Được cùng cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức món lẩu thật là tuyệt. Chế biến mon ngon này vào dịp tết dương lịch nhé.
Tết Dương ấm cúng với món bò nhúng dấm
Nguyên liệu: 4 người ăn

- Thịt bắp bò: 400-500 gr
- Nước dừa tươi: 2 quả
- Dứa chín: 1 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Dưa chuột: 1 quả
- Chuối xanh: 1 quả
- Dừa nạo: 100 gr
- Sả: 2 củ
- Mắm nêm, dấm trắng
- Bún, bánh tráng
- Giá, xà lách, rau thơm, rau mùi, kinh giới
Tết Dương ấm cúng với món bò nhúng dấm
Cách làm:

Bước 1: Sả các bạn đem đập dập để thả vào nước dùng cho thơm.
Tết Dương ấm cúng với món bò nhúng dấm
Bước 2: Nạo cùi dừa thành những lát mỏng.
Tết Dương ấm cúng với món bò nhúng dấm
Bước 3: Dưa chuột, cà rốt nạo vỏ rồi thái lát mỏng hoặc xắt thành những thanh nhỏ, dài.
Tết Dương ấm cúng với món bò nhúng dấm
Bước 4: Chuối xanh các bạn tước bỏ vỏ và cũng xắt như dưa chuột, cà rốt. Có điều sau khi xắt chuối cần ngâm ngay vào 1 bát nước có pha dấm để chuối không bị thâm.
Tết Dương ấm cúng với món bò nhúng dấm
Bước 5: Dứa các bạn chia làm 3 phần, 1 phần xắt dài dùng để cuốn, 1 phần thái lát để thả vào nước dùng, 1 phần băm nhỏ để pha với mắm nêm.
Tết Dương ấm cúng với món bò nhúng dấm
Bước 6: Đổ nước dừa tươi vào nồi, thả sả và dứa vào đun sôi khoảng 10 phút để lấy mùi thơm. Vì nước dừa tươi và dứa chín đã có độ ngọt rồi nên các bạn không cần cho thêm đường, chỉ cần nêm hạt nêm cùng với một chút giấm tạo vị chua nhẹ cho nước dùng là được.
Tết Dương ấm cúng với món bò nhúng dấm
Bước 7: Rau sống sau khi nhặt rửa sạch, các bạn nên ngâm với nước muối khoa loãng khoảng 10 phút rồi mới vớt ra vẩy ráo nhé. Pha mắm nêm với dứa băm nhỏ và vài lát ớt. Bày tất cả các nguyên liệu của món bò nhúng dấm ra đĩa. Khi ăn, đặt nồi nước dùng lên bếp, đun sôi rồi nhúng thịt bò vừa chín tới. Dùng bánh tráng cuốn rau sống, chuối, dứa, dưa chuột, bún với thịt bò vừa nhúng, chấm mắm nêm và thưởng thức.

Thịt bò sẽ trở nên mềm và ngọt hơn sau khi chế biến và món ăn này rất thích hợp cho những bữa nhậu tụ tập bạn bè hoặc quây quần với gia đình. Mấy ngày nghỉ Tết dương lịch này chính là dịp để các bạn trổ tài nội trợ đấy.
Tết Dương ấm cúng với món bò nhúng dấm
Chúc các bạn thành công với món bò nhúng giấm!

Hà Ly(Eva)

Tết Dương ấm cúng với món bò nhúng dấm

Được cùng cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức món lẩu thật là tuyệt. Chế biến mon ngon này vào dịp tết dương lịch nhé.
Tết Dương ấm cúng với món bò nhúng dấm
Nguyên liệu: 4 người ăn

- Thịt bắp bò: 400-500 gr
- Nước dừa tươi: 2 quả
- Dứa chín: 1 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Dưa chuột: 1 quả
- Chuối xanh: 1 quả
- Dừa nạo: 100 gr
- Sả: 2 củ
- Mắm nêm, dấm trắng
- Bún, bánh tráng
- Giá, xà lách, rau thơm, rau mùi, kinh giới
Tết Dương ấm cúng với món bò nhúng dấm
Cách làm:

Bước 1: Sả các bạn đem đập dập để thả vào nước dùng cho thơm.
Tết Dương ấm cúng với món bò nhúng dấm
Bước 2: Nạo cùi dừa thành những lát mỏng.
Tết Dương ấm cúng với món bò nhúng dấm
Bước 3: Dưa chuột, cà rốt nạo vỏ rồi thái lát mỏng hoặc xắt thành những thanh nhỏ, dài.
Tết Dương ấm cúng với món bò nhúng dấm
Bước 4: Chuối xanh các bạn tước bỏ vỏ và cũng xắt như dưa chuột, cà rốt. Có điều sau khi xắt chuối cần ngâm ngay vào 1 bát nước có pha dấm để chuối không bị thâm.
Tết Dương ấm cúng với món bò nhúng dấm
Bước 5: Dứa các bạn chia làm 3 phần, 1 phần xắt dài dùng để cuốn, 1 phần thái lát để thả vào nước dùng, 1 phần băm nhỏ để pha với mắm nêm.
Tết Dương ấm cúng với món bò nhúng dấm
Bước 6: Đổ nước dừa tươi vào nồi, thả sả và dứa vào đun sôi khoảng 10 phút để lấy mùi thơm. Vì nước dừa tươi và dứa chín đã có độ ngọt rồi nên các bạn không cần cho thêm đường, chỉ cần nêm hạt nêm cùng với một chút giấm tạo vị chua nhẹ cho nước dùng là được.
Tết Dương ấm cúng với món bò nhúng dấm
Bước 7: Rau sống sau khi nhặt rửa sạch, các bạn nên ngâm với nước muối khoa loãng khoảng 10 phút rồi mới vớt ra vẩy ráo nhé. Pha mắm nêm với dứa băm nhỏ và vài lát ớt. Bày tất cả các nguyên liệu của món bò nhúng dấm ra đĩa. Khi ăn, đặt nồi nước dùng lên bếp, đun sôi rồi nhúng thịt bò vừa chín tới. Dùng bánh tráng cuốn rau sống, chuối, dứa, dưa chuột, bún với thịt bò vừa nhúng, chấm mắm nêm và thưởng thức.

Thịt bò sẽ trở nên mềm và ngọt hơn sau khi chế biến và món ăn này rất thích hợp cho những bữa nhậu tụ tập bạn bè hoặc quây quần với gia đình. Mấy ngày nghỉ Tết dương lịch này chính là dịp để các bạn trổ tài nội trợ đấy.
Tết Dương ấm cúng với món bò nhúng dấm
Chúc các bạn thành công với món bò nhúng giấm!

Hà Ly(Eva)
Đọc thêm..
Món canh bổ dưỡng từ loại nấm này không chỉ bổ máu mà còn giảm thâm nám rất hiệu quả đấy!

Hồi mang thai, không hiểu sao mình rất hay bị chóng mặt, người lúc nào cũng mệt mỏi vô cùng. Bụng dạ thì cứ ăn vào là thấy khó chịu nên trông mình nhợt nhạt lắm, mặt mũi xanh xao. Vì mình mang thai con đầu lòng nên mọi người trong nhà lo lắng lắm! Nhất là mẹ chồng, vì mong mãi mới có cháu nên bà lại càng lo. Có ông chú họ là lương y nổi tiếng, nên mẹ rước bằng được chú về nhà bắt mạch kê đơn cho mình.

Ban đầu vợ chồng mình thì bảo nhau cứ đến bệnh viện kiểm tra cho yên tâm, nhưng vì mẹ đã mời thầy về tận nhà nên đành phải nghe. Mình tự nhủ thôi thì để thầy khám cho khỏi phật ý mẹ đã, có gì đến viện sau cũng được.

Sau một hồi bắt mạch kĩ lưỡng, thầy bảo rằng mình chỉ bị thiếu máu thôi, không phải uống thuốc thang gì. Sau đó thầy dặn mẹ nấu canh mộc nhĩ đen với táo tàu cho mình ăn bổ máu. Mộc nhĩ thì nhà mình lúc nào cũng có sẵn, vì trong vườn nhiều cây gỗ khô nên mộc nhĩ mọc đầy, mẹ thường đem phơi khô cất đi để dùng dần. Táo tàu thì chồng mình phải ra ngoài hiệu thuốc bắc để mua để nấu canh cho con dâu.
Mộc nhĩ bổ máu, trị nám
Bài thốc đơn giản mà không ngờ hiệu nghiệm thật! Nhờ một tuần ăn canh mộc nhĩ đều đặn mà mình thấy người khỏe hơn, ăn uống ngon miệng, nhất là da dẻ và móng tay hồng lên chứ không nhợt nhạt nữa. Hay nhất là các vết nám trên mặt mình có vẻ mờ đi nhiều. Chả là khi mang thai mặt mình nổi đầy nám, nhưng vì lúc trước hay mệt mỏi nên mình chả quan tâm. Giờ thấy người khỏe hơn mà lại đỡ nám nên mình vui lắm! Tâm trạng mình thoải mái, phấn chấn vô cùng.

