Thịt lươn không những bổ dưỡng cho sức khỏe mà còn chữa được rất nhiều bệnh.
Đi chợ mua lươn tẩm bổ cuối tuần
Nhân dịp cuối tuần, mình quyết định mua lươn về tẩm bổ cho cả nhà. Hôm nay mình sẽ làm món lươn om nước cốt dừa, vừa thơm ngon lại vừa lạ miệng. Vì thế khi đi tới chợ, mình ghé khu bán thủy sản đầu tiên.

Lúc ở nhà mình đã được mách rằng để cho món này ngon nhất thì nên chọn loại lươn cỡ vừa, khoảng từ 3-5 lạng/1 con. Nếu chọn lươn to quá thì xương cứng, còn lươn nhỏ thì khi om thịt lươn sẽ bị nát hết. Hơn nữa, nên chọn con có hai màu rõ rệt: bụng vàng và lưng đen, vì loại lươn đó thịt mới chắc và thơm ngon.

Lươn hôm nay có giá 20.000 đ/lạng. Mình chọn mua thêm một ít rau ngổ, mùi tàu, một củ nghệ tươi, lạc và khoảng 3 lạng dừa tươi nạo sẵn để về làm nước cốt dừa. Các mẹ có thể mua nước cốt dừa đóng hộp, nhưng mình thì lại thích tự làm hơn, tuy hơi lích kích một chút.

Khi mua lươn các mẹ chú ý phải chọn con còn sống rồi mới nhờ người bán hàng làm hộ nhé, nếu không để ý mà chọn phải lươn đã chết thì ăn vào rất nguy hiểm. Các mẹ mang lươn về nhà rồi làm sạch nhớt bằng cách tuốt lươn với nước cốt chanh hoặc nước vo gạo, đặc biệt không nên dùng giấm, sẽ làm mất đi mùi vị đặc trưng của lươn. Khi lươn đã sạch nhớt, mình mổ bụng ra, moi hết nội tạng rồi rửa lại bằng nước muối và cắt thành khúc.

Mình ướp lươn với muối, tiêu, nghệ đã giã nhuyễn, đường và 1 thìa cà phê rượu trắng trong vòng 15 phút. Sau đó mình đổ vào chảo, xào cho hơi săn vỏ lại rồi gắp lươn xếp vào nồi đã lót sẵn một lớp rau ngổ dưới đáy, đổ nước cốt dừa vào và đậy nắp đun nhỏ lửa đến khi nước hơi sánh lại là được.
Món lươn om nước dừa này ngon một phần nhờ hương vị nước chấm. Cách làm nước chấm như sau: Các mẹ cho nước cốt dừa, tương hạt, đường mỗi thứ hai thìa vào chảo, cho tiếp 1 thìa hạt nêm, quấy đều, nấu cho nước sánh lại rồi cho tiếp ớt tươi vào là được.

Các mẹ gắp lươn ra đĩa rồi rắc rau mùi tàu, rau ngổ thái nhỏ và lạc rang vào. Món này nên ăn nóng, để ông xã nhấm rượu, ăn với cơm, hoặc với bún đều rất ngon. Tiện nói về bún, hôm nay mình đã mua bún ngoài chợ với giá 12.000 đ/kg.

Mình mua thêm một ít thịt nạc xay, cà chua, rau sống và đậu phụ cho bữa trưa. Thịt nạc xay có giá 110.000 đ/kg. Mình có hỏi được giá cả của một số loại thịt khác như sau: thịt ba chỉ ngon là 120.000 đ/kg, thịt chân giò: 110.000 đ/kg, lưỡi lợn: 130.000 đ/kg, thịt gà ta: 120.000 đ/kg, thịt bò có giá từ 180.000-220.000 đ/kg tùy theo loại thịt. Tôm có giá 130.000 đ/kg, cá chép giá 70.000 đ/kg.

Giá rau củ ngày cuối tuần có tăng nhưng không đáng kể. Bí xanh, bí đỏ có giá 10.000 đ/kg, rau muống là 5.000 đ/mớ, rau ngót: 4.000 đ/mớ, bắp cải: 11.000 đ/kg, cà tím là 17.000 đ/kg. Các loại rau thơm giá vẫn khá đắt, không giảm là mấy so với hồi đầu tuần. Lý do chị bán hàng đưa ra là do nguồn hàng khan hiếm. Thấy đắt nhưng vẫn phải mua, vì đó là thứ không thể thiếu trong bữa bún trưa nay của nhà mình.

Theo Eva

Đi chợ mua lươn tẩm bổ cuối tuần

Thịt lươn không những bổ dưỡng cho sức khỏe mà còn chữa được rất nhiều bệnh.
Đi chợ mua lươn tẩm bổ cuối tuần
Nhân dịp cuối tuần, mình quyết định mua lươn về tẩm bổ cho cả nhà. Hôm nay mình sẽ làm món lươn om nước cốt dừa, vừa thơm ngon lại vừa lạ miệng. Vì thế khi đi tới chợ, mình ghé khu bán thủy sản đầu tiên.

Lúc ở nhà mình đã được mách rằng để cho món này ngon nhất thì nên chọn loại lươn cỡ vừa, khoảng từ 3-5 lạng/1 con. Nếu chọn lươn to quá thì xương cứng, còn lươn nhỏ thì khi om thịt lươn sẽ bị nát hết. Hơn nữa, nên chọn con có hai màu rõ rệt: bụng vàng và lưng đen, vì loại lươn đó thịt mới chắc và thơm ngon.

Lươn hôm nay có giá 20.000 đ/lạng. Mình chọn mua thêm một ít rau ngổ, mùi tàu, một củ nghệ tươi, lạc và khoảng 3 lạng dừa tươi nạo sẵn để về làm nước cốt dừa. Các mẹ có thể mua nước cốt dừa đóng hộp, nhưng mình thì lại thích tự làm hơn, tuy hơi lích kích một chút.

