Hãy bổ sung thêm món xôi chè thơm ngon này vào mâm cỗ cúng rằm nhà bạn nhé.
Làm xôi chè cúng rằm
Món xôi chè vừa ngon, mát rất thích hợp để bạn nấu trong ngày rằm.

Nguyên liệu:

- Nếp cái hoa vàng: 0.5kg
- Đậu xanh: 0.8kg
- Hạt sen: 0.2kg
- Muối, dầu ăn
- Bột năng/bột sắn
- Đường cát
Cách làm:

Bước 1: Hạt sen ninh nhỏ lửa đến khi chín bở (nếu mua được hạt sen tươi thì càng tốt). (1).

Bước 2: Đậu xanh ngâm nở rồi đem đồ chín. Nếu nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm từ trước, chỉ việc chế nước sâm sấp rồi nấu như nấu cơm. Yêu cầu đậu xanh khi chín phải khô, bở, còn nguyên hạt (2).
Bước 3: Chừa lại một bát nhỏ đậu xanh để lát nữa rắc vào chè, còn lại các bạn đem giã nhuyễn ngay khi đậu còn nóng rồi nắm lại giống như nắm đậu xanh của xôi ngô và xôi xéo.
Bước 4: Gạo nếp ngâm nở, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn. Tiếp đó dùng dao thái 1/2 nắm đậu thành những lát mỏng, bóp trộn đều cùng gạo (1).

Bước 5: Đun nước thật sôi mới tra gạo vào đồ chín như cách đồ xôi thông thường (2).
Bước 6: Xôi chín, nhanh tay trút xôi ra một dụng cụ đựng tương đối rộng rồi thái nốt 1/2 số đậu xanh còn lại vào, vừa trộn vừa dùng tay xoa - vò cho các hạt xôi tơi ra. Khi xôi đã tương đối tơi các bạn mới cho đến hạt sen nhé.
Bước 7: Hòa nước với lượng đường phù hợp với khẩu vị trong một nồi nhỏ, bắc lên bếp đun sôi rồi từ từ chế bột năng đã hòa nước vào đến khi đạt được độ sánh mong muốn, bột chuyển sang màu trong thì các bạn rắc phần đậu xanh để riêng ban nãy vào. Vậy là đã xong phần chè ăn với xôi rồi.
Chúc các bạn thành công với những bát chè thơm ngon để bổ sung vào mâm cỗ thắp hương rằm nhé!

Hà Ly (Eva.vn)

Làm xôi chè cúng rằm

Hãy bổ sung thêm món xôi chè thơm ngon này vào mâm cỗ cúng rằm nhà bạn nhé.
Làm xôi chè cúng rằm
Món xôi chè vừa ngon, mát rất thích hợp để bạn nấu trong ngày rằm.

Nguyên liệu:

- Nếp cái hoa vàng: 0.5kg
- Đậu xanh: 0.8kg
- Hạt sen: 0.2kg
- Muối, dầu ăn
- Bột năng/bột sắn
- Đường cát
Cách làm:

Bước 1: Hạt sen ninh nhỏ lửa đến khi chín bở (nếu mua được hạt sen tươi thì càng tốt). (1).

Bước 2: Đậu xanh ngâm nở rồi đem đồ chín. Nếu nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm từ trước, chỉ việc chế nước sâm sấp rồi nấu như nấu cơm. Yêu cầu đậu xanh khi chín phải khô, bở, còn nguyên hạt (2).
Bước 3: Chừa lại một bát nhỏ đậu xanh để lát nữa rắc vào chè, còn lại các bạn đem giã nhuyễn ngay khi đậu còn nóng rồi nắm lại giống như nắm đậu xanh của xôi ngô và xôi xéo.
Bước 4: Gạo nếp ngâm nở, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn. Tiếp đó dùng dao thái 1/2 nắm đậu thành những lát mỏng, bóp trộn đều cùng gạo (1).

