Măng tre giá rất rẻ mà lại chế biến được nhiều món ăn ngon.
Cuối tuần mua măng tre về ngâm tỏi ớt
Mùa này măng tre đang rộ, vì thế các mẹ có thể mua được chúng một cách dễ dàng tại các cửa hàng rau trong chợ lớn. Sớm nay mình vô tình gặp được một cô thồ cả sọt măng tre tươi đi bán, thế là mình mua ngay một ít về ngâm tỏi ớt ăn dần, tiện dịp cuối tuần rảnh rỗi.

Để có bình măng chua đạt chất lượng thì bước đầu tiên là phải chọn được những củ măng ngon. Nên chọn những củ măng to, ngắn mà lại không được cong, vì đó mới là măng non. Còn nếu măng đó mà có lớp vỏ màu vàng úa, lá nát, mỏng, bề mặt có đốm thì đó là măng già hoặc đã bị héo, không nên mua.

Giá măng cũng rất rẻ thôi, chỉ có 12.000 đ/kg. Mình tìm đến mấy hàng chuyên bán hành tỏi khô để mua thêm ít tỏi và ớt nữa. Mình chọn mua loại tỏi ta, có giá 6.000 đ/lạng, và ớt chỉ thiên loại nhỏ có giá 35.000 đ/kg.

Cách làm món này khá đơn giản nhưng hơi mất thời gian một chút. Đầu tiên mình thái mỏng phần thân non của củ măng, ngâm với nước muối loãng chừng 5-6 tiếng, sau đó vớt ra. Tiếp tục cho vào nồi nước đun sôi để luộc qua cho bớt vị đắng của măng, rồi lại vớt ra và để ráo nước.
Hòa nước ngâm măng theo tỷ lệ 3 phần dấm, một phần nước mắm. Cho măng, tỏi, ớt vào trong lọ thủy tinh, sau đó đổ hỗn hợp nước vừa pha cho ngập măng rồi đậy nắp lại thật kín. Sau một tuần là món này đã có thể dùng được. Và nếu làm khéo các mẹ có thể để được cả năm mà hương vị vẫn rất thơm ngon.

Đang có mưa bão nên mình thấy giá rau khá đắt. Mấy chị bán hàng đưa ra lý do là vì trời mưa to nên rau ở ngoại thành đưa về ít hơn bình thường. Đã vậy sáng nay hình như bà nội trợ nào cũng mua nhiều rau củ hơn mọi ngày. Hỏi ra mới biết họ sợ mai, ngày kia trời mưa to quá không đi chợ được nên mua về dự trữ.

Rau muống mình mua 5.000 đ/mớ, nhưng có cảm giác là mớ nhỏ hơn những ngày trước. Rau ngót vẫn là 3.000 đ/mớ, mướp Nhật có giá 23.000 đ/kg, cà tím là 17.000 đ/kg, bí đao: 12.000 đ.kg, giá đỗ là 2.000 đ/lạng, rau dền 3.000 đ/mớ, cà chua 17.000 đ/kg. Nhìn chung các loại rau củ đều tăng 1.000-2.000 đ/kg so với ngày thường.

Hôm nay gà vịt ở chợ cũng khá nhiều. Giá gà công nghiệp là 60.000 đ/kg, gà ta: 130.000 đ/kg, vịt thịt sẵn nguyên con có giá 65.000 đ/kg, lòng gà và lòng vịt có giá từ 7.000-10.000 đ/bộ. Giá gà vịt tăng khoảng 5.000 đ/kg.

Dạo qua hàng thủy hải sản thấy giá của trai, hến khoảng 15.000-20.000 đ/kg, ngao 30.000 đ/kg. Cá rô phi từ 30.000-40.000 đ/kg tùy theo kích cỡ. Cá chép vẫn là 70.000 đ/kg. Nhìn chung giá của các loại thủy sản không có gì thay đổi.

Chúc các mẹ, các chị nấu được thật nhiều món ngon cho gia đình vào những ngày cuối tuần nhé!
Theo Eva

Cuối tuần mua măng tre về ngâm tỏi ớt

Măng tre giá rất rẻ mà lại chế biến được nhiều món ăn ngon.
Cuối tuần mua măng tre về ngâm tỏi ớt
Mùa này măng tre đang rộ, vì thế các mẹ có thể mua được chúng một cách dễ dàng tại các cửa hàng rau trong chợ lớn. Sớm nay mình vô tình gặp được một cô thồ cả sọt măng tre tươi đi bán, thế là mình mua ngay một ít về ngâm tỏi ớt ăn dần, tiện dịp cuối tuần rảnh rỗi.

Để có bình măng chua đạt chất lượng thì bước đầu tiên là phải chọn được những củ măng ngon. Nên chọn những củ măng to, ngắn mà lại không được cong, vì đó mới là măng non. Còn nếu măng đó mà có lớp vỏ màu vàng úa, lá nát, mỏng, bề mặt có đốm thì đó là măng già hoặc đã bị héo, không nên mua.

