang và những vùng da thô sần không có cơ hội xuất hiện, bạn hãy chú ý đến làn da của mình từ những bước chăm sóc cơ bản nhất:

- Thoa kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên đều đặn hằng ngày.

- Đều đặn đắp mặt nạ dưỡng ẩm mỗi tuần.

- Hãy ăn nhiều các loại trái cây và rau xanh có chứa nhiều nước như táo, dưa leo…

- Đừng quên đeo kính mát. Thói quen này sẽ giúp bạn bảo vệ vùng da mỏng manh quanh mắt.

- Hãy chú ý chất liệu vỏ gối: bạn nên chọn loại chất liệu mềm như satin để nâng niu làn da của mình.

Và những điều nên tránh:

- Đừng lạm dụng những loại hóa chất tẩy rửa. Nếu cần thiết, bạn chỉ nên thực hiện 1 lần mỗi tuần.

- Đừng nặn mụn.

- Không tắm với nước quá nóng.

- Chăm sóc da cần thực hiện đều đặn mỗi ngày. Đừng thực hiện việc chăm sóc da theo cảm giác “tùy hứng”.

- Không để mặt trần tự do tiếp xúc với nắng với gió.

Theo khamphadep
Đọc thêm..
Top 10 loại thức ăn tốt cho phụ nữ

Giữ gìn sắc đẹp và vẻ tươi trẻ là ước muốn muôn đời của chị em phụ nữ. Ngoài việc tập luyện thể dục thể thao, áp dụng các công thức làm đẹp... thì chế độ ăn uống giữ vai trò rất quan trọng trong việc "bảo dưỡng" sức khỏe và sắc đẹp.

Dưới đây là top 10 loại thức ăn tốt mà mỗi phụ nữ cần kết hợp trong chế độ ăn hàng tuần để đảm bảo cho dù mỗi năm thêm một tuổi thì họ vẫn giữ được sự khoẻ mạnh và vóc dáng mảnh mai.
1. Protein đậu nành: được tìm thấy có trong các sản phẩm như đậu hũ và sữa đậu nành cho đến bơ đậu nành và ngũ cốc. Protein đậu nành rất tốt cho tim (giúp giảm lượng cholesterol “xấu”) và giàu phytonutrients. Hãy dùng đủ 25gr protein đậu nành mỗi ngày.

2. Gạo nguyên chất: giàu chất xơ và do đó giúp phòng tránh các vấn đề ở hệ tiêu hoá. Hãy kết hợp dùng nhiều gạo nguyên chất trong chế độ ăn của bạn (gạo lứt, lúa mạch…).

3. Những thức ăn giàu folate như măng tây, cam, ngũ cốc và đậu. Folate rất quan trọng trong thai kỳ để đảm bảo cho sự phát triển thích hợp của ống thần kinh của thai nhi. Nó cũng rất quan trọng cho sức khoẻ của tim. Hãy đảm bảo 400 microgram (mcg) folate mỗi ngày.

4. Trái nam việt quất và nước ép nam việt quất. Các proanthocyanidin có trong trái nam việt quất giúp ngăn chặn vi khuẩn bám vào thành ruột, giúp tránh nhiễm trùng đường tiểu. Các nghiên cứu mới đây cũng cho thấy trái nam việt quất có thể tăng cường sức khoẻ tim mạch.

5. Nước: tuy không phải là thức ăn nhưng nước có vai trò quan trọng trong tất cả quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nó cũng có ích cho hệ tiêu hoá, giúp giảm cân và cải thiện làn da. Uống 8-10 ly nước mỗi ngày, ăn nhiều thức ăn có nhiều nước như trái cây và một số loại rau củ cũng giúp thu nạp đủ lượng nước cần cho cơ thể.

6. Quả hạch giàu chất béo monounsaturated có thể giúp giảm giảm lượng cholesterol “xấu” và chất béo polyunsaturated có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim. Thêm vào đó, quả hạch còn là nguồn thức ăn giàu protein, canxi, phosphorus, kẽm, đồng, selenium, folate, vitamin E và vitamin A. Tuy nhiên chúng có nhiều calori, vì vậy hãy giới hạn chỉ ăn 28,3g mỗi ngày. Cụ thể: ăn 28 hạt đậu phộng, 14 quả óc chó và chỉ 7 hạt đậu Brazil.

7. Rau cải xanh rậm lá: như cải xoăn, rau diếp... Chúng cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng như chất xơ. Hãy ăn 20-35gr mỗi ngày. Ăn ít nhất 3 phần rau cải mỗi ngày.

8. Trái cây giàu vitamin C: gồm cam quýt, dâu tây, tiêu đỏ và xanh, bông cải, cây bông cải xanh, rau bina, cà chua, khoai tây, ổi, rau mùi tây. Chúng là những chất chống oxy hoá, rất tốt cho sức khoẻ, giúp giảm nguy cơ bệnh tim vành. Hãy ăn 2-3 (hoặc nhiều hơn) phần trái cây mỗi ngày.

9. Thức ăn giàu chất sắt: do chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng mà phụ nữ cần nhiều chất sắt hơn. Các thức ăn giàu sắt có đậu, thịt bò nạc, củ cải Thụy Sĩ, đậu hũ và mơ khô. Phụ nữ cần 12-15 milligram sắt mỗi ngày so với chỉ 10-12 milligram ở nam giới.

