Cuối tuần nhiều thời gian làm món chè ngô đãi cả nhà nhé. Một mon an ngon cho bữa phụ của gia đình bạn.
Chè ngô non bột báng nóng hổi
Nguyên liệu:

- Ngô nếp non: 1 bắp
- Ngô ngọt non: 1 bắp
- Bột báng (hạt chân châu nhỏ): 20 gr
- Nước dừa (nước cốt dừa): 1 quả
- Cùi dừa: 100 gr
- Đường
Chè ngô non bột báng nóng hổi
Thực hiện:

Bước 1: Bột báng ngâm nước cho nở.
Chè ngô non bột báng nóng hổi
Bước 2: Ngô rửa sạch, dùng dao gọt mỏng hạt ngô. Gọt chia hạt ngô làm 3 - 4 và gọt đến sát lõi, chừa lại phần mày ngô.
Chè ngô non bột báng nóng hổi
Bước 3: Cho bột báng, nước dừa (nước dừa ít thì cho thêm chút nước lã), lõi ngô và ngô vào đun sôi thì hạ bớt lửa để ninh ngô cho khỏi trào.
Chè ngô non bột báng nóng hổi
Bước 4: Cùi dừa nạo bỏ phần vỏ nâu rồi bào sợi.
Chè ngô non bột báng nóng hổi
Bước 5: Khi ngô chín nhừ, bột báng nổi lên và chuyển màu trong thì cho lượng đường vừa ăn vào quấy cho tan đường. Đun thêm vài phút rồi tắt bếp (nếu muốn ăn sánh đặc thì có thể pha bột năng (bột sắn dây) với chút nước cho vào nồi ngô quấy đều cho chè sánh lại, còn bột chuyển màu trắng trong là được).
Chè ngô non bột báng nóng hổi
Bước 6: Cho chè ngô non ra bát, rắc dừa nạo lên trên (nếu thích vị béo ngậy thì ăn cùng nước cốt dừa).

Trông món chè hấp dẫn quá! Chúc các bạn ngon miệng và vui vẻ nhân dịp cuối tuần!

Thùy Nguyễn(Eva)

Chè ngô non bột báng nóng hổi

Cuối tuần nhiều thời gian làm món chè ngô đãi cả nhà nhé. Một mon an ngon cho bữa phụ của gia đình bạn.
Chè ngô non bột báng nóng hổi
Nguyên liệu:

- Ngô nếp non: 1 bắp
- Ngô ngọt non: 1 bắp
- Bột báng (hạt chân châu nhỏ): 20 gr
- Nước dừa (nước cốt dừa): 1 quả
- Cùi dừa: 100 gr
- Đường
Chè ngô non bột báng nóng hổi
Thực hiện:

Bước 1: Bột báng ngâm nước cho nở.
Chè ngô non bột báng nóng hổi
Bước 2: Ngô rửa sạch, dùng dao gọt mỏng hạt ngô. Gọt chia hạt ngô làm 3 - 4 và gọt đến sát lõi, chừa lại phần mày ngô.
Chè ngô non bột báng nóng hổi
Bước 3: Cho bột báng, nước dừa (nước dừa ít thì cho thêm chút nước lã), lõi ngô và ngô vào đun sôi thì hạ bớt lửa để ninh ngô cho khỏi trào.
Chè ngô non bột báng nóng hổi
Bước 4: Cùi dừa nạo bỏ phần vỏ nâu rồi bào sợi.
Chè ngô non bột báng nóng hổi
Bước 5: Khi ngô chín nhừ, bột báng nổi lên và chuyển màu trong thì cho lượng đường vừa ăn vào quấy cho tan đường. Đun thêm vài phút rồi tắt bếp (nếu muốn ăn sánh đặc thì có thể pha bột năng (bột sắn dây) với chút nước cho vào nồi ngô quấy đều cho chè sánh lại, còn bột chuyển màu trắng trong là được).
Chè ngô non bột báng nóng hổi
Bước 6: Cho chè ngô non ra bát, rắc dừa nạo lên trên (nếu thích vị béo ngậy thì ăn cùng nước cốt dừa).

Trông món chè hấp dẫn quá! Chúc các bạn ngon miệng và vui vẻ nhân dịp cuối tuần!

