"Hội chứng" sau bão là giá thực phẩm, đặc biệt là rau đắt gấp đôi, gấp ba bình thường.
Ăn rau đắt hơn thịt sau mưa bão
Khảo sát một số chợ mình thấy: Giá một số loại rau ở các chợ đắt gấp đôi bình thường, nhưng một số loại rau vẫn không khác là mấy. Tại các chợ khu vực Hà Đông, khu vực Hai Bà Trưng, giá rau muống đắt nhất: Từ 10.000 – 15.000 đồng/mớ. Rau dền tím giá 4.000 đồng/mớ; mùng tơi 4.000 đồng/mớ; cải ngọt giá 3.000 đồng/mớ (chỉ có mấy ngọn thôi).

Trong thực đơn nhà mình sẽ là món canh cua khoai sọ rau rút. Món này ăn đầu tuần kể ra hơi vô lý, nhưng là món ăn sau bão mình thích. Rau rút đắt đến buốt lòng, nhưng vẫn mua: 2.500 đồng/ngọn. Cua giá 14.000 đồng/lạng.

Được cái khoai sọ thì rẻ: Khoai sọ toàn củ con (có nơi gọi là củ đực) loại 1 giá 22.000 đồng/kg (ở chợ đầu mối, giá khoai sọ loại 1 là 18.000 đồng/kg); khoai sọ củ con loại 2 giá 19.000 đồng/kg.

Món canh cua khoai sọ rau rút có vị ngọt, thơm mát. Nấu món này, bạn có thể cho cả rau muống nâu cùng. Nhưng vì rau muống mấy hôm nay quá đắt nên mình chỉ để khoai sọ và rau rút thôi. Rau đắt hơn thịt mà.

Rau rút nhặt bỏ lông, lấy ngọn, lá và phần thân non bẻ thành từng đoạn dài 3- 4cm. Khoai sọ gọt vỏ, bổ đôi, ngâm nước. Ít rau ngổ thái nhỏ. Cua làm sạch, tách mai, bỏ yếm, lấy đầu đũa khêu gạch ở mai cho ra một cái bát. Thân cua giã (xay) nhỏ, cho lượng nước vừa đủ ăn vào lọc lấy thịt cua. Cho một chút muối vào nồi nước cua, dùng đũa quấy cho tan muối.
Đặt nồi nước cua lên bếp, đun ở mức lửa vừa, dùng đũa quấy đều khi thấy mặt nước gạch cua bắt đầu nổi lăn tăn thì dừng. Đun đến khi nước sôi, gạch cua nổi lên mặt nồi bám thành tảng. Dùng muôi hớt gạch cua ra một cái đĩa rồi thả khoai sọ vào nồi nước ninh nhừ.
Khoai sọ ninh đến khi chín bở thì thả rau rút vào. Rau chín, cho ngổ vào, nêm một chút hạt nêm vừa ăn, tắt bếp. Lúc này là chuẩn bị bữa cơm thôi.

Theo Eva


Ăn rau đắt hơn thịt sau mưa bão

"Hội chứng" sau bão là giá thực phẩm, đặc biệt là rau đắt gấp đôi, gấp ba bình thường.
Ăn rau đắt hơn thịt sau mưa bão
Khảo sát một số chợ mình thấy: Giá một số loại rau ở các chợ đắt gấp đôi bình thường, nhưng một số loại rau vẫn không khác là mấy. Tại các chợ khu vực Hà Đông, khu vực Hai Bà Trưng, giá rau muống đắt nhất: Từ 10.000 – 15.000 đồng/mớ. Rau dền tím giá 4.000 đồng/mớ; mùng tơi 4.000 đồng/mớ; cải ngọt giá 3.000 đồng/mớ (chỉ có mấy ngọn thôi).

Trong thực đơn nhà mình sẽ là món canh cua khoai sọ rau rút. Món này ăn đầu tuần kể ra hơi vô lý, nhưng là món ăn sau bão mình thích. Rau rút đắt đến buốt lòng, nhưng vẫn mua: 2.500 đồng/ngọn. Cua giá 14.000 đồng/lạng.

Được cái khoai sọ thì rẻ: Khoai sọ toàn củ con (có nơi gọi là củ đực) loại 1 giá 22.000 đồng/kg (ở chợ đầu mối, giá khoai sọ loại 1 là 18.000 đồng/kg); khoai sọ củ con loại 2 giá 19.000 đồng/kg.

