Sáng đi chợ, ghé qua hàng cua đồng và các loại thủy sản thấy vắng đìu hiu. Một vài chị em nhắc nhở nhau: "Đây là ổ giun sán đấy!".
Cua đồng, ếch ế sưng
Hôm qua, các báo đồng loạt đưa tin: những người ăn một số loại thủy sản sản sẽ bị giun sán ký sinh trên da và một số bộ phận cơ thể khác trên cơ thể con người. Nhiều người tỏ ra lo lắng, sợ hãi.

Sáng nay, vấn đề đó biểu hiện rõ nhất khi đi chợ. Những mặt hàng gần như bị kỳ thị là: thịt lợn, thịt bò, cua, ốc, ếch.

Thực ra, mọi người không hiểu vấn đề nên nghĩ thế. Những loại thực phẩm đó đúng là có những nguy cơ tiềm ẩn về giun sán và các loại ký sinh trùng thật nhưng khôn đến nỗi phải tẩy chay. Nếu chúng ta thực hiện những biện pháp nấu ăn an toàn như: không ăn đồ ăn tái, không ăn gỏi thì sẽ không bị những vấn đề đó. Nếu làm không kỹ, nấu không chín thì mọi loại thực phẩm đều có nguy cơ mất an toàn, gây bệnh cho cơ thể.

Giá cua đồng giảm 1.000 đồng/lạng so với mấy ngày trước còn 13.000 đồng/lạng. Ếch giá vẫn không thay đổi: 90.000 – 110.000 đồng/kg, tùy theo loại nhỏ đến to. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không mua nhiều lắm. Có lẽ mình sẽ đợi đến mai mới mua thịt ếch vì kiểu gì người bán hàng cũng sẽ phải giảm giá trước việc nhu cầu bị giảm.
Món canh trưa nay mình sẽ chọn món canh hến rau muống. Giá hến ở chợ từ 7.000 – 10.000 đồng/kg. Vị ngọt tự nhiên của nước hến luộc, được nấu cùng với rau muống giòn, thêm một chút gừng để cân bằng cho món ăn. Đây là món ăn ngày se lạnh.

Thời tiết này cũng gợi cảm hứng cho mình làm món chả lá lốt. Lá lốt khá đắt: 5.000 đồng một mớ nhỏ. Nếu muốn làm chả thỏa mái cho gia đình, mình phải mua 2 mớ lá lốt. Lá bé và cằn, không giống lá ở quê. Lá lốt là loại rau có thể chế biến được khá nhiều món hấp dẫn như: Bò xào lá lốt, hến hấp lá lốt, các loại cá có thể nấu lá lốt, cà nấu lá lốt, … Thậm chí trứng  gà rán lá lốt ăn cũng ngon.

Theo Eva


Đi chợ (09/08): Cua đồng, ếch ế sưng

Sáng đi chợ, ghé qua hàng cua đồng và các loại thủy sản thấy vắng đìu hiu. Một vài chị em nhắc nhở nhau: "Đây là ổ giun sán đấy!".
Cua đồng, ếch ế sưng
Hôm qua, các báo đồng loạt đưa tin: những người ăn một số loại thủy sản sản sẽ bị giun sán ký sinh trên da và một số bộ phận cơ thể khác trên cơ thể con người. Nhiều người tỏ ra lo lắng, sợ hãi.

Sáng nay, vấn đề đó biểu hiện rõ nhất khi đi chợ. Những mặt hàng gần như bị kỳ thị là: thịt lợn, thịt bò, cua, ốc, ếch.

Thực ra, mọi người không hiểu vấn đề nên nghĩ thế. Những loại thực phẩm đó đúng là có những nguy cơ tiềm ẩn về giun sán và các loại ký sinh trùng thật nhưng khôn đến nỗi phải tẩy chay. Nếu chúng ta thực hiện những biện pháp nấu ăn an toàn như: không ăn đồ ăn tái, không ăn gỏi thì sẽ không bị những vấn đề đó. Nếu làm không kỹ, nấu không chín thì mọi loại thực phẩm đều có nguy cơ mất an toàn, gây bệnh cho cơ thể.

Giá cua đồng giảm 1.000 đồng/lạng so với mấy ngày trước còn 13.000 đồng/lạng. Ếch giá vẫn không thay đổi: 90.000 – 110.000 đồng/kg, tùy theo loại nhỏ đến to. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không mua nhiều lắm. Có lẽ mình sẽ đợi đến mai mới mua thịt ếch vì kiểu gì người bán hàng cũng sẽ phải giảm giá trước việc nhu cầu bị giảm.
Món canh trưa nay mình sẽ chọn món canh hến rau muống. Giá hến ở chợ từ 7.000 – 10.000 đồng/kg. Vị ngọt tự nhiên của nước hến luộc, được nấu cùng với rau muống giòn, thêm một chút gừng để cân bằng cho món ăn. Đây là món ăn ngày se lạnh.

