Thời tiết mát mẻ thế này, mua đu đủ xanh về hầm xương sẽ rất tuyệt!
Đu đủ là loại quả ra trái quanh năm và ăn vào mùa nào cũng rất tốt cho sức khỏe. Hôm nay mình sẽ mua đu đủ xanh về hầm với xương để bồi bổ cho cả nhà.

Mình chọn quả đu đủ bánh tẻ, không non quá mà cũng không già quá. Nếu quả non quá thì khi nấu lên ăn sẽ bị đắng, còn quả già thì sẽ bị nhiều ruột, hơn nưa ăn cũng không ngon. Quả khoảng 5 – 7 lạng là vừa tầm. Khi mua thì các mẹ nên chú ý chọn quả có vỏ màu xanh đều, không có vết thâm hay vết bầm dập, mà đặc biệt là phải còn nhiều nhựa nhé. Vì quả còn nhiều nhựa mới là quả tươi vừa hái.

Giá đu đủ xanh rất rẻ, chỉ có 8.000 đ/kg thôi. Bình thường người ta hay hầm đu đủ xanh với móng giò heo, nhưng cả nhà mình cùng thích ăn sườn nên mình sẽ mua sườn về hầm cùng đu đủ. Giá sườn hôm nay là 110.000 đ/kg.

Cách làm món này cực kỳ đơn giản. Đầu tiên mình gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 5 – 10 phút cho bớt nhựa. Sau đó mình rửa sườn, chần qua một lượt nước nóng và chắt nước này đổ đi. Tiếp theo mình cho thêm nước và gia vị vào nồi, hầm sườn đến khi mềm thì cho đu đủ xanh vào, tiếp tục hầm đến lúc đu đủ mềm là được. Sau khi bắc ra mình cho một ít hành hoa, rau húng, rau mùi tàu thái nhỏ và rắc lên thêm vào một ít hạt tiêu. Món canh này sẽ ngon hơn khi ăn nóng.
Từ những ngày đầu tuần, có một số thông tin đã cho rằng giá cả thực phẩm trong tháng 9 này nhất định sẽ tăng khoảng 15 – 30%, lý do được đưa ra là bởi sự hội tụ của các yếu tố: đợt tăng giá xăng hồi cuối tháng 8, tăng giá ga đầu tháng 9, bắt đầu vào năm học mới, lại thêm sắp đến Tết trung thu. Tuy nhiên ngày nào mình cũng đi chợ mà vẫn chưa nhận ra sự thay đổi lớn đến mức đó. Giá cả ngoài chợ hôm tăng hôm giảm, nhưng cũng chỉ ở mức nhẹ. Có lẽ nguyên nhân là do sức mua vẫn còn yếu nên giá mới ổn định như thế.

Cụ thể, giá rau củ quả như sau: rau muống là 6.000 đ/mớ, rau ngót là 4.000 đ/mớ, cà tím loại quả dài là 14.000 đ/kg, loại quả tròn là 17.000 đ/kg. Cà chua là 16.000 đ/kg, cải thảo: 13.000 đ/kg, mướp đắng là 15.000 đ/kg. Chanh có giá 1.500 đ/quả hoặc 20.000 đ/kg. Rau mùi tàu là 1.000 đ/mớ nhỏ, mùi ta là 2.000 đ/mớ nhỏ, rau răm là 2.000 đ/mớ to, rau thì là đắt hơn, có giá 4.000 đ/mớ.

Giá một số loại thịt như sau: thịt ba chỉ là 110.000 đ/kg, thịt mông sấn là 90.000 đ/kg, nạc thăn, nạc vai là 105.000 đ/kg. Lưỡi lợn có giá 120.000 đ/kg, tim lợn là 20.000 đ/lạng, cật lợn là 18.000 đ/lạng. Các loại thịt bò có giá từ 180.000 – 230.000 đ/kg. Thịt gà công nghiệp, thịt vịt là 65.000 – 70.000 đ/kg. Thịt bê là 22.000 đ/lạng.

Hôm nay mình mua gạo nên nhân tiện mình có hỏi giá của một số loại gạo như sau: gạo Khang dân là 12.000 đ/kg, gạo BC là 13.000 đ/kg, gạo xi 13.000 đ/kg, gạo tám Hải Hậu có giá 16.000 đ/kg, tám Điện Biên là 18.000 đ/kg.

