Đây cũng có thể được coi là món ăn cổ truyền của người dân Việt Nam và ít khi vắng mặt trong ngày Tết. Giò lụa ngon khi khoanh giò có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có một vài lỗ rỗ, mùi thơm, vị ăn ngọt, giòn, mịn màng, không khô rắn, không mềm nát và không bị bã.
cach-lam-gio-lua

Nguyên liệu: (cho 1 cây giò 1kg)

- 1kg thịt nạc mông (hoặc thịt 95% nạc) – nếu thịt nạc hoàn toàn, giò sẽ hơi khô
- 30g bột năng
- 5g bột nở (bột nổi)
- 10g đường
- 40ml nước mắm loại thật ngon
- 1 chút muối
- 50ml nước lạnh
- Lá chuối và dây nylon (lạt) để gói
cach-lam-gio-lua-2
 Cách làm:
- Thịt thái nhỏ. Ướp với tất cả nguyên liệu khác (trừ nước). Cho vào ngăn đá khoảng 2 giờ.
- Dùng máy xay xay thịt một lượt, nhuyễn hơn thịt xay thường một chút. Gói lại cho vào ngăn đá thêm 2 giờ nữa.
- Lần 2, lấy thịt ra xay, vừa xay vừa thêm chút nước. Hỗn hợp thịt lúc này trở thành “giò sống”, rất mịn.
Để giò dai, cần phải có thêm công đoạn “quết”. Thông thường làm giò truyền thống giã bằng chày và cối nhưng vì xay bằng máy xay thịt, độ dai kém. Do vậy, có thể dùng đến sự phụ trợ của máy trộn bột.
Cho hỗn hợp giò sống vào máy, bật máy tốc độ 1-2 khoảng 5-7 phút. Dừng lại và lấy muỗng vét hết số thịt bám trên thành cối, tiếp tục quết tiếp 5-7′ nữa.
Tùy theo chất lượng thịt (thịt mới, còn tươi hay thịt đã đóng gói bán ngoài siêu thị), thời gian quết sẽ kéo dài hay ngắn tùy theo bạn.
- Lá chuối rửa sạch, lau khô. Xếp lá theo hình chữ nhật dài.
- Đặt giò sống lên một mép lá. Bí kíp gói giò tròn không gì khó cả, chỉ cần đeo găng tay nylon giò sẽ không dính vào nylon.
- Dùng tay dàn đều, ém chặt giò sống. Gập lá gói tròn hình ống dài. Lấy lạt (hoặc dây nylon) buộc chặt.
- Luộc khoảng 40-50 phút. Giò chín, khi thả xuống đất có độ đàn hồi.
- Treo lên cao, cho khô.
Chúc các bạn ngon miệng và thành công với món giò lụa cho mâm cơm ngày Tết thêm phong phú, đậm đà.
Nguồn: thammyuytin.net

Cách làm giò lụa ngon đón Tết

Đây cũng có thể được coi là món ăn cổ truyền của người dân Việt Nam và ít khi vắng mặt trong ngày Tết. Giò lụa ngon khi khoanh giò có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có một vài lỗ rỗ, mùi thơm, vị ăn ngọt, giòn, mịn màng, không khô rắn, không mềm nát và không bị bã.
cach-lam-gio-lua

Nguyên liệu: (cho 1 cây giò 1kg)