Giá măng cũng rất rẻ thôi, chỉ có 12.000 đ/kg. Mình tìm đến mấy hàng chuyên bán hành tỏi khô để mua thêm ít tỏi và ớt nữa. Mình chọn mua loại tỏi ta, có giá 6.000 đ/lạng, và ớt chỉ thiên loại nhỏ có giá 35.000 đ/kg.

Cách làm món này khá đơn giản nhưng hơi mất thời gian một chút. Đầu tiên mình thái mỏng phần thân non của củ măng, ngâm với nước muối loãng chừng 5-6 tiếng, sau đó vớt ra. Tiếp tục cho vào nồi nước đun sôi để luộc qua cho bớt vị đắng của măng, rồi lại vớt ra và để ráo nước.
Hòa nước ngâm măng theo tỷ lệ 3 phần dấm, một phần nước mắm. Cho măng, tỏi, ớt vào trong lọ thủy tinh, sau đó đổ hỗn hợp nước vừa pha cho ngập măng rồi đậy nắp lại thật kín. Sau một tuần là món này đã có thể dùng được. Và nếu làm khéo các mẹ có thể để được cả năm mà hương vị vẫn rất thơm ngon.

Đang có mưa bão nên mình thấy giá rau khá đắt. Mấy chị bán hàng đưa ra lý do là vì trời mưa to nên rau ở ngoại thành đưa về ít hơn bình thường. Đã vậy sáng nay hình như bà nội trợ nào cũng mua nhiều rau củ hơn mọi ngày. Hỏi ra mới biết họ sợ mai, ngày kia trời mưa to quá không đi chợ được nên mua về dự trữ.

Rau muống mình mua 5.000 đ/mớ, nhưng có cảm giác là mớ nhỏ hơn những ngày trước. Rau ngót vẫn là 3.000 đ/mớ, mướp Nhật có giá 23.000 đ/kg, cà tím là 17.000 đ/kg, bí đao: 12.000 đ.kg, giá đỗ là 2.000 đ/lạng, rau dền 3.000 đ/mớ, cà chua 17.000 đ/kg. Nhìn chung các loại rau củ đều tăng 1.000-2.000 đ/kg so với ngày thường.

Hôm nay gà vịt ở chợ cũng khá nhiều. Giá gà công nghiệp là 60.000 đ/kg, gà ta: 130.000 đ/kg, vịt thịt sẵn nguyên con có giá 65.000 đ/kg, lòng gà và lòng vịt có giá từ 7.000-10.000 đ/bộ. Giá gà vịt tăng khoảng 5.000 đ/kg.

Dạo qua hàng thủy hải sản thấy giá của trai, hến khoảng 15.000-20.000 đ/kg, ngao 30.000 đ/kg. Cá rô phi từ 30.000-40.000 đ/kg tùy theo kích cỡ. Cá chép vẫn là 70.000 đ/kg. Nhìn chung giá của các loại thủy sản không có gì thay đổi.

Chúc các mẹ, các chị nấu được thật nhiều món ngon cho gia đình vào những ngày cuối tuần nhé!
Theo Eva
Đọc thêm..
Cuối tuần hãy làm món gà xào kiểu này để đổi khẩu vị cho cả nhà nhé.
Gà xào hạt điều cho cuối tuần
Gà xào hạt điều mang lại hương vị khá mới lạ so với những món ăn ngày thường gia đình bạn vẫn thưởng thức.

Nguyên liệu:

- Thịt đùi gà
- Hạt điều
- Đậu đỗ
- Dầu oliu

Cách làm:

Bước 1: Thịt gà lọc bỏ xương, thái hạt lựu, ướp với chút hạt nêm.

Bước 2: Hạt điều bóc hết lớp vỏ lụa bên ngoài. Ở đây mình sử dụng hạt điều rang sẵn, nếu dùng hạt điều tươi thì các bạn cho hạt điều vào chảo dầu đảo cho chín giòn đã nhé.

Bước 3: Chần sơ đậu đỗ rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh để đậu được xanh, cũng thái hạt lựu.

Bước 4: Làm nóng chảo, rót 1 lượng dầu oliu vừa phải vào. Đợi dầu nóng già các bạn cho thịt gà vào xào săn.

Bước 6: Thịt gà săn, có độ xém cạnh thì trút nốt đậu đỗ cùng hạt điều vào đảo đều.

Tắt bếp, trút ra đĩa và thưởng thức. Hãy bổ sung thêm món ăn thơm ngon, lạ miệng này vào thực đơn bữa tối của gia đình bạn nhé.

Chúc các bạn ngon miệng!

Theo Eva

Gà xào hạt điều cho cuối tuần

Cuối tuần hãy làm món gà xào kiểu này để đổi khẩu vị cho cả nhà nhé.
Gà xào hạt điều cho cuối tuần
Gà xào hạt điều mang lại hương vị khá mới lạ so với những món ăn ngày thường gia đình bạn vẫn thưởng thức.

