Ăn canh trai nấu dưa chua trong thời tiết đầu đông se lạnh như thế này thật thích. Thêm mon ngon này vào thực đơn mùa lạnh nhé.
Canh trai nấu dưa chua
Nguyên liệu:

- Trai: 1 kg
- Dưa chua
- Cà chua
- Hành hoa, răm, thì là, gừng, tỏi, hành khô, hạt tiêu, mắm, hạt nêm, gia vị.
Canh trai nấu dưa chua
Thực hiện:

Bước 1: Con trai mua về ngâm nước khoảng nửa ngày (thi thoảng thay nước), để trai nhả sạch bùn đất. Sau cọ rửa sạch vỏ rồi cho trai vào luộc với một ít nước đến khi trai há hết  miệng.
Canh trai nấu dưa chua
Bước 2: Đổ nước luộc trai ra một cái nồi khác, để lắng cặn. Nhặt bỏ vỏ trai, nặn bỏ phần phân đen trong ruột trai, rửa lại nước cho ruột trai sạch hẳn.
Canh trai nấu dưa chua
Bước 3: Phi thơm hành, gừng, tỏi băm nhỏ cho ruột trai vào xào với tí xíu mắm và hạt nêm. Sau đó chút ra đĩa, để riêng.
Canh trai nấu dưa chua
Bước 4: Cho thêm dầu ăn vào nồi rồi cho dưa chua vào xào qua. Gạn từ từ nước luộc trai vào nồi, chừa lại nước cặn.
Canh trai nấu dưa chua
Bước 5: Đun sôi nước thì hạ lửa đun tiếp cho đến khi dưa chín mềm thì cho cà chua và ruột trai trở lại nồi, đun thêm khoảng 5 phút thì cho hành hoa, thì là và răm thái nhỏ vào.
Canh trai nấu dưa chua
Nêm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cho canh trai nấu dưa chua ra bát và ăn nóng nhé!
Canh trai nấu dưa chua
Chúc các bạn ngon miệng!

Thùy Nguyễn(Eva)

Canh trai nấu dưa chua

Ăn canh trai nấu dưa chua trong thời tiết đầu đông se lạnh như thế này thật thích. Thêm mon ngon này vào thực đơn mùa lạnh nhé.
Canh trai nấu dưa chua
Nguyên liệu:

- Trai: 1 kg
- Dưa chua
- Cà chua
- Hành hoa, răm, thì là, gừng, tỏi, hành khô, hạt tiêu, mắm, hạt nêm, gia vị.
Canh trai nấu dưa chua
Thực hiện:

Bước 1: Con trai mua về ngâm nước khoảng nửa ngày (thi thoảng thay nước), để trai nhả sạch bùn đất. Sau cọ rửa sạch vỏ rồi cho trai vào luộc với một ít nước đến khi trai há hết  miệng.
Canh trai nấu dưa chua
Bước 2: Đổ nước luộc trai ra một cái nồi khác, để lắng cặn. Nhặt bỏ vỏ trai, nặn bỏ phần phân đen trong ruột trai, rửa lại nước cho ruột trai sạch hẳn.
Canh trai nấu dưa chua
Bước 3: Phi thơm hành, gừng, tỏi băm nhỏ cho ruột trai vào xào với tí xíu mắm và hạt nêm. Sau đó chút ra đĩa, để riêng.
Canh trai nấu dưa chua
Bước 4: Cho thêm dầu ăn vào nồi rồi cho dưa chua vào xào qua. Gạn từ từ nước luộc trai vào nồi, chừa lại nước cặn.
Canh trai nấu dưa chua
Bước 5: Đun sôi nước thì hạ lửa đun tiếp cho đến khi dưa chín mềm thì cho cà chua và ruột trai trở lại nồi, đun thêm khoảng 5 phút thì cho hành hoa, thì là và răm thái nhỏ vào.
Canh trai nấu dưa chua
Nêm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cho canh trai nấu dưa chua ra bát và ăn nóng nhé!
Canh trai nấu dưa chua
Chúc các bạn ngon miệng!

