Món ăn nức tiếng bởi cách chế biến gà mới lạ, ăn cùng cơm dẻo thơm khiến bao thực khách say mê.

Các món ăn ngon từ gà có lẽ trở nên quen thuộc với tất cả mọi người, dù chỉ đơn giản là thịt gà luộc chấm muối chanh hay cầu kỳ hơn một chút là cơm gà xối mỡ, mỗi món ăn đều đượm trong đó một cái gì đó rất mộc, rất riêng. Cơm gà Tam Kỳ của đất Quảng Nam "chưa mưa đã nắng" nức tiếng bởi cách chế biến gà mới lạ, kết hợp cùng với bát cơm dẻo thơm khiến bao thực khách say mê.


Cơm gà Tam Kỳ
Cơm gà Tam Kỳ say mê thực khách
Nguyên liệu:

Gà ta: 1,5kg

Gạo tám: 2 lon

¼ lon gạo nếp, 1 củ hành tây, 1 thài cà phê bột nghệ, ¼ thìa súp muối, một ít rau răm, húng lũi

Nước trộn gà: 2 củ tỏi băm, 2 thìa súp nước mắm, 2 quả ớt băm, 2 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa cà phê đường, một chút nước lọc, khuấy đều

Cách làm:

Gà làm sạch, bỏ ruột, rửa sạch. Cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi cơm điện, nêm một chút bột nghệ, muối, hạt nêm, khuấy đều. Cho gà vào dùng chế độ nấu súp, nấu khoảng từ 30 -40 phút cho gà chín. Vớt gà ra để nguội, chừa nước luộc gà.

Trộn gạo tám cùng với gạo nếp, vo sạch, để ráo 15 phút, sau đó cho bột nghệ và một chút muối vào trộn đều. Cho gạo vào nồi cơm điện, cho nước luộc gà vào, để chế độ nấu cơm, nấu cho cơm chín.

Thịt gà xé nhỏ, bỏ xương. Rau răm, húng lũi nhặt rửa sạch. Hành tây lột vỏ, xắt sợi. Cho thịt gà vào thố, cho hành tây, rau răm, húng lũi vào, cho nước trộn gỏi vào trộn đều. Cơm chín cho vào chén, nén chặt, úp ra đĩa, sắp gỏi gà lên trên, dùng nóng.

Giò heo hấp sữa
Nguyên liệu:

Chân giò rút xương: 1 cái

Sữa tươi: 200ml

Kem tươi: 50ml

3 củ khoai tây, 1 thìa súp bơ, 1 củ hành tây, 2 tép tỏi, 2 củ hành tím, 1 thìa cà phê bôt mì, một ít lá nguyệt quế, lá oregano, ½ thìa súp muối, ¼ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường.

Cách làm:

Giò heo rửa sạch, để ráo. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Hành tây bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, cắt bằng miếng khoai tây. Tỏi bóc vỏ đập giập. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Lá nguyệt quế, lá oregano rửa sạch, thái chỉ.

Cho giò heo vào nồi cơm điện khoảng 10 phút, lấy ra để ráo, đổ bỏ nước luộc, rửa sạch nồi. Làm bóng chảo, cho bơ vào đảo nhẹ cho tan, sau đó cho hành tây vào xào vàng, thêm tỏi và hành tím vào đảo nhanh tay khoảng 2 phút, khi có mùi thơm nhẹ của hành thì thêm lá nguyệt quế và oregano vào đảo qua rồi tắt bếp.

Trút hỗn hợp hành tây vào nồi cơm điện, thêm sữa, kem, muối, bột ngọt, đường đảo đều sau đó cho giò heo vào khoai tây vào, đặt chế độ nấu súp khoảng 40 phút là được. Trút giò heo và khoai tây ra đĩa, dùng kéo cắt giò heo thành miếng nhỏ vừa ăn, nước hầm heo cho vào máy sinh tố thêm chút bột mì xay nhuyễn làm nước xốt. Rưới nước xốt lên giò heo, dùng nóng.

Theo Món ngon Việt Nam

Cơm gà Tam Kỳ say mê thực khách

 Món ăn nức tiếng bởi cách chế biến gà mới lạ, ăn cùng cơm dẻo thơm khiến bao thực khách say mê.