Thời tiết này cũng gợi cảm hứng cho mình làm món chả lá lốt. Lá lốt khá đắt: 5.000 đồng một mớ nhỏ. Nếu muốn làm chả thỏa mái cho gia đình, mình phải mua 2 mớ lá lốt. Lá bé và cằn, không giống lá ở quê. Lá lốt là loại rau có thể chế biến được khá nhiều món hấp dẫn như: Bò xào lá lốt, hến hấp lá lốt, các loại cá có thể nấu lá lốt, cà nấu lá lốt, … Thậm chí trứng  gà rán lá lốt ăn cũng ngon.

Theo Eva


Đọc thêm..
Hương vị ngon lạ của món ăn sẽ cuốn hút từng thành viên trong gia đình bạn.
Bí ngồi nhồi thập cẩm lạ mà ngon
Thành phần:

- 1 muỗng canh kem chua
- 1/4 - 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/4 muỗng cà phê bột cà ri
- 1/2 quả cà chua
- 1 muỗng cà phê cỏ xạ hương
- 2 quả bí ngồi
- 1 củ hành tây
- Pho mát
- Hạt tiêu
- Thịt xông khói (tùy chọn)
- Rau mùi thái nhỏ
- Dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Bật trước lò nướng ở nhiệt độ 400oF (200oC).

Bước 2: Rửa bí ngồi thật sạch dưới vòi nước.

Bước 3: Bổ đôi quả bí ngồi theo chiều dọc.
Bước 4: Dùng thìa nạo ruột bí (như trong hình).
Bước 5: Ruột bí, hành tây và ½ quả cà chua đem thái nhỏ.
Bước 6: Xào hành tây với 1 muỗng canh dầu ăn.
Bước 7: Khi hành tây mềm, cho ¼ muỗng cà phê bột cà ri vào đảo thêm 30 giây nữa. Chuyển hành tây sang một bát lớn.
Bước 8: Cho một vài lát thịt xông khói lên chiên qua trên chảo, rồi băm nhỏ.
Bước 9: Cho 1 muỗng cà phê cỏ xạ hương, ¼ - ½ muỗng cà phê muối, kem chua, một nhúm hạt tiêu, ruột bí ngồi, cà chua và thịt xông khói thái nhỏ vào bát hành tây, trộn đều.
Bước 10: Dùng thìa múc hỗn hợp trên cho vào giữa miếng bí ngồi, rắc pho mát lên trên.
Bước 11: Đặt các miếng bí được nhồi thịt vào lò nướng và nướng trong 20 phút cho đến khi “nhân” bí có màng vàng nâu, đẹp mắt. Tắt lò nướng, chuyển bí ngồi nhồi thập cẩm ra đĩa, rắc lên trên một ít rau mùi thái nhỏ rồi cùng cả nhà thưởng thức nhé.
Chúc các bạn ngon miệng!

Theo Eva

Bí ngồi nhồi thập cẩm lạ mà ngon

Hương vị ngon lạ của món ăn sẽ cuốn hút từng thành viên trong gia đình bạn.
Bí ngồi nhồi thập cẩm lạ mà ngon
Thành phần:

- 1 muỗng canh kem chua
- 1/4 - 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/4 muỗng cà phê bột cà ri
- 1/2 quả cà chua
- 1 muỗng cà phê cỏ xạ hương
- 2 quả bí ngồi
- 1 củ hành tây
- Pho mát
- Hạt tiêu
- Thịt xông khói (tùy chọn)
- Rau mùi thái nhỏ
- Dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Bật trước lò nướng ở nhiệt độ 400oF (200oC).

Bước 2: Rửa bí ngồi thật sạch dưới vòi nước.

Bước 3: Bổ đôi quả bí ngồi theo chiều dọc.
Bước 4: Dùng thìa nạo ruột bí (như trong hình).
Bước 5: Ruột bí, hành tây và ½ quả cà chua đem thái nhỏ.
Bước 6: Xào hành tây với 1 muỗng canh dầu ăn.
Bước 7: Khi hành tây mềm, cho ¼ muỗng cà phê bột cà ri vào đảo thêm 30 giây nữa. Chuyển hành tây sang một bát lớn.
Bước 8: Cho một vài lát thịt xông khói lên chiên qua trên chảo, rồi băm nhỏ.
Bước 9: Cho 1 muỗng cà phê cỏ xạ hương, ¼ - ½ muỗng cà phê muối, kem chua, một nhúm hạt tiêu, ruột bí ngồi, cà chua và thịt xông khói thái nhỏ vào bát hành tây, trộn đều.
Bước 10: Dùng thìa múc hỗn hợp trên cho vào giữa miếng bí ngồi, rắc pho mát lên trên.
Bước 11: Đặt các miếng bí được nhồi thịt vào lò nướng và nướng trong 20 phút cho đến khi “nhân” bí có màng vàng nâu, đẹp mắt. Tắt lò nướng, chuyển bí ngồi nhồi thập cẩm ra đĩa, rắc lên trên một ít rau mùi thái nhỏ rồi cùng cả nhà thưởng thức nhé.
Chúc các bạn ngon miệng!