Thùy Nguyễn(Eva)
Đọc thêm..
Thịt ốc hương giòn, ngọt được xào cùng với tỏi ớt thêm dậy mùi. Mùi thơm của lá chanh và cay nồng của ớt, vừa ăn vừa hít hà, nhất là vào những ngày trời trở lạnh thì thật tuyệt. Món ốc hương xào tỏi ớt lá chanh là một món ăn rất ngon của am thuc Việt Nam đó.
Ốc hương xào tỏi ớt và lá chanh
Nguyên liệu:

- 1 kg ốc hương
- Tỏi, nước mắm, ớt quả, ớt bột, đường, muối
- Lá chanh.

Cách làm:
Ốc hương xào tỏi ớt và lá chanh
Bước 1:

- Ốc hương rửa sạch qua vài lần nước cho sạch, ngâm ốc vào âu nước vo gạo để ốc nhả hết bùn đất.
Ốc hương xào tỏi ớt và lá chanh
Bước 2:

- Ốc sau khi ngâm, đun nồi nước cho ốc vào luộc sơ, đổ ra rổ cho ráo nước.
Ốc hương xào tỏi ớt và lá chanh
Bước 3:

- Lá chanh rửa sạch, thái sợi.
Ốc hương xào tỏi ớt và lá chanh
Bước 4:

- Tỏi, ớt quả, đường giã nhuyễn. Nước mắm đổ ra bát, thêm tỏi, ớt đã nhuyễn vào bát nước mắm, pha nước mắm sền sệt.
Ốc hương xào tỏi ớt và lá chanh
Bước 5:

- Cho ốc vào âu, thêm bát nước mắm đã pha tỏi ớt vào, trộn đều, ướp khoảng 15 phút.
Ốc hương xào tỏi ớt và lá chanh
Bước 6:

- Đun nóng dầu, phi tỏi thơm, cho ốc và thêm một ít ớt bột vào xào, dùng đũa đảo mạnh tay và đun lửa lớn, nêm nếm lại gia vị tùy theo sở thích của bạn, xào đến khi ốc rút bớt nước khoảng 5 - 7 phút.
Ốc hương xào tỏi ớt và lá chanh
Bước 7:

- Tắt bếp, rắc một ít lá chanh lên bề mặt ốc, dùng đũa đảo đều, múc ra đĩa dùng nóng.

Theo Ngôi Sao

Ốc hương xào tỏi ớt và lá chanh

Thịt ốc hương giòn, ngọt được xào cùng với tỏi ớt thêm dậy mùi. Mùi thơm của lá chanh và cay nồng của ớt, vừa ăn vừa hít hà, nhất là vào những ngày trời trở lạnh thì thật tuyệt. Món ốc hương xào tỏi ớt lá chanh là một món ăn rất ngon của am thuc Việt Nam đó.
Ốc hương xào tỏi ớt và lá chanh
Nguyên liệu:

- 1 kg ốc hương
- Tỏi, nước mắm, ớt quả, ớt bột, đường, muối
- Lá chanh.

Cách làm:
Ốc hương xào tỏi ớt và lá chanh
Bước 1:

- Ốc hương rửa sạch qua vài lần nước cho sạch, ngâm ốc vào âu nước vo gạo để ốc nhả hết bùn đất.
Ốc hương xào tỏi ớt và lá chanh
Bước 2:

- Ốc sau khi ngâm, đun nồi nước cho ốc vào luộc sơ, đổ ra rổ cho ráo nước.
Ốc hương xào tỏi ớt và lá chanh
Bước 3:

- Lá chanh rửa sạch, thái sợi.
Ốc hương xào tỏi ớt và lá chanh
Bước 4:

- Tỏi, ớt quả, đường giã nhuyễn. Nước mắm đổ ra bát, thêm tỏi, ớt đã nhuyễn vào bát nước mắm, pha nước mắm sền sệt.
Ốc hương xào tỏi ớt và lá chanh
Bước 5:

- Cho ốc vào âu, thêm bát nước mắm đã pha tỏi ớt vào, trộn đều, ướp khoảng 15 phút.
Ốc hương xào tỏi ớt và lá chanh
Bước 6:

- Đun nóng dầu, phi tỏi thơm, cho ốc và thêm một ít ớt bột vào xào, dùng đũa đảo mạnh tay và đun lửa lớn, nêm nếm lại gia vị tùy theo sở thích của bạn, xào đến khi ốc rút bớt nước khoảng 5 - 7 phút.
Ốc hương xào tỏi ớt và lá chanh
Bước 7:

- Tắt bếp, rắc một ít lá chanh lên bề mặt ốc, dùng đũa đảo đều, múc ra đĩa dùng nóng.