Món canh cua khoai sọ rau rút có vị ngọt, thơm mát. Nấu món này, bạn có thể cho cả rau muống nâu cùng. Nhưng vì rau muống mấy hôm nay quá đắt nên mình chỉ để khoai sọ và rau rút thôi. Rau đắt hơn thịt mà.

Rau rút nhặt bỏ lông, lấy ngọn, lá và phần thân non bẻ thành từng đoạn dài 3- 4cm. Khoai sọ gọt vỏ, bổ đôi, ngâm nước. Ít rau ngổ thái nhỏ. Cua làm sạch, tách mai, bỏ yếm, lấy đầu đũa khêu gạch ở mai cho ra một cái bát. Thân cua giã (xay) nhỏ, cho lượng nước vừa đủ ăn vào lọc lấy thịt cua. Cho một chút muối vào nồi nước cua, dùng đũa quấy cho tan muối.
Đặt nồi nước cua lên bếp, đun ở mức lửa vừa, dùng đũa quấy đều khi thấy mặt nước gạch cua bắt đầu nổi lăn tăn thì dừng. Đun đến khi nước sôi, gạch cua nổi lên mặt nồi bám thành tảng. Dùng muôi hớt gạch cua ra một cái đĩa rồi thả khoai sọ vào nồi nước ninh nhừ.
Khoai sọ ninh đến khi chín bở thì thả rau rút vào. Rau chín, cho ngổ vào, nêm một chút hạt nêm vừa ăn, tắt bếp. Lúc này là chuẩn bị bữa cơm thôi.

Theo Eva


Đọc thêm..
Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để bạn có thể chọn được đồ khô ngon về chế biến ra các món ăn ngon nhé.
Mẹo chọn đồ ăn khô ngon
Với thời tiết khá mát mẻ, mua đồ khô về chế biến món ăn là lựa chọn khá hợp lý.

Lạc

Lạc được bày bán rất nhiều ở hàng khô nhưng không phải ai cũng biết cách lựa chọn lạc sao cho ngon và an toàn cho sức khỏe. Khi mua lạc, bạn nhớ lưu ý:

- Chọn mua loại lạc săn, chắc như vậy lạc sẽ ngon, giòn lâu hơn. Lạc đỏ thường chắc hơn lạc trắng.

- Không chọn những hạt lép, ẩm mốc, mọt hay đang mọc mầm. Những loại hạt này vừa kém chất lượng lại không tốt cho sức khỏe. Vì thế, để yên tâm khi mua hàng, bạn hãy tự tay lựa chọn những hạt lạc có chất lượng tốt nhé.

Cá khô

Cá khô được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn để chế biến vào những ngày mát trời. Mùi thơm và vị mặn của nó rất lôi cuốn người thưởng thức. Nhưng cá khô không phải lúc nào cũng đạt chất lượng tốt và đảm bảo an toàn sức khỏe, vì thế khi mua bạn hãy quan sát thật kỹ:

- Khi mua cá khô, điều đầu tiên bạn nên quan tâm là màu sắc bên ngoài. Màu sắc của cá phải vàng trong và sờ tay vào không thấy dính ướt.
- Nếu cá khô đục, lỗ chỗ những đốm màu nâu, hay rỉ nước là cá đã để lâu ngày. Những con cá như thế này bạn hãy bỏ qua nhé

- Ngoài ra, bạn có thể cầm con cá trên tay rổi ngửi thử, cá tốt là cá ngửi thấy mùi tanh nhẹ chứ không nồng sặc, mắt cá trắng.

Cá khô thường mặn vì trong quá trình phơi sấy, người sản xuất phải tẩm ướp thêm một lượng muối vừa đủ để cá giữ được lâu ngày. Bạn hãy giảm độ mặn trong cá bằng cách ngâm trong nước chanh loãng từ 5 – 10 phút, tùy theo từng loại cá. Nếu muốn làm cá khô mềm hơn, bạn có thể ngâm lâu hơn trong nước.

Mộc nhĩ đen

Chọn những cây mộc nhĩ cánh to, dày, có màu đen và có một lớp nhung phủ lên cánh. Mọc nhĩ khô, giòn là loại ngon.
Nấm hương

- Chọn những cây nấm “cúc áo” - là nấm hương vừa nhỏ, chân nhỏ, mình dày. Nấm có màu hơi nâu, dày to đều nhau, có mùi thơm đặc trưng của nấm hương và sờ khô tay.

- Không chọn những cây nấm ẩm ướt, hay mốc, có mùi lạ.