Khi mua lươn các mẹ chú ý phải chọn con còn sống rồi mới nhờ người bán hàng làm hộ nhé, nếu không để ý mà chọn phải lươn đã chết thì ăn vào rất nguy hiểm. Các mẹ mang lươn về nhà rồi làm sạch nhớt bằng cách tuốt lươn với nước cốt chanh hoặc nước vo gạo, đặc biệt không nên dùng giấm, sẽ làm mất đi mùi vị đặc trưng của lươn. Khi lươn đã sạch nhớt, mình mổ bụng ra, moi hết nội tạng rồi rửa lại bằng nước muối và cắt thành khúc.

Mình ướp lươn với muối, tiêu, nghệ đã giã nhuyễn, đường và 1 thìa cà phê rượu trắng trong vòng 15 phút. Sau đó mình đổ vào chảo, xào cho hơi săn vỏ lại rồi gắp lươn xếp vào nồi đã lót sẵn một lớp rau ngổ dưới đáy, đổ nước cốt dừa vào và đậy nắp đun nhỏ lửa đến khi nước hơi sánh lại là được.
Món lươn om nước dừa này ngon một phần nhờ hương vị nước chấm. Cách làm nước chấm như sau: Các mẹ cho nước cốt dừa, tương hạt, đường mỗi thứ hai thìa vào chảo, cho tiếp 1 thìa hạt nêm, quấy đều, nấu cho nước sánh lại rồi cho tiếp ớt tươi vào là được.

Các mẹ gắp lươn ra đĩa rồi rắc rau mùi tàu, rau ngổ thái nhỏ và lạc rang vào. Món này nên ăn nóng, để ông xã nhấm rượu, ăn với cơm, hoặc với bún đều rất ngon. Tiện nói về bún, hôm nay mình đã mua bún ngoài chợ với giá 12.000 đ/kg.

Mình mua thêm một ít thịt nạc xay, cà chua, rau sống và đậu phụ cho bữa trưa. Thịt nạc xay có giá 110.000 đ/kg. Mình có hỏi được giá cả của một số loại thịt khác như sau: thịt ba chỉ ngon là 120.000 đ/kg, thịt chân giò: 110.000 đ/kg, lưỡi lợn: 130.000 đ/kg, thịt gà ta: 120.000 đ/kg, thịt bò có giá từ 180.000-220.000 đ/kg tùy theo loại thịt. Tôm có giá 130.000 đ/kg, cá chép giá 70.000 đ/kg.

Giá rau củ ngày cuối tuần có tăng nhưng không đáng kể. Bí xanh, bí đỏ có giá 10.000 đ/kg, rau muống là 5.000 đ/mớ, rau ngót: 4.000 đ/mớ, bắp cải: 11.000 đ/kg, cà tím là 17.000 đ/kg. Các loại rau thơm giá vẫn khá đắt, không giảm là mấy so với hồi đầu tuần. Lý do chị bán hàng đưa ra là do nguồn hàng khan hiếm. Thấy đắt nhưng vẫn phải mua, vì đó là thứ không thể thiếu trong bữa bún trưa nay của nhà mình.

Theo Eva
Đọc thêm..
Mùi thơm của lá móc mật cùng vị ngọt của thịt thật biết cách "mời gọi" người thưởng thức.
Thịt cuộn lá móc mật cuối tuần
Cuối tuần có nhiều thời gian bạn hãy thử làm món thịt cuộn lá mắc mật này đãi cả nhà nhé.

Nguyên liệu:

- Thịt lợn: 300 g
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Hành, tỏi: 1 củ
- Mì chính
- Dầu hào, dầu ăn
- Hạt nêm
- Lá móc mật tươi
- Tăm nhọn
Cách làm:

Bước 1: Thịt lợn rửa sạch với nước muối rồi thái mỏng miếng vừa ăn. Ướp thịt với 2 thìa dầu hào, 1 thìa mì chính, 1 thìa hạt nêm, 1 gói ngũ vị hương cùng với hành tỏi băm nhỏ.
Bước 2: Trộn đều lên để thịt ngấm gia vị trong khoảng 20 phút.
Bước 3: Lá mắc mật rửa sạch, để ráo nước.
Bước 4: Dùng từng chiếc lá mắc mật gói với một miếng thịt tương ứng rồi dùng tăm ghim lại. Với hai miếng thịt gói lá mắc mật thì dùng chung một que tăm để xiên. Xiên đến khi hết phần nguyên liệu.
Bước 5: Đặt chảo lên bếp rồi đổ dầu vào rán từng miếng thịt cuộn.
Bước 6: Rán chín đều hai mặt. Khi gần ăn gắp ra đĩa ăn nóng.
Trông món ăn hấp dẫn quá nhỉ. Chúc các bạn ngon miệng nhé.

Theo Eva

Thịt cuộn lá móc mật cuối tuần

Mùi thơm của lá móc mật cùng vị ngọt của thịt thật biết cách "mời gọi" người thưởng thức.
Thịt cuộn lá móc mật cuối tuần
Cuối tuần có nhiều thời gian bạn hãy thử làm món thịt cuộn lá mắc mật này đãi cả nhà nhé.

Nguyên liệu:

- Thịt lợn: 300 g
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Hành, tỏi: 1 củ
- Mì chính
- Dầu hào, dầu ăn
- Hạt nêm
- Lá móc mật tươi
- Tăm nhọn
Cách làm:

Bước 1: Thịt lợn rửa sạch với nước muối rồi thái mỏng miếng vừa ăn. Ướp thịt với 2 thìa dầu hào, 1 thìa mì chính, 1 thìa hạt nêm, 1 gói ngũ vị hương cùng với hành tỏi băm nhỏ.
Bước 2: Trộn đều lên để thịt ngấm gia vị trong khoảng 20 phút.
Bước 3: Lá mắc mật rửa sạch, để ráo nước.
Bước 4: Dùng từng chiếc lá mắc mật gói với một miếng thịt tương ứng rồi dùng tăm ghim lại. Với hai miếng thịt gói lá mắc mật thì dùng chung một que tăm để xiên. Xiên đến khi hết phần nguyên liệu.
Bước 5: Đặt chảo lên bếp rồi đổ dầu vào rán từng miếng thịt cuộn.
Bước 6: Rán chín đều hai mặt. Khi gần ăn gắp ra đĩa ăn nóng.
Trông món ăn hấp dẫn quá nhỉ. Chúc các bạn ngon miệng nhé.

