Ăn nhiều đồ lạnh, ngồi dưới đất ẩm lâu. Điều này tạo thành thói quen sống. Đặc biệt là bạn tích ăn kem và uống nước lạnh, nếu muốn mang thai, tốt nhất nên tránh xa những cám dỗ này, tạo cho mình thói quen tốt.

Biểu hiện của bệnh vô sinh
Chân tay lạnh là bệnh mà rất phổ biến ở phụ nữ, y học gọi đó là bệnh lạnh dưới, chân bị lạnh ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn. Đôi khi còn xuất hiện một số triệu chứng kèm theo, ví dụ như đầu gối bủn rủn không thể đứng lâu được, khi kinh nguyệt không đều, tình trạng kéo dài, thậm chí còn bị tắc kinh 1 - 2 tháng. Lúc này cần chú ý, đó chính là nguyên nhân chính của bệnh vô sinh ở phụ nữ, tử cung lạnh.

Biểu hiện tử cung lạnh vô sinh:

A. Không thể mang thai

B. Thành tử cung mỏng

C. Nội tiết tố nữ không đủ (buồng trứng đa nang)

D. Buồng trứng dị tật

Đồng thời, lạnh tử cung thường thường cùng xuất hiện bệnh huyết hư, biểu hiện của huyết hư là rụng tóc, mất ngủ đa mộng, tâm thần hoảng loạn, thở dốc, nguyên nhân này thường xuất hiện ở rất nhiều người phụ nữ vô sinh hoặc sảy thai quen dạ, thực sự chính là bản thân người phụ nữ ở thời thanh niên không để ý tới biểu hiện của chân lạnh, không kịp thời điều chỉnh mà ngày càng tích tụ lại mà dẫn tới vô sinh.

Nguyên nhân khiến chân tay của chị em lạnh, thậm chí là lạnh tử cung là gì?

1. Thói quen sống

Ăn đồ lạnh lâu ngày, ngồi lâu dưới đất ẩm. Đó là thói quen sống tạo thành. Đặc biệt là bạn thích ăn kem, uống đồ lạnh, nếu bạn muốn mang thai, tốt nhất nên tránh xa những cám dỗ này, tạo thành thói quen tốt.

2. Thuốc giảm cân

Ngày nay rất nhiều phụ nữ đều uống thuốc giảm béo, mà hầu như tất cả các mặt hàng thuốc giảm béo đều có hại cho sức khỏe. Vì vậy, kiến nghị các vị có dự định sinh con không nên quá chú trọng tới hình thức cơ thể mình, nếu thực sự cần giảm cân, cũng cố gắng tránh không nên uống thuốc giảm cân.

3. Sau khi sảy thai bị lạnh

Sau khi bị sảy thai cơ thể phụ nữ đang ở giai đoạn yếu nhất, lúc này gió máy, nước lạnh xối lên đầu hoặc chân, hoặc lạnh đều là nguyên nhân sinh bệnh, đó cũng là một nguyên nhân quan trọng của bệnh lạnh tử cung.

4. Quan hệ không điều độ

Cơ thể người phụ nữ vốn thuộc âm, dễ bị hư mạch nhiễm, rất nhiều thói quen không chú ý tới sẽ dễ khiến cho tử cung lạnh và bị bệnh phụ khoa, vì vậy cần chú ý giữ gìn, chú ý quan tâm tới bản thân nhiều hơn nữa.

gamct

Biểu hiện của bệnh vô sinh

Ăn nhiều đồ lạnh, ngồi dưới đất ẩm lâu. Điều này tạo thành thói quen sống. Đặc biệt là bạn tích ăn kem và uống nước lạnh, nếu muốn mang thai, tốt nhất nên tránh xa những cám dỗ này, tạo cho mình thói quen tốt.

Biểu hiện của bệnh vô sinh
Chân tay lạnh là bệnh mà rất phổ biến ở phụ nữ, y học gọi đó là bệnh lạnh dưới, chân bị lạnh ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn. Đôi khi còn xuất hiện một số triệu chứng kèm theo, ví dụ như đầu gối bủn rủn không thể đứng lâu được, khi kinh nguyệt không đều, tình trạng kéo dài, thậm chí còn bị tắc kinh 1 - 2 tháng. Lúc này cần chú ý, đó chính là nguyên nhân chính của bệnh vô sinh ở phụ nữ, tử cung lạnh.

Biểu hiện tử cung lạnh vô sinh:

A. Không thể mang thai

B. Thành tử cung mỏng

C. Nội tiết tố nữ không đủ (buồng trứng đa nang)

D. Buồng trứng dị tật

Đồng thời, lạnh tử cung thường thường cùng xuất hiện bệnh huyết hư, biểu hiện của huyết hư là rụng tóc, mất ngủ đa mộng, tâm thần hoảng loạn, thở dốc, nguyên nhân này thường xuất hiện ở rất nhiều người phụ nữ vô sinh hoặc sảy thai quen dạ, thực sự chính là bản thân người phụ nữ ở thời thanh niên không để ý tới biểu hiện của chân lạnh, không kịp thời điều chỉnh mà ngày càng tích tụ lại mà dẫn tới vô sinh.

Nguyên nhân khiến chân tay của chị em lạnh, thậm chí là lạnh tử cung là gì?

1. Thói quen sống

Ăn đồ lạnh lâu ngày, ngồi lâu dưới đất ẩm. Đó là thói quen sống tạo thành. Đặc biệt là bạn thích ăn kem, uống đồ lạnh, nếu bạn muốn mang thai, tốt nhất nên tránh xa những cám dỗ này, tạo thành thói quen tốt.

2. Thuốc giảm cân

Ngày nay rất nhiều phụ nữ đều uống thuốc giảm béo, mà hầu như tất cả các mặt hàng thuốc giảm béo đều có hại cho sức khỏe. Vì vậy, kiến nghị các vị có dự định sinh con không nên quá chú trọng tới hình thức cơ thể mình, nếu thực sự cần giảm cân, cũng cố gắng tránh không nên uống thuốc giảm cân.

3. Sau khi sảy thai bị lạnh

Sau khi bị sảy thai cơ thể phụ nữ đang ở giai đoạn yếu nhất, lúc này gió máy, nước lạnh xối lên đầu hoặc chân, hoặc lạnh đều là nguyên nhân sinh bệnh, đó cũng là một nguyên nhân quan trọng của bệnh lạnh tử cung.