Nguyên liệu:

- Thịt đùi gà
- Hạt điều
- Đậu đỗ
- Dầu oliu

Cách làm:

Bước 1: Thịt gà lọc bỏ xương, thái hạt lựu, ướp với chút hạt nêm.

Bước 2: Hạt điều bóc hết lớp vỏ lụa bên ngoài. Ở đây mình sử dụng hạt điều rang sẵn, nếu dùng hạt điều tươi thì các bạn cho hạt điều vào chảo dầu đảo cho chín giòn đã nhé.

Bước 3: Chần sơ đậu đỗ rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh để đậu được xanh, cũng thái hạt lựu.

Bước 4: Làm nóng chảo, rót 1 lượng dầu oliu vừa phải vào. Đợi dầu nóng già các bạn cho thịt gà vào xào săn.

Bước 6: Thịt gà săn, có độ xém cạnh thì trút nốt đậu đỗ cùng hạt điều vào đảo đều.

Tắt bếp, trút ra đĩa và thưởng thức. Hãy bổ sung thêm món ăn thơm ngon, lạ miệng này vào thực đơn bữa tối của gia đình bạn nhé.

Chúc các bạn ngon miệng!

Theo Eva

Đọc thêm..
Nghe nói bão sắp về, các chị em đã nghĩ ra món ăn ngon gì để nấu vào những ngày như thế này chưa?
Ngày mưa bão, trời se se lạnh, những món ăn từ đồ khô hoặc các món kho, om ăn rất hợp. Chẳng hạn như thịt om trứng, cá kho, lạc rang, cá khô rán… Những món này vừa đơn giản, dễ làm mà trôi cơm vô cùng.

Thịt om trứng cút

Món thịt om trứng cút là lựa chọn rất hoàn hảo cho thời tiết được gọi là “xấu trời” này. Mùi thơm ngọt từ thịt và trứng cùng với nước xốt sền sệt rưới lên bát cơm nóng thì chẳng cảm giác nào tuyệt bằng.

Riêng món thịt kho nói chung và thịt om trứng cút nói riêng, chị em không nên chọn loại thịt nguyên nạc để chế biến. Vì như thế thịt sẽ rất khô, dai không tạo cảm giác ngọn miệng. Thịt ba chỉ mới là lựa chọn chuẩn nhất.
Chọn món ăn ấm bụng ngày bão về
Trứng cút, chỉ cần chọn những quả mới và lạnh lặn. Món thịt om trứng này không thể thiếu một chút đường và nếu có thêm nước dừa tươi nữa thì qua tuyệt.

Nhìn bát thịt nóng hổi, thơm ngon thì dù có trời có mưa đến mấy cũng mặc, cứ thưởng thức cho căng bụng đã nhỉ.

Canh dưa chua nóng hổi

Mọi người thường nghĩ canh chua nên nấu vào ngày nắng ăn mới ngon nhưng không hẳn vậy. Mưa rơi se lạnh thế này mà cùng cả nhà quây quần bên mâm cơm và nhâm nhi món canh dưa chua bốc hơi nóng nghi ngút cảm giác thật là ấm áp.

Nguyên liệu nấu canh dưa chua nấu rất đơn giản: Sườn lợn cắt miếng vừa ăn, dưa cải, cà chua, vài nhánh thì là, mấy miếng ớt… là đã có ngay món canh cay cay nóng nóng rất trôi cơm ấy rồi.

Lạc rang

Nếu mưa bão quá, chẳng kịp đi chợ, chị em cũng có thể chế món lạc rang ăn cũng rất trôi cơm. Để có món lạc rang ngon thì việc chọn lạc để rang cũng rất quan trọng. 
Kiểm tra lạc cất trữ trong hộp, chị em chỉ nên chọn loại lạc săn, chắc như vậy lạc rang sẽ ngon, giòn lâu hơn. Lạc đỏ thường chắc hơn lạc trắng. Những hạt lép, ẩm mốc, mọt hay đang mọc mầm thì tốt nhất là loại bỏ đi nhé.

Cá khô

Cá khô là lựa chọn của khá nhiều chị em trong những ngày mưa giông này. Tuy cá khô không có nhiều chất nhưng một bữa “ăn chay”, “ăn mặn” để đổi khẩu vị cũng sẽ khiến cả nhà thích thú.

Những miếng cá khô rán mằn mặn thơm nức, sao ăn trôi cơm đến thế. Bụng đã no căng mà miệng vẫn thòm thèm.
Muốn cá khô rán ngon tốt nhất nên chọn những con có màu vàng trong và sờ tay vào không thấy dính ướt. Nếu cá khô đục, lỗ chỗ những đốm màu nâu, hay chảy nước là cá đã để lâu ngày.

Nói chung có khá nhiều món ăn để chúng ta có thể chế biến khi trời mưa gió, vừa đơn giản, nhanh gọn nhưng lại ngon chẳng chê vào đâu được. Chúc chị em có bữa cơm đầm ấm, vui vẻ bên gia đình nhé.






