Cá lóc kho tộ là một món ăn dân dã và quen thuộc, những ngày se lạnh có bát cơm trắng nóng hổi ăn cùng món cá lóc kho tộ, rau luộc xanh rờn chấm với nước cá kho thì còn gì tuyệt bằng.
NGUYÊN LIỆU CÁ LÓC KHO TỘ
- 500g thịt cá lóc (mua phần khoanh bụng cá lóc trên 1kg sẽ ngon hơn, không nên mua cá bé)
- 200g thịt mỡ hoặc thịt ba chỉ
- Hành lá 2-3 nhánh
- 2-4 quả ớt chỉ thiên
- 1/2 quả ớt chuông đỏ và 1/2 quả ớt chuông xanh
- 1 nhánh riềng, gừng
- Các gia vị: nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, nước màu
CÁCH LÀM CÁ LÓC KHO TỘ
1 - Gừng tươi gọt vỏ và thái sợi; riềng gọt vỏ và cắt khoanh; ớt chỉ thiên bỏ cuống và để nguyên; ớt chuông thái múi cau; hành lá thái nhỏ.
2 - Đem cá lóc rửa sạch với muối và vài lát gừng để thịt cá thơm và săn hơn. Tiếp đến, bạn cắt lát và ướp gia vị nước mắm, tiêu, đường và nước màu trong khoảng nửa tiếng.
3 - Thịt mỡ hay thịt ba chỉ thái miếng mỏng, dài và rán cháy cạnh.
4 - Lót các miếng riềng dưới đáy nồi, tiếp theo lần lượt là lớp thịt ba chỉ, cá, ớt. Sau đó cho nước vào đến mặt cá và đun sôi. Khi thấy nước sôi, bạn nêm nếm gia vị và tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi nồi cá kho chuyển màu vàng đẹp mắt và nước gần sánh lại thì tắt bếp là được, rắc hành lá thái nhỏ lên và dùng nóng.