4. Quan hệ không điều độ

Cơ thể người phụ nữ vốn thuộc âm, dễ bị hư mạch nhiễm, rất nhiều thói quen không chú ý tới sẽ dễ khiến cho tử cung lạnh và bị bệnh phụ khoa, vì vậy cần chú ý giữ gìn, chú ý quan tâm tới bản thân nhiều hơn nữa.

gamct
Đọc thêm..
 Bạn hãy thử đãi cả nhà món bánh mì chiên kiểu Pháp với hương vị thơm ngon mới lạ những cũng rất dễ làm này nhé!
Nguyên liệu gồm có:

- 250ml sữa tươi.

- 300gr cùi dừa bào vụn.

- 4 quả trứng gà.

- 1 thìa cafe vani, 1 nhúm muối, 1 muỗng canh đường, ½ thìa cafe ớt bột, siro (dùng trang trí, không bắt buộc), dầu ăn.

- Bánh mì: cắt thành từng miếng dày khoảng 2cm.( bạn cũng có thể tận dụng bánh mì cũ đã khô).
- Trong một tô lớn, trộn đều trứng, sữa, vani, đường, muối, ớt bột và 1/3 số dừa vụn.

- Đổ phần dừa vụn còn lại ra một đĩa riêng.

- Cho dầu ăn vào và láng đều mặt chảo, vặn lửa ở mức trung bình.
- Nhúng từng lát bánh mì vào hỗn hợp trứng sữa rồi lăn qua dừa vụn sao cho dừa bám đều 2 mặt.
- Chiên bánh mì trong chảo đến khi bánh có màu vàng và dậy mùi thơm. Lưu ý: Nếu thấy lớp vụn dừa bên ngoài cháy mà bánh vẫn chưa vàng, hãy vặn nhỏ lửa.

- Bánh chín, xếp ra đĩa và trang trí với siro hoặc ăn kèm với chút kem tươi hay bất kì loại quả nào mà bạn thích.

Với nhiều gia đình, bữa sáng với bánh mì luôn là lựa chọn hàng đầu bởi nó vừa tiết kiệm thời gian vừa đủ chất. Vậy thì tại sao bạn không thử đãi cả nhà món bánh mì chiên kiểu Pháp với hương vị thơm ngon mới lạ những cũng rất dễ làm!

Theo TTVN

Bánh mì chiên dừa cay kiểu Pháp

 Bạn hãy thử đãi cả nhà món bánh mì chiên kiểu Pháp với hương vị thơm ngon mới lạ những cũng rất dễ làm này nhé!
Nguyên liệu gồm có:

- 250ml sữa tươi.

- 300gr cùi dừa bào vụn.

- 4 quả trứng gà.

- 1 thìa cafe vani, 1 nhúm muối, 1 muỗng canh đường, ½ thìa cafe ớt bột, siro (dùng trang trí, không bắt buộc), dầu ăn.

- Bánh mì: cắt thành từng miếng dày khoảng 2cm.( bạn cũng có thể tận dụng bánh mì cũ đã khô).
- Trong một tô lớn, trộn đều trứng, sữa, vani, đường, muối, ớt bột và 1/3 số dừa vụn.

- Đổ phần dừa vụn còn lại ra một đĩa riêng.

- Cho dầu ăn vào và láng đều mặt chảo, vặn lửa ở mức trung bình.
- Nhúng từng lát bánh mì vào hỗn hợp trứng sữa rồi lăn qua dừa vụn sao cho dừa bám đều 2 mặt.
- Chiên bánh mì trong chảo đến khi bánh có màu vàng và dậy mùi thơm. Lưu ý: Nếu thấy lớp vụn dừa bên ngoài cháy mà bánh vẫn chưa vàng, hãy vặn nhỏ lửa.

- Bánh chín, xếp ra đĩa và trang trí với siro hoặc ăn kèm với chút kem tươi hay bất kì loại quả nào mà bạn thích.

Với nhiều gia đình, bữa sáng với bánh mì luôn là lựa chọn hàng đầu bởi nó vừa tiết kiệm thời gian vừa đủ chất. Vậy thì tại sao bạn không thử đãi cả nhà món bánh mì chiên kiểu Pháp với hương vị thơm ngon mới lạ những cũng rất dễ làm!

Theo TTVN
Đọc thêm..
Cái nắng nóng cuối tuần sẽ được xua tan bằng món ăn mới lạ kết hợp từ hai nguyên liệu được ưa thích: chuối và chocolate.
Mát lạnh với chuối chocolate
Một trái chuối sẽ ngon đến không ngờ hơn nếu bạn trộn nó với chocolate. Cách thưởng thức mới lạ, sáng tạo này sẽ là thú vui nho nhỏ cho những cô nàng mê ăn vặt.

Nguyên liệu:

4 quả chuối chín; 250g chocolate; 1 muỗng canh dầu thực vật; hạnh nhân; 8 que gỗ (dạng giống que kem).
Thực hiện:

Bước 1: Dàn đều hạnh nhân trên chiếc khay nướng đã được lót bằng một tấm giấy nhôm (bạc), sau đó bỏ vào lò nướng.
Giã nhỏ hạt hạnh nhân đã nướng
Bước 2: Cắt đôi chuối theo chiều ngang, dùng que gỗ xiên vào rồi bóc vỏ chuối. Đặt trên khay nướng được lót bằng một tờ giấy thấm dầu.
Bước 3: Nếu không sử dụng chocolate chip thì bạn thái chocolate thanh thành những mảnh vụn nhỏ (để chocolate tan chảy một cách dễ dàng).
Cho chocolate vào trong bát, thêm một chút dầu thực vật để làm mịn chocolate rồi cho quay trong lò vi sóng chừng 30-40 giây. Lưu ý không để chocolate bị nóng quá. Dùng thìa khuấy đều chocolate.
Bước 4: Nhúng những que chuối vào bát chocolate đã tan chảy, tạo thành một lớp chocolate phủ đều lên bề mặt chuối. Sau đó, ngay lập tức rắc thêm hạnh nhân.
Cho vào ngăn tủ đá chuối chocolate khoảng 30 phút. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chuối chocolate đông lạnh.
Món này bạn có thể bảo quản trong túi ziploc và thưởng thức trong vòng 1 tuần. Chuối sôcôla đông lạnh không chỉ ngọt mềm thơm mùi chuối mà còn có lớp vỏ chocolate giòn tan, lẫn cẫn hạnh nhân bùi bùi, ăn rất thích thú và đã miệng.

Theo Eva

Mát lạnh với chuối chocolate

Cái nắng nóng cuối tuần sẽ được xua tan bằng món ăn mới lạ kết hợp từ hai nguyên liệu được ưa thích: chuối và chocolate.
Mát lạnh với chuối chocolate
Một trái chuối sẽ ngon đến không ngờ hơn nếu bạn trộn nó với chocolate. Cách thưởng thức mới lạ, sáng tạo này sẽ là thú vui nho nhỏ cho những cô nàng mê ăn vặt.

