Vị ngọt thơm ngọt của cá, quyện lẫn với mùi thơm của gừng và cay nồng của ớt tạo nên món cá basa kho gừng cực kỳ hấp dẫn. Nhanh tay chế biến món ngon này cho mọi người thưởng thức nhé.
Cá basa kho gừng
Nguyên liệu:

- 2 lát cá basa lớn
- 1 củ gừng lớn
- Tỏi, hành khô, ớt quả, hành lá, ớt bột, muối, nước mắm, đường nâu hay đường cát trắng, hạt tiêu
- 2 thìa nhỏ nước hàng (nước màu kho cá)
- 3 thìa nhỏ dầu ăn.

Cách làm:
Bước 1:

- Cá rửa sạch với nước muối pha loãng, để cá vào rổ thưa, dùng tay chà nhẹ để phần nhớt của cá ra bớt, rửa lại cho thật sạch, ướp vào cá một thìa
Bước 2:
- Gừng cạo vỏ, tỏi và hành khô bóc vỏ, hành là lấ
Bước 3:

- Lấy một phần gừng thái sợi lót dưới đáy nồi để kh
Bước 4:
- Phần gừng còn lại bạn giã nhuyễn với ớt, tỏi, h
Bước 5:
- Xếp cá vào nồi, bên trên cho nước hàng, dầu ăn và phần tỏi, ớt, hành khô, gừng đã giã , đầu hành và ba thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường, một thìa nhỏ muối và thêm một ít ớt bột. Ướp khoảng 30 phút sau đó cho nồi lên bếp đun sôi lửa bùng thì bạn tiế
Bước 6:
- Thỉnh thoảng bạn cầm tay cầm của nồi lắc đều và khi đun không đậy kín nắp nồi. Đun từ 30 - 40 phút, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp rắc hành lá đã thái nhỏ và một ít hạt tiêu lên bề mặt, múc ra đĩa làm món mặn ăn với cơm.

Theo ngôi sao

Cá basa kho gừng

Vị ngọt thơm ngọt của cá, quyện lẫn với mùi thơm của gừng và cay nồng của ớt tạo nên món cá basa kho gừng cực kỳ hấp dẫn. Nhanh tay chế biến món ngon này cho mọi người thưởng thức nhé.
Cá basa kho gừng
Nguyên liệu:

- 2 lát cá basa lớn
- 1 củ gừng lớn
- Tỏi, hành khô, ớt quả, hành lá, ớt bột, muối, nước mắm, đường nâu hay đường cát trắng, hạt tiêu
- 2 thìa nhỏ nước hàng (nước màu kho cá)
- 3 thìa nhỏ dầu ăn.

Cách làm:
Bước 1:

- Cá rửa sạch với nước muối pha loãng, để cá vào rổ thưa, dùng tay chà nhẹ để phần nhớt của cá ra bớt, rửa lại cho thật sạch, ướp vào cá một thìa
Bước 2:
- Gừng cạo vỏ, tỏi và hành khô bóc vỏ, hành là lấ
Bước 3:

- Lấy một phần gừng thái sợi lót dưới đáy nồi để kh
Bước 4:
- Phần gừng còn lại bạn giã nhuyễn với ớt, tỏi, h
Bước 5:
- Xếp cá vào nồi, bên trên cho nước hàng, dầu ăn và phần tỏi, ớt, hành khô, gừng đã giã , đầu hành và ba thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường, một thìa nhỏ muối và thêm một ít ớt bột. Ướp khoảng 30 phút sau đó cho nồi lên bếp đun sôi lửa bùng thì bạn tiế
Bước 6:
- Thỉnh thoảng bạn cầm tay cầm của nồi lắc đều và khi đun không đậy kín nắp nồi. Đun từ 30 - 40 phút, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp rắc hành lá đã thái nhỏ và một ít hạt tiêu lên bề mặt, múc ra đĩa làm món mặn ăn với cơm.