Bước 5: Đun nước thật sôi mới tra gạo vào đồ chín như cách đồ xôi thông thường (2).
Bước 6: Xôi chín, nhanh tay trút xôi ra một dụng cụ đựng tương đối rộng rồi thái nốt 1/2 số đậu xanh còn lại vào, vừa trộn vừa dùng tay xoa - vò cho các hạt xôi tơi ra. Khi xôi đã tương đối tơi các bạn mới cho đến hạt sen nhé.
Bước 7: Hòa nước với lượng đường phù hợp với khẩu vị trong một nồi nhỏ, bắc lên bếp đun sôi rồi từ từ chế bột năng đã hòa nước vào đến khi đạt được độ sánh mong muốn, bột chuyển sang màu trong thì các bạn rắc phần đậu xanh để riêng ban nãy vào. Vậy là đã xong phần chè ăn với xôi rồi.
Chúc các bạn thành công với những bát chè thơm ngon để bổ sung vào mâm cỗ thắp hương rằm nhé!

Hà Ly (Eva.vn)
Đọc thêm..
Để giữ cho chanh, gừng, hành lá, ớt tươi lâu bạn đã biết cách chưa?

Chanh

Chanh là gia vị không thể thiếu trong căn bếp nhà bạn, tuy nhiên một số chị em do chưa biết cách bảo quản nên chanh nhanh bị héo vàng và đắng. Vì thế, hãy tham khảo các bí quyết dưới đây để lúc nào bạn cũng có thể được ăn chanh tươi nhé:

- Chanh nguyên quả: Muốn để chanh tươi lâu cả tuần, trước khi cất chanh bạn hãy đem rửa thật sạch vỏ bên ngoài, để ráo nước, bỏ vào túi nilon, buộc kín lại rồi mới cho vào tủ lạnh. Nếu bạn không buộc kín túi hoặc cứ để chanh vào tủ lạnh thì chanh rất nhanh héo.
Mẹo giữ chanh và gia vị tươi lâu
- Chanh cắt nửa: Còn với những miếng chanh đã cắt dở bạn không nên vứt đi rất lãng phí, cũng không nên cứ thế cho vào tủ lạnh (chanh sẽ bị khô, đắng). Bạn hãy nhỏ một ít dấm lên một cái đĩa, úp miếng chanh lên trên, chanh sẽ để được lâu hơn.

Hành lá tươi

Hành tươi có lá mua về không dùng hết, bạn hãy làm theo các sau để bảo quản hành nhé:

- Cắt rễ, rửa sạch để ráo nước.

- Thái nhỏ (giống như để xào hoặc nấu) rồi cho vào cho vào túi nilon, hoặc hộp nhựa và để vào ngăn đá của tủ lạnh.
- Khi nấu ăn, lúc nào thực phẩm chín mới lấy trong túi hành ra với lượng vừa đủ cho vào nồi, phần còn lại tiếp tục cất vào ngăn đá tủ lạnh.

Cách này có thể áp dụng cho cả rau mùi, thì là... đều được.

Gừng

Có nhiều cách để bảo quản gừng được tươi lâu:

- Bảo quản ở nhiệt độ thường: Gừng hoàn toàn có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường, nhất là mùa đông, gừng giữ tươi được khá lâu.
- Bảo quản gừng trong tủ lạnh: Bạn phải nghiền củ gừng tươi với một ít muối, nước chanh và chút xíu đường. Sau đó, cho hỗn hợp gừng đã nghiền nhuyễn này vào trong một chiếc lọ sạch, có nắp kín, không để không khí lọt vào. Sau khi hàn kín nắp lọ, bạn cho lọ gừng vào tủ lạnh. Gừng được nghiền nát sẽ vẫn tươi trong vòng từ 6 tháng đến một năm.

- Bảo quản trong giấy bạc: Bạn cũng có thể dùng giấy bạc quấn chặt củ gừng và để ở nơi thoáng mát.

