Bún riêu có hai loại, riêu cua hay riêu tôm khô. Nấu bằng loại nào thì thịt cua hay tôm cũng sẽ nổi thành tảng phía trên thành. Nếu nấu vụng, thịt cua hay tôm sẽ vỡ hay chìm, không ngon. Tôi chưa nghe ai xào riêu cả, chỉ có xào cà chua để cho vào nồi riêu thôi.

Bạn làm theo cả hai cách nhé :

1. Bún riêu cua

Nguyên liệu:

• 1kg cua đồng hay con cáy (có người gọi là con xuồi xuội, có mầu đỏ, thân nhỏ, càng dài và thanh hơn cua đồng. Giá con cáy rẻ hơn nhưng vị ngọt sau khi nấu như nhau)

• 3 lít nước

• 1kg cà chua, mắm tôm, muối, đường, dầu ăn
Bún Riêu Cua
Thực hiện:

Cua đồng tách bỏ mai, rửa thật sạch, để ráo, giã hay xay nát. Cho khoảng 500ml nước vào, nhồi thật kỹ cho ra hết thịt cua. Lược vỏ, lại cho thêm nước vào nhồi tiếp, khoảng 3 lần là sạch. Dùng tay khuấy đều, thấy không có vỏ cua lắng đưới đáy thau là được.

Cho vào nồi một ít muối, quấy đều, Đặt lên bếp đun nhỏ lửa, thịt cua sẽ nổi lên từ từ thành từng tảng. Khi nồi nước bắt đầu sôi lăn tăn và thịt cua bắt đầu nổi lên thì cho vào một ít mắm tôm.

Cà chua xào chín tới, đừng chín mềm, mất ngon. Nêm nứơc mắm, muối, đường.

Vớt thịt cua cho vào tô để riêng, cho cà chua vào nồi, nêm lại gia vị vừa ăn.

Khi ăn làm nóng nồi nước dùng, cho bún vào tô, cho thịt cua, múc nước chan vào tô, rắc hành, ngò. Dọn ăn kèm rau kinh giới, húng cây, xà lách cắt nhỏ, rau muống chẻ, giá và dĩ nhiên phải kèm thêm chút mắm tôm sống mới ngon.

 Tham Khảo thêm Video hướng dẫn :


Bún Riêu Cua ( Video hướng dẫn )

Bún riêu có hai loại, riêu cua hay riêu tôm khô. Nấu bằng loại nào thì thịt cua hay tôm cũng sẽ nổi thành tảng phía trên thành. Nếu nấu vụng, thịt cua hay tôm sẽ vỡ hay chìm, không ngon. Tôi chưa nghe ai xào riêu cả, chỉ có xào cà chua để cho vào nồi riêu thôi.

Bạn làm theo cả hai cách nhé :

1. Bún riêu cua

Nguyên liệu:

• 1kg cua đồng hay con cáy (có người gọi là con xuồi xuội, có mầu đỏ, thân nhỏ, càng dài và thanh hơn cua đồng. Giá con cáy rẻ hơn nhưng vị ngọt sau khi nấu như nhau)

• 3 lít nước

• 1kg cà chua, mắm tôm, muối, đường, dầu ăn
Bún Riêu Cua
Thực hiện:

Cua đồng tách bỏ mai, rửa thật sạch, để ráo, giã hay xay nát. Cho khoảng 500ml nước vào, nhồi thật kỹ cho ra hết thịt cua. Lược vỏ, lại cho thêm nước vào nhồi tiếp, khoảng 3 lần là sạch. Dùng tay khuấy đều, thấy không có vỏ cua lắng đưới đáy thau là được.

Cho vào nồi một ít muối, quấy đều, Đặt lên bếp đun nhỏ lửa, thịt cua sẽ nổi lên từ từ thành từng tảng. Khi nồi nước bắt đầu sôi lăn tăn và thịt cua bắt đầu nổi lên thì cho vào một ít mắm tôm.

Cà chua xào chín tới, đừng chín mềm, mất ngon. Nêm nứơc mắm, muối, đường.

Vớt thịt cua cho vào tô để riêng, cho cà chua vào nồi, nêm lại gia vị vừa ăn.

Khi ăn làm nóng nồi nước dùng, cho bún vào tô, cho thịt cua, múc nước chan vào tô, rắc hành, ngò. Dọn ăn kèm rau kinh giới, húng cây, xà lách cắt nhỏ, rau muống chẻ, giá và dĩ nhiên phải kèm thêm chút mắm tôm sống mới ngon.

 Tham Khảo thêm Video hướng dẫn :


Đọc thêm..
Dưới đây là một số cách giúp bạn khử được mùi tanh của cá. Hãy cùng tham khảo nhé!
Khử mùi tanh của cá, đơn giản thôi!
Cách 1: Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh.

Lưu ý: Không nên ngâm cá quá lâu sẽ mất vị tươi của cá. 

Cách 2: Khi bạn sơ chế các loại cá da trơn như basa, lươn, bạn dùng một ít nước nóng đổ vào con cá rồi cạo sạch nhớt. Đảm bảo cá rất sạch mà không còn mùi tanh.

Cách 3: Khi làm cá bạn cần mổ bỏ lòng, mang, đánh vảy, cắt vây, bỏ màng đen trong bụng. Nên rửa kỹ 2-3 lần và ngâm vào nước vo gạo sau đó rửa sạch và để ráo trước khi nấu.
Cách 4: Đối với cá sông ngoài mùi tanh của cá còn có mùi tanh của bùn, bạn muốn khử mùi này bằng cách dùng nước muối để rửa và dùng muối xát lên cá rồi ngâm cá vào nước sạch có pha thêm một ít giấm khi chế biến cá sẽ không còn mùi tanh.

Cách 5: Trước khi chế biến cá nước ngọt, bạn nên ngâm cá với rượu nếp một lúc như vậy mùi tanh sẽ hết. Hoặc cá sau khi đã mổ và làm sạch xong, bạn dùng rượu nho đỏ để ướp một lúc, mùi thơm của rượu sẽ làm cá hết mùi tanh.

Cách 6: Ngoài cách ngâm với rượu bạn có thể ngâm cùng với một ít sữa bò, như vậy sau khi ngâm xong cá vừa hết mùi tanh lại vừa tăng thêm độ tươi của cá.

Cách 7: Khi làm cá, tay ta thường có mùi tanh. Để khử hết mùi tanh này, ta chỉ cần dùng một ít thuốc đánh răng hoặc rượu trắng để rửa, mùi tanh sẽ hết.

Theo Eva

Khử mùi tanh của cá, đơn giản thôi!

Dưới đây là một số cách giúp bạn khử được mùi tanh của cá. Hãy cùng tham khảo nhé!
Khử mùi tanh của cá, đơn giản thôi!
Cách 1: Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh.

Lưu ý: Không nên ngâm cá quá lâu sẽ mất vị tươi của cá. 

Cách 2: Khi bạn sơ chế các loại cá da trơn như basa, lươn, bạn dùng một ít nước nóng đổ vào con cá rồi cạo sạch nhớt. Đảm bảo cá rất sạch mà không còn mùi tanh.

Cách 3: Khi làm cá bạn cần mổ bỏ lòng, mang, đánh vảy, cắt vây, bỏ màng đen trong bụng. Nên rửa kỹ 2-3 lần và ngâm vào nước vo gạo sau đó rửa sạch và để ráo trước khi nấu.
Cách 4: Đối với cá sông ngoài mùi tanh của cá còn có mùi tanh của bùn, bạn muốn khử mùi này bằng cách dùng nước muối để rửa và dùng muối xát lên cá rồi ngâm cá vào nước sạch có pha thêm một ít giấm khi chế biến cá sẽ không còn mùi tanh.

Cách 5: Trước khi chế biến cá nước ngọt, bạn nên ngâm cá với rượu nếp một lúc như vậy mùi tanh sẽ hết. Hoặc cá sau khi đã mổ và làm sạch xong, bạn dùng rượu nho đỏ để ướp một lúc, mùi thơm của rượu sẽ làm cá hết mùi tanh.

Cách 6: Ngoài cách ngâm với rượu bạn có thể ngâm cùng với một ít sữa bò, như vậy sau khi ngâm xong cá vừa hết mùi tanh lại vừa tăng thêm độ tươi của cá.

Cách 7: Khi làm cá, tay ta thường có mùi tanh. Để khử hết mùi tanh này, ta chỉ cần dùng một ít thuốc đánh răng hoặc rượu trắng để rửa, mùi tanh sẽ hết.

Theo Eva
Đọc thêm..
Bạn đã thật sự biết cách luộc vịt ngon mà không bị hôi chưa? Chúng tôi sẽ mách bạn cách này cực hiệu quả nhé!
Mẹo làm thịt vịt không bị hôi
Tẩy mùi hôi của vịt

Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc. Cho một mẩu gừng đập dập vào nồi luộc.
Để thịt bớt dai

Thịt vịt thường dai hơn thịt gà, heo, vì thế muốn thịt vịt mềm, hãy thái xéo thớ thịt, thịt sẽ vừa mềm, vừa đẹp mắt.

Nếu bạn mua phải con vịt già, dai thì cũng có cách luộc làm nó mềm hơn. Đơn giản nhất là sau khi vịt chín tới, bạn không vớt ra mà tắt bếp, tiếp tục để vịt trong nồi cho đến khi nguội. Hoặc vài chục phút trước khi làm thịt vịt, bạn đổ vào miệng vịt một chén rượu. Một số người giảm độ dai cho vịt già bằng cách ướp thịt vịt bằng nước quả lê khoảng 10 phút trước khi luộc. Có người cho vào nồi luộc vài con ốc, hoặc ít tủy lợn, đun sôi lăn tăn một chút rồi tắt bếp, ngâm tiếp.

