Bữa cơm thêm ngon và hấp dẫn với món gà kho trong ngày thu se lạnh. Một mon an ngon bổ xung cho thực đơn gia đình bạn.
Ngon cơm với gà kho gừng
Nguyên liệu:

- Gà ta: 1kg
- Gừng: 01 củ
- Hành khô, 1 củ
- Mắm, hạt nêm, mỳ chính, đường, nước hàng.
Ngon cơm với gà kho gừng
Cách làm:

Bước 1: Gà ta làm sạch lông, sát muối lên mình gà cho sạch. Chặt gà thành từng miếng vuông nhỏ bằng hộp diêm, vừa ăn.
Ngon cơm với gà kho gừng
Bước 2: Hành khô rửa sạch, thái lát. Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái chỉ.
Ngon cơm với gà kho gừng
Bước 3: Ướp gà với một thìa mắm, hạt nêm, mỳ chính, gừng thái chỉ trong khoảng 30 phút.
Ngon cơm với gà kho gừng
Bước 4: Phi hành với một chút dầu, cho gà vào nồi kho. Thêm một chút nước, đun nhỏ lửa đến khi thịt chín mềm, nêm 1 thìa đường, nước hàng cho thịt có màu vàng đẹp.
Ngon cơm với gà kho gừng
Bước 5: Đun thêm 3 phút cho thịt ngấm đều là được. Xúc thịt gà kho gừng ra đĩa và thưởng thức.
Ngon cơm với gà kho gừng
Chúc các bạn ngon miệng!

Hoàng Hường(Eva)

Ngon cơm với gà kho gừng

Bữa cơm thêm ngon và hấp dẫn với món gà kho trong ngày thu se lạnh. Một mon an ngon bổ xung cho thực đơn gia đình bạn.
Ngon cơm với gà kho gừng
Nguyên liệu:

- Gà ta: 1kg
- Gừng: 01 củ
- Hành khô, 1 củ
- Mắm, hạt nêm, mỳ chính, đường, nước hàng.
Ngon cơm với gà kho gừng
Cách làm:

Bước 1: Gà ta làm sạch lông, sát muối lên mình gà cho sạch. Chặt gà thành từng miếng vuông nhỏ bằng hộp diêm, vừa ăn.
Ngon cơm với gà kho gừng
Bước 2: Hành khô rửa sạch, thái lát. Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái chỉ.
Ngon cơm với gà kho gừng
Bước 3: Ướp gà với một thìa mắm, hạt nêm, mỳ chính, gừng thái chỉ trong khoảng 30 phút.
Ngon cơm với gà kho gừng
Bước 4: Phi hành với một chút dầu, cho gà vào nồi kho. Thêm một chút nước, đun nhỏ lửa đến khi thịt chín mềm, nêm 1 thìa đường, nước hàng cho thịt có màu vàng đẹp.
Ngon cơm với gà kho gừng
Bước 5: Đun thêm 3 phút cho thịt ngấm đều là được. Xúc thịt gà kho gừng ra đĩa và thưởng thức.
Ngon cơm với gà kho gừng
Chúc các bạn ngon miệng!

Hoàng Hường(Eva)
Đọc thêm..
Mướp đắng nhồi thịt là mon ngon rất tốt cho sức khỏe, lại phù hợp với túi tiền của các bà nội trợ trong thời buổi bão giá này!
Canh mướp đắng nhồi thịt ngon bổ rẻ!
Nguyên liệu:

- 2 quả mướp đắng

- 100g thịt nạc xay

- Mộc nhĩ, nấm hương, hành, mùi ta

- Gia vị, dầu ăn, xì dầu, mỳ chính, hạt tiêu.
Canh mướp đắng nhồi thịt ngon bổ rẻ!
Bước 1:

Mướp đắng cắt khúc, nạo sạch ruột, ngâm vào nước muối pha loãng cho bớt đắng.
Canh mướp đắng nhồi thịt ngon bổ rẻ!
Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, băm nhỏ.
Canh mướp đắng nhồi thịt ngon bổ rẻ!
Nấm hương ngâm nở, cắt chân, băm nhỏ.
Canh mướp đắng nhồi thịt ngon bổ rẻ!
Bước 2:

Trộn thịt xay với ½ thìa gia vị, dầu ăn, nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu.
Canh mướp đắng nhồi thịt ngon bổ rẻ!
Bước 3:

Hành và mùi rửa sạch, thái nhỏ.
Canh mướp đắng nhồi thịt ngon bổ rẻ!
Bước 4:

Nhồi thịt vào mướp. Đun sôi nước rồi thả mướp vào.
Canh mướp đắng nhồi thịt ngon bổ rẻ!
Cho 1 thìa xì dầu vào nồi, nêm nếm lại gia vị vừa ăn, nấu trong khoảng 20 phút.
Canh mướp đắng nhồi thịt ngon bổ rẻ!
Tắt bếp rồi thêm hành, mùi vào, lấy ra bát, dùng nóng.
Canh mướp đắng nhồi thịt ngon bổ rẻ!
Món mướp đắng nhồi thịt rất dễ ăn, lại thanh mát nên rất tốt cho sức khỏe. Thời gian và nguyên liệu chế biến cũng nhanh và đơn giản, khi nấu bạn thêm chút xì dầu vào sẽ khiến món ăn thơm ngon và đậm đà hơn. Khi ăn xắt thành từng miếng tròn nhỏ, có thể dùng thêm xì dầu hoặc bột canh.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Theo afamily

Canh mướp đắng nhồi thịt ngon bổ rẻ!