Chọn món ăn ấm bụng ngày bão về

Nghe nói bão sắp về, các chị em đã nghĩ ra món ăn ngon gì để nấu vào những ngày như thế này chưa?
Ngày mưa bão, trời se se lạnh, những món ăn từ đồ khô hoặc các món kho, om ăn rất hợp. Chẳng hạn như thịt om trứng, cá kho, lạc rang, cá khô rán… Những món này vừa đơn giản, dễ làm mà trôi cơm vô cùng.

Thịt om trứng cút

Món thịt om trứng cút là lựa chọn rất hoàn hảo cho thời tiết được gọi là “xấu trời” này. Mùi thơm ngọt từ thịt và trứng cùng với nước xốt sền sệt rưới lên bát cơm nóng thì chẳng cảm giác nào tuyệt bằng.

Riêng món thịt kho nói chung và thịt om trứng cút nói riêng, chị em không nên chọn loại thịt nguyên nạc để chế biến. Vì như thế thịt sẽ rất khô, dai không tạo cảm giác ngọn miệng. Thịt ba chỉ mới là lựa chọn chuẩn nhất.
Chọn món ăn ấm bụng ngày bão về
Trứng cút, chỉ cần chọn những quả mới và lạnh lặn. Món thịt om trứng này không thể thiếu một chút đường và nếu có thêm nước dừa tươi nữa thì qua tuyệt.

Nhìn bát thịt nóng hổi, thơm ngon thì dù có trời có mưa đến mấy cũng mặc, cứ thưởng thức cho căng bụng đã nhỉ.

Canh dưa chua nóng hổi

Mọi người thường nghĩ canh chua nên nấu vào ngày nắng ăn mới ngon nhưng không hẳn vậy. Mưa rơi se lạnh thế này mà cùng cả nhà quây quần bên mâm cơm và nhâm nhi món canh dưa chua bốc hơi nóng nghi ngút cảm giác thật là ấm áp.

Nguyên liệu nấu canh dưa chua nấu rất đơn giản: Sườn lợn cắt miếng vừa ăn, dưa cải, cà chua, vài nhánh thì là, mấy miếng ớt… là đã có ngay món canh cay cay nóng nóng rất trôi cơm ấy rồi.

Lạc rang

Nếu mưa bão quá, chẳng kịp đi chợ, chị em cũng có thể chế món lạc rang ăn cũng rất trôi cơm. Để có món lạc rang ngon thì việc chọn lạc để rang cũng rất quan trọng. 
Kiểm tra lạc cất trữ trong hộp, chị em chỉ nên chọn loại lạc săn, chắc như vậy lạc rang sẽ ngon, giòn lâu hơn. Lạc đỏ thường chắc hơn lạc trắng. Những hạt lép, ẩm mốc, mọt hay đang mọc mầm thì tốt nhất là loại bỏ đi nhé.

Cá khô

Cá khô là lựa chọn của khá nhiều chị em trong những ngày mưa giông này. Tuy cá khô không có nhiều chất nhưng một bữa “ăn chay”, “ăn mặn” để đổi khẩu vị cũng sẽ khiến cả nhà thích thú.

Những miếng cá khô rán mằn mặn thơm nức, sao ăn trôi cơm đến thế. Bụng đã no căng mà miệng vẫn thòm thèm.
Muốn cá khô rán ngon tốt nhất nên chọn những con có màu vàng trong và sờ tay vào không thấy dính ướt. Nếu cá khô đục, lỗ chỗ những đốm màu nâu, hay chảy nước là cá đã để lâu ngày.

Nói chung có khá nhiều món ăn để chúng ta có thể chế biến khi trời mưa gió, vừa đơn giản, nhanh gọn nhưng lại ngon chẳng chê vào đâu được. Chúc chị em có bữa cơm đầm ấm, vui vẻ bên gia đình nhé.






Đọc thêm..
Không chỉ là nguyên liệu nấu ăn, chanh còn là “trợ thủ” tuyệt vời của các bà nội trợ trong căn bếp.
Chanh – "trợ thủ" đắc lực cho nhà bếp
Khử mùi tanh của cá

Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Để dao khỏi tanh, dùng một lát chanh chùi lưỡi dao. Để tay không bị “ám” mùi tanh của cá, hãy dùng một miếng chanh xát lên tay, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Khử mùi hôi tủ lạnh

Cắt đôi một quả chanh, dùng muỗng nạo hết các múi chanh sao cho chỉ còn lại vỏ. Đổ muối ăn vào hai vỏ chanh cho ngập cỡ khoảng 3/4 (lưu ý không đổ ngập mép cắt) rồi cho tất cả vào một chén sạch. Sau đó, đặt chén có hai vỏ quả chanh chứa muối này trong tủ lạnh. Muối sẽ hấp thụ các mùi lạ. Tinh dầu từ vỏ chanh tỏa ra cũng sẽ giúp tủ lạnh phảng phất mùi hương dễ chịu.