Theo Eva
Đọc thêm..
Thời xưa ở Hưng Yên, những cô gái may mắn lấy được chồng quyền quý, giàu sang thường làm món chè long nhãn hạt sen để lấy lòng nhà chồng ngay trong ngày về ra mắt.
Chè long nhãn hạt sen tiến vua đất phố Hiến
Nhãn lồng Hưng Yên được coi là một sản vật quý tiến vua thời phong kiến. Ở đâu trên mảnh đất Việt Nam cũng có thể trồng nhãn. Nhưng cây nhãn cũng như người, phải thực sự bén duyên đất mới cho ra thứ quả ngọt nhất, hương thơm nhất, cùi dầy nhất. Nhãn  lồng Hưng Yên là thế: thơm quý phái, cùi dầy, ăn giòn, ngọt hơn bất cứ các loại nhãn nào trồng ở những vùng đất khác.

Đất Hưng Yên nổi tiếng sầm uất, thanh lịch: thứ nhất kinh kỳ thứ nhì phố Hiến. Tương truyền: trước cổng chùa Hiến có cây nhãn năm nào cũng sai quả mã đẹp khác thường. Một hôm có vị quan đi tuần ngang qua, đúng mùa nhãn chín. Ngài ăn thử và thấy vị ngọt, hương thơm như thấm vào từng ngóc ngách trong người như một phép lạ tiêu tan mọi mệt mỏi.
Thấy đây là sản vật quý hiếm của một vùng, ngài bèn đem tiến Vua loại nhãn này. “Mỗi lần bỏ vào miệng thì ngập tận chân răng, lưỡi đã nảy ra vị thơm tựa như nước thánh trời cho”, Lê Quý Đôn đã không tiếc lời khen ngợi nhãn lồng Hưng Yên như vậy.

Theo tục lệ, khi cô gái Hưng Yên lấy chồng xa, mẹ thường chuẩn bị cho mười trái nhãn tươi, hoặc long nhãn để mang về phòng tân hôn. Đây là một tục lệ đẹp mà người Hưng Yên muốn nhắc nhở con gái về sự chuyên cần và khéo léo, đảm đang của người phụ nữ trong gia đình.
Chẳng thế mà phụ nữ Hưng Yên nấu chè long nhãn hạt sen ngon nổi tiếng. Chè hạt sen long nhãn có thể dùng cùi nhãn, hạt sen tươi hoặc khô để nấu. Điều này phụ vào từng mùa. Mùa nhãn chín và mùa sen tàn (giữa hè hoặc cuối mùa thu) sẽ được thưởng thức đồ tươi; các mùa khác thì phải dùng đồ khô.
Mà cũng lạ, không hiểu sao đất trời lại để hai thứ hoa quả quý phái, thơm tinh túy cùng chọn cuối mùa thu để vào độ chín, độ thơm. Nhãn lồng Hưng Yên và chỉ riêng nhãn lồng Hưng Yên được tôn là nhãn tiến vua; sen được tôn ở hàng tứ quý trong những loài hoa thanh quý.

Thật tinh tế khi ai đó chọn đúng nhãn lồng Hưng Yên, hạt sen, đường cát, nước mưa, hoa bưởi, hoa nhài để nấu thành chè.

Làm chè hạt sen cần sự khéo léo thực sự của người phụ nữ. Bắt đầu từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến cách tách long nhãn. Người làm cần tỉ mẩn, khéo léo dùng con dao nhọn như dao bổ cau ngày xưa tách long nhãn sao cho cùi nhãn không bị rách, nát. Như thế nó mới có thể ôm trọn lấy hạt sen, để hạt sen nằm e ấp trong cùi nhãn, quyện hương vào nhau.
Nước chè được nấu riêng với nước mưa thêm đường trắng. Người Hà Nội còn cầu kỳ thả chút hoa nhài, hoa bưởi nhẹ nhàng và thanh cảnh vào nồi nước chè. Khi thưởng thức, những quả long nhãn bọc hạt sen sẽ được sắp xếp ngay ngắn trong bát. Khi ăn mới rót nước chè vào. Qua lớp nước trong, ta nhìn rõ được hạt sen, cùi nhãn rất đẹp. Hà Nội, Huế, Sài Gòn cũng hay một số nơi cũng có chè long nhãn hạt sen. Mỗi nơi mỗi vị.

Nhưng chè long nhãn hạt sen từ nhãn lồng Hưng Yên vẫn là đúng kiểu đặc sản tiến vua. Ở Hưng Yên, nếu bạn ghé thăm chùa Hiến vào dịp mùa thu sẽ được thưởng thức món đặc sản này của những con người mảnh đất nơi đây.

Theo Eva

Chè long nhãn hạt sen tiến vua đất phố Hiến

Thời xưa ở Hưng Yên, những cô gái may mắn lấy được chồng quyền quý, giàu sang thường làm món chè long nhãn hạt sen để lấy lòng nhà chồng ngay trong ngày về ra mắt.
Chè long nhãn hạt sen tiến vua đất phố Hiến
Nhãn lồng Hưng Yên được coi là một sản vật quý tiến vua thời phong kiến. Ở đâu trên mảnh đất Việt Nam cũng có thể trồng nhãn. Nhưng cây nhãn cũng như người, phải thực sự bén duyên đất mới cho ra thứ quả ngọt nhất, hương thơm nhất, cùi dầy nhất. Nhãn  lồng Hưng Yên là thế: thơm quý phái, cùi dầy, ăn giòn, ngọt hơn bất cứ các loại nhãn nào trồng ở những vùng đất khác.

