Ẩm thực Hà Nội với nét tinh tế đặc trưng níu chân du khách, khiến ai đi xa cũng phải nhớ về.
Ẩm thực Hà Nội là một trong những nét quyến rũ du khách khắp nơi đổ về mảnh đất ngàn năm văn hiến. Món ăn nổi tiếng nhất ở Hà Nội là phở, song còn rất nhiều món khác từ sang trọng đến bình dân “vỉa hè” mà du khách đừng bỏ lỡ cơ hội nếm thử. Tất cả đã góp phần làm nên một Hà Nội thân thương vô cùng.

1. Bún ốc

Đây là một trong những món ăn mà ai từng sống ở Hà Nội đi xa đều nhớ về, đặc biệt là phái nữ. Bát bún ốc mang vị chua chua của dấm bỗng, vị giòn đậm đà của ốc, ăn kèm với đậu phụ chiên, rau sống… Chế biến món bún ốc không khó, nhưng bát bún ngon vẫn là bí quyết riêng của mỗi người.
Đến Hà Nội, bạn có thể thưởng thức món này  với giá từ 20.000 đồng/bát trở lên.

2. Nộm bò khô
Nguyên liệu chính tạo nên món ăn này là đu đủ xanh, bò khô, rau thơm và đặc biệt là nước mắm chua ngọt rưới lên trên. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều nơi bán món này, tuy nhiên nếu muốn thưởng thức đĩa nộm thật ngon thì nên đến: Quán nộm Huế trên đường Hàm Long (Nộm bò, nộm thập cẩm, nộm gân bò, nộm gan lá lách…); quán ở phố hồ Hoàn Kiếm… giá từ 20.000 đồng/suất.

3. Nem tai
Là một món ăn chơi dân dã, nem tai được rất nhiều người ưa thích. Nem tai đơn giản chỉ là tai lợn làm sạch, hấp lên rồi thái mỏng, trộn với thính, ăn chung với bánh tráng, lá sung, sung muối, rau sống, chấm với nước mắm ngọt. Vị giòn giòn của tai lợn hòa trộn với vị thơm bùi đậm đà của thính, vị tươi mát của các loại rau và vị ngòn ngọt của nước chấm tạo nên một cảm giác cực kỳ thú vị cho người thưởng thức.

Đến Hà Nội, bạn nhớ ghé quán nem tai trên phố Hàng Thùng để thưởng thức món ăn này nhé.

4. Ốc luộc
Ốc luộc ở Hà Nội đặc biệt nhất ở bát nước chấm, nhiều quán ốc tạo được tên tuổi cũng từ chén nước chấm hương vị đặc biệt riêng. Người Hà Nội ăn ốc luộc kèm với xả bằm, lá chanh và đôi khi cả dưa chuột, củ đậu.

Muốn ăn ốc luộc ngon, bạn có thể đến với quán ngao, ốc phố Lương Định Của ; quán ốc  Đinh Liệt; quán ốc ở đầu Hàm Long ; quán ốc nóng  Hàng Bè; quán ốc luộc trong chợ Trại Găng… Ốc luộc thường bán từ chiều tới tối khuya.

5. Bún chả

Bún chả Hà Nội nay đã du nhập đến nhiều tỉnh thành trên cả nước. Trong số rất nhiều món ăn tinh túy của người Hà Thành, bún chả có vẻ như dễ dàng phù hợp với gu ẩm thực của thực khách đến từ mọi nơi. Những miếng thịt lợn được thái lát vừa đủ, tẩm ướp gia vị cho thấm rồi nướng trên than hồng, sau đó thả vào bát nước chấm có vị giấm, đường và chanh, ăn với bún và rau sống… cực ngon.
Tuy nhiên, ăn bún chả ở Hà Nội có một cái thú khác hẳn đó là thêm rau húng láng, loại rau thơm đặc biệt của làng Láng – Hà Nội. Bạn có thể thưởng thức món bún chả ngon tại địa  Hàng Than, Hà Nội.

6. Kem Tràng Tiền
Quán kem nằm ngay trung tâm thủ đô Hà Nội có từ thời bao cấp nay trở thành một nét văn hóa mà người Hà Nội đi đâu cũng nhớ. Kem Tràng Tiền không giống những loại kem được sản xuất công nghiệp, vị kem mát lạnh, ngọt thanh, thơm và bùi. Quầy kem Tràng Tiền chính gốc ở phố Tràng Tiền quanh năm đông đúc, ngay cả trong những ngày mua đông lạnh cắt da cắt thịt.

7. Chả cá Lã Vọng

Món chả cá Lã Vọng nổi tiếng ở Hà Nội luôn nằm trong top những món ăn ngon không nên bỏ lỡ được giới thiệu trong các cuốn sách về du lịch Việt Nam. Chả cá Lã Vọng ngon là sự kết hợp hoàn hảo giữa các gia vị đặc trưng Việt Nam như nghệ, thì là, mắm tôm và nước mắm, tất cả hòa quyện lại thành một món ăn có mùi thơm vô cùng hấp dẫn.
Món này được ăn kèm với ớt đỏ, bún, các loại rau thơm, rưới lên trên là những miếng cá rán ngon tuyệt. Ở Hà Nội bây giờ có rất nhiều quán bán chả cá nhưng địa chỉ lâu đời nhất phải kể đến quán trên phố Chả Cá.