Mình tìm hiểu mới biết mộc nhĩ đen không chỉ chống được thiếu máu mà còn làm giảm vết đen trên mặt nữa. Mình định sẽ tiếp tục ăn mỗi ngày cho da dẻ đẹp nhưng mẹ mình bảo không được. Thầy nói mộc nhĩ giàu chất sắt và dinh dưỡng khác, nó cũng có tác dụng trị nám nhưng bà bầu không nên ăn nhiều quá. Vậy là thỉnh thoảng mẹ mới lại nấu cho mình. Mẹ an ủi rằng sinh xong mình sẽ được ăn mỗi ngày để trị nám, hồng da.

Cho tới khi sinh Cu Tí xong, như đã hứa, ngày hai lần mẹ nấu cho mình món canh mộc nhĩ táo tàu thơm ngon. Mình chăm chỉ ăn hơn hai tháng, những vết nám trên mặt bị thổi bay, da dẻ mịn và hồng hào. Do mộc nhĩ đen có thể xóa các nốt đen trên mặt, làm nhuận da và ngăn ngừa lão hóa da. Còn táo tàu cũng rất tốt cho da dẻ, có tác dụng hỗ trợ làm giảm vết thâm nám của mộc nhĩ.

Vậy là từ lần sau bầu bí mình sẽ không còn lo lắng bị thiếu máu hay nám nữa. Đã có món canh mộc nhĩ tuyệt ngon và hiệu quả. Mình mách mọi người cách nấu nhé, rất đơn giản thôi. Để chống thiếu máu khi bầu bí thì làm như sau:

Chuẩn bị:

- Mộc nhĩ đen: 15g

- Táo tàu (hồng táo): 20 quả

- Thịt lợn nạc: 100g

- Mắm, muối

Chế biến:

- Mộc nhĩ đen ngâm nước nóng, rửa sạch thái nhỏ.

- Táo tàu bỏ hạt, thịt lợn nạc rửa sạch băm nhỏ ướp mắm muối xào chín.

- Tất cả cho vào nồi thêm 200ml nước đun sôi tới khi canh chín. Ăn ngày 1 lần lúc đói. Cần ăn liền trong vòng 5 - 7 ngày.

Mộc nhĩ giàu sắt và các chất dinh dưỡng khác, giúp máu lưu thông tốt từ mẹ sang bào thai, để bé phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, với bà bầu thì không nên ăn quá nhiều, do đó hãy chờ tới lúc sinh xong để tận dụng khả năng trị nám tuyệt vời của loại nấm này. Khi ấy, mọi người có thể ăn canh mộc nhĩ táo tàu 2 lần mỗi ngày. Có thể nấu đơn giản hơn như sau:

Chuẩn bị:

- 30 gam mộc nhĩ đen

- 20 quả táo tàu

Chế biến:

Rửa sạch mộc nhĩ đen, căt bỏ chân, táo tàu bỏ hạt. Cho nước vừa đủ và đun khoảng nửa tiếng.

Ăn canh vào buổi sáng sớm và sau bữa tối để có được làn da sáng đẹp, không thâm nám.

Mình đã thử nghiệm và thấy rất hiệu quả. Nên các bà bầu và sản phụ có thể tham khảo nhé!

Chúc mọi người luôn khỏe đẹp!

Kinh nghiệm chia sẻ của mẹ Cu Tí(Eva)

Mộc nhĩ bổ máu, trị nám

Món canh bổ dưỡng từ loại nấm này không chỉ bổ máu mà còn giảm thâm nám rất hiệu quả đấy!

Hồi mang thai, không hiểu sao mình rất hay bị chóng mặt, người lúc nào cũng mệt mỏi vô cùng. Bụng dạ thì cứ ăn vào là thấy khó chịu nên trông mình nhợt nhạt lắm, mặt mũi xanh xao. Vì mình mang thai con đầu lòng nên mọi người trong nhà lo lắng lắm! Nhất là mẹ chồng, vì mong mãi mới có cháu nên bà lại càng lo. Có ông chú họ là lương y nổi tiếng, nên mẹ rước bằng được chú về nhà bắt mạch kê đơn cho mình.

Ban đầu vợ chồng mình thì bảo nhau cứ đến bệnh viện kiểm tra cho yên tâm, nhưng vì mẹ đã mời thầy về tận nhà nên đành phải nghe. Mình tự nhủ thôi thì để thầy khám cho khỏi phật ý mẹ đã, có gì đến viện sau cũng được.