Mướp đắng nhồi thịt là mon ngon rất tốt cho sức khỏe, lại phù hợp với túi tiền của các bà nội trợ trong thời buổi bão giá này!
Canh mướp đắng nhồi thịt ngon bổ rẻ!
Nguyên liệu:

- 2 quả mướp đắng

- 100g thịt nạc xay

- Mộc nhĩ, nấm hương, hành, mùi ta

- Gia vị, dầu ăn, xì dầu, mỳ chính, hạt tiêu.
Canh mướp đắng nhồi thịt ngon bổ rẻ!
Bước 1:

Mướp đắng cắt khúc, nạo sạch ruột, ngâm vào nước muối pha loãng cho bớt đắng.
Canh mướp đắng nhồi thịt ngon bổ rẻ!
Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, băm nhỏ.
Canh mướp đắng nhồi thịt ngon bổ rẻ!
Nấm hương ngâm nở, cắt chân, băm nhỏ.
Canh mướp đắng nhồi thịt ngon bổ rẻ!
Bước 2:

Trộn thịt xay với ½ thìa gia vị, dầu ăn, nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu.
Canh mướp đắng nhồi thịt ngon bổ rẻ!
Bước 3:

Hành và mùi rửa sạch, thái nhỏ.
Canh mướp đắng nhồi thịt ngon bổ rẻ!
Bước 4:

Nhồi thịt vào mướp. Đun sôi nước rồi thả mướp vào.
Canh mướp đắng nhồi thịt ngon bổ rẻ!
Cho 1 thìa xì dầu vào nồi, nêm nếm lại gia vị vừa ăn, nấu trong khoảng 20 phút.
Canh mướp đắng nhồi thịt ngon bổ rẻ!
Tắt bếp rồi thêm hành, mùi vào, lấy ra bát, dùng nóng.
Canh mướp đắng nhồi thịt ngon bổ rẻ!
Món mướp đắng nhồi thịt rất dễ ăn, lại thanh mát nên rất tốt cho sức khỏe. Thời gian và nguyên liệu chế biến cũng nhanh và đơn giản, khi nấu bạn thêm chút xì dầu vào sẽ khiến món ăn thơm ngon và đậm đà hơn. Khi ăn xắt thành từng miếng tròn nhỏ, có thể dùng thêm xì dầu hoặc bột canh.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Theo afamily
Đọc thêm..
Được chế biến đơn giản, trứng ăn ngọt, xốt me chua chua, thanh thanh cùng với mùi thơi của rau răm, vị bùi của lạc... chắc chắn đây sẽ là món ăn ngon tuyệt trong tiết trời se lạnh.
Trứng vịt lộn xào me - món ngon cho ngày lạnh
Nguyên liệu:

- Trứng vịt lộn

- Rau răm, me khô

- Bơ, 3-4 tép tỏi, lạc, đường, nước mắm.
Trứng vịt lộn xào me - món ngon cho ngày lạnh
Bước 1:

Trứng luộc chín.
Trứng vịt lộn xào me - món ngon cho ngày lạnh
Lạc rang bỏ vỏ đập dập.
Trứng vịt lộn xào me - món ngon cho ngày lạnh
Bước 2:

Me cho ra bát ngâm với nước ấm, để vài phút cho me tan ra.
Trứng vịt lộn xào me - món ngon cho ngày lạnh
Lọc lấy nước me, bỏ hạt. Pha nước me với 2 thìa café nước mắm và đường sao cho vị chua ngọt vừa ăn.
Trứng vịt lộn xào me - món ngon cho ngày lạnh
Bước 3:

Tỏi băm nhuyễn.
Trứng vịt lộn xào me - món ngon cho ngày lạnh
Trứng chín đập ra 1 cái bát, bỏ vỏ.
Trứng vịt lộn xào me - món ngon cho ngày lạnh
Bước 4:

Cho bơ và tỏi vào nồi, phi thơm.
Trứng vịt lộn xào me - món ngon cho ngày lạnh
Đổ nước me đã pha vào.
Trứng vịt lộn xào me - món ngon cho ngày lạnh
Bước 5:

Chờ nước me sôi lại thì cho trứng vào đun đến khi nước me hơi sánh lại.
Trứng vịt lộn xào me - món ngon cho ngày lạnh
Lấy ra ăn kèm rau răm và lạc rang.
Trứng vịt lộn xào me - món ngon cho ngày lạnh
Món ăn được chế biến rất đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn, trứng ăn rất ngọt, xốt me chua chua, thanh thanh cùng với mùi thơm của rau răm, bùi bùi của lạc tạo nên một món ăn vặt ngon tuyệt.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Theo afamily

Trứng vịt lộn xào me - món ngon cho ngày lạnh

Được chế biến đơn giản, trứng ăn ngọt, xốt me chua chua, thanh thanh cùng với mùi thơi của rau răm, vị bùi của lạc... chắc chắn đây sẽ là món ăn ngon tuyệt trong tiết trời se lạnh.
Trứng vịt lộn xào me - món ngon cho ngày lạnh
Nguyên liệu:

- Trứng vịt lộn

- Rau răm, me khô

- Bơ, 3-4 tép tỏi, lạc, đường, nước mắm.
Trứng vịt lộn xào me - món ngon cho ngày lạnh
Bước 1:

Trứng luộc chín.
Trứng vịt lộn xào me - món ngon cho ngày lạnh
Lạc rang bỏ vỏ đập dập.
Trứng vịt lộn xào me - món ngon cho ngày lạnh
Bước 2:

Me cho ra bát ngâm với nước ấm, để vài phút cho me tan ra.
Trứng vịt lộn xào me - món ngon cho ngày lạnh
Lọc lấy nước me, bỏ hạt. Pha nước me với 2 thìa café nước mắm và đường sao cho vị chua ngọt vừa ăn.
Trứng vịt lộn xào me - món ngon cho ngày lạnh
Bước 3:

Tỏi băm nhuyễn.
Trứng vịt lộn xào me - món ngon cho ngày lạnh
Trứng chín đập ra 1 cái bát, bỏ vỏ.
Trứng vịt lộn xào me - món ngon cho ngày lạnh
Bước 4:

Cho bơ và tỏi vào nồi, phi thơm.
Trứng vịt lộn xào me - món ngon cho ngày lạnh
Đổ nước me đã pha vào.
Trứng vịt lộn xào me - món ngon cho ngày lạnh
Bước 5:

Chờ nước me sôi lại thì cho trứng vào đun đến khi nước me hơi sánh lại.
Trứng vịt lộn xào me - món ngon cho ngày lạnh
Lấy ra ăn kèm rau răm và lạc rang.
Trứng vịt lộn xào me - món ngon cho ngày lạnh
Món ăn được chế biến rất đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn, trứng ăn rất ngọt, xốt me chua chua, thanh thanh cùng với mùi thơm của rau răm, bùi bùi của lạc tạo nên một món ăn vặt ngon tuyệt.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Theo afamily
Đọc thêm..
Cần biết một vài bí quyết để hạn chế việc xoong, chảo bị cháy khi nấu nướng.
Để thức ăn không cháy, khét
Cháy, khét thức ăn là sự cố thường xuyên xảy ra trong bếp. Lớp thức ăn bị cháy luôn bám chắc vào đáy xoong, chảo và khó chùi rửa. Việc nấu nướng bằng những chiếc xoong, chảo bị cháy cũng có thể khiến các nguyên liệu không chín hoàn toàn, gây hư hại dụng cụ nấu nướng, thậm chí còn ảnh hưởng tới sức khỏe.

Một vài bí quyết dưới đây sẽ giúp hạn chế tình trạng xoong, chảo bị cháy khi nấu nướng.

Sử dụng xoong, chảo chất liệu tốt

Dụng cụ nấu nướng rẻ quá thường được làm từ những vật liệu có chất lượng thấp nên sẽ không hấp thu nhiệt tốt và nhanh bị cháy khi đun nấu. Do đó, bạn nên đầu tư vào những chiếc xoong, chảo có chất lượng tốt hơn.

Xoong, chảo ba lớp làm từ hợp chất nhôm và thép không gỉ rất chắc chắn và bền. Gang cũng là một chất liệu tốt cho xoong, chảo vì chúng rất khó bị cháy khi nấu ở nhiệt độ cao.

Dùng sản phẩm chống dính

Hiện nay, những chiếc chảo chống dính rất được ưa chuộng vì chúng được phủ một lớp chất liệu chống dính khá mỏng nhưng lại dẫn nhiệt tốt, giúp thức ăn không bị dính vào đáy chảo trong quá trình nấu nướng.

Vệ sinh bếp sạch sẽ

Những phần thức ăn bị tràn hoặc rơi rớt ra bên ngoài bếp sẽ bị cháy nếu chúng tiếp xúc trực tiếp với lửa. Điều này không chỉ làm cho việc vệ sinh bếp trở nên khó khăn mà còn dễ gây cháy phần đáy xoong, chảo. Trong trường hợp này, bạn cần chùi sạch đầu đốt lửa (nếu là bếp gas), cạo phần thức ăn đã cháy, lấy hết những thứ còn bám trên bếp trước khi tiếp tục đun nấu.

Lau chùi bên ngoài xoong, chảo

Trong quá trình cất giữ, những mẩu thức ăn hoặc bụi bẩn có thể bám vào thành hoặc đáy xoong, chảo. Nếu không được vệ sinh kỹ, chúng có thể bám lửa và gây cháy phần bên ngoài của xoong, chảo.

Đun nóng dầu trước khi cho thức ăn
Để thức ăn không cháy, khét
Bất kỳ loại chảo nào dù được làm từ chất liệu gì thì cũng cần được làm nóng trước khi bạn bắt đầu quá trình nấu nướng. Giống như dầu ăn, khi được đun nóng ở nhiệt độ cao, dầu ăn sẽ thấm vào trong những chiếc lỗ bé xíu trên bề mặt của lớp kim loại làm ra chảo (tương tự như lỗ chân lông trên da chúng ta). Nhờ đó, sẽ tạo ra một lớp chống dính, giúp thức ăn không bị dính vào đáy chảo.

Đầu đốt phù hợp với kích cỡ xoong, chảo

Vấn đề này càng cần được lưu ý hơn nếu như bạn dùng bếp gas vì ngọn lửa liếm dọc theo thành xoong, chảo sẽ làm cho nước hoặc thức ăn lỏng bên trong dính chặt vào thành nồi. Nếu không có đầu đốt lửa phù hợp với kích cỡ của xoong, nồi sẽ nấu, bạn nên chọn đầu đốt lửa nhỏ, không chọn cái quá to để vừa tiết kiệm gas, vừa không làm cháy xoong, chảo.

Đun nhỏ lửa đối với món xốt

Những loại nước xốt đặc sệt rất dễ bị cháy nếu được nấu quá nhanh. Do đó, nên để cho chúng sôi từ từ, bắt đầu từ mức lửa riu riu rồi mới chỉnh đến trung bình, không bật lửa to. Chỉ đun sôi nước xốt trong thời gian cần thiết theo hướng dẫn của món ăn.

Khuấy thường xuyên

Khuấy liên tục là một trong những yêu cầu bắt buộc khi nấu các món có nước xốt nhằm ngăn không cho nước xốt dính vào đáy nồi. Đối với những loại thức ăn đặc như thịt hay rau, củ, bạn cũng nên khuấy, đảo và lật trở chúng thường xuyên. Khi thức ăn đọng quá lâu ở một vị trí, phần thức ăn tiếp xúc với chất liệu kim loại của xoong, nồi thường bị cháy và để lại vết dính rất khó chùi rửa.

Xoay xoong, chảo khi nấu

Một số đầu đốt lửa sẽ không phân bổ nhiệt đều đặn, nhất là những chiếc bếp đã cũ. Xoay xoong, chảo trong khi nấu giúp ngăn ngừa tình trạng hơi nóng tiếp xúc trực tiếp ở một vị trí cố định trên xoong, chảo quá lâu.

Dùng dụng cụ khuếch tán nhiệt

Dụng cụ khuếch tán nhiệt là một chiếc đĩa kim loại dùng để đặt vào giữa bếp và đầu đốt lửa. Chúng giúp kiểm soát việc phân tán nhiệt, giúp thức ăn chín đều. Nhờ đó, ngăn ngừa tình trạng cháy thức ăn.

