Món thịt ba chỉ kho với mùi thơm hòa quyện của ngũ vị hương và gia vị thấm mềm, thơm ngon.
Thịt ba chỉ kho ngũ vị hương
Nguyên liệu:

- 400g thịt ba chỉ
- 1,5 thìa nhỏ ngũ vị hương
- Đường, muối, hành khô, tỏi, hạt tiêu và nước mắm
- Vài nhánh hành lá
- Nước dừa tươi hay nước sôi nóng

Cách làm:
Thịt ba chỉ kho ngũ vị hương
Bước 1:

- Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối pha loãng, để lên rổ cho ráo nước, thái thành từng lát dày tầm 3 cm.

- Tiếp theo cho thịt vào nồi, thêm ngũ vị hương, hai thìa canh đường, một thìa canh nước mắm, nửa thìa nhỏ muối.
Thịt ba chỉ kho ngũ vị hương
Bước 2:

- Đầu hành lá đập dập, phần hành xanh thái nhỏ, hành khô thái mỏng cho vào nồi thịt, ướng khoang 30 phút.
Thịt ba chỉ kho ngũ vị hương
Bước 3:

- Đặt nồi lên bếp, đun lửa lớn đến khi hỗn hợp thịt sôi thì bạn cho vào một ít nước dừa tươi, tiếp tục đun sôi ở lửa nhỏ khoảng từ 20 đến 30 phút đến khi thịt thấm gia vị, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
Thịt ba chỉ kho ngũ vị hương
Bước 4:

- Tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ và rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, múc ra đĩa dùng với cơm.

Theo Ngôi Sao

Thịt ba chỉ kho ngũ vị hương

Món thịt ba chỉ kho với mùi thơm hòa quyện của ngũ vị hương và gia vị thấm mềm, thơm ngon.
Thịt ba chỉ kho ngũ vị hương
Nguyên liệu:

- 400g thịt ba chỉ
- 1,5 thìa nhỏ ngũ vị hương
- Đường, muối, hành khô, tỏi, hạt tiêu và nước mắm
- Vài nhánh hành lá
- Nước dừa tươi hay nước sôi nóng

Cách làm:
Thịt ba chỉ kho ngũ vị hương
Bước 1:

- Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối pha loãng, để lên rổ cho ráo nước, thái thành từng lát dày tầm 3 cm.

- Tiếp theo cho thịt vào nồi, thêm ngũ vị hương, hai thìa canh đường, một thìa canh nước mắm, nửa thìa nhỏ muối.
Thịt ba chỉ kho ngũ vị hương
Bước 2:

- Đầu hành lá đập dập, phần hành xanh thái nhỏ, hành khô thái mỏng cho vào nồi thịt, ướng khoang 30 phút.
Thịt ba chỉ kho ngũ vị hương
Bước 3:

- Đặt nồi lên bếp, đun lửa lớn đến khi hỗn hợp thịt sôi thì bạn cho vào một ít nước dừa tươi, tiếp tục đun sôi ở lửa nhỏ khoảng từ 20 đến 30 phút đến khi thịt thấm gia vị, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
Thịt ba chỉ kho ngũ vị hương
Bước 4:

- Tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ và rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, múc ra đĩa dùng với cơm.

Theo Ngôi Sao
Đọc thêm..
Vị ngon, giòn, thơm phức của món cá khiến ai cũng phải thích thú. Một mon ngon bạn không thể bỏ qua.
Cá điêu hồng rán kiểu mới
Nguyên liệu:

- Cá điêu hồng: 700 g
- Bột chiên giòn:
- Đường
- Hạt tiêu
- Vừng
- Dầu ăn
- Hạt nêm
Cá điêu hồng rán kiểu mới
Cách làm:

Bước 1: Cá điêu hồng làm sạch, rửa qua một ít nước muối loãng sau đó dùng dao khứa nhẹ lên mình cá.
Cá điêu hồng rán kiểu mới
Bước 2: Cho cá vào rán chín vàng.
Cá điêu hồng rán kiểu mới
Bước 3: Trong lúc chờ cá chín. Pha một bát bột chiên giòn hơi sền sệt cùng ½ thìa cà phê đường, ½ thìa bột nêm (hoặc súp), 4 thìa cà phê vừng (có thể nhiều hơn tùy sở thích). Đánh tan phần bột.
Cá điêu hồng rán kiểu mới
Bước 4: Khi cá chín cho cá ra đĩa, dùng thìa dưới đều bột chiên giòn lên trên mặt cá. Sau đó rán lại thêm lần nữa tới khi cá chín vàng giòn.
Cá điêu hồng rán kiểu mới
Bước 5: Bày cá lên đĩa ăn nóng chấm với mắm cay hoặc tương ớt.
Cá điêu hồng rán kiểu mới
Cùng là món cá rán nhưng làm kiểu này sẽ rất ngon nha.

Chúc các bạn ngon miệng!

Hải Linh(Eva)

Cá điêu hồng rán kiểu mới

Vị ngon, giòn, thơm phức của món cá khiến ai cũng phải thích thú. Một mon ngon bạn không thể bỏ qua.
Cá điêu hồng rán kiểu mới
Nguyên liệu:

- Cá điêu hồng: 700 g
- Bột chiên giòn:
- Đường
- Hạt tiêu
- Vừng
- Dầu ăn
- Hạt nêm
Cá điêu hồng rán kiểu mới
Cách làm:

Bước 1: Cá điêu hồng làm sạch, rửa qua một ít nước muối loãng sau đó dùng dao khứa nhẹ lên mình cá.
Cá điêu hồng rán kiểu mới
Bước 2: Cho cá vào rán chín vàng.
Cá điêu hồng rán kiểu mới
Bước 3: Trong lúc chờ cá chín. Pha một bát bột chiên giòn hơi sền sệt cùng ½ thìa cà phê đường, ½ thìa bột nêm (hoặc súp), 4 thìa cà phê vừng (có thể nhiều hơn tùy sở thích). Đánh tan phần bột.
Cá điêu hồng rán kiểu mới
Bước 4: Khi cá chín cho cá ra đĩa, dùng thìa dưới đều bột chiên giòn lên trên mặt cá. Sau đó rán lại thêm lần nữa tới khi cá chín vàng giòn.
Cá điêu hồng rán kiểu mới
Bước 5: Bày cá lên đĩa ăn nóng chấm với mắm cay hoặc tương ớt.
Cá điêu hồng rán kiểu mới
Cùng là món cá rán nhưng làm kiểu này sẽ rất ngon nha.