8. Phở
Nếu hỏi bất kỳ du khách nào về món ăn họ nhớ nhất khi đến Hà Nội, đặc biệt là khách quốc tế, câu trả lời sẽ là món phở. Phở Hà Nội khi ăn không kèm rau sống. Vị thanh, ngọt của nước dùng sẽ đem lại cảm giác ngon miệng cho mọi thực khách. Hà Nội có rất nhiều quán phở nổi tiếng như trên đường Liễu Giai; phở mậu dịch phố Lý Quốc Sư, phở Lò Đúc; phở ở ngõ  phố Đinh Liệt… Giá mỗi bát phở từ 25.000 đồng trở lên.

9. Các món vịt
 
Món ăn chế biến từ vịt tuy không quá nổi tiếng ở Hà Nội nhưng mang hương vị rất đặc trưng Bắc Bộ. Các món này vừa phù hợp với cánh mày râu ngồi lai rai vừa là món ngon cho cả gia đình. Bạn có thể thưởng thức nhiều đặc sản hấp dẫn như vịt áp chảo, lẩu vịt măng, lẩu vịt om sấu tại phố Kim Mã hoặc trên đường Láng. Lẩu vịt có giá khoảng 150.000 đồng một người.

Theo Eva

10 món đừng bỏ lỡ khi đến Hà Nội

Ẩm thực Hà Nội với nét tinh tế đặc trưng níu chân du khách, khiến ai đi xa cũng phải nhớ về.
Ẩm thực Hà Nội là một trong những nét quyến rũ du khách khắp nơi đổ về mảnh đất ngàn năm văn hiến. Món ăn nổi tiếng nhất ở Hà Nội là phở, song còn rất nhiều món khác từ sang trọng đến bình dân “vỉa hè” mà du khách đừng bỏ lỡ cơ hội nếm thử. Tất cả đã góp phần làm nên một Hà Nội thân thương vô cùng.

1. Bún ốc

Đây là một trong những món ăn mà ai từng sống ở Hà Nội đi xa đều nhớ về, đặc biệt là phái nữ. Bát bún ốc mang vị chua chua của dấm bỗng, vị giòn đậm đà của ốc, ăn kèm với đậu phụ chiên, rau sống… Chế biến món bún ốc không khó, nhưng bát bún ngon vẫn là bí quyết riêng của mỗi người.
Đến Hà Nội, bạn có thể thưởng thức món này  với giá từ 20.000 đồng/bát trở lên.

2. Nộm bò khô
Nguyên liệu chính tạo nên món ăn này là đu đủ xanh, bò khô, rau thơm và đặc biệt là nước mắm chua ngọt rưới lên trên. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều nơi bán món này, tuy nhiên nếu muốn thưởng thức đĩa nộm thật ngon thì nên đến: Quán nộm Huế trên đường Hàm Long (Nộm bò, nộm thập cẩm, nộm gân bò, nộm gan lá lách…); quán ở phố hồ Hoàn Kiếm… giá từ 20.000 đồng/suất.

3. Nem tai
Là một món ăn chơi dân dã, nem tai được rất nhiều người ưa thích. Nem tai đơn giản chỉ là tai lợn làm sạch, hấp lên rồi thái mỏng, trộn với thính, ăn chung với bánh tráng, lá sung, sung muối, rau sống, chấm với nước mắm ngọt. Vị giòn giòn của tai lợn hòa trộn với vị thơm bùi đậm đà của thính, vị tươi mát của các loại rau và vị ngòn ngọt của nước chấm tạo nên một cảm giác cực kỳ thú vị cho người thưởng thức.

Đến Hà Nội, bạn nhớ ghé quán nem tai trên phố Hàng Thùng để thưởng thức món ăn này nhé.

4. Ốc luộc
Ốc luộc ở Hà Nội đặc biệt nhất ở bát nước chấm, nhiều quán ốc tạo được tên tuổi cũng từ chén nước chấm hương vị đặc biệt riêng. Người Hà Nội ăn ốc luộc kèm với xả bằm, lá chanh và đôi khi cả dưa chuột, củ đậu.

Muốn ăn ốc luộc ngon, bạn có thể đến với quán ngao, ốc phố Lương Định Của ; quán ốc  Đinh Liệt; quán ốc ở đầu Hàm Long ; quán ốc nóng  Hàng Bè; quán ốc luộc trong chợ Trại Găng… Ốc luộc thường bán từ chiều tới tối khuya.