Măng khô

Măng khô nói chung ngon là loại măng có màu vàng hơi nâu, còn lưu giữ mùi hương đặc trưng là măng mới. Măng khô chọn măng búp vàng đều không có xơ là măng non. Măng khô thường có 4 loại: măng trúc, măng nứa, măng vầu, măng lưỡi lợn.

Măng trúc nhỏ và nhọn đầu ăn giòn, ngọt. Măng nứa và măng vầu mềm hơn. Ba loại măng này thường được dùng để xào hoặc nấu canh.

Măng lưỡi lợn là loại măng củ, bổ miếng và được sấy khô, khi nấu xắt miếng hình lưỡi lợn và thường được hầm với thịt heo, chân giò trong các bữa cỗ.

Nguồn sưu tầm

Mẹo chọn đồ ăn khô ngon

Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để bạn có thể chọn được đồ khô ngon về chế biến ra các món ăn ngon nhé.
Mẹo chọn đồ ăn khô ngon
Với thời tiết khá mát mẻ, mua đồ khô về chế biến món ăn là lựa chọn khá hợp lý.

Lạc

Lạc được bày bán rất nhiều ở hàng khô nhưng không phải ai cũng biết cách lựa chọn lạc sao cho ngon và an toàn cho sức khỏe. Khi mua lạc, bạn nhớ lưu ý:

- Chọn mua loại lạc săn, chắc như vậy lạc sẽ ngon, giòn lâu hơn. Lạc đỏ thường chắc hơn lạc trắng.

- Không chọn những hạt lép, ẩm mốc, mọt hay đang mọc mầm. Những loại hạt này vừa kém chất lượng lại không tốt cho sức khỏe. Vì thế, để yên tâm khi mua hàng, bạn hãy tự tay lựa chọn những hạt lạc có chất lượng tốt nhé.

Cá khô

Cá khô được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn để chế biến vào những ngày mát trời. Mùi thơm và vị mặn của nó rất lôi cuốn người thưởng thức. Nhưng cá khô không phải lúc nào cũng đạt chất lượng tốt và đảm bảo an toàn sức khỏe, vì thế khi mua bạn hãy quan sát thật kỹ:

- Khi mua cá khô, điều đầu tiên bạn nên quan tâm là màu sắc bên ngoài. Màu sắc của cá phải vàng trong và sờ tay vào không thấy dính ướt.
- Nếu cá khô đục, lỗ chỗ những đốm màu nâu, hay rỉ nước là cá đã để lâu ngày. Những con cá như thế này bạn hãy bỏ qua nhé

- Ngoài ra, bạn có thể cầm con cá trên tay rổi ngửi thử, cá tốt là cá ngửi thấy mùi tanh nhẹ chứ không nồng sặc, mắt cá trắng.

Cá khô thường mặn vì trong quá trình phơi sấy, người sản xuất phải tẩm ướp thêm một lượng muối vừa đủ để cá giữ được lâu ngày. Bạn hãy giảm độ mặn trong cá bằng cách ngâm trong nước chanh loãng từ 5 – 10 phút, tùy theo từng loại cá. Nếu muốn làm cá khô mềm hơn, bạn có thể ngâm lâu hơn trong nước.

Mộc nhĩ đen

Chọn những cây mộc nhĩ cánh to, dày, có màu đen và có một lớp nhung phủ lên cánh. Mọc nhĩ khô, giòn là loại ngon.
Nấm hương

- Chọn những cây nấm “cúc áo” - là nấm hương vừa nhỏ, chân nhỏ, mình dày. Nấm có màu hơi nâu, dày to đều nhau, có mùi thơm đặc trưng của nấm hương và sờ khô tay.

- Không chọn những cây nấm ẩm ướt, hay mốc, có mùi lạ.

Măng khô

Măng khô nói chung ngon là loại măng có màu vàng hơi nâu, còn lưu giữ mùi hương đặc trưng là măng mới. Măng khô chọn măng búp vàng đều không có xơ là măng non. Măng khô thường có 4 loại: măng trúc, măng nứa, măng vầu, măng lưỡi lợn.

Măng trúc nhỏ và nhọn đầu ăn giòn, ngọt. Măng nứa và măng vầu mềm hơn. Ba loại măng này thường được dùng để xào hoặc nấu canh.

Măng lưỡi lợn là loại măng củ, bổ miếng và được sấy khô, khi nấu xắt miếng hình lưỡi lợn và thường được hầm với thịt heo, chân giò trong các bữa cỗ.