Theo Eva
Đọc thêm..
Vị ngọt mát của canh sẽ đánh tan cảm giác mệt mỏi sau một tuần làm việc.
Canh đậu phụ bông hẹ cho cuối tuần
Được một bát canh đậu phụ bông hẹ nấu với ngao vừa ngon vừa mát vào cuối tuần thì còn bằng chứ nhỉ.

Nguyên liệu:

- Bông hẹ: 1 bó (200gr)

- Ngao: 400gr

- Đậu phụ: 1 - 2 bìa

- Gừng: 1 nhánh nhỏ

- Dầu ăn, hạt nêm, bột canh
Thực hiện:

Bước 1: Ngao mua về ngâm vào chậu nước gạo khoảng 3 tiếng cho ngao nhả sạch cát, sau đó chà rửa nhiều lần cho sạch vỏ ngao. Đậu phụ thái thành những miếng nhỏ. Gừng cạo bỏ vỏ, thái chỉ.
Bước 2: Bông hẹ cắt bỏ phần cuống già, rửa sạch rồi cắt khúc.
Bước 3: Đặt chảo trên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng thì thêm gừng cùng ngao vào xào đến khi ngao mở miệng hết.
Bước 4: Đun sôi lượng nước vừa ăn bằng một cái nồi khác rồi trút ngao vào, đun sôi trở lại thì cho thêm đậu phụ cùng bông hẹ.
Bước 5: Tiếp tục đun sôi thêm 2 phút, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Chúc các bạn ngon miệng!

Theo Eva

Canh đậu phụ bông hẹ cho cuối tuần

Vị ngọt mát của canh sẽ đánh tan cảm giác mệt mỏi sau một tuần làm việc.
Canh đậu phụ bông hẹ cho cuối tuần
Được một bát canh đậu phụ bông hẹ nấu với ngao vừa ngon vừa mát vào cuối tuần thì còn bằng chứ nhỉ.

Nguyên liệu:

- Bông hẹ: 1 bó (200gr)

- Ngao: 400gr

- Đậu phụ: 1 - 2 bìa

- Gừng: 1 nhánh nhỏ

- Dầu ăn, hạt nêm, bột canh
Thực hiện:

Bước 1: Ngao mua về ngâm vào chậu nước gạo khoảng 3 tiếng cho ngao nhả sạch cát, sau đó chà rửa nhiều lần cho sạch vỏ ngao. Đậu phụ thái thành những miếng nhỏ. Gừng cạo bỏ vỏ, thái chỉ.
Bước 2: Bông hẹ cắt bỏ phần cuống già, rửa sạch rồi cắt khúc.
Bước 3: Đặt chảo trên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng thì thêm gừng cùng ngao vào xào đến khi ngao mở miệng hết.
Bước 4: Đun sôi lượng nước vừa ăn bằng một cái nồi khác rồi trút ngao vào, đun sôi trở lại thì cho thêm đậu phụ cùng bông hẹ.
Bước 5: Tiếp tục đun sôi thêm 2 phút, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Chúc các bạn ngon miệng!

Theo Eva
Đọc thêm..
Vị chua ngọt cộng độ giòn ngon của lưỡi heo xào lôi cuốn đến mê mẩn.
Lưỡi heo xào chua ngọt ngon ngất ngây
Cuối tuần đổi vị cho cả nhà với món lưỡi heo xào chua ngọt này xem sao nhé.

Nguyên liệu:

- Lưỡi heo: 1 cái (300gr)
- Cà chua: 1 quả
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Dầu hào, tương ớt, hạt tiêu, hành hoa, rau mùi, bột năng, đường, mắm, dấm, bột canh
Thực hiện:

Bước 1: Cà chua rửa sạch, thái miếng. Hành hoa, rau mùi nhặt bỏ lá già và rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành khô và tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Lưỡi heo cho vào nồi nước đun đến khi nước sôi.
Bước 3: Gạn bỏ nước trong nồi đi, dùng dao cạo bỏ sạch lớp màng trắng trên mặt lưỡi, rửa lại với nước cho sạch.

Bước 4: Thái lưỡi heo thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ướp lưỡi heo với 1 thìa ăn cơm dầu hào, 1 thìa sữa chua bột canh.
Bước 5: Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành và tỏi vào phi thơm. Cho lưỡi heo vào xào qua.

Bước 6: Pha một bát hỗn hợp gồm 6 thìa ăn cơm dấm, 2 thìa ăn cơm đường, 1 thìa mắm, 1 thìa tương ớt.
Bước 7: Đổ hỗn hợp chua ngọt cùng cà chua vào chảo lưỡi vừa được xào qua. Đun liu riu ở lửa nhỏ nhất để lưỡi heo ngấm gia vị cho tới khi cạn hết nước.
Bước 8: Hòa một thìa cà phê bột năng với 3 thìa ăn cơm nước. Dùng thìa dầm tan cà chua. Đổ bát bột năng vừa pha vào đun cho nước sệt lại, cho hành và rau mùi thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 9: Xúc lưỡi heo ra đĩa, rắc hạt tiêu lên trên. Ăn nóng cùng cơm nhé.
Chúc các bạn ngon miệng!

Theo Eva

Lưỡi heo xào chua ngọt ngon ngất ngây

Vị chua ngọt cộng độ giòn ngon của lưỡi heo xào lôi cuốn đến mê mẩn.
Lưỡi heo xào chua ngọt ngon ngất ngây
Cuối tuần đổi vị cho cả nhà với món lưỡi heo xào chua ngọt này xem sao nhé.