- Vùi gừng trong cát: Đây là theo cách của dân gian, rất đơn giản, là vùi gừng xuống lớp cát ẩm. Cách này vừa giữ được gừng lâu tránh bị khô.

Bảo quản ớt

Sấy khô: Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, bạn có thể dùng dao rạch quả ớt lấy hạt ra, ngâm vào nước sôi đã đun để hơi ấm, sau đó sấy khô. Lúc ăn chỉ cần ngâm lại bằng nước ấm ớt lại tươi như ban đầu.
Cho vào ngăn đá tủ lạnh: Ớt mua về, ngắt hết cuống, rửa sạch, sau đó cho vào hộp đậy kín và để vào ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần lấy ra, rửa lại nước thì quả ớt sẽ mềm lại như cũ. Cách này theo kinh nghiệm của một số người nói thì có thể để được rất lâu mà ớt vẫn không bị hỏng.

Làm dấm ớt: Làm dấm ớt cũng là một cách để bạn giữ ớt lâu, tuy không còn tươi và có mùi hăng như lúc ban đầu nhưng ớt ngâm cũng có vị ngon riêng. Ớt chín mua về, cắt bỏ cuống, rửa sạch để cho ráo nước, dùng kim xâm thủng nhiều lỗ trên quả ớt, rồi xếp vào trong hộp, lọ. Sau đó đổ dấm ngập lên ớt, đập dập vài tép tỏi để lên trên và đậy kín nắp lọ, hộp lại.

Mộc Lan (Tổng hợp)

Mẹo giữ chanh và gia vị tươi lâu

Để giữ cho chanh, gừng, hành lá, ớt tươi lâu bạn đã biết cách chưa?

Chanh

Chanh là gia vị không thể thiếu trong căn bếp nhà bạn, tuy nhiên một số chị em do chưa biết cách bảo quản nên chanh nhanh bị héo vàng và đắng. Vì thế, hãy tham khảo các bí quyết dưới đây để lúc nào bạn cũng có thể được ăn chanh tươi nhé:

- Chanh nguyên quả: Muốn để chanh tươi lâu cả tuần, trước khi cất chanh bạn hãy đem rửa thật sạch vỏ bên ngoài, để ráo nước, bỏ vào túi nilon, buộc kín lại rồi mới cho vào tủ lạnh. Nếu bạn không buộc kín túi hoặc cứ để chanh vào tủ lạnh thì chanh rất nhanh héo.
Mẹo giữ chanh và gia vị tươi lâu
- Chanh cắt nửa: Còn với những miếng chanh đã cắt dở bạn không nên vứt đi rất lãng phí, cũng không nên cứ thế cho vào tủ lạnh (chanh sẽ bị khô, đắng). Bạn hãy nhỏ một ít dấm lên một cái đĩa, úp miếng chanh lên trên, chanh sẽ để được lâu hơn.

Hành lá tươi

Hành tươi có lá mua về không dùng hết, bạn hãy làm theo các sau để bảo quản hành nhé:

- Cắt rễ, rửa sạch để ráo nước.

- Thái nhỏ (giống như để xào hoặc nấu) rồi cho vào cho vào túi nilon, hoặc hộp nhựa và để vào ngăn đá của tủ lạnh.
- Khi nấu ăn, lúc nào thực phẩm chín mới lấy trong túi hành ra với lượng vừa đủ cho vào nồi, phần còn lại tiếp tục cất vào ngăn đá tủ lạnh.

Cách này có thể áp dụng cho cả rau mùi, thì là... đều được.

Gừng

Có nhiều cách để bảo quản gừng được tươi lâu:

- Bảo quản ở nhiệt độ thường: Gừng hoàn toàn có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường, nhất là mùa đông, gừng giữ tươi được khá lâu.
- Bảo quản gừng trong tủ lạnh: Bạn phải nghiền củ gừng tươi với một ít muối, nước chanh và chút xíu đường. Sau đó, cho hỗn hợp gừng đã nghiền nhuyễn này vào trong một chiếc lọ sạch, có nắp kín, không để không khí lọt vào. Sau khi hàn kín nắp lọ, bạn cho lọ gừng vào tủ lạnh. Gừng được nghiền nát sẽ vẫn tươi trong vòng từ 6 tháng đến một năm.