5. Bún chả

Bún chả Hà Nội nay đã du nhập đến nhiều tỉnh thành trên cả nước. Trong số rất nhiều món ăn tinh túy của người Hà Thành, bún chả có vẻ như dễ dàng phù hợp với gu ẩm thực của thực khách đến từ mọi nơi. Những miếng thịt lợn được thái lát vừa đủ, tẩm ướp gia vị cho thấm rồi nướng trên than hồng, sau đó thả vào bát nước chấm có vị giấm, đường và chanh, ăn với bún và rau sống… cực ngon.
Tuy nhiên, ăn bún chả ở Hà Nội có một cái thú khác hẳn đó là thêm rau húng láng, loại rau thơm đặc biệt của làng Láng – Hà Nội. Bạn có thể thưởng thức món bún chả ngon tại địa  Hàng Than, Hà Nội.

6. Kem Tràng Tiền
Quán kem nằm ngay trung tâm thủ đô Hà Nội có từ thời bao cấp nay trở thành một nét văn hóa mà người Hà Nội đi đâu cũng nhớ. Kem Tràng Tiền không giống những loại kem được sản xuất công nghiệp, vị kem mát lạnh, ngọt thanh, thơm và bùi. Quầy kem Tràng Tiền chính gốc ở phố Tràng Tiền quanh năm đông đúc, ngay cả trong những ngày mua đông lạnh cắt da cắt thịt.

7. Chả cá Lã Vọng

Món chả cá Lã Vọng nổi tiếng ở Hà Nội luôn nằm trong top những món ăn ngon không nên bỏ lỡ được giới thiệu trong các cuốn sách về du lịch Việt Nam. Chả cá Lã Vọng ngon là sự kết hợp hoàn hảo giữa các gia vị đặc trưng Việt Nam như nghệ, thì là, mắm tôm và nước mắm, tất cả hòa quyện lại thành một món ăn có mùi thơm vô cùng hấp dẫn.
Món này được ăn kèm với ớt đỏ, bún, các loại rau thơm, rưới lên trên là những miếng cá rán ngon tuyệt. Ở Hà Nội bây giờ có rất nhiều quán bán chả cá nhưng địa chỉ lâu đời nhất phải kể đến quán trên phố Chả Cá.

8. Phở
Nếu hỏi bất kỳ du khách nào về món ăn họ nhớ nhất khi đến Hà Nội, đặc biệt là khách quốc tế, câu trả lời sẽ là món phở. Phở Hà Nội khi ăn không kèm rau sống. Vị thanh, ngọt của nước dùng sẽ đem lại cảm giác ngon miệng cho mọi thực khách. Hà Nội có rất nhiều quán phở nổi tiếng như trên đường Liễu Giai; phở mậu dịch phố Lý Quốc Sư, phở Lò Đúc; phở ở ngõ  phố Đinh Liệt… Giá mỗi bát phở từ 25.000 đồng trở lên.

9. Các món vịt
 
Món ăn chế biến từ vịt tuy không quá nổi tiếng ở Hà Nội nhưng mang hương vị rất đặc trưng Bắc Bộ. Các món này vừa phù hợp với cánh mày râu ngồi lai rai vừa là món ngon cho cả gia đình. Bạn có thể thưởng thức nhiều đặc sản hấp dẫn như vịt áp chảo, lẩu vịt măng, lẩu vịt om sấu tại phố Kim Mã hoặc trên đường Láng. Lẩu vịt có giá khoảng 150.000 đồng một người.

Theo Eva
Đọc thêm..
Từ hôm qua đến giờ, cá rô đồng được bán nhiều hơn mọi ngày.
Mình mua bánh cuốn, chả quế về ăn sáng. Ở chợ Mai Động có một hàng bánh cuốn ở khu cổng vào bên phía đường Lĩnh Nam ngon hơn các hàng bánh khác: bánh mềm, mỏng đều, thơm mùi vôi chứ không có mùi hàn the. Thỉnh thoảng mình hay mua bánh ở đây. Có cả bánh đúc lạc ăn cũng khá ngon.

Đang mùa mưa, cá rô đồng có vẻ bị dính bẫy nhiều hơn. Các mẹ ở thành phố đi chợ, không biết có mẹ nào đã sống tuổi thơ ở các vùng nông thôn không? Nếu mẹ nào sống ở đó sẽ nhớ kỷ niệm những ngày mưa bão như thế này đi bắt cá rô lạch. Nước mát, cá rô lạch qua đường để đi tìm nguồn nước mới. Mà toàn rô cụ to đùng, bóng nhẫy.

Mình "bon chen" ra hàng cá rô ở chợ Mai Động, đúng như ao ước, có rô cụ. Cả hàng cá có 3 con rô cụ, bán cho 3 mẹ cũng đi chợ như mình. “Chỉ cần một con rô cụ, nấu rau ngót là được nồi canh ngon”, mẹ Minh Phương ở Hoàng Mai, Hà Nội cho biết.
Đến tiết mục rau cỏ, rau rút đã làm 30.000 đồng một gói to (khoảng 2 mớ); 12.000 đồng/mớ rau chưa nhặt. Đậu Hà Lan giá 8.000 đồng/lạng các mẹ nhé!

Hôm nay ở chợ có bán cả cà bát. Cà bát 3 – 4 quả/kg giá 10.000 đồng. Trong tất cả các loại cà để muối, để nấu, cà bát là ngon nhất: Vừa giòn, mềm.

