Rất nhiều người khi luộc cả con gà để làm lễ thường gặp tình trạng chín không đều hoặc “trong sống ngoài chín”. Hãy xem Bếp dạy cách luộc gà ngon mà không lo gặp phải tình như trên nữa nhé.

Cách luộc gà thực ra vô cùng đơn giản, khi bạn xem hướng dẫn của Bếp sẽ rất bất ngờ vì không nghĩ nó…dễ đến vậy. Gà sau khi làm, rửa sạch đem cho vào nồi đổ ngập nước, thêm 1 dúm muối nhỏ và gừng, hành tím đập dập. Đun sôi ở lửa vừa (không quá to cũng không quá nhỏ), khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa đun liu riu thêm khoảng 15 phút thì tắt bếp (với gà tầm hơn 1,5-2kg). Sau khi tắt bếp không vớt gà ran gay mà tiếp tục để nguyên gà trong nồi thêm 10 phút và nhớ là đậy nắp vung nhé, sau 10 phút thì vớt gà ra để ráo là được. Làm theo cách luộc gà này đảm bảo gà vừa chín tới và chín đều từ ngoài vào trong nhé.
cách luộc gà ngon
Sau khi luộc gà khoảng 10 phút bạn hãy để om gà trong nồi 15 phút hoặc ngược lại, món gà luộc của bạn sẽ không bao giờ lo quá sống hoặc quá chín.

Cách luộc gà ngon, da vàng bóng để bày lễ

Thực ra cách luộc gà lễ cũng thực hiện như trên, luộc nguyên con gà, chỉ ở bước sau giúp cho da gà bóng đẹp hơn thì chúng ta thực hiện thêm công đoạn này:
cách luộc gà lễ
  • Lấy mỡ gà khi làm gà hoặc dầu ăn đun nóng, sau đó cho nghệ vàng giã nát vào phi lên cho vàng rồi để nguội.
  • Gà sau khi luộc xong, vớt ra để ráo ta sẽ quét lớp dầu nghệ khi lên mình gà, con gà luộc của chúng ta sẽ căng bóng, vàng ươm vô cùng bắt mắt

Một số lưu ý luộc gà ngon cho phù hợp

- Nếu là gà tơ hoặc gà cỡ nhỏ (khoảng 1,2-1,5kg) thì bạn chỉ cần đun sôi trong khoảng 10 phút, sau đó tắt bếp và để om theem15 phút là được.
- Cách luộc gà ngon này cũng áp dụng tương tự cho vịt, ngan
- Nếu chỉ luộc nửa con nửa con gà (ngan, vịt) thì bạn hãy rút thời gian đun sôi còn 7 phút, nhưng thời gian om giữ nguyên là 10 phút nhé.
gà luộc ngon
- Trường hợp luộc con gà quá to, hoặc quá dầy mình, khi chặt ra bên trong còn hơi đỏ, hãy gắp các miếng thịt đỏ này vào đĩa rộng vành, bọc màng thực phẩm (chuyên dùng cho lò vi sóng), và cho vào lò vi sóng quay ở chế độ rã đông thêm vài phút. Thịt sẽ chín đều như bình thường.
- Nếu bạn đổ không ngập nước, thì trong quá trình luộc và om trên bếp, nhớ trở gà 1-2 lần.

Chúc các bạn học nấu ăn vui vẻ và nhớ xem thêm chuyên mục Các món ngon từ gà của Bếp 360 nhé :D

Gà luộc chín đều

Rất nhiều người khi luộc cả con gà để làm lễ thường gặp tình trạng chín không đều hoặc “trong sống ngoài chín”. Hãy xem Bếp dạy cách luộc gà ngon mà không lo gặp phải tình như trên nữa nhé.

