Bí đao vốn là một loại rau quả có tính mát nên khi cơ thể bị nhiệt, chị em nên thường xuyên dùng bí đao nấu canh hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau trong mùa hè nhé.

Canh bí nấu giò sống tôm nõn

Nguyên liệu:

- Bí đao: 1/3 quả
- Giò sống: 100gr
- Tôm nõn: 20gr
- Hành lá
Cách làm:

- Hành hoa nhặt rửa sạch, bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, cắt thành những miếng vừa ăn

- Chuẩn bị một nồi nước, thả tôm nõn vào ngâm cho nở mềm, bật bếp đun đến khi nước sôi thì dùng thìa múc những viên giò nhỏ thả vào canh, hạ bớt lửa.

- Cho bí đao vào canh đun đến khi nước sôi trở lại, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp, nhiệt từ nước canh sẽ làm bí tiếp tục chín.

- Rắc thêm hành lá đã thái nhỏ là nồi canh đã hoàn thành. Bát canh ngọt lịm nhờ có tôm khô, giò sống và độ tươi non của bí mới hái.

Canh bí nấu chả cua

Đãi cả nhà với món canh ngon và hấp dẫn này trong bữa cơm chiều nhé.

Nguyên liệu:

- Bí đao
- Chả cua
- Bột canh

Cách làm:

- Bí đao nạo vỏ, rửa sạch.

- Dùng dụng cụ nạo bí thành những sợi dài.
- Đun sôi nước rồi dùng thìa múc từng viên chả cua thả vào nồi.

- Khi các viên chả cua đã chín và nổi lên trên, các bạn nêm nếm bột canh cho vừa miệng rồi cho phần bí đã nạo vào, đậy vung.

- Bí rất nhanh chín nên khi canh sôi trở lại các bạn nhanh tay tắt bếp và múc canh ra tô kẻo để lâu bí sẽ bị nhừ nhũn.

Vị ngon ngọt của chả cua chính là điều gây ấn tượng nhất trong món canh tưởng chừng như rất đơn giản này.

Nộm bí đao

Mùa hè thỉnh thoảng chị em hãy làm món nộm bí đao cho cả nhà thưởng thức nhé!

Nguyên liệu:

- Bí đao: ¼ quả to
- Cà rốt: 2 quả vừa
- Chanh tươi: 2 quả
- Vừng, lạc
- Gừng: ½ củ nhỏ thái chỉ
- Ớt, rau thơm các loại
- Gia vị: đường, súp, muối.
Cách làm:

- Bí đao, cà rốt gọt vỏ rửa  sạch, gừng cạo vỏ thái chỉ ngâm với nước cho bớt hăng.

- Bí đao, cà rốt nạo sợi dài.

- Rau thơm các loại rửa sạch để ráo và thái vừa ăn.

- Cho bí đao, cà rốt vào tô lớn trộn đều với 1 thìa muối.

- Trộn đều rồi bóp qua cho bớt vị hăng của bí. Rửa sạch lại với nước đun sôi để nguội rồi vắt khô.

- Cho 3 thìa nước cốt chanh cùng gừng thái chỉ.

- Cho 2 thìa đường và 1 thìa súp. Trộn đều lên (nên kiểm tra lại phần trộn nguyên liệu với gia vị như chanh, súp, đường vì theo sở thích và nguyên liệu nhiều hay ít bạn có để trộn nhé).

- Rắc rau thơm lên rồi trộn đều, thêm ít vừng lạc rang giã dập. Nhà mình không thích ăn cay lên mình không trộn cùng ớt mà chỉ cắt vài lát để lên trên để có vị hơi cay cay thôi.

Gắp nộm ra đĩa trang trí thêm ít vừng lên trên và thưởng thức ngay để giải nhiệt nào.

Theo Eva

Các món ngon từ Bí Đao

Bí đao vốn là một loại rau quả có tính mát nên khi cơ thể bị nhiệt, chị em nên thường xuyên dùng bí đao nấu canh hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau trong mùa hè nhé.

Canh bí nấu giò sống tôm nõn

Nguyên liệu:

- Bí đao: 1/3 quả
- Giò sống: 100gr
- Tôm nõn: 20gr
- Hành lá
Cách làm:

- Hành hoa nhặt rửa sạch, bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, cắt thành những miếng vừa ăn

- Chuẩn bị một nồi nước, thả tôm nõn vào ngâm cho nở mềm, bật bếp đun đến khi nước sôi thì dùng thìa múc những viên giò nhỏ thả vào canh, hạ bớt lửa.

- Cho bí đao vào canh đun đến khi nước sôi trở lại, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp, nhiệt từ nước canh sẽ làm bí tiếp tục chín.

- Rắc thêm hành lá đã thái nhỏ là nồi canh đã hoàn thành. Bát canh ngọt lịm nhờ có tôm khô, giò sống và độ tươi non của bí mới hái.

Canh bí nấu chả cua

Đãi cả nhà với món canh ngon và hấp dẫn này trong bữa cơm chiều nhé.

Nguyên liệu:

- Bí đao
- Chả cua
- Bột canh

Cách làm:

- Bí đao nạo vỏ, rửa sạch.

- Dùng dụng cụ nạo bí thành những sợi dài.
- Đun sôi nước rồi dùng thìa múc từng viên chả cua thả vào nồi.

- Khi các viên chả cua đã chín và nổi lên trên, các bạn nêm nếm bột canh cho vừa miệng rồi cho phần bí đã nạo vào, đậy vung.

- Bí rất nhanh chín nên khi canh sôi trở lại các bạn nhanh tay tắt bếp và múc canh ra tô kẻo để lâu bí sẽ bị nhừ nhũn.

Vị ngon ngọt của chả cua chính là điều gây ấn tượng nhất trong món canh tưởng chừng như rất đơn giản này.

Nộm bí đao

Mùa hè thỉnh thoảng chị em hãy làm món nộm bí đao cho cả nhà thưởng thức nhé!

Nguyên liệu:

- Bí đao: ¼ quả to
- Cà rốt: 2 quả vừa
- Chanh tươi: 2 quả
- Vừng, lạc
- Gừng: ½ củ nhỏ thái chỉ
- Ớt, rau thơm các loại
- Gia vị: đường, súp, muối.
Cách làm:

- Bí đao, cà rốt gọt vỏ rửa  sạch, gừng cạo vỏ thái chỉ ngâm với nước cho bớt hăng.

- Bí đao, cà rốt nạo sợi dài.

- Rau thơm các loại rửa sạch để ráo và thái vừa ăn.

- Cho bí đao, cà rốt vào tô lớn trộn đều với 1 thìa muối.

- Trộn đều rồi bóp qua cho bớt vị hăng của bí. Rửa sạch lại với nước đun sôi để nguội rồi vắt khô.

- Cho 3 thìa nước cốt chanh cùng gừng thái chỉ.

- Cho 2 thìa đường và 1 thìa súp. Trộn đều lên (nên kiểm tra lại phần trộn nguyên liệu với gia vị như chanh, súp, đường vì theo sở thích và nguyên liệu nhiều hay ít bạn có để trộn nhé).

- Rắc rau thơm lên rồi trộn đều, thêm ít vừng lạc rang giã dập. Nhà mình không thích ăn cay lên mình không trộn cùng ớt mà chỉ cắt vài lát để lên trên để có vị hơi cay cay thôi.

Gắp nộm ra đĩa trang trí thêm ít vừng lên trên và thưởng thức ngay để giải nhiệt nào.

Theo Eva
Đọc thêm..