Có nhiều món ăn đất Bắc khiến thực khách Sài Gòn cũng phải mê mẩn.
Những món Bắc mê hoặc khách Sài Thành
Sự hiện diện dày đặc của các quán bún chả, chả cá Hà Nội, bún cá rô đồng, miến lươn… trên khắp đường lớn, ngõ nhỏ của Sài Gòn đủ cho thấy sức hút của các món ăn này ở phương Nam.

Phở

Phở là một trong những món Bắc quen thuộc với thực khách mọi độ tuổi ở Sài Gòn. Có điều, người miền Bắc khi thưởng thức phở ở thành phố này đều không thể tìm thấy điểm tương đồng trong hương và vị của món ăn này với nơi xuất xứ. Lý do rất dễ hiểu là phở trong Sài Gòn đã được biến tấu khá nhiều để phù hợp với khẩu vị và nhu cầu của thực khách tại đây.

Bún chả

Một phần bún chả khá phong phú với sự có mặt của tinh bột (bún), đạm (2 loại thịt nướng), chất xơ (rau xanh), nước chấm (nước mắm lạt) và trái cây ăn kèm (đu đủ xanh ngâm chua ngọt).

Cách thưởng thức món ăn ngon nhất là theo người Hà Nội là cho từng ít một bún, rau, thịt vào tô nước mắm có đu đủ chua ngọt ăn dần – khá giống với cách ăn bún thịt nướng của miền Nam. Sau khi du nhập vào Sài Gòn, món ăn này được cải biên với việc nhón từng ít một các nguyên liệu cho vào chén nhỏ thưởng thức. Rất khó để đánh giá phương án nào ngon hơn, chỉ biết rằng, bún chả khá thanh nên dễ ăn và hợp vị với mọi thời điểm trong ngày.

Bạn có thể thưởng thức bún chả trên các tuyến đường như Trương Định, Phạm Ngọc Thạch, Tô Hiến Thành, Lý Tự Trọng, Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), khu sân bay đường Hồng Hà (quận Tân Bình), quán lề đường Nguyễn Văn Thủ (quận 1)...

Bún cá rô đồng

Được nấu hoàn toàn bằng cá rô đồng song do được xử lý khá kỹ nên món bún này không có vị tanh hay cảm giác “ghê ghê” như mọi người thường nghĩ mà thơm ngọt, và khá thanh. Không những vậy, khi thưởng thức món bún này, thực khách còn cảm nhận được vị thanh mát của nước dùng, cái ngon của ba cách chế biến thịt cá rô, vị thơm của nghệ, cái béo ngậy của trứng cá.

Chả cá Hà Nội

Một phần chả cá Hà Nội ngoài những lát cá lăng nướng thơm ngon, nóng hổi còn là sự phối hợp khá cầu kỳ của hàng loạt nguyên phụ liệu như rau thơm, bánh đa, đậu phộng rang giòn, gốc hành hoa ngâm chua ngọt, bún, mắm tôm… Cách thưởng thức món ăn này tưởng như đơn giản nhưng hài hòa và tinh tế không kém với yêu cầu phải có sự hiện diện tất cả các nguyên liệu trong cùng một đũa để cùng bật lên vị thơm, giòn, chua, cay, mặn... cùng một lúc.
Những món Bắc mê hoặc khách Sài Thành
Miến lươn

Miến lươn hấp dẫn thực khách với những miến lươn vàng óng, dù ngậm bao nhiêu nước vẫn giòn tan khó cưỡng của loại lươn nhỏ bằng chiếc đũa đặc sản Nghệ An và nước dùng thanh ngọt, thoảng hương thơm đặc trưng của lươn. Bên cạnh đó, vị ngon của những cọng miếng dai mềm được tẩm ướp hương thơm, vị béo của mỡ ôm ấp những miếng thịt lươn giòn tan khiến thực khách “hết một tô vẫn thòm thèm”.

Nem cua bể

Ngoài hình dáng khá lạ của những khối nem vuông vức, nem cua bể quyến rũ thực khách với cái giòn tan của món chiên cùng vị béo đậm thơm lừng của cua bể, vị thanh của những cọng giá kết đôi cùng rau xanh thanh mát, nước mắm chua ngọt.