Cách luộc gà thực ra vô cùng đơn giản, khi bạn xem hướng dẫn của Bếp sẽ rất bất ngờ vì không nghĩ nó…dễ đến vậy. Gà sau khi làm, rửa sạch đem cho vào nồi đổ ngập nước, thêm 1 dúm muối nhỏ và gừng, hành tím đập dập. Đun sôi ở lửa vừa (không quá to cũng không quá nhỏ), khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa đun liu riu thêm khoảng 15 phút thì tắt bếp (với gà tầm hơn 1,5-2kg). Sau khi tắt bếp không vớt gà ran gay mà tiếp tục để nguyên gà trong nồi thêm 10 phút và nhớ là đậy nắp vung nhé, sau 10 phút thì vớt gà ra để ráo là được. Làm theo cách luộc gà này đảm bảo gà vừa chín tới và chín đều từ ngoài vào trong nhé.
cách luộc gà ngon
Sau khi luộc gà khoảng 10 phút bạn hãy để om gà trong nồi 15 phút hoặc ngược lại, món gà luộc của bạn sẽ không bao giờ lo quá sống hoặc quá chín.

Cách luộc gà ngon, da vàng bóng để bày lễ

Thực ra cách luộc gà lễ cũng thực hiện như trên, luộc nguyên con gà, chỉ ở bước sau giúp cho da gà bóng đẹp hơn thì chúng ta thực hiện thêm công đoạn này:
cách luộc gà lễ
  • Lấy mỡ gà khi làm gà hoặc dầu ăn đun nóng, sau đó cho nghệ vàng giã nát vào phi lên cho vàng rồi để nguội.
  • Gà sau khi luộc xong, vớt ra để ráo ta sẽ quét lớp dầu nghệ khi lên mình gà, con gà luộc của chúng ta sẽ căng bóng, vàng ươm vô cùng bắt mắt

Một số lưu ý luộc gà ngon cho phù hợp

- Nếu là gà tơ hoặc gà cỡ nhỏ (khoảng 1,2-1,5kg) thì bạn chỉ cần đun sôi trong khoảng 10 phút, sau đó tắt bếp và để om theem15 phút là được.
- Cách luộc gà ngon này cũng áp dụng tương tự cho vịt, ngan
- Nếu chỉ luộc nửa con nửa con gà (ngan, vịt) thì bạn hãy rút thời gian đun sôi còn 7 phút, nhưng thời gian om giữ nguyên là 10 phút nhé.
gà luộc ngon
- Trường hợp luộc con gà quá to, hoặc quá dầy mình, khi chặt ra bên trong còn hơi đỏ, hãy gắp các miếng thịt đỏ này vào đĩa rộng vành, bọc màng thực phẩm (chuyên dùng cho lò vi sóng), và cho vào lò vi sóng quay ở chế độ rã đông thêm vài phút. Thịt sẽ chín đều như bình thường.
- Nếu bạn đổ không ngập nước, thì trong quá trình luộc và om trên bếp, nhớ trở gà 1-2 lần.

Chúc các bạn học nấu ăn vui vẻ và nhớ xem thêm chuyên mục Các món ngon từ gà của Bếp 360 nhé :D

Đọc thêm..

Chân gà ngâm chua ngọt có đủ vị chua - cay - ngọt rất vừa miệng, mùi xả thơm nên ăn mãi không chán ^^. Hãy cùng Bếp tham khảo công thức dạy nấu ăn với món chân gà ngâm chua ngọt của bạn Trang Taiwan nhé.

Nguyên liệu làm chân gà ngâm chua ngọt

  • 0,5 kg chân gà (nếu chọn được chân gà ta thì món ăn càng ngon)
  • 3 cây sả
  • 5 trái ớt
  • 1 củ gừng
  • Nước, nước mắm ngon, đường, giấm, bột ngọt, muối hột