Chúc các bạn ngon miệng!

Hải Linh(Eva)
Đọc thêm..
Hương vị mới lạ của món chả giúp bữa cơm thêm ngon và hấp dẫn. Thêm một mon an ngon bổ xung cho thực đơn gia đình bạn.
Chả lá lốt nhân tôm thịt
Nguyên liệu:

- Tôm bóc nõn xay nhuyễn: 300 g
- Thịt nạc trần nước sôi băm nhỏ: 100 g
- Mộc nhĩ: 4 tai ngâm nở, thái sợi
- Hành hoa, mùi tàu: rửa sạch, thái nhỏ
- Lá lốt: rửa sạch
- Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính.
Chả lá lốt nhân tôm thịt
Cách làm:

Bước 1: Cho tôm xay, thịt nạc băm nhỏ cùng mộc nhĩ, hành mùi vào bát tô. Nêm một chút xíu gia vị
Chả lá lốt nhân tôm thịt
Bước 2: Trộn đều hỗn hợp.
Chả lá lốt nhân tôm thịt
Bước 3: Lá lốt rửa sạch để ráo nước rồi dải lá lốt lên mặt đĩa phẳng. Cho một lượng tôm thịt vào.
Chả lá lốt nhân tôm thịt
Bước 4: Cuộn tròn lại.
Chả lá lốt nhân tôm thịt
Bước 5: Làm như vậy cho đến hết phần nguyên liệu.
Chả lá lốt nhân tôm thịt
Bước 6: Đặt chảo lên bếp rồi đổ dầu ăn vào chờ cho dầu sôi, cho chả vào rán. Rán chín đều các mặt. Sau đó gắp chả lá lốt nhân tôm thịt ra đĩa dùng với cơm nóng.
Chả lá lốt nhân tôm thịt
Thông thường chúng ta thường làm chả lá lốt với thịt nhưng hôm nay bạn thử với tôm bóc nõn nhé. Nhân tôm mềm, thơm rất đưa cơm bạn nhé. Món này vừa đơn giản mà lại nhanh nữa.

Chúc các bạn ngon miệng!

Hải Linh(Eva)

Chả lá lốt nhân tôm thịt

Hương vị mới lạ của món chả giúp bữa cơm thêm ngon và hấp dẫn. Thêm một mon an ngon bổ xung cho thực đơn gia đình bạn.
Chả lá lốt nhân tôm thịt
Nguyên liệu:

- Tôm bóc nõn xay nhuyễn: 300 g
- Thịt nạc trần nước sôi băm nhỏ: 100 g
- Mộc nhĩ: 4 tai ngâm nở, thái sợi
- Hành hoa, mùi tàu: rửa sạch, thái nhỏ
- Lá lốt: rửa sạch
- Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính.
Chả lá lốt nhân tôm thịt
Cách làm:

Bước 1: Cho tôm xay, thịt nạc băm nhỏ cùng mộc nhĩ, hành mùi vào bát tô. Nêm một chút xíu gia vị
Chả lá lốt nhân tôm thịt
Bước 2: Trộn đều hỗn hợp.
Chả lá lốt nhân tôm thịt
Bước 3: Lá lốt rửa sạch để ráo nước rồi dải lá lốt lên mặt đĩa phẳng. Cho một lượng tôm thịt vào.
Chả lá lốt nhân tôm thịt
Bước 4: Cuộn tròn lại.
Chả lá lốt nhân tôm thịt
Bước 5: Làm như vậy cho đến hết phần nguyên liệu.
Chả lá lốt nhân tôm thịt
Bước 6: Đặt chảo lên bếp rồi đổ dầu ăn vào chờ cho dầu sôi, cho chả vào rán. Rán chín đều các mặt. Sau đó gắp chả lá lốt nhân tôm thịt ra đĩa dùng với cơm nóng.
Chả lá lốt nhân tôm thịt
Thông thường chúng ta thường làm chả lá lốt với thịt nhưng hôm nay bạn thử với tôm bóc nõn nhé. Nhân tôm mềm, thơm rất đưa cơm bạn nhé. Món này vừa đơn giản mà lại nhanh nữa.

Chúc các bạn ngon miệng!

Hải Linh(Eva)
Đọc thêm..
Thử thay đổi khẩu vị cho gia đình bằng các mon ngon hấp lạ miệng này nhé!
2 món hấp với bia, rượu ngon
Hương vị mới lạ từ các món hấp với bia, rượu sẽ đem lại cảm giác thích thú cho những ai thưởng thức.

Hơn nữa, cảm giác se lạnh trong những ngày giao mùa thật thích hợp để làm các món ăn đầy mê hoặc này.

Để đổi khẩu vị cho cả nhà, bạn có thể làm món cá hấp bia, gà hấp rượu xem sao nhé. Những vị ngọt, thơm ngon của món ăn để lại cảm giác rất khó quên nếu đã ăn thử một lần.

Cá hấp bia

Cá hấp vừa ngon lại tốt cho sức khỏe. Làm món này cũng chẳng tốn nhiều thời gian. Chỉ có điều cần phải ăn ngay lúc nó còn đang nóng.

