Rất nhiều người khi luộc cả con gà để làm lễ thường gặp tình trạng chín không đều hoặc “trong sống ngoài chín”. Hãy xem Bếp dạy cách luộc gà ngon mà không lo gặp phải tình như trên nữa nhé.
Cách luộc gà thực ra vô cùng đơn giản, khi bạn xem hướng dẫn của Bếp sẽ rất bất ngờ vì không nghĩ nó…dễ đến vậy. Gà sau khi làm, rửa sạch đem cho vào nồi đổ ngập nước, thêm 1 dúm muối nhỏ và gừng, hành tím đập dập. Đun sôi ở lửa vừa (không quá to cũng không quá nhỏ), khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa đun liu riu thêm khoảng 15 phút thì tắt bếp (với gà tầm hơn 1,5-2kg). Sau khi tắt bếp không vớt gà ran gay mà tiếp tục để nguyên gà trong nồi thêm 10 phút và nhớ là đậy nắp vung nhé, sau 10 phút thì vớt gà ra để ráo là được. Làm theo cách luộc gà này đảm bảo gà vừa chín tới và chín đều từ ngoài vào trong nhé.
Sau khi luộc gà khoảng 10 phút bạn hãy để om gà trong nồi 15 phút hoặc ngược lại, món gà luộc của bạn sẽ không bao giờ lo quá sống hoặc quá chín.
Cách luộc gà ngon, da vàng bóng để bày lễ
Thực ra cách luộc gà lễ cũng thực hiện như trên, luộc nguyên con gà, chỉ ở bước sau giúp cho da gà bóng đẹp hơn thì chúng ta thực hiện thêm công đoạn này:
- Lấy mỡ gà khi làm gà hoặc dầu ăn đun nóng, sau đó cho nghệ vàng giã nát vào phi lên cho vàng rồi để nguội.
- Gà sau khi luộc xong, vớt ra để ráo ta sẽ quét lớp dầu nghệ khi lên mình gà, con gà luộc của chúng ta sẽ căng bóng, vàng ươm vô cùng bắt mắt
Một số lưu ý luộc gà ngon cho phù hợp
- Nếu là gà tơ hoặc gà cỡ nhỏ (khoảng 1,2-1,5kg) thì bạn chỉ cần đun sôi trong khoảng 10 phút, sau đó tắt bếp và để om theem15 phút là được.
- Cách luộc gà ngon này cũng áp dụng tương tự cho vịt, ngan
- Nếu chỉ luộc nửa con nửa con gà (ngan, vịt) thì bạn hãy rút thời gian đun sôi còn 7 phút, nhưng thời gian om giữ nguyên là 10 phút nhé.
- Trường hợp luộc con gà quá to, hoặc quá dầy mình, khi chặt ra bên trong còn hơi đỏ, hãy gắp các miếng thịt đỏ này vào đĩa rộng vành, bọc màng thực phẩm (chuyên dùng cho lò vi sóng), và cho vào lò vi sóng quay ở chế độ rã đông thêm vài phút. Thịt sẽ chín đều như bình thường.
- Nếu bạn đổ không ngập nước, thì trong quá trình luộc và om trên bếp, nhớ trở gà 1-2 lần.