Bánh Liu Sha Bao

Bánh bao là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích, phổ biến là các cách làm bánh bao mặn. Tuy nhiên món bánh bao kim sa (Liu Sha Bao) cũng được khá nhiều người tìm kiếm và thưởng thức vì “dòng kim sa” chảy ra từ trong bánh bao. Nhân bánh bao kim sa có màu vàng sáng, đẹp; vị ngọt vừa, ngậy mà không ngấy, rất thơm ngon.

Có khá nhiều cách làm bánh bao kim saMeohaybotui.com xin giới thiệu cho các bạn 1 cách làm bánh bao với loại nhân đặc biêt này, bánh bao kim sa.

Nguyên liệu chuẩn bị làm 15 bánh bao kim sa nhỏ

Nhân bánh
  • Lòng đỏ trứng muối: 5 cái
  • Sữa đặc có đường: 45 gram
  • Bơ nhạt: 50 gram (để ở nhiệt độ phòng)
  • Nước cốt dừa: 50 gram (coconut milk)
  • Sữa bột: 30 gram
Vỏ bánh
* Phần thứ nhất:
  • Bột mì: 250 gram
  • Men instant: 3 gram (1/2 muỗng café)
  • Đường: 3 gram (1/2 muỗng café)
  • Sữa tươi không đường: 135 – 145 ml
  • Dầu ăn: 30 ml
* Phần thứ hai
  • Bột mì: 75 gram
  • 1 lòng trắng trứng
  • Đường: 30 gram
  • Bột sữa: 10 gram
  • Bột nở (baking powder): 4 gram

Cách làm bánh bao kim sa

Chuẩn bị nhân bánh bao kim sa

- Trứng muối đem rửa dưới vòi nước đang chảy giúp loại bỏ hết lòng trắng, lòng đỏ sẽ sạch hơn. (Nếu không có trứng muối bạn có thể dung trứng thường và thêm chút muối, tuy nhiên mùi vị sẽ khác vì trứng thường không béo bùi bằng trứng muối)
- Hấp trứng trong khoảng 10-12 phút, khi trứng chín lấy ra và để trứng nguội hoàn toàn.
cach-lam-nhan-banh-bao-kim-sa
- Cho trứng muối vào bát và nghiền nhuyễn, sau đó cho sữa đặc có đường, bơ nhạt vào trộn đều cho tất cả các nguyên liệu hòa quyện. Cuối cùng cho nước cốt dừa và sữa bột vào đảo đều.
(Dùng bơ động vật không muối sẽ ngon hơn bơ thực vật. Sữa bột có thể dùng bất cứ loại sữa bột trẻ em nào, bột càng thơm bánh sẽ càng ngon.)
– Chia nhân trứng ra làm 15 phần đều nhau (sử dụng khuôn làm đá cho tiện), bọc kín và bỏ vào ngăn đá ít nhất là 12h hoặc để qua đêm. Vậy là xong phần nhân bánh bao kim sa rồi.

Cách làm vỏ bánh bao

– Cho vào bát lớn 250g bột mì + 3g men instant + 3g đường + 135ml sữa tươi không đường + 30ml dầu ăn, trộn ở tốc độ thấp 2-3 phút, khi bột đã thành khối thì chuyển tốc độ vừa trong 10-12 phút nếu bạn có máy trộn. Còn không chúng ta sẽ nhào bằng tay trong khoảng 15 đến 20 phút cho đến khi bột thành khối dẻo, mịn, đàn hồi.
cach-lam-banh-bao
cach-lam-banh-bao-2
– Nếu nhồi bột bằng máy thì sau khi xong bạn nhồi bằng tay thêm 1 phút nữa, sau đó tạo hình bột thành khối tròn, cho vào bát hoặc âu lớn, bọc kín lại cho bột nghỉ ở nhiệt độ phòng cho đến khi bột nở gấp đôi (nhiệt độ 21-23 độ C sẽ mất khoảng 45-60 phút).
- Khi bột nở gấp đôi, lấy bột ra nhào lại lần nữa một cách nhẹ nhàng, sau đó thêm vào 75g bột mì + 30g đường + 1 lòng trắng trứng + 10g sữa bột + 4g bột nở. Sau đó lại tiếp tục nhồi bột như bước trên cho đến khi bột thành khối dẻo, mịn và đàn hồi.
- Chia bột thành những viên tròn đều nhau (khoảng 30g), dùng giấy nilon bọc thực phẩm đậy kín bột, để bột nghỉ 5 phút.

Cách làm bánh:

- Cán bột thành những đĩa tròn có dìa ngoài mỏng hơn ở giữa, cho nhân kim sa vào rồi bọc kín lại.
cach-lam-banh-bao-kim-sa
- Chú ý nhớ dính kín mép bánh để khi hấp nhân bánh không trào ra ngoài.
- Nặn bánh xong các bạn đặt lên một miếng giấy, có thể sử dụng vỏ giấy cupcake sẽ rất tiện.
cach-lam-banh-bao-kim-sa-1
- Cho bánh vào nồi hấp, đậy kín vung, để nghỉ 5 phút. Sau đó hấp bánh với lửa to khoảng 10 phút.
Chú ý:
  • Khi hấp không được mở vung nồi
  • Không hấp quá lâu sẽ làm nhân bánh trào ra ngoài.
bánh bao kim sa
Nhân bánh bao kim sa có màu vàng sáng đẹp, vị rất thơm ngon, ngọt vừa, ngậy nhưng không ngấy.
Bánh bao kim sa
Đặc biệt là độ tan chảy rất rất tốt.
banh-bao-kim-sa-02
Bánh bao kim sa đã hấp xong để qua đêm và hấp lại, hay để trong ngăn đá vài ngày rồi mới hấp thì nhân vẫn đều chảy đẹp cả.

Bảo quản bánh bao

  • Với bánh chưa hấp:
Sau khi làm bánh xong, bọc kín bánh bằng nilon bọc thực phẩm, để vào ngăn đá. Khi dùng chỉ việc lấy bánh bỏ vào ngăn mát đợi ra đông xong, để ở nhiệt độ phòng 5 phút rồi hấp bánh như bình thường. (nên áp dụng để làm món ăn sang, để ngăn mát qua đêm nhé :D )
  • Với bánh đã hấp chín:
Để bánh nguội hoàn toàn rồi áp dụng 2 cách:
Cách để lâu 4 - 6 tuần: Bọc kín bánh bằng nilon và để ngăn đá. Khi dùng thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để rã đông, sau đó hấp lại như bình thường.
Cách để lâu 2-3 ngày: Bọc kín bằng nilon, để ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng hấp lại trong nồi khoảng 3 – 5 phút, hoặc hấp trong lò vi sóng khoảng 30 – 45 giây (500Watt). Nếu dùng lò vi sóng cần đậy kín để bánh không bị khô, và không hấp quá lâu, nhân bánh sẽ trào ra ngoài hoặc bị chin. Với cách này nên dùng càng sớm càng tốt.
Chúc các bạn học nấu ăn vui vẻ với cách làm bánh bao kim sa trên nhé :D
(Tham khảo: savourydays)