- Bảo quản trong giấy bạc: Bạn cũng có thể dùng giấy bạc quấn chặt củ gừng và để ở nơi thoáng mát.

- Vùi gừng trong cát: Đây là theo cách của dân gian, rất đơn giản, là vùi gừng xuống lớp cát ẩm. Cách này vừa giữ được gừng lâu tránh bị khô.

Bảo quản ớt

Sấy khô: Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, bạn có thể dùng dao rạch quả ớt lấy hạt ra, ngâm vào nước sôi đã đun để hơi ấm, sau đó sấy khô. Lúc ăn chỉ cần ngâm lại bằng nước ấm ớt lại tươi như ban đầu.
Cho vào ngăn đá tủ lạnh: Ớt mua về, ngắt hết cuống, rửa sạch, sau đó cho vào hộp đậy kín và để vào ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần lấy ra, rửa lại nước thì quả ớt sẽ mềm lại như cũ. Cách này theo kinh nghiệm của một số người nói thì có thể để được rất lâu mà ớt vẫn không bị hỏng.

Làm dấm ớt: Làm dấm ớt cũng là một cách để bạn giữ ớt lâu, tuy không còn tươi và có mùi hăng như lúc ban đầu nhưng ớt ngâm cũng có vị ngon riêng. Ớt chín mua về, cắt bỏ cuống, rửa sạch để cho ráo nước, dùng kim xâm thủng nhiều lỗ trên quả ớt, rồi xếp vào trong hộp, lọ. Sau đó đổ dấm ngập lên ớt, đập dập vài tép tỏi để lên trên và đậy kín nắp lọ, hộp lại.

Mộc Lan (Tổng hợp)
Đọc thêm..
Vị chua chua, ngọt và mùi thơm của thịt sườn khiến bữa cơm thêm hấp dẫn.
Sườn xào chua ngọt ăn mãi vẫn thèm
Nguyên liệu:

- Sườn thăn
- Hành, tỏi khô, tiêu sọ
- Dấm, đường, nước mắm
Cách làm:

Bước 1: Sườn lợn rửa sạch, cho vào chảo để to lửa, rán sơ sao cho mặt ngoài vàng xém, bên trong thịt vẫn còn tái.
Bước 2: Hành tỏi băm nhỏ, tiêu sọ đập dập.
Bước 3: Hòa nước mắm, dấm, đường tạo vị chua ngọt vừa miệng rồi đem ướp với sườn cùng 1/2 lượng hành tỏi vừa băm khoảng 1 giờ.
Bước 4: Phi thơm 1/2 lượng hành tỏi băm còn lại.
Bước 5: Cho sườn vào đun hơi to lửa để hỗn hợp dấm, đường, nước mắm sôi lên và chuyển dần sang màu cánh gián thì vặn lửa mức nhỏ nhất. Chế thêm nước, đậy vung om nhỏ lửa.
Bước 6: Đun đến khi nước gần cạn và trở nên sánh thì cũng là lúc sườn ngấm, có màu sắc và mùi thơm rất hấp dẫn. Cho sườn xào chua ngọt ra đĩa và cùng cả nhà thưởng thức khi còn đang nóng nhé.
Chúc các bạn ngon miệng!