Theo ngôi sao
Đọc thêm..
 Món xôi rán này sẽ rất đặc biệt bởi được tẩm thêm vụn bánh mì rồi đem rán giòn. Miếng xôi vừa có màu vàng óng, vừa có cảm giác giòn rụm tan trong miệng, lại dẻo thơm rất hợp với tiết trời đầu thu.
Nguyên liệu:

- 200g gạo nếp ngon
- Dầu ăn, vỏ bánh mì bóp vụn, đường bát nạo mịn…
Bật mí cách chế biến món xôi rán giòn rụm, dẻo thơm
Cách làm:

- Ngâm nếp trước khi nấu để có món xôi ngon hơn
- Cho nếp vào nồi cơm điện, đổ thật ít nước, nấu như cơm nếp bình thường.
- Khi nồi cơm nếp đã chín, trộn đường bát đã nạo vào cùng
- Vo thành từng viên cơm nếp

- Cuối cùng lăn qua lớp vỏ bánh mì bóp vụn, sau đó đem rán vàng và nhấm nháp ngay khi còn nóng.
Mách nhỏ:


- Nếu không thích cho đường vào xôi, bạn có thể nêm gia vị, hoặc thêm lạc cắt nhỏ vào.
- Khi rán cơm nếp, không cần rán quá lâu, chỉ đợi đến khi mặt ngoài vàng là được.
- Ăn cơm nếp cùng ít xì dầu và dưa góp, rất hợp với tiết trời đầu thu.
Theo Dân Việt


Bật mí cách chế biến món xôi rán giòn rụm, dẻo thơm

 Món xôi rán này sẽ rất đặc biệt bởi được tẩm thêm vụn bánh mì rồi đem rán giòn. Miếng xôi vừa có màu vàng óng, vừa có cảm giác giòn rụm tan trong miệng, lại dẻo thơm rất hợp với tiết trời đầu thu.
Nguyên liệu:

- 200g gạo nếp ngon
- Dầu ăn, vỏ bánh mì bóp vụn, đường bát nạo mịn…
Bật mí cách chế biến món xôi rán giòn rụm, dẻo thơm
Cách làm:

- Ngâm nếp trước khi nấu để có món xôi ngon hơn
- Cho nếp vào nồi cơm điện, đổ thật ít nước, nấu như cơm nếp bình thường.
- Khi nồi cơm nếp đã chín, trộn đường bát đã nạo vào cùng
- Vo thành từng viên cơm nếp

- Cuối cùng lăn qua lớp vỏ bánh mì bóp vụn, sau đó đem rán vàng và nhấm nháp ngay khi còn nóng.
Mách nhỏ:


- Nếu không thích cho đường vào xôi, bạn có thể nêm gia vị, hoặc thêm lạc cắt nhỏ vào.
- Khi rán cơm nếp, không cần rán quá lâu, chỉ đợi đến khi mặt ngoài vàng là được.
- Ăn cơm nếp cùng ít xì dầu và dưa góp, rất hợp với tiết trời đầu thu.
Theo Dân Việt


Đọc thêm..
Chế biến đơn giản nhưng món đậu phụ xốt kiểu này lại thơm ngon khó cưỡng.
Giản dị với đậu phụ xốt xì dầu
Nguyên liệu:

- Đậu phụ: 1 bìa to ( 4 bìa nhỏ)
- Xì dầu (nước tương): 3 thìa ăn cơm
- Dầu hào: 1 thìa ăn cơm
- Dấm: 1 thìa ăn cơm
- Đường: 1 thìa ăn cơm
- Tỏi tây: 1 cây (lấy phần gốc)
- Hạt tiêu, hành khô, tỏi, ớt, bột năng (không cần thiết)
Thực hiện:

Bước 1: Đậu phụ rửa qua nước cho sạch, để ráo rồi thái thành những miếng nhỏ theo sở thích.
Bước 2: Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho đậu vào rán vàng hai mặt, gắp đậu ra một cái đĩa.
Bước 3: Hành khô và tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. Tỏi tây rửa sạch, thái thật nhỏ.
Bước 4: Pha hỗn hợp gồm 3 thìa ăn xì dầu, 1 thìa dầu hào, 1 thìa dấm, 1 thìa đường, tỏi tây, ớt với khoảng 2/3 bát ăn cơm nước.
Bước 5: Phi thơm hành, tỏi trong chảo dầu vừa rán đậu (nếu chảo còn nhiều dầu ăn thì nên gạn bớt dầu ra một cái bát). Cho đậu ngược trở lại chảo rồi đổ bát hỗn hợp nước xì dầu vừa pha vào, đun liu riu trong vài phút cho đậu ngấm gia vị (có thể cho khoảng nửa thìa cà phê bột năng pha với 1/3 bát ăn cơm nước vào để làm nước xốt sệt lại).
Cho đậu phụ xốt xì dầu ra đĩa và cùng cả nhà thưởng thức nhé. Khi ăn rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên đĩa đậu.
Món ăn nhìn hấp dẫn quá. Chúc các bạn ngon miệng!

Giản dị với đậu phụ xốt xì dầu

Chế biến đơn giản nhưng món đậu phụ xốt kiểu này lại thơm ngon khó cưỡng.
Giản dị với đậu phụ xốt xì dầu
Nguyên liệu:

- Đậu phụ: 1 bìa to ( 4 bìa nhỏ)
- Xì dầu (nước tương): 3 thìa ăn cơm
- Dầu hào: 1 thìa ăn cơm
- Dấm: 1 thìa ăn cơm
- Đường: 1 thìa ăn cơm
- Tỏi tây: 1 cây (lấy phần gốc)
- Hạt tiêu, hành khô, tỏi, ớt, bột năng (không cần thiết)
Thực hiện:

Bước 1: Đậu phụ rửa qua nước cho sạch, để ráo rồi thái thành những miếng nhỏ theo sở thích.
Bước 2: Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho đậu vào rán vàng hai mặt, gắp đậu ra một cái đĩa.
Bước 3: Hành khô và tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. Tỏi tây rửa sạch, thái thật nhỏ.
Bước 4: Pha hỗn hợp gồm 3 thìa ăn xì dầu, 1 thìa dầu hào, 1 thìa dấm, 1 thìa đường, tỏi tây, ớt với khoảng 2/3 bát ăn cơm nước.
Bước 5: Phi thơm hành, tỏi trong chảo dầu vừa rán đậu (nếu chảo còn nhiều dầu ăn thì nên gạn bớt dầu ra một cái bát). Cho đậu ngược trở lại chảo rồi đổ bát hỗn hợp nước xì dầu vừa pha vào, đun liu riu trong vài phút cho đậu ngấm gia vị (có thể cho khoảng nửa thìa cà phê bột năng pha với 1/3 bát ăn cơm nước vào để làm nước xốt sệt lại).
Cho đậu phụ xốt xì dầu ra đĩa và cùng cả nhà thưởng thức nhé. Khi ăn rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên đĩa đậu.
Món ăn nhìn hấp dẫn quá. Chúc các bạn ngon miệng!
Đọc thêm..
Chả mực rất ngon, bạn có muốn biết cách làm nó không?
Tự làm chả mực siêu ngon
Nguyên liệu:

- Mực tươi: 500 g
- Thịt nạc  mông: 100 g
- Hành khô: 1 củ
- Hành hoa, rau dăm, thì là
- Gia vị: dầu ăn, hạt tiêu, bột nêm, súp, mì chính, bột năng (nếu có)
Cách làm:

Bước 1: Mực tươi làm sạch, thái miếng rồi băm nhỏ.
Bước 2: Thịt nạc mông rửa sạch băm nhỏ.
Bước 3: Hành hoa, rau dăm, thì là rửa sạch băm nhỏ.
Bước 4: Cho mực và thịt đã băm nhỏ vào bát tô. Thêm một ít hạt tiêu, 2 thìa bột năng, bột canh, mì chính vào.
Bước 5: Thêm rau thơm thái nhỏ ở bước 3 vào bát mực.
Bước 6: Trộn đều lên ướp trong khoảng 20 phút.
Bước 8: Đeo găng tay rồi lặn thành từng viên chả tùy ý.
Bước 9: Rán vàng chả mực với dầu nóng rồi cho bày ra đĩa. Chả mực có thể chấm với tương ớt ăn nóng hoặc đem xốt cà chua đều rất đưa cơm.
Chúc bạn ngon miệng!