Các món ăn ngon từ gà có lẽ trở nên quen thuộc với tất cả mọi người, dù chỉ đơn giản là thịt gà luộc chấm muối chanh hay cầu kỳ hơn một chút là cơm gà xối mỡ, mỗi món ăn đều đượm trong đó một cái gì đó rất mộc, rất riêng. Cơm gà Tam Kỳ của đất Quảng Nam "chưa mưa đã nắng" nức tiếng bởi cách chế biến gà mới lạ, kết hợp cùng với bát cơm dẻo thơm khiến bao thực khách say mê.


Cơm gà Tam Kỳ
Cơm gà Tam Kỳ say mê thực khách
Nguyên liệu:

Gà ta: 1,5kg

Gạo tám: 2 lon

¼ lon gạo nếp, 1 củ hành tây, 1 thài cà phê bột nghệ, ¼ thìa súp muối, một ít rau răm, húng lũi

Nước trộn gà: 2 củ tỏi băm, 2 thìa súp nước mắm, 2 quả ớt băm, 2 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa cà phê đường, một chút nước lọc, khuấy đều

Cách làm:

Gà làm sạch, bỏ ruột, rửa sạch. Cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi cơm điện, nêm một chút bột nghệ, muối, hạt nêm, khuấy đều. Cho gà vào dùng chế độ nấu súp, nấu khoảng từ 30 -40 phút cho gà chín. Vớt gà ra để nguội, chừa nước luộc gà.

Trộn gạo tám cùng với gạo nếp, vo sạch, để ráo 15 phút, sau đó cho bột nghệ và một chút muối vào trộn đều. Cho gạo vào nồi cơm điện, cho nước luộc gà vào, để chế độ nấu cơm, nấu cho cơm chín.

Thịt gà xé nhỏ, bỏ xương. Rau răm, húng lũi nhặt rửa sạch. Hành tây lột vỏ, xắt sợi. Cho thịt gà vào thố, cho hành tây, rau răm, húng lũi vào, cho nước trộn gỏi vào trộn đều. Cơm chín cho vào chén, nén chặt, úp ra đĩa, sắp gỏi gà lên trên, dùng nóng.

Giò heo hấp sữa
Nguyên liệu:

Chân giò rút xương: 1 cái

Sữa tươi: 200ml

Kem tươi: 50ml

3 củ khoai tây, 1 thìa súp bơ, 1 củ hành tây, 2 tép tỏi, 2 củ hành tím, 1 thìa cà phê bôt mì, một ít lá nguyệt quế, lá oregano, ½ thìa súp muối, ¼ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường.

Cách làm:

Giò heo rửa sạch, để ráo. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Hành tây bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, cắt bằng miếng khoai tây. Tỏi bóc vỏ đập giập. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Lá nguyệt quế, lá oregano rửa sạch, thái chỉ.

Cho giò heo vào nồi cơm điện khoảng 10 phút, lấy ra để ráo, đổ bỏ nước luộc, rửa sạch nồi. Làm bóng chảo, cho bơ vào đảo nhẹ cho tan, sau đó cho hành tây vào xào vàng, thêm tỏi và hành tím vào đảo nhanh tay khoảng 2 phút, khi có mùi thơm nhẹ của hành thì thêm lá nguyệt quế và oregano vào đảo qua rồi tắt bếp.

Trút hỗn hợp hành tây vào nồi cơm điện, thêm sữa, kem, muối, bột ngọt, đường đảo đều sau đó cho giò heo vào khoai tây vào, đặt chế độ nấu súp khoảng 40 phút là được. Trút giò heo và khoai tây ra đĩa, dùng kéo cắt giò heo thành miếng nhỏ vừa ăn, nước hầm heo cho vào máy sinh tố thêm chút bột mì xay nhuyễn làm nước xốt. Rưới nước xốt lên giò heo, dùng nóng.

Theo Món ngon Việt Nam

Đọc thêm..
 Đến từ nhiều vùng miền nhưng các món trộn ở Hà Thành khiến bao người mê mệt.

Phở chua

Bắt đầu từ một đặc sản tiếng tăm của đất Cao Bằng, món phở chua cũng đã trở nên quen thuộc với người Hà Nội. Cũng như nhiều món trộn khác, bát phở chua hấp dẫn thực khách bởi vẻ ngoài khá hoành tráng với nào khoai tây chiên, gan rán, dạ dày, vài lát thịt ba chỉ, lạp xưởng Cao Bằng, thịt vịt quay vàng rộm, dưa chuột, xà lách, lạc rang và tất nhiên không thể thiếu phở.
Các món trộn đậm đà hương vị Hà Nội
Bánh phở phải chọn loại bánh phở được làm từ gạo Cao Bằng vừa thơm, dẻo và dai. Các loại thức ăn chế biến cùng đều được thái sợi để tiện trộn lẫn với nhau và hòa chung với một thứ nước sốt sền sệt, chua chua. Nước sốt này được chế từ nước lấy trong bụng vịt quay, pha với chút dấm, tỏi, đường và bột báng.