Theo Hồng Xuân (Phụ Nữ Online)

Để thức ăn không cháy, khét

Cần biết một vài bí quyết để hạn chế việc xoong, chảo bị cháy khi nấu nướng.
Để thức ăn không cháy, khét
Cháy, khét thức ăn là sự cố thường xuyên xảy ra trong bếp. Lớp thức ăn bị cháy luôn bám chắc vào đáy xoong, chảo và khó chùi rửa. Việc nấu nướng bằng những chiếc xoong, chảo bị cháy cũng có thể khiến các nguyên liệu không chín hoàn toàn, gây hư hại dụng cụ nấu nướng, thậm chí còn ảnh hưởng tới sức khỏe.

Một vài bí quyết dưới đây sẽ giúp hạn chế tình trạng xoong, chảo bị cháy khi nấu nướng.

Sử dụng xoong, chảo chất liệu tốt

Dụng cụ nấu nướng rẻ quá thường được làm từ những vật liệu có chất lượng thấp nên sẽ không hấp thu nhiệt tốt và nhanh bị cháy khi đun nấu. Do đó, bạn nên đầu tư vào những chiếc xoong, chảo có chất lượng tốt hơn.

Xoong, chảo ba lớp làm từ hợp chất nhôm và thép không gỉ rất chắc chắn và bền. Gang cũng là một chất liệu tốt cho xoong, chảo vì chúng rất khó bị cháy khi nấu ở nhiệt độ cao.

Dùng sản phẩm chống dính

Hiện nay, những chiếc chảo chống dính rất được ưa chuộng vì chúng được phủ một lớp chất liệu chống dính khá mỏng nhưng lại dẫn nhiệt tốt, giúp thức ăn không bị dính vào đáy chảo trong quá trình nấu nướng.

Vệ sinh bếp sạch sẽ

Những phần thức ăn bị tràn hoặc rơi rớt ra bên ngoài bếp sẽ bị cháy nếu chúng tiếp xúc trực tiếp với lửa. Điều này không chỉ làm cho việc vệ sinh bếp trở nên khó khăn mà còn dễ gây cháy phần đáy xoong, chảo. Trong trường hợp này, bạn cần chùi sạch đầu đốt lửa (nếu là bếp gas), cạo phần thức ăn đã cháy, lấy hết những thứ còn bám trên bếp trước khi tiếp tục đun nấu.

Lau chùi bên ngoài xoong, chảo

Trong quá trình cất giữ, những mẩu thức ăn hoặc bụi bẩn có thể bám vào thành hoặc đáy xoong, chảo. Nếu không được vệ sinh kỹ, chúng có thể bám lửa và gây cháy phần bên ngoài của xoong, chảo.

Đun nóng dầu trước khi cho thức ăn
Để thức ăn không cháy, khét
Bất kỳ loại chảo nào dù được làm từ chất liệu gì thì cũng cần được làm nóng trước khi bạn bắt đầu quá trình nấu nướng. Giống như dầu ăn, khi được đun nóng ở nhiệt độ cao, dầu ăn sẽ thấm vào trong những chiếc lỗ bé xíu trên bề mặt của lớp kim loại làm ra chảo (tương tự như lỗ chân lông trên da chúng ta). Nhờ đó, sẽ tạo ra một lớp chống dính, giúp thức ăn không bị dính vào đáy chảo.

Đầu đốt phù hợp với kích cỡ xoong, chảo

Vấn đề này càng cần được lưu ý hơn nếu như bạn dùng bếp gas vì ngọn lửa liếm dọc theo thành xoong, chảo sẽ làm cho nước hoặc thức ăn lỏng bên trong dính chặt vào thành nồi. Nếu không có đầu đốt lửa phù hợp với kích cỡ của xoong, nồi sẽ nấu, bạn nên chọn đầu đốt lửa nhỏ, không chọn cái quá to để vừa tiết kiệm gas, vừa không làm cháy xoong, chảo.

Đun nhỏ lửa đối với món xốt

Những loại nước xốt đặc sệt rất dễ bị cháy nếu được nấu quá nhanh. Do đó, nên để cho chúng sôi từ từ, bắt đầu từ mức lửa riu riu rồi mới chỉnh đến trung bình, không bật lửa to. Chỉ đun sôi nước xốt trong thời gian cần thiết theo hướng dẫn của món ăn.

Khuấy thường xuyên

Khuấy liên tục là một trong những yêu cầu bắt buộc khi nấu các món có nước xốt nhằm ngăn không cho nước xốt dính vào đáy nồi. Đối với những loại thức ăn đặc như thịt hay rau, củ, bạn cũng nên khuấy, đảo và lật trở chúng thường xuyên. Khi thức ăn đọng quá lâu ở một vị trí, phần thức ăn tiếp xúc với chất liệu kim loại của xoong, nồi thường bị cháy và để lại vết dính rất khó chùi rửa.

Xoay xoong, chảo khi nấu

Một số đầu đốt lửa sẽ không phân bổ nhiệt đều đặn, nhất là những chiếc bếp đã cũ. Xoay xoong, chảo trong khi nấu giúp ngăn ngừa tình trạng hơi nóng tiếp xúc trực tiếp ở một vị trí cố định trên xoong, chảo quá lâu.

Dùng dụng cụ khuếch tán nhiệt

Dụng cụ khuếch tán nhiệt là một chiếc đĩa kim loại dùng để đặt vào giữa bếp và đầu đốt lửa. Chúng giúp kiểm soát việc phân tán nhiệt, giúp thức ăn chín đều. Nhờ đó, ngăn ngừa tình trạng cháy thức ăn.