Nguyên liệu:

- Lưỡi heo: 1 cái (300gr)
- Cà chua: 1 quả
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Dầu hào, tương ớt, hạt tiêu, hành hoa, rau mùi, bột năng, đường, mắm, dấm, bột canh
Thực hiện:

Bước 1: Cà chua rửa sạch, thái miếng. Hành hoa, rau mùi nhặt bỏ lá già và rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành khô và tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Lưỡi heo cho vào nồi nước đun đến khi nước sôi.
Bước 3: Gạn bỏ nước trong nồi đi, dùng dao cạo bỏ sạch lớp màng trắng trên mặt lưỡi, rửa lại với nước cho sạch.

Bước 4: Thái lưỡi heo thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ướp lưỡi heo với 1 thìa ăn cơm dầu hào, 1 thìa sữa chua bột canh.
Bước 5: Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành và tỏi vào phi thơm. Cho lưỡi heo vào xào qua.

Bước 6: Pha một bát hỗn hợp gồm 6 thìa ăn cơm dấm, 2 thìa ăn cơm đường, 1 thìa mắm, 1 thìa tương ớt.
Bước 7: Đổ hỗn hợp chua ngọt cùng cà chua vào chảo lưỡi vừa được xào qua. Đun liu riu ở lửa nhỏ nhất để lưỡi heo ngấm gia vị cho tới khi cạn hết nước.
Bước 8: Hòa một thìa cà phê bột năng với 3 thìa ăn cơm nước. Dùng thìa dầm tan cà chua. Đổ bát bột năng vừa pha vào đun cho nước sệt lại, cho hành và rau mùi thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 9: Xúc lưỡi heo ra đĩa, rắc hạt tiêu lên trên. Ăn nóng cùng cơm nhé.
Chúc các bạn ngon miệng!

Theo Eva
Đọc thêm..
 Hồ Con Rùa (TP.HCM) có nhiều món ăn vặt ngon mà giới trẻ Sài thành rất thích.

Không biết từ khi nào, hồ Con Rùa (TP HCM) trở thành một địa điểm quen thuộc để các bạn học sinh, sinh viên ngồi thư giãn sau những giờ học căng thẳng.

Chạy xe ngang hồ Con Rùa (quận 1) vào giờ tan tầm cho đến khuya, người đi đường sẽ nhìn thấy rất đông các bạn trẻ ngồi hóng mát trên thành hồ. Kéo theo đó là nhiều hàng rong với rất nhiều món ăn hấp dẫn, phù hợp với sở thích của teen như: cá viên chiên, bắp xào, hồ lô nướng....

1. Bắp xào

Từ lâu, bắp xào là món ăn quen thuộc của rất nhiều người, nhất là giới trẻ. Được chế biến đơn giản với bắp, tép rang và hành lá cùng một ít bơ, nhưng hương vị thơm ngon của nó thì khiến nhiều người không thể cầm lòng được.

Cứ tầm khoảng 16h, những chiếc xe bắp xào được đẩy lòng vòng quanh hồ con Rùa, hương thơm của bơ, mỡ hành lan tỏa trong gió như mời gọi những vị khách đang hóng mát ở đây. Bắp xào nhanh chóng trở thành một trong những món ăn vặt được ưa thích nhất ở đây.
Món ăn vặt hấp dẫn quanh hồ con Rùa
Món ăn được chế biến rất nhanh và đơn giản, người bán luộc bắp chín, dùng dao lẩy hết hột bắp ra khỏi cùi. Khi có khách mua, người bán nhanh chóng cho một ít dầu vào chảo và lam nóng, cho bắp, một ít bơ vào xào, sau đó cho ít tép rang và hành lá thái nhỏ, xào nhanh tay và múc ra hộp, thêm một ít tương ớt để món ăn thêm đậm đà.

Xúc một thìa bắp xào cho vào miệng cảm nhận những hạt bắp ngọt, mềm, hòa trong cái béo của bơ, cái giòn của tép rang, tóp mỡ, hương thơm của hành lá tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn, đậm đà, thơm ngon khiến bạn ăn xong còn phải thòm thèm.

2. Bánh tàn ong

Đây là món ăn vặt nổi tiếng của Sài Gòn, khu vực hồ con Rùa là một trong những nơi tập trung rất nhiều người bán món bánh thơm ngon này. Nguyên liệu chính làm bánh tàn ong là trứng và bột mì và bột năng. Trứng được đánh tan với đường. Khuấy tan thật đều bột mỳ, bột năng vào hỗn hợp trứng đường, thêm một ít nước và để khoảng 15 phút cho bột nở.
Làm bánh tàn ong không khó nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Những chiếc khuôn đổ bánh được làm nóng, sau đó quét dầu đều vào đáy khuôn và nắp trong của khuôn, gấp khuôn lại, hơ nóng và trở đều hai mặt đế khuôn, nắp… cho khuôn nóng thật đều.

Khi khuôn vừa đủ nóng, mở nắp, khuấy đều bột, múc bột vào đế khuôn, vừa đủ cho bột ngập đều phần đế khuôn nhưng không đầy tràn mép khuôn. Tùy độ nóng của lửa, bánh sẽ chín vàng trong khoảng 4-5 phút.
Hình ảnh thường thấy ở đây là từng nhóm bạn trẻ đang bao quanh một bếp than hồng, tranh nhau mua từng chiếc bánh mới ra lò. Cầm trên tay chiếc bánh còn nóng hổi, giòn tan và thơm phức, vừa nhâm nhi từng chút một vừa trò chuyện với bạn bè thì không còn gì thú vị bằng.