Mình thích nhất màu vàng của nghệ trong bát canh cà bung sườn. Nghệ ăn rất tốt, nhưng thói quen ăn uống của nhiều gia đình không dùng nghệ nhiều. Trong các món canh, thịt kho, mình thường cho nghệ vào. Cả nhà mình bị mình “đầu độc” và đều thích ăn nghệ vì thế.

Theo Eva


Không thể bỏ qua cá rô đồng khi đi chợ

Từ hôm qua đến giờ, cá rô đồng được bán nhiều hơn mọi ngày.
Mình mua bánh cuốn, chả quế về ăn sáng. Ở chợ Mai Động có một hàng bánh cuốn ở khu cổng vào bên phía đường Lĩnh Nam ngon hơn các hàng bánh khác: bánh mềm, mỏng đều, thơm mùi vôi chứ không có mùi hàn the. Thỉnh thoảng mình hay mua bánh ở đây. Có cả bánh đúc lạc ăn cũng khá ngon.

Đang mùa mưa, cá rô đồng có vẻ bị dính bẫy nhiều hơn. Các mẹ ở thành phố đi chợ, không biết có mẹ nào đã sống tuổi thơ ở các vùng nông thôn không? Nếu mẹ nào sống ở đó sẽ nhớ kỷ niệm những ngày mưa bão như thế này đi bắt cá rô lạch. Nước mát, cá rô lạch qua đường để đi tìm nguồn nước mới. Mà toàn rô cụ to đùng, bóng nhẫy.

Mình "bon chen" ra hàng cá rô ở chợ Mai Động, đúng như ao ước, có rô cụ. Cả hàng cá có 3 con rô cụ, bán cho 3 mẹ cũng đi chợ như mình. “Chỉ cần một con rô cụ, nấu rau ngót là được nồi canh ngon”, mẹ Minh Phương ở Hoàng Mai, Hà Nội cho biết.
Đến tiết mục rau cỏ, rau rút đã làm 30.000 đồng một gói to (khoảng 2 mớ); 12.000 đồng/mớ rau chưa nhặt. Đậu Hà Lan giá 8.000 đồng/lạng các mẹ nhé!

Hôm nay ở chợ có bán cả cà bát. Cà bát 3 – 4 quả/kg giá 10.000 đồng. Trong tất cả các loại cà để muối, để nấu, cà bát là ngon nhất: Vừa giòn, mềm.

Mình thích nhất màu vàng của nghệ trong bát canh cà bung sườn. Nghệ ăn rất tốt, nhưng thói quen ăn uống của nhiều gia đình không dùng nghệ nhiều. Trong các món canh, thịt kho, mình thường cho nghệ vào. Cả nhà mình bị mình “đầu độc” và đều thích ăn nghệ vì thế.

Theo Eva


Đọc thêm..
Bánh xèo có hương vị đậm đà, dễ lôi cuốn thực khách trong những ngày trời chuyển vào thu.

Cái thú của món bánh này là bạn bè cùng nhau ngồi nói chuyện rôm rả trong lúc chờ đợi những chiếc bánh nóng hổi ra khuôn, sắp lên đĩa. Đặc biệt khi tiết trời vào thu, trời se se lạnh mà được nhâm nhi đĩa bánh xèo thơm nồng thì quả là ngon không gì bằng.

Bánh xèo là loại bánh vừa ăn chơi nhưng cũng no bụng, bình dân nhưng có hương vị đậm đà, dễ lôi cuốn thực khách trong những ngày trời chuyển vào thu.

Thời kinh tế còn khó khăn, bánh xèo chỉ xuất hiện trong các đám giỗ, chạp. Ngày nay, bánh xèo được biến tấu theo từng vùng miền, phù hợp với khẩu vị mỗi nơi. Riêng bánh xèo miền Trung với hình tròn nhỏ, hoặc gấp lại thành hình bán nguyệt, bên trong có nhân tôm, thịt, có người lại thích cho nấm rơm, đổ với trứng…
Thú ăn bánh xèo khi trời vào thu
Để tạo nên chiếc bánh xèo ngon phải kỹ càng ngay từ khâu trộn bột. Bột làm bánh xay từ gạo lúa đảm bảo 3 yếu tố thơm, ngon, dẻo. Gạo vo sạch ngâm trong nước lạnh vài tiếng đồng hồ trước khi xay. Khi chưa có máy xay người ta thường xay bột bằng cối đá, bột xay nhiều lần mới thật nhuyễn. Thao tác pha bột cũng rất quan trọng. Bột phải trộn thật đều tay, chú ý lượng nước, hỗn hợp bột không được quá lỏng hay quá đặc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bánh, vừa đủ để bánh đạt được độ giòn như ý.

Khi chuẩn bị đổ bánh, người làm bánh còn bỏ thêm vào bột lá hành hay lá hẹ thái nhỏ, một chút bột nghệ, muối đường cho vị thêm mặn mà.