Thùy Nguyễn(Eva)
Đọc thêm..
Vị chua chua ngọt ngọt của món canh trai sẽ khiến bữa cơm thêm hấp dẫn. Hãy chế biến mon ngon này cho gia đình bạn vào cuối tuần nhé.
Thơm ngon canh trai nấu khế
Nguyên liệu:

- Con trai: 1 kg
- Khế chua: 3 quả vừa phải
- Cà chua: 3 quả
- Hành hoa, rau răm, thì là, hành khô, gừng, tỏi, hạt nêm, gia vị, mắm, tiêu.
Thơm ngon canh trai nấu khế
Thực hiện:

Bước 1: Trai mua về ngâm nước gạo nửa ngày cho trai nhả sạch bùn đất. Đem trà rửa sạch vỏ rồi luộc cho há miệng. Giữ lại nước luộc, gỡ lấy thịt trai, đem nặn bỏ phần phân đen, rửa lại thịt trai cho sạch hẳn.
Thơm ngon canh trai nấu khế
Bước 2: Khế chua rửa sạch, cắt bỏ riềm rồi thái ngang thành hình sao. Gừng, tỏi, hành bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Cà chua 1 quả bổ múi cau, 2 quả còn lại thái hạt lựu. Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
Thơm ngon canh trai nấu khế
Bước 3: Phi thơm hành, gừng, tỏi rồi cho ruột trai vào xào với chút nước mắm.
Thơm ngon canh trai nấu khế
Bước 4: Kế tiếp là cho cà chua vào xào cho cà chua chín mềm. Dùng thìa dằm cho cà chua tan để tạo màu.
Thơm ngon canh trai nấu khế
Bước 5: Cho khế vào rồi cho luôn lượng nước đủ ăn vào đun sôi. Khi canh sôi thì hạ bớt lửa, để sôi khoảng 10 phút thì cho rau thơm thái nhỏ vào rồi tắt bếp. Nêm thêm hạt nêm, gia vị, hạt tiêu cho vừa miệng.
Thơm ngon canh trai nấu khế
Cho canh trai nấu khế ra bát rồi cùng cả nhà thưởng thức nhé!

Chúc các bạn ngon miệng!

Thùy Nguyễn(Eva)

Thơm ngon canh trai nấu khế

Vị chua chua ngọt ngọt của món canh trai sẽ khiến bữa cơm thêm hấp dẫn. Hãy chế biến mon ngon này cho gia đình bạn vào cuối tuần nhé.
Thơm ngon canh trai nấu khế
Nguyên liệu:

- Con trai: 1 kg
- Khế chua: 3 quả vừa phải
- Cà chua: 3 quả
- Hành hoa, rau răm, thì là, hành khô, gừng, tỏi, hạt nêm, gia vị, mắm, tiêu.
Thơm ngon canh trai nấu khế
Thực hiện:

Bước 1: Trai mua về ngâm nước gạo nửa ngày cho trai nhả sạch bùn đất. Đem trà rửa sạch vỏ rồi luộc cho há miệng. Giữ lại nước luộc, gỡ lấy thịt trai, đem nặn bỏ phần phân đen, rửa lại thịt trai cho sạch hẳn.
Thơm ngon canh trai nấu khế
Bước 2: Khế chua rửa sạch, cắt bỏ riềm rồi thái ngang thành hình sao. Gừng, tỏi, hành bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Cà chua 1 quả bổ múi cau, 2 quả còn lại thái hạt lựu. Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
Thơm ngon canh trai nấu khế
Bước 3: Phi thơm hành, gừng, tỏi rồi cho ruột trai vào xào với chút nước mắm.
Thơm ngon canh trai nấu khế
Bước 4: Kế tiếp là cho cà chua vào xào cho cà chua chín mềm. Dùng thìa dằm cho cà chua tan để tạo màu.
Thơm ngon canh trai nấu khế
Bước 5: Cho khế vào rồi cho luôn lượng nước đủ ăn vào đun sôi. Khi canh sôi thì hạ bớt lửa, để sôi khoảng 10 phút thì cho rau thơm thái nhỏ vào rồi tắt bếp. Nêm thêm hạt nêm, gia vị, hạt tiêu cho vừa miệng.
Thơm ngon canh trai nấu khế
Cho canh trai nấu khế ra bát rồi cùng cả nhà thưởng thức nhé!

Chúc các bạn ngon miệng!

Thùy Nguyễn(Eva)
Đọc thêm..
Sữa bầu là cách duy nhất để đảm bảo cho bé phát triển toàn diện?
Không có sữa bầu vẫn khỏe re!
Có rất nhiều mẹ bầu băn khoăn về việc có nhất thiết phải uống sữa dành cho bà bầu như một cách bổ sung dinh dưỡng duy nhất để con phát triển toàn diện cả về trí não và thể chất ngay từ trong bụng mẹ hay không?