Riêng với cá hấp, chị em lưu ý nên lựa chọn cá chép, cá quả hoặc cá trắm vì những loại quá này hấp thịt sẽ chắc hơn, không hay bị nát.

Cá hấp bia mà được gỡ ra, đem cuốn với bún, rau thì ngon tuyệt nhé.

Nguyên liệu

- Cá trắm hoặc cá quả
- Bia
- Gừng, xả, thìa là, mắm, bột canh, hạt tiêu, đường, ớt
- Dưa chuột, cà rốt, dứa
2 món hấp với bia, rượu ngon
Cách làm

- Gừng thải chỉ nhỏ, xả thái lát mỏng, thì là thái nhỏ, riêng cọng thì là thì để nguyên dài như que tăm.

- Cá rửa sạch, khứa chéo rồi tẩm ướp với xả, gừng, thìa là, mắm, tiêu, gia vị, chút đường (khoảng 20 – 30 phút)

- Nhét xả, thì là vào những khứa của cá cho thấm vào thịt cá.

- Đổ bia vào nồi hấp (mình hấp bằng nồi cơm điện, rất tiện)

- Rải cọng thì là, gừng, ớt lên trên.

- Trong khi đợi hấp cá thì chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm như thái dưa chuột, cà rốt, dứa.

- Nước chấm cá hấp bia cho cả thìa là và gừng băm nhỏ vào nhé. Như vậy món ăn sẽ vừa đỡ tanh mà lại còn mang hương vị đặc trưng, vô cùng hấp dẫn.

Gà hấp rượu

Gà hấp rượu cũng là một món ăn bổ dưỡng không kém. Giữa thời tiết này, được cùng cả nhà quây quần bên nhau nhâm nhi từng miếng thịt gà hấp nóng hổi thật quá tuyệt.

Làm món gà hấp rượu không khó mà nguyên liệu cũng dễ tìm. Chị em lưu ý, gà để hấp nên lựa chọn gà tơ, sẽ ngon hơn rất nhiều. Gà đẻ nhiều lứa sẽ dai, chế biến lâu, lại không có độ mềm.

Gia vị cho món gà hấp rượu cũng khá quan trọng, tuy dễ kiếm nhưng chị em cũng đừng bỏ sót một loại nào nhé, nếu không độ ăn của món ăn sẽ giảm đi đáng kể.

Nguyên liệu:

- 1 con gà non khoảng 1,8kg
- 200ml rượu trắng
- Tiêu, hành tây, hành tím, bột ngọt, nước mắm

Làm nước xốt

- 2 quả cà chua chín mọng
- 2 muỗng dầu mè
- 2 muỗng nước tương
- 2 muỗng bột bắp
2 món hấp với bia, rượu ngon
Cách làm:

- Gà làm sạch, bỏ bộ lòng ra. Chặt gà từng miếng bằng hộp diêm rửa sạch để ráo nước cho hành tím băm nhỏ, nước mắm, bột ngọt vào trộn đều để 20 phút cho ngấm.

- Sau đó sắp gà ra đĩa hình bầu dục, chú ý xếp gà ra thành nguyên con, rồi chèn cải thìa xung quanh gà, đổ rượu trắng vào đĩa, cho đĩa gà vào nồi hấp hoặc lò hấp trong thời gian 45 phút.

Làm nước sốt:

- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu mè vào đun sôi, cho cà chua bỏ hạt thái hạt lựu vào đảo đều, khi cà chua đã mềm, cho tiếp nước tương và bột bắp vào quấy đều, đun sôi lại là được.

- Khi đem đĩa gà ra, rưới nước sốt lên mình gà cho bắt mắt.

Chúc các bạn và gia đình có những bữa cơm ngon, hấp dẫn bên các món hấp nóng hổi đầy mê hoặc này.

(Tổng hợp)(Eva)

2 món hấp với bia, rượu ngon

Thử thay đổi khẩu vị cho gia đình bằng các mon ngon hấp lạ miệng này nhé!
2 món hấp với bia, rượu ngon
Hương vị mới lạ từ các món hấp với bia, rượu sẽ đem lại cảm giác thích thú cho những ai thưởng thức.

Hơn nữa, cảm giác se lạnh trong những ngày giao mùa thật thích hợp để làm các món ăn đầy mê hoặc này.

Để đổi khẩu vị cho cả nhà, bạn có thể làm món cá hấp bia, gà hấp rượu xem sao nhé. Những vị ngọt, thơm ngon của món ăn để lại cảm giác rất khó quên nếu đã ăn thử một lần.

Cá hấp bia

Cá hấp vừa ngon lại tốt cho sức khỏe. Làm món này cũng chẳng tốn nhiều thời gian. Chỉ có điều cần phải ăn ngay lúc nó còn đang nóng.

Riêng với cá hấp, chị em lưu ý nên lựa chọn cá chép, cá quả hoặc cá trắm vì những loại quá này hấp thịt sẽ chắc hơn, không hay bị nát.

Cá hấp bia mà được gỡ ra, đem cuốn với bún, rau thì ngon tuyệt nhé.

Nguyên liệu

- Cá trắm hoặc cá quả
- Bia
- Gừng, xả, thìa là, mắm, bột canh, hạt tiêu, đường, ớt
- Dưa chuột, cà rốt, dứa
2 món hấp với bia, rượu ngon
Cách làm

- Gừng thải chỉ nhỏ, xả thái lát mỏng, thì là thái nhỏ, riêng cọng thì là thì để nguyên dài như que tăm.

- Cá rửa sạch, khứa chéo rồi tẩm ướp với xả, gừng, thìa là, mắm, tiêu, gia vị, chút đường (khoảng 20 – 30 phút)

- Nhét xả, thì là vào những khứa của cá cho thấm vào thịt cá.