Bánh cuốn

Đĩa bánh cuốn trắng phau, nóng hổi ẩn hiện phần nhân thơm mềm điểm xuyết ít rau thơm, giá trụng, cùng các loại chả, nem, bánh tôm bên trên và chén mắm chua ngọt là thực đơn hoàn hảo cho một buổi sáng tuyệt vời hay những buổi chiều mưa như hiện nay.
Những món Bắc mê hoặc khách Sài Thành
Một đĩa bánh cuốn ngon phải hội tụ đủ các yếu tố vỏ bánh mỏng tang, nhìn thấy rõ phần nhân bên trong nhưng phải dai mềm, không vỡ, không nát khi dùng đũa gắp. Phần nhân bên trong phải đạt được chính xác tỷ lệ vàng giữa nấm mèo, thịt nạc bằm nhuyễn, hành phi... Yếu tố cuối cùng là nước mắm không đặc, không loãng với độ mặn, chua, cay, vừa phải.

Bánh đa cua

Có hai loại là bánh đa cua đồng và bánh đa cua bể, mỗi loại có cách chế biến khác nhau, tạo hình khác nhau, vị ngon, hương thơm cũng khác nhau nhưng đều quyến rũ thực khách với những miếng bánh đa cua thanh mảnh, dai mềm, nước dùng ngọt thanh, phần thịt cua đậm đà, rau nhút tươi giòn.

Bún mọc

Yếu tố đầu tiên của một tô bún mọc ngon là nước dùng phải thanh, ngọt, thoảng hương của mọc, tiếp đến là những miếng mọc đầy đặn, thơm mềm, dai chắc. Bên cạnh đó, gia vị không thể thiếu của món bún này là mắm tôm loại ngon với hương thơm và màu sắc đặc trưng.

Bún riêu

Ẩm thực cả ba miền đều có sự hiện diện của món bún này, sự khác nhau chính là gia vị tạo nên hương thơm, vị chua của món ăn, với bún riêu cua miền Bắc, là dấm bỗng. Giấm bỗng có hương thơm, vị chua khác các loại giấm khác hay me, nên khi gia giảm trong nồi bún cũng cho hương và vị khác hẳn.

Theo Huỳnh Hằng (Infonet)

Những món Bắc mê hoặc khách Sài Thành

Có nhiều món ăn đất Bắc khiến thực khách Sài Gòn cũng phải mê mẩn.
Những món Bắc mê hoặc khách Sài Thành
Sự hiện diện dày đặc của các quán bún chả, chả cá Hà Nội, bún cá rô đồng, miến lươn… trên khắp đường lớn, ngõ nhỏ của Sài Gòn đủ cho thấy sức hút của các món ăn này ở phương Nam.

Phở

Phở là một trong những món Bắc quen thuộc với thực khách mọi độ tuổi ở Sài Gòn. Có điều, người miền Bắc khi thưởng thức phở ở thành phố này đều không thể tìm thấy điểm tương đồng trong hương và vị của món ăn này với nơi xuất xứ. Lý do rất dễ hiểu là phở trong Sài Gòn đã được biến tấu khá nhiều để phù hợp với khẩu vị và nhu cầu của thực khách tại đây.

Bún chả

Một phần bún chả khá phong phú với sự có mặt của tinh bột (bún), đạm (2 loại thịt nướng), chất xơ (rau xanh), nước chấm (nước mắm lạt) và trái cây ăn kèm (đu đủ xanh ngâm chua ngọt).

Cách thưởng thức món ăn ngon nhất là theo người Hà Nội là cho từng ít một bún, rau, thịt vào tô nước mắm có đu đủ chua ngọt ăn dần – khá giống với cách ăn bún thịt nướng của miền Nam. Sau khi du nhập vào Sài Gòn, món ăn này được cải biên với việc nhón từng ít một các nguyên liệu cho vào chén nhỏ thưởng thức. Rất khó để đánh giá phương án nào ngon hơn, chỉ biết rằng, bún chả khá thanh nên dễ ăn và hợp vị với mọi thời điểm trong ngày.

Bạn có thể thưởng thức bún chả trên các tuyến đường như Trương Định, Phạm Ngọc Thạch, Tô Hiến Thành, Lý Tự Trọng, Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), khu sân bay đường Hồng Hà (quận Tân Bình), quán lề đường Nguyễn Văn Thủ (quận 1)...

Bún cá rô đồng

Được nấu hoàn toàn bằng cá rô đồng song do được xử lý khá kỹ nên món bún này không có vị tanh hay cảm giác “ghê ghê” như mọi người thường nghĩ mà thơm ngọt, và khá thanh. Không những vậy, khi thưởng thức món bún này, thực khách còn cảm nhận được vị thanh mát của nước dùng, cái ngon của ba cách chế biến thịt cá rô, vị thơm của nghệ, cái béo ngậy của trứng cá.