10. Thức ăn giàu canxi: canxi giúp xương chắc khoẻ và ngừa loãng xương. Lựa chọn tốt nhất là các sản phẩm ít béo, rau cải xanh đậm lá rộng (cải xoăn, cây bông cải xanh...), các sản phẩm đậu nành củng cố canxi và đậu hũ, nước ép trái cây củng cố canxi và gạo củng cố canxi. Hãy theo dõi danh sách bên dưới để lựa chọn lượng canxi cần cho cơ thể bạn mỗi ngày:

4-8 tuổi: 800 milligram

9- 13 tuổi: 1.300 milligram

14- 18 tuổi: 1300 milligram

19- 50 tuổi: 1.000 milligram

51- trên 70 tuổi: 1200 milligram

T.VY (lược dịch)
Việt Báo (Theo_TuoiTre)

Top 10 loại thức ăn tốt cho phụ nữ

Top 10 loại thức ăn tốt cho phụ nữ

Giữ gìn sắc đẹp và vẻ tươi trẻ là ước muốn muôn đời của chị em phụ nữ. Ngoài việc tập luyện thể dục thể thao, áp dụng các công thức làm đẹp... thì chế độ ăn uống giữ vai trò rất quan trọng trong việc "bảo dưỡng" sức khỏe và sắc đẹp.

Dưới đây là top 10 loại thức ăn tốt mà mỗi phụ nữ cần kết hợp trong chế độ ăn hàng tuần để đảm bảo cho dù mỗi năm thêm một tuổi thì họ vẫn giữ được sự khoẻ mạnh và vóc dáng mảnh mai.
1. Protein đậu nành: được tìm thấy có trong các sản phẩm như đậu hũ và sữa đậu nành cho đến bơ đậu nành và ngũ cốc. Protein đậu nành rất tốt cho tim (giúp giảm lượng cholesterol “xấu”) và giàu phytonutrients. Hãy dùng đủ 25gr protein đậu nành mỗi ngày.

2. Gạo nguyên chất: giàu chất xơ và do đó giúp phòng tránh các vấn đề ở hệ tiêu hoá. Hãy kết hợp dùng nhiều gạo nguyên chất trong chế độ ăn của bạn (gạo lứt, lúa mạch…).

3. Những thức ăn giàu folate như măng tây, cam, ngũ cốc và đậu. Folate rất quan trọng trong thai kỳ để đảm bảo cho sự phát triển thích hợp của ống thần kinh của thai nhi. Nó cũng rất quan trọng cho sức khoẻ của tim. Hãy đảm bảo 400 microgram (mcg) folate mỗi ngày.

4. Trái nam việt quất và nước ép nam việt quất. Các proanthocyanidin có trong trái nam việt quất giúp ngăn chặn vi khuẩn bám vào thành ruột, giúp tránh nhiễm trùng đường tiểu. Các nghiên cứu mới đây cũng cho thấy trái nam việt quất có thể tăng cường sức khoẻ tim mạch.

5. Nước: tuy không phải là thức ăn nhưng nước có vai trò quan trọng trong tất cả quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nó cũng có ích cho hệ tiêu hoá, giúp giảm cân và cải thiện làn da. Uống 8-10 ly nước mỗi ngày, ăn nhiều thức ăn có nhiều nước như trái cây và một số loại rau củ cũng giúp thu nạp đủ lượng nước cần cho cơ thể.

6. Quả hạch giàu chất béo monounsaturated có thể giúp giảm giảm lượng cholesterol “xấu” và chất béo polyunsaturated có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim. Thêm vào đó, quả hạch còn là nguồn thức ăn giàu protein, canxi, phosphorus, kẽm, đồng, selenium, folate, vitamin E và vitamin A. Tuy nhiên chúng có nhiều calori, vì vậy hãy giới hạn chỉ ăn 28,3g mỗi ngày. Cụ thể: ăn 28 hạt đậu phộng, 14 quả óc chó và chỉ 7 hạt đậu Brazil.

7. Rau cải xanh rậm lá: như cải xoăn, rau diếp... Chúng cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng như chất xơ. Hãy ăn 20-35gr mỗi ngày. Ăn ít nhất 3 phần rau cải mỗi ngày.

8. Trái cây giàu vitamin C: gồm cam quýt, dâu tây, tiêu đỏ và xanh, bông cải, cây bông cải xanh, rau bina, cà chua, khoai tây, ổi, rau mùi tây. Chúng là những chất chống oxy hoá, rất tốt cho sức khoẻ, giúp giảm nguy cơ bệnh tim vành. Hãy ăn 2-3 (hoặc nhiều hơn) phần trái cây mỗi ngày.

9. Thức ăn giàu chất sắt: do chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng mà phụ nữ cần nhiều chất sắt hơn. Các thức ăn giàu sắt có đậu, thịt bò nạc, củ cải Thụy Sĩ, đậu hũ và mơ khô. Phụ nữ cần 12-15 milligram sắt mỗi ngày so với chỉ 10-12 milligram ở nam giới.

10. Thức ăn giàu canxi: canxi giúp xương chắc khoẻ và ngừa loãng xương. Lựa chọn tốt nhất là các sản phẩm ít béo, rau cải xanh đậm lá rộng (cải xoăn, cây bông cải xanh...), các sản phẩm đậu nành củng cố canxi và đậu hũ, nước ép trái cây củng cố canxi và gạo củng cố canxi. Hãy theo dõi danh sách bên dưới để lựa chọn lượng canxi cần cho cơ thể bạn mỗi ngày:

4-8 tuổi: 800 milligram

9- 13 tuổi: 1.300 milligram

14- 18 tuổi: 1300 milligram

19- 50 tuổi: 1.000 milligram

51- trên 70 tuổi: 1200 milligram

T.VY (lược dịch)
Việt Báo (Theo_TuoiTre)
Đọc thêm..
Một món ăn nổi tiếng của người dân Tứ Xuyên- Trung quốc. Ăn kèm với cơm nóng rất ngon.

