Một món ăn ngon vừa có thể coi như một món "lẩu" để lai zai hoặc món canh chua cho bữa cơm thường ngày. Cá chép om dưa được rất nhiều người ưa thích với sự đậm đà của món ăn, chút chua dịu của dưa cải, vị ngọt từ thịt cá chép.

Cùng bếp 360 học cách làm cá chép om dưa nhé

cá chép om dưa

NGUYÊN LIỆU CÁ CHÉP OM DƯA

  • 1 con cá chép tươi khoảng 2kg (chọn cá còn sống, loại từ 1kg trở lên là được, cá trên 2kg sẽ ngon nhất)
  •  150g Thịt mỡ
  • 1 bát lớn dưa cải muối
  • 2 quả cà chua
  • 2 muỗng cà phê giấm bỗng hoặc mẻ
  • Thì là, hành tím, gừng, nghệ, ớt, hành lá
  • Muối, tiêu, đường và dầu ăn.

CÁCH LÀM CÁ CHÉP OM DƯA

1- Rửa sạch thịt mỡ, thái miếng dài và đem rán vàng giòn thành tóp mỡ, cho tóp mỡ ra riêng, nước mỡ để trong chảo 1 nửa, 1 nửa bỏ riêng.
2 - Cá chép đánh vẩy, mổ làm sạch bụng, bỏ mang. Bộ lòng cá làm sạch với muối hạt rồi rửa sạch, để ráo và đem rán sơ với nước mỡ ở trên để da cá hơi vàng và thịt cá săn lại là được. Cho ra đĩa để riêng.
3 - Rửa và vắt dưa chua qua nước vài lần để xả bớt độ chua; thái cà chua thành múi cau, bỏ hạt; gừng đập dập; nghệ, ớt băm nhỏ, hành tím thái mỏng. Hành lá, thì là cắt khúc 2,5cm.
4 - Bắt nồi lên bếp, cho nước mỡ vào phi hành cho thơm và xào phần cà chua để tạo màu đỏ đẹp tự nhiên. Tiếp theo, cho phần dưa chua vào đảo đều với ít gừng và ớt. Cho thêm phần giấm bỗng vào để tăng thêm hương vị cho món ăn trước khi cho cá vào và chêm thêm nước.
5 - Khi thấy nước om sôi lại, bạn cho thêm tóp mỡ và ½ muỗng cà phê nghệ băm vào cùng. Bạn có thể nghiêng nhẹ nồi, dùng muôi rưới nước lên thấm đều cá thay vì lật cá lại sẽ làm nát con cá.
6 - Khi cá còn lại khoảng 1/2 nước, bạn tắt bếp và cho hành, thì là cho lên mặt. Món này có thể dùng thêm với rau sống và ăn kèm với món bún sẽ rất hợp vị.
cá chép om dưa chua

Chúc các bạn học nấu ăn thành công và nhớ xem thêm nhiều công thức Các món lẩu ngon khác tại chuyên mục Món ngon mỗi ngày nhé 😀

Cá chép om

Một món ăn ngon vừa có thể coi như một món "lẩu" để lai zai hoặc món canh chua cho bữa cơm thường ngày. Cá chép om dưa được rất nhiều người ưa thích với sự đậm đà của món ăn, chút chua dịu của dưa cải, vị ngọt từ thịt cá chép.

Cùng bếp 360 học cách làm cá chép om dưa nhé

cá chép om dưa

NGUYÊN LIỆU CÁ CHÉP OM DƯA

  • 1 con cá chép tươi khoảng 2kg (chọn cá còn sống, loại từ 1kg trở lên là được, cá trên 2kg sẽ ngon nhất)
  •  150g Thịt mỡ
  • 1 bát lớn dưa cải muối
  • 2 quả cà chua
  • 2 muỗng cà phê giấm bỗng hoặc mẻ
  • Thì là, hành tím, gừng, nghệ, ớt, hành lá
  • Muối, tiêu, đường và dầu ăn.