Nguyên liệu:

4 quả chuối chín; 250g chocolate; 1 muỗng canh dầu thực vật; hạnh nhân; 8 que gỗ (dạng giống que kem).
Thực hiện:

Bước 1: Dàn đều hạnh nhân trên chiếc khay nướng đã được lót bằng một tấm giấy nhôm (bạc), sau đó bỏ vào lò nướng.
Giã nhỏ hạt hạnh nhân đã nướng
Bước 2: Cắt đôi chuối theo chiều ngang, dùng que gỗ xiên vào rồi bóc vỏ chuối. Đặt trên khay nướng được lót bằng một tờ giấy thấm dầu.
Bước 3: Nếu không sử dụng chocolate chip thì bạn thái chocolate thanh thành những mảnh vụn nhỏ (để chocolate tan chảy một cách dễ dàng).
Cho chocolate vào trong bát, thêm một chút dầu thực vật để làm mịn chocolate rồi cho quay trong lò vi sóng chừng 30-40 giây. Lưu ý không để chocolate bị nóng quá. Dùng thìa khuấy đều chocolate.
Bước 4: Nhúng những que chuối vào bát chocolate đã tan chảy, tạo thành một lớp chocolate phủ đều lên bề mặt chuối. Sau đó, ngay lập tức rắc thêm hạnh nhân.
Cho vào ngăn tủ đá chuối chocolate khoảng 30 phút. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chuối chocolate đông lạnh.
Món này bạn có thể bảo quản trong túi ziploc và thưởng thức trong vòng 1 tuần. Chuối sôcôla đông lạnh không chỉ ngọt mềm thơm mùi chuối mà còn có lớp vỏ chocolate giòn tan, lẫn cẫn hạnh nhân bùi bùi, ăn rất thích thú và đã miệng.

Theo Eva
Đọc thêm..
Nấm mỡ nhồi thịt mang hương vị lạ mà ngon.
Tuần mới với nấm mỡ nhồi thịt
Mùi thơm vị ngọt của những chiếc nấm mỡ nhồi thịt nhỏ xinh xinh sẽ đem lại khẩu vị hoàn toàn mới cho từng thành viên trong gia đình bạn.

Nguyên liệu:

- Nấm mỡ: 300gr
- Thịt sấn vai xay: 150gr
- Hành lá, hạt tiêu
Cách làm:

Bước 1: Trộn thịt với hạt nêm, hạt tiêu và hành lá thái nhỏ để làm phần nhân.
Bước 2: Bẻ phần chân nấm để tạo thành 1 khoảng trống ở mũ nấm rồi nhồi phần thịt đã chuẩn bị vào, khi nhồi các bạn nên trùm thịt ra xung quanh diềm mũ nấm để khi rán thịt không bị bung.
Bước 3: Tiến hành chiên nấm, đầu tiên khi thả nấm vào chảo các bạn úp phần thịt xuống chiên trước.
Bước 4: Khi phần thịt đã chín vàng mới trở mặt để chiên tiếp phần mũ nấm.
Bước 5: Lưu ý khi chiên phần mũ nấm, nên vặn to lửa một chút để nấm không bị tiết mất nước ngọt, mũ nấm chín vàng vớt ra cho ráo dầu và thưởng thức.
Chúc các bạn ngon miệng!

Theo Eva

Tuần mới với nấm mỡ nhồi thịt

Nấm mỡ nhồi thịt mang hương vị lạ mà ngon.
Tuần mới với nấm mỡ nhồi thịt
Mùi thơm vị ngọt của những chiếc nấm mỡ nhồi thịt nhỏ xinh xinh sẽ đem lại khẩu vị hoàn toàn mới cho từng thành viên trong gia đình bạn.

Nguyên liệu:

- Nấm mỡ: 300gr
- Thịt sấn vai xay: 150gr
- Hành lá, hạt tiêu
Cách làm:

Bước 1: Trộn thịt với hạt nêm, hạt tiêu và hành lá thái nhỏ để làm phần nhân.
Bước 2: Bẻ phần chân nấm để tạo thành 1 khoảng trống ở mũ nấm rồi nhồi phần thịt đã chuẩn bị vào, khi nhồi các bạn nên trùm thịt ra xung quanh diềm mũ nấm để khi rán thịt không bị bung.
Bước 3: Tiến hành chiên nấm, đầu tiên khi thả nấm vào chảo các bạn úp phần thịt xuống chiên trước.
Bước 4: Khi phần thịt đã chín vàng mới trở mặt để chiên tiếp phần mũ nấm.
Bước 5: Lưu ý khi chiên phần mũ nấm, nên vặn to lửa một chút để nấm không bị tiết mất nước ngọt, mũ nấm chín vàng vớt ra cho ráo dầu và thưởng thức.
Chúc các bạn ngon miệng!

Theo Eva
Đọc thêm..
Giữa cái nắng nóng hanh hao của tiết trời mùa hạ, những món ăn ngon từ bột sắn dây không chỉ giúp cơ thể bạn thanh nhiệt giải nhiệt mà còn giúp cải thiện tâm trạng, xua tan mệt mỏi.
Bột sắn dây giải nhiệt, chọn thế nào?
Chè sắn dây bạch quả

Cho khoảng 200g bột sắn dây với chút nước nóng, nhồi cho đến khi thấy dẻo tay.

Bạch quả bỏ lớp vỏ cứng và vỏ lụa bên ngoài. Dùng tăm xoi qua để bỏ nhị đắng. Luộc bạch quả chín, bắc ra để nguội. Nắn bột thành từng mẩu hình tròn nhỏ, cho một hạt bạch quả vào, vo viên tròn. Bắc nồi nước, cho chút cam thảo, vài hạt muối, đường phèn, nêm cho vị ngọt vừa, thả viên bột sắn bọc bạch quả vào nồi. Nấu sôi khoảng 5-7 phút là được. Khi ăn, cho chè ra chén nhỏ, rắc thêm mè trắng đã rang chín. Dùng nóng.

Chè bột sắn dây bí đỏ

Bí đỏ bào vỏ, rửa sạch, xắt nhỏ, nấu chín mềm, cho vào máy xay sinh tố, thêm chút nước lạnh, xay nhuyễn. Nấu sôi bí đỏ xay nhuyễn với lá dứa, rồi cho thêm đường phèn và đậu đỏ đã luộc chín vào, nêm độ ngọt vừa ăn. Bột sắn dây hòa với nước thành hỗn hợp hơi sệt. Đổ hỗn hợp này vào nồi bí đỏ, khấy đều, nhẹ tay để hạt đậu đỏ không bị nát. Múc ra chén, trang trí thêm trên mặt bằng ít hạt đậu đỏ đã nấu chín. Dùng nóng. Có thể dùng đậu đỏ loại đóng hộp.