Đất Hưng Yên nổi tiếng sầm uất, thanh lịch: thứ nhất kinh kỳ thứ nhì phố Hiến. Tương truyền: trước cổng chùa Hiến có cây nhãn năm nào cũng sai quả mã đẹp khác thường. Một hôm có vị quan đi tuần ngang qua, đúng mùa nhãn chín. Ngài ăn thử và thấy vị ngọt, hương thơm như thấm vào từng ngóc ngách trong người như một phép lạ tiêu tan mọi mệt mỏi.
Thấy đây là sản vật quý hiếm của một vùng, ngài bèn đem tiến Vua loại nhãn này. “Mỗi lần bỏ vào miệng thì ngập tận chân răng, lưỡi đã nảy ra vị thơm tựa như nước thánh trời cho”, Lê Quý Đôn đã không tiếc lời khen ngợi nhãn lồng Hưng Yên như vậy.

Theo tục lệ, khi cô gái Hưng Yên lấy chồng xa, mẹ thường chuẩn bị cho mười trái nhãn tươi, hoặc long nhãn để mang về phòng tân hôn. Đây là một tục lệ đẹp mà người Hưng Yên muốn nhắc nhở con gái về sự chuyên cần và khéo léo, đảm đang của người phụ nữ trong gia đình.
Chẳng thế mà phụ nữ Hưng Yên nấu chè long nhãn hạt sen ngon nổi tiếng. Chè hạt sen long nhãn có thể dùng cùi nhãn, hạt sen tươi hoặc khô để nấu. Điều này phụ vào từng mùa. Mùa nhãn chín và mùa sen tàn (giữa hè hoặc cuối mùa thu) sẽ được thưởng thức đồ tươi; các mùa khác thì phải dùng đồ khô.
Mà cũng lạ, không hiểu sao đất trời lại để hai thứ hoa quả quý phái, thơm tinh túy cùng chọn cuối mùa thu để vào độ chín, độ thơm. Nhãn lồng Hưng Yên và chỉ riêng nhãn lồng Hưng Yên được tôn là nhãn tiến vua; sen được tôn ở hàng tứ quý trong những loài hoa thanh quý.

Thật tinh tế khi ai đó chọn đúng nhãn lồng Hưng Yên, hạt sen, đường cát, nước mưa, hoa bưởi, hoa nhài để nấu thành chè.

Làm chè hạt sen cần sự khéo léo thực sự của người phụ nữ. Bắt đầu từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến cách tách long nhãn. Người làm cần tỉ mẩn, khéo léo dùng con dao nhọn như dao bổ cau ngày xưa tách long nhãn sao cho cùi nhãn không bị rách, nát. Như thế nó mới có thể ôm trọn lấy hạt sen, để hạt sen nằm e ấp trong cùi nhãn, quyện hương vào nhau.
Nước chè được nấu riêng với nước mưa thêm đường trắng. Người Hà Nội còn cầu kỳ thả chút hoa nhài, hoa bưởi nhẹ nhàng và thanh cảnh vào nồi nước chè. Khi thưởng thức, những quả long nhãn bọc hạt sen sẽ được sắp xếp ngay ngắn trong bát. Khi ăn mới rót nước chè vào. Qua lớp nước trong, ta nhìn rõ được hạt sen, cùi nhãn rất đẹp. Hà Nội, Huế, Sài Gòn cũng hay một số nơi cũng có chè long nhãn hạt sen. Mỗi nơi mỗi vị.

Nhưng chè long nhãn hạt sen từ nhãn lồng Hưng Yên vẫn là đúng kiểu đặc sản tiến vua. Ở Hưng Yên, nếu bạn ghé thăm chùa Hiến vào dịp mùa thu sẽ được thưởng thức món đặc sản này của những con người mảnh đất nơi đây.

Theo Eva
Đọc thêm..
Bữa cơm chiều sẽ ngon miệng hơn với món thịt bò xào cần tây, ớt chuông và còn cung cấp cho bạn đầy đủ chất.
Bò xào rau củ - làm nhanh ăn ngon
Nguyên liệu gồm có:
- 200gr thịt bò.
- 1 bó cần tây.
- 1 trái ớt chuông xanh.
- 1 trái ớt chuông đỏ.
- 1 trái ớt chuông vàng.
- Gia vị: tiêu, muối, xì dầu.

Bước 1:

Thịt bò cắt miếng vừa ăn ướp với chút tiêu, muối, xì dầu.

Bước 2:

Ớt chuông rửa sạch, bỏ hột ớt, cắt sợi khoảng 1cm.

Bước 3:

Cần tây rửa sạch, tước sợi xơ, cắt nhỏ.

