Cà tím vốn dân dã nhưng lại được chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn.
Canh cà tím đậu hũ non
Trời lạnh, được thưởng thức món canh cà có vị chua thanh thanh của mẻ và vị ngọt lừ của cà tím với đậu phụ non sẽ làm cho bữa cơm thật ngon miệng.
Cà tím có hai loại là cà quả tròn và quả dài, bạn có thể lựa chọn loại quả nào cũng được. Tuy nhiên chị em hãy lưu ý khi chế biến, cà tím sau khi thái lát nếu để ngoài không khí lâu sẽ dễ bị thâm đen không đẹp món ăn.
Vì thế sau khi đã cắt nên ngâm trong nước muối, nếu nước có đá càng tốt sẽ tạo độ giòn cho lớp ngoài miếng cà.
Nguyên liệu:
- Đậu hũ non chiên sơ qua
- Cơm mẻ
- Cà tím non
- Rau húng lá nhỏ, tỏi, hành củ, ớt
- Rước mắm, gia vị, hành tây
Cách làm:
- Đậu hũ thái vuông, cà tím nướng chín, thái thành từng khoanh xéo.
- Xào hỗn hợp gia vị, tỏi, hành củ, hành tây, ớt băm nhuyễn, nước mắm, tiêu, gia vị, phi tất cả thành hỗn hợp thơm, sệt, sau đó cho đậu hũ và cà tím vào đảo đều khoảng 5 phút là chín.
- Đổ nước và cơm mẻ đã được lọc vào nhiều hay ít tùy vào số lượng người và khẩu vị ăn. Rắc rau húng thơm trộn đều, thêm ít lá lên trên cùng để trang trí. Dùng với cơm trắng.
Cà tím cuốn thịt đậu
- Có lẽ bạn đã thử làm các món thịt cuộn nhưng còn món cà tím cuộn thịt thì sao? Bạn đã bào giờ thử chưa? Vẫn là những nguyên liệu cho món cà tím bung, nhưng khi làm theo cách này món ăn sẽ mang lại hương vị hoàn toàn khác.
- Để làm món cà tím cuộn thịt và đậu này bạn phải loại cà tím quả dài mới chế biến được. Cũng giống như ở trên, cà tím khi thái lát dọc theo thân quả thì phải được ngâm ngay vào bát nước muối, nếu không nó sẽ thâm đem, trông không còn hấp dẫn nữa.
- Món cà tím cuốn thịt đậu này không khó làm đâu nhé, bạn chỉ cần làm theo các bước dưới đây là có ngay một bữa cơm rất thú vị vì hương vị lạ lẫm.
Nguyên liệu:
- Cà tím: 2 quả
- Thịt: 150gr
- Đậu: 1 bìa
- Tỏi, lá lốt, lá tía tô
- Gia vị vừa đủ
Cách làm:
- Cà tím rửa sạch, bổ dọc thành những miếng mỏng, ngâm ngay vào chậu nước có pha chút muối.
- Làm nóng chảo, cho cà tím vào đun chín vàng hai mặt ở mức lửa nhỏ (không cho dầu ăn hay nước).
- Đậu thái thành những miếng mỏng bằng bề ngang của miếng cà tím. Thịt thái miếng mỏng to bằng hai miếng đậu. Tỏi băm nhỏ. Tía tô, lá lốt thái nhỏ.
- Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho đậu vào rán vàng 2 mặt.
- Ướp thịt với một chút hạt nêm, gia vị, hạt tiêu. Để trong khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Phi thơm tỏi, cho thịt vào xào.
- Thịt xào chín vàng hai mặt và tiết bớt mỡ, cho lá lốt và tía tô thái nhỏ vào đảo đều, tắt bếp. Trải miếng cà tím ra, đặt một miếng đậu, một miếng thịt và một chút rau tía tô, lá lốt lên trên rồi cuốn lại.
- Giờ chỉ còn khâu bày ra đĩa ăn nữa là xong. Lúc ăn, bạn có thể chấm cùng nước mắm tỏi.
- Nếu bạn ăn sống được rau lá lốt và tía tô thì không cần làm chín như ở Lúc cuốn sẽ dùng lá chưa được làm chín để cuốn cũng khá là thú vị.