3. Khoai lang nướng

Đây là món ăn bình dân nhưng rất được nhiều bạn trẻ ưa thích ở khu vựa này. Khoảng 16h là những chiếc xe khoai lang nướng bắt đầu xuất hiện ở đây và luôn tấp nập người mua. Trên những chiếc xe đẩy là cả gian hàng khoai nướng với những củ khoai lang da màu đỏ tím sậm, mập tròn tỏa mùi thơm phức trên bếp than hồng.
Cầm trên tay củ khoai lang nướng, khó ai có thể cưỡng lại sức hấp dẫn lan tỏa từ mùi thơm nao nao. Bóc lớp vỏ bên ngoài, bạn sẽ thấy lớp cháy sem sém vàng, dai dai, thơm lựng bên trong vừa xuýt xoa thổi, rồi lại hít hà mùi thơm, thưởng thức cái vị bùi bùi, ngòn ngọt khó tả ấy.
4. Bánh tráng nướng trứng cút

Món ăn có nguồn gốc từ thành phố Đà Lạt đã nhanh chóng trở thành món ăn ưa thích của teen Sài Gòn. Nguyên liệu của một chiếc bánh tráng nướng trứng gồm có trứng chim cút, mỡ hành, thịt băm, tép rang và bánh tráng được làm từ bột gạo.

Đầu tiên, chiếc bánh được đặt lên vỉ nướng trên bếp than hồng, cho nguyên liệu gồm hành phi, trứng lên bánh rồi dàn đều nguyên liệu trên bề mặt. Vì bánh tráng nướng là loại bánh mỏng, nên khi nướng cần phải xoay tròn chiếc bánh đều tay để bánh được chín đều và không bị cháy.
Người bán thường cho vào một ít tương ớt để chiếc bánh được thơm ngon hơn. Trong những buổi tối trời hơi se lạnh, vừa đi dạo phố cùng bạn bè, vừa nhâm nhi chiếc bánh tráng nướng thơm mùi hành phi, vị cay nồng của ớt thì còn gì tuyệt hơn.

5. Hồ lô nướng

Đây là món ăn tương đối mới mẻ với teen Sài Gòn vì chưa xuất hiện nhiều trên đường phố. Khu vực hồ con Rùa là nơi nổi tiếng về món hồ lô nướng thơm ngon và mới lạ này. Cái tên món ăn làm cho thực khách liên tưởng đến những viên kẹo hồ lô ngọt ngào nhưng không phải như vậy. Chỉ có tên hình dáng và tên gọi là giống nhau xong hương vị và nguyên liệu thì lại khác. Món ăn này đích thực là xúc xích được làm từ thịt lợn và tạo hình như viên kẹo hồ lô, có lẽ vì giống nhau nên mới có tên gọi như vậy.
Món ăn được chế biến khá đơn giản với những viên hồ lô được nướng trên bếp than hồng và ăn kèm với tương ớt. Khi chưa nướng, hồ lô có màu hồng nhạt, nhưng sẽ chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm khi được cho lên vỉ nướng. Những viên hồ lô vàng ươm, căng tròn bốc khói nghi ngút được bỏ trong những chiếc hộp xốp nhỏ cùng một ít tương ớt trông thật hấp dẫn làm cho các bạn teen không thể cưỡng lại được sức quyến rũ của món ăn.

Xiên một viên hồ lô, chấm vào một ít tương ớt và thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được cái đậm đà của thịt, cái giòn của vỏ bên ngoài, vị cay của tương ớt cùng vị thơm hấp dẫn của món ăn làm bạn ngất ngây.

6. Trứng cút nướng

Cũng như hồ lô nướng, trứng cút nướng chỉ mới xuất hiện gần đây nhưng đã nhanh chóng gia nhập danh sách những món ăn vặt ưa thích của teen. Món ăn được chế biến đơn giản, không cầu kỳ đúng với tên gọi của nó. Một bếp than hồng, những cái khuôn nhỏ như khuôn làm bánh bông lan nướng, trứng cút, tép và hành lá thái nhỏ là đã có một món ăn ngon và không kém phần hấp dẫn.
Đầu tiên cho khuôn lên bếp than, những quả trứng cút được đập vỡ rồi cho vào những phần tam giác nhỏ trong khuôn, rắc lên trên bề mặt một ít tép khô và hành lá rồi đậy nắp lại. Chưa đầy một phút sau thì trứng cút nướng đã chín, người bán cho vào những chiếc hộp nhỏ, thêm một ít rau răm và tương ớt rồi đem giao cho thực khách.

Cái ngon của món ăn chính là sự tổng hòa của tất cả các nguyên liệu trên, đó là cái béo của trứng cút, cái đậm đà của tép rang hòa trong cái vị cay của tương ớt cùng hương thơm của hành lá tạo nên một hương vị rất riêng cho món ăn đáng để bạn thưởng thức.

Ngoài những món ăn kể trên, khu vực hồ con Rùa còn rất nhiều món ăn khác như: bắp luộc, mực nướng, bánh tráng trộn... cũng thơm ngon không kém.

Theo Món ngon Sài Gòn

Món ăn vặt hấp dẫn quanh hồ con Rùa

 Hồ Con Rùa (TP.HCM) có nhiều món ăn vặt ngon mà giới trẻ Sài thành rất thích.

Không biết từ khi nào, hồ Con Rùa (TP HCM) trở thành một địa điểm quen thuộc để các bạn học sinh, sinh viên ngồi thư giãn sau những giờ học căng thẳng.

Chạy xe ngang hồ Con Rùa (quận 1) vào giờ tan tầm cho đến khuya, người đi đường sẽ nhìn thấy rất đông các bạn trẻ ngồi hóng mát trên thành hồ. Kéo theo đó là nhiều hàng rong với rất nhiều món ăn hấp dẫn, phù hợp với sở thích của teen như: cá viên chiên, bắp xào, hồ lô nướng....

1. Bắp xào

Từ lâu, bắp xào là món ăn quen thuộc của rất nhiều người, nhất là giới trẻ. Được chế biến đơn giản với bắp, tép rang và hành lá cùng một ít bơ, nhưng hương vị thơm ngon của nó thì khiến nhiều người không thể cầm lòng được.