Khử mùi, diệt khuẩn cho thớt

Các loại thớt thái thức ăn sống là địa điểm lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi. Chanh chứa rất nhiều axit, sẽ là chất khử trùng an toàn nhất để bạn làm sạch thớt. Chỉ cần cắt một nửa quả chanh và chà xát trên bề mặt thớt, nhớ bóp để nước chanh tiết ra trên thớt, sau đó rửa lại bằng nước ấm, bạn đã có một chiếc thớt sạch.
Tẩy vết gỉ sắt trên quần áo

Chà xát một miếng chanh và muối lên chỗ dính gỉ sắt, đem phơi dưới ánh nắng mặt trời. Quần áo của bạn sẽ trở lại như cũ.

Tẩy dầu mỡ trên bát đĩa

Sau khi ăn, bát đĩa của bạn dính quá nhiều dầu mỡ, hãy lấy vỏ chanh để lau tẩy các vết dầu mỡ nhé.

Tẩy vết thức ăn trên bề mặt nhựa hay gỗ

Cắt nửa trái chanh, vắt lên chỗ có vết bẩn, chà xát rồi để trong 20 phút, sau đó rửa hoặc lau lại bằng nước sạch.

Làm sạch lò vi sóng

Cho vào chén hai thìa nước cốt chanh và một ly nước, đun sôi trong lò vi sóng khoảng 5 phút để cho hơi nước bốc lên. Sau đó, dùng khăn lau sạch hơi nước. Lò vi sóng sẽ sạch như mới.

Làm mới đồ đồng

Những vật dụng bằng đồng để lâu ngày sẽ bị xỉn màu. Muốn làm sáng chúng, bạn rắc một chút muối lên, sau đó cắt một nửa quả chanh, chà xát lên những chỗ xỉn màu. Cuối cùng, lau sạch với khăn vải mềm, bạn sẽ thấy các đồ dùng sáng lại như mới.

Làm bóng nồi nhôm

Các vật dụng bằng nhôm sau một thời gian sử dụng sẽ bị biến màu và cáu bẩn, không thể tẩy đi bằng cách rửa thông thường. Hãy đun sôi nước, cắt chanh vào, đun sôi tiếp trong khoảng 10 phút, vật dụng sẽ trắng sáng như mới.

Nội thất sáng bóng

Cắt một miếng chanh nhỏ, vắt lấy nước và dùng khăn lau mềm, lau trực tiếp lên mặt bàn. Nước chanh có tác dụng làm sạch tất cả các vết bẩn trên đó. Lưu ý, không dùng nước chanh tươi để lau mặt bàn đá cẩm thạch vì có thể làm đá đổi màu.

Trị vết đốt côn trùng

Nếu chẳng may bị côn trùng đốt, bạn có thể cắt một quả chanh, vắt lấy nước trộn với mật ong thành một hỗn hợp sền sệt rồi thoa lên vết sưng. Nước chanh sẽ làm giảm sưng và bớt ngứa.

Theo Hoa Tranh (Phunuonline)


Chanh – "trợ thủ" đắc lực cho nhà bếp

Không chỉ là nguyên liệu nấu ăn, chanh còn là “trợ thủ” tuyệt vời của các bà nội trợ trong căn bếp.
Chanh – "trợ thủ" đắc lực cho nhà bếp
Khử mùi tanh của cá

Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Để dao khỏi tanh, dùng một lát chanh chùi lưỡi dao. Để tay không bị “ám” mùi tanh của cá, hãy dùng một miếng chanh xát lên tay, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Khử mùi hôi tủ lạnh

Cắt đôi một quả chanh, dùng muỗng nạo hết các múi chanh sao cho chỉ còn lại vỏ. Đổ muối ăn vào hai vỏ chanh cho ngập cỡ khoảng 3/4 (lưu ý không đổ ngập mép cắt) rồi cho tất cả vào một chén sạch. Sau đó, đặt chén có hai vỏ quả chanh chứa muối này trong tủ lạnh. Muối sẽ hấp thụ các mùi lạ. Tinh dầu từ vỏ chanh tỏa ra cũng sẽ giúp tủ lạnh phảng phất mùi hương dễ chịu.

Khử mùi, diệt khuẩn cho thớt

Các loại thớt thái thức ăn sống là địa điểm lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi. Chanh chứa rất nhiều axit, sẽ là chất khử trùng an toàn nhất để bạn làm sạch thớt. Chỉ cần cắt một nửa quả chanh và chà xát trên bề mặt thớt, nhớ bóp để nước chanh tiết ra trên thớt, sau đó rửa lại bằng nước ấm, bạn đã có một chiếc thớt sạch.
Tẩy vết gỉ sắt trên quần áo

Chà xát một miếng chanh và muối lên chỗ dính gỉ sắt, đem phơi dưới ánh nắng mặt trời. Quần áo của bạn sẽ trở lại như cũ.

Tẩy dầu mỡ trên bát đĩa

Sau khi ăn, bát đĩa của bạn dính quá nhiều dầu mỡ, hãy lấy vỏ chanh để lau tẩy các vết dầu mỡ nhé.