Hà Ly (Eva.vn)

Sườn xào chua ngọt ăn mãi vẫn thèm

Vị chua chua, ngọt và mùi thơm của thịt sườn khiến bữa cơm thêm hấp dẫn.
Sườn xào chua ngọt ăn mãi vẫn thèm
Nguyên liệu:

- Sườn thăn
- Hành, tỏi khô, tiêu sọ
- Dấm, đường, nước mắm
Cách làm:

Bước 1: Sườn lợn rửa sạch, cho vào chảo để to lửa, rán sơ sao cho mặt ngoài vàng xém, bên trong thịt vẫn còn tái.
Bước 2: Hành tỏi băm nhỏ, tiêu sọ đập dập.
Bước 3: Hòa nước mắm, dấm, đường tạo vị chua ngọt vừa miệng rồi đem ướp với sườn cùng 1/2 lượng hành tỏi vừa băm khoảng 1 giờ.
Bước 4: Phi thơm 1/2 lượng hành tỏi băm còn lại.
Bước 5: Cho sườn vào đun hơi to lửa để hỗn hợp dấm, đường, nước mắm sôi lên và chuyển dần sang màu cánh gián thì vặn lửa mức nhỏ nhất. Chế thêm nước, đậy vung om nhỏ lửa.
Bước 6: Đun đến khi nước gần cạn và trở nên sánh thì cũng là lúc sườn ngấm, có màu sắc và mùi thơm rất hấp dẫn. Cho sườn xào chua ngọt ra đĩa và cùng cả nhà thưởng thức khi còn đang nóng nhé.
Chúc các bạn ngon miệng!

Hà Ly (Eva.vn)
Đọc thêm..
Vị ngon, giòn của lòng, dạ dày cùng vị ngọt của nấm khiến bữa cơm thêm hấp dẫn.
Hấp dẫn nấm mỡ xào lòng, dạ dày
Nấm mỡ xào lòng, dạ dày lạ mà ngon, đảm bảo bạn sẽ thích mê cho mà xem.

Nguyên liệu

- Dạ dày lợn
- Lòng non
- Nấm mỡ
- Cà rốt
- Cần tây, tỏi tây
Cách làm:

Bước 1: Nấm mỡ bổ đôi, chần qua nước sôi rồi vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh.
Bước 2: Để lòng non và dạ dày khi ăn được trắng và giòn, khi luộc các bạn áp dụng nguyên tắc 3 sôi 3 lạnh, tức là thả lòng vào nước sôi - vớt ra ngâm nước lạnh rồi lại thả vào nồi nước sôi, cứ thế đủ 3 lần là được.
Bước 3: Thái dạ dày và lòng thành những miếng vừa ăn rồi xào qua cho ngấm gia vị, trút riêng ra bát.
Bước 4: Xào nấm với cà rốt.
Bước 5: Trút lòng và dạ dày vào đảo đều cùng cần và tỏi. Cho món ăn ra đĩa rồi cùng cả nhà thưởng thức nhé.
Chúc các bạn ngon miệng!

Hà Ly (Eva.vn)

Hấp dẫn nấm mỡ xào lòng, dạ dày

Vị ngon, giòn của lòng, dạ dày cùng vị ngọt của nấm khiến bữa cơm thêm hấp dẫn.
Hấp dẫn nấm mỡ xào lòng, dạ dày
Nấm mỡ xào lòng, dạ dày lạ mà ngon, đảm bảo bạn sẽ thích mê cho mà xem.

Nguyên liệu

- Dạ dày lợn
- Lòng non
- Nấm mỡ
- Cà rốt
- Cần tây, tỏi tây
Cách làm:

Bước 1: Nấm mỡ bổ đôi, chần qua nước sôi rồi vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh.
Bước 2: Để lòng non và dạ dày khi ăn được trắng và giòn, khi luộc các bạn áp dụng nguyên tắc 3 sôi 3 lạnh, tức là thả lòng vào nước sôi - vớt ra ngâm nước lạnh rồi lại thả vào nồi nước sôi, cứ thế đủ 3 lần là được.
Bước 3: Thái dạ dày và lòng thành những miếng vừa ăn rồi xào qua cho ngấm gia vị, trút riêng ra bát.
Bước 4: Xào nấm với cà rốt.
Bước 5: Trút lòng và dạ dày vào đảo đều cùng cần và tỏi. Cho món ăn ra đĩa rồi cùng cả nhà thưởng thức nhé.
Chúc các bạn ngon miệng!