Đậu hủ tứ xuyên
Sử dụng các nguyên liệu gần gũi , giá cả phải chăng. Món ăn này giúp đưa cơm cực tốt đấy nhé.

Thử tài nấu nướng của bạn xem. Chúc bạn thành công ^^!.

Video hướng dẫn:

Đậu hủ Tứ Xuyên ( Video hướng dẫn )

Một món ăn nổi tiếng của người dân Tứ Xuyên- Trung quốc. Ăn kèm với cơm nóng rất ngon.

Đậu hủ tứ xuyên
Sử dụng các nguyên liệu gần gũi , giá cả phải chăng. Món ăn này giúp đưa cơm cực tốt đấy nhé.

Thử tài nấu nướng của bạn xem. Chúc bạn thành công ^^!.

Video hướng dẫn:

Đọc thêm..
Món canh chua cá điêu hồng vừa dễ làm lại vừa rất dễ ăn, hợp khẩu vị với nhiều người. Sau đây là cách làm món canh chua cá điêu hồng cho các chị em nội trợ.

Canh chua cá diêu hồng
Nguyên liệu:

- Cá điêu hồng: 1 con 1/2kg

- Thì là, hành lá.

- Ba trái cà chua

- Me tươi: 2 quả

- Hành tím; 1 củ

- Dầu ăn, gia vị: ớt tươi, nước mắm, muối tiêu và bột nêm.

Cách nấu:
Cá điêu hồng chọn con thật tươi về rửa sạch, cắt ra làm đôi và ướp vào một muỗng cà phê muối, một ít tiêu để khoảng 20 phút cho cá ngấm.

Thì là, hành lá rửa sạch, cắt khúc.

Cà chua thái miếng cau, hành tím bóc vỏ băm nhỏ, ớt cay tươi bỏ hạt cắt làm 3.

Me rửa sạch, cạo vỏ bẻ làm đôi.

Bắc nồi lên bếp cho nóng, đổ dầu vào, phi thơm hành đã băm nhỏ, cho cà chua vào đảo qua, sau đó cho nước lạnh vào nồi với lượng vừa ăn. Đun sôi, khi nước sôi bắt đầu cho me vào, đun tiếp khoảng hai phút. Sau đó lấy chiếc muỗng  vớt me ra chiếc bát con rồi dầm me cho nát. Múc 1 ít nước canh cho vào bát con lọc lấy nước me, cho lại cho vào nồi. Khi nước sôi già bạn cho cá vào, nêm bột canh, cho ớt tươi và 1 thìa nước mắm cho thơm.  Đậy vung lại đun tiếp khoảng  3 đến 5 phút nữa cho cá chín, khi cá chín chuẩn bị nhắc xuống bạn nêm thêm 1 thìa bột nêm vào canh, sau đó cho thì là, hành lá đã thái vào nồi canh. Đảo qua và múc ra bát ăn nóng. Khi ăn cho thêm một ít hạt tiêu đã xay nhỏ vào. Bạn đã có một bát canh cá điêu hồng thật ngon cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng và hạnh phúc.

Theo lamsao

Canh chua cá diêu hồng

Món canh chua cá điêu hồng vừa dễ làm lại vừa rất dễ ăn, hợp khẩu vị với nhiều người. Sau đây là cách làm món canh chua cá điêu hồng cho các chị em nội trợ.

Canh chua cá diêu hồng
Nguyên liệu:

- Cá điêu hồng: 1 con 1/2kg

- Thì là, hành lá.

- Ba trái cà chua

- Me tươi: 2 quả

- Hành tím; 1 củ

- Dầu ăn, gia vị: ớt tươi, nước mắm, muối tiêu và bột nêm.

Cách nấu:
Cá điêu hồng chọn con thật tươi về rửa sạch, cắt ra làm đôi và ướp vào một muỗng cà phê muối, một ít tiêu để khoảng 20 phút cho cá ngấm.

Thì là, hành lá rửa sạch, cắt khúc.

Cà chua thái miếng cau, hành tím bóc vỏ băm nhỏ, ớt cay tươi bỏ hạt cắt làm 3.

Me rửa sạch, cạo vỏ bẻ làm đôi.

Bắc nồi lên bếp cho nóng, đổ dầu vào, phi thơm hành đã băm nhỏ, cho cà chua vào đảo qua, sau đó cho nước lạnh vào nồi với lượng vừa ăn. Đun sôi, khi nước sôi bắt đầu cho me vào, đun tiếp khoảng hai phút. Sau đó lấy chiếc muỗng  vớt me ra chiếc bát con rồi dầm me cho nát. Múc 1 ít nước canh cho vào bát con lọc lấy nước me, cho lại cho vào nồi. Khi nước sôi già bạn cho cá vào, nêm bột canh, cho ớt tươi và 1 thìa nước mắm cho thơm.  Đậy vung lại đun tiếp khoảng  3 đến 5 phút nữa cho cá chín, khi cá chín chuẩn bị nhắc xuống bạn nêm thêm 1 thìa bột nêm vào canh, sau đó cho thì là, hành lá đã thái vào nồi canh. Đảo qua và múc ra bát ăn nóng. Khi ăn cho thêm một ít hạt tiêu đã xay nhỏ vào. Bạn đã có một bát canh cá điêu hồng thật ngon cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng và hạnh phúc.

Theo lamsao
Đọc thêm..
Bạn có thể thử một cách chế biến mới cho món sườn và đậu phụ, thay cho những cách quen thuộc như hầm canh, nấu chua ngọt...
Hướng dẫn làm món sườn om đậu phụ kiểu Nhật Bản
Nguyên liệu

Sườn lợn.