 Theo Eva

Mẹo làm thịt vịt không bị hôi

Bạn đã thật sự biết cách luộc vịt ngon mà không bị hôi chưa? Chúng tôi sẽ mách bạn cách này cực hiệu quả nhé!
Mẹo làm thịt vịt không bị hôi
Tẩy mùi hôi của vịt

Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc. Cho một mẩu gừng đập dập vào nồi luộc.
Để thịt bớt dai

Thịt vịt thường dai hơn thịt gà, heo, vì thế muốn thịt vịt mềm, hãy thái xéo thớ thịt, thịt sẽ vừa mềm, vừa đẹp mắt.

Nếu bạn mua phải con vịt già, dai thì cũng có cách luộc làm nó mềm hơn. Đơn giản nhất là sau khi vịt chín tới, bạn không vớt ra mà tắt bếp, tiếp tục để vịt trong nồi cho đến khi nguội. Hoặc vài chục phút trước khi làm thịt vịt, bạn đổ vào miệng vịt một chén rượu. Một số người giảm độ dai cho vịt già bằng cách ướp thịt vịt bằng nước quả lê khoảng 10 phút trước khi luộc. Có người cho vào nồi luộc vài con ốc, hoặc ít tủy lợn, đun sôi lăn tăn một chút rồi tắt bếp, ngâm tiếp.

 Theo Eva
Đọc thêm..
Ngày mang bầu, mình vẫn chén cật lực 3 quả trứng vịt lộn/ ngày cơ. Cún sinh ra trộm vía phát triển rất tốt và đặc biệt là có đôi mắt rất đẹp, nước da trắng hồng.
Ăn trứng vịt lộn, da con càng trắng
Hôm trước mình đọc được một bài của một mẹ viết: mẹ bạn ấy bảo bà bầu ăn trứng vịt lộn khi thì con sẽ đen, mắt lồi và nhiều lông tóc mà thấy buồn cười quá. Bỗng nhiên mình nhớ lại hồi mình mang bầu cách đây 6 năm về trước.

Ngày đấy, mình nghén ngẩm nặng khi mang bầu bé Cún. Suốt hơn 9 tháng mang thai, mình không biết đến hột cơm là gì. Vì cứ chỉ cần mở nồi cơm lên, hoặc thậm chí khi cơm chín có mùi thơm của gạo là mình đã buồn nôn quá thể. Thế là lúc nào của độc chiến cháo hến, cháo trai, miến ngan, chè và đặc biệt là trứng vịt lộn suốt cả thai kỳ.

Lúc đó, mình cũng nghe nhiều lời đồn thổi cho rằng ăn trứng vịt lộn khi mang bầu sẽ không tốt. Đại loại là khi mẹ ăn thì con sinh ra da dẻ không được trắng, mắt lại bị lồi ra và người thì nhiều lông tóc hơn bình thường.
Tuy nhiên, ngay lúc ấy mình cũng hiểu được ra rằng việc bà bầu ăn trứng vịt lộn ảnh hưởng đến con là thông tin không có cơ sở khoa học nào hết, chỉ mãi là lời đồn thổi khó tin thôi.

Còn nhớ mình đã đọc rất nhiều tài liệu và bài báo khoa học đã chứng minh rằng trong các loại trứng gia cầm thì trứng gà, trứng cút là tốt nhất. Và trứng vịt lộn thì càng có nhiều chất dinh dưỡng. Nếu ăn trứng vịt lộn thường xuyên khi mang bầu sẽ bồi bổ cơ thể của cả mẹ và bé rất tốt.

Vì thế, ngay từ hồi mình mang bầu, mình vẫn chén cật lực ngày 3 quả trứng vịt lộn mà vẫn còn thòm thèm cơ. Vì sợ ăn nhiều trứng thừa chất nên mình chẳng dám ăn thêm trứng gà cũng như chưa hề ăn một cái trứng ngỗng làm phép như duy tâm khuyên đâu.

Thế mà tất cả vẫn ổn, không có vấn đề gì hết. Bé Cún nhà mình sinh ra trộm vía phát triển rất tốt và đặc biệt là con có đôi mắt rất đẹp, nước da thì trắng hồng. Ai nhìn cũng phải khen và yêu Cún.

Vì thế, nếu chị em nào đang mang bầu mà lo sợ ăn trứng vịt lộn con phát triển này nọ thì cứ yên tâm mà ăn nhé. Các mẹ đừng quá lăn tăn trước một món ăn bổ dưỡng như thế.
Bản thân mình nhận thấy, ăn trứng vịt lộn rất bổ và tốt cho các phụ nữ mang bầu. Do đó, nếu đã chán ăn trứng vịt lộn luộc, chị em có thể xào me hoặc tần với ngải cứu cũng ngon lắm ấy. Về quê chồng, mình thấy bà bầu nào cũng thích ăn trứng vịt lộn lắm.

Chỉ xin lưu ý với các chị em là, khi ăn trứng vịt lộn thì chỉ nên ăn trứng vịt lộn không thôi nhé. Tuyệt đối đừng ăn kèm rau răm trong bát trứng bởi vì nhiều nghiên cứu đã chứng minh, rau răm có chất gì đó không tốt cho phụ nữ mang thai đâu.

Nhất là trong mấy tháng đầu, rau răm còn có thể gây sảy thai nữa đấy nếu bà bầu nào có cơ địa yếu và dây chằng lỏng lẻo.

Có lẽ vì mình đã ăn trứng vịt lộn quá nhiều lúc bầu bí mà cho tới giờ sau 6 năm sinh Cún xong, mình nhìn thấy trứng vịt lộn cứ dửng dưng, không thèm quay quắt như trước đây.

Nói chung mình muốn nhắn nhủ với các mẹ là lúc bầu bí thấy cái gì ngon miệng các mẹ cứ ăn thoải mái. Điều này không ngoại trừ cả bà bầu ăn trứng vịt lộn lúc mang thai vì con sinh ra chẳng sao cả, vẫn trắng bóc và mạnh khỏe như thường.

Theo Eva

Ăn trứng vịt lộn, da con càng trắng

Ngày mang bầu, mình vẫn chén cật lực 3 quả trứng vịt lộn/ ngày cơ. Cún sinh ra trộm vía phát triển rất tốt và đặc biệt là có đôi mắt rất đẹp, nước da trắng hồng.
Ăn trứng vịt lộn, da con càng trắng
Hôm trước mình đọc được một bài của một mẹ viết: mẹ bạn ấy bảo bà bầu ăn trứng vịt lộn khi thì con sẽ đen, mắt lồi và nhiều lông tóc mà thấy buồn cười quá. Bỗng nhiên mình nhớ lại hồi mình mang bầu cách đây 6 năm về trước.

Ngày đấy, mình nghén ngẩm nặng khi mang bầu bé Cún. Suốt hơn 9 tháng mang thai, mình không biết đến hột cơm là gì. Vì cứ chỉ cần mở nồi cơm lên, hoặc thậm chí khi cơm chín có mùi thơm của gạo là mình đã buồn nôn quá thể. Thế là lúc nào của độc chiến cháo hến, cháo trai, miến ngan, chè và đặc biệt là trứng vịt lộn suốt cả thai kỳ.

Lúc đó, mình cũng nghe nhiều lời đồn thổi cho rằng ăn trứng vịt lộn khi mang bầu sẽ không tốt. Đại loại là khi mẹ ăn thì con sinh ra da dẻ không được trắng, mắt lại bị lồi ra và người thì nhiều lông tóc hơn bình thường.
Tuy nhiên, ngay lúc ấy mình cũng hiểu được ra rằng việc bà bầu ăn trứng vịt lộn ảnh hưởng đến con là thông tin không có cơ sở khoa học nào hết, chỉ mãi là lời đồn thổi khó tin thôi.

Còn nhớ mình đã đọc rất nhiều tài liệu và bài báo khoa học đã chứng minh rằng trong các loại trứng gia cầm thì trứng gà, trứng cút là tốt nhất. Và trứng vịt lộn thì càng có nhiều chất dinh dưỡng. Nếu ăn trứng vịt lộn thường xuyên khi mang bầu sẽ bồi bổ cơ thể của cả mẹ và bé rất tốt.

Vì thế, ngay từ hồi mình mang bầu, mình vẫn chén cật lực ngày 3 quả trứng vịt lộn mà vẫn còn thòm thèm cơ. Vì sợ ăn nhiều trứng thừa chất nên mình chẳng dám ăn thêm trứng gà cũng như chưa hề ăn một cái trứng ngỗng làm phép như duy tâm khuyên đâu.

Thế mà tất cả vẫn ổn, không có vấn đề gì hết. Bé Cún nhà mình sinh ra trộm vía phát triển rất tốt và đặc biệt là con có đôi mắt rất đẹp, nước da thì trắng hồng. Ai nhìn cũng phải khen và yêu Cún.

Vì thế, nếu chị em nào đang mang bầu mà lo sợ ăn trứng vịt lộn con phát triển này nọ thì cứ yên tâm mà ăn nhé. Các mẹ đừng quá lăn tăn trước một món ăn bổ dưỡng như thế.
Bản thân mình nhận thấy, ăn trứng vịt lộn rất bổ và tốt cho các phụ nữ mang bầu. Do đó, nếu đã chán ăn trứng vịt lộn luộc, chị em có thể xào me hoặc tần với ngải cứu cũng ngon lắm ấy. Về quê chồng, mình thấy bà bầu nào cũng thích ăn trứng vịt lộn lắm.

Chỉ xin lưu ý với các chị em là, khi ăn trứng vịt lộn thì chỉ nên ăn trứng vịt lộn không thôi nhé. Tuyệt đối đừng ăn kèm rau răm trong bát trứng bởi vì nhiều nghiên cứu đã chứng minh, rau răm có chất gì đó không tốt cho phụ nữ mang thai đâu.

Nhất là trong mấy tháng đầu, rau răm còn có thể gây sảy thai nữa đấy nếu bà bầu nào có cơ địa yếu và dây chằng lỏng lẻo.

Có lẽ vì mình đã ăn trứng vịt lộn quá nhiều lúc bầu bí mà cho tới giờ sau 6 năm sinh Cún xong, mình nhìn thấy trứng vịt lộn cứ dửng dưng, không thèm quay quắt như trước đây.