Chè bắp bột sắn dây

Lấy khoảng hai ba trái bắp nếp tươi, bào mỏng phần hạt để riêng, giữ lại phần lõi. Luộc cả bắp bào lẫn phần lõi. Khi hạt bắp chín mềm, vớt bỏ lõi. Cho đường phèn vào, nấu trên lửa nhỏ để đường tan và thấm vào bắp. Bột sắn dây hòa tan với chút nước lạnh, đổ từ từ vào nồi chè bắp trên bếp, khuấy đều tay đến khi bột sắn dây trong suốt. Tắt bếp.
Cho chút muối, đường, bột bắp vào nước cốt dừa. Đặt nồi hỗn hợp trên lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi nước cốt dừa sánh đặc. Khi ăn múc chè ra chén, chan nước cốt dừa lên trên.

Nước tắc bột sắn dây

Hòa tan hai muỗng canh bột sắn dây với 100ml nước sôi để nguội, quấy tan. Vắt thêm chừng một trái tắc vào ly, khuấy đều. Cuối cùng cho khoảng ba bốn muỗng cà phê đường cát mịn, khuấy tan đường (có thể tăng giảm lượng đường theo khẩu vị). Đường tan, cho thêm đá viên vào ly và thưởng thức. Ly nước tắc bột sắn dây mát lạnh không chỉ có công dụng giải nhiệt tốt mà theo kinh nghiệm dân gian đây còn là thức uống được nhiều người sử dụng với mục đích phòng bệnh cao huyết áp. Có thể thay tắc bằng chanh.

Cách chọn và bảo quản bột sắn

Bột sắn ngon có màu trắng đều, không lẫn tạp chất. Viên bột sắc cạnh, khi nhai thấy giòn, sau khi tan trong miệng sẽ thấy nóng nóng lưỡi, cảm giác mềm, mịn. Bột sắn dây ướp hoa bưởi rất dễ mốc, nên chọn loại bột sắn ướp loại hoa bưởi thật khô, thật giòn để có thể giữ được lâu.

Bảo quản bột sắn dây trong hộp có nắp đậy kín, để ở nơi khô, thoáng. Tuyệt đối không sử dụng bột sắn dây đã chuyển màu sậm.

Những người có kinh nghiệm thường cho rằng không nên uống bột sắn với mật ong vì hỗn hợp này có thể gây ra những hậu quả khó lường.

Theo Mỹ Trâm (PNO)


Bột sắn dây giải nhiệt, chọn thế nào?

Giữa cái nắng nóng hanh hao của tiết trời mùa hạ, những món ăn ngon từ bột sắn dây không chỉ giúp cơ thể bạn thanh nhiệt giải nhiệt mà còn giúp cải thiện tâm trạng, xua tan mệt mỏi.
Bột sắn dây giải nhiệt, chọn thế nào?
Chè sắn dây bạch quả

Cho khoảng 200g bột sắn dây với chút nước nóng, nhồi cho đến khi thấy dẻo tay.

Bạch quả bỏ lớp vỏ cứng và vỏ lụa bên ngoài. Dùng tăm xoi qua để bỏ nhị đắng. Luộc bạch quả chín, bắc ra để nguội. Nắn bột thành từng mẩu hình tròn nhỏ, cho một hạt bạch quả vào, vo viên tròn. Bắc nồi nước, cho chút cam thảo, vài hạt muối, đường phèn, nêm cho vị ngọt vừa, thả viên bột sắn bọc bạch quả vào nồi. Nấu sôi khoảng 5-7 phút là được. Khi ăn, cho chè ra chén nhỏ, rắc thêm mè trắng đã rang chín. Dùng nóng.

Chè bột sắn dây bí đỏ

Bí đỏ bào vỏ, rửa sạch, xắt nhỏ, nấu chín mềm, cho vào máy xay sinh tố, thêm chút nước lạnh, xay nhuyễn. Nấu sôi bí đỏ xay nhuyễn với lá dứa, rồi cho thêm đường phèn và đậu đỏ đã luộc chín vào, nêm độ ngọt vừa ăn. Bột sắn dây hòa với nước thành hỗn hợp hơi sệt. Đổ hỗn hợp này vào nồi bí đỏ, khấy đều, nhẹ tay để hạt đậu đỏ không bị nát. Múc ra chén, trang trí thêm trên mặt bằng ít hạt đậu đỏ đã nấu chín. Dùng nóng. Có thể dùng đậu đỏ loại đóng hộp.

Chè bắp bột sắn dây

Lấy khoảng hai ba trái bắp nếp tươi, bào mỏng phần hạt để riêng, giữ lại phần lõi. Luộc cả bắp bào lẫn phần lõi. Khi hạt bắp chín mềm, vớt bỏ lõi. Cho đường phèn vào, nấu trên lửa nhỏ để đường tan và thấm vào bắp. Bột sắn dây hòa tan với chút nước lạnh, đổ từ từ vào nồi chè bắp trên bếp, khuấy đều tay đến khi bột sắn dây trong suốt. Tắt bếp.
Cho chút muối, đường, bột bắp vào nước cốt dừa. Đặt nồi hỗn hợp trên lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi nước cốt dừa sánh đặc. Khi ăn múc chè ra chén, chan nước cốt dừa lên trên.

Nước tắc bột sắn dây

Hòa tan hai muỗng canh bột sắn dây với 100ml nước sôi để nguội, quấy tan. Vắt thêm chừng một trái tắc vào ly, khuấy đều. Cuối cùng cho khoảng ba bốn muỗng cà phê đường cát mịn, khuấy tan đường (có thể tăng giảm lượng đường theo khẩu vị). Đường tan, cho thêm đá viên vào ly và thưởng thức. Ly nước tắc bột sắn dây mát lạnh không chỉ có công dụng giải nhiệt tốt mà theo kinh nghiệm dân gian đây còn là thức uống được nhiều người sử dụng với mục đích phòng bệnh cao huyết áp. Có thể thay tắc bằng chanh.

Cách chọn và bảo quản bột sắn

Bột sắn ngon có màu trắng đều, không lẫn tạp chất. Viên bột sắc cạnh, khi nhai thấy giòn, sau khi tan trong miệng sẽ thấy nóng nóng lưỡi, cảm giác mềm, mịn. Bột sắn dây ướp hoa bưởi rất dễ mốc, nên chọn loại bột sắn ướp loại hoa bưởi thật khô, thật giòn để có thể giữ được lâu.