Mình với tư cách là một bà mẹ đã có con 2 tuổi, thông minh, hoạt bát, khỏe mạnh như các trẻ cùng độ tuổi xin được chia sẻ đôi dòng với các mẹ bầu về vấn đề này.

Từ trước tới nay mình vốn “chuộng” những loại thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên. Chỉ tới khi mang thai mình mới quan tâm tới các loại thực phẩm bổ sung khác. Lần mang thai đầu tiên mình cũng giống như các mẹ bầu khác, mong muốn ăn uống giữ gìn sức khỏe làm sao để con sinh ra được khỏe mạnh và thông minh. Nhưng mình vẫn muốn áp dụng phương pháp “thiên nhiên” của mình để đảm bảo cho sự phát triển của con.

Để cho cẩn thận và vì chưa có kinh nghiệm thực tế nên mình rất chịu khó đi “mày mò” hỏi han từ bạn bè, sách báo…Qua “khảo sát” thì thấy các mẹ bầu ngoài việc áp dụng chế độ ăn uống tẩm bổ ra thì hầu như mẹ nào cũng sở hữu một bộ “sưu tập” các loại sữa bầu, trong ngoài nước, hàng xách tay…đủ chủng loại. Các mẹ coi sữa bầu như một nguồn dinh dưỡng “thiết yếu” và là phương pháp duy nhất để “cải thiện chiều cao”, “phát triển trí não” cho con. Thời gian này, trên các phương tiện truyền thông các hãng sữa lại tiếp thị rầm rộ về các loại sữa dành cho bà bầu, mà theo như quảng cáo thì sữa bà bầu cung cấp đủ dinh dưỡng lẫn vị chất cho bà mẹ mang thai, giúp bé phát triển chiều cao, thông minh vượt trội…mới chỉ nghe thôi đã thấy “hấp dẫn” lắm rồi! Ở các phòng khám, siêu âm thai thi thoảng cũng có chương trình khuyến mại sữa bà bầu cho các chị em đến khám, mình đi khám thai lần nào cũng được tặng một hộp.
Không có sữa bầu vẫn khỏe re!
Đâu đâu cũng thấy bà bầu uống sữa bầu, điều ấy làm mình lung lay “ý chí” ban đầu là “nuôi con” theo cách tự nhiên nhất. Bạn bè cùng mang thai đều uống sữa bà bầu, mình càng thêm lo lắng, sợ mình không uống con lại bị “thiệt thòi”. Thế là mình quyết định phải uống sữa bà bầu để cho con được “bằng bạn bằng bè”.

Nhưng đến khâu chọn lựa loại sữa thích hợp cho mình thì rất khó nhé! Mình đến “đau đầu” vì lựa chọn, không biết hãng sữa nào tốt, nội hay ngoại, so sánh chất lượng in ngoài vỏ hộp lẫn giá cả…mãi mới chọn được một hộp “ưng ý” đem về uống. Ly sữa bầu đầu tiên trong đời sao mà “khó nuốt” thế! Cảm giác ngấy, mùi vị nồng, lại hơi tanh tanh…nói chung là phải nhắm mắt uống một hơi cho trôi tuột vào bụng, xong lại phải nhanh chóng uống thêm cốc nước “tráng miệng” cho đỡ đọng mùi sữa. Mình cứ tưởng là do không quen uống thì như vậy. Nhưng uống đến lần sau thì không thể chịu nổi. Mỗi lần nghĩ đến uống sữa đã thấy ghê cổ. Cứ tưởng mình mình vậy, hỏi ra mới biết có rất nhiều các mẹ bầu khác cũng trong tình trạng tương tự. Nhưng họ đều “vì con” mà uống rất tài tình.

Mình chắc cũng sẽ “vì con” giống như các mẹ ấy nếu như mình không bị ói sữa ở những lần tiếp theo vì không chịu nổi mùi vị của nó. Cộng với việc mang thai ốm nghén nên mình càng không thể tiếp tục dùng sữa bầu được nữa. Vì cứ ói như vậy thì chẳng biết là có lợi nhiều đến mức nào hay là lại làm hại cho con. Điều này làm mình suy nghĩ lại, không nhẽ “sữa bầu” là loại thực phẩm “thần thánh” không thể thay thế hay sao?

