Lạ miệng ngày Tết với món dưa chuối xanh xứ Quảng

Dưa chuối xanh hay còn gọi là dưa chuối chát là một trong những món đặc sản của xứ Quảng, ăn chua chua ngọt ngọt lại có chút vị chát trên đầu lưỡi. Tết có hũ dưa chuối xanh ăn kèm với các món nhiều đạm, nhiều mỡ để bớt ngấy hay làm mồi nhắm rượu đều ngon!

Nguyên liệu:

- 10 quả chuối xanh
- 2 quả chanh
- Gừng, tỏi, ớt
- Muối, đường, giấm
dua-chuoi-xanh
 Thực hiện:
Bước 1:
Vắt lấy nước cốt chanh hòa vào một chậu nước. Thêm chút giấm.
Chuối tước vỏ. Bỏ ngay vào 1 chậu nước, rửa bớt nhựa, rồi ngâm vào chậu nước đã pha chanh. Thao tác thật nhanh để chuối được trắng.
Bước 2:
Sau khi ngâm rửa hết 10 quả chuối thì bạn vớt từng quả ra, xắt miếng xéo nhưng không xắt rời mà chỉ xắt đến 2/3 quả chuối. Sau đó lại ngâm trở lại để chuối trắng.
dua-chuoi-xanh-2
 Bước 3:
Đun sôi một nồi nước. Nước thật sôi thì thả chuối vào chần. Mỗi lần chỉ cho 3-4 quả và chần trong khoảng 1 phút. Sau 1 phút vớt ngay ra và ngâm vào nước lạnh (có chút đá). Làm vậy chuối vừa hết chát lại xanh mướt.
Bước 4:
Gừng, tỏi, ớt làm sạch, băm nhỏ.
dua-chuoi-xanh-3
 Hòa nước muối, giấm, đường cho vừa. Mình thường pha tỉ lệ 1 giấm - 1 đường - 3 muối. Thêm tỏi ớt gừng với nước cho vừa cay. Chú ý thêm từ từ và không nên cho cay quá, tránh trường hợp bạn khử không hết vị chát của chuối lại thêm vị cay quá thì món dưa sẽ bị “hăng”.
Bước 5
Vớt chuối ra, dùng tay vắt kiệt nước hoặc dùng vật nặng đè để ép ra hết nước.
Bước 6:
Xếp chuối vào 1 lọ hoặc vại khô, sạch. Đổ nước chua ngọt bạn đã pha vào, đậy kín nắp, để nơi thoáng mát. Món dưa chuối sau 2 ngày là có thể ăn được rồi!
dua-chuoi-xanh-4
 Chúc bạn ngon miệng với món dưa này!
Nguồn: thammyuytin.net