Bảo quản bột sắn dây trong hộp có nắp đậy kín, để ở nơi khô, thoáng. Tuyệt đối không sử dụng bột sắn dây đã chuyển màu sậm.

Những người có kinh nghiệm thường cho rằng không nên uống bột sắn với mật ong vì hỗn hợp này có thể gây ra những hậu quả khó lường.

Theo Mỹ Trâm (PNO)


Đọc thêm..
Phụ nữ mang thai thường có xu hướng thèm ăn nhiều thứ hơn và điều này có phải xuất phát từ nguyên nhân cơ thể họ thiếu chất?
Mẹ bầu thèm ăn là thiếu chất?
Hãy lắng nghe những lời giải thích của các chuyên gia dưới đây:

Trên thực tế, bà bầu không thèm ăn tất cả những thứ đồ ngọt hoặc đồ chua. Sự thay đổi hormone mạnh mẽ trong khi mang thai có thể ảnh hưởng không nhỏ tới khẩu vị của bà bầu (điều này cũng giải thích vì sao mà phụ nữ mãn kinh thường thèm ăn hoặc ghét ăn). Nhưng các nhà khoa học cuối cùng thì vẫn khẳng định, chưa có cách giải thích nào đúng đắn nhất cho trường hợp này.

Những cơn thèm ăn có nguyên nhân từ đâu?

Một vài nhà dinh dưỡng học và chăm sóc sức khỏe tin tưởng những cơn thèm ăn có ý nghĩa rất quan trọng với bà bầu. Ví dụ, việc bạn thèm ăn kem hoặc khoai tây khô… có liên quan tới việc cơ thể bạn thiếu sắt. Những thức ăn khác cũng cần được chú ý như việc hấp thu một lượng magiê từ các loại thực phẩm như bột mì, đậu đỗ, hạt có dầu, rau xanh (rau bina).

Cũng có rất nhiều bà bầu cần axit béo chủ yếu trong bữa ăn của mình vì thế mà họ bắt đầu ăn những thực phẩm chứa dầu cá, dầu thực vật, song song với đó là những cơn thèm ăn biến mất. Tương tự, nếu bà bầu thèm ăn thịt đỏ thì dường như cơ thể bà bầu cần bổ sung lượng protein.
Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cơ chế sinh học của cơ thể cũng gây ra chứng thèm ăn. Điều đó cũng giải thích vì sao một số bà bầu lại thèm thức ăn và nước uống có thể làm hại thai nhi như nước sô đa, cà phê, rượu…

Ngoài ra, có ý kiến trái chiều như không thực sự có sự liên quan giữa việc thèm ăn của bà bầu và những gì cơ thể bà bầu cần. Họ đưa ra giả thiết, nếu con người thèm ăn những gì mà cơ thể họ cần thì có thể tất cả chúng ta sẽ ăn nhiều rau cải xanh hơn là sô cô la. Và một bằng chứng quan trọng khiến chúng ta khó có thể bỏ qua là trong lịch sử không có bất cứ một giải thích khoa học nào cho việc thèm ăn ở bà bầu lại có liên quan tới việc cơ thể bà bầu thiếu chất gì. Một điều chúng ta cần biết rằng, việc thèm ăn hoặc chán ghét thức ăn đến một cách tự nhiên và song song.

Đối phó với những cơn thèm ăn thế nào?

Ăn từng chút một

Khi bạn đói và thèm ăn, bạn có thể ăn một chút một, không nên ăn quá nhiều một lúc. Ví dụ, nếu thèm khoai tây lát chiên, bạn có thể cho vài lát và ăn kèm ngũ cốc. Điều này sẽ rất khó thực hiện khi cơn thèm ăn như một con thú hoàng trong cơ thể bạn nhưng hãy kiền chế bản thân và cố gắng thực hiện theo nguyên tắc này.

Ăn đúng bữa, đúng giờ

Nếu bạn ăn uống theo đúng giờ giấc hàng ngày thì sẽ ít cảm thấy thèm ăn và ăn những thứ không tốt cho sức khỏe. Ngược lại, nếu bạn không thể ăn đúng bữa hàng ngày thì bạn sẽ dễ dàng ăn những thứ có sẵn và cơ thể bạn rất dễ tích mỡ.
Bổ sung chất xơ và protein

Chất xơ và protein sẽ khiến cơ thể mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa so với các loại thực phẩm khác. Nếu cơ thể bạn phải hoạt động vất vả để tiêu hóa thức ăn của bữa trước thì bạn sẽ không cảm thấy thèm ăn.

Tập luyện thay vì ăn uống

Hãy đi bộ thay vì ngồi một chỗ và ăn chocolate hoặc những đồ ăn khác không tốt cho sức khỏe. Tập luyện dưới bất kì hình thức nào cũng sẽ giúp bạn quên đi chuyện ăn uống mà lại rất có lợi cho sức khỏe bản thân.

Đừng nuông chiều bản thân

Việc nuông chiều bản thân quá đà, thèm gì ăn nấy sẽ tạo thói quen thèm ăn rất xấu cho bản thân. Vì vậy, mẹ bầu nên cố gắng kiềm chế những đồ ăn không tốt cho thai nhi nếu bạn thường xuyên thèm khoai tây chiên hay cà phê… Dù bạn đang mang bầu thì cũng phải có những nguyên tắc ăn uống nhất định cho bản thân nhé!

Nguyên Thảo (Tổng hợp)



Mẹ bầu thèm ăn là thiếu chất?

Phụ nữ mang thai thường có xu hướng thèm ăn nhiều thứ hơn và điều này có phải xuất phát từ nguyên nhân cơ thể họ thiếu chất?
Mẹ bầu thèm ăn là thiếu chất?
Hãy lắng nghe những lời giải thích của các chuyên gia dưới đây:

Trên thực tế, bà bầu không thèm ăn tất cả những thứ đồ ngọt hoặc đồ chua. Sự thay đổi hormone mạnh mẽ trong khi mang thai có thể ảnh hưởng không nhỏ tới khẩu vị của bà bầu (điều này cũng giải thích vì sao mà phụ nữ mãn kinh thường thèm ăn hoặc ghét ăn). Nhưng các nhà khoa học cuối cùng thì vẫn khẳng định, chưa có cách giải thích nào đúng đắn nhất cho trường hợp này.

Những cơn thèm ăn có nguyên nhân từ đâu?

Một vài nhà dinh dưỡng học và chăm sóc sức khỏe tin tưởng những cơn thèm ăn có ý nghĩa rất quan trọng với bà bầu. Ví dụ, việc bạn thèm ăn kem hoặc khoai tây khô… có liên quan tới việc cơ thể bạn thiếu sắt. Những thức ăn khác cũng cần được chú ý như việc hấp thu một lượng magiê từ các loại thực phẩm như bột mì, đậu đỗ, hạt có dầu, rau xanh (rau bina).