Đậu phụ rán.

Đường phèn.

Gừng, hành, ớt đỏ.

Một miếng quế.

Hai miếng hoa hồi

Cách làm

-Sườn rửa sạch để ráo nước. Đậu phụ rửa sạch rồi dùng kéo cắt một lỗ nhỏ trên miếng đậu phụ để nó ngấm được gia vị tốt hơn.

-Đun nóng dầu, cho đường phèn vào, khuấy đến khi đường tan chảy thì cho sườn vào chảo rán đến khi sườn biến sắc.

-Thêm gừng, hành, hoa hồi, quế, ớt đỏ, xì dầu (vì đường phèn làm sườn có màu rồi nên chỉ cho một chút xì dầu). Sau đó cho thêm nước nóng, để lửa to đun sôi, rồi chuyển sang hầm lửa nhỏ chừng 30 phút.

-Cho đậu phụ và ít muối, nước nóng vào đun sôi, rồi lại vặn lửa nhỏ hầm chừng 20 phút là được.

Theo Lamsao

Hướng dẫn làm món sườn om đậu phụ kiểu Nhật Bản

Bạn có thể thử một cách chế biến mới cho món sườn và đậu phụ, thay cho những cách quen thuộc như hầm canh, nấu chua ngọt...
Hướng dẫn làm món sườn om đậu phụ kiểu Nhật Bản
Nguyên liệu

Sườn lợn.

Đậu phụ rán.

Đường phèn.

Gừng, hành, ớt đỏ.

Một miếng quế.

Hai miếng hoa hồi

Cách làm

-Sườn rửa sạch để ráo nước. Đậu phụ rửa sạch rồi dùng kéo cắt một lỗ nhỏ trên miếng đậu phụ để nó ngấm được gia vị tốt hơn.

-Đun nóng dầu, cho đường phèn vào, khuấy đến khi đường tan chảy thì cho sườn vào chảo rán đến khi sườn biến sắc.

-Thêm gừng, hành, hoa hồi, quế, ớt đỏ, xì dầu (vì đường phèn làm sườn có màu rồi nên chỉ cho một chút xì dầu). Sau đó cho thêm nước nóng, để lửa to đun sôi, rồi chuyển sang hầm lửa nhỏ chừng 30 phút.

-Cho đậu phụ và ít muối, nước nóng vào đun sôi, rồi lại vặn lửa nhỏ hầm chừng 20 phút là được.

Theo Lamsao

Đọc thêm..
Món chè bùi béo, từng hạt đậu chín mềm thơm mùi nước cốt dừa chắc chắn sẽ không khiến bạn phải thất vọng!

Thử món chè đậu phộng ngon lạ
Nguyên liệu:

- 360gr đậu phộng
- 2 lít nước
- 60ml nước cốt dừa
- 100gr đường.

Cách làm:

-Ngâm đậu phộng ngập nước qua đêm rồi xát hết lớp vỏ lụa bên ngoài, để ráo.

-Cho đậu phộng vào nồi áp suất, đổ 2 lít nước vào.

-Cho nồi đậu phộng lên bếp, đun với lửa to trong 15 phút rồi hạ lửa nhỏ đun thêm khoảng 45 phút nữa thì tắt bếp, để nồi chè tự nguội trong vài tiếng.

-Thêm đường cho vừa ăn.

-Đặt lại nồi chè lên bếp, thêm nước cốt dừa rồi đun sôi lại và tắt bếp là xong!

Mùa hè, chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với các loại chè đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ hay đậu ngự; lần này hãy thử làm quen với món chè đậu phộng rất lạ miệng từ Trung Hoa này nhé! Món chè bùi béo, từng hạt đậu chín mềm thơm mùi nước cốt dừa chắc chắn sẽ không khiến bạn phải thất vọng!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Theo afamily

Thử món chè đậu phộng ngon lạ

Món chè bùi béo, từng hạt đậu chín mềm thơm mùi nước cốt dừa chắc chắn sẽ không khiến bạn phải thất vọng!

Thử món chè đậu phộng ngon lạ
Nguyên liệu:

- 360gr đậu phộng
- 2 lít nước
- 60ml nước cốt dừa
- 100gr đường.

Cách làm:

-Ngâm đậu phộng ngập nước qua đêm rồi xát hết lớp vỏ lụa bên ngoài, để ráo.

-Cho đậu phộng vào nồi áp suất, đổ 2 lít nước vào.

-Cho nồi đậu phộng lên bếp, đun với lửa to trong 15 phút rồi hạ lửa nhỏ đun thêm khoảng 45 phút nữa thì tắt bếp, để nồi chè tự nguội trong vài tiếng.

-Thêm đường cho vừa ăn.

-Đặt lại nồi chè lên bếp, thêm nước cốt dừa rồi đun sôi lại và tắt bếp là xong!

Mùa hè, chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với các loại chè đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ hay đậu ngự; lần này hãy thử làm quen với món chè đậu phộng rất lạ miệng từ Trung Hoa này nhé! Món chè bùi béo, từng hạt đậu chín mềm thơm mùi nước cốt dừa chắc chắn sẽ không khiến bạn phải thất vọng!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Theo afamily

Đọc thêm..
Với vị ngọt tự nhiên và an toàn, bí đỏ có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Bạn hãy thử cùng Eva làm một số món bánh ngon lạ từ loại quả này nhé!