Cứ tầm khoảng 16h, những chiếc xe bắp xào được đẩy lòng vòng quanh hồ con Rùa, hương thơm của bơ, mỡ hành lan tỏa trong gió như mời gọi những vị khách đang hóng mát ở đây. Bắp xào nhanh chóng trở thành một trong những món ăn vặt được ưa thích nhất ở đây.
Món ăn vặt hấp dẫn quanh hồ con Rùa
Món ăn được chế biến rất nhanh và đơn giản, người bán luộc bắp chín, dùng dao lẩy hết hột bắp ra khỏi cùi. Khi có khách mua, người bán nhanh chóng cho một ít dầu vào chảo và lam nóng, cho bắp, một ít bơ vào xào, sau đó cho ít tép rang và hành lá thái nhỏ, xào nhanh tay và múc ra hộp, thêm một ít tương ớt để món ăn thêm đậm đà.

Xúc một thìa bắp xào cho vào miệng cảm nhận những hạt bắp ngọt, mềm, hòa trong cái béo của bơ, cái giòn của tép rang, tóp mỡ, hương thơm của hành lá tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn, đậm đà, thơm ngon khiến bạn ăn xong còn phải thòm thèm.

2. Bánh tàn ong

Đây là món ăn vặt nổi tiếng của Sài Gòn, khu vực hồ con Rùa là một trong những nơi tập trung rất nhiều người bán món bánh thơm ngon này. Nguyên liệu chính làm bánh tàn ong là trứng và bột mì và bột năng. Trứng được đánh tan với đường. Khuấy tan thật đều bột mỳ, bột năng vào hỗn hợp trứng đường, thêm một ít nước và để khoảng 15 phút cho bột nở.
Làm bánh tàn ong không khó nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Những chiếc khuôn đổ bánh được làm nóng, sau đó quét dầu đều vào đáy khuôn và nắp trong của khuôn, gấp khuôn lại, hơ nóng và trở đều hai mặt đế khuôn, nắp… cho khuôn nóng thật đều.

Khi khuôn vừa đủ nóng, mở nắp, khuấy đều bột, múc bột vào đế khuôn, vừa đủ cho bột ngập đều phần đế khuôn nhưng không đầy tràn mép khuôn. Tùy độ nóng của lửa, bánh sẽ chín vàng trong khoảng 4-5 phút.
Hình ảnh thường thấy ở đây là từng nhóm bạn trẻ đang bao quanh một bếp than hồng, tranh nhau mua từng chiếc bánh mới ra lò. Cầm trên tay chiếc bánh còn nóng hổi, giòn tan và thơm phức, vừa nhâm nhi từng chút một vừa trò chuyện với bạn bè thì không còn gì thú vị bằng.

3. Khoai lang nướng

Đây là món ăn bình dân nhưng rất được nhiều bạn trẻ ưa thích ở khu vựa này. Khoảng 16h là những chiếc xe khoai lang nướng bắt đầu xuất hiện ở đây và luôn tấp nập người mua. Trên những chiếc xe đẩy là cả gian hàng khoai nướng với những củ khoai lang da màu đỏ tím sậm, mập tròn tỏa mùi thơm phức trên bếp than hồng.
Cầm trên tay củ khoai lang nướng, khó ai có thể cưỡng lại sức hấp dẫn lan tỏa từ mùi thơm nao nao. Bóc lớp vỏ bên ngoài, bạn sẽ thấy lớp cháy sem sém vàng, dai dai, thơm lựng bên trong vừa xuýt xoa thổi, rồi lại hít hà mùi thơm, thưởng thức cái vị bùi bùi, ngòn ngọt khó tả ấy.
4. Bánh tráng nướng trứng cút

Món ăn có nguồn gốc từ thành phố Đà Lạt đã nhanh chóng trở thành món ăn ưa thích của teen Sài Gòn. Nguyên liệu của một chiếc bánh tráng nướng trứng gồm có trứng chim cút, mỡ hành, thịt băm, tép rang và bánh tráng được làm từ bột gạo.

Đầu tiên, chiếc bánh được đặt lên vỉ nướng trên bếp than hồng, cho nguyên liệu gồm hành phi, trứng lên bánh rồi dàn đều nguyên liệu trên bề mặt. Vì bánh tráng nướng là loại bánh mỏng, nên khi nướng cần phải xoay tròn chiếc bánh đều tay để bánh được chín đều và không bị cháy.
Người bán thường cho vào một ít tương ớt để chiếc bánh được thơm ngon hơn. Trong những buổi tối trời hơi se lạnh, vừa đi dạo phố cùng bạn bè, vừa nhâm nhi chiếc bánh tráng nướng thơm mùi hành phi, vị cay nồng của ớt thì còn gì tuyệt hơn.

5. Hồ lô nướng

Đây là món ăn tương đối mới mẻ với teen Sài Gòn vì chưa xuất hiện nhiều trên đường phố. Khu vực hồ con Rùa là nơi nổi tiếng về món hồ lô nướng thơm ngon và mới lạ này. Cái tên món ăn làm cho thực khách liên tưởng đến những viên kẹo hồ lô ngọt ngào nhưng không phải như vậy. Chỉ có tên hình dáng và tên gọi là giống nhau xong hương vị và nguyên liệu thì lại khác. Món ăn này đích thực là xúc xích được làm từ thịt lợn và tạo hình như viên kẹo hồ lô, có lẽ vì giống nhau nên mới có tên gọi như vậy.
Món ăn được chế biến khá đơn giản với những viên hồ lô được nướng trên bếp than hồng và ăn kèm với tương ớt. Khi chưa nướng, hồ lô có màu hồng nhạt, nhưng sẽ chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm khi được cho lên vỉ nướng. Những viên hồ lô vàng ươm, căng tròn bốc khói nghi ngút được bỏ trong những chiếc hộp xốp nhỏ cùng một ít tương ớt trông thật hấp dẫn làm cho các bạn teen không thể cưỡng lại được sức quyến rũ của món ăn.

Xiên một viên hồ lô, chấm vào một ít tương ớt và thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được cái đậm đà của thịt, cái giòn của vỏ bên ngoài, vị cay của tương ớt cùng vị thơm hấp dẫn của món ăn làm bạn ngất ngây.