Tự làm chả mực siêu ngon

Chả mực rất ngon, bạn có muốn biết cách làm nó không?
Tự làm chả mực siêu ngon
Nguyên liệu:

- Mực tươi: 500 g
- Thịt nạc  mông: 100 g
- Hành khô: 1 củ
- Hành hoa, rau dăm, thì là
- Gia vị: dầu ăn, hạt tiêu, bột nêm, súp, mì chính, bột năng (nếu có)
Cách làm:

Bước 1: Mực tươi làm sạch, thái miếng rồi băm nhỏ.
Bước 2: Thịt nạc mông rửa sạch băm nhỏ.
Bước 3: Hành hoa, rau dăm, thì là rửa sạch băm nhỏ.
Bước 4: Cho mực và thịt đã băm nhỏ vào bát tô. Thêm một ít hạt tiêu, 2 thìa bột năng, bột canh, mì chính vào.
Bước 5: Thêm rau thơm thái nhỏ ở bước 3 vào bát mực.
Bước 6: Trộn đều lên ướp trong khoảng 20 phút.
Bước 8: Đeo găng tay rồi lặn thành từng viên chả tùy ý.
Bước 9: Rán vàng chả mực với dầu nóng rồi cho bày ra đĩa. Chả mực có thể chấm với tương ớt ăn nóng hoặc đem xốt cà chua đều rất đưa cơm.
Chúc bạn ngon miệng!
Đọc thêm..
Với từng này tiền mình sẽ đi chợ cho cả ngày trong thời buổi bão giá này.

Vì cầm có 100.000 đồng đi chợ nên mình phải chạy thật xa, đến chợ đầu mối để mua đồ rẻ. 100.000 đồng chia 3 bữa, có mẹ bảo chắc mình chỉ có thể cho cả nhà ăn chay chứ không thịt cá gì.

Mình chia số tiền 100.000 đồng ra làm 3 phần: Bữa sáng 30.000 đồng, bữa trưa 35.000 đồng, bữa tối 35.000 đồng. Sau khi chia như thế, bắt đầu mình lần mò vào chợ để mua sắm.

Bữa sáng sẽ ăn mỳ gạo. Mỳ gạo 24.000 đồng/kg. mình mua nửa cân, mất 12.000 đồng. Mỳ nấu với thịt nạc băm, ăn với rau thơm. Thịt nạc thăn ở chợ bình thường bán 110.000 đồng/kg; trong siêu thị bán 120.000 đồng/kg; chợ đầu mối bán 98.000 đồng/kg. Mình mua 1 lạng nạc thăn về nấu mỳ, mất 10.000 đồng. Rau bao gồm mùi tầu, hành hoa mất 4.000 đồng. Vậy là mình dư được 4.000 đồng cho bữa sáng.

Bữa trưa với 35.000 đồng. Thịt ba chỉ giá 86.000 đồng/kg; thịt bò thăn bắp giá 19.500 đồng/lạng; thịt gà công nghiệp làm rồi giá 80.000 đồng/kg. Mình sẽ mua 20.000 đồng thịt ba chỉ thay vì thịt bò và thịt gà. Món thịt lợn luộc chấm mắm cáy ăn cho bữa trưa.
Đi chợ với 100.000 đồng cho cả ngày
Còn 15.000 đồng, mình phải mua rau nấu canh và chọn một món tráng miệng nữa. Mình mua 1 quả mướp 4.000 đồng, một mớ rau ngót 6.000 đồng, tổng cộng giá 10.000 đồng.

Món tráng miệng cho bữa trưa chọn gì bây giờ nhỉ? Bưởi thì 10.000 đồng/một quả; cam 35.000 đồng/kg; lựu 13.000 đồng/kg. Nhưng vì lựu ngon nên mình sẽ chọn. Vậy là bữa trưa mình lạm phát 8.000 đồng.

Để chuẩn bị bữa tối với 35.000 đồng, mình phải chọn món thật khéo. Cá trắm 75.000 đồng/kg, nhưng mua riêng đầu chỉ 50.000 đồng/kg. Mình mua một cái đầu cá trắm hết 20.000 đồng; hai quả trứng vịt 6.000 đồng; rau dọc mùng 6.000 đồng/mớ; me 2.000 đồng/lạng, rau thơm 4.000 đồng; bưởi 10.000 đồng. Mình đã bị lạm phát cho bữa tối 9.000 đồng.