Theo Eva

Mua đu đủ xanh về hầm xương nào

Thời tiết mát mẻ thế này, mua đu đủ xanh về hầm xương sẽ rất tuyệt!
Đu đủ là loại quả ra trái quanh năm và ăn vào mùa nào cũng rất tốt cho sức khỏe. Hôm nay mình sẽ mua đu đủ xanh về hầm với xương để bồi bổ cho cả nhà.

Mình chọn quả đu đủ bánh tẻ, không non quá mà cũng không già quá. Nếu quả non quá thì khi nấu lên ăn sẽ bị đắng, còn quả già thì sẽ bị nhiều ruột, hơn nưa ăn cũng không ngon. Quả khoảng 5 – 7 lạng là vừa tầm. Khi mua thì các mẹ nên chú ý chọn quả có vỏ màu xanh đều, không có vết thâm hay vết bầm dập, mà đặc biệt là phải còn nhiều nhựa nhé. Vì quả còn nhiều nhựa mới là quả tươi vừa hái.

Giá đu đủ xanh rất rẻ, chỉ có 8.000 đ/kg thôi. Bình thường người ta hay hầm đu đủ xanh với móng giò heo, nhưng cả nhà mình cùng thích ăn sườn nên mình sẽ mua sườn về hầm cùng đu đủ. Giá sườn hôm nay là 110.000 đ/kg.

Cách làm món này cực kỳ đơn giản. Đầu tiên mình gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 5 – 10 phút cho bớt nhựa. Sau đó mình rửa sườn, chần qua một lượt nước nóng và chắt nước này đổ đi. Tiếp theo mình cho thêm nước và gia vị vào nồi, hầm sườn đến khi mềm thì cho đu đủ xanh vào, tiếp tục hầm đến lúc đu đủ mềm là được. Sau khi bắc ra mình cho một ít hành hoa, rau húng, rau mùi tàu thái nhỏ và rắc lên thêm vào một ít hạt tiêu. Món canh này sẽ ngon hơn khi ăn nóng.
Từ những ngày đầu tuần, có một số thông tin đã cho rằng giá cả thực phẩm trong tháng 9 này nhất định sẽ tăng khoảng 15 – 30%, lý do được đưa ra là bởi sự hội tụ của các yếu tố: đợt tăng giá xăng hồi cuối tháng 8, tăng giá ga đầu tháng 9, bắt đầu vào năm học mới, lại thêm sắp đến Tết trung thu. Tuy nhiên ngày nào mình cũng đi chợ mà vẫn chưa nhận ra sự thay đổi lớn đến mức đó. Giá cả ngoài chợ hôm tăng hôm giảm, nhưng cũng chỉ ở mức nhẹ. Có lẽ nguyên nhân là do sức mua vẫn còn yếu nên giá mới ổn định như thế.

Cụ thể, giá rau củ quả như sau: rau muống là 6.000 đ/mớ, rau ngót là 4.000 đ/mớ, cà tím loại quả dài là 14.000 đ/kg, loại quả tròn là 17.000 đ/kg. Cà chua là 16.000 đ/kg, cải thảo: 13.000 đ/kg, mướp đắng là 15.000 đ/kg. Chanh có giá 1.500 đ/quả hoặc 20.000 đ/kg. Rau mùi tàu là 1.000 đ/mớ nhỏ, mùi ta là 2.000 đ/mớ nhỏ, rau răm là 2.000 đ/mớ to, rau thì là đắt hơn, có giá 4.000 đ/mớ.

Giá một số loại thịt như sau: thịt ba chỉ là 110.000 đ/kg, thịt mông sấn là 90.000 đ/kg, nạc thăn, nạc vai là 105.000 đ/kg. Lưỡi lợn có giá 120.000 đ/kg, tim lợn là 20.000 đ/lạng, cật lợn là 18.000 đ/lạng. Các loại thịt bò có giá từ 180.000 – 230.000 đ/kg. Thịt gà công nghiệp, thịt vịt là 65.000 – 70.000 đ/kg. Thịt bê là 22.000 đ/lạng.

Hôm nay mình mua gạo nên nhân tiện mình có hỏi giá của một số loại gạo như sau: gạo Khang dân là 12.000 đ/kg, gạo BC là 13.000 đ/kg, gạo xi 13.000 đ/kg, gạo tám Hải Hậu có giá 16.000 đ/kg, tám Điện Biên là 18.000 đ/kg.