Bước 4:
Cho dầu ăn vào chảo, thêm tỏi băm đảo đều cho đến khi tỏi thơm.
Bước 5:

Thêm cần tây, ớt đã cắt vào và xào cho đến khi rau chín.
Bước 6:

Thêm thịt bò đã ướp vào, đảo đều cho đến khi thịt vừa chín tới, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thịt bò có nhiều chất sắt, kết hợp với các loại rau có nhiều vitamin sẽ là một bữa ăn cung cấp cho bạn đầy đủ chất nhất.
Chúc các bạn ngon miệng!
Theo afamily


Bò xào rau củ - làm nhanh ăn ngon

Bữa cơm chiều sẽ ngon miệng hơn với món thịt bò xào cần tây, ớt chuông và còn cung cấp cho bạn đầy đủ chất.
Bò xào rau củ - làm nhanh ăn ngon
Nguyên liệu gồm có:
- 200gr thịt bò.
- 1 bó cần tây.
- 1 trái ớt chuông xanh.
- 1 trái ớt chuông đỏ.
- 1 trái ớt chuông vàng.
- Gia vị: tiêu, muối, xì dầu.

Bước 1:

Thịt bò cắt miếng vừa ăn ướp với chút tiêu, muối, xì dầu.

Bước 2:

Ớt chuông rửa sạch, bỏ hột ớt, cắt sợi khoảng 1cm.

Bước 3:

Cần tây rửa sạch, tước sợi xơ, cắt nhỏ.

Bước 4:
Cho dầu ăn vào chảo, thêm tỏi băm đảo đều cho đến khi tỏi thơm.
Bước 5:

Thêm cần tây, ớt đã cắt vào và xào cho đến khi rau chín.
Bước 6:

Thêm thịt bò đã ướp vào, đảo đều cho đến khi thịt vừa chín tới, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thịt bò có nhiều chất sắt, kết hợp với các loại rau có nhiều vitamin sẽ là một bữa ăn cung cấp cho bạn đầy đủ chất nhất.
Chúc các bạn ngon miệng!
Theo afamily


Đọc thêm..
 Và đổi bữa với món cá lăng nấu cà bung dùng với cơm hoặc bún thật tuyệt.

Nem nhồi sả nướng
Nem nhồi sả nướng
Nguyên liệu:

Thịt nạc xay: 300g
Giò sống: 200g
10 cây sả, 1 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 nhánh tiêu sọ, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê mè trắng

Cách làm:

Ướp thịt nạc xay với bột ngọt, muối, hạt nêm, hành tím băm, tiêu xay, trộn đều cho thấm. Cho tiếp giò sống vào quết đều cho thịt có độ dai. Sả cắt bỏ phần lá, khứa dọc thân sả nhiều đường, đập dẹp hình đèn lồng.

Nhồi hỗn hợp thịt vào bên trong cây sả, giữa 2 đường khứa trên thân sả nhét 1 hột tiêu sọ. Phết dầu lên cây sả sau đó cho vào lò vi sóng nướng 3 phút, để nhiệt độ 200°C, cứ 5 phút thì lật một lần tới khi thịt vàng đều là được. Bày nem ra đĩa, rắc mè trắng lên, dùng nóng.

Cá lăng nấu cà bung
Cá lăng nấu cà bung
Nguyên liệu:

Cá lăng: 1kg
Thịt ba rọi: 300g
Cà chua: 3 quả
Đậu hũ chiên: 4 miếng
2 quả cà bát, 2 nhánh tía tô, 2 nhánh hành lá, 1 thìa súp hành tím băm, 1 thìa cà phê mè trắng, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa súp hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa súp nước cốt me, 1 thìa súp dầu ăn


Cách làm:

Cá rửa sạch cắt khúc. Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng mỏng, nhỏ. Đậu hũ chiên rửa sạch, cắt miếng nhỏ hình vuông. Tía tô nhặt lá non rửa sạch, để ráo, thái chỉ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Cà bát rửa sạch, cắt miếng to hình múi cau, ngâm nước muối 5 phút. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau

Cho 1 thìa súp dầu ăn vào nồi cơm điện làm nóng, phi thơm hành tím, hành lá, cho cà chua vào, nêm ít muối, đường, xào cho cà ra màu sau đó cho thịt ba rọi vào. Thêm nước vào, kế đến là cá, cà bát và lá tía tô. Đậy nắp lại nấu sôi, nêm nước cốt, đường, bột ngọt, hạt nêm, muối vừa ăn, nấu thêm 20 phút là được

Cho cá lăng nấu cà bung ra tô, khi ăn rắc mè rang lên, dùng với cơm hoặc bún rất ngon.

Theo Món ngon Việt Nam


Nem nhồi sả nướng ngon lạ

 Và đổi bữa với món cá lăng nấu cà bung dùng với cơm hoặc bún thật tuyệt.

Nem nhồi sả nướng
Nem nhồi sả nướng
Nguyên liệu:

Thịt nạc xay: 300g
Giò sống: 200g
10 cây sả, 1 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 nhánh tiêu sọ, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê mè trắng

Cách làm:

Ướp thịt nạc xay với bột ngọt, muối, hạt nêm, hành tím băm, tiêu xay, trộn đều cho thấm. Cho tiếp giò sống vào quết đều cho thịt có độ dai. Sả cắt bỏ phần lá, khứa dọc thân sả nhiều đường, đập dẹp hình đèn lồng.