Nguồn sưu tầm
Đọc thêm..
Bạn nên chia nhỏ bữa ăn và không nên bỏ bữa.

Một vài điều lưu ý cho những phụ nữ muốn giảm cân được tư vấn bởi Bs. Ths. Phan Bích Nga, Trung tâm Khám Phục hồi Dinh dưỡng và Kiểm soát thừa cân béo phì, Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

14 nguyên tắc ăn kiêng

1. Xây dựng khẩu phần cân đối. Nên ăn nhiều loại thức ăn trong một bữa. Tránh ăn triền miên một loại thực phẩm.

2. Ăn đều đặn, không bỏ bữa, không ăn nhiều bữa phụ.

3. Ăn suất sáng bình thường, giảm ăn về chiều và tối.

4. Các bữa ăn phụ nên chọn hoa quả ít ngọt hoặc các loại thức ăn thấp năng lượng như: khoai tây, khoai lang luộc, sắn luộc, sữa đậu nành không đường.

5. Chế độ ăn không nên giảm đột ngột, mà giảm từ từ mỗi ngày một ít.
14 nguyên tắc ăn kiêng
6. Giảm bớt những thức ăn cung cấp nhiều năng lượng như: cơm, bánh mì, dầu mỡ, bơ, kem, pho mát, các loại kẹo và bánh ngọt, nước ngọt, hạn chế ăn đường (tối đa chỉ 10g/ngày).

7. Nên uống nước sôi để nguội, nước trà xanh, nước rau luộc, nước quả tươi không đường (dừa, nước chanh, cam...), sữa đậu nành không đường, sữa bột tách bơ không đường..., để tránh mất nước và cân bằng điện giải (có thể uống thêm oresol nếu tập gym ra nhiều mồ hôi).

8. Tăng cường rau xanh trong mỗi bữa ăn, ăn quả chín ở mức vừa phải, không quá 500g/ngày, chọn loại quả ít ngọt, khi ăn nên ăn cả quả, hạn chế vắt nước các loại quả như cam, quýt vì ăn cả quả cung cấp nhiều chất xơ có tác dụng bài tiết chất mỡ dư thừa ra ngoài, chống táo bón.

9. Nên ăn thịt nạc, cá, tôm, cua, đậu phụ.

10. Hạn chế ăn óc, thận, tim, gan, lòng đỏ trứng vì những thức ăn này chứa nhiều cholesterol và chất béo.

11. Nên chế biến thức ăn dưới dạng luộc, hấp, hạn chế xào, rán để giảm lượng dầu mỡ (ăn nhiều dầu thực vật vẫn bị béo).

12. Ăn chậm và nhai kĩ.

13. Không nên dự trữ sẵn các loại thức ăn giàu năng lượng như: bơ, pho mát, bánh, kẹo, nước ngọt trong nhà.

14. Không nên ăn vào buổi tối, trước khi đi ngủ.

 4 loại thực phẩm nên ăn

1. Nhóm chất đạm: Thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da, cá nạc, tôm, cua, đậu phụ, lòng trắng trứng.

2. Nhóm chất béo: Dầu thực vật ở mức vừa phải (2 thìa - 10ml/ngày).

3. Nhóm cung cấp năng lượng: nên ăn số lượng vừa phải, tăng cường ăn các loại còn nguyên hạt: gạo, ngô, khoai; tuy nhiên để giảm bớt năng lượng có thể ăn các loại đã chế biến như: bún, bánh phở, miến, bánh đa.

4. Nhóm cung cấp vitamin và chất khoáng: các loại rau xanh như: rau cần, bắp cải, rau cải, bí xanh, su hào, rau muống, rau đay, rau dền; các loại quả ít đường: dưa hấu, thanh long, cam, quýt, mận, lê, táo, nho ta...

5 loại thực phẩm khi giảm cân cần tránh

1. Mỡ động vật, thịt mỡ, bơ, pho mát, lòng đỏ trứng, phủ tạng động vật (tim, gan, thận, óc, dạ dày, tràng).

2. Nước giải khát có đường, các loại kẹo, bánh ngọt.

3. Các loại sữa bột nguyên kem, sữa đặc có đường.

4. Các loại bánh kẹo, đường mật, kem.

5. Các loại hoa quả quá ngọt: chuối, mít, na, xoài, vải nhãn, nho Mỹ.

Theo Bs. Ths. Phan Bích Nga (Đẹp Online)

14 nguyên tắc ăn kiêng

Bạn nên chia nhỏ bữa ăn và không nên bỏ bữa.