Sau một hồi bắt mạch kĩ lưỡng, thầy bảo rằng mình chỉ bị thiếu máu thôi, không phải uống thuốc thang gì. Sau đó thầy dặn mẹ nấu canh mộc nhĩ đen với táo tàu cho mình ăn bổ máu. Mộc nhĩ thì nhà mình lúc nào cũng có sẵn, vì trong vườn nhiều cây gỗ khô nên mộc nhĩ mọc đầy, mẹ thường đem phơi khô cất đi để dùng dần. Táo tàu thì chồng mình phải ra ngoài hiệu thuốc bắc để mua để nấu canh cho con dâu.
Mộc nhĩ bổ máu, trị nám
Bài thốc đơn giản mà không ngờ hiệu nghiệm thật! Nhờ một tuần ăn canh mộc nhĩ đều đặn mà mình thấy người khỏe hơn, ăn uống ngon miệng, nhất là da dẻ và móng tay hồng lên chứ không nhợt nhạt nữa. Hay nhất là các vết nám trên mặt mình có vẻ mờ đi nhiều. Chả là khi mang thai mặt mình nổi đầy nám, nhưng vì lúc trước hay mệt mỏi nên mình chả quan tâm. Giờ thấy người khỏe hơn mà lại đỡ nám nên mình vui lắm! Tâm trạng mình thoải mái, phấn chấn vô cùng.

Mình tìm hiểu mới biết mộc nhĩ đen không chỉ chống được thiếu máu mà còn làm giảm vết đen trên mặt nữa. Mình định sẽ tiếp tục ăn mỗi ngày cho da dẻ đẹp nhưng mẹ mình bảo không được. Thầy nói mộc nhĩ giàu chất sắt và dinh dưỡng khác, nó cũng có tác dụng trị nám nhưng bà bầu không nên ăn nhiều quá. Vậy là thỉnh thoảng mẹ mới lại nấu cho mình. Mẹ an ủi rằng sinh xong mình sẽ được ăn mỗi ngày để trị nám, hồng da.

Cho tới khi sinh Cu Tí xong, như đã hứa, ngày hai lần mẹ nấu cho mình món canh mộc nhĩ táo tàu thơm ngon. Mình chăm chỉ ăn hơn hai tháng, những vết nám trên mặt bị thổi bay, da dẻ mịn và hồng hào. Do mộc nhĩ đen có thể xóa các nốt đen trên mặt, làm nhuận da và ngăn ngừa lão hóa da. Còn táo tàu cũng rất tốt cho da dẻ, có tác dụng hỗ trợ làm giảm vết thâm nám của mộc nhĩ.

Vậy là từ lần sau bầu bí mình sẽ không còn lo lắng bị thiếu máu hay nám nữa. Đã có món canh mộc nhĩ tuyệt ngon và hiệu quả. Mình mách mọi người cách nấu nhé, rất đơn giản thôi. Để chống thiếu máu khi bầu bí thì làm như sau:

Chuẩn bị:

- Mộc nhĩ đen: 15g

- Táo tàu (hồng táo): 20 quả

- Thịt lợn nạc: 100g

- Mắm, muối

Chế biến:

- Mộc nhĩ đen ngâm nước nóng, rửa sạch thái nhỏ.

- Táo tàu bỏ hạt, thịt lợn nạc rửa sạch băm nhỏ ướp mắm muối xào chín.

- Tất cả cho vào nồi thêm 200ml nước đun sôi tới khi canh chín. Ăn ngày 1 lần lúc đói. Cần ăn liền trong vòng 5 - 7 ngày.

Mộc nhĩ giàu sắt và các chất dinh dưỡng khác, giúp máu lưu thông tốt từ mẹ sang bào thai, để bé phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, với bà bầu thì không nên ăn quá nhiều, do đó hãy chờ tới lúc sinh xong để tận dụng khả năng trị nám tuyệt vời của loại nấm này. Khi ấy, mọi người có thể ăn canh mộc nhĩ táo tàu 2 lần mỗi ngày. Có thể nấu đơn giản hơn như sau:

Chuẩn bị:

- 30 gam mộc nhĩ đen

- 20 quả táo tàu

Chế biến:

Rửa sạch mộc nhĩ đen, căt bỏ chân, táo tàu bỏ hạt. Cho nước vừa đủ và đun khoảng nửa tiếng.

Ăn canh vào buổi sáng sớm và sau bữa tối để có được làn da sáng đẹp, không thâm nám.

Mình đã thử nghiệm và thấy rất hiệu quả. Nên các bà bầu và sản phụ có thể tham khảo nhé!