Tẩy vết thức ăn trên bề mặt nhựa hay gỗ

Cắt nửa trái chanh, vắt lên chỗ có vết bẩn, chà xát rồi để trong 20 phút, sau đó rửa hoặc lau lại bằng nước sạch.

Làm sạch lò vi sóng

Cho vào chén hai thìa nước cốt chanh và một ly nước, đun sôi trong lò vi sóng khoảng 5 phút để cho hơi nước bốc lên. Sau đó, dùng khăn lau sạch hơi nước. Lò vi sóng sẽ sạch như mới.

Làm mới đồ đồng

Những vật dụng bằng đồng để lâu ngày sẽ bị xỉn màu. Muốn làm sáng chúng, bạn rắc một chút muối lên, sau đó cắt một nửa quả chanh, chà xát lên những chỗ xỉn màu. Cuối cùng, lau sạch với khăn vải mềm, bạn sẽ thấy các đồ dùng sáng lại như mới.

Làm bóng nồi nhôm

Các vật dụng bằng nhôm sau một thời gian sử dụng sẽ bị biến màu và cáu bẩn, không thể tẩy đi bằng cách rửa thông thường. Hãy đun sôi nước, cắt chanh vào, đun sôi tiếp trong khoảng 10 phút, vật dụng sẽ trắng sáng như mới.

Nội thất sáng bóng

Cắt một miếng chanh nhỏ, vắt lấy nước và dùng khăn lau mềm, lau trực tiếp lên mặt bàn. Nước chanh có tác dụng làm sạch tất cả các vết bẩn trên đó. Lưu ý, không dùng nước chanh tươi để lau mặt bàn đá cẩm thạch vì có thể làm đá đổi màu.

Trị vết đốt côn trùng

Nếu chẳng may bị côn trùng đốt, bạn có thể cắt một quả chanh, vắt lấy nước trộn với mật ong thành một hỗn hợp sền sệt rồi thoa lên vết sưng. Nước chanh sẽ làm giảm sưng và bớt ngứa.

Theo Hoa Tranh (Phunuonline)


Đọc thêm..
Sự kết hợp thú vị giữa thị bò và đậu Hà Lan sẽ giúp cho bữa cơm chiều của gia đình bạn thêm ngon miệng hơn.
Cơm chiều ngon miệng với thịt bò xào đậu Hà Lan
Nguyên liệu gồm có:

- 200gr đậu Hà Lan.

- 200gr thịt bò.

- Dầu hào, dầu ăn, tỏi, gia vị.

Cách Làm:

Đậu Hà Lan tước xơ, rửa sạch, để ráo.

Đun sôi nước, cho một chút dầu ăn vào.

Khi nước sôi, chần đậu qua rồi để ráo.

Cắt lát 3 tép tỏi và băm thêm 1 ít để ướp thịt.

Thịt bò cắt miếng mỏng, ướp với tỏi băm, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa canh dầu hào, ½ thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe đường, 2 thìa cafe nước tương (xì dầu), trộn đều, để khoảng 20 phút cho ngấm.

Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng, cho tỏi cắt lát vào, phi thơm.

Cho thịt bò vào xào chín.

Cuối cùng bạn cho đậu Hà Lan vào đảo đều cho ngấm gia vị.

Ăn nóng với cơm.

Đây là món ăn được chế biến rất đơn giản mà ngon, lại tốt cho sức khỏe vì đậu Hà Lan có tính bình và vị ngọt.

Chúc các bạn ngon miệng với món thịt bò xào đậu Hà Lan nhé!

Theo Eva

Cơm chiều ngon miệng với thịt bò xào đậu Hà Lan

Sự kết hợp thú vị giữa thị bò và đậu Hà Lan sẽ giúp cho bữa cơm chiều của gia đình bạn thêm ngon miệng hơn.
Cơm chiều ngon miệng với thịt bò xào đậu Hà Lan
Nguyên liệu gồm có:

- 200gr đậu Hà Lan.

- 200gr thịt bò.

- Dầu hào, dầu ăn, tỏi, gia vị.

Cách Làm:

Đậu Hà Lan tước xơ, rửa sạch, để ráo.

Đun sôi nước, cho một chút dầu ăn vào.

Khi nước sôi, chần đậu qua rồi để ráo.

Cắt lát 3 tép tỏi và băm thêm 1 ít để ướp thịt.

Thịt bò cắt miếng mỏng, ướp với tỏi băm, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa canh dầu hào, ½ thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe đường, 2 thìa cafe nước tương (xì dầu), trộn đều, để khoảng 20 phút cho ngấm.

Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng, cho tỏi cắt lát vào, phi thơm.

Cho thịt bò vào xào chín.

Cuối cùng bạn cho đậu Hà Lan vào đảo đều cho ngấm gia vị.

Ăn nóng với cơm.

Đây là món ăn được chế biến rất đơn giản mà ngon, lại tốt cho sức khỏe vì đậu Hà Lan có tính bình và vị ngọt.

Chúc các bạn ngon miệng với món thịt bò xào đậu Hà Lan nhé!