Một vài điều lưu ý cho những phụ nữ muốn giảm cân được tư vấn bởi Bs. Ths. Phan Bích Nga, Trung tâm Khám Phục hồi Dinh dưỡng và Kiểm soát thừa cân béo phì, Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

14 nguyên tắc ăn kiêng

1. Xây dựng khẩu phần cân đối. Nên ăn nhiều loại thức ăn trong một bữa. Tránh ăn triền miên một loại thực phẩm.

2. Ăn đều đặn, không bỏ bữa, không ăn nhiều bữa phụ.

3. Ăn suất sáng bình thường, giảm ăn về chiều và tối.

4. Các bữa ăn phụ nên chọn hoa quả ít ngọt hoặc các loại thức ăn thấp năng lượng như: khoai tây, khoai lang luộc, sắn luộc, sữa đậu nành không đường.

5. Chế độ ăn không nên giảm đột ngột, mà giảm từ từ mỗi ngày một ít.
14 nguyên tắc ăn kiêng
6. Giảm bớt những thức ăn cung cấp nhiều năng lượng như: cơm, bánh mì, dầu mỡ, bơ, kem, pho mát, các loại kẹo và bánh ngọt, nước ngọt, hạn chế ăn đường (tối đa chỉ 10g/ngày).

7. Nên uống nước sôi để nguội, nước trà xanh, nước rau luộc, nước quả tươi không đường (dừa, nước chanh, cam...), sữa đậu nành không đường, sữa bột tách bơ không đường..., để tránh mất nước và cân bằng điện giải (có thể uống thêm oresol nếu tập gym ra nhiều mồ hôi).

8. Tăng cường rau xanh trong mỗi bữa ăn, ăn quả chín ở mức vừa phải, không quá 500g/ngày, chọn loại quả ít ngọt, khi ăn nên ăn cả quả, hạn chế vắt nước các loại quả như cam, quýt vì ăn cả quả cung cấp nhiều chất xơ có tác dụng bài tiết chất mỡ dư thừa ra ngoài, chống táo bón.

9. Nên ăn thịt nạc, cá, tôm, cua, đậu phụ.

10. Hạn chế ăn óc, thận, tim, gan, lòng đỏ trứng vì những thức ăn này chứa nhiều cholesterol và chất béo.

11. Nên chế biến thức ăn dưới dạng luộc, hấp, hạn chế xào, rán để giảm lượng dầu mỡ (ăn nhiều dầu thực vật vẫn bị béo).

12. Ăn chậm và nhai kĩ.

13. Không nên dự trữ sẵn các loại thức ăn giàu năng lượng như: bơ, pho mát, bánh, kẹo, nước ngọt trong nhà.

14. Không nên ăn vào buổi tối, trước khi đi ngủ.

 4 loại thực phẩm nên ăn

1. Nhóm chất đạm: Thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da, cá nạc, tôm, cua, đậu phụ, lòng trắng trứng.

2. Nhóm chất béo: Dầu thực vật ở mức vừa phải (2 thìa - 10ml/ngày).

3. Nhóm cung cấp năng lượng: nên ăn số lượng vừa phải, tăng cường ăn các loại còn nguyên hạt: gạo, ngô, khoai; tuy nhiên để giảm bớt năng lượng có thể ăn các loại đã chế biến như: bún, bánh phở, miến, bánh đa.

4. Nhóm cung cấp vitamin và chất khoáng: các loại rau xanh như: rau cần, bắp cải, rau cải, bí xanh, su hào, rau muống, rau đay, rau dền; các loại quả ít đường: dưa hấu, thanh long, cam, quýt, mận, lê, táo, nho ta...

5 loại thực phẩm khi giảm cân cần tránh

1. Mỡ động vật, thịt mỡ, bơ, pho mát, lòng đỏ trứng, phủ tạng động vật (tim, gan, thận, óc, dạ dày, tràng).

2. Nước giải khát có đường, các loại kẹo, bánh ngọt.

3. Các loại sữa bột nguyên kem, sữa đặc có đường.

4. Các loại bánh kẹo, đường mật, kem.

5. Các loại hoa quả quá ngọt: chuối, mít, na, xoài, vải nhãn, nho Mỹ.

Theo Bs. Ths. Phan Bích Nga (Đẹp Online)

Đọc thêm..
Chế độ ăn ít chất béo sẽ giúp phụ nữ chấm dứt nỗi lo lão hóa da, suy giảm sức khỏe và giảm cân hiệu quả hơn.

