Cách làm kho quẹt cơm cháy

Vị mặn mặn, cay cay, ngòn ngọt của món kho quẹt chắc khó ai ăn rồi mà có thể quên được. Món ăn này là một món ăn ngon của miền Nam, dùng để chấm các món như cơm cháy, rau luộc,….hay ăn kèm với cơm trắng nữa. Cùng học cách làm kho quẹt ngon thôi nào ^^!


Nguyên liệu

  • Thịt mỡ: 100g (hoặc thịt ba chỉ nhiều mỡ)
  • Tôm khô: 50g
  • Đường, mắm, tiêu
  • Hành tím, ớt

Cách làm kho quẹt



- Thịt mỡ rửa sạch, để ráo, thái miếng nhỏ (hoặc thái hạt lựu). Tôm khô ngâm nước cho mềm. Hành tím bóc vỏ, ớt rửa sạch. Đem thái nhỏ hành và ớt, để riêng.
- Cho thịt vào chảo, đun cho mỡ chảy ra. Sau đó vớt tóp mỡ bỏ riêng ra bát, phần mỡ nước nếu quá nhiều thì chắt bớt ra, giữ lại khoảng 2 -3 muỗng canh làm kho quẹt.
- Cho lượng mỡ nước làm kho quẹt vào chảo, đun nóng, sau đó cho hành đã thái nhỏ vào phi thơm.
- Tôm khô sau khi ngâm mềm, vớt ra để ráo. Khi hành đã phi thơm, cho tôm vào xào cho săn.
- Sau đó cho đường và nước mắm vào, điều chỉnh khẩu vị mặn ngọt cho phù hợp với gia đình, cho một chút nước lọc vào đun cùng (Kho quẹt đúng vị thường mặn hơn khẩu vị bình thường một chút).
- Đun sôi liu diu khoảng 2-3 phút thì cho tóp mỡ cùng ớt thái nhỏ vào đảo cùng một chút, tắt bếp, rắc chút tiêu vào cùng.

 

Cách làm cơm cháy ăn kèm với kho quẹt

Mách nhỏ: Có thể cho tóp mỡ vào cùng với tôm khô, nhưng cho tóp mỡ vào sau giúp tóp mỡ giòn hơn