- Đổ bia vào nồi hấp (mình hấp bằng nồi cơm điện, rất tiện)

- Rải cọng thì là, gừng, ớt lên trên.

- Trong khi đợi hấp cá thì chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm như thái dưa chuột, cà rốt, dứa.

- Nước chấm cá hấp bia cho cả thìa là và gừng băm nhỏ vào nhé. Như vậy món ăn sẽ vừa đỡ tanh mà lại còn mang hương vị đặc trưng, vô cùng hấp dẫn.

Gà hấp rượu

Gà hấp rượu cũng là một món ăn bổ dưỡng không kém. Giữa thời tiết này, được cùng cả nhà quây quần bên nhau nhâm nhi từng miếng thịt gà hấp nóng hổi thật quá tuyệt.

Làm món gà hấp rượu không khó mà nguyên liệu cũng dễ tìm. Chị em lưu ý, gà để hấp nên lựa chọn gà tơ, sẽ ngon hơn rất nhiều. Gà đẻ nhiều lứa sẽ dai, chế biến lâu, lại không có độ mềm.

Gia vị cho món gà hấp rượu cũng khá quan trọng, tuy dễ kiếm nhưng chị em cũng đừng bỏ sót một loại nào nhé, nếu không độ ăn của món ăn sẽ giảm đi đáng kể.

Nguyên liệu:

- 1 con gà non khoảng 1,8kg
- 200ml rượu trắng
- Tiêu, hành tây, hành tím, bột ngọt, nước mắm

Làm nước xốt

- 2 quả cà chua chín mọng
- 2 muỗng dầu mè
- 2 muỗng nước tương
- 2 muỗng bột bắp
2 món hấp với bia, rượu ngon
Cách làm:

- Gà làm sạch, bỏ bộ lòng ra. Chặt gà từng miếng bằng hộp diêm rửa sạch để ráo nước cho hành tím băm nhỏ, nước mắm, bột ngọt vào trộn đều để 20 phút cho ngấm.

- Sau đó sắp gà ra đĩa hình bầu dục, chú ý xếp gà ra thành nguyên con, rồi chèn cải thìa xung quanh gà, đổ rượu trắng vào đĩa, cho đĩa gà vào nồi hấp hoặc lò hấp trong thời gian 45 phút.

Làm nước sốt:

- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu mè vào đun sôi, cho cà chua bỏ hạt thái hạt lựu vào đảo đều, khi cà chua đã mềm, cho tiếp nước tương và bột bắp vào quấy đều, đun sôi lại là được.

- Khi đem đĩa gà ra, rưới nước sốt lên mình gà cho bắt mắt.

Chúc các bạn và gia đình có những bữa cơm ngon, hấp dẫn bên các món hấp nóng hổi đầy mê hoặc này.

(Tổng hợp)(Eva)
Đọc thêm..
Chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng rất cần thiết cho thai kỳ.
Dưỡng chất không thể thiếu cho mẹ bầu
Bạn vừa biết tin có bầu? Đã đến lúc bạn phải thay đổi ngay chế độ ăn uống của mình để đảm bảo đủ dưỡng chất cho một thai kỳ khỏe mạnh. Có một chế độ ăn uống khoa học, không những giúp thai nhi phát triển tốt mà còn giảm bớt những khó chịu do việc bầu bí mang lại.

Vì vậy, khi mang bầu các mẹ nhớ lên kế hoạch ăn uống đầy đủ và đừng bỏ qua những dưỡng chất cần thiết này nhé!

Axit folic

Đây là loại vitamin vô cùng cần thiết giúp sản xuất ra tế bào hồng cầu và đặc biệt quan trọng với việc phát triển hệ thần kinh của bé. Tốt nhất là bạn nên bổ sung lượng axit folic mỗi ngày trước khi mang thai 1 tháng và kéo dài trong suốt thai kỳ để tránh dị tật ống thần kinh cho bé yêu.

Axit folic có sẵn trong các loại rau lá xanh, bột ngũ cốc, bánh mỳ… Ngoài ra, bạn có thể bổ sung axit folic dưới dạng thuốc viên theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Dưỡng chất không thể thiếu cho mẹ bầu
Canxi

Là một người phụ nữ trưởng thành, bạn cần khoảng 1.000 mg canxi mỗi ngày. Phần lớn lượng canxi bạn nhận được là từ các sản phẩm sữa. Trong một ly sữa có chứa 300mg canxi và bạn có thể nhận được lượng canxi này qua một ly sữa chua nữa. Các nguồn thực phẩm khác cũng giàu canxi là pho mát, cây cải lá xanh, bông cải xanh và cam. Canxi không chỉ tốt cho xương của bạn mà còn rất hữu ích cho sự hình thành và phát triển xương và răng cho thai nhi nữa đấy.

Sắt

Mang thai là thời gian cơ thể cần bổ sung lượng sắt nhiều nhất. Sắt giúp tạo ra nguồn máu để nuôi dưỡng thai nhi phát triển hoàn thiện. Bạn nên bổ sung sắt vào cơ thể bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt mỗi ngày như thịt bò, thịt gia cầm, đậu nành, rau bina, khoai tây. Bạn cũng nên bổ sung thêm vitamin chứa sắt từ tuần thai thứ 20 trở đi.

Protein

Khi mang thai bạn cần bổ sung 75-100 gram protein mỗi ngày vì protein rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Vậy bổ sung protein bằng cách nào? Bạn nên ăn thịt bò, đậu phụ, uống sữa đều đặn mỗi ngày (trong đó thịt bò là sự lựa chọn đúng đắn nhất).