Đúc bánh xèo tưởng chừng rất dễ nhưng đòi hỏi khéo tay thì mới có thể làm ra chiếc bánh vừa giòn, vừa ngon. Chảo đúc bánh to cỡ bằng chiếc đĩa, đáy cạn, có nắp đậy (loại chảo chống dính lại càng tốt). Đợi lửa củi đỏ mới cho chảo lên lò. Thoa vào chảo một lớp dầu phụng rồi đậy vung, chờ thật nóng mới đổ bột vào. Mẻ đầu được dùng để thử và tráng chảo. Bắt đầu mẻ bánh thứ hai, rải nhân lên chảo sau khi đã khử dầu, tay cầm chiếc gáo múc một vá bột đổ lên, nghiêng chảo cho bột tải đều, rồi đậy nắp vung, chừng dăm ba phút khi mặt trên của bánh xốp và khô, viền bánh co lại, tróc ra thì bánh đã chín. Người đúc nhanh tay dùng chiếc cạy bằng kim loại để đưa bánh ra khỏi khuôn. Bánh đổ càng mỏng càng ngon. Nếu để già lửa, bánh sẽ bị cháy sém. Lửa yếu quá, mặt bánh lại chai lì mất ngon. Người làm vừa múc bột đổ vào khuôn, vừa vớt bánh liền tay, nhanh chóng, cho đến khi nào thau bột vơi dần.

Bánh xèo phải ăn lúc nóng mới ngon và ăn theo kiểu chân phương: dùng tay quấn từng lát bánh mỏng rồi xuýt xoa chấm bánh với nước mắm cay nồng, vừa hít hà hương thơm nồng của những cọng rau như tần ô, cải cay, rau húng, bắp chuối…

Món bánh xèo tuy khá quen thuộc giản dị nhưng lại có sức hút lạ lùng. Nhâm nhi bánh và trò chuyện với bạn trong tiết thu lành lạnh quả thật thú biết bao.
Theo Phan Thị Thanh Ly (Món ngon Sài Gòn)

Thú ăn bánh xèo khi trời vào thu

Bánh xèo có hương vị đậm đà, dễ lôi cuốn thực khách trong những ngày trời chuyển vào thu.

Cái thú của món bánh này là bạn bè cùng nhau ngồi nói chuyện rôm rả trong lúc chờ đợi những chiếc bánh nóng hổi ra khuôn, sắp lên đĩa. Đặc biệt khi tiết trời vào thu, trời se se lạnh mà được nhâm nhi đĩa bánh xèo thơm nồng thì quả là ngon không gì bằng.

Bánh xèo là loại bánh vừa ăn chơi nhưng cũng no bụng, bình dân nhưng có hương vị đậm đà, dễ lôi cuốn thực khách trong những ngày trời chuyển vào thu.

Thời kinh tế còn khó khăn, bánh xèo chỉ xuất hiện trong các đám giỗ, chạp. Ngày nay, bánh xèo được biến tấu theo từng vùng miền, phù hợp với khẩu vị mỗi nơi. Riêng bánh xèo miền Trung với hình tròn nhỏ, hoặc gấp lại thành hình bán nguyệt, bên trong có nhân tôm, thịt, có người lại thích cho nấm rơm, đổ với trứng…
Thú ăn bánh xèo khi trời vào thu
Để tạo nên chiếc bánh xèo ngon phải kỹ càng ngay từ khâu trộn bột. Bột làm bánh xay từ gạo lúa đảm bảo 3 yếu tố thơm, ngon, dẻo. Gạo vo sạch ngâm trong nước lạnh vài tiếng đồng hồ trước khi xay. Khi chưa có máy xay người ta thường xay bột bằng cối đá, bột xay nhiều lần mới thật nhuyễn. Thao tác pha bột cũng rất quan trọng. Bột phải trộn thật đều tay, chú ý lượng nước, hỗn hợp bột không được quá lỏng hay quá đặc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bánh, vừa đủ để bánh đạt được độ giòn như ý.

Khi chuẩn bị đổ bánh, người làm bánh còn bỏ thêm vào bột lá hành hay lá hẹ thái nhỏ, một chút bột nghệ, muối đường cho vị thêm mặn mà.

Đúc bánh xèo tưởng chừng rất dễ nhưng đòi hỏi khéo tay thì mới có thể làm ra chiếc bánh vừa giòn, vừa ngon. Chảo đúc bánh to cỡ bằng chiếc đĩa, đáy cạn, có nắp đậy (loại chảo chống dính lại càng tốt). Đợi lửa củi đỏ mới cho chảo lên lò. Thoa vào chảo một lớp dầu phụng rồi đậy vung, chờ thật nóng mới đổ bột vào. Mẻ đầu được dùng để thử và tráng chảo. Bắt đầu mẻ bánh thứ hai, rải nhân lên chảo sau khi đã khử dầu, tay cầm chiếc gáo múc một vá bột đổ lên, nghiêng chảo cho bột tải đều, rồi đậy nắp vung, chừng dăm ba phút khi mặt trên của bánh xốp và khô, viền bánh co lại, tróc ra thì bánh đã chín. Người đúc nhanh tay dùng chiếc cạy bằng kim loại để đưa bánh ra khỏi khuôn. Bánh đổ càng mỏng càng ngon. Nếu để già lửa, bánh sẽ bị cháy sém. Lửa yếu quá, mặt bánh lại chai lì mất ngon. Người làm vừa múc bột đổ vào khuôn, vừa vớt bánh liền tay, nhanh chóng, cho đến khi nào thau bột vơi dần.