Mình xem xét rồi ghi chép lại tất cả những thành phần dinh dưỡng có trong một hộp sữa bầu rồi ghi chú sang bên cạnh loại thực phẩm ăn uống hàng ngày có chứa dưỡng chất tương tự.  Chẳng hạn, canxi có nhiều trong tôm cá, rau xanh đậm, các loại sữa bình thường. Sắt có nhiều trong thịt, gan động vật. Các axit béo nhiều nối đôi có trong các loại cá biển… Các vitamin nhóm B có rất nhiều trong gạo lức, B6 trong quả chuối, vitamin C thì có trong cam, chanh, bưởi, kiwi, thanh long…
Không có sữa bầu vẫn khỏe re!
Đối với sữa, mình dùng sữa tươi uống bổ sung hàng ngày vì mình thấy trong sữa tươi cũng chứa hàm lượng Canxi, vitamin A, D như trong sữa bà bầu. Mình chọn loại sữa tươi thanh trùng có nguồn gốc trong nước nên hương vị rất tươi mới, dễ uống,  mùa nóng thì uống nguyên chai, còn mùa lạnh thì đem hâm nóng lên chút xíu. Ngoài ra, mình còn dùng thêm sữa đậu nành không đường, công với ăn sữa chua mỗi ngày.

Việc áp dụng chế độ ăn uống dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng mà không nhất thiết phải uống sữa bà bầu làm cả mẹ và con vẫn tăng cân đúng chuẩn. Mình còn nhận thấy bổ sung dinh dưỡng tự nhiên, vừa an toàn, rẻ mà lại đảm bạo bà bầu không hấp thụ thừa chất, gây béo phì và tiểu đường cho thai nhi . Mình không ốm đau, tăng chuẩn 11kg đến cuối thai kỳ, còn con gái chào đời với 3.1kg, khỏe mạnh, đáng yêu (trộm vía!).

Cho tới bây giờ khi con đã hai tuổi nhưng chưa bao giờ phải đi viện, xì xẹt hay ốm hen lặt vặt. Con phát triển bình thường như các bạn có “mẹ uống sữa bầu”, thậm chí lại còn có phần hoạt bát, phát triển ngôn ngữ sớm hơn nên mình thấy thật nhẹ nhõm, có thể “quẳng cái gánh lo sữa bầu” đi được rồi.Trong lòng đang “ngấm ngầm” dự định “tập hai” cũng sẽ áp dụng chiêu này.

Nói thế, không phải là mình “phản đối” sữa bà bầu đâu nhé! Mình chỉ “gỡ rối” cho mẹ nào không uống được hoặc không thích uống sữa bầu, để các mẹ yên tâm lựa chọn cách bổ sung dinh dưỡng cho cả mẹ và con mà không nhất thiết phải dùng sữa bà bầu.

Chúc các mẹ thật nhiều sức khỏe!

Kim Bình(Eva)

Không có sữa bầu vẫn khỏe re!

Sữa bầu là cách duy nhất để đảm bảo cho bé phát triển toàn diện?
Không có sữa bầu vẫn khỏe re!
Có rất nhiều mẹ bầu băn khoăn về việc có nhất thiết phải uống sữa dành cho bà bầu như một cách bổ sung dinh dưỡng duy nhất để con phát triển toàn diện cả về trí não và thể chất ngay từ trong bụng mẹ hay không?

Mình với tư cách là một bà mẹ đã có con 2 tuổi, thông minh, hoạt bát, khỏe mạnh như các trẻ cùng độ tuổi xin được chia sẻ đôi dòng với các mẹ bầu về vấn đề này.

Từ trước tới nay mình vốn “chuộng” những loại thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên. Chỉ tới khi mang thai mình mới quan tâm tới các loại thực phẩm bổ sung khác. Lần mang thai đầu tiên mình cũng giống như các mẹ bầu khác, mong muốn ăn uống giữ gìn sức khỏe làm sao để con sinh ra được khỏe mạnh và thông minh. Nhưng mình vẫn muốn áp dụng phương pháp “thiên nhiên” của mình để đảm bảo cho sự phát triển của con.