Theo Hồng Xuân (Phụ Nữ Online)
Đọc thêm..
Không cần uống thuốc hay trà giảm cân, chị em vẫn trở lại thon thả đến bất ngờ.
Siêu thực phẩm giúp giảm cân sau sinh
Trong quá trình mang thai, các chị em thường ăn nhiều thức ăn bổ dưỡng nên sau khi sinh, rất nhiều người bị lâm vào tình cảnh cân nặng mất kiểm soát, bị béo bụng mà đôi khi phải mất hàng năm trời mới lấy lại vóc dáng ban đầu. Tuy nhiên, với phụ nữ mới sinh, điều quan trọng chính là có một chế độ luyện tập cân bằng với khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng lại vừa có thể loại bỏ lượng mỡ dư thừa. Dưới đây là 6 loại thực phẩm siêu giảm béo, là chìa khóa giúp chị em có vòng hai thon gọn.

1. Gạo lứt

Nếu chị em cố giảm cân quá nhanh sau khi sinh cũng sẽ làm giảm việc sản sinh ra sữa cho bé và gây ra cảm giác mệt mỏi ở người mẹ. Vì vậy, tốt nhất nên kết hợp các loại lương khô như gạo lứt vào khẩu phần ăn hằng ngày để giúp duy trì năng lượng cơ thể luôn dồi dào.
Siêu thực phẩm giúp giảm cân sau sinh
Gạo lứt được xem là thực phẩm cho phụ nữ sau khi sinh giảm cân hiệu quả nhanh nhưng không hề giảm lượng sữa nuôi con, vì nó là nhóm ngũ cốc nguyên chất, vừa giữ được năng lượng lại không ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Loại thực phẩm như gạo lứt cũng sẽ cung cấp calo cần thiết cho việc tạo ra nguồn sữa mẹ với chất lượng tốt nhất.

2. Khoai lang

Khoai lang là thực phẩm gần gũi, khá rẻ tiền nhưng lại rất có lợi cho sức khỏe. Với lượng vitamin A, B, C, E và protein, tinh bột, các axit amin và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng cần thiết như: canxi, magie, sắt, kẽm… khoai lang là một thực phẩm vô cùng quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể.
Siêu thực phẩm giúp giảm cân sau sinh
Bên cạnh đó, khoai lang còn chứa một lượng phong phú chất xơ có tác dụng kích thích dạ dày co bóp, tiêu hóa thức ăn nhanh và hiệu quả, đẩy lùi tình trạng táo bón và tích mỡ bụng. Khoai lang có thể giúp nhuận tràng lợi tiểu, làm tiêu hao năng lượng dư thừa tích trữ trong cơ thể, có ảnh hưởng tích cực tới vòng eo của các mẹ sau sinh.

Trong khoai lang hoàn toàn không chứa chất béo và cholesterol, ngăn ngừa quá trình chuyển hoá đường trong thức ăn, chất béo tích tụ trong cơ thể. Ăn 100g khoai lang, tương đương với giá trị dinh dưỡng của nửa bát cơm gạo trắng hoặc 2 lát bánh mì nướng.

Nếu các chị em muốn giảm cân thì nên ăn khoai lang thay cơm trong bữa cơm chính với một số cách chế biến nhằm hạn chế tăng độ đường của khoai như: hấp, nướng, xay nhuyễn với nước.

3. Yến mạch

Yến mạch được xem là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Những món ăn hay đồ uống được làm từ yến mạch rất phong phú chất xơ, có tác dụng giảm cholesterol và tốt cho sức khỏe.
Siêu thực phẩm giúp giảm cân sau sinh
Yến mạch có tác dụng giảm bớt sự hấp thụ năng lượng của cơ thể, tạo cảm giác no cho dạ dày, ngoài ra còn nhuận tràng, lợi tiểu, giúp bài tiết chất cặn bã trong cơ thể một cách dễ dàng.

Chị em có thể nấu yến mạch thành cháo, nấu với cơm gạo trắng hoặc pha nước uống hàng ngày là cách giảm béo bụng rất hiệu quả.

4. Bưởi, cam

Bưởi là một loại trái cây có vị chua, hương vị chua của bưởi chủ yếu là do naragin, một hợp chất giúp tăng cường quá trình trao đổi chất. Thành phần chất phytochemical  trong trái bưởi làm giảm nồng độ insulin, có thể kích thích chuyển đổi thành năng lượng thay vì chất béo. Ngoài ra, bưởi có chứa các hợp chất chống ung thư như lycopene và liminoids.
Siêu thực phẩm giúp giảm cân sau sinh
Uống một chút nước bưởi ba lần mỗi ngày hoặc ăn nửa quả bưởi (39 calo) trước mỗi bữa ăn sẽ giúp chị em giảm cân nhanh chóng. Các loại trái cây khác họ cam quýt chứa rất nhiều vitamin C. Nó không chỉ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, mà vitamin trong cam, chanh sẽ giữ cho chị em năng lượng hoạt động và tỉnh táo suốt cả ngày.

Ngoài việc giúp giảm cân, bưởi, cam và chanh còn có nhiều lợi ích khác cho cơ thể: kích thích tiêu hóa, làm cho da thêm mịn màng, thải các chất độc ra khỏi cơ thể.

5. Trà xanh

Trà xanh có chứa các  thành phần hoạt động chống lại enzim amilaza. Trong hệ thống tiêu hóa, enzim phá vỡ tinh bột của các carbohydrat và do đó làm tăng lượng đường trong cơ thể. Trà xanh làm chậm sự phát triển của enzim này và do đó trà xanh có hiệu quả ngăn cản việc chuyển đổi carbohydrat thành chất béo.
Siêu thực phẩm giúp giảm cân sau sinh
Ngoài ra, trà xanh cũng còn chứa các chất chống oxy hóa gọi là catechin, giúp tăng tốc độ trao đổi chất cũng như đốt cháy lipit, hạn chế bệnh béo phì. Một ly trà xanh đá hoặc một ly trà xanh nóng sẽ kiểm soát trọng lượng bằng cách kích thích cơ thể đốt cháy calo và giảm bớt lượng mỡ trong cơ thể.