Nói chung mình muốn nhắn nhủ với các mẹ là lúc bầu bí thấy cái gì ngon miệng các mẹ cứ ăn thoải mái. Điều này không ngoại trừ cả bà bầu ăn trứng vịt lộn lúc mang thai vì con sinh ra chẳng sao cả, vẫn trắng bóc và mạnh khỏe như thường.

Theo Eva
Đọc thêm..
“Ăn cho hai người” có phải là phương pháp tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe bà bầu?
Ăn cho hai người – Đừng lạm dụng
Hầu hết tất cả chị em mang bầu đều được mọi người khuyên nên ăn uống nhiều hơn vì đang mang trong người một em bé nữa và đương nhiên chế độ ăn cho hai người là phù hợp. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ quan niệm thế nào là ăn cho hai người bởi việc lạm dụng ăn quá nhiều khi mang thai không chỉ không giúp ích gì cho bạn mà còn gây hại cho chính sức khỏe thai kỳ và sự phát triển của thai nhi.

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chứng mình việc lạm dụng quan niệm ăn cho hai người có thể làm mẹ bầu tăng cân quá mức cho phép và đặt nguy cơ cao cho thai nhi.

Quan điểm ăn cho hai người của các nhà khoa học

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 3 tháng đầu mang thai, chị em không cần bồi dưỡng quá nhiều chất dinh dưỡng vào cơ thể và nếu bạn có bị ốm nghén khiến tình trạng ăn uống kém hơn thì điều này cũng không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Trong giai đoạn mang thai thứ 2 và thứ 3, chị em cần bổ sung thêm 300 calo một ngày là đủ. Điều này tương đương với việc bạn chỉ cẩn uống thêm một ly sữa bầu hoặc ăn thêm sữa chua, nước trái cây là đủ.
Béo phì – nguy cơ tiềm ẩn do “ăn cho hai người”

Theo những thống kê mới nhất, có đến 15-20% phụ nữ mang thai mắc chứng béo phì hoặc thừa cân. Bà bầu béo phì phải đối mặt với những nguy cơ nguy hiểm như bệnh tiểu đường, tiền sản giật, sảy thai và thai chết lưu…

Ngoài ra, thừa cân khi mang thai còn gây khó khăn trong việc sinh nở khiến quá trình sinh nở chậm, huyết áp cao gây nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Cách cung cấp dủ dinh dưỡng trong thai kỳ

Đồng ý rằng việc ăn uống trong thời gian là vô cùng quan trọng nhưng quan trọng hơn cả là việc cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Nếu mẹ bầu đang thiếu vitamin gì thì rất có thể bé cũng thiếu chất đó. Vì vậy, bà bầu cần có chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ dưỡng chất.

Bạn cần hiểu rằng một chế độ ăn uống cân bằng có nghĩa là bạn phải biết chọn lựa các nhóm thực phẩm như: tinh bột, trái cây, rau, sữa, chất béo lành mạnh… để bổ sung mỗi ngày.

Dưới đây là những mách nước về một chế độ ăn cân bằng mà không lo béo phì trong thời gian bầu bí:

- Nhóm thực phẩm ưu tiên hàng đầu trong chế độ ăn bà bầu là tinh bột (cơm, ngũ cốc, bánh mì), sau đó đến rau xanh, trái cây, sữa và những sản phẩm chất béo lành mạnh.

- Đảm bảo nhận đủ vitamin mỗi ngày qua chế độ ăn uống hoặc sử dụng thêm viên thuốc bổ. Điều này cần được hướng dẫn của bác sĩ. Thông thường trong thời gian mang thai, bạn cần bổ sung thêm axit folic, sắt và canxi.

Ăn cho hai người – Đừng lạm dụng - 2
- Cung cấp protein rất cần thiết trong thời gian mang thai để em bé phát triển đầy đủ nhất. Vì vậy, mẹ bầu nên bổ sung đủ 75g mỗi ngày tương đương với khoảng 2 ly sữa hoặc 200-300g thịt nạc mỗi ngày.

- Mẹ bầu cũng cần uống đủ nước (2-2,5 lít) trong suốt quá trình mang thai. Đó có thể là nước lọc hoặc các loại nước trái cây.

- Tránh xa những thực phẩm chứa nhiều chất béo không có lợi cho cơ thể và cũng để tránh tăng cân quá nhanh trong thai kỳ.

- Ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày chứ không chỉ 3 bữa chính để giảm cảm giác khó chịu như nôn ói, ợ nóng và đặc biệt là cách ăn này sẽ không làm mẹ bầu tăng cân quá nhanh.

Tăng cân bao nhiêu trong thai kỳ là chuẩn?

Theo các chuyên gia khoa sản, phụ nữ mang thai cần tăng cân khoảng từ 10-12 kg là vừa đủ. Trong 3 giai đoạn thai kỳ cần phân chia mức tăng cân nặng như sau: trong ba tháng đuầ nên tăng từ 1-2kg. Giai đoạn thứ 2 nên tăng khoảng 300-400g/tuần và 3 tháng cuối thai kỳ cần tăng 1-3kg/tuần.

Theo Eva

Ăn cho hai người – Đừng lạm dụng

“Ăn cho hai người” có phải là phương pháp tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe bà bầu?
Ăn cho hai người – Đừng lạm dụng
Hầu hết tất cả chị em mang bầu đều được mọi người khuyên nên ăn uống nhiều hơn vì đang mang trong người một em bé nữa và đương nhiên chế độ ăn cho hai người là phù hợp. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ quan niệm thế nào là ăn cho hai người bởi việc lạm dụng ăn quá nhiều khi mang thai không chỉ không giúp ích gì cho bạn mà còn gây hại cho chính sức khỏe thai kỳ và sự phát triển của thai nhi.

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chứng mình việc lạm dụng quan niệm ăn cho hai người có thể làm mẹ bầu tăng cân quá mức cho phép và đặt nguy cơ cao cho thai nhi.

Quan điểm ăn cho hai người của các nhà khoa học

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 3 tháng đầu mang thai, chị em không cần bồi dưỡng quá nhiều chất dinh dưỡng vào cơ thể và nếu bạn có bị ốm nghén khiến tình trạng ăn uống kém hơn thì điều này cũng không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Trong giai đoạn mang thai thứ 2 và thứ 3, chị em cần bổ sung thêm 300 calo một ngày là đủ. Điều này tương đương với việc bạn chỉ cẩn uống thêm một ly sữa bầu hoặc ăn thêm sữa chua, nước trái cây là đủ.
Béo phì – nguy cơ tiềm ẩn do “ăn cho hai người”

Theo những thống kê mới nhất, có đến 15-20% phụ nữ mang thai mắc chứng béo phì hoặc thừa cân. Bà bầu béo phì phải đối mặt với những nguy cơ nguy hiểm như bệnh tiểu đường, tiền sản giật, sảy thai và thai chết lưu…

Ngoài ra, thừa cân khi mang thai còn gây khó khăn trong việc sinh nở khiến quá trình sinh nở chậm, huyết áp cao gây nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Cách cung cấp dủ dinh dưỡng trong thai kỳ

Đồng ý rằng việc ăn uống trong thời gian là vô cùng quan trọng nhưng quan trọng hơn cả là việc cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Nếu mẹ bầu đang thiếu vitamin gì thì rất có thể bé cũng thiếu chất đó. Vì vậy, bà bầu cần có chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ dưỡng chất.

Bạn cần hiểu rằng một chế độ ăn uống cân bằng có nghĩa là bạn phải biết chọn lựa các nhóm thực phẩm như: tinh bột, trái cây, rau, sữa, chất béo lành mạnh… để bổ sung mỗi ngày.

Dưới đây là những mách nước về một chế độ ăn cân bằng mà không lo béo phì trong thời gian bầu bí:

- Nhóm thực phẩm ưu tiên hàng đầu trong chế độ ăn bà bầu là tinh bột (cơm, ngũ cốc, bánh mì), sau đó đến rau xanh, trái cây, sữa và những sản phẩm chất béo lành mạnh.

- Đảm bảo nhận đủ vitamin mỗi ngày qua chế độ ăn uống hoặc sử dụng thêm viên thuốc bổ. Điều này cần được hướng dẫn của bác sĩ. Thông thường trong thời gian mang thai, bạn cần bổ sung thêm axit folic, sắt và canxi.

Ăn cho hai người – Đừng lạm dụng - 2
- Cung cấp protein rất cần thiết trong thời gian mang thai để em bé phát triển đầy đủ nhất. Vì vậy, mẹ bầu nên bổ sung đủ 75g mỗi ngày tương đương với khoảng 2 ly sữa hoặc 200-300g thịt nạc mỗi ngày.

- Mẹ bầu cũng cần uống đủ nước (2-2,5 lít) trong suốt quá trình mang thai. Đó có thể là nước lọc hoặc các loại nước trái cây.

- Tránh xa những thực phẩm chứa nhiều chất béo không có lợi cho cơ thể và cũng để tránh tăng cân quá nhanh trong thai kỳ.

- Ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày chứ không chỉ 3 bữa chính để giảm cảm giác khó chịu như nôn ói, ợ nóng và đặc biệt là cách ăn này sẽ không làm mẹ bầu tăng cân quá nhanh.

Tăng cân bao nhiêu trong thai kỳ là chuẩn?

Theo các chuyên gia khoa sản, phụ nữ mang thai cần tăng cân khoảng từ 10-12 kg là vừa đủ. Trong 3 giai đoạn thai kỳ cần phân chia mức tăng cân nặng như sau: trong ba tháng đuầ nên tăng từ 1-2kg. Giai đoạn thứ 2 nên tăng khoảng 300-400g/tuần và 3 tháng cuối thai kỳ cần tăng 1-3kg/tuần.

Theo Eva
Đọc thêm..
Tùy từng giai đoạn của thai kỳ, cơ thể mẹ và bé có những thay đổi khác nhau và từ đó cũng có những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau.
'Bí kíp' ăn uống khoa học theo tuổi thai
Nắm bắt được những điều đó để đảm bảo một chế độ dinh dưỡng phù hợp, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết nhất cho sự phát triển của thai nhi là rất cần thiết.