Bánh xèo phải ăn lúc nóng mới ngon và ăn theo kiểu chân phương: dùng tay quấn từng lát bánh mỏng rồi xuýt xoa chấm bánh với nước mắm cay nồng, vừa hít hà hương thơm nồng của những cọng rau như tần ô, cải cay, rau húng, bắp chuối…

Món bánh xèo tuy khá quen thuộc giản dị nhưng lại có sức hút lạ lùng. Nhâm nhi bánh và trò chuyện với bạn trong tiết thu lành lạnh quả thật thú biết bao.
Theo Phan Thị Thanh Ly (Món ngon Sài Gòn)
Đọc thêm..
Bún chả là món ăn vô cùng quen thuộc với người Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết cách tự làm món ăn "dễ vào" này sao cho thật ngon, đúng điệu.
Bật mí mẹo làm bún chả ngon tuyệt cú mèo!
Nguyên liệu:

- 500g thịt ba chỉ hoặc nạc vai cắt lát mỏng
 - 500g thịt băm
 - 2 muỗng canh tỏi băm
 - 2 muỗng canh dầu hào
 - 2 muỗng canh đường
 - 4 muỗng canh mắm
 - 4 muỗng canh hành tím băm
 - 4 muỗng canh nước màu (hoặc mật ong)
 - 2 muỗng cà phê bột nêm
 - 1 muỗng cafe tiêu
 - 1/4 củ su hào
 - 1 củ cà rốt

Ướp mỗi loại thịt với:

-1 muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh mắm
- 2 muỗng canh hành tím băm
- 2-3 muỗng canh nước màu (hoặc mật ong)
- 1 muỗng cà phê bột nêm
- 1/2 muỗng cafe tiêu


Cách làm chả

B1: Ướp 30 phút hoặc vài giờ trong tủ lạnh
B2:   Cho thịt lên vỉ nướng than
B3:  Có thể đem nướng áp chảo nếu không có bếp than.
B4:   Nướng chín vàng đều 2 mặt, nếu thịt ít mỡ có thể cho thêm muỗng canh dầu ăn lúc ướp thịt
B5:  Thịt băm nặn thành miếng tròn dẹp, cũng nướng như nướng thịt.

Cách làm đồ chua:

- Su hào cắt lát mỏng, cà rốt tỉa hoa.
- Ướp với muối 15 phút cho giòn. Xả lại nước lạnh, vắt ráo.
- Ướp với 1mc đường, 2mc dấm. Trộn đều để 1h cho ngấm.
- Rau thơm, xà lách, kinh giới, nhặt rửa sạch, cắt đoạn vừa ăn
- Nước chấm pha rất nhạt, tỉ lệ 116 (1 đường, 1 mắm, 6 nước)

Cách ăn:

Múc nước chấm ra chén, cho chả (thịt nướng), tỏi ớt băm, đồ chua vào, rắc tiêu. Gắp bún và rau chấm vào tô nước chấm rồi ăn.
Theo Đẹp

Bật mí mẹo làm bún chả ngon tuyệt cú mèo!

Bún chả là món ăn vô cùng quen thuộc với người Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết cách tự làm món ăn "dễ vào" này sao cho thật ngon, đúng điệu.
Bật mí mẹo làm bún chả ngon tuyệt cú mèo!
Nguyên liệu:

- 500g thịt ba chỉ hoặc nạc vai cắt lát mỏng
 - 500g thịt băm
 - 2 muỗng canh tỏi băm
 - 2 muỗng canh dầu hào
 - 2 muỗng canh đường
 - 4 muỗng canh mắm
 - 4 muỗng canh hành tím băm
 - 4 muỗng canh nước màu (hoặc mật ong)
 - 2 muỗng cà phê bột nêm
 - 1 muỗng cafe tiêu
 - 1/4 củ su hào
 - 1 củ cà rốt

Ướp mỗi loại thịt với:

-1 muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh mắm
- 2 muỗng canh hành tím băm
- 2-3 muỗng canh nước màu (hoặc mật ong)
- 1 muỗng cà phê bột nêm
- 1/2 muỗng cafe tiêu


Cách làm chả

B1: Ướp 30 phút hoặc vài giờ trong tủ lạnh
B2:   Cho thịt lên vỉ nướng than
B3:  Có thể đem nướng áp chảo nếu không có bếp than.
B4:   Nướng chín vàng đều 2 mặt, nếu thịt ít mỡ có thể cho thêm muỗng canh dầu ăn lúc ướp thịt
B5:  Thịt băm nặn thành miếng tròn dẹp, cũng nướng như nướng thịt.

