Bạn đã chán
ngán những bánh trung thu truyền thống, bạn muốn tạo ra một hương vị mới cho
món bánh trung thu bình thường. Vậy còn chờ gì nữa mà không làm món bánh trung
thu chocolate không quá ngọt lại thơm mùi chocolate nhỉ.
Nguyên liệu
để làm bánh trung thu này gồm
- Nguyên liệu
phần vỏ bánh:
- 200g nước
đường bánh nướng
- 260g bột
mỳ
- 40g bột
cacao
- 50g dầu
ăn
- ¼ thìa
cafe muối nở baking soda
- 1 thìa cà
phê nước tro tàu
Nguyên liệu
phần nhân bánh:
- 200g đậu
xanh đã cà vỏ (có thể cho thêm một phần bằng hạt sen nếu bạn thích)
- 100g đường
cát trắng
- 80-100g dầu
ăn
- 1 thìa bột
bánh dẻo
- 1 thìa mạch
nha.
Bước 1:
Nhân bánh:
Nhân bánh:
Trước tiên
các bạn cho đậu xanh vào ngâm ít nhất 4 tiếng trước khi nấu. Khi nấu thì đổ nước
cao hơn mặt đậu xanh chừng 1 đốt ngón tay, thêm 1 chút muối rồi đun tới khi đỗ
chín nhừ tạo thành hỗn hợp cháo đặc. Sau đó đánh nhuyễn đậu xanh rồi cho vào
máy xay sinh tố xay mịn cùng đường.
Bước 2:
Sau khi đậu
xanh vào chảo cùng 1/3 chỗ dầu ăn hạ nhỏ lửa sên đến khi thấy hỗn hợp đậu xanh và
dầu ăn hòa thành một thì tiếp tục thêm từng thìa dầu vào (bạn có thể không dùng
hết chỗ dầu ăn, cứ cho dầu từ từ đến khi thấy nhân không ngậm dầu nữa thì thôi),
sên cho tới khi đậu không dính chảo, khuấy nặng tay và bắt đầu tạo thành khối.
Bước 3:
Cho thêm mạch nha vào, mạch nha sẽ làm hỗn hợp lỏng hơn một chút vì thế các bạn cứ tiếp tục sên đến khi thấy nhân khô ráo hẳn, sờ không còn dính tay là được. Nếu các bạn thích nhân trà xanh hoặc nhân café thì ở khâu này khi nhân gần được các bạnsẽ cho bột trà xanh hoặc café vào sên cùng.
Cho thêm mạch nha vào, mạch nha sẽ làm hỗn hợp lỏng hơn một chút vì thế các bạn cứ tiếp tục sên đến khi thấy nhân khô ráo hẳn, sờ không còn dính tay là được. Nếu các bạn thích nhân trà xanh hoặc nhân café thì ở khâu này khi nhân gần được các bạnsẽ cho bột trà xanh hoặc café vào sên cùng.
Bước 4:
Khi nhân nguội các bạn sẽ viên thành những viên nhỏ.
Khi nhân nguội các bạn sẽ viên thành những viên nhỏ.
Vỏ bánh
Bước 5:
Trộn tất cả nguyên liệu làm vỏ bánh gồm nước đường bánh nướng, nước tro tàu , dầu ăn và muối nở vào với nhau để trong 4 tiếng.
Trộn tất cả nguyên liệu làm vỏ bánh gồm nước đường bánh nướng, nước tro tàu , dầu ăn và muối nở vào với nhau để trong 4 tiếng.
Tiếp tục trộn
đều bột mì và cacao.
Bước 6:
Cho nước đường vào hỗn hợp bột bánh nhồi đến khi bột mịn, rồi để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Cho nước đường vào hỗn hợp bột bánh nhồi đến khi bột mịn, rồi để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Đóng bánh:
Bước 7:
Tỷ lệ vỏ bánh : nhân bánh là 1:3, tùy vào kích cỡ của khuôn mà các bạn chia bột và nhân cho phù hợp nhé. Sau khi đã chia bột và nhân phù hợp với khuôn các bạn cán mỏng vỏ bánh rồi cho nhân vào giữa và nặn tròn lại, sau đó đóng khuôn.
Tỷ lệ vỏ bánh : nhân bánh là 1:3, tùy vào kích cỡ của khuôn mà các bạn chia bột và nhân cho phù hợp nhé. Sau khi đã chia bột và nhân phù hợp với khuôn các bạn cán mỏng vỏ bánh rồi cho nhân vào giữa và nặn tròn lại, sau đó đóng khuôn.
Đặt lò nướng
bánh ở 200 độ C trong 5-7 phút tùy kích cỡ bánh.
Cho bánh ra
xịt nước, để nguội rồi dùng chổi phết hỗn hợp gồm 1 lòng đỏ trứng gà + 1 thìa
café nước lọc qua rây lên mặt bánh. Sau đó tiếp tục cho bánh vào nướng thêm 5-7
phút nữa là bánh chín.
Mong rằng với
hướng dẫn về cách làm bánh trung thu socola ở trên sẽ giúp các bạn có thể tự
tay làm ra một món bánh trung thu lạ mà ngon để đãi gia đình và người thân
trong dịp trung thu sắp tới