6. Trứng cút nướng

Cũng như hồ lô nướng, trứng cút nướng chỉ mới xuất hiện gần đây nhưng đã nhanh chóng gia nhập danh sách những món ăn vặt ưa thích của teen. Món ăn được chế biến đơn giản, không cầu kỳ đúng với tên gọi của nó. Một bếp than hồng, những cái khuôn nhỏ như khuôn làm bánh bông lan nướng, trứng cút, tép và hành lá thái nhỏ là đã có một món ăn ngon và không kém phần hấp dẫn.
Đầu tiên cho khuôn lên bếp than, những quả trứng cút được đập vỡ rồi cho vào những phần tam giác nhỏ trong khuôn, rắc lên trên bề mặt một ít tép khô và hành lá rồi đậy nắp lại. Chưa đầy một phút sau thì trứng cút nướng đã chín, người bán cho vào những chiếc hộp nhỏ, thêm một ít rau răm và tương ớt rồi đem giao cho thực khách.

Cái ngon của món ăn chính là sự tổng hòa của tất cả các nguyên liệu trên, đó là cái béo của trứng cút, cái đậm đà của tép rang hòa trong cái vị cay của tương ớt cùng hương thơm của hành lá tạo nên một hương vị rất riêng cho món ăn đáng để bạn thưởng thức.

Ngoài những món ăn kể trên, khu vực hồ con Rùa còn rất nhiều món ăn khác như: bắp luộc, mực nướng, bánh tráng trộn... cũng thơm ngon không kém.

Theo Món ngon Sài Gòn
Đọc thêm..
 Không chỉ ngon miệng, món ăn có màu sắc đẹp mắt và đậm đà hương vị Thái.

Không chỉ ngon miệng, sự kết hợp của nhiều loại gia vị và nguyên liệu cũng khiến cho món ăn có màu sắc vô cùng đẹp mắt.

Nguyên liệu cho 4 phần ăn:

4 bát cơm nấu bằng gạo ngon và nước dừa, để nguội.

450g thịt gà cắt miếng vừa ăn. Nếu không thích thịt gà bạn có thể dùng thịt heo hoặc tôm đều được.

100g đậu Hà Lan, 100g dứa cắt miếng vuông, 4 quả trứng gà. 1 thìa cà phê bột cà ri, 2 nhánh hành lá cắt nhỏ (đầu hành để riêng), 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn, 2-3 tép tỏi đập dập, nửa thìa cà phê nước cốt chanh, 1-3 muỗng canh xì dầu, một ít rau mùi thái nhỏ.
Cách làm:
Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo rồi đổ thịt gà vào xào cùng với bột cà ri khoảng 2 phút.
Tiếp tục cho phần đầu hành vào đảo đều, thêm gừng và tỏi. Nêm chút gia vị.
Đổ cơm vào rang, thêm 1 muỗng canh dầu ăn.
Cuối cùng bạn cho đậu Hà Lan, dứa, hành lá và rau mùi vào, rưới đều nước cốt chanh và xì dầu rồi đảo cơm đều tay để hạt cơm săn lại và các nguyên liệu được chín đều thì tắt bếp.
Trong một chảo khác, chiên 4 quả trứng thành từng lớp mỏng (2 quả một lần) rồi cuộn lại. Cắt trứng thành từng khoanh dày khoảng 0,5cm.
Đổi bữa với cơm rang thập cẩm
Lấy cơm ra đĩa, ăn kèm với trứng chiên, dưa chuột và cà chua thái lát.

Cơm rang có mùi thơm và vị ngọt rất đặc trưng của nước dừa. Ngoài ra, sự kết hợp của nhiều loại gia vị và nguyên liệu cũng khiến cho món ăn có màu sắc đẹp mắt. Món cơm rang thập cẩm này mang hương vị Thái vô cùng đặc trưng.

Theo TTVN

Đổi bữa với cơm rang thập cẩm

 Không chỉ ngon miệng, món ăn có màu sắc đẹp mắt và đậm đà hương vị Thái.

Không chỉ ngon miệng, sự kết hợp của nhiều loại gia vị và nguyên liệu cũng khiến cho món ăn có màu sắc vô cùng đẹp mắt.

Nguyên liệu cho 4 phần ăn:

4 bát cơm nấu bằng gạo ngon và nước dừa, để nguội.

450g thịt gà cắt miếng vừa ăn. Nếu không thích thịt gà bạn có thể dùng thịt heo hoặc tôm đều được.

100g đậu Hà Lan, 100g dứa cắt miếng vuông, 4 quả trứng gà. 1 thìa cà phê bột cà ri, 2 nhánh hành lá cắt nhỏ (đầu hành để riêng), 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn, 2-3 tép tỏi đập dập, nửa thìa cà phê nước cốt chanh, 1-3 muỗng canh xì dầu, một ít rau mùi thái nhỏ.
Cách làm:
Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo rồi đổ thịt gà vào xào cùng với bột cà ri khoảng 2 phút.
Tiếp tục cho phần đầu hành vào đảo đều, thêm gừng và tỏi. Nêm chút gia vị.
Đổ cơm vào rang, thêm 1 muỗng canh dầu ăn.
Cuối cùng bạn cho đậu Hà Lan, dứa, hành lá và rau mùi vào, rưới đều nước cốt chanh và xì dầu rồi đảo cơm đều tay để hạt cơm săn lại và các nguyên liệu được chín đều thì tắt bếp.
Trong một chảo khác, chiên 4 quả trứng thành từng lớp mỏng (2 quả một lần) rồi cuộn lại. Cắt trứng thành từng khoanh dày khoảng 0,5cm.
Đổi bữa với cơm rang thập cẩm
Lấy cơm ra đĩa, ăn kèm với trứng chiên, dưa chuột và cà chua thái lát.