Để cho cẩn thận và vì chưa có kinh nghiệm thực tế nên mình rất chịu khó đi “mày mò” hỏi han từ bạn bè, sách báo…Qua “khảo sát” thì thấy các mẹ bầu ngoài việc áp dụng chế độ ăn uống tẩm bổ ra thì hầu như mẹ nào cũng sở hữu một bộ “sưu tập” các loại sữa bầu, trong ngoài nước, hàng xách tay…đủ chủng loại. Các mẹ coi sữa bầu như một nguồn dinh dưỡng “thiết yếu” và là phương pháp duy nhất để “cải thiện chiều cao”, “phát triển trí não” cho con. Thời gian này, trên các phương tiện truyền thông các hãng sữa lại tiếp thị rầm rộ về các loại sữa dành cho bà bầu, mà theo như quảng cáo thì sữa bà bầu cung cấp đủ dinh dưỡng lẫn vị chất cho bà mẹ mang thai, giúp bé phát triển chiều cao, thông minh vượt trội…mới chỉ nghe thôi đã thấy “hấp dẫn” lắm rồi! Ở các phòng khám, siêu âm thai thi thoảng cũng có chương trình khuyến mại sữa bà bầu cho các chị em đến khám, mình đi khám thai lần nào cũng được tặng một hộp.
Không có sữa bầu vẫn khỏe re!
Đâu đâu cũng thấy bà bầu uống sữa bầu, điều ấy làm mình lung lay “ý chí” ban đầu là “nuôi con” theo cách tự nhiên nhất. Bạn bè cùng mang thai đều uống sữa bà bầu, mình càng thêm lo lắng, sợ mình không uống con lại bị “thiệt thòi”. Thế là mình quyết định phải uống sữa bà bầu để cho con được “bằng bạn bằng bè”.

Nhưng đến khâu chọn lựa loại sữa thích hợp cho mình thì rất khó nhé! Mình đến “đau đầu” vì lựa chọn, không biết hãng sữa nào tốt, nội hay ngoại, so sánh chất lượng in ngoài vỏ hộp lẫn giá cả…mãi mới chọn được một hộp “ưng ý” đem về uống. Ly sữa bầu đầu tiên trong đời sao mà “khó nuốt” thế! Cảm giác ngấy, mùi vị nồng, lại hơi tanh tanh…nói chung là phải nhắm mắt uống một hơi cho trôi tuột vào bụng, xong lại phải nhanh chóng uống thêm cốc nước “tráng miệng” cho đỡ đọng mùi sữa. Mình cứ tưởng là do không quen uống thì như vậy. Nhưng uống đến lần sau thì không thể chịu nổi. Mỗi lần nghĩ đến uống sữa đã thấy ghê cổ. Cứ tưởng mình mình vậy, hỏi ra mới biết có rất nhiều các mẹ bầu khác cũng trong tình trạng tương tự. Nhưng họ đều “vì con” mà uống rất tài tình.

Mình chắc cũng sẽ “vì con” giống như các mẹ ấy nếu như mình không bị ói sữa ở những lần tiếp theo vì không chịu nổi mùi vị của nó. Cộng với việc mang thai ốm nghén nên mình càng không thể tiếp tục dùng sữa bầu được nữa. Vì cứ ói như vậy thì chẳng biết là có lợi nhiều đến mức nào hay là lại làm hại cho con. Điều này làm mình suy nghĩ lại, không nhẽ “sữa bầu” là loại thực phẩm “thần thánh” không thể thay thế hay sao?

Mình xem xét rồi ghi chép lại tất cả những thành phần dinh dưỡng có trong một hộp sữa bầu rồi ghi chú sang bên cạnh loại thực phẩm ăn uống hàng ngày có chứa dưỡng chất tương tự.  Chẳng hạn, canxi có nhiều trong tôm cá, rau xanh đậm, các loại sữa bình thường. Sắt có nhiều trong thịt, gan động vật. Các axit béo nhiều nối đôi có trong các loại cá biển… Các vitamin nhóm B có rất nhiều trong gạo lức, B6 trong quả chuối, vitamin C thì có trong cam, chanh, bưởi, kiwi, thanh long…
Không có sữa bầu vẫn khỏe re!
Đối với sữa, mình dùng sữa tươi uống bổ sung hàng ngày vì mình thấy trong sữa tươi cũng chứa hàm lượng Canxi, vitamin A, D như trong sữa bà bầu. Mình chọn loại sữa tươi thanh trùng có nguồn gốc trong nước nên hương vị rất tươi mới, dễ uống,  mùa nóng thì uống nguyên chai, còn mùa lạnh thì đem hâm nóng lên chút xíu. Ngoài ra, mình còn dùng thêm sữa đậu nành không đường, công với ăn sữa chua mỗi ngày.

Việc áp dụng chế độ ăn uống dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng mà không nhất thiết phải uống sữa bà bầu làm cả mẹ và con vẫn tăng cân đúng chuẩn. Mình còn nhận thấy bổ sung dinh dưỡng tự nhiên, vừa an toàn, rẻ mà lại đảm bạo bà bầu không hấp thụ thừa chất, gây béo phì và tiểu đường cho thai nhi . Mình không ốm đau, tăng chuẩn 11kg đến cuối thai kỳ, còn con gái chào đời với 3.1kg, khỏe mạnh, đáng yêu (trộm vía!).

