Chè khúc bạch thực sự không hề khó làm, nhưng hương vị mà nó mang lại trong mùa hè thì thật là đã :P Hãy cùng học cách làm chè khúc bạch chuẩn vị ngay tại nhà, để mọi người thân có thể giải khát trong những ngày hè đầy nóng nực này nhé.
Chè khúc bạch với cách đơn giản
Nguyên liệu cho món chè khúc bạch:
- Gelatin: 10g (bột hoặc lá)
- Whipping cream (kem tươi): 250g
- Sữa tươi không đường hay có đường đều được: 250ml
- Nhãn hoặc vải tươi: 200g
- Hạnh nhân rang: 20g (ngoài ra thêm 10ml tinh dầu hạnh nhân để tăng hương thơm, không cần nhất thiết phải có)
- Đường tùy khẩu vị.
Các bước làm chè khúc bạch đơn giản
Chuẩn bị phần khúc bạch:
- Cho lá gelatin ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút cho nở. 10g gelatin có thể làm đông 500ml chất lỏng nhé (vừa đủ tổng thể tích của kem tươi và sữa tươi).
- Cho sữa tươi và kem tươi trộn cùng với nhau, cho thêm đường theo khẩu vị của các bạn nhé. Sau đó cho lên bếp đun nóng, khuấy đều (không để cho sôi nhé), thêm gelatin vào khuấy cho tan hoàn toàn, thêm tinh dầu hạnh nhân rồi tắt bếp.
- Bọc màng bọc thực phẩm ở bát hay khuôn rồi đổ hỗn hợp trên vào, cho vào ngăn mát tủ lạnh để hỗn hợp đông lại vậy là chúng ta xong phần khúc bạch.
Chuẩn bị thành phần khác của chè khúc bạch:
- Nhãn/vãi đem bóc vỏ, bỏ hạt. Chuẩn bị nồi, cho nước và đường vào, đun sôi rồi thả nhãn/vải vào, đun sôi lại rồi tắt bếp ngay để giữ được độ giòn. Cho phần nước đường vào ngăn làm mát.
- Hạnh nhân cho vào chảo rang vàng, thơm, đổ ra giấy sạch, bọc lại để ủ cho giòn.
- Lấy phần khúc bạch đã đông, dùng dao cắt tạo hình theo ý thích.
Chuẩn bị bát chè khúc bạch:
- Cho vào bát rộng miệng khúc bạch, cho nhãn/vải và nước đường đã đun vào, cuối cùng rắc hạnh nhân lên trên để thưởng thức.
Món chè khúc bạch dùng trong mùa hè thật sự đã khát, thơm ngon và béo ngậy nhưng vẫn giữ được vị giòn của hoa quả và hạnh nhân rất thú vị.
(Chú thích: Gelatin hay gelatine được xem là một nguyên liệu thực phẩm giống như đường, bột, dầu ăn,… Là một loại proteine gần như nguyên chất, không mùi, không vị, trong suốt hoặc có màu hơi hơi ngả vàng, thu được sau quá trình nấu sôi da động vật (da heo), xương (trừ xương bò), hoặc chiết xuất từ thực vật (tảo đỏ, trái cây), … là thực phẩm 100% tự nhiên. Gelatin được xem như một “trợ thủ đắc lực” để thực hiện một số món ăn, món tráng miệng như đã kể ở trên. Gelatin thực phẩm được bày bán trên thị trường dưới 2 dạng: lá và bột)
Cách làm chè khúc bạch theo hương vị chuẩn
Nguyên liệu chè khúc bạch:
- Kem tươi whipping cream: 200gr
- Sữa tươi: 200gr (có đường hoặc không đường)
- Nhãn/vải tưởi: 500gr hoặc nhãn/vải đóng hộp
- Tinh dầu hạnh nhân: 10ml
- Đường kính: 200gr
- Nươc lọc: 580ml
- Bột/lá gelarine: 10gr
- Hạnh nhân: 20gr
- Bột trà xanh
Cách làm chè khúc bạch
- Hòa tan bột gelatine với 80 ml nước để cho nở hết. Hạnh nhân rang chín vàng, sau đấy bọc vào giấy sạch để ủ cho giòn. Nhãn hoặc vải bóc vỏ, bỏ hạt.
- Cho 500ml nước với 100gr đường nấu chung cho sôi, hớt bọt rồi cho nhãn/ vải vào đun cho sôi trở lại thì tắt bếp (Bạn nào dùng đồ hộp thì chỉ cần nấu nước đường là được). Sau khi tắt bếp, để nguội rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh.
- Chuẩn bị hỗn hợp gồm: kem tươi Whipping cream + sữa tươi + 100 gr đường còn lại rồi chia làm 2 phần, cho cả 2 phần lên bếp, đun nhỏ lửa và khuấy đều cho hỗn hợp nóng già nhưng không đun sôi.
- Tiếp theo 1 hỗn hợp cho bột trà xanh vào, 1 hỗn hợp cho thêm tinh dầu hạnh nhân sau đó đều thêm dung dịch gelatine vào ngoáy đều, rồi tắt bếp.
- Đổ 2 hỗn hợp thu được vào bát hoặc khuôn, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh cho hỗn hợp đông lại (3-4 tiếng), khi ăn chỉ việc xắt thành miếng vừa ăn với hình dạng tùy thích. Ta có 2 phần khúc bạch màu xanh và trắng trông rất đẹp mắt.
Khi ăn cho phần khúc bạch, thêm nước đường và hạnh nhân rang rồi thưởng thức, nếu thích lạnh hơn các bạn có thể thêm đá bào vào nhé ^^
Phần khúc bạch bạn có thể sáng tạo với rất nhiều màu sắc và hương vị khác nhau
Bạn có thể thêm dừa bào để ăn kèm nhé ^^ rất thú vị đấy :D
Rất nhiều vị và biến tấu với chè khúc bạch