Cũng có rất nhiều bà bầu cần axit béo chủ yếu trong bữa ăn của mình vì thế mà họ bắt đầu ăn những thực phẩm chứa dầu cá, dầu thực vật, song song với đó là những cơn thèm ăn biến mất. Tương tự, nếu bà bầu thèm ăn thịt đỏ thì dường như cơ thể bà bầu cần bổ sung lượng protein.
Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cơ chế sinh học của cơ thể cũng gây ra chứng thèm ăn. Điều đó cũng giải thích vì sao một số bà bầu lại thèm thức ăn và nước uống có thể làm hại thai nhi như nước sô đa, cà phê, rượu…

Ngoài ra, có ý kiến trái chiều như không thực sự có sự liên quan giữa việc thèm ăn của bà bầu và những gì cơ thể bà bầu cần. Họ đưa ra giả thiết, nếu con người thèm ăn những gì mà cơ thể họ cần thì có thể tất cả chúng ta sẽ ăn nhiều rau cải xanh hơn là sô cô la. Và một bằng chứng quan trọng khiến chúng ta khó có thể bỏ qua là trong lịch sử không có bất cứ một giải thích khoa học nào cho việc thèm ăn ở bà bầu lại có liên quan tới việc cơ thể bà bầu thiếu chất gì. Một điều chúng ta cần biết rằng, việc thèm ăn hoặc chán ghét thức ăn đến một cách tự nhiên và song song.

Đối phó với những cơn thèm ăn thế nào?

Ăn từng chút một

Khi bạn đói và thèm ăn, bạn có thể ăn một chút một, không nên ăn quá nhiều một lúc. Ví dụ, nếu thèm khoai tây lát chiên, bạn có thể cho vài lát và ăn kèm ngũ cốc. Điều này sẽ rất khó thực hiện khi cơn thèm ăn như một con thú hoàng trong cơ thể bạn nhưng hãy kiền chế bản thân và cố gắng thực hiện theo nguyên tắc này.

Ăn đúng bữa, đúng giờ

Nếu bạn ăn uống theo đúng giờ giấc hàng ngày thì sẽ ít cảm thấy thèm ăn và ăn những thứ không tốt cho sức khỏe. Ngược lại, nếu bạn không thể ăn đúng bữa hàng ngày thì bạn sẽ dễ dàng ăn những thứ có sẵn và cơ thể bạn rất dễ tích mỡ.
Bổ sung chất xơ và protein

Chất xơ và protein sẽ khiến cơ thể mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa so với các loại thực phẩm khác. Nếu cơ thể bạn phải hoạt động vất vả để tiêu hóa thức ăn của bữa trước thì bạn sẽ không cảm thấy thèm ăn.

Tập luyện thay vì ăn uống

Hãy đi bộ thay vì ngồi một chỗ và ăn chocolate hoặc những đồ ăn khác không tốt cho sức khỏe. Tập luyện dưới bất kì hình thức nào cũng sẽ giúp bạn quên đi chuyện ăn uống mà lại rất có lợi cho sức khỏe bản thân.

Đừng nuông chiều bản thân

Việc nuông chiều bản thân quá đà, thèm gì ăn nấy sẽ tạo thói quen thèm ăn rất xấu cho bản thân. Vì vậy, mẹ bầu nên cố gắng kiềm chế những đồ ăn không tốt cho thai nhi nếu bạn thường xuyên thèm khoai tây chiên hay cà phê… Dù bạn đang mang bầu thì cũng phải có những nguyên tắc ăn uống nhất định cho bản thân nhé!

Nguyên Thảo (Tổng hợp)



Đọc thêm..
Bạn hãy thử làm tai thính kiểu này đãi cả nhà dịp cuối tuần xem sao nhé. Đảm bảo sẽ hết veo cho mà xem.Đây là một món nhậu cực ngon đó .
Nem tai trộn kiểu mới cho cuối tuần
Nguyên liệu:

- Tai lợn
- Thính gạo
- Giềng, tỏi, ớt, lá chanh
- Húng láng, húng bạc hà, kinh giới

Cách làm:

Bước 1: Tai lợn cạo sạch lông, bóp với muối, dấm, chanh để khửa hết mùi hôi rồi đem luộc chín.

Bước 2: Tai sau khi luộc chín các bạn vớt ra, ngâm ngay vào 1 bát nước lạnh, tai lợn sẽ trắng, không bị thâm đen và có độ giòn hơn.

Bước 3: Đợi tai nguội, các bạn dùng dao sắc thái tai thành những lát thật mỏng.

Bước 4: Riềng, tỏi giã nhỏ. Các loại rau thơm đem cắt khúc. Ớt thái lát, lá chanh thái chỉ.

Bước 5: Phần tai lợn các bạn bóp trộn với riềng, tỏi, lá chanh và lượng bột canh sao cho vừa miệng. Khi cảm thấy tai đã ngấm các gia vị, các bạn từ từ rắc thính gạo vào, vừa rắc vừa trộn đến khi thính bám, phủ đều thì dừng lại.

Bước 6: Cuối cùng cho rau và ớt.

Với cách trộn nem tai mới lạ này, các bạn có thể thưởng thức trực tiếp, nhâm nhi với 1 li bia hoặc cuốn kèm rau sống, lá sung và chấm nước mắm tỏi ớt pha chua ngọt cũng rất tuyệt.

Theo Eva

Nem tai trộn kiểu mới

Bạn hãy thử làm tai thính kiểu này đãi cả nhà dịp cuối tuần xem sao nhé. Đảm bảo sẽ hết veo cho mà xem.Đây là một món nhậu cực ngon đó .
Nem tai trộn kiểu mới cho cuối tuần
Nguyên liệu:

- Tai lợn
- Thính gạo
- Giềng, tỏi, ớt, lá chanh
- Húng láng, húng bạc hà, kinh giới

Cách làm:

Bước 1: Tai lợn cạo sạch lông, bóp với muối, dấm, chanh để khửa hết mùi hôi rồi đem luộc chín.

Bước 2: Tai sau khi luộc chín các bạn vớt ra, ngâm ngay vào 1 bát nước lạnh, tai lợn sẽ trắng, không bị thâm đen và có độ giòn hơn.

Bước 3: Đợi tai nguội, các bạn dùng dao sắc thái tai thành những lát thật mỏng.

Bước 4: Riềng, tỏi giã nhỏ. Các loại rau thơm đem cắt khúc. Ớt thái lát, lá chanh thái chỉ.