Chả cá Hà Nội

Một phần chả cá Hà Nội ngoài những lát cá lăng nướng thơm ngon, nóng hổi còn là sự phối hợp khá cầu kỳ của hàng loạt nguyên phụ liệu như rau thơm, bánh đa, đậu phộng rang giòn, gốc hành hoa ngâm chua ngọt, bún, mắm tôm… Cách thưởng thức món ăn này tưởng như đơn giản nhưng hài hòa và tinh tế không kém với yêu cầu phải có sự hiện diện tất cả các nguyên liệu trong cùng một đũa để cùng bật lên vị thơm, giòn, chua, cay, mặn... cùng một lúc.
Những món Bắc mê hoặc khách Sài Thành
Miến lươn

Miến lươn hấp dẫn thực khách với những miến lươn vàng óng, dù ngậm bao nhiêu nước vẫn giòn tan khó cưỡng của loại lươn nhỏ bằng chiếc đũa đặc sản Nghệ An và nước dùng thanh ngọt, thoảng hương thơm đặc trưng của lươn. Bên cạnh đó, vị ngon của những cọng miếng dai mềm được tẩm ướp hương thơm, vị béo của mỡ ôm ấp những miếng thịt lươn giòn tan khiến thực khách “hết một tô vẫn thòm thèm”.

Nem cua bể

Ngoài hình dáng khá lạ của những khối nem vuông vức, nem cua bể quyến rũ thực khách với cái giòn tan của món chiên cùng vị béo đậm thơm lừng của cua bể, vị thanh của những cọng giá kết đôi cùng rau xanh thanh mát, nước mắm chua ngọt.

Bánh cuốn

Đĩa bánh cuốn trắng phau, nóng hổi ẩn hiện phần nhân thơm mềm điểm xuyết ít rau thơm, giá trụng, cùng các loại chả, nem, bánh tôm bên trên và chén mắm chua ngọt là thực đơn hoàn hảo cho một buổi sáng tuyệt vời hay những buổi chiều mưa như hiện nay.
Những món Bắc mê hoặc khách Sài Thành
Một đĩa bánh cuốn ngon phải hội tụ đủ các yếu tố vỏ bánh mỏng tang, nhìn thấy rõ phần nhân bên trong nhưng phải dai mềm, không vỡ, không nát khi dùng đũa gắp. Phần nhân bên trong phải đạt được chính xác tỷ lệ vàng giữa nấm mèo, thịt nạc bằm nhuyễn, hành phi... Yếu tố cuối cùng là nước mắm không đặc, không loãng với độ mặn, chua, cay, vừa phải.

Bánh đa cua

Có hai loại là bánh đa cua đồng và bánh đa cua bể, mỗi loại có cách chế biến khác nhau, tạo hình khác nhau, vị ngon, hương thơm cũng khác nhau nhưng đều quyến rũ thực khách với những miếng bánh đa cua thanh mảnh, dai mềm, nước dùng ngọt thanh, phần thịt cua đậm đà, rau nhút tươi giòn.

Bún mọc

Yếu tố đầu tiên của một tô bún mọc ngon là nước dùng phải thanh, ngọt, thoảng hương của mọc, tiếp đến là những miếng mọc đầy đặn, thơm mềm, dai chắc. Bên cạnh đó, gia vị không thể thiếu của món bún này là mắm tôm loại ngon với hương thơm và màu sắc đặc trưng.

Bún riêu

Ẩm thực cả ba miền đều có sự hiện diện của món bún này, sự khác nhau chính là gia vị tạo nên hương thơm, vị chua của món ăn, với bún riêu cua miền Bắc, là dấm bỗng. Giấm bỗng có hương thơm, vị chua khác các loại giấm khác hay me, nên khi gia giảm trong nồi bún cũng cho hương và vị khác hẳn.