Nước

Việc cung cấp đủ nước trong thời kì bầu bí là vô cùng quan trọng. Nguyên tắc chung là bạn cần phải uống 8 ly nước, tương đương 2 lít mỗi ngày. Tuy nhiên, tùy theo số cân nặng mỗi người mà cung cấp lượng nước vào cơ thể khác nhau. Hãy nhớ rằng bạn phải uống đủ lượng nước cần thiết vì mất nước trong thời gian mang thai có thể khiến bạn sinh non.
Dưỡng chất không thể thiếu cho mẹ bầu
Các loại vitamin

Cơ thể bạn trong thời gian mang thai cũng cần hấp thụ rất nhiều loại vitamin khác nhau (vitamin A, B, C, D, E,K). Nếu thiếu những loại vitamin này có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của bé, chẳng hạn như thiếu vitamin A gây chậm phát triển ở bé và quáng gà ở mẹ, thiếu vitamin B và E gây nguy cơ sảy thai và đẻ non, thiếu vitamin C gây thiếu máu ở cả mẹ và bé…

Bạn cần hấp thụ các loại vitamin trong mỗi bữa ăn hàng ngày của mình. Vitamin có nhiều trong các loại rau quả. Chẳng hạn như rau xanh, rau củ có màu vàng và đỏ, trái cây cung cấp vitamin A, E, B6, sắt, kẽm và magie. Các loại cà chua, mầm cải, ớt đỏ và ớt xanh, cam, chanh, bưởi, dâu tây, khoai tây, súp lơ… có chứa nhiều vitamin C.

Tuy nhiên, có một điều bạn cần lưu ý là vitamin rất dễ bị mất đi trong quá trình tiếp xúc với ánh sáng, không khí và hơi nóng. Tốt nhất bạn nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn bổ sung đầy đủ lượng vitamin cần thiết trong thai kỳ.

Chất xơ

Nếu bạn bị nóng và táo bón, bữa ăn hàng ngày của bạn bắt buộc phải có chất xơ. Chất xơ có nhiều trong hoa quả và rau xanh. Các loại thực phẩm giàu chất xơ là gạo lức, bánh mỳ, các loại hạt có dầu, quả sim, mỳ và nui, đậu Hà Lan, mơ khô, nho khô, tỏi tây.
Ngân Hà (Tổng hợp)(Eva)

Dưỡng chất không thể thiếu cho mẹ bầu

Chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng rất cần thiết cho thai kỳ.
Dưỡng chất không thể thiếu cho mẹ bầu
Bạn vừa biết tin có bầu? Đã đến lúc bạn phải thay đổi ngay chế độ ăn uống của mình để đảm bảo đủ dưỡng chất cho một thai kỳ khỏe mạnh. Có một chế độ ăn uống khoa học, không những giúp thai nhi phát triển tốt mà còn giảm bớt những khó chịu do việc bầu bí mang lại.

Vì vậy, khi mang bầu các mẹ nhớ lên kế hoạch ăn uống đầy đủ và đừng bỏ qua những dưỡng chất cần thiết này nhé!

Axit folic

Đây là loại vitamin vô cùng cần thiết giúp sản xuất ra tế bào hồng cầu và đặc biệt quan trọng với việc phát triển hệ thần kinh của bé. Tốt nhất là bạn nên bổ sung lượng axit folic mỗi ngày trước khi mang thai 1 tháng và kéo dài trong suốt thai kỳ để tránh dị tật ống thần kinh cho bé yêu.

Axit folic có sẵn trong các loại rau lá xanh, bột ngũ cốc, bánh mỳ… Ngoài ra, bạn có thể bổ sung axit folic dưới dạng thuốc viên theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Dưỡng chất không thể thiếu cho mẹ bầu
Canxi

Là một người phụ nữ trưởng thành, bạn cần khoảng 1.000 mg canxi mỗi ngày. Phần lớn lượng canxi bạn nhận được là từ các sản phẩm sữa. Trong một ly sữa có chứa 300mg canxi và bạn có thể nhận được lượng canxi này qua một ly sữa chua nữa. Các nguồn thực phẩm khác cũng giàu canxi là pho mát, cây cải lá xanh, bông cải xanh và cam. Canxi không chỉ tốt cho xương của bạn mà còn rất hữu ích cho sự hình thành và phát triển xương và răng cho thai nhi nữa đấy.

Sắt

Mang thai là thời gian cơ thể cần bổ sung lượng sắt nhiều nhất. Sắt giúp tạo ra nguồn máu để nuôi dưỡng thai nhi phát triển hoàn thiện. Bạn nên bổ sung sắt vào cơ thể bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt mỗi ngày như thịt bò, thịt gia cầm, đậu nành, rau bina, khoai tây. Bạn cũng nên bổ sung thêm vitamin chứa sắt từ tuần thai thứ 20 trở đi.

Protein

Khi mang thai bạn cần bổ sung 75-100 gram protein mỗi ngày vì protein rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Vậy bổ sung protein bằng cách nào? Bạn nên ăn thịt bò, đậu phụ, uống sữa đều đặn mỗi ngày (trong đó thịt bò là sự lựa chọn đúng đắn nhất).

Nước

Việc cung cấp đủ nước trong thời kì bầu bí là vô cùng quan trọng. Nguyên tắc chung là bạn cần phải uống 8 ly nước, tương đương 2 lít mỗi ngày. Tuy nhiên, tùy theo số cân nặng mỗi người mà cung cấp lượng nước vào cơ thể khác nhau. Hãy nhớ rằng bạn phải uống đủ lượng nước cần thiết vì mất nước trong thời gian mang thai có thể khiến bạn sinh non.
Dưỡng chất không thể thiếu cho mẹ bầu
Các loại vitamin

Cơ thể bạn trong thời gian mang thai cũng cần hấp thụ rất nhiều loại vitamin khác nhau (vitamin A, B, C, D, E,K). Nếu thiếu những loại vitamin này có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của bé, chẳng hạn như thiếu vitamin A gây chậm phát triển ở bé và quáng gà ở mẹ, thiếu vitamin B và E gây nguy cơ sảy thai và đẻ non, thiếu vitamin C gây thiếu máu ở cả mẹ và bé…

Bạn cần hấp thụ các loại vitamin trong mỗi bữa ăn hàng ngày của mình. Vitamin có nhiều trong các loại rau quả. Chẳng hạn như rau xanh, rau củ có màu vàng và đỏ, trái cây cung cấp vitamin A, E, B6, sắt, kẽm và magie. Các loại cà chua, mầm cải, ớt đỏ và ớt xanh, cam, chanh, bưởi, dâu tây, khoai tây, súp lơ… có chứa nhiều vitamin C.