CÁCH LÀM CÁ CHÉP OM DƯA

1- Rửa sạch thịt mỡ, thái miếng dài và đem rán vàng giòn thành tóp mỡ, cho tóp mỡ ra riêng, nước mỡ để trong chảo 1 nửa, 1 nửa bỏ riêng.
2 - Cá chép đánh vẩy, mổ làm sạch bụng, bỏ mang. Bộ lòng cá làm sạch với muối hạt rồi rửa sạch, để ráo và đem rán sơ với nước mỡ ở trên để da cá hơi vàng và thịt cá săn lại là được. Cho ra đĩa để riêng.
3 - Rửa và vắt dưa chua qua nước vài lần để xả bớt độ chua; thái cà chua thành múi cau, bỏ hạt; gừng đập dập; nghệ, ớt băm nhỏ, hành tím thái mỏng. Hành lá, thì là cắt khúc 2,5cm.
4 - Bắt nồi lên bếp, cho nước mỡ vào phi hành cho thơm và xào phần cà chua để tạo màu đỏ đẹp tự nhiên. Tiếp theo, cho phần dưa chua vào đảo đều với ít gừng và ớt. Cho thêm phần giấm bỗng vào để tăng thêm hương vị cho món ăn trước khi cho cá vào và chêm thêm nước.
5 - Khi thấy nước om sôi lại, bạn cho thêm tóp mỡ và ½ muỗng cà phê nghệ băm vào cùng. Bạn có thể nghiêng nhẹ nồi, dùng muôi rưới nước lên thấm đều cá thay vì lật cá lại sẽ làm nát con cá.
6 - Khi cá còn lại khoảng 1/2 nước, bạn tắt bếp và cho hành, thì là cho lên mặt. Món này có thể dùng thêm với rau sống và ăn kèm với món bún sẽ rất hợp vị.
cá chép om dưa chua

Chúc các bạn học nấu ăn thành công và nhớ xem thêm nhiều công thức Các món lẩu ngon khác tại chuyên mục Món ngon mỗi ngày nhé 😀

Đọc thêm..
Thành phố Phan Thiết tỉnh Bình Thuận là địa phương có ẩm thực đa dạng và phong phú. Ngoài gỏi cá suốt, cá mai, cá lồi xối mỡ, ốc ruốc, bánh bèo, bánh xèo hay trứng mực... thì lẩu thả Phan Thiết cũng là một đặc sản dân giã không kém phần nổi bật.
Cá tươi là nguyên liệu chính của món ăn ngon này, thường là cá mai, cá suốt hay cá đục. Tuy nhiên cũng có thể thay thế với các nguyên liệu khác cho phù hợp với địa phương của mình. Ngoài ra còn một số nguyên liệu khác như trứng chiên, thịt luộc, rau sống, xoài và dưa leo... Tất cả đều được thái sợi và đặt lên những cánh hoa chuối, xếp quanh đĩa cá thái mỏng tạo hình một bông hoa.

Nghe có vẻ khá cầu kỳ, vậy hãy cùng Bếp 360 học cách nấu ăn với món lẩu thả Phan Thiết nào.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho lẩu thả Phan Thiết

  • 1 con cá điêu hồng/cá quả khoảng 1kg (Nếu có cá mai, cá suốt hay cá đục là ngon nhất)
  • 2 quả trứng gà.
  • Tôm sú tươi: 200g
  • Thịt ba rọi: 300g
  • Nước hầm xương làm nước lẩu
  • Cà chua, xoài sống, dưa chuột, khế chua,
  • Rau ăn kèm: xà lách, húng quế, húng thơm, hành lá.
  • Đường, hạt nêm, muối, ớt bột, màu hạt điều và 1 kg bún tươi.