Salad cà tím trộn mắm me
Đây là món ăn rất lạ miệng nhưng lại ngon và hấp dẫn được làm từ cà tím. Món salad này sẽ giúp bạn và gia đình chống ngán sau những bữa cơm nhiều thịt cá.
Nguyên liệu: Dành cho 4 người
- Cà tím: 2 trái
- Cá ngừ: 1 hộp cá ngừ có nước sốt
- Rau xà lách: 2 cây
- 2 củ hành tây, 4 trái cà chua, me
- Nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn...
Cách làm:
- Cà tím rửa sạch, thái mỏng vừa phải, đem ngâm nước muối khoảng 5 phút. Cà tím sau khi ngâm muối đem chiên áp chảo nhanh.
- Salad thái nhỏ, cà chua bỏ hạt, rau thơm, hành tây thái nhỏ... sau đó trộn đều.
- Chế biến nước mắm me kiểu thái
- Me mua sẵn dùng nước nóng lọc sạch lấy phần nước đặc sệt, cho vào 1 lượng nước mắm vừa phải, khoảng 6 thìa me, 1 thìa nước mắm, 3 thìa đường. Sau đó trộn đều.
- Trộn nước mắm với salad và cá ngừ.
Theo eva
Trang
Bài viết quan tâm
-
Phù trúc xào rau của là một trong các món xào ngon và dễ làm, cùng học cách làm món rau xào thập cẩm chay này nhé. Nguyên liệu: ...
-
Mì ý sốt kem mang hương vị đặc trưng của thịt hun khói hòa quyện cùng với vị béo ngậy của kem tươi và pho mát Parmesan khiến người ăn...
-
Bánh bông lan là một trong những món bánh được nhiều người ưa thích bởi xốp mềm. Cùng học cách làm bánh bông lan thiết đãi cả nhà n...
-
Hương thơm tinh khiết từ những đóa hoa sen như đang báo hiệu mùa hè về. Mùi thơm đó còn gợi nên hình ảnh những bát chè hạt sen thơm ngon, m...
-
Một loại mắm chấm dân dã của người miền Tây, rất đậm đà mà lại thơm ngon, đảm bảo khi dùng chấm rau củ luộc thì món ăn đơn giản nhất này cũ...
-
Khác với món mứt gừng khô truyền thống, mứt gừng dẻo còn có vị chua giòn của dứa nên ít ngọt và lạ miệng. Đây là một món mứt bạn rất nên th...
-
Cá kho thịt ba chỉ là món ăn mặn ăn với cơm trắng sẽ rất ngon. Đây là món ăn được ưa chuộng ở ngoài bắc, những miếng cá đậm đà được quyệ...
-
Thịt ba chỉ kho mía vừa béo, vừa ngọt, lại rất đậm đà với màu sắc hấp dẫn cùng lớp bì giòn như thịt quay chắc chắn sẽ hấp dẫn các th...
-
Trong khẩu phần ăn của mẹ bầu không nên bỏ qua những thực phẩm dồi dào dưỡng chất này. Với phụ nữ mang thai thì chế độ dinh dưỡng của họ ph...
-
Một món nướng nóng hổi thơm phức mùi riềng mẻ, vị ngon ngọt của thịt cá sẽ làm bạn không thể quên được món ăn này đâu nhé, cùng học cách làm...
Danh mục
- cac-loai-kem
- cac-loai-pho
- cac-mon-xoi
- Cách làm bánh
- cách nấu chè
- Day nau an
- Dạy nấu ăn
- Dinh_Duong_Ba_Bau
- Do_uong
- kim-chi
- Làm bánh ngon
- Làm đồ uống
- Mach_Nho
- Món ăn chay
- Món Ngon 3 miền
- Món Ngon Miền Bắc
- Món Ngon Miền Trung
- mon-an-tot-cho-suc-khoe
- mon-an-vat
- mon-banh
- mon-ca
- mon-canh
- mon-chao
- mon-chay
- mon-che
- mon-chien
- mon-goi
- mon-heo
- mon-nem
- video-huong-dan
Luận Nguyễn. Được tạo bởi Blogger.