Nhồi hỗn hợp thịt vào bên trong cây sả, giữa 2 đường khứa trên thân sả nhét 1 hột tiêu sọ. Phết dầu lên cây sả sau đó cho vào lò vi sóng nướng 3 phút, để nhiệt độ 200°C, cứ 5 phút thì lật một lần tới khi thịt vàng đều là được. Bày nem ra đĩa, rắc mè trắng lên, dùng nóng.

Cá lăng nấu cà bung
Cá lăng nấu cà bung
Nguyên liệu:

Cá lăng: 1kg
Thịt ba rọi: 300g
Cà chua: 3 quả
Đậu hũ chiên: 4 miếng
2 quả cà bát, 2 nhánh tía tô, 2 nhánh hành lá, 1 thìa súp hành tím băm, 1 thìa cà phê mè trắng, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa súp hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa súp nước cốt me, 1 thìa súp dầu ăn


Cách làm:

Cá rửa sạch cắt khúc. Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng mỏng, nhỏ. Đậu hũ chiên rửa sạch, cắt miếng nhỏ hình vuông. Tía tô nhặt lá non rửa sạch, để ráo, thái chỉ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Cà bát rửa sạch, cắt miếng to hình múi cau, ngâm nước muối 5 phút. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau

Cho 1 thìa súp dầu ăn vào nồi cơm điện làm nóng, phi thơm hành tím, hành lá, cho cà chua vào, nêm ít muối, đường, xào cho cà ra màu sau đó cho thịt ba rọi vào. Thêm nước vào, kế đến là cá, cà bát và lá tía tô. Đậy nắp lại nấu sôi, nêm nước cốt, đường, bột ngọt, hạt nêm, muối vừa ăn, nấu thêm 20 phút là được

Cho cá lăng nấu cà bung ra tô, khi ăn rắc mè rang lên, dùng với cơm hoặc bún rất ngon.

Theo Món ngon Việt Nam


Đọc thêm..
Vùng da sẫm màu phần đầu gối và khuỷu tay đôi khi khiến bạn mất tự tin khi diện quần áo ngắn ra phố? Đó sẽ chỉ còn là vấn đề của quá khứ sau khi bạn đọc bài viết này

Đây là một mẹo nhỏ làm trắng vùng da thâm đen và nhăn ở đầu gối và khuỷu tay với chanh. Bạn thực hiện thường xuyên sẽ đem lại hiệu quả càng nhanh chóng.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị:   

-  Chanh

- Bông gòn

- Vải mềm hoặc khăn bông

B1: Cắt đôi quả chanh và vắt nước vào một cái đĩa sâu lòng
B2: Dùng bông gòn thấm nước chanh xoa vào vùng da ở đầu gối và khuỷu tay. Để như vậy khoảng 10 phút.
B3: Sau 10 phút, dùng khăn bông thấm vào nước nóng ( không cần quá nóng) rồi chà sát vào những vùng da trên.
Mẹo làm sáng vùng da ở đầu gối và khuỷu tay
B4: Bôi kem dưỡng ẩm lên những vùng da đó.
Sau nhiều lần làm bạn sẽ thấy thực sự hiệu quả, giống như bạn gái này.
Chúc bạn thành công!

Theo xinhxinh

Mẹo làm sáng vùng da ở đầu gối và khuỷu tay

Vùng da sẫm màu phần đầu gối và khuỷu tay đôi khi khiến bạn mất tự tin khi diện quần áo ngắn ra phố? Đó sẽ chỉ còn là vấn đề của quá khứ sau khi bạn đọc bài viết này

Đây là một mẹo nhỏ làm trắng vùng da thâm đen và nhăn ở đầu gối và khuỷu tay với chanh. Bạn thực hiện thường xuyên sẽ đem lại hiệu quả càng nhanh chóng.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị:   

-  Chanh

- Bông gòn

- Vải mềm hoặc khăn bông

B1: Cắt đôi quả chanh và vắt nước vào một cái đĩa sâu lòng
B2: Dùng bông gòn thấm nước chanh xoa vào vùng da ở đầu gối và khuỷu tay. Để như vậy khoảng 10 phút.
B3: Sau 10 phút, dùng khăn bông thấm vào nước nóng ( không cần quá nóng) rồi chà sát vào những vùng da trên.
Mẹo làm sáng vùng da ở đầu gối và khuỷu tay
B4: Bôi kem dưỡng ẩm lên những vùng da đó.
Sau nhiều lần làm bạn sẽ thấy thực sự hiệu quả, giống như bạn gái này.
Chúc bạn thành công!

Theo xinhxinh
Đọc thêm..
Tủ lạnh có mùi sẽ làm giảm chất lượng của các thực phẩm cất trữ. Bạn đã biết cách giữ cho tủ lạnh không có mùi hôi hoặc khử những mùi hôi khó chịu ấy chưa?
Để tủ lạnh không có mùi 

Khi dùng tủ lạnh, việc tốt nhất cần làm đó là cất trữ thức ăn làm sao cho tủ lạnh không có mùi. Vì vậy, các bạn cần lưu ý:

- Với những thức ăn còn thừa, trước tiên bạn phải cho vào hộp kín, đậy nắp thật cẩn thận để mùi thức ăn không thoát ra tủ lạnh, lâu ngày khiến tủ lạnh có mùi hôi.