Cách làm lẩu thả Phan Thiết

1 - Cá điêu hồng làm sạch, lóc thịt phi lê rồi thái lát mỏng. Ướp thịt cá với hạt nêm, đường, muối, ớt bột.
2 - Trứng đánh tan, cho vào ít màu hạt điều rồi chiên vàng, thái sợi. Thịt ba rọi luộc chín, thái sợi.
3 - Dưa leo, xoài, khế rửa sạch, thái nhỏ. Các loại rau cũng thái nhỏ. Xếp các nguyên liệu vào từng bẹ bắp chuối riêng
4 - Tôm sú lột vỏ, bằm nhuyễn. Cà chua rửa sạch, bằm nhuyễn. Phi thơm tỏi, cho cà chua vào xào đều rồi cho tôm bằm, hạt nêm, đường vào xào chín. Sau đó cho nước hầm xương vào đun sôi. Nêm lại vừa ăn có vị hơi chua nhẹ là được.
lau-tha-phan-thiet
5 - Dọn món ăn ra bàn, khi ăn, nhúng cá vào nước lẩu cho chín rồi ăn kèm với các nguyên liệu khác. Ăn kèm món này là chén nước chấm tương đậu hoặc nước mắm ớt.

Chúc các bạn có thêm một Món ngon mỗi ngày cho gia đình, nhớ thêm món lẩu thả Phan Thiết vào danh sách các món lẩu ngon của nhà mình nhé :D

Lẩu thả Phan Thiết

Thành phố Phan Thiết tỉnh Bình Thuận là địa phương có ẩm thực đa dạng và phong phú. Ngoài gỏi cá suốt, cá mai, cá lồi xối mỡ, ốc ruốc, bánh bèo, bánh xèo hay trứng mực... thì lẩu thả Phan Thiết cũng là một đặc sản dân giã không kém phần nổi bật.
Cá tươi là nguyên liệu chính của món ăn ngon này, thường là cá mai, cá suốt hay cá đục. Tuy nhiên cũng có thể thay thế với các nguyên liệu khác cho phù hợp với địa phương của mình. Ngoài ra còn một số nguyên liệu khác như trứng chiên, thịt luộc, rau sống, xoài và dưa leo... Tất cả đều được thái sợi và đặt lên những cánh hoa chuối, xếp quanh đĩa cá thái mỏng tạo hình một bông hoa.

Nghe có vẻ khá cầu kỳ, vậy hãy cùng Bếp 360 học cách nấu ăn với món lẩu thả Phan Thiết nào.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho lẩu thả Phan Thiết

  • 1 con cá điêu hồng/cá quả khoảng 1kg (Nếu có cá mai, cá suốt hay cá đục là ngon nhất)
  • 2 quả trứng gà.
  • Tôm sú tươi: 200g
  • Thịt ba rọi: 300g
  • Nước hầm xương làm nước lẩu
  • Cà chua, xoài sống, dưa chuột, khế chua,
  • Rau ăn kèm: xà lách, húng quế, húng thơm, hành lá.
  • Đường, hạt nêm, muối, ớt bột, màu hạt điều và 1 kg bún tươi.

Cách làm lẩu thả Phan Thiết

1 - Cá điêu hồng làm sạch, lóc thịt phi lê rồi thái lát mỏng. Ướp thịt cá với hạt nêm, đường, muối, ớt bột.
2 - Trứng đánh tan, cho vào ít màu hạt điều rồi chiên vàng, thái sợi. Thịt ba rọi luộc chín, thái sợi.
3 - Dưa leo, xoài, khế rửa sạch, thái nhỏ. Các loại rau cũng thái nhỏ. Xếp các nguyên liệu vào từng bẹ bắp chuối riêng
4 - Tôm sú lột vỏ, bằm nhuyễn. Cà chua rửa sạch, bằm nhuyễn. Phi thơm tỏi, cho cà chua vào xào đều rồi cho tôm bằm, hạt nêm, đường vào xào chín. Sau đó cho nước hầm xương vào đun sôi. Nêm lại vừa ăn có vị hơi chua nhẹ là được.
lau-tha-phan-thiet
5 - Dọn món ăn ra bàn, khi ăn, nhúng cá vào nước lẩu cho chín rồi ăn kèm với các nguyên liệu khác. Ăn kèm món này là chén nước chấm tương đậu hoặc nước mắm ớt.

Chúc các bạn có thêm một Món ngon mỗi ngày cho gia đình, nhớ thêm món lẩu thả Phan Thiết vào danh sách các món lẩu ngon của nhà mình nhé :D

Đọc thêm..