Cách làm đồ chua:

- Su hào cắt lát mỏng, cà rốt tỉa hoa.
- Ướp với muối 15 phút cho giòn. Xả lại nước lạnh, vắt ráo.
- Ướp với 1mc đường, 2mc dấm. Trộn đều để 1h cho ngấm.
- Rau thơm, xà lách, kinh giới, nhặt rửa sạch, cắt đoạn vừa ăn
- Nước chấm pha rất nhạt, tỉ lệ 116 (1 đường, 1 mắm, 6 nước)

Cách ăn:

Múc nước chấm ra chén, cho chả (thịt nướng), tỏi ớt băm, đồ chua vào, rắc tiêu. Gắp bún và rau chấm vào tô nước chấm rồi ăn.
Theo Đẹp

Đọc thêm..
Trong không khí mát lành của những cơn mưa, một món ăn nóng ấm, bổ dưỡng, lạ miệng như món cơm hấp cà ri ớt chuông sẽ khiến ta cảm thấy sự chuyển mùa trong năm thật thú vị.
Thử tài nấu cà ri nhân tiết giao mùa
Nguyên liệu:


200g gạo trắng ngon, 150g rau bó xôi, 150g ớt chuông xanh, đỏ, 2g bột cà ri Việt Ấn, 2 củ cà rốt, một ít rau ngò rí để trang trí, bơ, muối, tiêu.

Thực hiện:

- Rau bó xôi rửa sạch, luộc và xay lấy nước

- Gạo vo sạch, trộn với 2g bột cà ri (khoảng 1 thìa cà phê), một ít muối, tiêu. Cho nước rau bó xôi vào, nấu chín như nấu cơm thông thường, thêm bơ vào cho thấm và có màu đẹp, nêm muối, tiêu cho vừa ăn

- Ớt chuông lạng bỏ hạt (chừa lại 1 quả để trang trí). Cà rốt bào vỏ, 1 củ tỉa hoa, 1 củ luộc chín cùng ớt chuông, cắt hạt lựu sau đó trộn đều vào cơm đã nấu chín

- Cắt đôi quả ớt chuông thành hình chén, cho cơm cà ri vào, trang trí thêm với cà rốt tỉa hoa và bông hẹ.
Theo Món ngon VN

Thử tài nấu cà ri nhân tiết giao mùa

Trong không khí mát lành của những cơn mưa, một món ăn nóng ấm, bổ dưỡng, lạ miệng như món cơm hấp cà ri ớt chuông sẽ khiến ta cảm thấy sự chuyển mùa trong năm thật thú vị.
Thử tài nấu cà ri nhân tiết giao mùa
Nguyên liệu:


200g gạo trắng ngon, 150g rau bó xôi, 150g ớt chuông xanh, đỏ, 2g bột cà ri Việt Ấn, 2 củ cà rốt, một ít rau ngò rí để trang trí, bơ, muối, tiêu.

Thực hiện:

- Rau bó xôi rửa sạch, luộc và xay lấy nước

- Gạo vo sạch, trộn với 2g bột cà ri (khoảng 1 thìa cà phê), một ít muối, tiêu. Cho nước rau bó xôi vào, nấu chín như nấu cơm thông thường, thêm bơ vào cho thấm và có màu đẹp, nêm muối, tiêu cho vừa ăn

- Ớt chuông lạng bỏ hạt (chừa lại 1 quả để trang trí). Cà rốt bào vỏ, 1 củ tỉa hoa, 1 củ luộc chín cùng ớt chuông, cắt hạt lựu sau đó trộn đều vào cơm đã nấu chín

- Cắt đôi quả ớt chuông thành hình chén, cho cơm cà ri vào, trang trí thêm với cà rốt tỉa hoa và bông hẹ.
Theo Món ngon VN

Đọc thêm..
 Ai cũng đều mong muốn có một chế độ ăn uống lành mạnh, vừa ngon miệng vừa ngăn ngừa bệnh tật.Tuy nhiên, không ít người với những thói quen có thể khiến họ không nhận được hiệu quả dinh dưỡng lớn nhất và tốt cho sức khỏe nhất từ các loại thực phẩm. Sau đây là một số hạn chế phổ biến.


Trữ rau quả tươi cho cả tuần

Một khi rau quả được thu hoạch, chúng bắt đầu mất đi một ít vitamin, khoáng chất và phytochemical (chất hóa học tự nhiên có sẵn trong thực vật). Vì vậy, việc cất giữ rau quả tươi trong tủ lạnh suốt cả tuần có thể tước đoạt của bạn không ít chất dinh dưỡng cần cho một sức khỏe tốt.