Phở chua mát và khá dễ ăn, vị chua nhẹ của món phở khi kết hợp cùng với những nguyên liệu trộn với nó tạo nên một hương vị khá lạ. Thưởng thức phở chua không thể thiếu món măng rừng mắc mật có vị chua, cay và thơm nồng đặc trưng lại càng làm cho món ăn thêm hấp dẫn.

Phở gà trộn

Nhắc tới các món trộn từ phở không thể quên món phở gà trộn. Chỉ với chút bánh phở được chần qua, cùng với thịt gà, hành phi, lạc rang và đu đủ dầm thái sợi, sau đó trộn đều với thứ nước chua chua ngọt ngọt chế cùng mỡ gà béo ngậy đã tạo nên một bát phở trộn ngon tuyệt.
Món này ra đời cũng rất ngẫu nhiên. Nó chỉ mới xuất hiện trong những năm gần cuối của thập kỉ 90. Người ta đoán rằng, phở trộn là để chiều lòng người mê phở trong cái tiết trời nóng bức vào mùa hè của Hà Nội.

Bánh đa trộn

Một món trộn ngon khác đến từ thành phố hoa phượng đỏ từ lâu đã thu hút người dân Hà thành, đó chính là bánh đa trộn. Món bánh đa của trộn của người Hải Phòng đến Hà Nội đã giản đơn đi nhiều, chỉ với bánh đa chần qua nước canh riêu, cho đậu rán, gạch cua, rau muống hoặc rau rút, hành phi, chút lạc rang, tất cả trộn chung với xì dầu đã làm nên một bát bánh đa trộn ngon lành. Thanh đạm là vậy thôi, nhưng bánh đa cua trộn hấp dẫn thực khách bởi chính sự giản dị của nó, vào những ngày nóng một bát bánh đa cua trộn lại là sự lựa chọn nhanh gọn nhất.
Ở nhiều nơi, hương vị bánh đa cua Hải phòng được biến tấu một chút, thêm chút giá đỗ, mộc nhĩ, và đặc biệt là những con tôm to, béo ngậy lại càng làm bát bánh đa trộn thêm hấp dẫn.

Miến trộn

Món trộn kế tiếp được điểm danh trong danh sách này là món miến trộn quen thuộc. Ở Hà Nội, có thể điểm tên vài món miến trộn được yêu thích như miến trộn cua, miến trộn lươn, miến trộn cá, miến trộn thập cẩm…
Một bát miến trộn cua cũng được chế biến giống với bánh đa trộn cua, miến được chần chính rồi trộn cùng với gạch cua, đậu rán, rau muống, hành phi, chút lạc rang và xì dầu. Nếu như bát bánh đa trộn cua thường được điểm tô thêm vài con tôm béo ngậy, thì một bát miến trộn lại được thêm chút vị thịt bò mới thật hấp dẫn. Cùng với miến trộn cua, bạn có thể dễ dàng thưởng thức một bát miến trộn thập cẩm với những thành phần tương tự, nhưng thêm vào đó là chút giò tai giòn sần sật thơm ngon.
Bên cạnh miến trộn cua, miến trộn thập cẩm, miến trộn lươn cũng là một sự lựa chọn cho thực khách mỗi khi đói lòng. Miến cùng được chần chín rồi đem trộn cùng lươn đã được rán giòn, hành phi, lạc rang, rau dăm với xì dầu. Ở nhiều cửa hàng, họ còn bỏ thêm chút dầu hào cho bát miến trộn thêm ngậy.
Miến trộn cá lại đem lại cho ta một hương vị đầy đủ hơn cả với những miếng cá được rán giòn thơm ngon, trộn cùng rau cải và giá được chần chín, thêm chút hành phi, lạc rang với xì dầu. Nhấm nháp thêm chút nước dùng được chế từ đầu cá lại càng hấp dẫn hơn bao giờ hết. Cùng với miến trộn cá, nếu thay bằng bánh đa, hay bún cũng tạo nên những món trộn ngon tuyệt.

