https://ift.tt/2QCYNml Cách làm món Ếch chiên nước mắm thơm ngon đượm vị

Ếch chiên nước mắm là 1 món ăn đồng quê dân dã, chế biến đơn giản, có thể xuất hiện trong bữa cơm gia đình hoặc trên bàn nhậu. Hãy cùng Bếp 360 chế biến món ngon đặc biệt từ ếch này nhé :lol: 

Nguyên liệu làm ếch chiên nước mắm

  • 500 gram thịt ếch
  • 1 quả chanh
  • 5 cây hành lá
  • ½ củ hành tây
  • 4 múi tỏi
  • 1 củ cà rốt
  • 100 gram rau xà lách
  • Gia vị: Muối, đường, ước mắm, hạt nêm, dầu ăn.

Cách chọn thịt ếch tươi, ngon

  • Nên chọn mua ếch đồng vì thịt săn chắc, có vị béo ngọt, thơm ngon.
  • Nên chọn ếch có mắt sáng, bụng màu trắng hoặc vàng.
  • Không chọn những con ếch có thân mềm vì thịt có thể bị nhiều nước, thịt nhạt vị.
  • Nên mua ếch sống thay vì ếch đông lạnh bởi loại thịt này sẽ nhạt vị sau khi chế biến, không đạt hương vị thơm ngon đặc trưng.

[caption id="attachment_3192" align="aligncenter" width="600"]Chọn mua ếch đồng vì thịt săn chắc, có vị béo ngọt, thơm ngon Chọn mua ếch đồng vì thịt săn chắc, có vị béo ngọt, thơm ngon[/caption]

Các bước thực hiện ếch chiên nước mắm

Bước 1: Sơ chế thịt ếch

Trước tiên tách lớp da ra khỏi thịt ếch, xát muối lên thịt ếch, rửa sạch lại với nước, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Cho 2 muỗng muối và nước cốt chanh vào trong bát chứa da ếch, bóp liên tục đều tay rồi rửa lại với nước để khử mùi tanh.

[caption id="attachment_3197" align="aligncenter" width="600"]Rửa thịt ếch rồi chặt thành miếng nhỏ vừa ăn Rửa thịt ếch rồi chặt thành miếng nhỏ vừa ăn[/caption]

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Bạn bóc vỏ tỏi, đập dập rồi băm nhuyễn; nhặt bỏ rễ, lá úa của hành lá, rửa sạch với nước muối pha loãng, thái nhỏ (hoặc thái đốt ngón tay tùy sở thích).

[caption id="attachment_3200" align="aligncenter" width="600"]Đập dập, băm nhỏ tỏi để thực hiện ếch chiên nước mắm Đập dập, băm nhỏ tỏi để thực hiện ếch chiên nước mắm[/caption]

Tiếp đến, bạn bóc vỏ thành tây, rửa sạch, bổ múi cau. Nhặt bỏ lá úa vàng, rửa và ngâm qua xà lách với nước muối pha loãng, sau đó để trên rổ cho ráo nước. Bào vỏ cà rốt, rửa sạch rồi tỉa hoa cà rốt, ớt dùng để trang trí.

Bước 3: Chiên thịt ếch với nước mắm

Bây giờ bạn bắc chảo lên bếp với lượng dầu ăn vừa đủ ngập thịt. Khi dầu sôi cho thịt ếch, da ếch vào chiên vàng đều các mặt. Để thịt ếch chín vàng ươm, bạn cần chiên với lửa lớn, đảo đều liên tục.

[caption id="attachment_3210" align="aligncenter" width="600"]Chiên thịt ếch vàng giòn với lửa lớn Chiên thịt ếch vàng giòn với lửa lớn[/caption]

Tiếp theo bạn dùng chảo khác thêm ít dầu ăn để phi tỏi thơm, thêm 4 muỗng nước mắm, ½ thìa cafe đường, ½ thìa cafe bột ngọt, hành lá, hành tây, thịt, da ếch vừa chiên vào đảo cùng, đều tay trong vòng 2 phút.

Bước 4: Hoàn thành và trình bày

Bạn bày thịt ếch vừa chiên nước mắm lên đĩa kèm với rau xà lách, trang trí bằng cà rốt, ớt tỉa hoa để món ăn thêm bắt mắt là sẽ hoàn thành đĩa ếch chiên nước mắm thơm ngon.

[caption id="attachment_3216" align="aligncenter" width="512"]Đĩa ếch chiên nước mắm ngây ngất lòng người! Đĩa ếch chiên nước mắm ngây ngất lòng người![/caption]

Bất ngờ với dinh dưỡng từ thịt ếch

Thịt ếch là thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, thịt ếch có tính hàn nên có tác dụng lợi tiểu, an thai, hỗ trợ hiệu quả quá trình điều trị các bệnh như bệnh ho lao, suy dinh dưỡng, biếng ăn, mất ngủ. Đây cũng là lý do từ xa xưa ông bà ta đã dùng thịt ếch để tẩm bổ cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Xét về khoa học, thịt ếch chứa nhiều chất béo, protein, đồng, sắt, canxi và các loại vitamin A, D, B, E,… Chính vì vậy, các bạn nên bổ sung ếch chiên nước mắm cũng như list các món ăn từ thịt ếch vào trong thực đơn hàng ngày để bữa ăn thêm chất lượng, phong phú.

#daynauan #bep360 #họcnấuăn #mónănngon #dạynấuăn #monngonmoingay