Công dụng của bí đỏ với bà bầu

Bí đỏ (hay bí ngô) là một trong những thực phẩm hữu ích đối với phụ nữ mang thai. Nó là nguồn dồi dào các vitamin A, E, C và B6. Hơn nữa, bí đỏ rất giàu hàm lượng sắt và kẽm, giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, phòng ngừa bệnh thiếu máu hay gặp ở mẹ bầu. Bí đỏ có chứa chất acid glutamin không những giúp phát triển tế bào não của thai nhi mà còn giúp phòng ngừa, điều trị chứng phù, tăng huyết áp và các biến chứng khác khi mang thai. Đặc biệt, đây là loại thực phẩm giúp phòng chống bệnh sốt xuất huyết, chảy máu nhiều sau khi sinh.
Món bánh ngon từ bí đỏ

Ngoài những món ăn luộc hay hầm, bạn có thể đổi món với bí đỏ bằng những chiếc bánh khác lạ. Những chiếc bánh được làm từ nguyên liệu là bí đỏ chắc chắn sẽ rất hấp dẫn bạn bởi mùi thơm đặc biệt, vị rất lạ và quyến rũ bất kỳ ai dù chỉ được thưởng thức một lần. Vậy tại sao bạn lại không trổ tài để làm một vài món bánh bổ dưỡng dành cho bé yêu trong bụng nhỉ?

1. Pancake bí đỏ

Bánh pancake với nguyên liệu chính là bí đỏ rất dễ làm, không mất thời gian nên bạn có thể làm món này ăn sáng và thưởng thức ngay khi nóng. Món bánh giúp làm ấm dạ cho mẹ bầu vào mỗi sáng sớm.
Nguyên liệu:

-160g bột mì
- 2 thìa cà phê đường nâu
- 2 thìa cà phê bột nổi
- 1/4 thìa cà phê muối
- 3/4 thìa cà phê bột quế
- 1/4 thìa cà phê bột nhục đậu khấu (nutmeg)
- 1/8 thìa cà phê bột gừng
- 1/8 thìa cà phê bột đinh hương
- 250ml sữa tươi
- 125ml bí đỏ nghiền
- 1 quả trứng gà
- 2 thìa cà phê bơ chảy

Thực hiện:

- Trộn đều bột, đường, muối và các loại bột gia vị vào một bát to.

- Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng và đem hấp chín. Khi bí đã chín và có mùi thơm, bạn cho những miếng bí vào xay nhuyễn. Lưu ý là bạn cần xay ngay khi bí còn nóng trong khoảng 2-3 phút đến khi bí nhuyễn và mịn.

- Trộn sữa tươi, bí đỏ, trứng và bơ chảy trong một bát khác. Đổ tất cả vào hỗn hợp bột và dùng cây đánh trứng cầm tay ngoáy đều để toàn bộ các nguyên liệu quện vào nhau.

- Đặt chảo nóng với đế dày (có lớp chống dính càng tốt) lên bếp, đun đến cho chảo thật nóng rồi để lửa nhỏ. Quét lớp dầu ăn hoặc bơ mỏng lên mặt chảo. Dùng muôi múc một lượng vừa phải hỗn hợp bột đổ vào chính giữa chảo. Đến khi mặt trên bánh xuất hiện những lỗ khí nhỏ vỡ ra thì lật mặt bánh và "rán" tiếp mặt còn lại thêm khoảng 2 phút nữa là được.

Lấy pancake ra khỏi chảo và tiếp tục làm với lượng hỗn hợp bột còn lại. Bạn có thể làm lần lượt từng cái bánh để đảm bảo chất lượng từng chiếc mà không mất nhiều thời gian vì làm loại bánh này rất nhanh.

Bánh có mùi thơm đặc trưng và lạ miệng. Bạn có thể ăn pancake bí đỏ với đường quế hoặc kem tươi đã đánh bông sẽ rất tuyệt đấy!

2. Bánh bí đỏ hấp

Khác với bánh pancake bí đỏ, món bánh bí đỏ hấp này thường được dùng làm món tráng miệng sau bữa ăn và ngon nhất là sau khi để lạnh. Khi được để lạnh, từng miếng bánh có vị ngọt dịu, mềm mịn, mát và thơm mùi bí đỏ cùng nước cốt dừa. Mới nghe đã thấy hấp dẫn rồi, bạn hãy thử làm và thưởng thức nhé!




Nguyên liệu:

- 1/4 cốc bột năng
- 1/2 cốc bột gạo
- 1/2 cốc nước cốt dừa
- 3 cốc bí đỏ bào sợi
- 1 cốc sữa dừa (nước cốt dừa pha loãng)
- 40g đường trắng
- 1/8 thìa cà phê muối

Hướng dẫn:

- Chuẩn bị sẵn 1 khuôn / khay vuông (cỡ 20x20cm) và 1 nồi hấp lớn.

- Trộn lẫn bột năng và bột gạo rồi từ từ đổ nước cốt dừa vào đồng thời quấy liên tục.

- Cho bí đỏ, sữa dừa, đường, muối vào hỗn hợp và quấy đều cho đến khi đường tan hết.

- Đổ hỗn hợp vào khay, dàn phẳng mặt. Cho khay vào nồi hấp với lượng nước sôi lớn. Hấp khoảng 25-30 phút đến khi thấy hỗn hợp đông sệt lại là được.

- Bỏ khuôn ra khỏi nồi và để nguội. Khi bánh đã nguội, cắt bánh ra thành những miếng nhỏ vừa ăn và bày ra đĩa.

3. Bánh pho mát bí đỏ

Món bánh này làm cầu kỳ hơn và cũng tốn khá nhiều thời gian nên hoàn toàn thích hợp để làm món tráng miệng cuối tuần cho cả gia đình bạn cùng thưởng thức.