Theo Eva
Đọc thêm..
Giữa cái lạnh se se của mùa thu thật thích hợp để làm món xào cho bữa cơm gia đình.
Nấm xào ngũ sắc

Nghe món xào này có vẻ rất lạ nhưng thực chất lại dễ làm đến bất ngờ. Với nguyên liệu là nấm mỡ, tôm tươi, đậu hà lan, ngô non, ớt chuông đỏ, vàng là bạn đã có ngay một đĩa nấm xào với nhiều màu sắc sặc sỡ thật ngon và hấp dẫn.

Lưu ý, là riêng ngô non và đậu Hà Lan phải được chần sơ qua rồi ngâm ngay và bát nước lạnh thì mới giữ được màu sắc tươi và đẹp cho ngô và đậu.
Hơn nữa, nấm là 1 thực phẩm không những ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Các bạn có thể thay nấm mỡ bằng bất kì loại nấm nào các bạn ưa thích khi chế biến món ăn này, mỗi loại nấm lại đem đến cho ta một hương vị riêng, làm nên sự độc đáo, ngon miệng của bữa cơm gia đình.

Hãy tham khảo cách chế biến nấm xào ngũ sắc tại đây nhé.

Mực xào dưa chua

Có lẽ bạn đã xào dưa với nhiều các thực phẩm khác như lòng, dạ dày… nhưng ít khi xào với mực. Xong, món mực xào dưa chua có sức hấp dẫn mà ít người biết đến.

Mực tươi bạn mua về làm sạch rồi thái miếng vừa ăn. Sau đó được xào thơm với hành tỏi và cho dưa chua vào. Mùi thơm của dưa chua, vị giòn ngon của mực và các nguyên liệu khác tạo thành món ăn cực ngon, hấp dẫn.
Với tiết trời se lạnh như thế này thì bổ sung món mực xào dưa vào mâm cơm gia đình thật là một trong những lựa chọn hợp lý của bạn.

Vịt xào cay

Chế biến món ăn này sẽ là cơ hội để bạn đổi khẩu vị cho cả nhà đấy nhé. Vịt quay mua về bạn đừng thưởng thức ngay nhé, mà chỉ với một vài bước đơn giản bạn đã biến nó thành một món ăn hoàn toàn mới, lôi cuốn cả nhà.

Thịt vịt quay bạn nhớ gỡ xương, lọc lấy thịt lườn nhiều nạc, thái thành những miếng mỏng vừa ăn, bỏ vào xào thơm với hành và nước xốt đã được pha chế. Ớt chuông xanh và đỏ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.
Nhìn đĩa thịt vịt xào thơm nức, đang bốc khói thật chẳng ai nỡ chối từ. Vị cay cay thơm thơm của món ăn sẽ sưởi ấm dạ dày bạn trong một ngày đang mưa rơi lạnh lẽo như thế này.

Nấm mỡ xào lòng, dạ dày

Nấm vốn là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe vì thế lựa chọn nó để chế biến nhiều món ăn cũng chẳng có gì là lạ nhỉ. Nấm có thể xào với rất nhiều nguyên liệu khác nhau, trong đó chẳng thể bỏ qua khi xào nó chung với lòng và dạ dày.

Bạn cứ yên tâm rằng, vị ngon, giòn của lòng, dạ dày cùng vị ngọt của nấm khiến bữa cơm nhà bạn hấp dẫn hơn rất nhiều.
Lưu ý là nấm sau khi được bổ đôi thì chần ngay qua bát nước sôi rồi vớt ra ngâm luôn vào bát nước lạnh nhé, như vậy để giữ màu cho nấm. Lòng, dạ dày làm sạch để đảm bảo vệ sinh khi chế biến. Thêm cà rốt và cần tây để tạo điểm nhấn trong màu sắc và hương vị của món ăn.

Hãy xem cách chế biến nấm mỡ xào lòng, dạ dày tại đây nhé.

Gà xào hạt điều

Gà xào hạt điều cũng là ý tưởng tuyệt với cho những ngày mát trời bởi nó sẽ mang lại hương vị khá mới lạ so với những món ăn gia đình bạn vẫn thường thưởng thức.
Để làm món này bạn hãy lựa chọn phần thịt đùi gà nhé vì thịt đùi vừa ngon, giòn, lại ngọt hơn so với các phần thịt khác của con gà. Lưu ý hạt điều phải bóc hết lớp vỏ lụa bên ngoài. Bạn có thể cho đỗ xanh thái hạt lựu vào để món ăn thêm hấp dẫn.

Học cách làm gà xào hạt điều tại đây nào.

