Sắp đến mùa
vải rồi nhanh tay ghi ngay công thức nấu chè hạt sen vải thiều vào sổ tay nấu
ăn của bạn thôi nào.
Nguyên liệu
cần cho món chè hạt sen như sau
- Hạt sen khô: 200g
- Vải thiều
(còn gọi là lệ chi): 10-15 quả
- Bột rau
câu dẻo: 5g
- Nước lọc:
300ml
- Đường
phèn: 70g
- Vài nhánh
lá nếp (lá dứa).
Các bước thực
hiện món chè hạt sen vải thiều :
Bước 1: Trước
tiên chúng ta sẽ rửa sạch vỏ bên ngoài của vải thiều. Bóc bỏ vỏ rồi dùng mũi
dao nhọn lách quanh cuống để tách hạt ra.Sau khi đã tách được cùi vải ra chúng
ta sẽ rắc lên bề mặt quả vải một ít đường và cất vào tủ lạnh.
Bước 2: Tiếp
đến chúng ta sẽ rửa sạch hạt sen khô. Nếu bạn dùng hạt sen tươi thì phải bỏ hết
tâm sen cho thật sạch. Cho khoảng 2 bát con nước lọc vào đun sôi rồi thả hạt sen vào, thỉnh thoảng nhớ hớt bỏ bọt.
Chúng ta sẽ
đun đến khi thấy hạt sen đã chín mềm, lúc này chúng ta sẽ ccho 50g đường phèn
vào nấu cùng, đun với lửa nhỏ để hạt sen không bị nát. Chú ý: Nếu hạt sen chưa mềm
mà bạn đã cho đường vào thì hạt sen dễ bị
sượng.
Sau khi đường
phèn tan hoàn toàn, chúng ta sẽ nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị.
Bước 3: Tiếp
tục cho vải thiều vào nồi hạt sen, khuấy đều và tắt ngay bếp vì nếu đun lâu vải
thiều sẽ chảy nước và không còn giòn.
-Sau khi
chè đã nguội chúng ta sẽ cho vào n vào âu nhỏ cất vào tủ lạnh để gữ lạnh.
Bước 4: Rửa
sạch phần lá nếp, thái nhỏ. Sau đó cho nếp vào máy sinh tố, xay thật mịn rồi lọc
lấy nước.
Bước 5: Tiếp
theo chúng ta sẽ pha bột rau câu cùn một ít nước cốt lá nếp, nước lọc và 20g đường
phèn còn lại. Rồi đặt lên bếp đun sôi, vừa đun chúng ta vừa khuấy để đường phèn
và bột rau câu tan hoàn toàn.
Bước 6: Khi
đã được chúng ta sẽ đổ hỗn hợp rau câu vào bát chờ nguội rồi để vào tủ lạnh cho
đến khi rau câu đông cứng, sau đó lấy ra thái hạt lựu nhỏ.
Bước 7: Khi
ăn chúng ta sẽ cho vào cốc một ít chè hạt sen, vải thiều và bên trên cho một ít
rau câu đã thái nhỏ, dùng lạnh.