Theo Huỳnh Hằng (Infonet)
Đọc thêm..
Thử làm món sườn om kiểu này đãi cả nhà xem sao nhé.
Sườn om đậu ngon tuyệt cú mèo
Nguyên liệu:

- Sườn non: 200 g
- Đậu trắng: 1 bìa
- Hành hoa, rau mùi
- Gia vị: dầu ăn, nước tương, bột nêm, mì chính, mắm, dầu hào.
Sườn om đậu ngon tuyệt cú mèo
Cách làm:

Bước 1: Sườn rửa sạch cho vào nồi chần qua, tiếp đến đổ 1 bát nước vào ninh nhỏ lửa để sườn mềm.
Sườn om đậu ngon tuyệt cú mèo
Bước 2: Cho sườn vào chảo xào sơ qua cùng một chút dầu hào.
Sườn om đậu ngon tuyệt cú mèo
Để sườn được bóng, vàng xém cạnh.
Sườn om đậu ngon tuyệt cú mèo
Bước 3: Đậu phụ cắt miếng vừa ăn rồi đem rán vàng.
Sườn om đậu ngon tuyệt cú mèo
Bước 4: Khi sườn vàng đổ một bát nước dùng của sườn vào hầm nhỏ lửa để sườn chín mềm. Nêm gia vị vừa miệng.
Sườn om đậu ngon tuyệt cú mèo
Bước 5: Cho đậu vào nồi om nhỏ lửa.
Sườn om đậu ngon tuyệt cú mèo
Bước 6: Khi sườn và đậu chín mềm thì cho mì chính, rắc hành hoa, mùi tàu vào. Cho sườn om đậu ra đĩa dùng với cơm nóng.
Sườn om đậu ngon tuyệt cú mèo
Nếu bạn thích ăn cay có thể cắt thêm vài lát ớt cho vào.
Sườn om đậu ngon tuyệt cú mèo
Chúc các bạn ngon miệng!

Hương Quý(Eva)

Sườn om đậu ngon tuyệt cú mèo

Thử làm món sườn om kiểu này đãi cả nhà xem sao nhé.
Sườn om đậu ngon tuyệt cú mèo
Nguyên liệu:

- Sườn non: 200 g
- Đậu trắng: 1 bìa
- Hành hoa, rau mùi
- Gia vị: dầu ăn, nước tương, bột nêm, mì chính, mắm, dầu hào.
Sườn om đậu ngon tuyệt cú mèo
Cách làm:

Bước 1: Sườn rửa sạch cho vào nồi chần qua, tiếp đến đổ 1 bát nước vào ninh nhỏ lửa để sườn mềm.
Sườn om đậu ngon tuyệt cú mèo
Bước 2: Cho sườn vào chảo xào sơ qua cùng một chút dầu hào.
Sườn om đậu ngon tuyệt cú mèo
Để sườn được bóng, vàng xém cạnh.
Sườn om đậu ngon tuyệt cú mèo
Bước 3: Đậu phụ cắt miếng vừa ăn rồi đem rán vàng.
Sườn om đậu ngon tuyệt cú mèo
Bước 4: Khi sườn vàng đổ một bát nước dùng của sườn vào hầm nhỏ lửa để sườn chín mềm. Nêm gia vị vừa miệng.
Sườn om đậu ngon tuyệt cú mèo
Bước 5: Cho đậu vào nồi om nhỏ lửa.
Sườn om đậu ngon tuyệt cú mèo
Bước 6: Khi sườn và đậu chín mềm thì cho mì chính, rắc hành hoa, mùi tàu vào. Cho sườn om đậu ra đĩa dùng với cơm nóng.
Sườn om đậu ngon tuyệt cú mèo
Nếu bạn thích ăn cay có thể cắt thêm vài lát ớt cho vào.
Sườn om đậu ngon tuyệt cú mèo
Chúc các bạn ngon miệng!

Hương Quý(Eva)
Đọc thêm..
Chuyên gia ẩm thực Bùi Thị Sương, phó chủ tịch hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn tâm tư: “Không hiểu sao một món ngon như vậy mà hiện nay gần như đã thất truyền”.
Canh súng nêm tương hột, đậu phộng
Món ngon mà bà Sương nói tới là canh súng, đặc sản một thời ở xứ biển Vũng Tàu, Long Hải. Dân miền Tây Nam bộ ngắt cọng súng, tước vỏ, nấu canh ngọt với tép, hay thêm chút me nấu canh chua với cá rô đồng. Kèm thêm ít rau quế, rau om, ngò gai cho thêm vị và màu sắc; nước canh trong, có vị chua ngọt thanh mát.

