Vào những
ngày hè nắng nóng còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một cốc chè đỗ đen
mềm, bùi bùi, ngọt thoang thoảng, vị béo ngậy của nước cốt dừa cùng với ít thạch
đen. Dường như chỉ cần có vậy cái nóng mùa hè đã phần nào được xua tan. Và sau
đây là cách nấu chè đậu đen chóng nhừ và thơm ngon.
Nguyên liệu
cần chuẩn bị:
- 450g đỗ
đen
- 150g đường
cát trắng
- 1 thìa nhỏ
muối
- 100gr bột
năng
- 1 ống va
ni hay 1 thìa nhỏ vani nước
- 150g thạch
đen
- Dừa bào sợi.
Cách nấu chè đậu đen ngon
Bước 1: Trước
tiên các bạn cần đãi đậu khoảng hai lần, sau đó ngâm đậu, rồi vớt bỏ những hạt nổi lên trên.
Bước 2: Tiếp
đến các bạn cho đậu đen vào nồi, để lửa to, rang đậu trong khoảng 10 phút cho đến
khi thấy bề mặt ngoài của đậu hơi nhăn lại, lúc này bạn mới cho nước. Đây cũng
chính là cách để cho đậu đen nhanh nhừ mà không bị nát.
Bước 3: Các
bạn có thể dung nồi áp suất để ninh đậu để tiết kiệm thời gian. Nếu không có nồi
áp suất các bạn có thể đun với lửa vừa. Đun đến khi hạt đậu chín mềm thì chắt
nước ra để riêng rồi trút đường vào đậu.
Các bạn ướp
đậu với đường khoảng chừng nửa giờ rồi cho lên bếp đun với lửa nhỏ, thỉnh thoảng
dùng đũa khuấy nhẹ để đậu ngấm kỹ đường và không cháy. Đun khoảng 15 phút nữa,
sau đó mới trút nước đậu vào cho thêm vani vào. Có thể thêm nước và đường tùy
thích.
Bước 4: Bột
năng đổ ra thố. Rồi cho từ từ nước sôi nóng vào thố bột năng. Chú ý hỗn hợp bột
sẽ rất nóng.
Các bạn dùng
tay nhồi từ từ cho đến khi bột dẻo, mềm, khi sờ không bị dính tay là được. Tùy
theo mỗi loại bột mà độ hút nước khác nhau do vậy bạn cần tùy theo đó mà điều
chỉnh lượng nước cho phù hợp.
Bước 5: Sau
khi nhồi bột xong các bạn ngắt bột ra rồi vê tròn thành những viên nhỏ.
Cho một nồi nước lên bếp đun sôi sau đó thả từng viên bột năng vào, đun sôi đến khi bột năng nổi lên bề mặt là chín, các bạn vớt ngay ra chậu (bát )nước lạnh để chống dính.
Cho một nồi nước lên bếp đun sôi sau đó thả từng viên bột năng vào, đun sôi đến khi bột năng nổi lên bề mặt là chín, các bạn vớt ngay ra chậu (bát )nước lạnh để chống dính.
Bước 6: Nếu
thạch đen là bạn mua về thì cần rửa sạch rồi thái thành từng quân cờ vừa ăn. Bạn
cũng có thể mua gói bột thạch đen (sương sáo) về tự làm theo hướng dẫn
Bước 7: Khi
ăn bạn sẽ múc chè đỗ đen cho vào cốc, cho thêm thạch đen, bột lọc và bên trên rắc
dừa sợi hoặc cho thêm nước cốt dừa tùy ý và đừng quên cho thêm một ít đá vào cốc
chè đậu đen của bạn nhé