Theo Ngôi Sao
Đọc thêm..
Thịt bò mềm ngọt kết đôi với cà tím tươi ngọt giúp bữa ăn ngon miệng và đầy đủ dưỡng chất. Thử chế biến mon ngon thịt bò áp chảo cà tím cho ra gia đình bạn nhé.
Lạ miệng cơm thịt bò áp chảo cà tím
Nguyên liệu:

100gr thịt bò

60gr cà tím

2 muỗng sốt miso

30ml sốt katsu don

10ml dầu ăn

1 muỗng bơ

2gr hành lá

5gr hành boa-ro


Cách làm:

Cà tím rửa sạch, không gọt vỏ, cắt thành 4 khoanh

Thịt bò cắt thành từng lát mỏng.

Cho cà tím vào chảo chiên cho vàng đều rồi cho sốt miso vào, nấu đến khi sốt sệt lại.

Cho thịt bò vào chảo rồi đổ 1 ít nước sốt katsu don vào áp chảo cho chín rồi tắt bếp

Cho 2 chén cơm trắng vào tô, lấy 1 ít nước sốt katsu don rưới lên cơm

Xếp thịt bò ra tô.

Đặt cà tím vào tô, trang trí ít hành lá và boa-ro lên trên. Dùng nóng với súp miso và rau trộn.


Hướng dẫn: Đầu bếp Nguyễn Việt Thắng

Theo Infonet

Lạ miệng cơm thịt bò áp chảo cà tím

Thịt bò mềm ngọt kết đôi với cà tím tươi ngọt giúp bữa ăn ngon miệng và đầy đủ dưỡng chất. Thử chế biến mon ngon thịt bò áp chảo cà tím cho ra gia đình bạn nhé.
Lạ miệng cơm thịt bò áp chảo cà tím
Nguyên liệu:

100gr thịt bò

60gr cà tím

2 muỗng sốt miso

30ml sốt katsu don

10ml dầu ăn

1 muỗng bơ

2gr hành lá

5gr hành boa-ro


Cách làm:

Cà tím rửa sạch, không gọt vỏ, cắt thành 4 khoanh

Thịt bò cắt thành từng lát mỏng.

Cho cà tím vào chảo chiên cho vàng đều rồi cho sốt miso vào, nấu đến khi sốt sệt lại.

Cho thịt bò vào chảo rồi đổ 1 ít nước sốt katsu don vào áp chảo cho chín rồi tắt bếp

Cho 2 chén cơm trắng vào tô, lấy 1 ít nước sốt katsu don rưới lên cơm

Xếp thịt bò ra tô.

Đặt cà tím vào tô, trang trí ít hành lá và boa-ro lên trên. Dùng nóng với súp miso và rau trộn.


Hướng dẫn: Đầu bếp Nguyễn Việt Thắng

Theo Infonet

Đọc thêm..
 Trời trở lạnh cũng là lúc góc bếp nồng ấm hơn với những mon ngon mùa đông như thịt hầm hay cà ri.

Nhắc đến cà ri chắc có người thích, có người không. Thực ra cà ri cũng có muôn hình muôn vẻ. Cà ri Thái cay, béo ngậy với nước cốt dừa và rau thơm có lẽ hợp với khẩu vị người Việt nhất. Còn các món cà ri của Malaysia hay Ấn Độ nhiều gia vị lạ hơn, nhưng ai ăn được thì sẽ thích lắm.

Cà ri ngon trước hết là nhờ các nguyên liệu tươi ngon. Cũng như nhiều món hầm khác, ăn cà ri sau khi nấu một ngày sẽ ngon hơn bởi món ăn đã ngấm gia vị, đậm đà hơn nhiều.