Mang bầu, đừng bỏ qua bí đỏ

Với vị ngọt tự nhiên và an toàn, bí đỏ có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Bạn hãy thử cùng Eva làm một số món bánh ngon lạ từ loại quả này nhé!

Công dụng của bí đỏ với bà bầu

Bí đỏ (hay bí ngô) là một trong những thực phẩm hữu ích đối với phụ nữ mang thai. Nó là nguồn dồi dào các vitamin A, E, C và B6. Hơn nữa, bí đỏ rất giàu hàm lượng sắt và kẽm, giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, phòng ngừa bệnh thiếu máu hay gặp ở mẹ bầu. Bí đỏ có chứa chất acid glutamin không những giúp phát triển tế bào não của thai nhi mà còn giúp phòng ngừa, điều trị chứng phù, tăng huyết áp và các biến chứng khác khi mang thai. Đặc biệt, đây là loại thực phẩm giúp phòng chống bệnh sốt xuất huyết, chảy máu nhiều sau khi sinh.
Món bánh ngon từ bí đỏ

Ngoài những món ăn luộc hay hầm, bạn có thể đổi món với bí đỏ bằng những chiếc bánh khác lạ. Những chiếc bánh được làm từ nguyên liệu là bí đỏ chắc chắn sẽ rất hấp dẫn bạn bởi mùi thơm đặc biệt, vị rất lạ và quyến rũ bất kỳ ai dù chỉ được thưởng thức một lần. Vậy tại sao bạn lại không trổ tài để làm một vài món bánh bổ dưỡng dành cho bé yêu trong bụng nhỉ?

1. Pancake bí đỏ

Bánh pancake với nguyên liệu chính là bí đỏ rất dễ làm, không mất thời gian nên bạn có thể làm món này ăn sáng và thưởng thức ngay khi nóng. Món bánh giúp làm ấm dạ cho mẹ bầu vào mỗi sáng sớm.
Nguyên liệu:

-160g bột mì
- 2 thìa cà phê đường nâu
- 2 thìa cà phê bột nổi
- 1/4 thìa cà phê muối
- 3/4 thìa cà phê bột quế
- 1/4 thìa cà phê bột nhục đậu khấu (nutmeg)
- 1/8 thìa cà phê bột gừng
- 1/8 thìa cà phê bột đinh hương
- 250ml sữa tươi
- 125ml bí đỏ nghiền
- 1 quả trứng gà
- 2 thìa cà phê bơ chảy

Thực hiện:

- Trộn đều bột, đường, muối và các loại bột gia vị vào một bát to.

- Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng và đem hấp chín. Khi bí đã chín và có mùi thơm, bạn cho những miếng bí vào xay nhuyễn. Lưu ý là bạn cần xay ngay khi bí còn nóng trong khoảng 2-3 phút đến khi bí nhuyễn và mịn.

- Trộn sữa tươi, bí đỏ, trứng và bơ chảy trong một bát khác. Đổ tất cả vào hỗn hợp bột và dùng cây đánh trứng cầm tay ngoáy đều để toàn bộ các nguyên liệu quện vào nhau.

- Đặt chảo nóng với đế dày (có lớp chống dính càng tốt) lên bếp, đun đến cho chảo thật nóng rồi để lửa nhỏ. Quét lớp dầu ăn hoặc bơ mỏng lên mặt chảo. Dùng muôi múc một lượng vừa phải hỗn hợp bột đổ vào chính giữa chảo. Đến khi mặt trên bánh xuất hiện những lỗ khí nhỏ vỡ ra thì lật mặt bánh và "rán" tiếp mặt còn lại thêm khoảng 2 phút nữa là được.

Lấy pancake ra khỏi chảo và tiếp tục làm với lượng hỗn hợp bột còn lại. Bạn có thể làm lần lượt từng cái bánh để đảm bảo chất lượng từng chiếc mà không mất nhiều thời gian vì làm loại bánh này rất nhanh.

Bánh có mùi thơm đặc trưng và lạ miệng. Bạn có thể ăn pancake bí đỏ với đường quế hoặc kem tươi đã đánh bông sẽ rất tuyệt đấy!

2. Bánh bí đỏ hấp

Khác với bánh pancake bí đỏ, món bánh bí đỏ hấp này thường được dùng làm món tráng miệng sau bữa ăn và ngon nhất là sau khi để lạnh. Khi được để lạnh, từng miếng bánh có vị ngọt dịu, mềm mịn, mát và thơm mùi bí đỏ cùng nước cốt dừa. Mới nghe đã thấy hấp dẫn rồi, bạn hãy thử làm và thưởng thức nhé!




Nguyên liệu:

- 1/4 cốc bột năng
- 1/2 cốc bột gạo
- 1/2 cốc nước cốt dừa
- 3 cốc bí đỏ bào sợi
- 1 cốc sữa dừa (nước cốt dừa pha loãng)
- 40g đường trắng
- 1/8 thìa cà phê muối

Hướng dẫn:

- Chuẩn bị sẵn 1 khuôn / khay vuông (cỡ 20x20cm) và 1 nồi hấp lớn.

- Trộn lẫn bột năng và bột gạo rồi từ từ đổ nước cốt dừa vào đồng thời quấy liên tục.

- Cho bí đỏ, sữa dừa, đường, muối vào hỗn hợp và quấy đều cho đến khi đường tan hết.

- Đổ hỗn hợp vào khay, dàn phẳng mặt. Cho khay vào nồi hấp với lượng nước sôi lớn. Hấp khoảng 25-30 phút đến khi thấy hỗn hợp đông sệt lại là được.