Bún bò Nam Bộ

Một món ăn được cho là đến từ Nam Bộ cũng được yêu thích tại Hà Nội, chính là món bún trộn, hay còn gọi là bún bò Nam Bộ. Ngoài Bắc, bát bún trộn ấy đã khác nhiều so với Nam Bộ. Bởi sợi bún thường bé hơn và nước trộn cũng đã được gia giảm để bớt ngọt và nhiều chua sao cho hợp với khẩu vị người Hà Nội.
Rau sống được trộn kèm cũng là những loại rau đặc trưng của đất Bắc như rau xà lách, rau kinh giới, rau mùi, và giá chần. Tất nhiên không thể quên đi thành phần chính là thịt bò, để món trộn thật ngon, thịt bò thường được xào trên bếp lửa to, chín tới để vẫn còn cảm nhận thấy vị ngọt thịt mà không quá dai.

Nộm

Nhắc đến các món trộn, không thể quên những món nộm đa dạng của ẩm thực Hà Thành như nộm bò, nộm sứa …

Từ những sợi đu đủ xanh bào sợi nhỏ, thịt bò khô thái lát mỏng bản to, nước mắm chua ngọt, một chút lạc rang bùi bùi kèm với chút rau thơm (thường có rau húng láng, mùi ta và rau kinh giới), tất cả hòa trộn với nhau tạo nên một đĩa nộm đu đủ bò khô thơm ngon.
Nói về nguồn gốc của các món nộm thì lại rất khó. Ví như: nộm thịt bò khô - nhiều người cho rằng nó được du nhập từ Trung Quốc, nộm sứa là ở vùng biển... Nhưng tất cả các món nộm đó, khi ở Hà Nội lại mang những nét và mùi vị mà chỉ ở Hà Nội mới có.

Các món trộn đến từ khắp mọi nơi lại càng góp phần làm phong phú thêm kho ẩm thực “khổng lồ” phong phú của đất Hà Thành. Đi đến đâu, người dân Việt cũng sáng tạo các món ăn sao cho phù hợp với vùng miền đó, càng đi lại càng nhiều món mới được tạo ra, thật tự hào biết bao những người đầu bếp Việt…

Theo Maskonline

Các món trộn đậm đà hương vị Hà Nội

 Đến từ nhiều vùng miền nhưng các món trộn ở Hà Thành khiến bao người mê mệt.

Phở chua

Bắt đầu từ một đặc sản tiếng tăm của đất Cao Bằng, món phở chua cũng đã trở nên quen thuộc với người Hà Nội. Cũng như nhiều món trộn khác, bát phở chua hấp dẫn thực khách bởi vẻ ngoài khá hoành tráng với nào khoai tây chiên, gan rán, dạ dày, vài lát thịt ba chỉ, lạp xưởng Cao Bằng, thịt vịt quay vàng rộm, dưa chuột, xà lách, lạc rang và tất nhiên không thể thiếu phở.
Các món trộn đậm đà hương vị Hà Nội
Bánh phở phải chọn loại bánh phở được làm từ gạo Cao Bằng vừa thơm, dẻo và dai. Các loại thức ăn chế biến cùng đều được thái sợi để tiện trộn lẫn với nhau và hòa chung với một thứ nước sốt sền sệt, chua chua. Nước sốt này được chế từ nước lấy trong bụng vịt quay, pha với chút dấm, tỏi, đường và bột báng.

Phở chua mát và khá dễ ăn, vị chua nhẹ của món phở khi kết hợp cùng với những nguyên liệu trộn với nó tạo nên một hương vị khá lạ. Thưởng thức phở chua không thể thiếu món măng rừng mắc mật có vị chua, cay và thơm nồng đặc trưng lại càng làm cho món ăn thêm hấp dẫn.

Phở gà trộn

Nhắc tới các món trộn từ phở không thể quên món phở gà trộn. Chỉ với chút bánh phở được chần qua, cùng với thịt gà, hành phi, lạc rang và đu đủ dầm thái sợi, sau đó trộn đều với thứ nước chua chua ngọt ngọt chế cùng mỡ gà béo ngậy đã tạo nên một bát phở trộn ngon tuyệt.
Món này ra đời cũng rất ngẫu nhiên. Nó chỉ mới xuất hiện trong những năm gần cuối của thập kỉ 90. Người ta đoán rằng, phở trộn là để chiều lòng người mê phở trong cái tiết trời nóng bức vào mùa hè của Hà Nội.