So với món canh súng miền Tây Nam bộ thì canh súng Vũng Tàu có thêm hai loại gia vị lạ mà mới nghe qua không “ăn rơ” chút nào là tương hột và kẹo đậu phộng. Đầu tiên, giã nhuyễn tương hột và kẹo đậu phộng. Sau đó phi thơm tỏi, sả, ớt rồi cho tương, kẹo đậu phộng, ít nước mắm xào thành hỗn hợp xốt để nêm vô nước dùng. Vị chua của canh súng Vũng Tàu cũng nấu bằng me hoặc lá giang, nhưng phần hỗn hợp xốt đã “bứt phá” ra món canh chua lạ.

Bà Sương kể, hồi xưa kẹo đậu phộng không có vani nêm vào canh rất ngon. Bây giờ, có thể mua đậu phộng rang giã nhuyễn để thay thế. Canh súng Vũng Tàu có thể nấu với cá biển hay bất cứ loại cá nào có nhiều thịt. Rau thơm ăn kèm cũng là quế, ngò gai, rau om, nhưng có người cho thêm cần tàu, tần dày lá để hương vị tăng lên một cung bậc nữa, hoặc thêm ít cà chua để thêm sắc màu.

Cọng súng rất mau chín nên sau khi nêm nếm nồi canh rồi mới cho cọng súng vào sau cùng. Tinh tế nữa, khi múc canh ra tô, nắm một bó súng non thân nhỏ bằng cây đũa bẻ khúc cho thêm lên tô. Tô canh súng bốc khói, dậy mùi thơm của sả, của tỏi, của tương cùng gia vị khiến món canh có vị chua ngọt thật đậm đà. Nước canh màu vàng nâu bắt mắt, thấp thoáng lớp mỡ, màu tím hồng của súng, ớt, cà chua đo đỏ, màu xanh của rau thơm... trông đã thèm. Canh ăn với cơm trắng hoặc bún tươi đều khoái khẩu.

Món canh súng ít người biết đến có lẽ vì ít có hàng quán bán rộng rãi. Nhưng với một số gia đình ở xứ biển Vũng Tàu vẫn còn gìn giữ và coi món canh này là niềm tự hào của ẩm thực quê nhà. Bà Sương cho biết, có một vị bếp trưởng vì tâm huyết với món canh súng này, đã phục hồi và biến tấu thành món bún súng đưa vào thực đơn buffet bán tại Sài Gòn. Cọng súng ở chợ mùa này khá rẻ, chỉ cần mua 10.000 đồng là đủ nấu nồi canh cho cả nhà – bốn người thỏa lòng.

Theo SGTT

Canh súng nêm tương hột, đậu phộng

Chuyên gia ẩm thực Bùi Thị Sương, phó chủ tịch hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn tâm tư: “Không hiểu sao một món ngon như vậy mà hiện nay gần như đã thất truyền”.
Canh súng nêm tương hột, đậu phộng
Món ngon mà bà Sương nói tới là canh súng, đặc sản một thời ở xứ biển Vũng Tàu, Long Hải. Dân miền Tây Nam bộ ngắt cọng súng, tước vỏ, nấu canh ngọt với tép, hay thêm chút me nấu canh chua với cá rô đồng. Kèm thêm ít rau quế, rau om, ngò gai cho thêm vị và màu sắc; nước canh trong, có vị chua ngọt thanh mát.

So với món canh súng miền Tây Nam bộ thì canh súng Vũng Tàu có thêm hai loại gia vị lạ mà mới nghe qua không “ăn rơ” chút nào là tương hột và kẹo đậu phộng. Đầu tiên, giã nhuyễn tương hột và kẹo đậu phộng. Sau đó phi thơm tỏi, sả, ớt rồi cho tương, kẹo đậu phộng, ít nước mắm xào thành hỗn hợp xốt để nêm vô nước dùng. Vị chua của canh súng Vũng Tàu cũng nấu bằng me hoặc lá giang, nhưng phần hỗn hợp xốt đã “bứt phá” ra món canh chua lạ.

Bà Sương kể, hồi xưa kẹo đậu phộng không có vani nêm vào canh rất ngon. Bây giờ, có thể mua đậu phộng rang giã nhuyễn để thay thế. Canh súng Vũng Tàu có thể nấu với cá biển hay bất cứ loại cá nào có nhiều thịt. Rau thơm ăn kèm cũng là quế, ngò gai, rau om, nhưng có người cho thêm cần tàu, tần dày lá để hương vị tăng lên một cung bậc nữa, hoặc thêm ít cà chua để thêm sắc màu.