Tuần 1 – 4

Nghiên cứu cho thấy sự phát triển của nhau thai có liên quan trực tiếp với thức ăn của mẹ, cũng như các phụ nữ có dinh dưỡng tốt sẽ xây dựng được một nhau thai khoẻ mạnh hơn. Nhau thai được xem như đường truyền dinh dưỡng giữa bạn và em bé, vì vậy sử dụng thức ăn tươi và kiêng thực phẩm đóng hộp. Ngoài ra, đây là thời gian để bỏ tất cả các chất có hại như rượu, thuốc lá và cà phê, cũng như những độc tố có thể đi qua nhau thai.

Axit folic là chất cần thiết trong thời kỳ này, và lý tưởng nhất là được bổ sung từ sáu tuần trước khi bạn thụ thai. Trong 28 ngày đầu của thai kỳ, diễn ra rất nhiều sự phân chia tế bào trong phôi thai, và ống thần kinh của bé cũng đang phát triển. Axit folic làm giảm nguy cơ nứt đốt sống, dị tật bẩm sinh, sẩy thai và sinh thấp cân. Hãy ăn các loại thực phẩm dồi dào axit folic bao gồm: bánh mì, ngũ cốc, súp lơ xanh, rau bina, măng tây, đậu lăng, đậu đen, các loại hạt (như vừng, đậu phộng), thịt gà, vịt, thịt bò, gan, cam (hoặc bưởi)… Bên cạnh đó, bạn vẫn cần bổ sung ít nhất 400mcg mỗi ngày bằng thuốc viên trong suốt thời kỳ mang thai của bạn, vì rất khó có đủ axit folic trong thức ăn.

Tuần 5 – 12

Trong tháng thứ hai, bạn có thể bắt đầu cảm thấy buồn nôn và nghén hoặc thèm những loại thức ăn nhất định. Hãy tin tưởng bản năng của bạn về điều này, có thể bạn chỉ thèm những gì em bé của bạn đang cần, ví dụ như thèm thịt bò, có thể bé cần chất sắt, thèm sữa nghĩa là bé cần canxi. Bạn có thể làm giảm bớt những ảnh hưởng của ốm nghén bằng cách tăng cường kẽm và vitamin B6. Hãy nhấm nháp trà gừng và ăn lai rai các loại hạt.

Cảm thấy kiệt sức là vấn đề chính trong thời gian này, và nó không đáng ngạc nhiên với tất cả những gì đang xảy ra bên trong bạn. Để giảm bớt cảm giác mệt mỏi, hãy chuyển thực đơn từ tất cả các loại thực phẩm tinh chế như bánh mì trắng, gạo và mì ống sang bánh mì nguyên cám, và gạo nguyên cám, giúp cân bằng lượng đường trong máu. Thực phẩm nguyên cám có hàm lượng chất xơ cao và vẫn còn nguyên vitamin B vì không bị mất đi trong quá trình xay xát, đánh bóng gạo. Tránh các loại thực phẩm ngọt và thức uống có caffeine, và cố gắng ăn mỗi bốn tiếng đồng hồ. Uống nhiều chất lỏng, kể cả nước ngọt và nước rau quả ép. Và nhớ tranh thủ ngủ trưa bất cứ khi nào bạn có thể.
Tuần 13 – 16

Trong khi 12 tuần đầu tiên tập trung chủ yếu vào việc phát triển các cơ quan, xương, mô và các tế bào, ba tháng tiếp theo chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của bé. Bạn phải ăn thêm khoảng 300 calo mỗi ngày để hỗ trợ bé – tương đương với một quả táo, một mẩu bánh mì nguyên cám và một ly sữa. Bạn có thể tăng cân trung bình khoảng 0,5kg một tuần.

Bạn có thể bị táo bón bất cứ lúc nào trong thai kỳ, bởi những kích thích tố làm chậm sự chuyển động của thức ăn trong ruột của bạn, để có thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn từ thực phẩm. Phần khác, khi em bé bắt đầu phát triển trong giai đoạn này, bé có thể bắt đầu gây áp lực lên ruột của bạn.

Vì vậy bạn cần ăn nhiều loại thực phẩm có chất xơ, uống ít nhất tám ly nước mỗi ngày, tập thể dục nhẹ nhàng như bơi lội hoặc đi bộ và tránh caffeine vì nó khử nước trong cơ thể. Nếu tình trạng táo bón không cải thiện, hãy ngâm một thìa hạt lanh trong nước, để qua đêm và uống nước đó mỗi sáng cho đến khi các triệu chứng trôi qua.

Tuần 17 – 24

Các giác quan của bé đang phát triển. Thính giác phát triển lúc 16 tuần, mặc dù cấu trúc tai vẫn chưa hoàn chỉnh cho đến tuần thứ 24, và vào cuối giai đoạn này mắt bé bắt đầu hé mở. Vitamin A có vai trò quan trọng trong phát triển thị giác và thính giác. Các nguồn thực vật của vitamin A, được gọi là betacarotene, là an toàn nhất. Vì vậy, lúc này cần thêm cà rốt và ớt vàng vào thực đơn của bạn.

Tuần 25 – 28

Đến cuối quý thứ hai, tử cung của bạn mở rộng không gian và lấn chỗ hệ thống tiêu hoá, ép lên dạ dày của bạn. Đây là lý do khiến 80% phụ nữ mang thai bị ợ nóng.

Thông thường, các loại thực phẩm được tiêu hoá bởi axit trong dạ dày rồi di chuyển xuống ruột. Thay vào đó, do áp lực của thai nhi nên dịch axit có thể di chuyển lên thực quản, gây ra cảm giác bỏng rát trong lồng ngực của bạn. Để tránh tình trạng tăng nặng thêm, hãy chia nhỏ các bữa ăn và ăn thường xuyên hơn, tránh những món cay hoặc béo, đồ uống có gas, thịt hộp, rượu và càphê.

Cố gắng ăn bữa tối ít nhất ba tiếng trước khi đi ngủ và nhai chậm. Kê đầu cao khi ngủ cũng là một ý tưởng tốt, vì điều này giúp ngăn ngừa các chất tiêu hoá trong dạ dày của bạn di chuyển về phía thực quản.
Tuần 29 – 34

Càng ngày bạn càng phải chuyển nhiều hơn các chất dinh dưỡng cho bé, từ các axit béo cần thiết cho não của bé phát triển, cho đến nhiều canxi hơn cho xương, răng và nhiều sắt hơn để bảo vệ bé chống lại bệnh thiếu máu sau khi sinh.

Điều quan trọng trong thời gian này là tiếp tục một chế độ ăn uống dinh dưỡng cao, nếu không cơ thể sẽ chuyển tất cả cho em bé, khiến bạn cảm thấy kiệt sức. Bổ sung vào thực đơn dầu cá, các loại hạt, thịt nạc đỏ, đậu, rau lá màu xanh đậm và sữa chua tự nhiên.

Em bé của bạn sẽ tăng gấp đôi kích thước và sẽ đòi hỏi thêm calo từ bạn. Vì vậy, bạn nên tiếp tục ăn thêm khoảng 300 calo mỗi ngày. Duy trì trọng lượng ổn định cho mẹ là điều cần thiết, nhưng tăng cân quá ít có thể dẫn đến rủi ro là em bé bị sinh thiếu tháng. Ngược lại, tăng cân quá nhiều cũng là không nên. Đây là thời gian các tế bào mỡ được hình thành và nếu phải hấp thu quá nhiều chất béo dư thừa từ mẹ, em bé của bạn có thể sẽ phải chiến đấu với những vấn đề sức khoẻ trong cuộc sống sau này. Hãy coi chừng chất béo trong bánh kem cũng như bánh quy, và nhớ rằng đường sẽ chuyển thành chất béo. Vì vậy, khi bạn ăn, tốt nhất để lựa chọn trái cây tươi, các loại hạt, và ngũ cốc.

Tuần 35 – 40

Sự tiêu hao năng lượng trong quá trình sinh nở được so sánh với một cuộc chạy marathon. Hãy chuẩn bị từ hai tuần trước ngày dự sinh bằng cách bổ sung nguồn carbohydrates với gạo nguyên cám, rau củ và bánh mì nguyên cám, vì đây là những nguồn năng lượng chính của cơ thể.

Đến cuối thai kỳ này bé nặng chừng 3kg, nhưng bạn có thể đã tăng khoảng 14kg. Đừng lo lắng về số cân dư! Hầu hết trọng lượng còn lại là chất lỏng, khối lượng máu tăng và nhau thai. Một ít chất béo dư thừa trong cơ thể mẹ lúc này cũng là cần thiết để chuẩn bị cho con bú sữa mẹ – sự khởi đầu tốt nhất mà em bé của bạn có thể có trong cuộc sống.

Theo Eva

'Bí kíp' ăn uống khoa học theo tuổi thai

Tùy từng giai đoạn của thai kỳ, cơ thể mẹ và bé có những thay đổi khác nhau và từ đó cũng có những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau.
'Bí kíp' ăn uống khoa học theo tuổi thai
Nắm bắt được những điều đó để đảm bảo một chế độ dinh dưỡng phù hợp, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết nhất cho sự phát triển của thai nhi là rất cần thiết.

Tuần 1 – 4

Nghiên cứu cho thấy sự phát triển của nhau thai có liên quan trực tiếp với thức ăn của mẹ, cũng như các phụ nữ có dinh dưỡng tốt sẽ xây dựng được một nhau thai khoẻ mạnh hơn. Nhau thai được xem như đường truyền dinh dưỡng giữa bạn và em bé, vì vậy sử dụng thức ăn tươi và kiêng thực phẩm đóng hộp. Ngoài ra, đây là thời gian để bỏ tất cả các chất có hại như rượu, thuốc lá và cà phê, cũng như những độc tố có thể đi qua nhau thai.