- Bỏ khuôn ra khỏi nồi và để nguội. Khi bánh đã nguội, cắt bánh ra thành những miếng nhỏ vừa ăn và bày ra đĩa.

3. Bánh pho mát bí đỏ

Món bánh này làm cầu kỳ hơn và cũng tốn khá nhiều thời gian nên hoàn toàn thích hợp để làm món tráng miệng cuối tuần cho cả gia đình bạn cùng thưởng thức.




Đọc thêm..
Hương vị độc đáo, cảm giác giòn ngọt nơi đầu lưỡi và giá thành cực rẻ… bạn nên thử ngay món lạ này, vừa có tác dụng giải nhiệt vừa xua tan hết những mệt mỏi do thời tiết.

Nguyên liệu:

- 400g dưa chuột
- 1 nắm lá tía tô, tỏi, ớt, các gia vị

Dưa chuột xào tía tô
Cách làm:

- Dưa chuột ngâm với nước muối, giữ nguyên vỏ khi chế biến

- Rau tía tô nhặt, rửa sạch, cắt nhỏ

- Cắt dưa chuột thành từng miếng tròn, dày chừng 0,5cm

- Phi thơm tỏi và ít ớt (để nguyên cả quả) cho thơm, tiếp tục cho lá tía tô vào đảo đều.

- Tiếp đến cho dưa chuột, nêm ít gia vị, vài giọt nước tương đậu nành, đảo nhẹ tay và tắt bếp.


Mách nhỏ:

- Dưa chuột sau khi cắt lát mỏng, có thể ngâm qua nước muối và đá lạnh để giữ nguyên màu xanh
- Cho ít nước tương đậu nành, món ăn thơm ngon hơn.

Theo Dân Việt

Dưa chuột xào tía tô: Món lạ xua tan mệt mỏi

Hương vị độc đáo, cảm giác giòn ngọt nơi đầu lưỡi và giá thành cực rẻ… bạn nên thử ngay món lạ này, vừa có tác dụng giải nhiệt vừa xua tan hết những mệt mỏi do thời tiết.

Nguyên liệu:

- 400g dưa chuột
- 1 nắm lá tía tô, tỏi, ớt, các gia vị

Dưa chuột xào tía tô
Cách làm:

- Dưa chuột ngâm với nước muối, giữ nguyên vỏ khi chế biến

- Rau tía tô nhặt, rửa sạch, cắt nhỏ

- Cắt dưa chuột thành từng miếng tròn, dày chừng 0,5cm

- Phi thơm tỏi và ít ớt (để nguyên cả quả) cho thơm, tiếp tục cho lá tía tô vào đảo đều.

- Tiếp đến cho dưa chuột, nêm ít gia vị, vài giọt nước tương đậu nành, đảo nhẹ tay và tắt bếp.


Mách nhỏ:

- Dưa chuột sau khi cắt lát mỏng, có thể ngâm qua nước muối và đá lạnh để giữ nguyên màu xanh
- Cho ít nước tương đậu nành, món ăn thơm ngon hơn.

Theo Dân Việt

Đọc thêm..
Làm món cá trê nướng lá nghệ thơm lừng cho gia đình thưởng thức nhân dịp cuối tuần nhé.

Thơm ngon cá trê đồng nướng lá nghệ cuối tuần
Nguyên liệu:

- Cá trê: 2 con (tùy theo số người nhà bạn)
- Lá nghệ: vài lá
- Gừng, bột nghệ (củ nghệ), riềng, ớt, hạt nêm, gia vị, nước mắm
Thực hiện:

Bước 1: Cá trê đồng mua về làm sạch nhớt bằng cách cho cá vào một cái túi nilon rồi bỏ vào trong túi một nắm muối. Cá bị xót muối sẽ giãy dụa và nhả sạch nhớt. Sau đó dùng sống dao đập vào đầu cá cho cá chết. Rửa sạch nhớt cá bằng nước, tiếp đó cho một ít dấm vào bóp cho cá sạch hẳn nhớt. Rửa lại cá với nước một lần nữa, mổ bụng cá, moi bỏ ruột, cắt bỏ vây. Dùng dao khía mấy nhát trên thân cá.
Bước 2: Gừng, riềng, ớt băm nhỏ cho vào ướp cá cùng một chút bột nghệ, một chút gia vị, hạt nêm và một chút nước mắm.
Bước 3: Trải lá nghệ dày 2 - 3 lớp rộng bằng chiều dài của cá. Đặt cá vào một đầu lá rồi cuộn lại.
Bước 4: Nướng cá trên than hoa cho đến khi cá tỏa mùi thơm phức, không còn tiết nước và lá nghệ cháy gần hết. Bóc thử một điểm trên thân cá thấy thịt cá khô và săn lại tức là cá đã chín.
Bước 5: Bóc hết lớp lá nghệ, cho cá ra đĩa. Có thể chấm cá với muối ớt vắt chanh hoặc mắm gừng.
Nhìn cá trê đồng nướng lá nghệ hấp dẫn quá các bạn nhỉ, vậy cuối tuần rảnh rang hãy làm thử món này đãi cả nhà xem sao nhé!

Theo Eva

Thơm ngon cá trê đồng nướng lá nghệ

Làm món cá trê nướng lá nghệ thơm lừng cho gia đình thưởng thức nhân dịp cuối tuần nhé.