Muốn có thân hình thon gọn, khỏe đẹp, bạn nên có chế độ dinh dưỡng đầy đủ thành phần: đạm, chất béo, bột, đường, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng từ 15-25% chất béo trên tổng số năng lượng bổ sung vào cơ thể (khoảng 1.500-1.800kcal/ngày). Muốn giảm cân hiệu quả hơn, bạn có thể thay chất béo no (từ mỡ động vật: mỡ lợn, da lợn, da gà…) bằng chất béo không no (từ thực vật: dầu vừng,dầu đậu nành, dầu ô-liu…) hoặc dùng những thực phẩm chứa hàm lượng chất béo ít hơn dưới đây:
Ăn gì để giảm cân?
Nên ăn cá nạc

Trong 100g cá nạc chứa 80kcal, 17,5g đạm, omega3, omega6 và chỉ có 1,1g chất béo. Hàm lượng chất béo trong cá ít và dễ tiêu hóa. Ăn cá thường xuyên giúp tránh nguy cơ tăng cân và làm chậm quá trình  lão hóa do omega3, omega6 mang lại.

Ưu tiên đậu phụ

100g đậu phụ chứa 95kacal; 10,9g đạm; 5,4g béo; 0,4g chất xơ và nhiều hàm lượng can-xi, sắt, ma-giê, man gan, B1, B2, B5, B6, PP cùng chất hoạt động tương tự như hooc môn thiếu hụt cho phụ nữ ở tuổi trung niên. Đậu phụ không chứa chất béo no nên bạn ăn nhiều vẫn không ảnh hưởng đến việc lập kế hoạch giảm cân.

Hạn chế ăn rau xào và salad trộn

Để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hãy ăn ít rau xào và salad trộn bơ. Nên ăn nhiều rau luộc.

Trong khi chế biến, rau xào chịu nhiệt độ cao hơn rau luộc, điều này khiến lượng vitamin cần thiết có trong rau bị hao hụt.

Đặc biệt, lượng chất béo đáng kể trong rau khi xào ở nhiệt độ cao sẽ bị ô-xy hóa và gây hại cho cơ thể.

Bù năng lượng bằng trái cây

Phụ nữ cần ít nhất 1.500kcal/ngày để duy trì hoạt động và làm việc.

Để giữ dáng, bạn nên giảm lượng calo từ các chất đạm, béo, tinh bột và ăn nhiều trái cây. Như vậy, cơ thể vẫn đủ năng lượng cần thiết và được bổ sung thêm vitamin. Uống nhiều nước lọc và hạn chế dùng sô-đa sẽ giúp cơ thể bạn trở nên thon gọn hơn.

Nên

Ăn nhiều rau xanh vì vitamin khoáng chất trong rau chứa ít hàm lượng calo, giúp làn da đẹp, hỗ hợp tích cực trong việc giữ dáng.

Sữa chua hỗ trợ tiêu hóa, bổ sung can-xi và làm đẹp da.

Không nên:

Uống nhiều nước ngọt sẽ tăng đột biến vòng hai.

Snack hay đồ ăn nhanh luôn là kẻ thù số một của cân nặng, loại thực phẩm này chứa hàm lượng chất béo no rất cao.

Ăn chè có thể khiến tăng cân nhanh và phải đối diện với nguy cơ tiểu đường.

Theo Đẹp online

Ăn gì để giảm cân?

Chế độ ăn ít chất béo sẽ giúp phụ nữ chấm dứt nỗi lo lão hóa da, suy giảm sức khỏe và giảm cân hiệu quả hơn.

Muốn có thân hình thon gọn, khỏe đẹp, bạn nên có chế độ dinh dưỡng đầy đủ thành phần: đạm, chất béo, bột, đường, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng từ 15-25% chất béo trên tổng số năng lượng bổ sung vào cơ thể (khoảng 1.500-1.800kcal/ngày). Muốn giảm cân hiệu quả hơn, bạn có thể thay chất béo no (từ mỡ động vật: mỡ lợn, da lợn, da gà…) bằng chất béo không no (từ thực vật: dầu vừng,dầu đậu nành, dầu ô-liu…) hoặc dùng những thực phẩm chứa hàm lượng chất béo ít hơn dưới đây:
Ăn gì để giảm cân?
Nên ăn cá nạc

Trong 100g cá nạc chứa 80kcal, 17,5g đạm, omega3, omega6 và chỉ có 1,1g chất béo. Hàm lượng chất béo trong cá ít và dễ tiêu hóa. Ăn cá thường xuyên giúp tránh nguy cơ tăng cân và làm chậm quá trình  lão hóa do omega3, omega6 mang lại.