Hôm nay mình đã thử nghiệm một cách đi chợ cực kỳ chắt bóp, nhưng vẫn lạm phát. Mà lưu ý các mẹ là chợ đầu mối giá rẻ hơn các chợ trong thành phố từ 10 – 20% rồi đấy. Suy ra nếu mẹ nào mà làm nhà nước thì lương tháng không đủ tiền ăn đâu nhé!

Theo Eva

Đi chợ với 100.000 đồng cho cả ngày

Với từng này tiền mình sẽ đi chợ cho cả ngày trong thời buổi bão giá này.

Vì cầm có 100.000 đồng đi chợ nên mình phải chạy thật xa, đến chợ đầu mối để mua đồ rẻ. 100.000 đồng chia 3 bữa, có mẹ bảo chắc mình chỉ có thể cho cả nhà ăn chay chứ không thịt cá gì.

Mình chia số tiền 100.000 đồng ra làm 3 phần: Bữa sáng 30.000 đồng, bữa trưa 35.000 đồng, bữa tối 35.000 đồng. Sau khi chia như thế, bắt đầu mình lần mò vào chợ để mua sắm.

Bữa sáng sẽ ăn mỳ gạo. Mỳ gạo 24.000 đồng/kg. mình mua nửa cân, mất 12.000 đồng. Mỳ nấu với thịt nạc băm, ăn với rau thơm. Thịt nạc thăn ở chợ bình thường bán 110.000 đồng/kg; trong siêu thị bán 120.000 đồng/kg; chợ đầu mối bán 98.000 đồng/kg. Mình mua 1 lạng nạc thăn về nấu mỳ, mất 10.000 đồng. Rau bao gồm mùi tầu, hành hoa mất 4.000 đồng. Vậy là mình dư được 4.000 đồng cho bữa sáng.

Bữa trưa với 35.000 đồng. Thịt ba chỉ giá 86.000 đồng/kg; thịt bò thăn bắp giá 19.500 đồng/lạng; thịt gà công nghiệp làm rồi giá 80.000 đồng/kg. Mình sẽ mua 20.000 đồng thịt ba chỉ thay vì thịt bò và thịt gà. Món thịt lợn luộc chấm mắm cáy ăn cho bữa trưa.
Đi chợ với 100.000 đồng cho cả ngày
Còn 15.000 đồng, mình phải mua rau nấu canh và chọn một món tráng miệng nữa. Mình mua 1 quả mướp 4.000 đồng, một mớ rau ngót 6.000 đồng, tổng cộng giá 10.000 đồng.

Món tráng miệng cho bữa trưa chọn gì bây giờ nhỉ? Bưởi thì 10.000 đồng/một quả; cam 35.000 đồng/kg; lựu 13.000 đồng/kg. Nhưng vì lựu ngon nên mình sẽ chọn. Vậy là bữa trưa mình lạm phát 8.000 đồng.

Để chuẩn bị bữa tối với 35.000 đồng, mình phải chọn món thật khéo. Cá trắm 75.000 đồng/kg, nhưng mua riêng đầu chỉ 50.000 đồng/kg. Mình mua một cái đầu cá trắm hết 20.000 đồng; hai quả trứng vịt 6.000 đồng; rau dọc mùng 6.000 đồng/mớ; me 2.000 đồng/lạng, rau thơm 4.000 đồng; bưởi 10.000 đồng. Mình đã bị lạm phát cho bữa tối 9.000 đồng.

Hôm nay mình đã thử nghiệm một cách đi chợ cực kỳ chắt bóp, nhưng vẫn lạm phát. Mà lưu ý các mẹ là chợ đầu mối giá rẻ hơn các chợ trong thành phố từ 10 – 20% rồi đấy. Suy ra nếu mẹ nào mà làm nhà nước thì lương tháng không đủ tiền ăn đâu nhé!

Theo Eva

Đọc thêm..