Bước 5: Phần tai lợn các bạn bóp trộn với riềng, tỏi, lá chanh và lượng bột canh sao cho vừa miệng. Khi cảm thấy tai đã ngấm các gia vị, các bạn từ từ rắc thính gạo vào, vừa rắc vừa trộn đến khi thính bám, phủ đều thì dừng lại.

Bước 6: Cuối cùng cho rau và ớt.

Với cách trộn nem tai mới lạ này, các bạn có thể thưởng thức trực tiếp, nhâm nhi với 1 li bia hoặc cuốn kèm rau sống, lá sung và chấm nước mắm tỏi ớt pha chua ngọt cũng rất tuyệt.

Theo Eva
Đọc thêm..
Xin chia sẻ đến bạn đọc một số cách cơ bản để nấu các món chay ngon, đảm bảo được chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Nghệ thuật chế biến món chay
Ngày nay xu hướng ăn chay được mọi người hưởng ứng khá mạnh mẽ. Tuy nhiên, khi chế biến món chay cần lưu ý một số vấn đề.

Nhiều người ăn chay không chỉ vì lý do tôn giáo và tín ngưỡng mà còn bởi thức ăn chay ngon và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Sau đây, xin chia sẻ đến bạn đọc một số cách cơ bản để nấu các món chay ngon và đảm bảo được chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Hiểu biết cơ bản về món chay

Trên thực tế, nghệ thuật nấu món chay khá tinh tế và cầu kỳ, đòi hỏi phải có sự chọn lọc nguyên liệu, kết hợp các nguyên liệu với nhau và sử dụng gia vị phù hợp để có được những món chay vừa ngon, vừa đảm bảo đầy đủ dưỡng chất.

Điều cần chú ý là bạn không nên nấu món chay theo công thức của món mặn bởi kết quả là bạn sẽ không bao giờ có được món ăn với hương vị như mong muốn.

Một nguyên liệu có thể làm món chay đậm đà hơn chính là muối tinh bởi muối tinh chứa nhiều chất khoáng và không có hóa chất độc hại. Điều quan trọng cần lưu ý là nên dùng muối trong quá trình bạn nấu thay vì đợi cho đến khi món ăn đã hoàn thành.

Các món súp, hầm và nhiều món chay khác cũng cần có nước dùng. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng thay thế những loại nước dùng làm từ thịt gà hoặc thịt bò bằng nước dùng rau quả. Đặc biệt, bạn cũng có thể sử dụng rượu vang làm nước dùng để món chay thêm đậm đà.

Thịt cung cấp rất nhiều đạm nhưng khi thịt bị loại khỏi thực đơn chay, bạn có thể thay thế bằng những nguồn cung cấp đạm từ thực vật như đậu phụ, đậu hà lan, đậu phộng, mì, quả hạnh, bánh mì làm từ hạt ngũ cốc chưa qua tinh chế. Thịt chay làm từ đậu nành cũng là một nguồn cung cấp đạm rất tốt.
Nếu món súp hoặc món hầm quá mặn, hãy thêm khoai tây vào và vớt chúng ra sau khi nấu xong. Nếu món ăn quá ngọt, bạn nên thêm một muỗng cà phê giấm.

Để tạo thêm mùi vị cho món rau diếp cá, trước khi chế biến, bạn nên ngâm rau vào nước cốt chanh pha loãng trong tủ lạnh và để khoảng một giờ.

Khi xào các loại rau, củ quả như khoai tây, cà rốt và bí, bạn nên sử dụng đũa vì dùng muỗng có thể làm nát rau quả.

Để làm nước chấm đặc hơn, bạn hãy thử các phương pháp sau: sử dụng bột ngô trộn với nước lạnh (tỉ lệ 1:1), bột gạo lức (tỉ lệ khoảng 5/3 muỗng trà và ½ muỗng nước chấm), tinh bột hoặc bột khoai tây (tỉ lệ 2/3 muỗng trà và ½ muỗng nước chấm).

Một số bí quyết dưới đây giúp bạn chế biến được những món chay vừa ý

1. Chọn lọc nguyên liệu giàu dinh dưỡng

Cần đảm bảo cho những món chay mà bạn dự định nấu phải có đầy đủ dưỡng chất. Hãy dùng các loại đậu, gạo thô và rau xanh có nhiều lá để đáp ứng nhu cầu chất sắt và protein. Đậu lăng, tàu hũ, đậu nành và các loại hạt là nguồn cung cấp can-xi dồi dào. Một bữa ăn chay hoàn hảo không thể thiếu các dưỡng chất và vitamin như B12 và vitamin D, vốn có rất nhiều trong những thực phẩm bổ dưỡng như bột yến mạch.

2. Tránh nấu quá chín

Rau xanh là nguyên liệu khá phổ biến trong các món ăn chay. Để giữ hương vị của các loại rau cũng như bảo quản được lượng chất dinh dưỡng quý giá có trong rau xanh, bạn không nên nấu món ăn quá chín. Thời gian cần thiết để nấu các loại rau xanh không quá 15 phút. Một số cách nấu có thể giúp giữ được chất dinh dưỡng khá tốt trong rau như nướng vỉ, hấp hoặc xào sơ, thậm chí có thể ăn sống.

Đối với những thực phẩm khác, chỉ cần nấu đến khi chúng vừa chín tới. Điều này không chỉ giúp bảo quản các vitamin và khoáng chất mà còn khiến thức ăn không bị khô và nhạt.
3. Ít béo

Cố gắng giữ hương vị tự nhiên và các dưỡng chất trong rau xanh, gạo, ngũ cốc, đậu... bằng cách sử dụng ít chất béo khi nấu. Đừng nghĩ rằng việc cho thật nhiều bơ hoặc vài lòng đỏ trứng sẽ giúp những món ăn thiếu thịt trở nên đẹp mắt hơn, điều này sẽ chỉ làm cho các món chay mất đi hương vị thơm ngon vốn có từ các nguyên liệu thực vật.

4. Sử dụng các sản phẩm chay

Bạn có thể dễ dàng nấu các món ăn yêu thích, qua việc sử dụng các sản phẩm được chế biến dành riêng cho việc nấu món chay. Ví dụ, những sản phẩm thịt chay được làm từ đậu nành sẽ thay thế cho các loại thịt động vật trong món ăn. Những sản phẩm phục vụ cho việc nấu món chay rất đa dạng và được bán nhiều trong các siêu thị, chợ, cửa hàng thực phẩm…

5. Chế biến nước dùng chay

Đối với món chay, nước dùng làm từ rau củ sẽ thay thế cho các loại nước dùng làm từ thịt.