Bánh đa trộn

Một món trộn ngon khác đến từ thành phố hoa phượng đỏ từ lâu đã thu hút người dân Hà thành, đó chính là bánh đa trộn. Món bánh đa của trộn của người Hải Phòng đến Hà Nội đã giản đơn đi nhiều, chỉ với bánh đa chần qua nước canh riêu, cho đậu rán, gạch cua, rau muống hoặc rau rút, hành phi, chút lạc rang, tất cả trộn chung với xì dầu đã làm nên một bát bánh đa trộn ngon lành. Thanh đạm là vậy thôi, nhưng bánh đa cua trộn hấp dẫn thực khách bởi chính sự giản dị của nó, vào những ngày nóng một bát bánh đa cua trộn lại là sự lựa chọn nhanh gọn nhất.
Ở nhiều nơi, hương vị bánh đa cua Hải phòng được biến tấu một chút, thêm chút giá đỗ, mộc nhĩ, và đặc biệt là những con tôm to, béo ngậy lại càng làm bát bánh đa trộn thêm hấp dẫn.

Miến trộn

Món trộn kế tiếp được điểm danh trong danh sách này là món miến trộn quen thuộc. Ở Hà Nội, có thể điểm tên vài món miến trộn được yêu thích như miến trộn cua, miến trộn lươn, miến trộn cá, miến trộn thập cẩm…
Một bát miến trộn cua cũng được chế biến giống với bánh đa trộn cua, miến được chần chính rồi trộn cùng với gạch cua, đậu rán, rau muống, hành phi, chút lạc rang và xì dầu. Nếu như bát bánh đa trộn cua thường được điểm tô thêm vài con tôm béo ngậy, thì một bát miến trộn lại được thêm chút vị thịt bò mới thật hấp dẫn. Cùng với miến trộn cua, bạn có thể dễ dàng thưởng thức một bát miến trộn thập cẩm với những thành phần tương tự, nhưng thêm vào đó là chút giò tai giòn sần sật thơm ngon.
Bên cạnh miến trộn cua, miến trộn thập cẩm, miến trộn lươn cũng là một sự lựa chọn cho thực khách mỗi khi đói lòng. Miến cùng được chần chín rồi đem trộn cùng lươn đã được rán giòn, hành phi, lạc rang, rau dăm với xì dầu. Ở nhiều cửa hàng, họ còn bỏ thêm chút dầu hào cho bát miến trộn thêm ngậy.
Miến trộn cá lại đem lại cho ta một hương vị đầy đủ hơn cả với những miếng cá được rán giòn thơm ngon, trộn cùng rau cải và giá được chần chín, thêm chút hành phi, lạc rang với xì dầu. Nhấm nháp thêm chút nước dùng được chế từ đầu cá lại càng hấp dẫn hơn bao giờ hết. Cùng với miến trộn cá, nếu thay bằng bánh đa, hay bún cũng tạo nên những món trộn ngon tuyệt.

Bún bò Nam Bộ

Một món ăn được cho là đến từ Nam Bộ cũng được yêu thích tại Hà Nội, chính là món bún trộn, hay còn gọi là bún bò Nam Bộ. Ngoài Bắc, bát bún trộn ấy đã khác nhiều so với Nam Bộ. Bởi sợi bún thường bé hơn và nước trộn cũng đã được gia giảm để bớt ngọt và nhiều chua sao cho hợp với khẩu vị người Hà Nội.
Rau sống được trộn kèm cũng là những loại rau đặc trưng của đất Bắc như rau xà lách, rau kinh giới, rau mùi, và giá chần. Tất nhiên không thể quên đi thành phần chính là thịt bò, để món trộn thật ngon, thịt bò thường được xào trên bếp lửa to, chín tới để vẫn còn cảm nhận thấy vị ngọt thịt mà không quá dai.

Nộm

Nhắc đến các món trộn, không thể quên những món nộm đa dạng của ẩm thực Hà Thành như nộm bò, nộm sứa …

Từ những sợi đu đủ xanh bào sợi nhỏ, thịt bò khô thái lát mỏng bản to, nước mắm chua ngọt, một chút lạc rang bùi bùi kèm với chút rau thơm (thường có rau húng láng, mùi ta và rau kinh giới), tất cả hòa trộn với nhau tạo nên một đĩa nộm đu đủ bò khô thơm ngon.
Nói về nguồn gốc của các món nộm thì lại rất khó. Ví như: nộm thịt bò khô - nhiều người cho rằng nó được du nhập từ Trung Quốc, nộm sứa là ở vùng biển... Nhưng tất cả các món nộm đó, khi ở Hà Nội lại mang những nét và mùi vị mà chỉ ở Hà Nội mới có.