Theo Eva
Đọc thêm..
Trứng cút chiên xù chấm với tôm chua cay hoặc nước xốt bơ tỏi vừa thơm vừa ngon, cả nhà ai cũng thích.
Nguyên liệu:

- Trứng chim cút: 20 quả
- Bơ: 1 hộp
- Bột mì: 1 gói
- Bột chiên xù: 1 gói
- Tỏi: 2 củ
- Gia vị: Dầu ăn, mì chính, bột canh

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch trứng cút rồi cho vào nồi luộc.

Bước 2: Bóc bỏ vỏ trứng.

Bước 3: Pha một ít bột mì cùng bột canh, mì chính.

Bước 4: Sau đó nhúng trứng với bột  mì đã pha rồi lăn qua lớp bột chiên xù.

Bước 5: Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu và rán trứng.

Bước 6: Rán chín vàng các mặt trứng.

Bước 7: Trong lúc đợi trứng chín, bóc tỏi đập dập rồi phi thơm với bơ.

Bước 8: Thêm một chút nước với một ít bột canh, một thìa bột mì (hoặc bột ngô) để nước xốt có độ sánh.

Bước 9: Khi trứng cút chiên xù đã chín, gắp ra đĩa và thưởng thức.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Theo Eva

Trứng chim cút chiên xù kiểu mới

Trứng cút chiên xù chấm với tôm chua cay hoặc nước xốt bơ tỏi vừa thơm vừa ngon, cả nhà ai cũng thích.
Nguyên liệu:

- Trứng chim cút: 20 quả
- Bơ: 1 hộp
- Bột mì: 1 gói
- Bột chiên xù: 1 gói
- Tỏi: 2 củ
- Gia vị: Dầu ăn, mì chính, bột canh

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch trứng cút rồi cho vào nồi luộc.

Bước 2: Bóc bỏ vỏ trứng.

Bước 3: Pha một ít bột mì cùng bột canh, mì chính.

Bước 4: Sau đó nhúng trứng với bột  mì đã pha rồi lăn qua lớp bột chiên xù.

Bước 5: Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu và rán trứng.

Bước 6: Rán chín vàng các mặt trứng.

Bước 7: Trong lúc đợi trứng chín, bóc tỏi đập dập rồi phi thơm với bơ.

Bước 8: Thêm một chút nước với một ít bột canh, một thìa bột mì (hoặc bột ngô) để nước xốt có độ sánh.

Bước 9: Khi trứng cút chiên xù đã chín, gắp ra đĩa và thưởng thức.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Theo Eva

Đọc thêm..
Món ăn vừa giàu dinh dưỡng lại vô cùng rất hấp dẫn bởi vị chua cay mặn ngọt.
Trứng chim cút xốt chua ngọt ngày mưa
 Nguyên liệu:

- Trứng chim cút: 20 quả (tùy ý)
- Cà chua: 1 quả
- Hành khô: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Bột năng: 1 thìa cà phê
- Đường: 1 thìa ăn cơm
- Dấm: 3 thìa ăn cơm
- Tương ớt: 1 thìa ăn cơm (tùy khả năng ăn cay của bạn)
- Dầu hào: 1 thìa ăn cơm
- Mắm: 1 thìa ăn cơm
- Rau mùi, hành lá, hạt tiêu, dầu ăn

Thực hiện:

Bước 1: Trứng chim cút luộc chín, bóc bỏ vỏ.

Bước 2: Cà chua rửa sạch, thái miếng. Hành lá và rau mùi nhặt bỏ rễ và cọng già, rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành khô và gừng bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.

Bước 3: Làm nóng dầu ăn trong chảo rồi cho trứng chim cút vào rán vàng hai mặt. Gắp trứng chim cút ra đĩa.

Bước 4: Gạn bớt mỡ trong chảo ra, cho gừng và hành băm nhỏ vào phi thơm. Cho cà chua vào xào cho chín mềm, dùng thìa dằm nát nhuyễn.

Bước 5: Hòa tan hỗn hợp gồm 1 thìa ăn cơm mắm, 1 thìa tương ớt, 3 thìa dấm và 3 thìa nước sôi. Đổ bát hỗn hợp chua ngọt vào chảo trứng. Vặn lửa nhỏ đun liu riu cho đến khi cạn nước. Gắp bỏ những cái vỏ cà chua ra.

Bước 6: Hòa một thìa cà phê bột năng với 3 thìa ăn cơm nước. Đổ bát bột năng vào chảo trứng, đun đến khi nước sệt lại thì cho rau mùi và hành lá thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.

Xúc trứng cút xốt ra đĩa, rắc hạt tiêu lên trên và thưởng thức nhé.

Chúc các bạn ngon miệng!