- 1kg thịt nạc mông (hoặc thịt 95% nạc) – nếu thịt nạc hoàn toàn, giò sẽ hơi khô
- 30g bột năng
- 5g bột nở (bột nổi)
- 10g đường
- 40ml nước mắm loại thật ngon
- 1 chút muối
- 50ml nước lạnh
- Lá chuối và dây nylon (lạt) để gói
cach-lam-gio-lua-2
 Cách làm:
- Thịt thái nhỏ. Ướp với tất cả nguyên liệu khác (trừ nước). Cho vào ngăn đá khoảng 2 giờ.
- Dùng máy xay xay thịt một lượt, nhuyễn hơn thịt xay thường một chút. Gói lại cho vào ngăn đá thêm 2 giờ nữa.
- Lần 2, lấy thịt ra xay, vừa xay vừa thêm chút nước. Hỗn hợp thịt lúc này trở thành “giò sống”, rất mịn.
Để giò dai, cần phải có thêm công đoạn “quết”. Thông thường làm giò truyền thống giã bằng chày và cối nhưng vì xay bằng máy xay thịt, độ dai kém. Do vậy, có thể dùng đến sự phụ trợ của máy trộn bột.
Cho hỗn hợp giò sống vào máy, bật máy tốc độ 1-2 khoảng 5-7 phút. Dừng lại và lấy muỗng vét hết số thịt bám trên thành cối, tiếp tục quết tiếp 5-7′ nữa.
Tùy theo chất lượng thịt (thịt mới, còn tươi hay thịt đã đóng gói bán ngoài siêu thị), thời gian quết sẽ kéo dài hay ngắn tùy theo bạn.
- Lá chuối rửa sạch, lau khô. Xếp lá theo hình chữ nhật dài.
- Đặt giò sống lên một mép lá. Bí kíp gói giò tròn không gì khó cả, chỉ cần đeo găng tay nylon giò sẽ không dính vào nylon.
- Dùng tay dàn đều, ém chặt giò sống. Gập lá gói tròn hình ống dài. Lấy lạt (hoặc dây nylon) buộc chặt.
- Luộc khoảng 40-50 phút. Giò chín, khi thả xuống đất có độ đàn hồi.
- Treo lên cao, cho khô.
Chúc các bạn ngon miệng và thành công với món giò lụa cho mâm cơm ngày Tết thêm phong phú, đậm đà.
Nguồn: thammyuytin.net
Đọc thêm..

Giò bò là món ăn được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn trong thực đơn đón năm mới của gia đình bởi hương vị thơm ngon đặc trưng của nó. Món ăn này chế biến cũng không khó. Mời chị em cùng tham khảo công thức và cách làm giò bò đơn giản dưới đây:

cach-lam-gio-bo
 Nguyên liệu:
- Thịt bò nục tươi loại ngon nhất
- Thịt nạc heo tươi
- Mỡ phần ngon
- Gia vị nêm: nước mắm, muối, bột ngọt
- Gia vị đặc trưng: Tiêu, tỏi, thì là

Cách làm:

Sơ chế
cach-lam-gio-bo-2
 - Thịt bò và thịt nạc heo được lọc gân thật sạch, cắt thành từng miếng để quá trình xay diễn ra nhanh hơn, tránh làm nóng giò. Thịt bò được chọn là thịt bò rất dẻo, chỉ cần thịt không đạt chuẩn, khi xay ra chắc chắn giò sẽ bị hỏng.
- Mỡ phần được rửa sạch, sau đó bỏ trong ngăn đông cho cứng đá, trước khi làm dùng dao chặt ra thành từng miếng nhỏ.
- Tỏi, thì là được bóc vỏ, bỏ gốc và rửa sạch.
cach-lam-gio-bo-3
 Xay giò
- Đây là quá trình rất quan trọng, phụ thuộc rất lớn vào trình độ của người thợ, giò bò xay khó hơn giò lụa, do đó, phải quan sát được khi nào là giò đạt tới độ chảy để dừng lại.
- Các gia vị đặc trưng chúng ta cho vào xay chung luôn.
cach-lam-gio-bo-4
 Bó giò
- Việc bó giò bò cũng tương tự như giò lụa, chúng ta phải xếp lá chuối trước rồi sau đó học cách bó, cũng khá phức tạp.
cach-lam-gio-bo-5
 Luộc giò
- Giò bò cũng được luộc trong nước sôi với thời gian 1h, sau thời gian này các bạn có thể vớt ra và thưởng thức.
Chúc các bạn ngon miệng và thành công với công thức nấu giò đơn giản trên!
Nguồn: thammyuytin.net

Hướng dẫn cách làm giò bò đón Tết

Giò bò là món ăn được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn trong thực đơn đón năm mới của gia đình bởi hương vị thơm ngon đặc trưng của nó. Món ăn này chế biến cũng không khó. Mời chị em cùng tham khảo công thức và cách làm giò bò đơn giản dưới đây:

cach-lam-gio-bo
 Nguyên liệu:
- Thịt bò nục tươi loại ngon nhất
- Thịt nạc heo tươi
- Mỡ phần ngon
- Gia vị nêm: nước mắm, muối, bột ngọt
- Gia vị đặc trưng: Tiêu, tỏi, thì là