Ba món cà ri Đẹp giới thiệu ngày hôm nay không quá cay và nồng. Chỉ cần điều chỉnh vị cho vừa là bạn sẽ có những món ăn rất tuyệt cho những ngày trời lạnh tới.

Canh cà ri đỏ

Đây là món canh hơi cay vị cà ri Thái, và ngọt bùi vị nước cốt dừa. Món này sì sụp với cơm nóng rất ngon!
Cà ri cho mùa lạnh
Nguyên liệu (cho 2-3 phần ăn):


1 thìa canh cà ri Thái màu đỏ (red curry paste)
1 củ hành tây, bóc vỏ thái nhỏ
2 quả bí ngòi, thái cỡ 2cm
4 củ khoai tây, gọt vỏ, thái cỡ bao diêm 400ml nước cốt dừa
500ml nước xương hoặc nước lã
1-2 thìa mắm ngon
Ít rau mùi làm sạch băm nhỏ


Cách làm:

• Cho cà ri đỏ và hành tây vào nồi, đảo cho đến khi hành tây chín mềm. (Trong sốt cà ri đỏ đã có chút dầu ăn. Nếu thấy hơi khô bạn có thể cho thêm chút dầu ăn).

• Tiếp đến, cho 500ml nước xương hoặc nước lã vào nồi cùng với khoai tây và đun cho khoai nhừ. Cho tiếp nước cốt dừa và bí ngòi vào nấu đến khi chín. Nêm nếm nước mắm vừa ăn, cho canh ra đĩa, rắc rau mùi và ăn nóng với cơm.

Sốt cà ri đỏ Thái dạng sệt có thể mua tại các siêu thị.

Thịt bò hầm kiểu Malaysia

Món cà ri này có tên là rendang, rất phổ biến ở Singapore, Malaysia và Indonesia. Rendang là món dành cho mùa lễ hội. Thông thường ở Malaysia, rendang rất cay và được nấu đến khi khô. Nhưng nhà tôi lại thích rendang dạng hầm, có thêm nước sốt ăn "vào" cơm hơn. Công thức này đã được cải biên, dùng gia vị tươi nên không quá nồng như món ăn bản xứ.
Cà ri cho mùa lạnh
Nguyên liệu (cho 4-5 phần ăn):


Phần sốt cà ri:

3 củ hành ta, bóc vỏ
2 trái ớt
4 nhánh tỏi
1 nhánh gừng cỡ đốt tay
1 nhánh riềng cỡ đốt tay
1 củ nghệ cỡ đốt tay
1 thìa cà phê dầu ăn


Phần thịt cà ri:

1 thìa canh dầu ăn
1kg thịt bắp bò, thái miếng bao diêm 2 củ sả, lấy phần đầu trắng, đập giập 4 lá chanh
1 miếng quế khô
400ml nước cốt dừa
Muối, gia vị


Cách làm:

• Cho tất cả nguyên liệu phần sốt cà ri vào máy sinh tố xay nhuyễn. Bắc nồi lên, cho dầu ăn vào đun nóng, đổ nguyên liệu đã xay vào nồi, đảo đều tay cho đến khi thật thơm (khoảng 3 phút).

• Tiếp đến, thả thịt bò vào đảo đều cho săn lại và ngấm sốt. Thêm lá chanh, sả, quế khô vào nồi, tiếp đến là nước cốt dừa. Cho thêm nước lã đến xâm xấp mặt thịt và 1 thìa cà phê muối. Đun sôi rồi vặn nhỏ lửa để liu riu cho thịt chín mềm (khoảng 40 phút đến 1 tiếng).

• Khi thịt đã mềm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Ăn nóng với cơm hoặc bánh mì.