Cách làm chân gà ngâm chua ngọt

- Rửa thật sạch chân gà bằng muối và gừng đập dập. Chú ý chặt bỏ phần móng.
chan-ga-ngam-chua-ngot
- Cho chân gà vào nồi luộc cùng 1 chút gia vị. Khi chân gà luộc chín các bạn vớt ra chậu nước đá lạnh cho da giòn, rau đó vớt ra rổ cho ráo nước. Cho chân gà vào tủ lạnh 30-45 phút cho da khô lại.
chan-ga-ngam-chua-ngot-1
- Cắt sả cây thành các khúc dài từ 3-4 cm và đem tước thành những sợi mỏng. Đầu sả thái mỏng, ớt thái nhỏ
chan-ga-ngam-chua-ngot-2
Pha nước ngâm: 500ml nước lọc, 3 muỗng canh đường kính trắng, 6 muỗng giấm, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Đun sôi hỗn hợp này và để thật nguội. Sau đó, tiếp tục cho 3 muỗng canh nước mắm ngon cùng sả ớt băm nhuyễn vào khuấy đều.
chan-ga-ngam-chua-ngot-3
- Dùng một bát thủy tinh lớn, xếp tất cả chân gà và sả vào ngâm cùng hỗn hợp nước mắm đã pha.
chan-ga-ngam-chua-ngot-4
- Ngâm chân gà chua ngọt sau một ngày là có thể dùng được.
cach-lam-chan-ga-ngam-chua-ngot
Thành phẩm chân gà ngâm chua ngọt có vị chua - cay - ngọt rất vừa miệng. Mùi xả thơm nên ăn mãi không chán.

Chúc các bạn lại có thêm một Món ngon mỗi ngày, nhớ ghé thăm chuyên mục Các món ngon từ gà để học thêm nhiều món mới nhé.

(Trang Taiwan)

Chân gà ngâm sả ớt

Chân gà ngâm chua ngọt có đủ vị chua - cay - ngọt rất vừa miệng, mùi xả thơm nên ăn mãi không chán ^^. Hãy cùng Bếp tham khảo công thức dạy nấu ăn với món chân gà ngâm chua ngọt của bạn Trang Taiwan nhé.

Nguyên liệu làm chân gà ngâm chua ngọt

  • 0,5 kg chân gà (nếu chọn được chân gà ta thì món ăn càng ngon)
  • 3 cây sả
  • 5 trái ớt
  • 1 củ gừng
  • Nước, nước mắm ngon, đường, giấm, bột ngọt, muối hột

Cách làm chân gà ngâm chua ngọt

- Rửa thật sạch chân gà bằng muối và gừng đập dập. Chú ý chặt bỏ phần móng.
chan-ga-ngam-chua-ngot
- Cho chân gà vào nồi luộc cùng 1 chút gia vị. Khi chân gà luộc chín các bạn vớt ra chậu nước đá lạnh cho da giòn, rau đó vớt ra rổ cho ráo nước. Cho chân gà vào tủ lạnh 30-45 phút cho da khô lại.
chan-ga-ngam-chua-ngot-1
- Cắt sả cây thành các khúc dài từ 3-4 cm và đem tước thành những sợi mỏng. Đầu sả thái mỏng, ớt thái nhỏ
chan-ga-ngam-chua-ngot-2
Pha nước ngâm: 500ml nước lọc, 3 muỗng canh đường kính trắng, 6 muỗng giấm, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Đun sôi hỗn hợp này và để thật nguội. Sau đó, tiếp tục cho 3 muỗng canh nước mắm ngon cùng sả ớt băm nhuyễn vào khuấy đều.
chan-ga-ngam-chua-ngot-3
- Dùng một bát thủy tinh lớn, xếp tất cả chân gà và sả vào ngâm cùng hỗn hợp nước mắm đã pha.
chan-ga-ngam-chua-ngot-4
- Ngâm chân gà chua ngọt sau một ngày là có thể dùng được.
cach-lam-chan-ga-ngam-chua-ngot
Thành phẩm chân gà ngâm chua ngọt có vị chua - cay - ngọt rất vừa miệng. Mùi xả thơm nên ăn mãi không chán.

Chúc các bạn lại có thêm một Món ngon mỗi ngày, nhớ ghé thăm chuyên mục Các món ngon từ gà để học thêm nhiều món mới nhé.

(Trang Taiwan)
Đọc thêm..