Theo Eva

Trứng chim cút xốt chua ngọt ngày mưa

Món ăn vừa giàu dinh dưỡng lại vô cùng rất hấp dẫn bởi vị chua cay mặn ngọt.
Trứng chim cút xốt chua ngọt ngày mưa
 Nguyên liệu:

- Trứng chim cút: 20 quả (tùy ý)
- Cà chua: 1 quả
- Hành khô: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Bột năng: 1 thìa cà phê
- Đường: 1 thìa ăn cơm
- Dấm: 3 thìa ăn cơm
- Tương ớt: 1 thìa ăn cơm (tùy khả năng ăn cay của bạn)
- Dầu hào: 1 thìa ăn cơm
- Mắm: 1 thìa ăn cơm
- Rau mùi, hành lá, hạt tiêu, dầu ăn

Thực hiện:

Bước 1: Trứng chim cút luộc chín, bóc bỏ vỏ.

Bước 2: Cà chua rửa sạch, thái miếng. Hành lá và rau mùi nhặt bỏ rễ và cọng già, rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành khô và gừng bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.

Bước 3: Làm nóng dầu ăn trong chảo rồi cho trứng chim cút vào rán vàng hai mặt. Gắp trứng chim cút ra đĩa.

Bước 4: Gạn bớt mỡ trong chảo ra, cho gừng và hành băm nhỏ vào phi thơm. Cho cà chua vào xào cho chín mềm, dùng thìa dằm nát nhuyễn.

Bước 5: Hòa tan hỗn hợp gồm 1 thìa ăn cơm mắm, 1 thìa tương ớt, 3 thìa dấm và 3 thìa nước sôi. Đổ bát hỗn hợp chua ngọt vào chảo trứng. Vặn lửa nhỏ đun liu riu cho đến khi cạn nước. Gắp bỏ những cái vỏ cà chua ra.

Bước 6: Hòa một thìa cà phê bột năng với 3 thìa ăn cơm nước. Đổ bát bột năng vào chảo trứng, đun đến khi nước sệt lại thì cho rau mùi và hành lá thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.

Xúc trứng cút xốt ra đĩa, rắc hạt tiêu lên trên và thưởng thức nhé.

Chúc các bạn ngon miệng!

Theo Eva

Đọc thêm..
Với nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm, cách làm nhanh gọn, bạn sẽ có bữa cơm chay thật ngon miệng với món salad rất lành mạnh.
Salad đậu phụ cho ngày ăn chay
Nguyên liệu gồm có:

- Đậu phụ non.
- Rau xà lách.
 - Đậu phụ chiên.
- Giấm, đường, muối, tiêu.

Bước 1:

Rau xà lách rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2:

Đậu phụ chiên bạn mua về, đem luộc sơ cho ra bớt dầu. 

Bước 3:

Sau đó, cắt thành miếng nhỏ, chiên sơ lại với dầu.

Bước 4:

Pha nước trộn salad gồm: 2 muỗng canh giấm, 2 thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê muối, chút hạt tiêu, quậy đều sao cho hỗn hợp có vị chua chua, ngọt ngọt. Có thể nêm cho vừa khẩu vị của bạn.

Bước 5:

Cho đậu phụ đã chiên vào bát giấm, trộn đều cho thấm.

Bước 7:

Đậu phụ non cắt miếng vuông dày khoảng 5mm.

Bước 7:

Xếp rau lên đĩa, cho đậu phụ chiên và đậu non lên trên, rưới hỗn hợp nước trộn salad đã pha vào và thưởng thức.

Sự kết hợp của đậu phụ với rau xà lách thêm ít đậu phụ chiên sẽ làm cho bạn có đĩa salad thật ngon miệng và bổ dưỡng trong những ngày ăn chay.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Theo afamily

Salad đậu phụ cho ngày ăn chay

Với nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm, cách làm nhanh gọn, bạn sẽ có bữa cơm chay thật ngon miệng với món salad rất lành mạnh.
Salad đậu phụ cho ngày ăn chay
Nguyên liệu gồm có:

- Đậu phụ non.
- Rau xà lách.
 - Đậu phụ chiên.
- Giấm, đường, muối, tiêu.

Bước 1:

Rau xà lách rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2:

Đậu phụ chiên bạn mua về, đem luộc sơ cho ra bớt dầu. 

Bước 3:

Sau đó, cắt thành miếng nhỏ, chiên sơ lại với dầu.

Bước 4:

Pha nước trộn salad gồm: 2 muỗng canh giấm, 2 thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê muối, chút hạt tiêu, quậy đều sao cho hỗn hợp có vị chua chua, ngọt ngọt. Có thể nêm cho vừa khẩu vị của bạn.

Bước 5:

Cho đậu phụ đã chiên vào bát giấm, trộn đều cho thấm.

Bước 7:

Đậu phụ non cắt miếng vuông dày khoảng 5mm.

Bước 7:

Xếp rau lên đĩa, cho đậu phụ chiên và đậu non lên trên, rưới hỗn hợp nước trộn salad đã pha vào và thưởng thức.

Sự kết hợp của đậu phụ với rau xà lách thêm ít đậu phụ chiên sẽ làm cho bạn có đĩa salad thật ngon miệng và bổ dưỡng trong những ngày ăn chay.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Theo afamily

Đọc thêm..