Ưu tiên đậu phụ

100g đậu phụ chứa 95kacal; 10,9g đạm; 5,4g béo; 0,4g chất xơ và nhiều hàm lượng can-xi, sắt, ma-giê, man gan, B1, B2, B5, B6, PP cùng chất hoạt động tương tự như hooc môn thiếu hụt cho phụ nữ ở tuổi trung niên. Đậu phụ không chứa chất béo no nên bạn ăn nhiều vẫn không ảnh hưởng đến việc lập kế hoạch giảm cân.

Hạn chế ăn rau xào và salad trộn

Để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hãy ăn ít rau xào và salad trộn bơ. Nên ăn nhiều rau luộc.

Trong khi chế biến, rau xào chịu nhiệt độ cao hơn rau luộc, điều này khiến lượng vitamin cần thiết có trong rau bị hao hụt.

Đặc biệt, lượng chất béo đáng kể trong rau khi xào ở nhiệt độ cao sẽ bị ô-xy hóa và gây hại cho cơ thể.

Bù năng lượng bằng trái cây

Phụ nữ cần ít nhất 1.500kcal/ngày để duy trì hoạt động và làm việc.

Để giữ dáng, bạn nên giảm lượng calo từ các chất đạm, béo, tinh bột và ăn nhiều trái cây. Như vậy, cơ thể vẫn đủ năng lượng cần thiết và được bổ sung thêm vitamin. Uống nhiều nước lọc và hạn chế dùng sô-đa sẽ giúp cơ thể bạn trở nên thon gọn hơn.

Nên

Ăn nhiều rau xanh vì vitamin khoáng chất trong rau chứa ít hàm lượng calo, giúp làn da đẹp, hỗ hợp tích cực trong việc giữ dáng.

Sữa chua hỗ trợ tiêu hóa, bổ sung can-xi và làm đẹp da.

Không nên:

Uống nhiều nước ngọt sẽ tăng đột biến vòng hai.

Snack hay đồ ăn nhanh luôn là kẻ thù số một của cân nặng, loại thực phẩm này chứa hàm lượng chất béo no rất cao.

Ăn chè có thể khiến tăng cân nhanh và phải đối diện với nguy cơ tiểu đường.

Theo Đẹp online

Đọc thêm..
Chiều chủ nhật rồi, các chị em hãy ra chợ mua nguyên liệu về làm món ăn ngon : Bún vịt nấu măng đi nào.
Món ngon cuối tuần: Bún vịt nấu măng
Nguyên liệu cho 6 phần ăn:

Vịt, một con 2-3 kg
Măng, 800g
Bún, 1kg
Gừng, một phần nướng một phần để tươi đập dập
Ơt, một phần bỏ hạt thái nhỏ, một phần để pha nước chấm xì dầu
Tỏi, đập dập, băm nhỏ
Hành củ, nướng cháy thơm, bỏ lớp áo cháy bên ngoài
Hành hoa, mùi tàu, rau thơm
Giấm, xì dầu, nước mắm, gia vị và hạt tiêu rang thơm

1. Vịt làm sạch, chặt phần thân cho vào nồi luộc với gia vị và gừng đập dập. Phần cổ, cánh, chân chặt miếng...

... rồi ướp với gừng tỏi giã nhỏ, ớt, hạt tiêu - giã sơ, mắm muối gia vị và một chút giấm hoặc rượu rồi để cho ngấm.

2. Măng thái miếng to, ngang hay dọc do sở thích, luộc với một chút muối và giấm cho bớt hăng, để cho sôi vài phút rồi đổ ra rổ, rửa lại với nước lạnh và để ráo.