Cùng học cách làm thịt xá xíu với miếng thịt chín mềm, thấm đều và rất hài hòa các gia vị nhé, món ăn này dễ ăn mà cực kỳ đưa cơm luôn đấy. Cùng bắt đầu chuẩn bị để làm cho mọi người thưởng thức nào.

cach lam thit xa xiu
Nguyên liệu cần chuẩn bị nè:
(Muỗng ở đây mình dùng là muỗng ăn cơm thường dùng nhé ~ 15ml)
  • 500gr thịt thăn hoặc nạc vai
  • 2 muỗng xì dầu
  • 1,5 muỗng dầu hào
  • 2 muỗng đường
  • 1/2 gói ngũ vị hương
  • 3-5 tép tỏi băm
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • Vừng rang

Cùng thực hiện làm thịt xá xíu nào

Thịt làm sạch, sau đó cắt thành 2-3 miếng vừa để dễ thấm gia vị hơn (Không nên thái thành các miếng nhỏ luôn nhé).
Cho tất cả các loại ra vị xì dầu, dầu hào, đường, ngũ vị, tỏi băm, tiêu vào nồi và đun cho đến khi đường tan hết (có thể thêm chút xíu nước để đun dễ hơn mà không bị cháy) thu được hỗn hợp sánh, để nguội.
Ướp thịt với hỗn hợp sốt vừa thu được, ướp ít nhất 3 tiếng cho thịt thấm đều gia vị. (Nếu để được trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm thì càng tốt)
Sau khi ướp thịt xong thì các bạn đem nướng thịt (hoặc chiên thịt nhé), nướng thịt ở nhiệt độ 220 độ C, 15-20' thì các bạn lật mặt và quét sốt lên 1 lần nữa nhé.
thit-xa-xiu
Nướng xong, thái mỏng và dưới sốt lên, rắc thêm chút vừng rang và dùng nóng với cơm nhé, ngon nhắm nhắm ý :D

Chúc các bạn nấu ăn thành công và nhớ thêm món thịt xá xíu này vào danh sách món ngon mỗi ngày của gia đình mình nhé :P

Hỏi cách làm thịt xá xíu ngon

Cùng học cách làm thịt xá xíu với miếng thịt chín mềm, thấm đều và rất hài hòa các gia vị nhé, món ăn này dễ ăn mà cực kỳ đưa cơm luôn đấy. Cùng bắt đầu chuẩn bị để làm cho mọi người thưởng thức nào.

cach lam thit xa xiu
Nguyên liệu cần chuẩn bị nè:
(Muỗng ở đây mình dùng là muỗng ăn cơm thường dùng nhé ~ 15ml)
  • 500gr thịt thăn hoặc nạc vai
  • 2 muỗng xì dầu
  • 1,5 muỗng dầu hào
  • 2 muỗng đường
  • 1/2 gói ngũ vị hương
  • 3-5 tép tỏi băm
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • Vừng rang

Cùng thực hiện làm thịt xá xíu nào

Thịt làm sạch, sau đó cắt thành 2-3 miếng vừa để dễ thấm gia vị hơn (Không nên thái thành các miếng nhỏ luôn nhé).
Cho tất cả các loại ra vị xì dầu, dầu hào, đường, ngũ vị, tỏi băm, tiêu vào nồi và đun cho đến khi đường tan hết (có thể thêm chút xíu nước để đun dễ hơn mà không bị cháy) thu được hỗn hợp sánh, để nguội.
Ướp thịt với hỗn hợp sốt vừa thu được, ướp ít nhất 3 tiếng cho thịt thấm đều gia vị. (Nếu để được trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm thì càng tốt)
Sau khi ướp thịt xong thì các bạn đem nướng thịt (hoặc chiên thịt nhé), nướng thịt ở nhiệt độ 220 độ C, 15-20' thì các bạn lật mặt và quét sốt lên 1 lần nữa nhé.
thit-xa-xiu
Nướng xong, thái mỏng và dưới sốt lên, rắc thêm chút vừng rang và dùng nóng với cơm nhé, ngon nhắm nhắm ý :D

Chúc các bạn nấu ăn thành công và nhớ thêm món thịt xá xíu này vào danh sách món ngon mỗi ngày của gia đình mình nhé :P

Đọc thêm..