Axit folic là chất cần thiết trong thời kỳ này, và lý tưởng nhất là được bổ sung từ sáu tuần trước khi bạn thụ thai. Trong 28 ngày đầu của thai kỳ, diễn ra rất nhiều sự phân chia tế bào trong phôi thai, và ống thần kinh của bé cũng đang phát triển. Axit folic làm giảm nguy cơ nứt đốt sống, dị tật bẩm sinh, sẩy thai và sinh thấp cân. Hãy ăn các loại thực phẩm dồi dào axit folic bao gồm: bánh mì, ngũ cốc, súp lơ xanh, rau bina, măng tây, đậu lăng, đậu đen, các loại hạt (như vừng, đậu phộng), thịt gà, vịt, thịt bò, gan, cam (hoặc bưởi)… Bên cạnh đó, bạn vẫn cần bổ sung ít nhất 400mcg mỗi ngày bằng thuốc viên trong suốt thời kỳ mang thai của bạn, vì rất khó có đủ axit folic trong thức ăn.

Tuần 5 – 12

Trong tháng thứ hai, bạn có thể bắt đầu cảm thấy buồn nôn và nghén hoặc thèm những loại thức ăn nhất định. Hãy tin tưởng bản năng của bạn về điều này, có thể bạn chỉ thèm những gì em bé của bạn đang cần, ví dụ như thèm thịt bò, có thể bé cần chất sắt, thèm sữa nghĩa là bé cần canxi. Bạn có thể làm giảm bớt những ảnh hưởng của ốm nghén bằng cách tăng cường kẽm và vitamin B6. Hãy nhấm nháp trà gừng và ăn lai rai các loại hạt.

Cảm thấy kiệt sức là vấn đề chính trong thời gian này, và nó không đáng ngạc nhiên với tất cả những gì đang xảy ra bên trong bạn. Để giảm bớt cảm giác mệt mỏi, hãy chuyển thực đơn từ tất cả các loại thực phẩm tinh chế như bánh mì trắng, gạo và mì ống sang bánh mì nguyên cám, và gạo nguyên cám, giúp cân bằng lượng đường trong máu. Thực phẩm nguyên cám có hàm lượng chất xơ cao và vẫn còn nguyên vitamin B vì không bị mất đi trong quá trình xay xát, đánh bóng gạo. Tránh các loại thực phẩm ngọt và thức uống có caffeine, và cố gắng ăn mỗi bốn tiếng đồng hồ. Uống nhiều chất lỏng, kể cả nước ngọt và nước rau quả ép. Và nhớ tranh thủ ngủ trưa bất cứ khi nào bạn có thể.
Tuần 13 – 16

Trong khi 12 tuần đầu tiên tập trung chủ yếu vào việc phát triển các cơ quan, xương, mô và các tế bào, ba tháng tiếp theo chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của bé. Bạn phải ăn thêm khoảng 300 calo mỗi ngày để hỗ trợ bé – tương đương với một quả táo, một mẩu bánh mì nguyên cám và một ly sữa. Bạn có thể tăng cân trung bình khoảng 0,5kg một tuần.

Bạn có thể bị táo bón bất cứ lúc nào trong thai kỳ, bởi những kích thích tố làm chậm sự chuyển động của thức ăn trong ruột của bạn, để có thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn từ thực phẩm. Phần khác, khi em bé bắt đầu phát triển trong giai đoạn này, bé có thể bắt đầu gây áp lực lên ruột của bạn.

Vì vậy bạn cần ăn nhiều loại thực phẩm có chất xơ, uống ít nhất tám ly nước mỗi ngày, tập thể dục nhẹ nhàng như bơi lội hoặc đi bộ và tránh caffeine vì nó khử nước trong cơ thể. Nếu tình trạng táo bón không cải thiện, hãy ngâm một thìa hạt lanh trong nước, để qua đêm và uống nước đó mỗi sáng cho đến khi các triệu chứng trôi qua.

Tuần 17 – 24

Các giác quan của bé đang phát triển. Thính giác phát triển lúc 16 tuần, mặc dù cấu trúc tai vẫn chưa hoàn chỉnh cho đến tuần thứ 24, và vào cuối giai đoạn này mắt bé bắt đầu hé mở. Vitamin A có vai trò quan trọng trong phát triển thị giác và thính giác. Các nguồn thực vật của vitamin A, được gọi là betacarotene, là an toàn nhất. Vì vậy, lúc này cần thêm cà rốt và ớt vàng vào thực đơn của bạn.

Tuần 25 – 28

Đến cuối quý thứ hai, tử cung của bạn mở rộng không gian và lấn chỗ hệ thống tiêu hoá, ép lên dạ dày của bạn. Đây là lý do khiến 80% phụ nữ mang thai bị ợ nóng.

Thông thường, các loại thực phẩm được tiêu hoá bởi axit trong dạ dày rồi di chuyển xuống ruột. Thay vào đó, do áp lực của thai nhi nên dịch axit có thể di chuyển lên thực quản, gây ra cảm giác bỏng rát trong lồng ngực của bạn. Để tránh tình trạng tăng nặng thêm, hãy chia nhỏ các bữa ăn và ăn thường xuyên hơn, tránh những món cay hoặc béo, đồ uống có gas, thịt hộp, rượu và càphê.

Cố gắng ăn bữa tối ít nhất ba tiếng trước khi đi ngủ và nhai chậm. Kê đầu cao khi ngủ cũng là một ý tưởng tốt, vì điều này giúp ngăn ngừa các chất tiêu hoá trong dạ dày của bạn di chuyển về phía thực quản.
Tuần 29 – 34

Càng ngày bạn càng phải chuyển nhiều hơn các chất dinh dưỡng cho bé, từ các axit béo cần thiết cho não của bé phát triển, cho đến nhiều canxi hơn cho xương, răng và nhiều sắt hơn để bảo vệ bé chống lại bệnh thiếu máu sau khi sinh.

Điều quan trọng trong thời gian này là tiếp tục một chế độ ăn uống dinh dưỡng cao, nếu không cơ thể sẽ chuyển tất cả cho em bé, khiến bạn cảm thấy kiệt sức. Bổ sung vào thực đơn dầu cá, các loại hạt, thịt nạc đỏ, đậu, rau lá màu xanh đậm và sữa chua tự nhiên.

Em bé của bạn sẽ tăng gấp đôi kích thước và sẽ đòi hỏi thêm calo từ bạn. Vì vậy, bạn nên tiếp tục ăn thêm khoảng 300 calo mỗi ngày. Duy trì trọng lượng ổn định cho mẹ là điều cần thiết, nhưng tăng cân quá ít có thể dẫn đến rủi ro là em bé bị sinh thiếu tháng. Ngược lại, tăng cân quá nhiều cũng là không nên. Đây là thời gian các tế bào mỡ được hình thành và nếu phải hấp thu quá nhiều chất béo dư thừa từ mẹ, em bé của bạn có thể sẽ phải chiến đấu với những vấn đề sức khoẻ trong cuộc sống sau này. Hãy coi chừng chất béo trong bánh kem cũng như bánh quy, và nhớ rằng đường sẽ chuyển thành chất béo. Vì vậy, khi bạn ăn, tốt nhất để lựa chọn trái cây tươi, các loại hạt, và ngũ cốc.

Tuần 35 – 40

Sự tiêu hao năng lượng trong quá trình sinh nở được so sánh với một cuộc chạy marathon. Hãy chuẩn bị từ hai tuần trước ngày dự sinh bằng cách bổ sung nguồn carbohydrates với gạo nguyên cám, rau củ và bánh mì nguyên cám, vì đây là những nguồn năng lượng chính của cơ thể.

Đến cuối thai kỳ này bé nặng chừng 3kg, nhưng bạn có thể đã tăng khoảng 14kg. Đừng lo lắng về số cân dư! Hầu hết trọng lượng còn lại là chất lỏng, khối lượng máu tăng và nhau thai. Một ít chất béo dư thừa trong cơ thể mẹ lúc này cũng là cần thiết để chuẩn bị cho con bú sữa mẹ – sự khởi đầu tốt nhất mà em bé của bạn có thể có trong cuộc sống.

Theo Eva
Đọc thêm..
Hiện nay không ít bà bầu dùng yến, sâm, nhung để có được những đứa con trắng trẻo, khỏe mạnh…
Thai phụ cần thận trọng khi dùng yến, sâm, nhung
Với quan niệm yến là thực phẩm quý hiếm nên nhiều người cho rằng đầu tư bồi bổ cho bé từ khi còn trong bào thai sẽ hiệu quả gấp bội. Theo Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS Đỗ Tất Lợi, khi phân tích tổ yến, người ta thấy trong yến chứa gần 50% đạm (có các acid amin histidin, acginin, xystin, tryptophan, thyroxin), 30,55% đường và một số khoáng chất photpho, sắt, kali và canxi. Bác sĩ Hà Thị Hồng Linh - Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM cho rằng, yến chứa những chất bổ dưỡng như những thực phẩm khác. Vì thế trông chờ yến sẽ làm trắng da, khỏe mạnh là điều không thể. Hơn nữa, yến thuộc loại thực phẩm đắt tiền, nếu tập trung dùng yến mà sao nhãng những thực phẩm khác sẽ khiến thai nhi thiếu một số vi chất quan trọng như: iốt, acid folic… Những người có kinh tế vừa phải chỉ cần chọn: thịt, cá, trứng, sữa, đậu… cũng đã đủ chất cho thai nhi.
Tương tự, sâm cũng được nhiều bà bầu lựa chọn như một loại thuốc trợ lực trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, theo Đông y, dùng sâm cần có chỉ định của thầy thuốc để tránh tác dụng phụ. Đã có nhiều người lâm nạn chỉ vì dùng sâm không đúng. Cụ thể như đang mang thai có thể bị động thai, còn những người đau bụng thuộc “thể hàn” (ỉa chảy, đầy bụng, trướng bụng...) sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Người cao huyết áp dùng nhân sâm cũng dễ bị huyết áp tăng cao, người mất ngủ cũng không thể dùng sâm, nhất là vào lúc chiều tối.