Cà ri gà miền Nam

Ở phương Tây món này được biết đến với cái tên: cà ri Việt Nam. Người Việt ở Nam bộ nấu món này với bột cà ri Ông Ấn Độ bán ở các cửa hàng đồ khô. Khi du nhập vào Việt Nam, món ăn này được cho thêm khoai lang nên ngọt hơn và bớt vị cay nồng.
Cà ri cho mùa lạnh
Nguyên liệu (cho 4-5 phần ăn):

1 con gà khoảng 1,5kg, cắt thành 8 miếng vừa ăn
2 thìa canh bột cà ri Ông Ấn độ 2 thìa canh nước mắm ngon
2 thìa canh dầu ăn
1 củ hành tây bóc vỏ, thái nhỏ 4 nhánh tỏi bóc vỏ, giã nhỏ
1 nhánh sả to
1 quả cà chua thái miếng 400-500g khoai lang thái nhỏ,  thái miếng cỡ bao diêm 400ml nước cốt dừa Nước dùng vừa đủ
Gia vị, muối, hạt tiêu, ớt bột


Cách làm:

• Cho bột cà ri và nước mắm vào gà trộn đều, để khoảng 30 phút cho ngấm.

• Bắc nồi to lên bếp, hâm nóng dầu ăn rồi cho hành tây, tỏi và sả vào phi thơm. Tiếp đến cho gà vào đảo đều.

• Khi gà đã săn, cho nước cốt dừa vào, thêm nước đến xâm xấp mặt thịt. Nêm nếm một chút muối, đun lửa vừa khoảng 10 phút đến khi thịt gà chín hẳn.

• Tiếp đến, cho khoai lang và cà chua vào, đun liu riu đến khi khoai lang chín mềm nhưng không nát. Nêm nếm gia vị, nếu thích cay bạn có thể thêm 1 thìa cà phê ớt bột.

• Ăn cà ri nóng với cơm hoặc bánh mì.

Theo Đẹp Online

Cà ri cho mùa lạnh

 Trời trở lạnh cũng là lúc góc bếp nồng ấm hơn với những mon ngon mùa đông như thịt hầm hay cà ri.

Nhắc đến cà ri chắc có người thích, có người không. Thực ra cà ri cũng có muôn hình muôn vẻ. Cà ri Thái cay, béo ngậy với nước cốt dừa và rau thơm có lẽ hợp với khẩu vị người Việt nhất. Còn các món cà ri của Malaysia hay Ấn Độ nhiều gia vị lạ hơn, nhưng ai ăn được thì sẽ thích lắm.

Cà ri ngon trước hết là nhờ các nguyên liệu tươi ngon. Cũng như nhiều món hầm khác, ăn cà ri sau khi nấu một ngày sẽ ngon hơn bởi món ăn đã ngấm gia vị, đậm đà hơn nhiều.

Ba món cà ri Đẹp giới thiệu ngày hôm nay không quá cay và nồng. Chỉ cần điều chỉnh vị cho vừa là bạn sẽ có những món ăn rất tuyệt cho những ngày trời lạnh tới.

Canh cà ri đỏ

Đây là món canh hơi cay vị cà ri Thái, và ngọt bùi vị nước cốt dừa. Món này sì sụp với cơm nóng rất ngon!
Cà ri cho mùa lạnh
Nguyên liệu (cho 2-3 phần ăn):


1 thìa canh cà ri Thái màu đỏ (red curry paste)
1 củ hành tây, bóc vỏ thái nhỏ
2 quả bí ngòi, thái cỡ 2cm
4 củ khoai tây, gọt vỏ, thái cỡ bao diêm 400ml nước cốt dừa
500ml nước xương hoặc nước lã
1-2 thìa mắm ngon
Ít rau mùi làm sạch băm nhỏ


Cách làm:

• Cho cà ri đỏ và hành tây vào nồi, đảo cho đến khi hành tây chín mềm. (Trong sốt cà ri đỏ đã có chút dầu ăn. Nếu thấy hơi khô bạn có thể cho thêm chút dầu ăn).

• Tiếp đến, cho 500ml nước xương hoặc nước lã vào nồi cùng với khoai tây và đun cho khoai nhừ. Cho tiếp nước cốt dừa và bí ngòi vào nấu đến khi chín. Nêm nếm nước mắm vừa ăn, cho canh ra đĩa, rắc rau mùi và ăn nóng với cơm.