Cọng súng rất mau chín nên sau khi nêm nếm nồi canh rồi mới cho cọng súng vào sau cùng. Tinh tế nữa, khi múc canh ra tô, nắm một bó súng non thân nhỏ bằng cây đũa bẻ khúc cho thêm lên tô. Tô canh súng bốc khói, dậy mùi thơm của sả, của tỏi, của tương cùng gia vị khiến món canh có vị chua ngọt thật đậm đà. Nước canh màu vàng nâu bắt mắt, thấp thoáng lớp mỡ, màu tím hồng của súng, ớt, cà chua đo đỏ, màu xanh của rau thơm... trông đã thèm. Canh ăn với cơm trắng hoặc bún tươi đều khoái khẩu.

Món canh súng ít người biết đến có lẽ vì ít có hàng quán bán rộng rãi. Nhưng với một số gia đình ở xứ biển Vũng Tàu vẫn còn gìn giữ và coi món canh này là niềm tự hào của ẩm thực quê nhà. Bà Sương cho biết, có một vị bếp trưởng vì tâm huyết với món canh súng này, đã phục hồi và biến tấu thành món bún súng đưa vào thực đơn buffet bán tại Sài Gòn. Cọng súng ở chợ mùa này khá rẻ, chỉ cần mua 10.000 đồng là đủ nấu nồi canh cho cả nhà – bốn người thỏa lòng.

Theo SGTT

Đọc thêm..
Làm món nộm ngon và hấp dẫn này để cùng cả nhà thưởng thức nhé.
Đơn giản gỏi khổ qua chà bông
Nguyên liệu:

- Khổ qua (mướp đắng): 300 g
- Cà rốt: 100 g
- Chà bông heo (ruốc heo): 50 g
- Nước mắm: 2 thìa cà phê
- Đường: 1 thìa cà phê
- Chanh: 1 quả
Đơn giản gỏi khổ qua chà bông
Cách làm:

Bước 1: Khổ qua rửa sạch bổ đôi, thái thành từng lát mỏng.
Đơn giản gỏi khổ qua chà bông
Cà rốt rửa sạch, thái thành từng sợi nhỏ, dài 3 - 4 cm.
Đơn giản gỏi khổ qua chà bông
Bước 2: Trộn đều khổ qua với cà rốt sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1h cho khổ qua giòn ngon và bớt vị đắng.
Đơn giản gỏi khổ qua chà bông
Bước 3: Lấy 4 thìa cà phê nước pha với 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước mắm.
Đơn giản gỏi khổ qua chà bông
Vắt thêm chanh vào được hỗn hợp nước trộn.
Đơn giản gỏi khổ qua chà bông
Bước 4: Lấy một đĩa đá dùng màng bọc thực phẩm bọc lên.
Đơn giản gỏi khổ qua chà bông
Bước 5: Cho mướp đắng lên trên mặt đĩa có màng bọc đó. Rắc chà bông lên trên. Khi gần ăn rưới nước trộn đã pha vào trộn đều là dùng được.
Đơn giản gỏi khổ qua chà bông
Gỏi khổ qua ướp trên đá luôn có vị giòn ngon.
Đơn giản gỏi khổ qua chà bông
Chúc các bạn ngon miệng!

Hoàng Hường(Eva)

Đơn giản gỏi khổ qua chà bông

Làm món nộm ngon và hấp dẫn này để cùng cả nhà thưởng thức nhé.
Đơn giản gỏi khổ qua chà bông
Nguyên liệu:

- Khổ qua (mướp đắng): 300 g
- Cà rốt: 100 g
- Chà bông heo (ruốc heo): 50 g
- Nước mắm: 2 thìa cà phê
- Đường: 1 thìa cà phê
- Chanh: 1 quả
Đơn giản gỏi khổ qua chà bông
Cách làm:

Bước 1: Khổ qua rửa sạch bổ đôi, thái thành từng lát mỏng.
Đơn giản gỏi khổ qua chà bông
Cà rốt rửa sạch, thái thành từng sợi nhỏ, dài 3 - 4 cm.
Đơn giản gỏi khổ qua chà bông
Bước 2: Trộn đều khổ qua với cà rốt sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1h cho khổ qua giòn ngon và bớt vị đắng.
Đơn giản gỏi khổ qua chà bông
Bước 3: Lấy 4 thìa cà phê nước pha với 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước mắm.
Đơn giản gỏi khổ qua chà bông
Vắt thêm chanh vào được hỗn hợp nước trộn.
Đơn giản gỏi khổ qua chà bông
Bước 4: Lấy một đĩa đá dùng màng bọc thực phẩm bọc lên.
Đơn giản gỏi khổ qua chà bông
Bước 5: Cho mướp đắng lên trên mặt đĩa có màng bọc đó. Rắc chà bông lên trên. Khi gần ăn rưới nước trộn đã pha vào trộn đều là dùng được.
Đơn giản gỏi khổ qua chà bông
Gỏi khổ qua ướp trên đá luôn có vị giòn ngon.
Đơn giản gỏi khổ qua chà bông
Chúc các bạn ngon miệng!