Cho tới bây giờ khi con đã hai tuổi nhưng chưa bao giờ phải đi viện, xì xẹt hay ốm hen lặt vặt. Con phát triển bình thường như các bạn có “mẹ uống sữa bầu”, thậm chí lại còn có phần hoạt bát, phát triển ngôn ngữ sớm hơn nên mình thấy thật nhẹ nhõm, có thể “quẳng cái gánh lo sữa bầu” đi được rồi.Trong lòng đang “ngấm ngầm” dự định “tập hai” cũng sẽ áp dụng chiêu này.

Nói thế, không phải là mình “phản đối” sữa bà bầu đâu nhé! Mình chỉ “gỡ rối” cho mẹ nào không uống được hoặc không thích uống sữa bầu, để các mẹ yên tâm lựa chọn cách bổ sung dinh dưỡng cho cả mẹ và con mà không nhất thiết phải dùng sữa bà bầu.

Chúc các mẹ thật nhiều sức khỏe!

Kim Bình(Eva)
Đọc thêm..
Có nhiều đồ ăn mà bạn nên tránh trong thời gian mang bầu.
Những đồ ăn bà bầu nên tránh
Dinh dưỡng là rất quan trọng, nhất là khi bạn đang mang thai. Tuy nhiên những món như thịt chưa nấu chín, hải sản hun khói hay trứng lòng đào... thì nên tránh vì chúng có thể gây nguy cơ nhiễm khuẩn coliform, toxoplasmosis và salmonella.

Hải sản hun khói

Hải sản hun khói được đông lạnh bán trong siêu thị có thể bị nhiễm khuẩn listeria, do đó, nếu muốn ăn bạn cần phải nấu chín trước. Tuy nhiên, hải sản hun khói đóng hộp lại an toàn cho bà bầu.
Những đồ ăn bà bầu nên tránh
Cá có thủy ngân

Bà bầu nên tránh cá có hàm lượng thủy ngân cao. Sử dụng thủy ngân khi mang thai có liên quan tới chậm phát triển và tổn thương não bào thai. Ví dụ về cá nhiều thủy ngân là cá mập, cá kiếm, cá thu và cá kình.

Cá ngừ đóng hộp ít thủy ngân hơn cá ngừ tươi nhưng chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải. Một số loại cá được sử dụng trong món sushi cũng nên tránh do lượng thủy ngân.

Cá tiếp xúc với chất ô nhiễm công nghiệp

Tránh ăn cá từ sông, hồ bị ô nhiễm. Nếu bạn đang sinh sống trong khu vực có ao, hồ nhiễm hóa chất công nghiệp thì nên tránh những loại cá được đánh bắt ở địa phương rồi bán tại chợ.

Động vật có vỏ nấu chưa chín

Động vật có vỏ như trai, hến, hàu, sò... dù được nấu chín thì ở một số trường hợp, chúng vẫn gây bệnh nhiễm trùng cho người (do mang một loại tảo biển gây bệnh).

Trứng sống hoặc trứng lòng đào

Trứng lòng đào hoặc những món có trứng lòng đào (mayonnaise, tự làm kem hoặc custards) nên tránh khi mang thai vì tiềm ẩn khuẩn salmonella. Còn mayonnaise, kem hay custards công nghiệp, đóng gói bán sẵn đã được tiệt trùng nên an toàn.

Phômai mềm

Phômai mềm nhập khẩu có thể chứa khuẩn listeria, có nguy cơ gây sảy thai. Listeria có khả năng đi qua nhau thai, vào bào thai khiến bào thai bị nhiễm trùng hoặc nhiễm độc máu. Bà bầu nên tránh những loại phômai mềm như Brie, Camembert, Roquefort, Feta, Gorgonzola và một số loại phômai Mexico.

Pate

Pate có thể chứa vi khuẩn listeria nên có hại cho mẹ và thai.

Caffein

Dù hầu hết nghiên cứu khẳng định, tiêu thụ caffein ở mức vừa phải là an toàn khi mang thai nhưng có tài liệu chứng minh, caffein liên quan tới sảy thai. Bạn nên tránh caffein trong 3 tháng đầu để hạn chế nguy cơ sảy thai.
Những đồ ăn bà bầu nên tránh
Caffein là một chất lợi tiểu nên dễ dẫn tới mất nước và mất canxi cho bà bầu. Thai phụ nên uống nước lọc, nước quả và sữa thay cho đồ uống chứa caffein.

