Bánh xèo

Bánh xèo là một món ăn rất nổi tiếng của Việt Nam, được chế biến đa dạng tùy theo khẩu vị của từng vùng miền cho phù hợp. Hãy cùng học cách làm bánh xèo tại nhà trong dịp gió lạnh nhé.



Nguyên liệu làm bánh xèo:
  • Bột bánh xèo: 400g
  • Thịt nạc: 200g
  • Mỡ lợn: 100g
  • Tôm tươi: 200g
  • Giá sống: 300g
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Hành lá: 200g
  • Ớt, hành tỏi băm, bột nghệ
  • Rau xà lách, rau thơm các loại
  • Cà rốt, dưa chuột, xu hào hoặc đu đủ bóp chua
  • Muối, tiêu đường, nước mắm, dầu ăn
  • Dấm gạo
  • Hạt nêm

Cách làm bánh xèo

- Pha bột bánh xèo với nước, hành lá thái nhỏ, bột nghệ và gia vị theo tỷ lệ có sẵn trên gói bột. (Cách làm bánh xèo miền Nam thường sử dụng nước dừa tươi để pha bánh sẽ thơm ngon hơn)
- Thịt nạc thái sợi nhỏ, ướp cùng tôm với hành tỏi băm, tiêu, một chút nước mắm. Giá đỗ rửa sạch, để ráo. Hành tây thái nhỏ. Hành lá còn rửa sạch, thái nhỏ.
- Đun nóng chảo, cho mỡ lợn vào chảo thoa cho mỡ bám đều lên rồi cho tôm, thịt vào xào săn, cho ra đĩa riêng.
- Chuẩn bị 1 chảo sạch, đun nóng chảo, cho mỡ lợn vào thoa đều mặt chảo, cho 1 muỗng lớn bột vào và nghiêng chảo cho bột bám đều khắp mặt chảo, cho tôm thit, giá, hành tây, hành lá vào, đậy vung khoảng 2 phút để bánh chín. Thêm chút mỡ lên rìa bánh cho bánh giòn, gập đôi bánh rồi lấy bánh ra, làm tiếp tục với các bánh còn lại. Cách làm bánh xèo này các bạn cần khéo tay để lật bánh mà không bị rách, nhân rơi ra ngoài, nên sử dụng chảo tròn sâu lòng sẽ dễ làm hơn.
- Pha nước chấm theo tỷ lệ 5 muỗng nước lọc - 1 muỗng nước mắm - 1 muỗng đường - 1 muỗng dấm, thêm cà rốt, dưa chuột, xu hào hoặc đu đủ bóp chua cùng tỏi ớt băm.
cách làm bánh xèo miền bắc
Xếp bánh ra đĩa, ăn kèm với rau xà lách và rau thơm

Chúc các bạn nấu ăn vui vẻ với cách làm bánh xèo này nhé!