Lộc nhung có công dụng mạnh gân xương, bổ huyết nên nhiều người cũng dùng món này để đỡ mất máu khi khai hoa nở nhụy, bảo vệ xương, răng, giúp sức khỏe dẻo dai… Tuy nhiên, trong Đông y, lộc nhung cũng là thuốc, nếu dùng không đúng cũng dễ gặp tác dụng phụ nguy hiểm như: rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Yến, sâm, nhung, mỗi loại đều có công dụng riêng mà người xưa chủ yếu dùng cho người cao tuổi mà cơ thể không hấp thu được dinh dưỡng. Song, việc sử dụng liều lượng thế nào cũng cần có thầy thuốc kê toa, bắt mạch. Việc tự dùng các loại chất bổ này rất dễ chuốc họa vào thân.

Theo Eva

Thai phụ cần thận trọng khi dùng yến, sâm, nhung

Hiện nay không ít bà bầu dùng yến, sâm, nhung để có được những đứa con trắng trẻo, khỏe mạnh…
Thai phụ cần thận trọng khi dùng yến, sâm, nhung
Với quan niệm yến là thực phẩm quý hiếm nên nhiều người cho rằng đầu tư bồi bổ cho bé từ khi còn trong bào thai sẽ hiệu quả gấp bội. Theo Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS Đỗ Tất Lợi, khi phân tích tổ yến, người ta thấy trong yến chứa gần 50% đạm (có các acid amin histidin, acginin, xystin, tryptophan, thyroxin), 30,55% đường và một số khoáng chất photpho, sắt, kali và canxi. Bác sĩ Hà Thị Hồng Linh - Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM cho rằng, yến chứa những chất bổ dưỡng như những thực phẩm khác. Vì thế trông chờ yến sẽ làm trắng da, khỏe mạnh là điều không thể. Hơn nữa, yến thuộc loại thực phẩm đắt tiền, nếu tập trung dùng yến mà sao nhãng những thực phẩm khác sẽ khiến thai nhi thiếu một số vi chất quan trọng như: iốt, acid folic… Những người có kinh tế vừa phải chỉ cần chọn: thịt, cá, trứng, sữa, đậu… cũng đã đủ chất cho thai nhi.
Tương tự, sâm cũng được nhiều bà bầu lựa chọn như một loại thuốc trợ lực trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, theo Đông y, dùng sâm cần có chỉ định của thầy thuốc để tránh tác dụng phụ. Đã có nhiều người lâm nạn chỉ vì dùng sâm không đúng. Cụ thể như đang mang thai có thể bị động thai, còn những người đau bụng thuộc “thể hàn” (ỉa chảy, đầy bụng, trướng bụng...) sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Người cao huyết áp dùng nhân sâm cũng dễ bị huyết áp tăng cao, người mất ngủ cũng không thể dùng sâm, nhất là vào lúc chiều tối.

Lộc nhung có công dụng mạnh gân xương, bổ huyết nên nhiều người cũng dùng món này để đỡ mất máu khi khai hoa nở nhụy, bảo vệ xương, răng, giúp sức khỏe dẻo dai… Tuy nhiên, trong Đông y, lộc nhung cũng là thuốc, nếu dùng không đúng cũng dễ gặp tác dụng phụ nguy hiểm như: rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Yến, sâm, nhung, mỗi loại đều có công dụng riêng mà người xưa chủ yếu dùng cho người cao tuổi mà cơ thể không hấp thu được dinh dưỡng. Song, việc sử dụng liều lượng thế nào cũng cần có thầy thuốc kê toa, bắt mạch. Việc tự dùng các loại chất bổ này rất dễ chuốc họa vào thân.

Theo Eva
Đọc thêm..
Vị giòn giòn của ốc, vị thơm của lá lốt lẫn nấm hương giúp bữa cơm cuối tuần thêm thú vị...
Chả ốc lá lốt
Nguyên liệu:

- Ốc bươu: 300 g
- Thịt lợn: 100 g
- Mọc nhĩ, nấm hương
- Lá lốt
- Gia vị: Hạt nêm, mì chính, nước mắm.
Cách làm:

Bước 1: Ốc làm sạch, thái nhỏ; thịt băm nhuyễn; ngâm mọc nhĩ, nấm hương rồi thái nhỏ, một ít lá lốt non, hành hoa thái nhỏ. Cho vào bát tô.
Bước 2: Thêm một chút gia vị và trộn đều các hỗn hợp.
Bước 3: Xào chín nhân với một chút dầu ăn.
Bước 4: Trải lá lốt ra đĩa cho một ít nhân vào giữa rồi cuộn tròn lại. Cuộn cho đến khi hết nhân thì thôi.
Bước 5: Làm nóng chảo rồi rán chả lá lốt đến khi vàng hai mặt là được.
Chúc các bạn và gia đình ngon miệng với món chả ốc lá lốt mới trong những bữa cơm cuối tuần này nhé!

Theo Eva

Chả ốc lá lốt

Vị giòn giòn của ốc, vị thơm của lá lốt lẫn nấm hương giúp bữa cơm cuối tuần thêm thú vị...
Chả ốc lá lốt
Nguyên liệu:

- Ốc bươu: 300 g
- Thịt lợn: 100 g
- Mọc nhĩ, nấm hương
- Lá lốt
- Gia vị: Hạt nêm, mì chính, nước mắm.
Cách làm:

Bước 1: Ốc làm sạch, thái nhỏ; thịt băm nhuyễn; ngâm mọc nhĩ, nấm hương rồi thái nhỏ, một ít lá lốt non, hành hoa thái nhỏ. Cho vào bát tô.
Bước 2: Thêm một chút gia vị và trộn đều các hỗn hợp.
Bước 3: Xào chín nhân với một chút dầu ăn.
Bước 4: Trải lá lốt ra đĩa cho một ít nhân vào giữa rồi cuộn tròn lại. Cuộn cho đến khi hết nhân thì thôi.
Bước 5: Làm nóng chảo rồi rán chả lá lốt đến khi vàng hai mặt là được.
Chúc các bạn và gia đình ngon miệng với món chả ốc lá lốt mới trong những bữa cơm cuối tuần này nhé!

Theo Eva
Đọc thêm..
Món kho được xem là món chính trong các bữa cơm gia đình, nhưng ăn mãi những món kho quen thuộc cũng dễ ngán.
Làm mới món kho
Xin giới thiệu một vài món kho lạ miệng nhưng vẫn đậm đà hương vị quê nhà.

Thịt kho mè

Để làm món này ngòai hai nguyên liệu chính là thịt ba rọi và mè rang, bạn cần chuẩn bị thêm vài cọng sả băm nhuyễn. Thịt ba rọi cắt lát vừa ăn, ướp mắm, muối, tiêu, hành, tỏi… khoảng mười lăm phút. Bắc chảo dầu lên bếp cho nóng, cho sả băm vào phi cho thơm rồi cho thịt vào đảo đều. Chờ cho miếng thịt săn lại, rưới vào nồi một ít nước sôi vừa đủ, đun liu riu khoảng mười phút thì cho mè (đã rang chín và chà sạch lớp vỏ lụa) vào. Tiếp tục kho cho đến khi nồi thịt cạn nước, phần thịt mỡ trở nên trong suốt, những hạt mè bám quanh lát thịt, tỏa hương thơm thì cho thêm một ít tiêu bột vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Thịt kho cô-ca

Cô - ca là loại nước uống rất thông dụng, nhưng việc sử dụng cô-ca như một loại gia vị là điều khá lạ. Cô-ca dùng chế biến món ăn sẽ tạo hương vị đặc sắc, đặc biệt là với món thịt kho. Món này chế biến khá đơn giản, bạn chỉ cần ướp thịt ba rọi đã sơ chế cùng với một ít hạt nêm, tiêu, tỏi băm, hành tím băm, hành lá xắt khúc, tương ớt, nước mắm, một ít dầu màu điều, để thịt ngấm khoảng 5-10 phút. Thơm sau khi gọt vỏ, bỏ lõi, cắt khối cỡ bằng thịt ba rọi. Cho một ít dầu vào chảo, đợi dầu nóng cho vào hai muỗng cà phê đường để tạo màu, sau đó cho thịt đã ướp vào đảo đều. Thịt săn, đổ cô-ca và thơm vào, nêm nếm lại. Hạ lửa và riu đến khi nước thịt sệt lại, thêm vào một ít màu điều, đảo đều và tắt bếp. Thịt có thể dùng nóng với cơm, bánh mì, hoặc cháo trắng đều ngon.

Thịt gà kho khoai sọ
Sự kết hợp giữa thịt gà và khoai sọ mang đến cho bạn món ăn ngon và khá lạ miệng. Hãy chuẩn bị một con gà, sơ chế sạch, chặt miếng vừa ăn ướp với tỏi băm nhuyễn cùng một củ gừng cắt lát. Khoai sọ 7-8 củ luộc chín, bóc vỏ; củ to có thể cắt đôi... Cho dầu vào nồi, phi tỏi và gừng cho thơm. Sau đó cho gà vào xào săn . Gà săn lại thì cho đường vào xào cho gà ngã màu vàng. Sau đó cho xì dầu, gia vị. Bớt lửa nhỏ lại, đậy nắp cho gà thấm gia vị cỡ 10 phút. Sau đó nêm lại cho vừa miệng, rồi cho khoai sọ vào, đảo nhẹ tránh làm nát khoai. Để lửa liu riu cho khoai thấm gia vị và tắt lửa, rắc tí hành lá cắt nhỏ lên cho đẹp. Món này dùng với cơm và rau luộc khá ngon.

Cá nục kho riềng, trà xanh

Món này cũng khá là “bắt” cơm, nhất là dùng chung với canh bí nấu tôm khô. Nếu gia đình có 4 người, bạn nên vào siêu thị chọn 2 con cá nục suông, thêm một miếng thịt ba rọi cùng một ít riềng, hành khô, hành lá, tiêu hột… Cá làm sạch, rút xương chỉ giữa rồi cho vào chảo chiên cho vàng hai mặt. Thịt ba rọi cắt miếng dày. Hành cắt nhỏ, riềng thái lát. Sau đó pha một ca trà xanh , rót ra chén. Rưới dầu ăn vào nồi phi thơm với hành, nhấc xuống xếp xen kẽ thịt và riềng. Cho thêm vào nồi một ít nước màu rồi nêm nếm cho vừa miệng. Bắc nồi lên bếp, đun sôi cá khoảng 5 phút thì cho nước trà xanh vào, ninh nhỏ lửa đến khi nước cạn gần hết và miếng cá, thịt rắn lại thì tắt bếp. Lấy cá ra đĩa, rắc thêm ít tiêu và trang trí bằng hành lá.