Thay vào đó, bạn có thể mua rau quả tươi cho vài ngày và bổ sung bằng rau quả đông lạnh. Tìm mua loại rau quả đông lạnh được thu hoạch vào lúc chúng có chất lượng cao nhất và được đông lạnh ngay lập tức, vốn giúp bảo vệ các chất dinh dưỡng không bị phân hủy trong một khoảng thời gian dài đến một năm trong tủ cấp đông.
Thói quen cản trở ăn uống lành mạnh
Mua quá nhiều thực phẩm chế biến

Những loại thực phẩm chế biến có xu hướng chứa nhiều sodium (natri) và chất béo bão hòa hơn, ít chất xơ và chất dinh dưỡng hơn. Thay vào đó, bạn có thể bắt đầu bằng thực phẩm tươi, nguyên hạt càng nhiều càng tốt. Khi buộc phải chọn những sản phẩm tiện lợi, hãy tìm mua những loại thực phẩm chứa nguyên hạt (chẳng hạn như bánh mì nguyên hạt), không có trans fat (chất béo cực xấu), và chứa ít chất béo bão hòa (chẳng hạn như nước xốt làm bằng dầu ô liu).

Không kiểm soát nổi calorie

Cuộc sống bận rộn khiến chúng ta thường xuyên ăn ngoài hoặc gọi thức ăn từ các nhà hàng phục vụ thực phẩm mang đi. Bên cạnh nỗi lo về vệ sinh an toàn thực phẩm, việc ăn ngoài hoặc dùng thức ăn mang đi còn khiến bạn không thể kiểm soát được lượng calorie cũng như thành phần dinh dưỡng mà bạn sẽ hấp thu từ mỗi khẩu phần ăn.

Để khắc phục vấn đề này, bạn cố gắng thức dậy sớm hơn vào buổi sáng để dùng điểm tâm tại nhà và làm cho mình một phần cơm trưa với đầy đủ thành phần dinh dưỡng. Bạn cũng có thể tranh thủ thời gian còn lại trước khi đi làm để chuẩn bị sẵn những nguyên liệu cần cho một bữa ăn tối gọn nhẹ và phù hợp.

Dĩ nhiên, nói bao giờ cũng dễ hơn làm, nhưng nếu bạn ý thức và trân trọng sức khỏe của bản thân và gia đình, chắc chắn bạn sẽ làm được.
Theo TNO

Thói quen cản trở ăn uống lành mạnh

 Ai cũng đều mong muốn có một chế độ ăn uống lành mạnh, vừa ngon miệng vừa ngăn ngừa bệnh tật.Tuy nhiên, không ít người với những thói quen có thể khiến họ không nhận được hiệu quả dinh dưỡng lớn nhất và tốt cho sức khỏe nhất từ các loại thực phẩm. Sau đây là một số hạn chế phổ biến.


Trữ rau quả tươi cho cả tuần

Một khi rau quả được thu hoạch, chúng bắt đầu mất đi một ít vitamin, khoáng chất và phytochemical (chất hóa học tự nhiên có sẵn trong thực vật). Vì vậy, việc cất giữ rau quả tươi trong tủ lạnh suốt cả tuần có thể tước đoạt của bạn không ít chất dinh dưỡng cần cho một sức khỏe tốt.

Thay vào đó, bạn có thể mua rau quả tươi cho vài ngày và bổ sung bằng rau quả đông lạnh. Tìm mua loại rau quả đông lạnh được thu hoạch vào lúc chúng có chất lượng cao nhất và được đông lạnh ngay lập tức, vốn giúp bảo vệ các chất dinh dưỡng không bị phân hủy trong một khoảng thời gian dài đến một năm trong tủ cấp đông.
Thói quen cản trở ăn uống lành mạnh
Mua quá nhiều thực phẩm chế biến

Những loại thực phẩm chế biến có xu hướng chứa nhiều sodium (natri) và chất béo bão hòa hơn, ít chất xơ và chất dinh dưỡng hơn. Thay vào đó, bạn có thể bắt đầu bằng thực phẩm tươi, nguyên hạt càng nhiều càng tốt. Khi buộc phải chọn những sản phẩm tiện lợi, hãy tìm mua những loại thực phẩm chứa nguyên hạt (chẳng hạn như bánh mì nguyên hạt), không có trans fat (chất béo cực xấu), và chứa ít chất béo bão hòa (chẳng hạn như nước xốt làm bằng dầu ô liu).

Không kiểm soát nổi calorie

Cuộc sống bận rộn khiến chúng ta thường xuyên ăn ngoài hoặc gọi thức ăn từ các nhà hàng phục vụ thực phẩm mang đi. Bên cạnh nỗi lo về vệ sinh an toàn thực phẩm, việc ăn ngoài hoặc dùng thức ăn mang đi còn khiến bạn không thể kiểm soát được lượng calorie cũng như thành phần dinh dưỡng mà bạn sẽ hấp thu từ mỗi khẩu phần ăn.

Để khắc phục vấn đề này, bạn cố gắng thức dậy sớm hơn vào buổi sáng để dùng điểm tâm tại nhà và làm cho mình một phần cơm trưa với đầy đủ thành phần dinh dưỡng. Bạn cũng có thể tranh thủ thời gian còn lại trước khi đi làm để chuẩn bị sẵn những nguyên liệu cần cho một bữa ăn tối gọn nhẹ và phù hợp.

Dĩ nhiên, nói bao giờ cũng dễ hơn làm, nhưng nếu bạn ý thức và trân trọng sức khỏe của bản thân và gia đình, chắc chắn bạn sẽ làm được.
Theo TNO

Đọc thêm..