Ngoài ra, rượu vang cũng là một lựa chọn tốt thay thế cho các loại nước dùng thịt. Hãy dùng vang đỏ cho những món chay có mùi vị đậm và rượu vang trắng dành cho những món có hương vị nhẹ nhàng, tinh tế hơn.

Theo Bảo Thanh (Ẩm thực 365)

Nghệ thuật chế biến món chay

Xin chia sẻ đến bạn đọc một số cách cơ bản để nấu các món chay ngon, đảm bảo được chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Nghệ thuật chế biến món chay
Ngày nay xu hướng ăn chay được mọi người hưởng ứng khá mạnh mẽ. Tuy nhiên, khi chế biến món chay cần lưu ý một số vấn đề.

Nhiều người ăn chay không chỉ vì lý do tôn giáo và tín ngưỡng mà còn bởi thức ăn chay ngon và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Sau đây, xin chia sẻ đến bạn đọc một số cách cơ bản để nấu các món chay ngon và đảm bảo được chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Hiểu biết cơ bản về món chay

Trên thực tế, nghệ thuật nấu món chay khá tinh tế và cầu kỳ, đòi hỏi phải có sự chọn lọc nguyên liệu, kết hợp các nguyên liệu với nhau và sử dụng gia vị phù hợp để có được những món chay vừa ngon, vừa đảm bảo đầy đủ dưỡng chất.

Điều cần chú ý là bạn không nên nấu món chay theo công thức của món mặn bởi kết quả là bạn sẽ không bao giờ có được món ăn với hương vị như mong muốn.

Một nguyên liệu có thể làm món chay đậm đà hơn chính là muối tinh bởi muối tinh chứa nhiều chất khoáng và không có hóa chất độc hại. Điều quan trọng cần lưu ý là nên dùng muối trong quá trình bạn nấu thay vì đợi cho đến khi món ăn đã hoàn thành.

Các món súp, hầm và nhiều món chay khác cũng cần có nước dùng. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng thay thế những loại nước dùng làm từ thịt gà hoặc thịt bò bằng nước dùng rau quả. Đặc biệt, bạn cũng có thể sử dụng rượu vang làm nước dùng để món chay thêm đậm đà.

Thịt cung cấp rất nhiều đạm nhưng khi thịt bị loại khỏi thực đơn chay, bạn có thể thay thế bằng những nguồn cung cấp đạm từ thực vật như đậu phụ, đậu hà lan, đậu phộng, mì, quả hạnh, bánh mì làm từ hạt ngũ cốc chưa qua tinh chế. Thịt chay làm từ đậu nành cũng là một nguồn cung cấp đạm rất tốt.
Nếu món súp hoặc món hầm quá mặn, hãy thêm khoai tây vào và vớt chúng ra sau khi nấu xong. Nếu món ăn quá ngọt, bạn nên thêm một muỗng cà phê giấm.

Để tạo thêm mùi vị cho món rau diếp cá, trước khi chế biến, bạn nên ngâm rau vào nước cốt chanh pha loãng trong tủ lạnh và để khoảng một giờ.

Khi xào các loại rau, củ quả như khoai tây, cà rốt và bí, bạn nên sử dụng đũa vì dùng muỗng có thể làm nát rau quả.

Để làm nước chấm đặc hơn, bạn hãy thử các phương pháp sau: sử dụng bột ngô trộn với nước lạnh (tỉ lệ 1:1), bột gạo lức (tỉ lệ khoảng 5/3 muỗng trà và ½ muỗng nước chấm), tinh bột hoặc bột khoai tây (tỉ lệ 2/3 muỗng trà và ½ muỗng nước chấm).

Một số bí quyết dưới đây giúp bạn chế biến được những món chay vừa ý

1. Chọn lọc nguyên liệu giàu dinh dưỡng

Cần đảm bảo cho những món chay mà bạn dự định nấu phải có đầy đủ dưỡng chất. Hãy dùng các loại đậu, gạo thô và rau xanh có nhiều lá để đáp ứng nhu cầu chất sắt và protein. Đậu lăng, tàu hũ, đậu nành và các loại hạt là nguồn cung cấp can-xi dồi dào. Một bữa ăn chay hoàn hảo không thể thiếu các dưỡng chất và vitamin như B12 và vitamin D, vốn có rất nhiều trong những thực phẩm bổ dưỡng như bột yến mạch.

2. Tránh nấu quá chín

Rau xanh là nguyên liệu khá phổ biến trong các món ăn chay. Để giữ hương vị của các loại rau cũng như bảo quản được lượng chất dinh dưỡng quý giá có trong rau xanh, bạn không nên nấu món ăn quá chín. Thời gian cần thiết để nấu các loại rau xanh không quá 15 phút. Một số cách nấu có thể giúp giữ được chất dinh dưỡng khá tốt trong rau như nướng vỉ, hấp hoặc xào sơ, thậm chí có thể ăn sống.

Đối với những thực phẩm khác, chỉ cần nấu đến khi chúng vừa chín tới. Điều này không chỉ giúp bảo quản các vitamin và khoáng chất mà còn khiến thức ăn không bị khô và nhạt.
3. Ít béo

Cố gắng giữ hương vị tự nhiên và các dưỡng chất trong rau xanh, gạo, ngũ cốc, đậu... bằng cách sử dụng ít chất béo khi nấu. Đừng nghĩ rằng việc cho thật nhiều bơ hoặc vài lòng đỏ trứng sẽ giúp những món ăn thiếu thịt trở nên đẹp mắt hơn, điều này sẽ chỉ làm cho các món chay mất đi hương vị thơm ngon vốn có từ các nguyên liệu thực vật.

4. Sử dụng các sản phẩm chay

Bạn có thể dễ dàng nấu các món ăn yêu thích, qua việc sử dụng các sản phẩm được chế biến dành riêng cho việc nấu món chay. Ví dụ, những sản phẩm thịt chay được làm từ đậu nành sẽ thay thế cho các loại thịt động vật trong món ăn. Những sản phẩm phục vụ cho việc nấu món chay rất đa dạng và được bán nhiều trong các siêu thị, chợ, cửa hàng thực phẩm…

5. Chế biến nước dùng chay

Đối với món chay, nước dùng làm từ rau củ sẽ thay thế cho các loại nước dùng làm từ thịt.

Ngoài ra, rượu vang cũng là một lựa chọn tốt thay thế cho các loại nước dùng thịt. Hãy dùng vang đỏ cho những món chay có mùi vị đậm và rượu vang trắng dành cho những món có hương vị nhẹ nhàng, tinh tế hơn.

Theo Bảo Thanh (Ẩm thực 365)
Đọc thêm..