Theo Eva

5 món xào cho ngày mát trời

Giữa cái lạnh se se của mùa thu thật thích hợp để làm món xào cho bữa cơm gia đình.
Nấm xào ngũ sắc

Nghe món xào này có vẻ rất lạ nhưng thực chất lại dễ làm đến bất ngờ. Với nguyên liệu là nấm mỡ, tôm tươi, đậu hà lan, ngô non, ớt chuông đỏ, vàng là bạn đã có ngay một đĩa nấm xào với nhiều màu sắc sặc sỡ thật ngon và hấp dẫn.

Lưu ý, là riêng ngô non và đậu Hà Lan phải được chần sơ qua rồi ngâm ngay và bát nước lạnh thì mới giữ được màu sắc tươi và đẹp cho ngô và đậu.
Hơn nữa, nấm là 1 thực phẩm không những ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Các bạn có thể thay nấm mỡ bằng bất kì loại nấm nào các bạn ưa thích khi chế biến món ăn này, mỗi loại nấm lại đem đến cho ta một hương vị riêng, làm nên sự độc đáo, ngon miệng của bữa cơm gia đình.

Hãy tham khảo cách chế biến nấm xào ngũ sắc tại đây nhé.

Mực xào dưa chua

Có lẽ bạn đã xào dưa với nhiều các thực phẩm khác như lòng, dạ dày… nhưng ít khi xào với mực. Xong, món mực xào dưa chua có sức hấp dẫn mà ít người biết đến.

Mực tươi bạn mua về làm sạch rồi thái miếng vừa ăn. Sau đó được xào thơm với hành tỏi và cho dưa chua vào. Mùi thơm của dưa chua, vị giòn ngon của mực và các nguyên liệu khác tạo thành món ăn cực ngon, hấp dẫn.
Với tiết trời se lạnh như thế này thì bổ sung món mực xào dưa vào mâm cơm gia đình thật là một trong những lựa chọn hợp lý của bạn.

Vịt xào cay

Chế biến món ăn này sẽ là cơ hội để bạn đổi khẩu vị cho cả nhà đấy nhé. Vịt quay mua về bạn đừng thưởng thức ngay nhé, mà chỉ với một vài bước đơn giản bạn đã biến nó thành một món ăn hoàn toàn mới, lôi cuốn cả nhà.

Thịt vịt quay bạn nhớ gỡ xương, lọc lấy thịt lườn nhiều nạc, thái thành những miếng mỏng vừa ăn, bỏ vào xào thơm với hành và nước xốt đã được pha chế. Ớt chuông xanh và đỏ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.
Nhìn đĩa thịt vịt xào thơm nức, đang bốc khói thật chẳng ai nỡ chối từ. Vị cay cay thơm thơm của món ăn sẽ sưởi ấm dạ dày bạn trong một ngày đang mưa rơi lạnh lẽo như thế này.

Nấm mỡ xào lòng, dạ dày

Nấm vốn là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe vì thế lựa chọn nó để chế biến nhiều món ăn cũng chẳng có gì là lạ nhỉ. Nấm có thể xào với rất nhiều nguyên liệu khác nhau, trong đó chẳng thể bỏ qua khi xào nó chung với lòng và dạ dày.

Bạn cứ yên tâm rằng, vị ngon, giòn của lòng, dạ dày cùng vị ngọt của nấm khiến bữa cơm nhà bạn hấp dẫn hơn rất nhiều.
Lưu ý là nấm sau khi được bổ đôi thì chần ngay qua bát nước sôi rồi vớt ra ngâm luôn vào bát nước lạnh nhé, như vậy để giữ màu cho nấm. Lòng, dạ dày làm sạch để đảm bảo vệ sinh khi chế biến. Thêm cà rốt và cần tây để tạo điểm nhấn trong màu sắc và hương vị của món ăn.

Hãy xem cách chế biến nấm mỡ xào lòng, dạ dày tại đây nhé.

Gà xào hạt điều

Gà xào hạt điều cũng là ý tưởng tuyệt với cho những ngày mát trời bởi nó sẽ mang lại hương vị khá mới lạ so với những món ăn gia đình bạn vẫn thường thưởng thức.
Để làm món này bạn hãy lựa chọn phần thịt đùi gà nhé vì thịt đùi vừa ngon, giòn, lại ngọt hơn so với các phần thịt khác của con gà. Lưu ý hạt điều phải bóc hết lớp vỏ lụa bên ngoài. Bạn có thể cho đỗ xanh thái hạt lựu vào để món ăn thêm hấp dẫn.