6. Cà chua

Giảm cân sau sinh bằng các loại hoa quả rất tốt vì chúng cung cấp dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho cơ thể, mà chị em không lo thiếu chất, sạm da khi sử dụng phương pháp này. Đặc biệt các loại quả giàu vitamin và ít chất ngọt, chất béo như cà chua thì giúp chị em giảm cân nhanh chóng cũng là điều dễ hiểu.
Siêu thực phẩm giúp giảm cân sau sinh
Các chị có thể dùng nước ép cà chua, ăn cà chua sống, làm nước sốt hoặc salad xà lách cà chua trộn rau củ. Đường citric và acid trong cà chua có thể thúc đẩy sự trao đổi chất, đốt cháy chất béo, và lycopene có thể ức chế tăng trưởng các tế bào mỡ và hấp thụ các chất béo dư thừa.

Trên đây là những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp giảm cân nhanh mà không sợ tác dụng phụ, vậy nên các chị em sau khi sinh có thể bổ sung chúng vào chế độ dinh dưỡng của mình mà không cần phải ép cân quá để giữ dáng nhé!
Thu Hà (Tổng hợp)Theo Eva

Siêu thực phẩm giúp giảm cân sau sinh

Không cần uống thuốc hay trà giảm cân, chị em vẫn trở lại thon thả đến bất ngờ.
Siêu thực phẩm giúp giảm cân sau sinh
Trong quá trình mang thai, các chị em thường ăn nhiều thức ăn bổ dưỡng nên sau khi sinh, rất nhiều người bị lâm vào tình cảnh cân nặng mất kiểm soát, bị béo bụng mà đôi khi phải mất hàng năm trời mới lấy lại vóc dáng ban đầu. Tuy nhiên, với phụ nữ mới sinh, điều quan trọng chính là có một chế độ luyện tập cân bằng với khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng lại vừa có thể loại bỏ lượng mỡ dư thừa. Dưới đây là 6 loại thực phẩm siêu giảm béo, là chìa khóa giúp chị em có vòng hai thon gọn.

1. Gạo lứt

Nếu chị em cố giảm cân quá nhanh sau khi sinh cũng sẽ làm giảm việc sản sinh ra sữa cho bé và gây ra cảm giác mệt mỏi ở người mẹ. Vì vậy, tốt nhất nên kết hợp các loại lương khô như gạo lứt vào khẩu phần ăn hằng ngày để giúp duy trì năng lượng cơ thể luôn dồi dào.
Siêu thực phẩm giúp giảm cân sau sinh
Gạo lứt được xem là thực phẩm cho phụ nữ sau khi sinh giảm cân hiệu quả nhanh nhưng không hề giảm lượng sữa nuôi con, vì nó là nhóm ngũ cốc nguyên chất, vừa giữ được năng lượng lại không ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Loại thực phẩm như gạo lứt cũng sẽ cung cấp calo cần thiết cho việc tạo ra nguồn sữa mẹ với chất lượng tốt nhất.

2. Khoai lang

Khoai lang là thực phẩm gần gũi, khá rẻ tiền nhưng lại rất có lợi cho sức khỏe. Với lượng vitamin A, B, C, E và protein, tinh bột, các axit amin và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng cần thiết như: canxi, magie, sắt, kẽm… khoai lang là một thực phẩm vô cùng quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể.
Siêu thực phẩm giúp giảm cân sau sinh
Bên cạnh đó, khoai lang còn chứa một lượng phong phú chất xơ có tác dụng kích thích dạ dày co bóp, tiêu hóa thức ăn nhanh và hiệu quả, đẩy lùi tình trạng táo bón và tích mỡ bụng. Khoai lang có thể giúp nhuận tràng lợi tiểu, làm tiêu hao năng lượng dư thừa tích trữ trong cơ thể, có ảnh hưởng tích cực tới vòng eo của các mẹ sau sinh.

Trong khoai lang hoàn toàn không chứa chất béo và cholesterol, ngăn ngừa quá trình chuyển hoá đường trong thức ăn, chất béo tích tụ trong cơ thể. Ăn 100g khoai lang, tương đương với giá trị dinh dưỡng của nửa bát cơm gạo trắng hoặc 2 lát bánh mì nướng.

Nếu các chị em muốn giảm cân thì nên ăn khoai lang thay cơm trong bữa cơm chính với một số cách chế biến nhằm hạn chế tăng độ đường của khoai như: hấp, nướng, xay nhuyễn với nước.

3. Yến mạch

Yến mạch được xem là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Những món ăn hay đồ uống được làm từ yến mạch rất phong phú chất xơ, có tác dụng giảm cholesterol và tốt cho sức khỏe.
Siêu thực phẩm giúp giảm cân sau sinh
Yến mạch có tác dụng giảm bớt sự hấp thụ năng lượng của cơ thể, tạo cảm giác no cho dạ dày, ngoài ra còn nhuận tràng, lợi tiểu, giúp bài tiết chất cặn bã trong cơ thể một cách dễ dàng.

Chị em có thể nấu yến mạch thành cháo, nấu với cơm gạo trắng hoặc pha nước uống hàng ngày là cách giảm béo bụng rất hiệu quả.

4. Bưởi, cam

Bưởi là một loại trái cây có vị chua, hương vị chua của bưởi chủ yếu là do naragin, một hợp chất giúp tăng cường quá trình trao đổi chất. Thành phần chất phytochemical  trong trái bưởi làm giảm nồng độ insulin, có thể kích thích chuyển đổi thành năng lượng thay vì chất béo. Ngoài ra, bưởi có chứa các hợp chất chống ung thư như lycopene và liminoids.
Siêu thực phẩm giúp giảm cân sau sinh
Uống một chút nước bưởi ba lần mỗi ngày hoặc ăn nửa quả bưởi (39 calo) trước mỗi bữa ăn sẽ giúp chị em giảm cân nhanh chóng. Các loại trái cây khác họ cam quýt chứa rất nhiều vitamin C. Nó không chỉ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, mà vitamin trong cam, chanh sẽ giữ cho chị em năng lượng hoạt động và tỉnh táo suốt cả ngày.

Ngoài việc giúp giảm cân, bưởi, cam và chanh còn có nhiều lợi ích khác cho cơ thể: kích thích tiêu hóa, làm cho da thêm mịn màng, thải các chất độc ra khỏi cơ thể.