Thơm ngon cá trê đồng nướng lá nghệ cuối tuần
Nguyên liệu:

- Cá trê: 2 con (tùy theo số người nhà bạn)
- Lá nghệ: vài lá
- Gừng, bột nghệ (củ nghệ), riềng, ớt, hạt nêm, gia vị, nước mắm
Thực hiện:

Bước 1: Cá trê đồng mua về làm sạch nhớt bằng cách cho cá vào một cái túi nilon rồi bỏ vào trong túi một nắm muối. Cá bị xót muối sẽ giãy dụa và nhả sạch nhớt. Sau đó dùng sống dao đập vào đầu cá cho cá chết. Rửa sạch nhớt cá bằng nước, tiếp đó cho một ít dấm vào bóp cho cá sạch hẳn nhớt. Rửa lại cá với nước một lần nữa, mổ bụng cá, moi bỏ ruột, cắt bỏ vây. Dùng dao khía mấy nhát trên thân cá.
Bước 2: Gừng, riềng, ớt băm nhỏ cho vào ướp cá cùng một chút bột nghệ, một chút gia vị, hạt nêm và một chút nước mắm.
Bước 3: Trải lá nghệ dày 2 - 3 lớp rộng bằng chiều dài của cá. Đặt cá vào một đầu lá rồi cuộn lại.
Bước 4: Nướng cá trên than hoa cho đến khi cá tỏa mùi thơm phức, không còn tiết nước và lá nghệ cháy gần hết. Bóc thử một điểm trên thân cá thấy thịt cá khô và săn lại tức là cá đã chín.
Bước 5: Bóc hết lớp lá nghệ, cho cá ra đĩa. Có thể chấm cá với muối ớt vắt chanh hoặc mắm gừng.
Nhìn cá trê đồng nướng lá nghệ hấp dẫn quá các bạn nhỉ, vậy cuối tuần rảnh rang hãy làm thử món này đãi cả nhà xem sao nhé!

Theo Eva
Đọc thêm..
Ở ngay tại nhà bạn cũng có thể làm được món bắp rang bơ thơm, ngon, giòn, ngọt nhé.
Bí quyết nổ bắp rang bơ siêu ngon

Nguyên liệu:

- Ngô loại dùng để nổ (popcorn) : 60gr
- Đường: 10gr
- Bơ: 5gr
- Dầu ăn: 4ml
Cách làm:

Bước 1: Chọn 1 chiếc nồi có đế dày, và có nắp để nổ ngô. Láng dầu ăn rồi bắc lên bếp cho nóng nồi, sau đó trút ngô vào dùng đũa đảo đều.

Bước 2: Đậy vung lại, để lửa mức vừa phải, thỉnh thoảng cầm quai nồi lắc qua lắc lại cho ngô nóng đều.

Bước 3: Một lát sau nghe thấy tiếng ngô nổ lụp bụp thì các bạn hạ lửa xuống mức nhỏ nhất. Vẫn đậy vung nồi, vì nếu mở ra ngô sẽ bắn lung tung. Mới đầu chỉ lác đác tiếng ngô nổ, sau ngô sẽ nổ rất nhanh. Cứ để nguyên như vậy đến khi không nghe thấy tiếng nổ nữa thì tắt bếp, mở vung.

Bước 4: Đun nhỏ lửa trên 1 chảo rộng cho đường tan chảy, kế đến cho tiếp bơ vào. Có thể dùng được cả bơ thực vật lẫn bơ thường các bạn nhé.

Bước 5: Vẫn đặt chảo trên bếp, trút ngô vào đảo cho ngô ngấm đều bơ và đường. Đừng để lửa to kẻo đường dễ bị cháy, cũng đừng tắt bếp ngay kẻo đường rất nhanh cứng lại.

Vậy là món bắp rang bơ của bạn đã hoàn thành, hãy cùng nhâm nhi với gia đình và ngồi quây quần thưởng thức một bộ phim thật hay nhé!

Theo Eva

Bí quyết nổ bắp rang bơ siêu ngon

Ở ngay tại nhà bạn cũng có thể làm được món bắp rang bơ thơm, ngon, giòn, ngọt nhé.
Bí quyết nổ bắp rang bơ siêu ngon

Nguyên liệu:

- Ngô loại dùng để nổ (popcorn) : 60gr
- Đường: 10gr
- Bơ: 5gr
- Dầu ăn: 4ml
Cách làm:

Bước 1: Chọn 1 chiếc nồi có đế dày, và có nắp để nổ ngô. Láng dầu ăn rồi bắc lên bếp cho nóng nồi, sau đó trút ngô vào dùng đũa đảo đều.

Bước 2: Đậy vung lại, để lửa mức vừa phải, thỉnh thoảng cầm quai nồi lắc qua lắc lại cho ngô nóng đều.

Bước 3: Một lát sau nghe thấy tiếng ngô nổ lụp bụp thì các bạn hạ lửa xuống mức nhỏ nhất. Vẫn đậy vung nồi, vì nếu mở ra ngô sẽ bắn lung tung. Mới đầu chỉ lác đác tiếng ngô nổ, sau ngô sẽ nổ rất nhanh. Cứ để nguyên như vậy đến khi không nghe thấy tiếng nổ nữa thì tắt bếp, mở vung.

Bước 4: Đun nhỏ lửa trên 1 chảo rộng cho đường tan chảy, kế đến cho tiếp bơ vào. Có thể dùng được cả bơ thực vật lẫn bơ thường các bạn nhé.

Bước 5: Vẫn đặt chảo trên bếp, trút ngô vào đảo cho ngô ngấm đều bơ và đường. Đừng để lửa to kẻo đường dễ bị cháy, cũng đừng tắt bếp ngay kẻo đường rất nhanh cứng lại.

Vậy là món bắp rang bơ của bạn đã hoàn thành, hãy cùng nhâm nhi với gia đình và ngồi quây quần thưởng thức một bộ phim thật hay nhé!

Theo Eva

Đọc thêm..