Rượu

Không có giới hạn nào về lượng rượu an toàn cho thai kỳ. Do đó, nên tránh rượu khi mang thai. Người mẹ uống rượu có thể gây hội chứng chất cồn cho bào thai hoặc rối loạn phát triển khác. Nên tránh rượu cả trước khi định mang thai và trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.

Rau quả bẩn hoặc nhiễm chất độc hại

Rau củ quả cần được rửa sạch và chế biến đúng cách mới tốt cho sức khỏe người mẹ.
Theo Ngọc Huê (Mẹ và Bé)

Những đồ ăn bà bầu nên tránh

Có nhiều đồ ăn mà bạn nên tránh trong thời gian mang bầu.
Những đồ ăn bà bầu nên tránh
Dinh dưỡng là rất quan trọng, nhất là khi bạn đang mang thai. Tuy nhiên những món như thịt chưa nấu chín, hải sản hun khói hay trứng lòng đào... thì nên tránh vì chúng có thể gây nguy cơ nhiễm khuẩn coliform, toxoplasmosis và salmonella.

Hải sản hun khói

Hải sản hun khói được đông lạnh bán trong siêu thị có thể bị nhiễm khuẩn listeria, do đó, nếu muốn ăn bạn cần phải nấu chín trước. Tuy nhiên, hải sản hun khói đóng hộp lại an toàn cho bà bầu.
Những đồ ăn bà bầu nên tránh
Cá có thủy ngân

Bà bầu nên tránh cá có hàm lượng thủy ngân cao. Sử dụng thủy ngân khi mang thai có liên quan tới chậm phát triển và tổn thương não bào thai. Ví dụ về cá nhiều thủy ngân là cá mập, cá kiếm, cá thu và cá kình.

Cá ngừ đóng hộp ít thủy ngân hơn cá ngừ tươi nhưng chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải. Một số loại cá được sử dụng trong món sushi cũng nên tránh do lượng thủy ngân.

Cá tiếp xúc với chất ô nhiễm công nghiệp

Tránh ăn cá từ sông, hồ bị ô nhiễm. Nếu bạn đang sinh sống trong khu vực có ao, hồ nhiễm hóa chất công nghiệp thì nên tránh những loại cá được đánh bắt ở địa phương rồi bán tại chợ.

Động vật có vỏ nấu chưa chín

Động vật có vỏ như trai, hến, hàu, sò... dù được nấu chín thì ở một số trường hợp, chúng vẫn gây bệnh nhiễm trùng cho người (do mang một loại tảo biển gây bệnh).

Trứng sống hoặc trứng lòng đào

Trứng lòng đào hoặc những món có trứng lòng đào (mayonnaise, tự làm kem hoặc custards) nên tránh khi mang thai vì tiềm ẩn khuẩn salmonella. Còn mayonnaise, kem hay custards công nghiệp, đóng gói bán sẵn đã được tiệt trùng nên an toàn.

Phômai mềm

Phômai mềm nhập khẩu có thể chứa khuẩn listeria, có nguy cơ gây sảy thai. Listeria có khả năng đi qua nhau thai, vào bào thai khiến bào thai bị nhiễm trùng hoặc nhiễm độc máu. Bà bầu nên tránh những loại phômai mềm như Brie, Camembert, Roquefort, Feta, Gorgonzola và một số loại phômai Mexico.

Pate

Pate có thể chứa vi khuẩn listeria nên có hại cho mẹ và thai.

Caffein

Dù hầu hết nghiên cứu khẳng định, tiêu thụ caffein ở mức vừa phải là an toàn khi mang thai nhưng có tài liệu chứng minh, caffein liên quan tới sảy thai. Bạn nên tránh caffein trong 3 tháng đầu để hạn chế nguy cơ sảy thai.
Những đồ ăn bà bầu nên tránh
Caffein là một chất lợi tiểu nên dễ dẫn tới mất nước và mất canxi cho bà bầu. Thai phụ nên uống nước lọc, nước quả và sữa thay cho đồ uống chứa caffein.

Rượu

Không có giới hạn nào về lượng rượu an toàn cho thai kỳ. Do đó, nên tránh rượu khi mang thai. Người mẹ uống rượu có thể gây hội chứng chất cồn cho bào thai hoặc rối loạn phát triển khác. Nên tránh rượu cả trước khi định mang thai và trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.

