https://ift.tt/3cAzsk7 Tổng hợp 5 cách làm gà hấp muối thơm ngon khó cưỡng

Món gà hấp muối thường được chế biến theo nhiều cách khác nhau như hấp muối sả, hấp muối ớt hay hấp theo kiểu người Hoa... Tuy cách làm có chút khác nhau nhưng ưu điểm chung đều là chế biến nhanh gọn, không cần sử dụng nhiều dụng cụ mà lại giữ được nhiều chất dinh dưỡng có trong thịt gà. Quan trọng hơn, vì hấp bằng hơi từ muối nên mùi món giữ được hương vị thơm ngon, tươi ngọt của gà.

Gà hấp muối sả

Nguyên liệu làm gà hấp muối sả

  • 1 con gà ta khoảng 1,5 kg
  • 600g muối hột
  • 10 củ sả, 2 củ gừng, 3 quả ớt, 100g lá chanh
  • Dụng cụ: Giấy bạc, nồi gang hoặc nồi đất

Cách làm gà hấp muối sả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rửa gà bằng hỗn hợp muối, gừng đập dập và rượu trắng, bạn có thể để trong khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi hôi tanh.

- Sả chia thành 2 phần, 1 phần đập dập và 1 phần băm nhuyễn.

- Lá chanh cắt đôi.

- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1 nửa thái lát, 1 nửa băm nhuyễn

Bước 2: Ướp gà

- Trộn hỗn hợp gồm sả băm, gừng băm, lá chanh thái nhỏ, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột tiêu sau đó chà đều lên phần thịt gà rồi ướp trong 20 phút để ngấm gia vị.

- Cho một ít sả đập dập, lá chanh và vài lát gừng vào bụng để thịt gà thơm ngon hơn.

Bước 3: Hấp gà

- Để giữ nhiệt và tránh thịt gà cháy dính vào thành nồi, bạn có thể bọc một lớp giấy bạc xung quanh nồi rồi mới cho muối, sả và lá chanh lên trên lên trên.

- Đặt gà vào nồi trên lớp sả và lá chanh sao cho gà không tiếp xúc nhiều với muối để tránh bị mặn.

- Đậy kín nắp, bật bếp và bắt đầu hấp gà trong khoảng 20 - 30 phút. Khi hấp để lửa lớn trong 5 phút đầu cho nồi nóng rồi để lửa nhỏ dần hấp trong khoảng 20 - 30 phút. Tắt bếp và để yên nồi hấp trên bếp trong khoảng 10 phút.

Lưu ý: Gà hấp muối sả tuyệt đối không cho nước vào hấp. Không nên dùng muối tinh đã nghiền nhỏ hay muối i ốt để hấp gà vì như vậy muối dễ ngấm vào thịt hơn, làm thịt mặn và mất vị.

Bước 4: Làm nước chấm gà

  • Muối tiêu: Cho lượng muối vừa đủ ra bát rồi rắc ít tiêu bột, một vài lát ớt và lá chanh thái nhỏ rồi vắt thêm nước cốt chanh để đều vị
  • Nước mắm: Pha nước mắm với tỷ lệ bột ngọt, ớt băm, tiêu bột và lá chanh thái sợi.

Thành phẩm

- Lấy thịt gà đã hấp chín chặt thành miếng vừa ăn. Khi ăn chấm cùng muối tiêu hoặc nước mắm tùy vào sở thích

- Thịt gà hấp muối giữ được vị ngọt dai tự nhiên dậy mùi thơm của sả và lá chanh, cay nồng của ớt, hương vị đậm đà giữ được nét đặc trưng

Gà hấp muối ớt

Nguyên liệu

  • 1/2 con gà (1kg)
  • 3 củ hành khô, 1 củ gừng, 5 cây sả, 1 quả chanh, tỏi và ớt băm
  • Lá chanh, lá nếp
  • 1 thìa ớt bột
  • 1 bát muối hột
  • 2 thìa muối tôm
  • 1 thìa muối ớt
  • 1/2 thìa cà phê đường
  • 1 ít tiêu xay
  • Nước chấm

Cách làm

Các bước thực hiện tương tự như gà hấp muối sả, chỉ có điều với cách làm này, bạn cần ướp nhiều ớt bột để gà hấp có màu đỏ đẹp hơn.

Gà hấp bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu

  • 1 con gà ta
  • 70 gram muối hột
  • 1 bắp cải trắng
  • 1 bắp cải tím
  • 2 củ tỏi
  • 10 cây sả
  • 1 củ cà rốt
  • 50 gram rau thơm
  • 2 quả chanh tươi
  • 10 lá chanh
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, mì chính, tiêu xay, tiêu hạt…

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rửa thịt gà với rượu trắng để làm sạch và khử mùi hôi tanh, cuối cùng rửa lại với nước và để ráo

- Bắp cải thái nhỏ, ngâm với nước muối pha loãng và rửa sạch

- Rau thơm nhặt gốc, rửa sạch

- Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn

- Sả cắt khúc đập dập, lá chanh rửa sạch.

Bước 2: Ướp thịt gà

- Trộn các gia vị hạt tiêu, muối, hạt nêm, tỏi theo tỉ lệ 1:1:0.5:1 rồi thoa đều hỗn hợp gia vị lên khắp con gà, từ ngoài vào trong.

- Ướp thịt gà trong khoảng 2 tiếng để gia vị thấm đều vào thịt. Nếu có nhiều thời gian, bạn nên ướp 5 - 6 tiếng để gia vị ngấm kỹ hơn.

Bước 3: Hấp gà

- Bạn cho vào lòng nồi cơm điện một lớp muối hột dày khoảng 1.5 - 2 cm, xếp thêm một lớp sả rồi đặt gà đã ướp vào.

- Bật chế độ "Cook" trong khoảng 40 phút là gà đã chín đều. Trong trường hợp gà quá to, bạn có thể bật lại chế độ "Cook" trong 10 - 15 phút nữa cho đến khi không chảy nước đỏ nữa là được.

Thành phẩm

Khi thịt gà chín, bạn chặt nhỏ rồi thưởng thức, thêm bắp cải và rau thơm để ăn kèm. Thịt gà hấp muối bằng cơm điện sẽ thơm mùi sả, đậm đà hơn khi dùng với muối tiêu hoặc nước mắm, thêm vị giòn của rau sống quả là một sự kết hợp thật tuyệt vời.

Gà hấp muối kiểu người Hoa

Nguyên liệu

  • 1 con gà ta khoảng 1 – 1,5kg
  • 4 cây sả tươi
  • 30g ngải cứu
  • 1 chén muối hột
  • 1 củ nghệ tươi (sơ chế sạch rồi xay lấy nước)
  • 1 củ gừng
  • Xì dầu, dầu mè, dầu hào.
  • Rượu trắng
  • 3 – 4 nhánh tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập.
#daynauan #bep360 #họcnấuăn #mónănngon #dạynấuăn #monngonmoingay