Khác với món mứt gừng khô truyền thống, mứt gừng dẻo còn có vị chua giòn của dứa nên ít ngọt và lạ miệng. Đây là một món mứt bạn rất nên thử làm để đãi khách trong dịp Tết này.
Nguyên liệu:
- Gừng non: 300gr
- 150gr dứa
- 200gr đường
- 2 quả chanh
- Vài viên phèn chua nhỏ
- Đậu phộng.
Cách làm mứt gừng dẻo
- Gừng non mua về gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.
- Vắt nước cốt 1 quả chanh vào 2 lít nước, ngâm gừng sợi vào nước chanh này khoảng 30 phút để gừng không bị thâm đen.
- Gừng sau khi ngâm xả qua nước lạnh cho sạch. Nếu dùng gừng già bạn nhớ phải xả nhiều nước để gừng bớt cay.
- Dứa gọt vỏ sạch, bỏ mắt, dùng dao thái hạt lựu hoặc bằm nhuyễn; mình thích ăn lẫn dứa còn sựt sựt nên chỉ thái hạt lựu.
- Đun sôi phèn chua với 2 lít nước. Đổ gừng vào trụng sơ qua khoảng 10 phút.
- Trụng xong bạn rửa lại gừng dưới vòi nước cho sạch rồi đổ ra rổ cho ráo nước.
- Trộn gừng, dứa đã thái hạt lựu vào với nhau, vắt vào nước cốt 1 quả chanh nữa.
- Đổ đường vào hỗn hợp gừng và dứa, trộn đều lên, ngâm qua đêm để đường tan.
- Đậu phộng rang vàng, giã nhuyễn.
- Đổ hỗn hợp gừng và dứa ra nồi, đun lửa thật nhỏ. Thỉnh thoảng bạn cầm hai quai ở nồi lắc để đường tan đều và bám quanh miếng gừng là được, nước dứa khi đun chảy sẽ có vị chua nhẹ.
- Đun hơn 1 giờ đồng hồ đến khi nào hỗn hợp mứt dẻo, có màu vàng cánh gián đẹp, nước đường sệt lại.
- Tắt bếp, đợi mứt nguội bạn đổ ít đậu phộng rang vàng lên bề mặt mứt, trộn đều là được.
- Làm xong bạn cất mứt gừng vào lọ kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Yêu cầu thành phẩm: Mứt gừng dẻo đạt yêu cầu là khi ăn thấy gừng dẻo, trong, có vị chua ngọt thanh phảng phất mùi dứa, thơm thơm mùi gừng
Để mứt dừng dẻo nguội cho vào lọ thủy tinh và cất tủ lạnh. Món mứt gừng dẻo sẽ “đúng vị” hơn nếu bạn uống kèm với trà trong tiết trời se se lạnh những ngày đầu năm.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với mứt gừng dẻo nhé!