Hoàng Hường(Eva)
Đọc thêm..
Bữa cơm thêm ngon miệng với món mới mực sữa nhồi hành tây.
Lạ miệng với mực sữa nhồi hành tây
Mẹ tâm lý ghê, biết trước bé sẽ không thích vị hăng của ớt chuông nên đã trộn chúng với nhiểu rau củ khác để bé tha hồ mà thưởng thức.

Nguyên liệu:

- 300g mực sữa

- 50g hành tây100g chanh dây

- 50g ớt chuông xanh, đỏ, vàng

- 10g ngò rí, 10g cà rốt, 1/4 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột bắp, 1/2 thìa súp bơ.
Lạ miệng với mực sữa nhồi hành tây

Bước 1:  Mực sữa moi bỏ ruột, túi mắt mực, rửa sạch, để ráo nước. Chanh dây bổ đôi, nạo lấy ruột. Hành tây lột bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, xắt nhuyễn.

Bước 2: Ớt chuông ba màu bổ đôi, lạng bỏ ruột, xắt hạt lựu nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, xắt hạt lựu nhỏ. Ngò rí nhặt rửa sạch, để ráo, xắt nhuyễn.

Bước 3: Trộn đều hành tây (chừa lại 1 thìa cà phê để làm xốt), cà rốt, ớt chuông ba màu, ngò rí, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, muối. Sau đó dùng thìa múc một lượng nhân vừa đủ nhồi vào ruột mực, lấy tăm ghim chặt lại, cho vào nồi hấp chín.

Bước 4: Làm tan chảy bơ, phi thơm hành tây, cho chanh dây vào đảo đều, nêm đường, hạt nêm vừa ăn. Làm sệt xốt bằng bột bắp.

Bước 5: Cho mực sữa nhồi hành tây ra đĩa, rưới đều xốt chanh dây lên trên, cho bé dùng ấm.

Theo Món ngon Việt Nam

Lạ miệng với mực sữa nhồi hành tây

Bữa cơm thêm ngon miệng với món mới mực sữa nhồi hành tây.
Lạ miệng với mực sữa nhồi hành tây
Mẹ tâm lý ghê, biết trước bé sẽ không thích vị hăng của ớt chuông nên đã trộn chúng với nhiểu rau củ khác để bé tha hồ mà thưởng thức.

Nguyên liệu:

- 300g mực sữa

- 50g hành tây100g chanh dây

- 50g ớt chuông xanh, đỏ, vàng

- 10g ngò rí, 10g cà rốt, 1/4 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột bắp, 1/2 thìa súp bơ.
Lạ miệng với mực sữa nhồi hành tây

Bước 1:  Mực sữa moi bỏ ruột, túi mắt mực, rửa sạch, để ráo nước. Chanh dây bổ đôi, nạo lấy ruột. Hành tây lột bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, xắt nhuyễn.

Bước 2: Ớt chuông ba màu bổ đôi, lạng bỏ ruột, xắt hạt lựu nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, xắt hạt lựu nhỏ. Ngò rí nhặt rửa sạch, để ráo, xắt nhuyễn.

Bước 3: Trộn đều hành tây (chừa lại 1 thìa cà phê để làm xốt), cà rốt, ớt chuông ba màu, ngò rí, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, muối. Sau đó dùng thìa múc một lượng nhân vừa đủ nhồi vào ruột mực, lấy tăm ghim chặt lại, cho vào nồi hấp chín.

Bước 4: Làm tan chảy bơ, phi thơm hành tây, cho chanh dây vào đảo đều, nêm đường, hạt nêm vừa ăn. Làm sệt xốt bằng bột bắp.

Bước 5: Cho mực sữa nhồi hành tây ra đĩa, rưới đều xốt chanh dây lên trên, cho bé dùng ấm.