Các món trộn đến từ khắp mọi nơi lại càng góp phần làm phong phú thêm kho ẩm thực “khổng lồ” phong phú của đất Hà Thành. Đi đến đâu, người dân Việt cũng sáng tạo các món ăn sao cho phù hợp với vùng miền đó, càng đi lại càng nhiều món mới được tạo ra, thật tự hào biết bao những người đầu bếp Việt…

Theo Maskonline
Đọc thêm..
Món bò trộn tía tô làm thật nhanh mà lại ngon miệng, phù hợp làm món khai vị để đãi khách.
Bò trộn tía tô - món khai vị hoàn hảo
Nguyên liệu gồm có:
- 300gr thịt bò
- 1 chén lá tía tô thái nhỏ
- Cà chua bi màu vàng và đỏ
- 1 nhánh sả
- 5 tép tỏi
- 1/2 nửa củ hành tây

- Thịt bò xay hoặc băm nhuyễn, nêm 1 muỗng canh dầu ăn, 1thìa cafe nước tương.

- Sả, tỏi băm nhuyễn.

- Hành tây cắt khoanh.

- Tía tô nhặt lấy lá, rửa sạch, cắt nhuyễn.

- Cà chua bi bổ đôi theo chiều dọc.

- Bắc chảo lên bếp, chờ dầu nóng, cho tỏi và sả vào phi vàng.

- Tiếp đến, cho cà chua và hành tây vào, đảo nhanh tay.

- Tăng lửa thật lớn, sau đó trút thịt bò vào xào nhanh, nêm chút bột nêm, dùng muôi gỗ miết đều cho thịt bò tơi ra.

- Cuối cùng cho tía tô vào.

Trút thịt bò xào tía tô ra đĩa, có thể ăn với cơm nóng hoặc xúc với bánh đa nướng cũng rất ngon.

Lá tía tô có vị cay, mùi thơm, tính ấm. Là loại cây dễ trồng rất nhiều ở vùng nông thôn. Lá dùng để ăn sống hoặc nấu chín làm gia vị trong một số món ăn ngon, đồng thời cũng một vị thuốc quý hiếm chữa trị được nhiều bệnh.

Theo afamily

Bò trộn tía tô - món khai vị hoàn hảo

Món bò trộn tía tô làm thật nhanh mà lại ngon miệng, phù hợp làm món khai vị để đãi khách.
Bò trộn tía tô - món khai vị hoàn hảo
Nguyên liệu gồm có:
- 300gr thịt bò
- 1 chén lá tía tô thái nhỏ
- Cà chua bi màu vàng và đỏ
- 1 nhánh sả
- 5 tép tỏi
- 1/2 nửa củ hành tây

- Thịt bò xay hoặc băm nhuyễn, nêm 1 muỗng canh dầu ăn, 1thìa cafe nước tương.

- Sả, tỏi băm nhuyễn.

- Hành tây cắt khoanh.

- Tía tô nhặt lấy lá, rửa sạch, cắt nhuyễn.

- Cà chua bi bổ đôi theo chiều dọc.

- Bắc chảo lên bếp, chờ dầu nóng, cho tỏi và sả vào phi vàng.

- Tiếp đến, cho cà chua và hành tây vào, đảo nhanh tay.

- Tăng lửa thật lớn, sau đó trút thịt bò vào xào nhanh, nêm chút bột nêm, dùng muôi gỗ miết đều cho thịt bò tơi ra.

- Cuối cùng cho tía tô vào.

Trút thịt bò xào tía tô ra đĩa, có thể ăn với cơm nóng hoặc xúc với bánh đa nướng cũng rất ngon.

Lá tía tô có vị cay, mùi thơm, tính ấm. Là loại cây dễ trồng rất nhiều ở vùng nông thôn. Lá dùng để ăn sống hoặc nấu chín làm gia vị trong một số món ăn ngon, đồng thời cũng một vị thuốc quý hiếm chữa trị được nhiều bệnh.

Theo afamily
Đọc thêm..