Tuy nhiên, có một điều bạn cần lưu ý là vitamin rất dễ bị mất đi trong quá trình tiếp xúc với ánh sáng, không khí và hơi nóng. Tốt nhất bạn nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn bổ sung đầy đủ lượng vitamin cần thiết trong thai kỳ.

Chất xơ

Nếu bạn bị nóng và táo bón, bữa ăn hàng ngày của bạn bắt buộc phải có chất xơ. Chất xơ có nhiều trong hoa quả và rau xanh. Các loại thực phẩm giàu chất xơ là gạo lức, bánh mỳ, các loại hạt có dầu, quả sim, mỳ và nui, đậu Hà Lan, mơ khô, nho khô, tỏi tây.
Ngân Hà (Tổng hợp)(Eva)
Đọc thêm..
Bổ sung sữa như thế nào là đủ và phát huy được hiệu quả là một câu trả lời khó.
Bé khỏe mạnh nhờ mẹ uống sữa bầu
Bất kỳ người mẹ nào cũng hiểu sữa bầu là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối với chị em bởi nó tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, nhất là những người bị thiếu hụt dưỡng chất khi mang thai.

Tuy nhiên thực tế là có rất nhiều mẹ bầu băn khoăn về việc có nhất thiết phải uống sữa dành cho bà bầu như một cách bổ sung dinh dưỡng duy nhất để con phát triển toàn diện cả về trí não và thể chất ngay từ trong bụng mẹ hay không và bổ sung như thế nào là đủ và phát huy được hiệu quả thì lại là một câu trả lời khó.

Mình đã từng là một bà bầu, và hiện tại đã là bà mẹ có hai con khỏe mạnh, thông minh nên mình xin mách các mẹ đang mang thai kinh nghiệm sau hai lần mang bầu của mình một bí quyết uống sữa đúng cách để vừa tốt cho mẹ lại vừa khỏe cho con.
Bé khỏe mạnh nhờ mẹ uống sữa bầu
* Cách mẹ bầu uống sữa

Có thể vì một số lí do nên nhiều mẹ không quen với việc uống sữa, vậy thì các mẹ hãy tham khảo mẹo dưới đây để quen dần với việc uống sữa nhé!

- Uống một chút một cho đến khi cơ thể thích nghi quen dần.

- Thay vì uống mỗi lần một ly, các mẹ có thể chia ra uống nhiều lần trong ngày.

- Khi pha cũng có thể pha loãng sữa, uống từng ít một rồi tăng dần liều lượng.

- Nhiều mẹ không chú ý về liều lượng pha nên dẫn đến tình trạng uống sữa xong bị tiêu chảy. Các mẹ chú ý nhé, nên pha vừa phải theo đúng chỉ dẫn, không loãng quá hoặc đặc quá. Pha sữa mà nước nóng quá cũng không được, nguội cũng không tốt.

* Thời gian uống sữa

Thông thường, trên bao bì sản phẩm đều ghi là nên uống 2 cốc / ngày, mỗi cốc khoảng 4 thìa 50g sữa / ngày. Các mẹ có thể uống sữa vào mọi thời gian khác nhau như là uống nước hàng ngày, chỉ có một lưu ý là không nên uống vào buổi tối trước khi đi ngủ và trước mỗi bữa ăn để tránh gây cảm giác chán ngán không muốn ăn.
* Không nên ép mình uống một loại cố định

Sữa bà bầu hiện nay có rất nhiều vị để lựa chọn, hãy chọn vị mà mẹ cảm thấy thích nhất, không nên ép mình uống một loại cố định. Nếu thấy sữa bà bầu có vị khó uống thì không nên ép bản thân phải uống, mẹ bầu có thể thay thế bằng sữa tươi tiệt trùng.

Một số người lại không hấp thụ được sữa, khi uống thường bị khó tiêu, nghén, tiêu chảy… đó là do cơ thể không đủ lượng men lactase để tiêu hóa lượng đường trong sữa. Trong trường hợp này, các mẹ hoàn toàn có thể chuyển sang uống sữa đậu nành. Bởi vì sữa đậu nành cũng là lựa chọn rất tốt cho phụ nữ mang thai đó. Tuy nhiên, khi uống sữa đậu nành thì  mẹ cần bổ sung thêm các sản phẩm như thịt, cá, rau xanh, hoa quả… để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Như vậy, với những mẹo nhỏ trên đây sẽ giúp các mẹ uống sữa đúng cách để bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho mẹ và thai nhi trong bụng!

Chia sẻ của mẹ ở địa chỉ thuthuy85...@gmail.com

Bé khỏe mạnh nhờ mẹ uống sữa bầu

Bổ sung sữa như thế nào là đủ và phát huy được hiệu quả là một câu trả lời khó.
Bé khỏe mạnh nhờ mẹ uống sữa bầu
Bất kỳ người mẹ nào cũng hiểu sữa bầu là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối với chị em bởi nó tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, nhất là những người bị thiếu hụt dưỡng chất khi mang thai.