3. Nướng gừng và hành cháy, bóc vỏ hành cháy, cạo cháy gừng rồi đập dập.

4. Khi thịt ngấm thì cho lên bếp xào, xào một lúc - vẫn còn sống thịt -thì cho măng vào đảo cùng, làm như thế thì măng sẽ ngọt đậm đà hơn. Thêm mắm muối nếu cần thiết, bạn nhớ là cho đậm để măng được ngấm nhé, đảo thêm cho săn rồi cho nước săm sắp, cho thêm gừng hành nướng và om 1 tiếng hoặc hơn.  Đến khi sắp ăn thì  mới cho thêm nước dùng từ thịt vịt luộc rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

5. Thịt vịt luộc chín tới, lấy phần lườn thái mỏng hoặc xé tơi rồi ướp với hạt tiêu, gia vị, nước chanh và có thể thêm một chút lá mùi tàu thái nhỏ. Như thế miếng thịt này sẽ đậm đà, thơm dịu. Phần còn lại chặt miếng vừa ăn.

6. Lúc nào rảnh thì bạn tranh thủ thái hành, mùi tàu, pha nước chấm xì dầu (ớt, tỏi, xì dầu) rửa rau thơm...

... và đặt thêm nồi nước chần bún cho ai thích ăn bún nóng nữa nhé

Mọi thứ đã sẵn sàng, chỉ còn bày lên, thưởng thức và vui chuyện thôi nhỉ!

Món bún này có thể ăn nóng hoặc nguội tuỳ theo sở thích của từng người. Nếu là bún nóng, bạn có thể làm một lượt cho mọi người, còn nếu là bún nguội thì mọi người tự pha trộn theo khẩu vị.

Chúc các bạn ngon miệng nhé!

Theo afamily

Món ngon cuối tuần: Bún vịt nấu măng

Chiều chủ nhật rồi, các chị em hãy ra chợ mua nguyên liệu về làm món ăn ngon : Bún vịt nấu măng đi nào.
Món ngon cuối tuần: Bún vịt nấu măng
Nguyên liệu cho 6 phần ăn:

Vịt, một con 2-3 kg
Măng, 800g
Bún, 1kg
Gừng, một phần nướng một phần để tươi đập dập
Ơt, một phần bỏ hạt thái nhỏ, một phần để pha nước chấm xì dầu
Tỏi, đập dập, băm nhỏ
Hành củ, nướng cháy thơm, bỏ lớp áo cháy bên ngoài
Hành hoa, mùi tàu, rau thơm
Giấm, xì dầu, nước mắm, gia vị và hạt tiêu rang thơm

1. Vịt làm sạch, chặt phần thân cho vào nồi luộc với gia vị và gừng đập dập. Phần cổ, cánh, chân chặt miếng...

... rồi ướp với gừng tỏi giã nhỏ, ớt, hạt tiêu - giã sơ, mắm muối gia vị và một chút giấm hoặc rượu rồi để cho ngấm.

2. Măng thái miếng to, ngang hay dọc do sở thích, luộc với một chút muối và giấm cho bớt hăng, để cho sôi vài phút rồi đổ ra rổ, rửa lại với nước lạnh và để ráo.

3. Nướng gừng và hành cháy, bóc vỏ hành cháy, cạo cháy gừng rồi đập dập.

4. Khi thịt ngấm thì cho lên bếp xào, xào một lúc - vẫn còn sống thịt -thì cho măng vào đảo cùng, làm như thế thì măng sẽ ngọt đậm đà hơn. Thêm mắm muối nếu cần thiết, bạn nhớ là cho đậm để măng được ngấm nhé, đảo thêm cho săn rồi cho nước săm sắp, cho thêm gừng hành nướng và om 1 tiếng hoặc hơn.  Đến khi sắp ăn thì  mới cho thêm nước dùng từ thịt vịt luộc rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

5. Thịt vịt luộc chín tới, lấy phần lườn thái mỏng hoặc xé tơi rồi ướp với hạt tiêu, gia vị, nước chanh và có thể thêm một chút lá mùi tàu thái nhỏ. Như thế miếng thịt này sẽ đậm đà, thơm dịu. Phần còn lại chặt miếng vừa ăn.

6. Lúc nào rảnh thì bạn tranh thủ thái hành, mùi tàu, pha nước chấm xì dầu (ớt, tỏi, xì dầu) rửa rau thơm...

... và đặt thêm nồi nước chần bún cho ai thích ăn bún nóng nữa nhé

Mọi thứ đã sẵn sàng, chỉ còn bày lên, thưởng thức và vui chuyện thôi nhỉ!

Món bún này có thể ăn nóng hoặc nguội tuỳ theo sở thích của từng người. Nếu là bún nóng, bạn có thể làm một lượt cho mọi người, còn nếu là bún nguội thì mọi người tự pha trộn theo khẩu vị.

Chúc các bạn ngon miệng nhé!

Theo afamily
Đọc thêm..