Chúc mọi người luôn khỏe đẹp!

Kinh nghiệm chia sẻ của mẹ Cu Tí(Eva)
Đọc thêm..
Trong thời kỳ mang thai, nhiều người mẹ băn khoăn không biết uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu nên uống khoảng 8 cốc (khoảng 2l nước) mỗi ngày (gồm không chỉ nước lọc), thêm một cốc 250ml nước sau mỗi tiếng vận động.

Sữa, nước quả, đồ uống chứa caffein (hoặc không) đều được tính vào số lượng nước kể trên. Tuy nhiên cần lưu ý là nước quả hay nước ngọt cung cấp thêm nhiều kalo nên đừng uống quá mức.

Bạn cũng cần giới hạn những đồ uống chứa caffein như trà và cola ở mức 200mg mỗi ngày. Uống quá mức này có thể làm tăng nguy cơ sảy thai. Đồng thời, đồ uống caffein còn làm thai phụ bị mất nước. Bởi vì caffein làm bạn phải đi tiểu nhiều hơn.

Đừng ngại uống vì lo sẽ bị phù. Ngược lại, bạn càng uống đủ khi mang thai thì nguy cơ phù cảng giảm. Vì thế nếu bàn chân và mắt cá chân của bạn bị phù thì uống nhiều nước lọc có thể giúp cải thiện.
Bà bầu uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ?
Nước lọc giúp vận chuyển dinh dưỡng từ máu của mẹ tới bào thai. Và uống đủ còn giúp phòng tránh mất nước cho mẹ. Đây là điều đặc biệt quan trọng trong 3 tháng cuối, khi mất nước có thể gây co bóp tử cung và tăng tỷ lệ sinh non.

Nước lọc cũng giúp ngăn ngừa những khó chịu trong thời kỳ mang thai như táo bón, trĩ, nhiễm khuẩn bàng quang (uống nước giúp làm loãng nước tiểu, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng).

Nếu bạn muốn thưởng thức đồ uống mà không lo tăng cân, hãy thử thêm chanh, cam hoặc một vài lát hoa quả thái mỏng vào nước lọc. Nếu bạn không chắc mình uống bao nhiêu nước mỗi ngày thì nên chọn bộ cốc – bình có khắc vạch ml để kiểm tra.

Theo Ngọc Huê (Mevabe)

Bà bầu uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ?

Trong thời kỳ mang thai, nhiều người mẹ băn khoăn không biết uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu nên uống khoảng 8 cốc (khoảng 2l nước) mỗi ngày (gồm không chỉ nước lọc), thêm một cốc 250ml nước sau mỗi tiếng vận động.

Sữa, nước quả, đồ uống chứa caffein (hoặc không) đều được tính vào số lượng nước kể trên. Tuy nhiên cần lưu ý là nước quả hay nước ngọt cung cấp thêm nhiều kalo nên đừng uống quá mức.

Bạn cũng cần giới hạn những đồ uống chứa caffein như trà và cola ở mức 200mg mỗi ngày. Uống quá mức này có thể làm tăng nguy cơ sảy thai. Đồng thời, đồ uống caffein còn làm thai phụ bị mất nước. Bởi vì caffein làm bạn phải đi tiểu nhiều hơn.

Đừng ngại uống vì lo sẽ bị phù. Ngược lại, bạn càng uống đủ khi mang thai thì nguy cơ phù cảng giảm. Vì thế nếu bàn chân và mắt cá chân của bạn bị phù thì uống nhiều nước lọc có thể giúp cải thiện.
Bà bầu uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ?
Nước lọc giúp vận chuyển dinh dưỡng từ máu của mẹ tới bào thai. Và uống đủ còn giúp phòng tránh mất nước cho mẹ. Đây là điều đặc biệt quan trọng trong 3 tháng cuối, khi mất nước có thể gây co bóp tử cung và tăng tỷ lệ sinh non.

Nước lọc cũng giúp ngăn ngừa những khó chịu trong thời kỳ mang thai như táo bón, trĩ, nhiễm khuẩn bàng quang (uống nước giúp làm loãng nước tiểu, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng).

Nếu bạn muốn thưởng thức đồ uống mà không lo tăng cân, hãy thử thêm chanh, cam hoặc một vài lát hoa quả thái mỏng vào nước lọc. Nếu bạn không chắc mình uống bao nhiêu nước mỗi ngày thì nên chọn bộ cốc – bình có khắc vạch ml để kiểm tra.

Theo Ngọc Huê (Mevabe)
Đọc thêm..