Tuy nhiên thực tế là có rất nhiều mẹ bầu băn khoăn về việc có nhất thiết phải uống sữa dành cho bà bầu như một cách bổ sung dinh dưỡng duy nhất để con phát triển toàn diện cả về trí não và thể chất ngay từ trong bụng mẹ hay không và bổ sung như thế nào là đủ và phát huy được hiệu quả thì lại là một câu trả lời khó.

Mình đã từng là một bà bầu, và hiện tại đã là bà mẹ có hai con khỏe mạnh, thông minh nên mình xin mách các mẹ đang mang thai kinh nghiệm sau hai lần mang bầu của mình một bí quyết uống sữa đúng cách để vừa tốt cho mẹ lại vừa khỏe cho con.
Bé khỏe mạnh nhờ mẹ uống sữa bầu
* Cách mẹ bầu uống sữa

Có thể vì một số lí do nên nhiều mẹ không quen với việc uống sữa, vậy thì các mẹ hãy tham khảo mẹo dưới đây để quen dần với việc uống sữa nhé!

- Uống một chút một cho đến khi cơ thể thích nghi quen dần.

- Thay vì uống mỗi lần một ly, các mẹ có thể chia ra uống nhiều lần trong ngày.

- Khi pha cũng có thể pha loãng sữa, uống từng ít một rồi tăng dần liều lượng.

- Nhiều mẹ không chú ý về liều lượng pha nên dẫn đến tình trạng uống sữa xong bị tiêu chảy. Các mẹ chú ý nhé, nên pha vừa phải theo đúng chỉ dẫn, không loãng quá hoặc đặc quá. Pha sữa mà nước nóng quá cũng không được, nguội cũng không tốt.

* Thời gian uống sữa

Thông thường, trên bao bì sản phẩm đều ghi là nên uống 2 cốc / ngày, mỗi cốc khoảng 4 thìa 50g sữa / ngày. Các mẹ có thể uống sữa vào mọi thời gian khác nhau như là uống nước hàng ngày, chỉ có một lưu ý là không nên uống vào buổi tối trước khi đi ngủ và trước mỗi bữa ăn để tránh gây cảm giác chán ngán không muốn ăn.
* Không nên ép mình uống một loại cố định

Sữa bà bầu hiện nay có rất nhiều vị để lựa chọn, hãy chọn vị mà mẹ cảm thấy thích nhất, không nên ép mình uống một loại cố định. Nếu thấy sữa bà bầu có vị khó uống thì không nên ép bản thân phải uống, mẹ bầu có thể thay thế bằng sữa tươi tiệt trùng.

Một số người lại không hấp thụ được sữa, khi uống thường bị khó tiêu, nghén, tiêu chảy… đó là do cơ thể không đủ lượng men lactase để tiêu hóa lượng đường trong sữa. Trong trường hợp này, các mẹ hoàn toàn có thể chuyển sang uống sữa đậu nành. Bởi vì sữa đậu nành cũng là lựa chọn rất tốt cho phụ nữ mang thai đó. Tuy nhiên, khi uống sữa đậu nành thì  mẹ cần bổ sung thêm các sản phẩm như thịt, cá, rau xanh, hoa quả… để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Như vậy, với những mẹo nhỏ trên đây sẽ giúp các mẹ uống sữa đúng cách để bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho mẹ và thai nhi trong bụng!

Chia sẻ của mẹ ở địa chỉ thuthuy85...@gmail.com
Đọc thêm..
Cho tới bây giờ em vẫn luôn thầm cảm ơn món cháo “nhân sâm bình dân” này!
Cà rốt ‘thổi bay’ táo bón sau sinh
Em sinh bé đầu lòng là Xuka được 3 tháng rưỡi. Hồi mới sinh tự dưng  em bị táo bón nặng. Các mẹ không biết chứ, nói ra thì ngại nhưng mỗi lần vào em vào nhà vệ sinh là phải ngồi trong đó cả tiếng đồng hồ, mồ hôi tứa ra đầm đìa mặt mũi, quần áo (mặc dù thời tiết thì vẫn đang rét run lập cập).  Khổ sở  vô cùng các mẹ ạ, em đau tới kinh hoàng, phát khóc luôn.

Em đã cố gắng ăn nhiều rau, uống nhiều nước, vận động nhiều lắm đấy. Thế mà tình hình không cải thiện được gì cả. Có lần đi bị chảy máu tong tỏng. Em hoảng quá định bụng mua thuốc nhưng lại nghĩ rằng đang cho con bú nên chẳng dám uống.

Chị gái thấy em lần đầu làm mẹ mà lại khổ sở vì bệnh tế nhị này nên ngay lập tức tư vấn cho em cách làm cách chữa táo bón cho phụ nữ sau sinh cực tốt, đấy là cháo cà rốt. Chị bảo rằng, phụ nữ sau khi sinh bị mất nhiều máu nên hay bị táo bón, ngày trước chị em sinh mấy đứa nhỏ kia cũng vậy thôi. Đây là nỗi khổ khó nói ra của rất nhiều chị em phụ nữ sau khi sinh con. Hiện tượng này kéo dài, nếu không có cách xử lý thì không những gây khó chịu cho chính người mẹ, mà để lâu còn có thể dẫn tới những bệnh lý khác như trĩ, sa trực tràng, sa dạ con.
Cà rốt ‘thổi bay’ táo bón sau sinh
Thấy món cháo đơn giản, dễ làm nên em làm theo ngay hướng dẫn của chị và áp dụng chỉ cần ăn cháo cà rốt 1 lần/ngày, ăn liên tục từ 3-5 ngày thế mà em thấy có hiệu quả ngay tức thì.