Sốt cà ri đỏ Thái dạng sệt có thể mua tại các siêu thị.

Thịt bò hầm kiểu Malaysia

Món cà ri này có tên là rendang, rất phổ biến ở Singapore, Malaysia và Indonesia. Rendang là món dành cho mùa lễ hội. Thông thường ở Malaysia, rendang rất cay và được nấu đến khi khô. Nhưng nhà tôi lại thích rendang dạng hầm, có thêm nước sốt ăn "vào" cơm hơn. Công thức này đã được cải biên, dùng gia vị tươi nên không quá nồng như món ăn bản xứ.
Cà ri cho mùa lạnh
Nguyên liệu (cho 4-5 phần ăn):


Phần sốt cà ri:

3 củ hành ta, bóc vỏ
2 trái ớt
4 nhánh tỏi
1 nhánh gừng cỡ đốt tay
1 nhánh riềng cỡ đốt tay
1 củ nghệ cỡ đốt tay
1 thìa cà phê dầu ăn


Phần thịt cà ri:

1 thìa canh dầu ăn
1kg thịt bắp bò, thái miếng bao diêm 2 củ sả, lấy phần đầu trắng, đập giập 4 lá chanh
1 miếng quế khô
400ml nước cốt dừa
Muối, gia vị


Cách làm:

• Cho tất cả nguyên liệu phần sốt cà ri vào máy sinh tố xay nhuyễn. Bắc nồi lên, cho dầu ăn vào đun nóng, đổ nguyên liệu đã xay vào nồi, đảo đều tay cho đến khi thật thơm (khoảng 3 phút).

• Tiếp đến, thả thịt bò vào đảo đều cho săn lại và ngấm sốt. Thêm lá chanh, sả, quế khô vào nồi, tiếp đến là nước cốt dừa. Cho thêm nước lã đến xâm xấp mặt thịt và 1 thìa cà phê muối. Đun sôi rồi vặn nhỏ lửa để liu riu cho thịt chín mềm (khoảng 40 phút đến 1 tiếng).

• Khi thịt đã mềm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Ăn nóng với cơm hoặc bánh mì.

Cà ri gà miền Nam

Ở phương Tây món này được biết đến với cái tên: cà ri Việt Nam. Người Việt ở Nam bộ nấu món này với bột cà ri Ông Ấn Độ bán ở các cửa hàng đồ khô. Khi du nhập vào Việt Nam, món ăn này được cho thêm khoai lang nên ngọt hơn và bớt vị cay nồng.
Cà ri cho mùa lạnh
Nguyên liệu (cho 4-5 phần ăn):

1 con gà khoảng 1,5kg, cắt thành 8 miếng vừa ăn
2 thìa canh bột cà ri Ông Ấn độ 2 thìa canh nước mắm ngon
2 thìa canh dầu ăn
1 củ hành tây bóc vỏ, thái nhỏ 4 nhánh tỏi bóc vỏ, giã nhỏ
1 nhánh sả to
1 quả cà chua thái miếng 400-500g khoai lang thái nhỏ,  thái miếng cỡ bao diêm 400ml nước cốt dừa Nước dùng vừa đủ
Gia vị, muối, hạt tiêu, ớt bột


Cách làm:

• Cho bột cà ri và nước mắm vào gà trộn đều, để khoảng 30 phút cho ngấm.

• Bắc nồi to lên bếp, hâm nóng dầu ăn rồi cho hành tây, tỏi và sả vào phi thơm. Tiếp đến cho gà vào đảo đều.

• Khi gà đã săn, cho nước cốt dừa vào, thêm nước đến xâm xấp mặt thịt. Nêm nếm một chút muối, đun lửa vừa khoảng 10 phút đến khi thịt gà chín hẳn.

• Tiếp đến, cho khoai lang và cà chua vào, đun liu riu đến khi khoai lang chín mềm nhưng không nát. Nêm nếm gia vị, nếu thích cay bạn có thể thêm 1 thìa cà phê ớt bột.

• Ăn cà ri nóng với cơm hoặc bánh mì.

Theo Đẹp Online
Đọc thêm..