Cách nấu xôi gấc ngon

Xôi gấc là món ăn đặc trưng không thể thiếu trong các ngày lễ Tết cổ truyền và cưới hỏi của người Việt Nam vì nó được tin là đen đến nhiều may mắn. Hãy cùng tham khảo công thức nấu xôi gấc dưới đây để thực hiện đãi cả nhà nhé!

cach-nau-xoi-gac
 Nguyên liệu:
- 2 kg gạo nếp;
- ½ chén dầu ăn;
- 200 gr đường (nếu thích);
- ½ muỗng canh muối;
- 100ml nước cốt dừa (nếu thích)
- 2 muỗng canh rượu trắng nấu ăn (cooking wine)
- 1 quả gấc tươi (Hay 500gr ruột gấc)

Cách nấu xôi gấc:

Gạo nếp: vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo, ngâm khoảng 7 tiếng đồng hồ. Hôm sau đem ra sả lại cho sạch, để cho ráo nước.
cach-nau-xoi-gac-2
 Gấc: lựa trái chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết. Bổ gấc làm hai , lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều.
Ướp gấc với rượu trắng + một ít màu đỏ và một ít muối, ướp qua đêm. Sở dĩ gấc phải ướp với rượu là vì rượu sẽ làm cho gấc đỏ hơn. Trộn thịt gấc + nếp + ½ muỗng canh muối cho đều.
Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp. Xôi khoảng ½ giờ , mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp.
cach-nau-xoi-gac-3
 Rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi. Sau đó, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa, tiếp tục rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi và xới đều. Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Nếu thấy xôi hơi khô, có thể rưới thêm nước cốt dừa hay dầu ăn và hấp thêm một lúc nữa.
Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều (nếu thích). Không nên trộn đường vào khi xôi còn quá nóng. Vì làm như thế, xôi sẽ bị nát.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món xôi gấc trên nhé!