5. Trà xanh

Trà xanh có chứa các  thành phần hoạt động chống lại enzim amilaza. Trong hệ thống tiêu hóa, enzim phá vỡ tinh bột của các carbohydrat và do đó làm tăng lượng đường trong cơ thể. Trà xanh làm chậm sự phát triển của enzim này và do đó trà xanh có hiệu quả ngăn cản việc chuyển đổi carbohydrat thành chất béo.
Siêu thực phẩm giúp giảm cân sau sinh
Ngoài ra, trà xanh cũng còn chứa các chất chống oxy hóa gọi là catechin, giúp tăng tốc độ trao đổi chất cũng như đốt cháy lipit, hạn chế bệnh béo phì. Một ly trà xanh đá hoặc một ly trà xanh nóng sẽ kiểm soát trọng lượng bằng cách kích thích cơ thể đốt cháy calo và giảm bớt lượng mỡ trong cơ thể.

6. Cà chua

Giảm cân sau sinh bằng các loại hoa quả rất tốt vì chúng cung cấp dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho cơ thể, mà chị em không lo thiếu chất, sạm da khi sử dụng phương pháp này. Đặc biệt các loại quả giàu vitamin và ít chất ngọt, chất béo như cà chua thì giúp chị em giảm cân nhanh chóng cũng là điều dễ hiểu.
Siêu thực phẩm giúp giảm cân sau sinh
Các chị có thể dùng nước ép cà chua, ăn cà chua sống, làm nước sốt hoặc salad xà lách cà chua trộn rau củ. Đường citric và acid trong cà chua có thể thúc đẩy sự trao đổi chất, đốt cháy chất béo, và lycopene có thể ức chế tăng trưởng các tế bào mỡ và hấp thụ các chất béo dư thừa.

Trên đây là những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp giảm cân nhanh mà không sợ tác dụng phụ, vậy nên các chị em sau khi sinh có thể bổ sung chúng vào chế độ dinh dưỡng của mình mà không cần phải ép cân quá để giữ dáng nhé!
Thu Hà (Tổng hợp)Theo Eva
Đọc thêm..
Mẹ bầu ăn nho sẽ giúp cho mắt bé sáng hơn.
Nho - 'bạn' của bà bầu
Nho là loại trái cây rất phổ biến trong mùa thu và loại quả này rất hữu ích với mẹ bầu.

1. Dinh dưỡng trong trái nho

Trái nho chứa khoảng 65 - 85% nước, 10 - 33% đường (glucose và fructose), phlobaphene, axit galic, axit silicic, quercetine, anin, glucosides, mono delphinidin và delphinidin, axit hoa quả, axit phosphoric, salicilic, axit chanh, axit formic, axit oxalic, pectin, hợp chất tanin, muối kali, magiê, canxi, mangan, coban, sắt và vitamin B1, B2, B6, B12, A, C, P, PP, K, axit folic và các enzime.

Phần vỏ quả nho có hợp chất tanin và dầu cần thiết.

Trong hạt nho có hợp chất tanin, phlobaphene, lecithin, vani và dầu béo.

2. Tốt cho con

- Mẹ bầu ăn nho sẽ giúp cho mắt bé sáng hơn do trong nho có nhiều Vitamin A và hợp chất flavonol có tác dụng phát triển thị giác.

- Mẹ bầu ăn nho thường xuyên con sẽ nhận dinh dưỡng từ mẹ nhiều hơn do nho rất nhiều vitamin B, có tác dụng kiểm soát tỷ lệ trao đổi chất ở phụ nữ mang thai.

- Mẹ bầu ăn nho con sẽ tránh các khuyết tật ống thần kinh do folate được tìm thấy trong nho là chất quan trọng giúp thai nhi không bị khuyết tật ống thần kinh.

- Mẹ bầu ăn nho con sẽ phát triển hệ thần kinh tốt hơn vì kali và natri trong nước ép nho sẽ giúp con có được điều này.

- Mẹ bầu ăn nho giúp con hoàn thiện các gene trong bào thai vì phốtpho là một phần của axit nucleic.
Nho - 'bạn' của bà bầu
3. Lợi cho mẹ

Mẹ ăn nho, không chỉ tốt cho con mà còn tốt cả cho mẹ, bởi vì khi mẹ ăn nho mẹ được những lợi ích sau:

- Magiê trong nho giúp cho mẹ bầu giảm chuột rút.

- Nho có hàm lượng chất xơ hỗ trợ tiêu hóa cho bà bầu.

- Vitamin E và vitamin K của nho giúp đông máu, có lợi cho quá trình chuyển dạ. Vì thế nếu mỗi ngày mẹ bầu uống 1 ly nước ép nho sẽ chống được mệt mỏi và có lợi cho người mẹ trước cơn chuyển dạ.

- Các chất chống oxy hóa như như anthocyanins, flavon, geraniol, linalol, nerol và tannin giúp tăng miễn dịch, chống nhiễm trùng cho bà bầu.

- Nho còn chứa một hợp chất gọi là resveratrol, giúp kiểm soát cholesterol trong thời kỳ mang thai. Vì vậy, nếu mẹ bầu bị huyết áp cao, mỗi ngày nên uống 1 ly nước ép nho sẽ giúp hạ huyết áp.

- Những bà bầu bị bệnh khớp, hen… nếu ăn nho thường xuyên, bệnh sẽ được kiểm soát vì nho chứa các yếu tố kháng viêm.

- Nho hoạt động như một chất tẩy rửa tốt, có tác dụng ngăn ngừa sỏi thận, cải thiện dòng chảy của mật, giải độc cho gan, tăng sức khỏe cho hệ tiêu hóa… Nho còn giống như một vị thuốc chữa táo bón.

- Resveratrol - một thành phần quan trọng của nho giúp chống lại các bệnh thần kinh ở phụ nữ mang thai.

- Lá nho có thể dùng để điều trị chảy máu tử cung.