Các mẹ sau sinh bị chứng táo bón thì bắt tay vào làm ngay thôi. Cà rốt chứa nhiều carotene và vitamin B1, vitamin B2, niacin, vitamin C, protein, chất béo, đường, chất xơ thô, sắt, canxi, phốt pho…,do vậy món ăn này được nhiều người tán dương gọi là "nhân sâm bình dân" đấy! Sự kết hợp của các thành phần gạo, thịt, rau, củ sẽ mang lại cho bà bầu một bát cháo ngon đủ chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu chuẩn bị

Cà rốt: 200g

Gạo tẻ: 100g

Thịt nạc: 59g

Hành lá + Hành khô: 5, 6 nhánh

Gia vị: Dầu ăn, bột nêm, mì chính, nước mắm
Cà rốt ‘thổi bay’ táo bón sau sinh
Cách chế biến

- Gạo vo, rồi ngâm sạch, vớt ra để ráo.

- Cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ, cắt thành hình quân cờ.

- Thịt lợn nạc rửa sạch, băm nhỏ, ướp gia vị.

- Đun nóng dầu, cho hành khô vào phi thơm, cho thịt băm và cà rốt vào xào thơm 1 phút, cho một lượng gia vị thích hợp vào rồi trộn đều, lấy ra.

- Nấu sôi nước, cho gạo, thịt và cà rốt đã xào vào nấu sôi, hạ nhỏ lửa đến khi hạt gạo nở như hoa, cà rốt mềm thì nêm gia vị vào.

- Cuối cùng cho thịt lợn băm đã xào và hành ăn nóng.

Món cháo cà rốt hoàn thành sẽ có màu trắng, đỏ trông đẹp mắt, đặc sệt, đầy đủ dinh dưỡng, có lợi tiêu hóa mà ngon lắm các mẹ ạ!

Kinh nghiệm chia sẻ của mẹ Xuka(Eva)

Cà rốt ‘thổi bay’ táo bón sau sinh

Cho tới bây giờ em vẫn luôn thầm cảm ơn món cháo “nhân sâm bình dân” này!
Cà rốt ‘thổi bay’ táo bón sau sinh
Em sinh bé đầu lòng là Xuka được 3 tháng rưỡi. Hồi mới sinh tự dưng  em bị táo bón nặng. Các mẹ không biết chứ, nói ra thì ngại nhưng mỗi lần vào em vào nhà vệ sinh là phải ngồi trong đó cả tiếng đồng hồ, mồ hôi tứa ra đầm đìa mặt mũi, quần áo (mặc dù thời tiết thì vẫn đang rét run lập cập).  Khổ sở  vô cùng các mẹ ạ, em đau tới kinh hoàng, phát khóc luôn.

Em đã cố gắng ăn nhiều rau, uống nhiều nước, vận động nhiều lắm đấy. Thế mà tình hình không cải thiện được gì cả. Có lần đi bị chảy máu tong tỏng. Em hoảng quá định bụng mua thuốc nhưng lại nghĩ rằng đang cho con bú nên chẳng dám uống.

Chị gái thấy em lần đầu làm mẹ mà lại khổ sở vì bệnh tế nhị này nên ngay lập tức tư vấn cho em cách làm cách chữa táo bón cho phụ nữ sau sinh cực tốt, đấy là cháo cà rốt. Chị bảo rằng, phụ nữ sau khi sinh bị mất nhiều máu nên hay bị táo bón, ngày trước chị em sinh mấy đứa nhỏ kia cũng vậy thôi. Đây là nỗi khổ khó nói ra của rất nhiều chị em phụ nữ sau khi sinh con. Hiện tượng này kéo dài, nếu không có cách xử lý thì không những gây khó chịu cho chính người mẹ, mà để lâu còn có thể dẫn tới những bệnh lý khác như trĩ, sa trực tràng, sa dạ con.
Cà rốt ‘thổi bay’ táo bón sau sinh
Thấy món cháo đơn giản, dễ làm nên em làm theo ngay hướng dẫn của chị và áp dụng chỉ cần ăn cháo cà rốt 1 lần/ngày, ăn liên tục từ 3-5 ngày thế mà em thấy có hiệu quả ngay tức thì.

Các mẹ sau sinh bị chứng táo bón thì bắt tay vào làm ngay thôi. Cà rốt chứa nhiều carotene và vitamin B1, vitamin B2, niacin, vitamin C, protein, chất béo, đường, chất xơ thô, sắt, canxi, phốt pho…,do vậy món ăn này được nhiều người tán dương gọi là "nhân sâm bình dân" đấy! Sự kết hợp của các thành phần gạo, thịt, rau, củ sẽ mang lại cho bà bầu một bát cháo ngon đủ chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu chuẩn bị

Cà rốt: 200g

Gạo tẻ: 100g

Thịt nạc: 59g

Hành lá + Hành khô: 5, 6 nhánh

Gia vị: Dầu ăn, bột nêm, mì chính, nước mắm
Cà rốt ‘thổi bay’ táo bón sau sinh
Cách chế biến

- Gạo vo, rồi ngâm sạch, vớt ra để ráo.

- Cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ, cắt thành hình quân cờ.

- Thịt lợn nạc rửa sạch, băm nhỏ, ướp gia vị.

- Đun nóng dầu, cho hành khô vào phi thơm, cho thịt băm và cà rốt vào xào thơm 1 phút, cho một lượng gia vị thích hợp vào rồi trộn đều, lấy ra.

- Nấu sôi nước, cho gạo, thịt và cà rốt đã xào vào nấu sôi, hạ nhỏ lửa đến khi hạt gạo nở như hoa, cà rốt mềm thì nêm gia vị vào.

- Cuối cùng cho thịt lợn băm đã xào và hành ăn nóng.

Món cháo cà rốt hoàn thành sẽ có màu trắng, đỏ trông đẹp mắt, đặc sệt, đầy đủ dinh dưỡng, có lợi tiêu hóa mà ngon lắm các mẹ ạ!

Kinh nghiệm chia sẻ của mẹ Xuka(Eva)
Đọc thêm..