- Với một số loại hoa quả có nhiều mùi thơm như: như mít, chuối, xoài, sầu riêng,… khi cất trong tủ lạnh cũng cần bọc nhiều lớp túi hoặc cho vào hộp có nắp đậy. Các loại hoa quả này nếu không được bọc kín sẽ dễ “ám” mùi sang các thực phẩm khác và hương của nó cũng “lưu” lại khá lâu trong tủ lạnh.
Mẹo khử mùi hôi cho tủ lạnh nhà bạn
- Với những rau củ còn ướt thì không nên cho vào tủ vì rất dễ bị thối, khiến tủ lạnh có mùi hôi khó chịu.

- Với những thực phẩm tươi sống (thịt, cá...), nên làm sạch, bọc ít nhất 2 lớp túi trước khi cho vào tủ để tránh tình trạng phát tán mùi, bay hơi mặn gây hiện tượng ăn mòn tủ lạnh.

- Việc cần phải làm thường xuyên đó là kiểm tra các thực phẩm đã tích trữ trong tủ, loại bỏ những thực phẩm nào hỏng để tránh lây lan sang các thực phẩm khác, và cũng tránh gây mùi hôi tủ lạnh.

- Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ để tủ lạnh không có mùi lưu bám.

Khử mùi đã có trong tủ lạnh

Nếu chẳng may tủ lạnh nhà bạn lại có mùi rất khó chịu khiến thực phẩm cất trữ chẳng còn thơm ngon nữa, bạn hãy thử áp dụng một số kinh nghiệm của các bà nội trợ ở dưới đây nhé, chắc chắn sẽ giúp bạn khắc phục được “bệnh tình” cho tủ lạnh nhà bạn đấy:

- Sử dụng vỏ cam, quýt: Sau khi ăn xong đem vỏ cam, quýt rửa sạch lau khô, đặt vào nhiều nơi trong tủ lạnh. Sau 3 ngày, mở tủ lạnh ra mùi hôi trong tủ lạnh sẽ không còn nữa, khi nào vỏ khô thì lại cho vỏ tươi mới vào.
- Sử dụng chanh: Cắt chanh thành những lát mỏng đặt vào các tầng ở tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ bị hút hết.

- Dùng quất: Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ chia sẻ, quất khử mùi hôi tủ lạnh cũng rất tốt. Bằng cách, quất (khoảng 7-10 quả), cắt đôi, cho vào bát hoặc đĩa để vào ngăn tủ, có thể để cả trong ngăn đá. Khoảng mấy tháng thay 1 lần.

- Sử dụng một khăn bông sạch: Khăn bông sạch gấp gọn gàng đặt vào ngăn trên cùng của tủ lạnh. Những lỗ vải nhỏ có thể hấp mùi tủ lạnh. Sau một thời gian bỏ khăn ra giặt sạch bằng nước ấm, phơi khô và có thể tiếp tục sử dụng.

- Khử mùi bằng chè: Lấy 50g chè ướp hoa đựng vào túi vải xô cho vào trong tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ được khử hết. Sau 1 tháng, lấy chè đem ra phơi dưới ánh nắng mặt trời, tiếp tục sử dụng, hiệu quả rất tốt.

- Bã cà phê: Bã cà phê sau khi pha xong cho vào tủ lạnh

- Dùng than củi: Than củi khử mùi tủ lạnh rất tốt. Lấy một ít than củi nghiền nát, đựng vào túi vải đặt trong tủ lạnh cũng sẽ mang lại hiệu quả khử mùi rất cao.

- Than hoạt tính khử mùi: Nhiều người sử dụng sản phẩm này để khử mùi cho tủ lạnh. Sau 6 tháng mới phải thay một lần. Theo kinh nghiệm của nhiều người đã sử dụng, dùng than hoạt tính khử mùi không ảnh hưởng gì đến chất lượng và mùi vị của thức ăn.

- Bằng dấm ăn: Cho dấm vào một lọ thủy tinh, rồi mở nắp, đặt lọ thủy tinh dấm vào trong tủ lạnh, mùi hôi sẽ hết.

Lưu ý, việc khử mùi tủ lạnh là rất quan trọng, tuy nhiên, khi tủ lạnh có nhiều mùi bạn vẫn nên dọn và vệ sinh tủ, loại bỏ những thực phẩm đã để lâu ngày, sắp xếp gọn gàng lại tủ, phân loại các khu vực để thức ăn tươi sống và thức ăn chín riêng,… để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và cho cả gia đình.

Nói chung, có rất nhiều cách để khử mùi cho tủ lạnh, bạn hãy chọn lấy một cách phù hợp, thuận tiện nhất cho mình nhé. Và hãy nhớ, thường xuyên lau dọn vệ sinh tủ là điều vô cùng cần thiết.

Theo Eva

Mẹo khử mùi hôi cho tủ lạnh nhà bạn

Tủ lạnh có mùi sẽ làm giảm chất lượng của các thực phẩm cất trữ. Bạn đã biết cách giữ cho tủ lạnh không có mùi hôi hoặc khử những mùi hôi khó chịu ấy chưa?
Để tủ lạnh không có mùi 

Khi dùng tủ lạnh, việc tốt nhất cần làm đó là cất trữ thức ăn làm sao cho tủ lạnh không có mùi. Vì vậy, các bạn cần lưu ý:

- Với những thức ăn còn thừa, trước tiên bạn phải cho vào hộp kín, đậy nắp thật cẩn thận để mùi thức ăn không thoát ra tủ lạnh, lâu ngày khiến tủ lạnh có mùi hôi.