4. Lưu ý khi mẹ bầu ăn nho

Nên chọn nho có nguồn gốc an toàn, tránh nho bị phun thuốc hoặc ướp hóa chất bảo quản.

Vỏ nho có thể gây khó tiêu cho phụ nữ mang thai. Điều này có thể gây táo bón. Bởi thế, nên loại bỏ vỏ khi ăn nho.

Ăn nho với sữa, dưa chuột, cá, bia, nước khoáng hoặc với các bữa ăn nhiều chất béo sẽ gây khó chịu cho dạ dày. Một số người bị dị ứng khi ăn nho như đau bụng, ho, nôn, khô miệng, đau họng, đau đầu…

Với thai phụ bị béo phì, loét dạ dày, tiểu đường, bệnh viêm ruột kết, bệnh tiêu chảy và bệnh lỵ không nên dùng nho và nước ép nho.

Những thai phụ bị sâu răng không nên ăn nho, nếu ăn nên súc miệng thật sạch hoặc đánh răng sau mỗi lần ăn nho.
NQ (Tổng hợp)Theo Eva

Nho - 'bạn' của bà bầu

Mẹ bầu ăn nho sẽ giúp cho mắt bé sáng hơn.
Nho - 'bạn' của bà bầu
Nho là loại trái cây rất phổ biến trong mùa thu và loại quả này rất hữu ích với mẹ bầu.

1. Dinh dưỡng trong trái nho

Trái nho chứa khoảng 65 - 85% nước, 10 - 33% đường (glucose và fructose), phlobaphene, axit galic, axit silicic, quercetine, anin, glucosides, mono delphinidin và delphinidin, axit hoa quả, axit phosphoric, salicilic, axit chanh, axit formic, axit oxalic, pectin, hợp chất tanin, muối kali, magiê, canxi, mangan, coban, sắt và vitamin B1, B2, B6, B12, A, C, P, PP, K, axit folic và các enzime.

Phần vỏ quả nho có hợp chất tanin và dầu cần thiết.

Trong hạt nho có hợp chất tanin, phlobaphene, lecithin, vani và dầu béo.

2. Tốt cho con

- Mẹ bầu ăn nho sẽ giúp cho mắt bé sáng hơn do trong nho có nhiều Vitamin A và hợp chất flavonol có tác dụng phát triển thị giác.

- Mẹ bầu ăn nho thường xuyên con sẽ nhận dinh dưỡng từ mẹ nhiều hơn do nho rất nhiều vitamin B, có tác dụng kiểm soát tỷ lệ trao đổi chất ở phụ nữ mang thai.

- Mẹ bầu ăn nho con sẽ tránh các khuyết tật ống thần kinh do folate được tìm thấy trong nho là chất quan trọng giúp thai nhi không bị khuyết tật ống thần kinh.

- Mẹ bầu ăn nho con sẽ phát triển hệ thần kinh tốt hơn vì kali và natri trong nước ép nho sẽ giúp con có được điều này.

- Mẹ bầu ăn nho giúp con hoàn thiện các gene trong bào thai vì phốtpho là một phần của axit nucleic.
Nho - 'bạn' của bà bầu
3. Lợi cho mẹ

Mẹ ăn nho, không chỉ tốt cho con mà còn tốt cả cho mẹ, bởi vì khi mẹ ăn nho mẹ được những lợi ích sau:

- Magiê trong nho giúp cho mẹ bầu giảm chuột rút.

- Nho có hàm lượng chất xơ hỗ trợ tiêu hóa cho bà bầu.

- Vitamin E và vitamin K của nho giúp đông máu, có lợi cho quá trình chuyển dạ. Vì thế nếu mỗi ngày mẹ bầu uống 1 ly nước ép nho sẽ chống được mệt mỏi và có lợi cho người mẹ trước cơn chuyển dạ.

- Các chất chống oxy hóa như như anthocyanins, flavon, geraniol, linalol, nerol và tannin giúp tăng miễn dịch, chống nhiễm trùng cho bà bầu.

- Nho còn chứa một hợp chất gọi là resveratrol, giúp kiểm soát cholesterol trong thời kỳ mang thai. Vì vậy, nếu mẹ bầu bị huyết áp cao, mỗi ngày nên uống 1 ly nước ép nho sẽ giúp hạ huyết áp.

- Những bà bầu bị bệnh khớp, hen… nếu ăn nho thường xuyên, bệnh sẽ được kiểm soát vì nho chứa các yếu tố kháng viêm.

- Nho hoạt động như một chất tẩy rửa tốt, có tác dụng ngăn ngừa sỏi thận, cải thiện dòng chảy của mật, giải độc cho gan, tăng sức khỏe cho hệ tiêu hóa… Nho còn giống như một vị thuốc chữa táo bón.

- Resveratrol - một thành phần quan trọng của nho giúp chống lại các bệnh thần kinh ở phụ nữ mang thai.

- Lá nho có thể dùng để điều trị chảy máu tử cung.

4. Lưu ý khi mẹ bầu ăn nho

Nên chọn nho có nguồn gốc an toàn, tránh nho bị phun thuốc hoặc ướp hóa chất bảo quản.

Vỏ nho có thể gây khó tiêu cho phụ nữ mang thai. Điều này có thể gây táo bón. Bởi thế, nên loại bỏ vỏ khi ăn nho.

Ăn nho với sữa, dưa chuột, cá, bia, nước khoáng hoặc với các bữa ăn nhiều chất béo sẽ gây khó chịu cho dạ dày. Một số người bị dị ứng khi ăn nho như đau bụng, ho, nôn, khô miệng, đau họng, đau đầu…

Với thai phụ bị béo phì, loét dạ dày, tiểu đường, bệnh viêm ruột kết, bệnh tiêu chảy và bệnh lỵ không nên dùng nho và nước ép nho.

Những thai phụ bị sâu răng không nên ăn nho, nếu ăn nên súc miệng thật sạch hoặc đánh răng sau mỗi lần ăn nho.
NQ (Tổng hợp)Theo Eva
Đọc thêm..