Theo Eva

Làm mới món kho

Món kho được xem là món chính trong các bữa cơm gia đình, nhưng ăn mãi những món kho quen thuộc cũng dễ ngán.
Làm mới món kho
Xin giới thiệu một vài món kho lạ miệng nhưng vẫn đậm đà hương vị quê nhà.

Thịt kho mè

Để làm món này ngòai hai nguyên liệu chính là thịt ba rọi và mè rang, bạn cần chuẩn bị thêm vài cọng sả băm nhuyễn. Thịt ba rọi cắt lát vừa ăn, ướp mắm, muối, tiêu, hành, tỏi… khoảng mười lăm phút. Bắc chảo dầu lên bếp cho nóng, cho sả băm vào phi cho thơm rồi cho thịt vào đảo đều. Chờ cho miếng thịt săn lại, rưới vào nồi một ít nước sôi vừa đủ, đun liu riu khoảng mười phút thì cho mè (đã rang chín và chà sạch lớp vỏ lụa) vào. Tiếp tục kho cho đến khi nồi thịt cạn nước, phần thịt mỡ trở nên trong suốt, những hạt mè bám quanh lát thịt, tỏa hương thơm thì cho thêm một ít tiêu bột vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Thịt kho cô-ca

Cô - ca là loại nước uống rất thông dụng, nhưng việc sử dụng cô-ca như một loại gia vị là điều khá lạ. Cô-ca dùng chế biến món ăn sẽ tạo hương vị đặc sắc, đặc biệt là với món thịt kho. Món này chế biến khá đơn giản, bạn chỉ cần ướp thịt ba rọi đã sơ chế cùng với một ít hạt nêm, tiêu, tỏi băm, hành tím băm, hành lá xắt khúc, tương ớt, nước mắm, một ít dầu màu điều, để thịt ngấm khoảng 5-10 phút. Thơm sau khi gọt vỏ, bỏ lõi, cắt khối cỡ bằng thịt ba rọi. Cho một ít dầu vào chảo, đợi dầu nóng cho vào hai muỗng cà phê đường để tạo màu, sau đó cho thịt đã ướp vào đảo đều. Thịt săn, đổ cô-ca và thơm vào, nêm nếm lại. Hạ lửa và riu đến khi nước thịt sệt lại, thêm vào một ít màu điều, đảo đều và tắt bếp. Thịt có thể dùng nóng với cơm, bánh mì, hoặc cháo trắng đều ngon.

Thịt gà kho khoai sọ
Sự kết hợp giữa thịt gà và khoai sọ mang đến cho bạn món ăn ngon và khá lạ miệng. Hãy chuẩn bị một con gà, sơ chế sạch, chặt miếng vừa ăn ướp với tỏi băm nhuyễn cùng một củ gừng cắt lát. Khoai sọ 7-8 củ luộc chín, bóc vỏ; củ to có thể cắt đôi... Cho dầu vào nồi, phi tỏi và gừng cho thơm. Sau đó cho gà vào xào săn . Gà săn lại thì cho đường vào xào cho gà ngã màu vàng. Sau đó cho xì dầu, gia vị. Bớt lửa nhỏ lại, đậy nắp cho gà thấm gia vị cỡ 10 phút. Sau đó nêm lại cho vừa miệng, rồi cho khoai sọ vào, đảo nhẹ tránh làm nát khoai. Để lửa liu riu cho khoai thấm gia vị và tắt lửa, rắc tí hành lá cắt nhỏ lên cho đẹp. Món này dùng với cơm và rau luộc khá ngon.

Cá nục kho riềng, trà xanh

Món này cũng khá là “bắt” cơm, nhất là dùng chung với canh bí nấu tôm khô. Nếu gia đình có 4 người, bạn nên vào siêu thị chọn 2 con cá nục suông, thêm một miếng thịt ba rọi cùng một ít riềng, hành khô, hành lá, tiêu hột… Cá làm sạch, rút xương chỉ giữa rồi cho vào chảo chiên cho vàng hai mặt. Thịt ba rọi cắt miếng dày. Hành cắt nhỏ, riềng thái lát. Sau đó pha một ca trà xanh , rót ra chén. Rưới dầu ăn vào nồi phi thơm với hành, nhấc xuống xếp xen kẽ thịt và riềng. Cho thêm vào nồi một ít nước màu rồi nêm nếm cho vừa miệng. Bắc nồi lên bếp, đun sôi cá khoảng 5 phút thì cho nước trà xanh vào, ninh nhỏ lửa đến khi nước cạn gần hết và miếng cá, thịt rắn lại thì tắt bếp. Lấy cá ra đĩa, rắc thêm ít tiêu và trang trí bằng hành lá.

Theo Eva
Đọc thêm..
Hương vị đặc biệt của nước xốt ngấm vào từng thớ thịt khiến món ăn trở nên vô cùng độc đáo và hấp dẫn.
Hấp dẫn từ thăn lợn xốt gừng xì dầu
Nguyên liệu:

- 4 khoanh thịt thăn, mỗi khoanh dày 1cm

Gia vị

- 4 muỗng canh xì dầu
- 2 muỗng canh rượu sake
- 1 muỗng canh dầu thực vật
- ½ muỗng canh đường
- 1 tép tỏi băm nhuyễn
- 1 muỗng cà phê gừng thái chỉ
- ½ muỗng cà phê tinh bột ngô
- 1 muỗng canh hẹ (hoặc 1 muỗng canh hành tây băm nhỏ)

Cách làm:

Bước 1: Cho tất cả các gia vị vào trong một túi Ziplock (túi có mép bấm) và trộn đều.

Bước 2: Dùng dĩa xiên nhiều lỗ trên mặt thịt lợn để ngấm gia vị hơn khi tẩm ướp, rồi cho thịt vào túi ziplock. Bóp hết không khí ra ngoài trước khi đóng mép túi lại. Để túi trong tủ lạnh từ 30 phút đến 1 giờ (Nếu bạn muốn ướp trong 2 tiếng thì nên giảm chỉ còn 3 muỗng canh xì dầu để không bị mặn).
Bước 3: Bạn có thể nướng thịt trên vỉ nướng thịt BBQ hoặc trên chảo chiên. Trong một chảo lớn, làm nóng dầu ở nhiệt độ cao. Khi dầu đã thực sự nóng, cho thịt vào nhưng nước gia vị thì vẫn giữ nguyên trong túi ziplock. Chiên thịt cho đến khi mặt dưới của thịt có màu nâu hấp dẫn.
Bước 4: Sau khi mặt dưới thịt có màu nâu, lật thịt, hạ nhiệt ở mức trung bình thấp. Đậy vung chảo lại và nấu trong 3 phút (tùy thuộc vào độ dày của miếng thịt, có thể lâu hay nhanh hơn).
Bước 5: Trút nước xốt ở trong túi ziplock vào chảo thịt và tăng nhiệt. Khi nồi thịt sôi, dùng muôi múc nước xốt và rưới lên thịt một vài lần. Tắt bếp và bày ra đĩa rồi thưởng thức.
Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món thăn lợn xốt gừng, xì dầu nhé!

Theo Eva

Hấp dẫn từ thăn lợn xốt gừng xì dầu

Hương vị đặc biệt của nước xốt ngấm vào từng thớ thịt khiến món ăn trở nên vô cùng độc đáo và hấp dẫn.
Hấp dẫn từ thăn lợn xốt gừng xì dầu
Nguyên liệu:

- 4 khoanh thịt thăn, mỗi khoanh dày 1cm

Gia vị

- 4 muỗng canh xì dầu
- 2 muỗng canh rượu sake
- 1 muỗng canh dầu thực vật
- ½ muỗng canh đường
- 1 tép tỏi băm nhuyễn
- 1 muỗng cà phê gừng thái chỉ
- ½ muỗng cà phê tinh bột ngô
- 1 muỗng canh hẹ (hoặc 1 muỗng canh hành tây băm nhỏ)

Cách làm:

Bước 1: Cho tất cả các gia vị vào trong một túi Ziplock (túi có mép bấm) và trộn đều.

Bước 2: Dùng dĩa xiên nhiều lỗ trên mặt thịt lợn để ngấm gia vị hơn khi tẩm ướp, rồi cho thịt vào túi ziplock. Bóp hết không khí ra ngoài trước khi đóng mép túi lại. Để túi trong tủ lạnh từ 30 phút đến 1 giờ (Nếu bạn muốn ướp trong 2 tiếng thì nên giảm chỉ còn 3 muỗng canh xì dầu để không bị mặn).
Bước 3: Bạn có thể nướng thịt trên vỉ nướng thịt BBQ hoặc trên chảo chiên. Trong một chảo lớn, làm nóng dầu ở nhiệt độ cao. Khi dầu đã thực sự nóng, cho thịt vào nhưng nước gia vị thì vẫn giữ nguyên trong túi ziplock. Chiên thịt cho đến khi mặt dưới của thịt có màu nâu hấp dẫn.
Bước 4: Sau khi mặt dưới thịt có màu nâu, lật thịt, hạ nhiệt ở mức trung bình thấp. Đậy vung chảo lại và nấu trong 3 phút (tùy thuộc vào độ dày của miếng thịt, có thể lâu hay nhanh hơn).
Bước 5: Trút nước xốt ở trong túi ziplock vào chảo thịt và tăng nhiệt. Khi nồi thịt sôi, dùng muôi múc nước xốt và rưới lên thịt một vài lần. Tắt bếp và bày ra đĩa rồi thưởng thức.
Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món thăn lợn xốt gừng, xì dầu nhé!