- Với một số loại hoa quả có nhiều mùi thơm như: như mít, chuối, xoài, sầu riêng,… khi cất trong tủ lạnh cũng cần bọc nhiều lớp túi hoặc cho vào hộp có nắp đậy. Các loại hoa quả này nếu không được bọc kín sẽ dễ “ám” mùi sang các thực phẩm khác và hương của nó cũng “lưu” lại khá lâu trong tủ lạnh.
Mẹo khử mùi hôi cho tủ lạnh nhà bạn
- Với những rau củ còn ướt thì không nên cho vào tủ vì rất dễ bị thối, khiến tủ lạnh có mùi hôi khó chịu.

- Với những thực phẩm tươi sống (thịt, cá...), nên làm sạch, bọc ít nhất 2 lớp túi trước khi cho vào tủ để tránh tình trạng phát tán mùi, bay hơi mặn gây hiện tượng ăn mòn tủ lạnh.

- Việc cần phải làm thường xuyên đó là kiểm tra các thực phẩm đã tích trữ trong tủ, loại bỏ những thực phẩm nào hỏng để tránh lây lan sang các thực phẩm khác, và cũng tránh gây mùi hôi tủ lạnh.

- Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ để tủ lạnh không có mùi lưu bám.

Khử mùi đã có trong tủ lạnh

Nếu chẳng may tủ lạnh nhà bạn lại có mùi rất khó chịu khiến thực phẩm cất trữ chẳng còn thơm ngon nữa, bạn hãy thử áp dụng một số kinh nghiệm của các bà nội trợ ở dưới đây nhé, chắc chắn sẽ giúp bạn khắc phục được “bệnh tình” cho tủ lạnh nhà bạn đấy:

- Sử dụng vỏ cam, quýt: Sau khi ăn xong đem vỏ cam, quýt rửa sạch lau khô, đặt vào nhiều nơi trong tủ lạnh. Sau 3 ngày, mở tủ lạnh ra mùi hôi trong tủ lạnh sẽ không còn nữa, khi nào vỏ khô thì lại cho vỏ tươi mới vào.
- Sử dụng chanh: Cắt chanh thành những lát mỏng đặt vào các tầng ở tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ bị hút hết.

- Dùng quất: Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ chia sẻ, quất khử mùi hôi tủ lạnh cũng rất tốt. Bằng cách, quất (khoảng 7-10 quả), cắt đôi, cho vào bát hoặc đĩa để vào ngăn tủ, có thể để cả trong ngăn đá. Khoảng mấy tháng thay 1 lần.

- Sử dụng một khăn bông sạch: Khăn bông sạch gấp gọn gàng đặt vào ngăn trên cùng của tủ lạnh. Những lỗ vải nhỏ có thể hấp mùi tủ lạnh. Sau một thời gian bỏ khăn ra giặt sạch bằng nước ấm, phơi khô và có thể tiếp tục sử dụng.

- Khử mùi bằng chè: Lấy 50g chè ướp hoa đựng vào túi vải xô cho vào trong tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ được khử hết. Sau 1 tháng, lấy chè đem ra phơi dưới ánh nắng mặt trời, tiếp tục sử dụng, hiệu quả rất tốt.

- Bã cà phê: Bã cà phê sau khi pha xong cho vào tủ lạnh

- Dùng than củi: Than củi khử mùi tủ lạnh rất tốt. Lấy một ít than củi nghiền nát, đựng vào túi vải đặt trong tủ lạnh cũng sẽ mang lại hiệu quả khử mùi rất cao.

- Than hoạt tính khử mùi: Nhiều người sử dụng sản phẩm này để khử mùi cho tủ lạnh. Sau 6 tháng mới phải thay một lần. Theo kinh nghiệm của nhiều người đã sử dụng, dùng than hoạt tính khử mùi không ảnh hưởng gì đến chất lượng và mùi vị của thức ăn.

- Bằng dấm ăn: Cho dấm vào một lọ thủy tinh, rồi mở nắp, đặt lọ thủy tinh dấm vào trong tủ lạnh, mùi hôi sẽ hết.

Lưu ý, việc khử mùi tủ lạnh là rất quan trọng, tuy nhiên, khi tủ lạnh có nhiều mùi bạn vẫn nên dọn và vệ sinh tủ, loại bỏ những thực phẩm đã để lâu ngày, sắp xếp gọn gàng lại tủ, phân loại các khu vực để thức ăn tươi sống và thức ăn chín riêng,… để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và cho cả gia đình.

Nói chung, có rất nhiều cách để khử mùi cho tủ lạnh, bạn hãy chọn lấy một cách phù hợp, thuận tiện nhất cho mình nhé. Và hãy nhớ, thường xuyên lau dọn vệ sinh tủ là điều vô cùng cần thiết.

Theo Eva
Đọc thêm..