Món gà hấp muối thường được chế biến theo nhiều cách khác nhau như hấp muối sả, hấp muối ớt hay hấp theo kiểu người Hoa... Tuy cách làm có chút khác nhau nhưng ưu điểm chung đều là chế biến nhanh gọn, không cần sử dụng nhiều dụng cụ mà lại giữ được nhiều chất dinh dưỡng có trong thịt gà. Quan trọng hơn, vì hấp bằng hơi từ muối nên mùi món giữ được hương vị thơm ngon, tươi ngọt của gà.
Gà hấp muối sả
Nguyên liệu làm gà hấp muối sả
- 1 con gà ta khoảng 1,5 kg
- 600g muối hột
- 10 củ sả, 2 củ gừng, 3 quả ớt, 100g lá chanh
- Dụng cụ: Giấy bạc, nồi gang hoặc nồi đất
Cách làm gà hấp muối sả
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa gà bằng hỗn hợp muối, gừng đập dập và rượu trắng, bạn có thể để trong khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi hôi tanh.
- Sả chia thành 2 phần, 1 phần đập dập và 1 phần băm nhuyễn.
- Lá chanh cắt đôi.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1 nửa thái lát, 1 nửa băm nhuyễn
Bước 2: Ướp gà
- Trộn hỗn hợp gồm sả băm, gừng băm, lá chanh thái nhỏ, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột tiêu sau đó chà đều lên phần thịt gà rồi ướp trong 20 phút để ngấm gia vị.
- Cho một ít sả đập dập, lá chanh và vài lát gừng vào bụng để thịt gà thơm ngon hơn.
Bước 3: Hấp gà
- Để giữ nhiệt và tránh thịt gà cháy dính vào thành nồi, bạn có thể bọc một lớp giấy bạc xung quanh nồi rồi mới cho muối, sả và lá chanh lên trên lên trên.
- Đặt gà vào nồi trên lớp sả và lá chanh sao cho gà không tiếp xúc nhiều với muối để tránh bị mặn.
- Đậy kín nắp, bật bếp và bắt đầu hấp gà trong khoảng 20 - 30 phút. Khi hấp để lửa lớn trong 5 phút đầu cho nồi nóng rồi để lửa nhỏ dần hấp trong khoảng 20 - 30 phút. Tắt bếp và để yên nồi hấp trên bếp trong khoảng 10 phút.
Lưu ý: Gà hấp muối sả tuyệt đối không cho nước vào hấp. Không nên dùng muối tinh đã nghiền nhỏ hay muối i ốt để hấp gà vì như vậy muối dễ ngấm vào thịt hơn, làm thịt mặn và mất vị.
Bước 4: Làm nước chấm gà
- Muối tiêu: Cho lượng muối vừa đủ ra bát rồi rắc ít tiêu bột, một vài lát ớt và lá chanh thái nhỏ rồi vắt thêm nước cốt chanh để đều vị
- Nước mắm: Pha nước mắm với tỷ lệ bột ngọt, ớt băm, tiêu bột và lá chanh thái sợi.
Thành phẩm
- Lấy thịt gà đã hấp chín chặt thành miếng vừa ăn. Khi ăn chấm cùng muối tiêu hoặc nước mắm tùy vào sở thích
- Thịt gà hấp muối giữ được vị ngọt dai tự nhiên dậy mùi thơm của sả và lá chanh, cay nồng của ớt, hương vị đậm đà giữ được nét đặc trưng
Gà hấp muối ớt
Nguyên liệu
- 1/2 con gà (1kg)
- 3 củ hành khô, 1 củ gừng, 5 cây sả, 1 quả chanh, tỏi và ớt băm
- Lá chanh, lá nếp
- 1 thìa ớt bột
- 1 bát muối hột
- 2 thìa muối tôm
- 1 thìa muối ớt
- 1/2 thìa cà phê đường
- 1 ít tiêu xay
- Nước chấm
Cách làm
Các bước thực hiện tương tự như gà hấp muối sả, chỉ có điều với cách làm này, bạn cần ướp nhiều ớt bột để gà hấp có màu đỏ đẹp hơn.