Rau quả bẩn hoặc nhiễm chất độc hại

Rau củ quả cần được rửa sạch và chế biến đúng cách mới tốt cho sức khỏe người mẹ.
Theo Ngọc Huê (Mẹ và Bé)
Đọc thêm..
Cà phê có thể làm tăng nguy cơ sảy thai ở thai phụ.
Khi bà bầu nghiện cà phê
Hỏi

Thưa bác sĩ, em mới mang thai được 8 tuần. Trước do công việc căng thẳng nên em hay phải dùng cà phê, có ngày tới 3-4 cốc. Giờ em cảm thấy rất thiếu tập trung vì không được uống cà phê nữa. Xin hỏi bác sĩ em có nên tiếp tục dùng cà phê không?

(Em gái)

Trả lời

Thực tế caffeine đã được chứng minh là gây tổn hại tới thai nhi, vì thế các bác sĩ luôn khuyên thai phụ cẩn trọng khi dùng đồ uống này. Caffeine là một chất lợi tiểu, nghĩa là nó sẽ rút mất canxi và chất lỏng từ cơ thể bạn và em bé. Ngoài ra, caffeine không có giá trị dinh dưỡng, nó thậm chí có thể làm ảnh hưởng tới tâm trạng, giấc ngủ và khả năng hấp thụ chất sắt của thai phụ. Caffeine không chỉ có mặt trong cà phê mà còn có ở nước ngọt, socola và một số loại trà. Một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ hơn 300mg caffein hoặc 2 cốc cà phê mỗi ngày có thể tăng nguy cơ sảy thai.

An toàn nhất là nên loại bỏ hoàn toàn chất caffeine khỏi cơ thể bạn. Nhưng nếu không thể, hãy chọn cách cắt giảm từ từ. Nếu bạn đang sử dụng 3-4 cốc/ngày, hãy cắt giảm xuống 1 và pha loãng hơn. Mỗi ngày pha loãng đi một chút cho tới khi cơ thể quen dần và có thể hoàn toàn bỏ được nó. Với phụ nữ mang thai bị nghiện cà phê thì nên có các món ăn vặt, trái cây, các bài tập nhẹ nhàng để quên đi cảm giác thèm cà phê. Một số loại trà thảo dược cũng có thể được sử dụng để thay thế, nhưng bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo sự an toàn cho em bé trong bụng.

Chúc bạn và con khỏe!

Bác sĩ Lê Lan


Khi bà bầu nghiện cà phê

Cà phê có thể làm tăng nguy cơ sảy thai ở thai phụ.
Khi bà bầu nghiện cà phê
Hỏi

Thưa bác sĩ, em mới mang thai được 8 tuần. Trước do công việc căng thẳng nên em hay phải dùng cà phê, có ngày tới 3-4 cốc. Giờ em cảm thấy rất thiếu tập trung vì không được uống cà phê nữa. Xin hỏi bác sĩ em có nên tiếp tục dùng cà phê không?

(Em gái)

Trả lời

Thực tế caffeine đã được chứng minh là gây tổn hại tới thai nhi, vì thế các bác sĩ luôn khuyên thai phụ cẩn trọng khi dùng đồ uống này. Caffeine là một chất lợi tiểu, nghĩa là nó sẽ rút mất canxi và chất lỏng từ cơ thể bạn và em bé. Ngoài ra, caffeine không có giá trị dinh dưỡng, nó thậm chí có thể làm ảnh hưởng tới tâm trạng, giấc ngủ và khả năng hấp thụ chất sắt của thai phụ. Caffeine không chỉ có mặt trong cà phê mà còn có ở nước ngọt, socola và một số loại trà. Một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ hơn 300mg caffein hoặc 2 cốc cà phê mỗi ngày có thể tăng nguy cơ sảy thai.

An toàn nhất là nên loại bỏ hoàn toàn chất caffeine khỏi cơ thể bạn. Nhưng nếu không thể, hãy chọn cách cắt giảm từ từ. Nếu bạn đang sử dụng 3-4 cốc/ngày, hãy cắt giảm xuống 1 và pha loãng hơn. Mỗi ngày pha loãng đi một chút cho tới khi cơ thể quen dần và có thể hoàn toàn bỏ được nó. Với phụ nữ mang thai bị nghiện cà phê thì nên có các món ăn vặt, trái cây, các bài tập nhẹ nhàng để quên đi cảm giác thèm cà phê. Một số loại trà thảo dược cũng có thể được sử dụng để thay thế, nhưng bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo sự an toàn cho em bé trong bụng.

Chúc bạn và con khỏe!

Bác sĩ Lê Lan


Đọc thêm..