Cách làm:

Sơ chế
cach-lam-gio-bo-2
 - Thịt bò và thịt nạc heo được lọc gân thật sạch, cắt thành từng miếng để quá trình xay diễn ra nhanh hơn, tránh làm nóng giò. Thịt bò được chọn là thịt bò rất dẻo, chỉ cần thịt không đạt chuẩn, khi xay ra chắc chắn giò sẽ bị hỏng.
- Mỡ phần được rửa sạch, sau đó bỏ trong ngăn đông cho cứng đá, trước khi làm dùng dao chặt ra thành từng miếng nhỏ.
- Tỏi, thì là được bóc vỏ, bỏ gốc và rửa sạch.
cach-lam-gio-bo-3
 Xay giò
- Đây là quá trình rất quan trọng, phụ thuộc rất lớn vào trình độ của người thợ, giò bò xay khó hơn giò lụa, do đó, phải quan sát được khi nào là giò đạt tới độ chảy để dừng lại.
- Các gia vị đặc trưng chúng ta cho vào xay chung luôn.
cach-lam-gio-bo-4
 Bó giò
- Việc bó giò bò cũng tương tự như giò lụa, chúng ta phải xếp lá chuối trước rồi sau đó học cách bó, cũng khá phức tạp.
cach-lam-gio-bo-5
 Luộc giò
- Giò bò cũng được luộc trong nước sôi với thời gian 1h, sau thời gian này các bạn có thể vớt ra và thưởng thức.
Chúc các bạn ngon miệng và thành công với công thức nấu giò đơn giản trên!
Nguồn: thammyuytin.net
Đọc thêm..
Ngày xưa, vào dịp Tết, sau khi dùng cỗ, mọi người thường quây quần bên nhau để thưởng thức món bánh gấc bên cạnh tách trà nóng để lấy cái hên của đầu năm. Theo quan niệm của người Việt xưa, màu đỏ của trái gấc tượng trưng cho may mắn, tài lộc.

Dưới đây là công thức cách làm bánh gấc rất đơn giản, chị em cùng thử nhé!

Nguyên liệu: (6 suất)

Vỏ bánh:
- Bột nếp khô : 700g.
- Bột đỗ xanh lọc : 100g.
- Gấc : 1 quả.
- Nước ấm : 100 ml.
- Đường : 200g.
- Lá Mảnh cộng : 50g.
- Rượu trắng : 1 chút.
- Lá chuối : 200g.
banh-gac
 Nhân bánh:
- Đỗ xanh đã hấp chín : 300g.
- Đường : 100g.
- Dừa nạo : 50g.
- Nước hoa bưởi : 1 chút.

Cách làm:

- Bột nếp nhào với nước, rây thật mịn, trộn với bột sắn lọc, để riêng.
- Gấc bổ đôi, lấy ruột, bỏ hạt, đánh với một chút rượu.
banh-gac-2
 - Lá Mảnh cộng giã nát, vắt lấy nước.
- Chia bột làm hai phần. Phần bột nhiều cho đường, rồi vẩy nước ấm vào trộn đều. Sau đó cho gấc vào nhào thật dẻo, mịn cho đến khi bột chuyển sang màu hồng. Để bột nghỉ 20 phút. Phần bột nhỏ còn lại trộn với nước lá mảnh cộng để làm tai bánh. 
banh-gac-3
- Đỗ xanh sau khi hấp chín thì giã nhỏ, cà mịn rồi trộn với đường để khoảng 20 phút. Sau đó cho vào chảo xào nhỏ lửa. Đến khi sờ thấy đỗ không dính tay thì cho tiếp dừa nạo vào đảo đều. Đổ nước hoa bưởi vào rồi bỏ ra nặn thành từng viên bằng quả mận nhỏ.
- Lấy phần bột trộn với lá mảnh cộng, nặn thành tai cà chua 5 cánh để riêng.
- Nhào lại phần bột trộn với gấc rồi chia làm nhiều phần bằng nhau. Dàn mỏng từng viên bột, cho nhân đỗ xanh vào, bao kín, nặn tròn. Tiếp đến lấy que tre khía múi xung quanh bánh. Dùng tay ấn lõm phần gữa bánh rồi gắn tai cà chua lên trên.
- Đun sôi nước trong nồi hấp, xếp lá chuối xuống đáy, đặt bánh lên trên, hấp khoảng 10 phút là bánh chín.
banh-gac-4
 Bánh gấc (hay còn gọi bánh cà chua) rất giàu vitamin. Một chiếc bánh thành công phải có màu đỏ thắm, tròn trịa, mặt bánh căng mọng, nhân vàng, độ ngọt vừa phải. Thưởng thức bánh với trà sen, trà hoa cúc để cảm nhận hết vị đậm đà của món bánh này.
Lưu ý: Nếu không có lá Mảnh cộng thì có thể thay bằng lá nếp. Ngoài ra có thể thay thế bột đỗ xanh lọc bằng bột năng.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Nguồn: thammyuytin.net