Theo Món ngon Việt Nam

Đọc thêm..
Lẩu rất ngon nhưng ăn như thế nào mới có tốt cho sức khoẻ?
Những lưu ý khi ăn lẩu
Nên có nhiều rau xanh

Món lẩu thông thường có rất nhiều thịt mỡ. Nếu ăn cùng với nhiều loại rau xanh, không những có thể “tiêu trừ” dầu mỡ, bổ sung vitamin cho cơ thể mà còn có tác dụng điều hoà, trừ nóng và giải độc.

Trước hoặc sau khi ăn lẩu có thể ăn hoa quả hoặc uống một ly nước hoa quả để giải nhiệt chơ cơ thể.

Món lẩu nên có thêm đậu phụ, vì thạch cao trong đậu phụ có tác dụng thanh nhiệt, tán hoả, trị khát.

Những người nên “kiêng”

Lẩu cay thường gây tổn thương rất lớn đến dạ dày, đặc biệt là những người có dạ dày và lá lách yếu thì chỉ nên ăn lẩu hải sản “thanh đạm” hoặc lẩu nấm.

Những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu, phong thấp nên ít ăn hoặc không nên ăn lẩu nhiều đạm mỡ.

Phụ nữ có thai nên hạn chế ăn lẩu.
Những lưu ý khi ăn lẩu
Ăn điều độ

Lẩu cho dù có ngon như thế nào thì cũng không nên ăn liên tục, 1 - 2 tuần ăn một lần là được.

Đồng thời khi ăn lẩu không nên ngồi quá lâu, khi ngồi ăn liền tù tì mấy tiếng, dạ dày, đường ruột liên tục làm việc, dịch tiêu hoá bài tiết giảm đi, thời gian dài như thế sẽ gây ra rối loạn chức năng tiêu hoá. Ngoài ra, ăn nhiều uống nhiều còn có thể gây ra viêm tuyến tuỵ, bệnh về đường ruột, dạ dày.

Nên ăn thêm cơm

Những người “nghiện” lẩu cũng thường ít ăn cơm. Trong khi các món lẩu rất giàu protein và chất béo. Việc ăn thêm cơm trong mỗi bữa lẩu sẽ giúp cân bằng dinh dưỡng.

(Theo Tạp Chí Ẩm Thực)

Những lưu ý khi ăn lẩu

Lẩu rất ngon nhưng ăn như thế nào mới có tốt cho sức khoẻ?
Những lưu ý khi ăn lẩu
Nên có nhiều rau xanh

Món lẩu thông thường có rất nhiều thịt mỡ. Nếu ăn cùng với nhiều loại rau xanh, không những có thể “tiêu trừ” dầu mỡ, bổ sung vitamin cho cơ thể mà còn có tác dụng điều hoà, trừ nóng và giải độc.

Trước hoặc sau khi ăn lẩu có thể ăn hoa quả hoặc uống một ly nước hoa quả để giải nhiệt chơ cơ thể.

Món lẩu nên có thêm đậu phụ, vì thạch cao trong đậu phụ có tác dụng thanh nhiệt, tán hoả, trị khát.

Những người nên “kiêng”

Lẩu cay thường gây tổn thương rất lớn đến dạ dày, đặc biệt là những người có dạ dày và lá lách yếu thì chỉ nên ăn lẩu hải sản “thanh đạm” hoặc lẩu nấm.

Những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu, phong thấp nên ít ăn hoặc không nên ăn lẩu nhiều đạm mỡ.

Phụ nữ có thai nên hạn chế ăn lẩu.
Những lưu ý khi ăn lẩu
Ăn điều độ

Lẩu cho dù có ngon như thế nào thì cũng không nên ăn liên tục, 1 - 2 tuần ăn một lần là được.

Đồng thời khi ăn lẩu không nên ngồi quá lâu, khi ngồi ăn liền tù tì mấy tiếng, dạ dày, đường ruột liên tục làm việc, dịch tiêu hoá bài tiết giảm đi, thời gian dài như thế sẽ gây ra rối loạn chức năng tiêu hoá. Ngoài ra, ăn nhiều uống nhiều còn có thể gây ra viêm tuyến tuỵ, bệnh về đường ruột, dạ dày.

Nên ăn thêm cơm

Những người “nghiện” lẩu cũng thường ít ăn cơm. Trong khi các món lẩu rất giàu protein và chất béo. Việc ăn thêm cơm trong mỗi bữa lẩu sẽ giúp cân bằng dinh dưỡng.

(Theo Tạp Chí Ẩm Thực)

Đọc thêm..