Cơm rang có mùi thơm và vị ngọt rất đặc trưng của nước dừa. Ngoài ra, sự kết hợp của nhiều loại gia vị và nguyên liệu cũng khiến cho món ăn có màu sắc đẹp mắt. Món cơm rang thập cẩm này mang hương vị Thái vô cùng đặc trưng.

Theo TTVN
Đọc thêm..
 Nồi cháo chín phải vớt cá cho ra đĩa riêng, phải vừa thổi vừa ăn thì mới ngon.

Cá rô đồng có thịt béo, mềm, thơm, ngon; chúng thường sống ở các ruộng lúa, ao, mương, rãnh, hào, đầm, sông rạch. Vào mùa mưa, mực nước thay đổi cũng là lúc cá bắt đầu sinh sản. Nắm được đặc điểm sinh học này cho nên nhiều người dân quê tôi thường hay giăng lưới, thả câu để bắt cá.

Cá rô đồng chế biến nhiều món ăn ngon dân dã mang đậm chất quê như: cá rô chiên xù, kho tộ, nấu chua lá me... nhưng ngon nhất và hấp dẫn nhất vẫn làm món cháo. Hễ hôm nào “đánh” được nhiều cá rô đồng là tôi nghĩ ngay đến món cháo cá. Dĩ nhiên cá rô đồng có đủ kích cỡ, nhưng khi nấu cháo phải chọn những con to cỡ bằng ba, bốn ngón tay vì như thế cá mới có thịt nhiều, ăn mới ngon. Ngon nhất vẫn là những con cá đang mang trứng, mập ú. Khi nấu cháo đừng cắt vụn, phải cho nguyên con vào trong nồi cháo, như thế sẽ tránh được xương cá lẫn lộn với cháo.
Cháo cá rô đồng vừa thổi vừa ăn
Để có được nồi cháo cá nguyên chất, khi chế biến cũng phải cất công. Đầu tiên, khi giăng lưới, thả câu bắt cá về làm sạch cả vây và ruột cá, ướp chút gia vị. Khi nồi cháo sôi, hạt gạo bắt đầu nở lúp búp, cho cá vào độ khoảng 5-7 phút thì nhắc nồi cháo xuống, nêm thêm gia vị như tiêu, bột ngọt... đừng quên cho vài cọng ngò.


Mỗi một món ngon nhất thiết phải có gia vị phù hợp. Vì vậy, nồi cháo thơm ngon hay không một phần là ở gia vị. Thịt cá, gia vị hòa quyện với cháo làm cho người thưởng thức có cảm giác vừa beo béo của thịt cá vừa thơm thơm của gia vị, của cây ngò đồng quê. Cái độc đáo nhất của con cá nấu cháo là nó béo, thơm, mềm đến lạ thường. Nồi cháo chín phải vớt cá cho ra đĩa riêng, khi ăn kết hợp với chén muối lá é, và phải vừa thổi vừa ăn thì mới ngon.

Dù ở nơi đâu, được ăn nhiều món ngon khắp chốn, nhưng mỗi khi nhắc đến các món ăn dân dã của đồng quê tôi lại cứ nhớ món cháo cá rô đồng...

Theo Món ngon Sài Gòn

Cháo cá rô đồng vừa thổi vừa ăn

 Nồi cháo chín phải vớt cá cho ra đĩa riêng, phải vừa thổi vừa ăn thì mới ngon.

Cá rô đồng có thịt béo, mềm, thơm, ngon; chúng thường sống ở các ruộng lúa, ao, mương, rãnh, hào, đầm, sông rạch. Vào mùa mưa, mực nước thay đổi cũng là lúc cá bắt đầu sinh sản. Nắm được đặc điểm sinh học này cho nên nhiều người dân quê tôi thường hay giăng lưới, thả câu để bắt cá.

Cá rô đồng chế biến nhiều món ăn ngon dân dã mang đậm chất quê như: cá rô chiên xù, kho tộ, nấu chua lá me... nhưng ngon nhất và hấp dẫn nhất vẫn làm món cháo. Hễ hôm nào “đánh” được nhiều cá rô đồng là tôi nghĩ ngay đến món cháo cá. Dĩ nhiên cá rô đồng có đủ kích cỡ, nhưng khi nấu cháo phải chọn những con to cỡ bằng ba, bốn ngón tay vì như thế cá mới có thịt nhiều, ăn mới ngon. Ngon nhất vẫn là những con cá đang mang trứng, mập ú. Khi nấu cháo đừng cắt vụn, phải cho nguyên con vào trong nồi cháo, như thế sẽ tránh được xương cá lẫn lộn với cháo.
Cháo cá rô đồng vừa thổi vừa ăn
Để có được nồi cháo cá nguyên chất, khi chế biến cũng phải cất công. Đầu tiên, khi giăng lưới, thả câu bắt cá về làm sạch cả vây và ruột cá, ướp chút gia vị. Khi nồi cháo sôi, hạt gạo bắt đầu nở lúp búp, cho cá vào độ khoảng 5-7 phút thì nhắc nồi cháo xuống, nêm thêm gia vị như tiêu, bột ngọt... đừng quên cho vài cọng ngò.


Mỗi một món ngon nhất thiết phải có gia vị phù hợp. Vì vậy, nồi cháo thơm ngon hay không một phần là ở gia vị. Thịt cá, gia vị hòa quyện với cháo làm cho người thưởng thức có cảm giác vừa beo béo của thịt cá vừa thơm thơm của gia vị, của cây ngò đồng quê. Cái độc đáo nhất của con cá nấu cháo là nó béo, thơm, mềm đến lạ thường. Nồi cháo chín phải vớt cá cho ra đĩa riêng, khi ăn kết hợp với chén muối lá é, và phải vừa thổi vừa ăn thì mới ngon.

Dù ở nơi đâu, được ăn nhiều món ngon khắp chốn, nhưng mỗi khi nhắc đến các món ăn dân dã của đồng quê tôi lại cứ nhớ món cháo cá rô đồng...

Theo Món ngon Sài Gòn

Đọc thêm..