Cá kho tộ là món ăn bình dị của người Việt Nam. Cá kho mềm thơm, đậm vị lại có độ sánh thì không phải ai cũng làm được. Bếp 360 hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá kho tộ ngon nhé.
Tộ là nồi/tô to bằng sành, sứ có miệng rộng và nắp đậy. Cá kho bằng tộ nên gọi là cá kho tộ, có thể dùng nồi đất nung để kho cá.
Nguyên liệu
- 1 con cá 1kg
- Thịt ba chỉ : 200gr
- Hành khô, hành lá tươi
- Ớt cay tươi và khô
- Mật mía có thể thay bằng đường thốt nốt cũng được
- Nước chè xanh
- Đường thắng thành nước màu
- Nước mắn ngon, tiêu xay
Cách làm cá kho tộ
Bước 1: Sơ chế
Cá mua về đánh vẩy, cắt khúc và làm sạch với muối. Thịt ba chỉ rửa sạch rồi cắt từng miếng vừa ăn. Thịt ba chỉ cho vào tộ, đảo cho hơi ra mỡ thì tắt bếp, cho hành khô băm nhỏ vào.
Lưu ý: Ở bước này cần khéo, lửa để vừa để cho ba chỉ chảy nước mỡ mà không bị cháy hay khô quắt.
Bước 2: Ướp gia vị
Cho thịt, cá đã làm sạch vào bát to, ướp cùng 2 thìa mật mía, 2 thìa xì dầu, muối, tiêu hạt , muối, nước mắm, ớt cay nguyên trái và 1 ít ớt cay khô. Ướp khoảng 1-2h cho ngấm đều gia vị.
Bước 3: Kho cá
Tộ đã phi hành, xếp 1 lớp thịt 3 chỉ dưới rồi xếp cá lên trên và rưới phần gia vị ướp còn lại ở bát vào, cho nước chè xanh vào và đun lửa to đến khi sôi thì bạn vặn lửa nhỏ lại đun tới khi nồi cá gần cạn, có độ sánh là được.
Bày ra đĩa với chút tiêu, hành lá, vài nhánh ớt và ăn kèm với cơm.
Xem thêm: Cá cơm kho cay
Có thể dùng nhiều loại cá để kho tộ, hãy tham khảo thêm các cách làm cá kho tộ dưới đây nhé.
Cá lóc kho tộ
Nguyên liệu
- 600 - 700g cá lóc cắt khúc.
- 150g mỡ khổ ( mỡ phần ).
- 3 củ hành khô.
- 1/2 củ tỏi.
- 1 nhánh gừng nhỏ.
- 3 quả ớt.
- 1/2 thìa cà phê tiêu.
- 1 thìa đường.
- 1/2 thìa cà phê bột ngọt.
- 1/2 thìa cà phê muối.
- 4 thìa mắm ngon.
- 1 thìa hạt nêm.
Cách kho cá
- Bước 1: Cá đem rửa sạch, chà sạch nhớt, máu thâm trong bụng, cho nước ngập vào cá thêm 1 thìa muối, gừng đập dập, 1 thìa rượu trắng, ngâm cá 10 - 15 phút khử mùi tanh. Sau đó rửa lại với nước 1 lần nữa rồi để cho cá ráo nước.
- Bước 2: tỏi, hành, ớt băm nhuyễn.
- Bước 3: ướp cá, cho 1/2 hành, tỏi, ớt, vào ướp, cho thêm 1 thìa đường, 3,5 thìa nước mắm ngon, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa cà phê tiêu ướp cá từ 10 đến 30 phút.
- Bước 4: mỡ cắt nhỏ khoảng 1cm x 2cm, rán lấy mỡ tóp mỡ gần vàng tắt bếp. Cho top mỡ xuống đấy nồi. Nên sử dụng nồi đất hoặc nồi nhôm để kho cá được ngon hơn.
- Bước 5: lấy 3 thìa mỡ cho vào chảo thêm 2 thìa vơi nước màu kho, cho 1/2 hành tỏi ớt còn lại vào phi thơm lên, rồi cho cá vào áo qua lớp dầu cho cá săn lại.
- Bước 6: áo cá xong xếp cá vào nồi, đổ sấp sấp nước gần ngập cá, bật nhỏ lửa, kho tới khi gần cạn cho thêm 1/2 thìa mắm vào để cho dậy mùi, kho tới khi cạn nước. ( nếu ăn được nhiều tiêu các bạn rắc thêm ít tiêu nữa là hoàn thành).
Cá đồng kho nghệ cũng rất tuyệt vời và đưa cơm lắm nhé!
Có thể thay thế thế nước trắng bằng nước dừa để kho cho thơm ngon hơn.( nó còn phụ thuộc vào khẩu vị nhà bạn nữa nhé)
Cá rô kho tộ
Cá rô mà mang đi kho tộ, ăn kèm với rau luộc hoặc ít rau sống thì đúng là không chê vào đâu được.
Ướp cá
- 3 con cá rô
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1 thìa cafe bột ngọt
- 1 thìa cafe muối & tiêu
- 2 thìa cafe dầu ăn
- 2 thìa nước nước màu (nước hàng). bạn nào không có thì nhớ thắn caramen để ướp cá nhé.
- Tỏi, hành tím, 1 trái ớt, đầu hành lá đập dập rồi băm nhuyễn
- 1 cũ nghệ cắt lát
Cách kho
Cá rô sau khi ướp tầm 20 - 30 phút cho ngấm thì chuẩn bị nồi. Trước khi kho có thể thêm vào một ít nước lọc để vừa ngập mặt cá và đun ở lửa nhỏ khoảng tầm 15-20 phút là có thể thưởng thức.
Để cá rô mềm hơn thì thời gian kho lâu hơn nhé.
Cá rô kho tộ ăn kèm với rau luộc, nước kho tộ dùng để chấm rau thì quá quyệt vời.
Xem thêm: Cách làm cá bống kho tiêu
Chúc các bạn học nấu ăn vui vẻ, nhớ thêm món ăn này vào danh sách món ngon mỗi ngày của gia đình nhé!
Cá kho tộ
Cá kho tộ là món ăn bình dị, mộc mạc nhưng không kém phần hấp dẫn trong danh sách món ngon Việt Nam
- Tộ hay nồi sành, nồi đất nung
- 1kg cá
- 200gr thịt ba chỉ
- Hành khô, hành lá tươi
- Ớt cay tươi và khô
- Mật mía có thể thay bằng đường thốt nốt cũng được
- Nước chè xanh
- Đường thắng thành nước màu
- Nước mắn ngon, tiêu xay
-
Cá mua về đánh vẩy, cắt khúc và làm sạch với muối. Thịt ba chỉ rửa sạch rồi cắt từng miếng vừa ăn. Thịt ba chỉ cho vào tộ, đảo cho hơi ra mỡ thì tắt bếp, cho hành khô băm nhỏ vào.
-
Cho thịt, cá đã làm sạch vào bát to, ướp cùng 2 thìa mật mía, 2 thìa xì dầu, muối, tiêu hạt , muối, nước mắm, ớt cay nguyên trái và 1 ít ớt cay khô. Ướp khoảng 1-2h cho ngấm đều gia vị.
-
Tộ đã phi hành, xếp 1 lớp thịt 3 chỉ dưới rồi xếp cá lên trên và rưới phần gia vị ướp còn lại ở bát vào, cho nước chè xanh vào và đun lửa to đến khi sôi thì bạn vặn lửa nhỏ lại đun tới khi nồi cá gần cạn, có độ sánh là được.