Đầu năm may mắn với món bánh gấc cổ truyền

Ngày xưa, vào dịp Tết, sau khi dùng cỗ, mọi người thường quây quần bên nhau để thưởng thức món bánh gấc bên cạnh tách trà nóng để lấy cái hên của đầu năm. Theo quan niệm của người Việt xưa, màu đỏ của trái gấc tượng trưng cho may mắn, tài lộc.

Dưới đây là công thức cách làm bánh gấc rất đơn giản, chị em cùng thử nhé!

Nguyên liệu: (6 suất)

Vỏ bánh:
- Bột nếp khô : 700g.
- Bột đỗ xanh lọc : 100g.
- Gấc : 1 quả.
- Nước ấm : 100 ml.
- Đường : 200g.
- Lá Mảnh cộng : 50g.
- Rượu trắng : 1 chút.
- Lá chuối : 200g.
banh-gac
 Nhân bánh:
- Đỗ xanh đã hấp chín : 300g.
- Đường : 100g.
- Dừa nạo : 50g.
- Nước hoa bưởi : 1 chút.

Cách làm:

- Bột nếp nhào với nước, rây thật mịn, trộn với bột sắn lọc, để riêng.
- Gấc bổ đôi, lấy ruột, bỏ hạt, đánh với một chút rượu.
banh-gac-2
 - Lá Mảnh cộng giã nát, vắt lấy nước.
- Chia bột làm hai phần. Phần bột nhiều cho đường, rồi vẩy nước ấm vào trộn đều. Sau đó cho gấc vào nhào thật dẻo, mịn cho đến khi bột chuyển sang màu hồng. Để bột nghỉ 20 phút. Phần bột nhỏ còn lại trộn với nước lá mảnh cộng để làm tai bánh. 
banh-gac-3
- Đỗ xanh sau khi hấp chín thì giã nhỏ, cà mịn rồi trộn với đường để khoảng 20 phút. Sau đó cho vào chảo xào nhỏ lửa. Đến khi sờ thấy đỗ không dính tay thì cho tiếp dừa nạo vào đảo đều. Đổ nước hoa bưởi vào rồi bỏ ra nặn thành từng viên bằng quả mận nhỏ.
- Lấy phần bột trộn với lá mảnh cộng, nặn thành tai cà chua 5 cánh để riêng.
- Nhào lại phần bột trộn với gấc rồi chia làm nhiều phần bằng nhau. Dàn mỏng từng viên bột, cho nhân đỗ xanh vào, bao kín, nặn tròn. Tiếp đến lấy que tre khía múi xung quanh bánh. Dùng tay ấn lõm phần gữa bánh rồi gắn tai cà chua lên trên.
- Đun sôi nước trong nồi hấp, xếp lá chuối xuống đáy, đặt bánh lên trên, hấp khoảng 10 phút là bánh chín.
banh-gac-4
 Bánh gấc (hay còn gọi bánh cà chua) rất giàu vitamin. Một chiếc bánh thành công phải có màu đỏ thắm, tròn trịa, mặt bánh căng mọng, nhân vàng, độ ngọt vừa phải. Thưởng thức bánh với trà sen, trà hoa cúc để cảm nhận hết vị đậm đà của món bánh này.
Lưu ý: Nếu không có lá Mảnh cộng thì có thể thay bằng lá nếp. Ngoài ra có thể thay thế bột đỗ xanh lọc bằng bột năng.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Nguồn: thammyuytin.net
Đọc thêm..