Hà Ly (Eva.vn)
Đọc thêm..
Bạn có thể làm món này cho mâm cỗ thắp hương rằm tháng 7.
Thơm ngon món nem chay
Món nem chay vừa dễ làm lại thơm ngon lắm nhé.

Nguyên liệu:

- Bánh đa nem: 1 gói
- Miến: 50-100 g (ngâm nước ấm, cắt nhỏ)
- Cà rốt: ½ củ
- Hành tây: ½ củ
- Nấm hương, mộc nhĩ: 4-5 tai (ngâm nở, rửa sạch)
- Giá đỗ: 100 g
- Hành hoa: 2 nhánh
- Dầu ăn, bột canh, mì chính
Cách làm:

Bước 1: Các nguyên liệu rửa sạch, cà rốt bào sợi, hành tây thái mỏng, nấm hương, mộc nhĩ thái sợi, hành hoa thái nhỏ.
Bước 2: Cho các nguyên liệu lần lượt vào bát rồi cho miến vào, thêm chút xíu gia vị và trộn đều. Như vậy là xong phần nhân của nem.
Bước 3: Chải bánh đa nem lên mặt thớt và cho ít nhân lên trên.
Bước 4: Rồi cuộn tròn bánh đa nem lại. Làm như vậy cho đến hết phần nhân.
Bước 5: Đun sôi dầu trong chảo, thả nem vào và rán vàng hai mặt.
Bước 6: Với nem chay không nên rán kỹ vì như vậy nem dễ bị cháy. Khi thấy vỏ nem chuyển màu vàng thì phần nhân bên trong đã chín.

Gắp ra đĩa và ăn với xì dầu. Món này sẽ giúp cả nhà bạn không bị ngấy trong những bữa cỗ đầy các chất đạm.
Chúc bạn ngon miệng!

Hải Hà (Eva.vn)

Thơm ngon món nem chay

Bạn có thể làm món này cho mâm cỗ thắp hương rằm tháng 7.
Thơm ngon món nem chay
Món nem chay vừa dễ làm lại thơm ngon lắm nhé.

Nguyên liệu:

- Bánh đa nem: 1 gói
- Miến: 50-100 g (ngâm nước ấm, cắt nhỏ)
- Cà rốt: ½ củ
- Hành tây: ½ củ
- Nấm hương, mộc nhĩ: 4-5 tai (ngâm nở, rửa sạch)
- Giá đỗ: 100 g
- Hành hoa: 2 nhánh
- Dầu ăn, bột canh, mì chính
Cách làm:

Bước 1: Các nguyên liệu rửa sạch, cà rốt bào sợi, hành tây thái mỏng, nấm hương, mộc nhĩ thái sợi, hành hoa thái nhỏ.
Bước 2: Cho các nguyên liệu lần lượt vào bát rồi cho miến vào, thêm chút xíu gia vị và trộn đều. Như vậy là xong phần nhân của nem.
Bước 3: Chải bánh đa nem lên mặt thớt và cho ít nhân lên trên.
Bước 4: Rồi cuộn tròn bánh đa nem lại. Làm như vậy cho đến hết phần nhân.
Bước 5: Đun sôi dầu trong chảo, thả nem vào và rán vàng hai mặt.
Bước 6: Với nem chay không nên rán kỹ vì như vậy nem dễ bị cháy. Khi thấy vỏ nem chuyển màu vàng thì phần nhân bên trong đã chín.

Gắp ra đĩa và ăn với xì dầu. Món này sẽ giúp cả nhà bạn không bị ngấy trong những bữa cỗ đầy các chất đạm.
Chúc bạn ngon miệng!

Hải Hà (Eva.vn)
Đọc thêm..