Học cách làm gà xào hạt điều tại đây nào.

Theo Eva
Đọc thêm..
Tiết trời se lạnh mà cùng cả nhà nhâm nhi đĩa cá rô phi hấp nóng hổi thì quá tuyệt.
Nguyên liệu:

- Cá rô phi: 1 con
- Chuối xanh: 2 quả
- Sả: 2 củ
- Cà chua: 2 quả
- Mộc nhĩ, nấm hương: 4-5 tai
- Ớt tươi: 1 quả
- Me: 2 quả
- Hành khô: 1 củ
- Hành hoa, rau dăm, thì là
- Gia vị: Súp, mì chính, dầu ăn
Cách làm:

Bước 1: Nấm hương (rửa sạch), mộc nhĩ ngâm riêng hai bát khoảng 5 phút.
Bước 2: Vớt nấm hương ra giữ lại phần nước rồi thái làm đôi. Thì là, hành hoa, rau dăm nhặt sạch rửa nhiều nước rồi thái nhỏ.
Bước 3: Cà chua rửa sạch thái múi cau, sả bóc vỏ lớp ngoài thái lát mỏng. Hành củ bóc vỏ đập dập băm nhỏ. Mộc nhĩ rửa nhiều nước rồi thái nhỏ.
Bước 4: Me cạo sạch vỏ, chuối xanh tước vỏ ngoài thái con chì.
Bước 5: Cá rô phi làm sạch, dùng dao khứa lên mình cá rồi cho vào nồi ướp gia vị với bột canh, mì chính.
Bước 6: Trộn đều mộc nhĩ, nấm hương, cà chua, sả cùng chuối xanh và một ít rau thơm.

Bước 7: Cho hỗn hợp trên vào bụng cá, hai bên mang cá và cả mình cá. Cho khoảng 3 - 4 thìa dầu ăn cùng nước nấm hương. Ướp trong khoảng 15-20 phút rồi đặt lên bếp đun nhỏ lửa. Thỉnh thoảng cho một ít nước sôi vào để tránh bị khê nồi.
Bước 8: Cá rô phi hấp được dùng nóng cùng với rau sống. Ăn với cơm hoặc bún đều rất ngon.
Chúc các bạn ngon miệng!

Theo Eva

Cá rô phi hấp nóng hổi ngày mưa

Tiết trời se lạnh mà cùng cả nhà nhâm nhi đĩa cá rô phi hấp nóng hổi thì quá tuyệt.
Nguyên liệu:

- Cá rô phi: 1 con
- Chuối xanh: 2 quả
- Sả: 2 củ
- Cà chua: 2 quả
- Mộc nhĩ, nấm hương: 4-5 tai
- Ớt tươi: 1 quả
- Me: 2 quả
- Hành khô: 1 củ
- Hành hoa, rau dăm, thì là
- Gia vị: Súp, mì chính, dầu ăn
Cách làm:

Bước 1: Nấm hương (rửa sạch), mộc nhĩ ngâm riêng hai bát khoảng 5 phút.
Bước 2: Vớt nấm hương ra giữ lại phần nước rồi thái làm đôi. Thì là, hành hoa, rau dăm nhặt sạch rửa nhiều nước rồi thái nhỏ.
Bước 3: Cà chua rửa sạch thái múi cau, sả bóc vỏ lớp ngoài thái lát mỏng. Hành củ bóc vỏ đập dập băm nhỏ. Mộc nhĩ rửa nhiều nước rồi thái nhỏ.
Bước 4: Me cạo sạch vỏ, chuối xanh tước vỏ ngoài thái con chì.
Bước 5: Cá rô phi làm sạch, dùng dao khứa lên mình cá rồi cho vào nồi ướp gia vị với bột canh, mì chính.
Bước 6: Trộn đều mộc nhĩ, nấm hương, cà chua, sả cùng chuối xanh và một ít rau thơm.

Bước 7: Cho hỗn hợp trên vào bụng cá, hai bên mang cá và cả mình cá. Cho khoảng 3 - 4 thìa dầu ăn cùng nước nấm hương. Ướp trong khoảng 15-20 phút rồi đặt lên bếp đun nhỏ lửa. Thỉnh thoảng cho một ít nước sôi vào để tránh bị khê nồi.
Bước 8: Cá rô phi hấp được dùng nóng cùng với rau sống. Ăn với cơm hoặc bún đều rất ngon.
Chúc các bạn ngon miệng!

Theo Eva
Đọc thêm..