Theo Eva
Đọc thêm..
Nhiều người thích ăn gan, cật, dạ dày hay lưỡi heo, nhưng ngại chế biến vì nếu không biết cách, chúng sẽ còn mùi hôi.
Cách làm sạch các phần nội tạng của heo
Hơn nữa, chế biến món ăn với những nguyên liệu này cũng cần bí quyết để món ăn không bị dai, cứng mà mềm và giòn.

Lưỡi heo

Với phần lưỡi heo, khâu sơ chế khó nhất nằm ở việc cạo những mảng bám trắng nằm sâu trong cuống lưỡi. Để những mảng bám tróc dễ dàng thì phải trụng qua nước sôi, nhưng không được trụng lâu quá, mảng bám sẽ bám chặt vào lưỡi, khó cạo hơn.
Do đó, cách tốt nhất là bạn cho một ít nước sôi vào nồi rồi nhúng phần mặt lưỡi có mảng bám xuống trong vòng khoảng hai phút, vớt ra cho ngay vào nước lạnh rồi dùng dao cạo mạnh. Sau cùng, để hạn chế mùi tanh, rửa lưỡi lại với ít nước pha giấm hoặc dùng muối hột chà xát vào phần mặt lưỡi rồi rửa lại. Với lưỡi, bạn có thể luộc, làm món phá lấu, xào với dưa chua…

Gan heo

Gan khi mua nên lựa kỹ, tránh những phần gan lốm đốm đỏ hoặc trắng, sờ vào thấy cưng cứng. Khi rửa, vẫn rửa với nước sạch bình thường, nhiều người kỹ hơn, cho ít rượu vào nước và rửa cùng để bớt tanh. Khi chế biến gan heo, quan trọng nhất là khâu ướp, nên cho vào gan ít giấm, gan sẽ giòn và không bị thấm máu ra ngoài.
Dạ dày heo

Dạ dày heo nên mua loại vừa phải, không quá to và có màu sắc trắng hồng. Khi sơ chế phải lộn ngược mặt trong, cạo rửa nhiều lần bằng nước sạch, sau đó xát muối. Dân gian còn có một cách hay để loại bỏ phần màng nhầy bám trên dạ dày là bắc một chảo có ít nước mắm lên bếp, đun sôi, sau đó cho thẳng phần dạ dày đã lộn mặt trong vào quay vài vòng, lấy ra cạo rửa thêm lần nữa để dạ dày sạch.
Muốn dạ dày giòn mềm, nên luộc dạ dày chín trước, sau đó thái miếng mỏng, cho vào một tô nước nóng rồi đem hấp lại, dạ dày sẽ nở to, giòn và mềm hơn. Ngoài ra, khi chế biến, không nên ướp dạ dày với muối vì như thế, dạ dày sẽ co lại và rất dai.

Cật heo

Cật heo ngon sẽ đều màu và sậm, không lốm đốm vàng đỏ. Sau khi rửa xong, bạn thái cật rồi cho vào một ít giấm rồi tiếp tục ngâm phần cật này vào nước khoảng 10 phút, cật sẽ nở ra, không còn máu, hết mùi tanh, cật sẽ vừa trắng vừa giòn.

Theo Eva

Cách làm sạch các phần nội tạng của heo

Nhiều người thích ăn gan, cật, dạ dày hay lưỡi heo, nhưng ngại chế biến vì nếu không biết cách, chúng sẽ còn mùi hôi.
Cách làm sạch các phần nội tạng của heo
Hơn nữa, chế biến món ăn với những nguyên liệu này cũng cần bí quyết để món ăn không bị dai, cứng mà mềm và giòn.

Lưỡi heo

Với phần lưỡi heo, khâu sơ chế khó nhất nằm ở việc cạo những mảng bám trắng nằm sâu trong cuống lưỡi. Để những mảng bám tróc dễ dàng thì phải trụng qua nước sôi, nhưng không được trụng lâu quá, mảng bám sẽ bám chặt vào lưỡi, khó cạo hơn.
Do đó, cách tốt nhất là bạn cho một ít nước sôi vào nồi rồi nhúng phần mặt lưỡi có mảng bám xuống trong vòng khoảng hai phút, vớt ra cho ngay vào nước lạnh rồi dùng dao cạo mạnh. Sau cùng, để hạn chế mùi tanh, rửa lưỡi lại với ít nước pha giấm hoặc dùng muối hột chà xát vào phần mặt lưỡi rồi rửa lại. Với lưỡi, bạn có thể luộc, làm món phá lấu, xào với dưa chua…

Gan heo

Gan khi mua nên lựa kỹ, tránh những phần gan lốm đốm đỏ hoặc trắng, sờ vào thấy cưng cứng. Khi rửa, vẫn rửa với nước sạch bình thường, nhiều người kỹ hơn, cho ít rượu vào nước và rửa cùng để bớt tanh. Khi chế biến gan heo, quan trọng nhất là khâu ướp, nên cho vào gan ít giấm, gan sẽ giòn và không bị thấm máu ra ngoài.
Dạ dày heo

Dạ dày heo nên mua loại vừa phải, không quá to và có màu sắc trắng hồng. Khi sơ chế phải lộn ngược mặt trong, cạo rửa nhiều lần bằng nước sạch, sau đó xát muối. Dân gian còn có một cách hay để loại bỏ phần màng nhầy bám trên dạ dày là bắc một chảo có ít nước mắm lên bếp, đun sôi, sau đó cho thẳng phần dạ dày đã lộn mặt trong vào quay vài vòng, lấy ra cạo rửa thêm lần nữa để dạ dày sạch.
Muốn dạ dày giòn mềm, nên luộc dạ dày chín trước, sau đó thái miếng mỏng, cho vào một tô nước nóng rồi đem hấp lại, dạ dày sẽ nở to, giòn và mềm hơn. Ngoài ra, khi chế biến, không nên ướp dạ dày với muối vì như thế, dạ dày sẽ co lại và rất dai.

Cật heo

Cật heo ngon sẽ đều màu và sậm, không lốm đốm vàng đỏ. Sau khi rửa xong, bạn thái cật rồi cho vào một ít giấm rồi tiếp tục ngâm phần cật này vào nước khoảng 10 phút, cật sẽ nở ra, không còn máu, hết mùi tanh, cật sẽ vừa trắng vừa giòn.

Theo Eva
Đọc thêm..
Trời mát, hãy thử làm món ăn nóng hổi đầy hấp dẫn này xem sao nhé.
Đùi gà rim nước xốt đặc biệt hấp dẫn
Nguyên liệu:

- 2-5 đùi gà rửa sạch (đã lọc da và xương), thấm khô
- Muối biển
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 3 muỗng canh rượu sake
- 1 muỗng canh bơ

Làm nước xốt

- 2 ½ muỗng canh xì dầu
- 2 muỗng canh rượu sake
- 1 muỗng canh rượu mirin
- 1 muỗng canh đường

Cách làm:

Bước 1: Rắc muối và hạt tiêu lên cả hai mặt của thịt gà.

Bước 2: Làm nóng dầu ở nhiệt độ cao trong một chảo lớn. Nếu gà vẫn để da thì cho mặt da xuống dưới trước.

Bước 3: Khi mặt dưới của thịt đã có màu vàng nâu, lật gà và nấu ở nhiệt độ trung bình.

Bước 4: Thêm rượu sake và đậy vung lại, đun cho tới khi rượu gần như bay hơi hết.

Bước 5: Bỏ vung và đun thêm để thịt gà gần chín. Sau đó dùng giấy thấm thấm bỏ phần ẩm ướt, dầu ăn còn bám ở dưới đáy chảo.

Bước 6: Trộn tất cả các nguyên liệu làm nước xốt lại với nhau. Cho nước xốt vào nồi thịt, đun sôi. Rưới nước xốt lên xung quanh miếng thịt gà.

Bước 7: Khi nước xốt bắt đầu đặc hơn và lượng bong bóng nhỏ xuất hiện dày đặc, cho thêm bơ vào. Khi bơ tan chảy hoàn toàn, hãy cho món đùi gà rim nước xốt ra đĩa và thưởng thức nhé.

Chúc các bạn ngon miệng!

Theo Eva

Đùi gà rim nước xốt đặc biệt hấp dẫn

Trời mát, hãy thử làm món ăn nóng hổi đầy hấp dẫn này xem sao nhé.
Đùi gà rim nước xốt đặc biệt hấp dẫn
Nguyên liệu:

- 2-5 đùi gà rửa sạch (đã lọc da và xương), thấm khô
- Muối biển
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 3 muỗng canh rượu sake
- 1 muỗng canh bơ

Làm nước xốt

- 2 ½ muỗng canh xì dầu
- 2 muỗng canh rượu sake
- 1 muỗng canh rượu mirin
- 1 muỗng canh đường

Cách làm:

Bước 1: Rắc muối và hạt tiêu lên cả hai mặt của thịt gà.

Bước 2: Làm nóng dầu ở nhiệt độ cao trong một chảo lớn. Nếu gà vẫn để da thì cho mặt da xuống dưới trước.

Bước 3: Khi mặt dưới của thịt đã có màu vàng nâu, lật gà và nấu ở nhiệt độ trung bình.

Bước 4: Thêm rượu sake và đậy vung lại, đun cho tới khi rượu gần như bay hơi hết.

Bước 5: Bỏ vung và đun thêm để thịt gà gần chín. Sau đó dùng giấy thấm thấm bỏ phần ẩm ướt, dầu ăn còn bám ở dưới đáy chảo.

Bước 6: Trộn tất cả các nguyên liệu làm nước xốt lại với nhau. Cho nước xốt vào nồi thịt, đun sôi. Rưới nước xốt lên xung quanh miếng thịt gà.

Bước 7: Khi nước xốt bắt đầu đặc hơn và lượng bong bóng nhỏ xuất hiện dày đặc, cho thêm bơ vào. Khi bơ tan chảy hoàn toàn, hãy cho món đùi gà rim nước xốt ra đĩa và thưởng thức nhé.

Chúc các bạn ngon miệng!

Theo Eva
Đọc thêm..