Cách nấu chè bưởi tại nhà đơn giản mà ngon


Cái tạo nên sự khác biệt của chè bưởi đó chính là sự giòn ngon của cùi bưởi, sự bùi bùi, thơm thảo của đậu xanh và sự béo ngậy của nước cốt dừa.  và bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn một các chi tiết cách nấu chè bưởi tại nhà đơn giản mà ngon. Nào hãy cùng bắt tay vào làm nhé!

Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cùi bưởi: 200 gr (Bạn nên chọn bưởi năm roi hoặc da xanh)
- Đường: 200 gr
- Phèn chua: 1 thìa cà phê
- Đậu xanh đã xát vỏ: 100 gr
- Bột năng: 120 gr
- Muối
- Nước cốt dừa
- Nước hoa bưởi

Bắt tay vào làm món chè bưởi nào!
Thực hiện:
Bước 1: Trước tiên bạn sẽ phải dùng dao sắc gọt bỏ phần vỏ xanh bên ngoài và phần trắng mỏng nằm sát múi bưởi, vì ta  chỉ lấy phần cùi trắng dầy ở giữa. Đem cùi bưởi thái hạt lựu rồi ngâm vào nước có pha muối khoảng 4-5 tiếng. Sau đó bạn vớt ra bóp xả thật nhiều lần với nước và muối sao cho khi cắn thử miếng cùi không còn vị đắng và cùi bưởi chuyển màu trắng trong và giòn là được.

Bước 2: Cho phèn chua vào khuấy tan rồi đun sôi. Tiếp đó sẽ cho cùi bưởi vào chần nhanh trong khoảng 1 phút (nếu như bạn không có phèn chua thì  cũng có thể chần qua bằng nước muối). Vớt cùi bưởi ra và lại bóp xả thật kĩ với nước một lần nữa sao cho hết vị chua (mặn) là được.

Bước 3: Bạn vắt nhẹ cùi bưởi cho ra bớt nước (không được vắt quá kĩ  vì như vậy sẽ làm cùi bưởi bị xơ, dai).
- Sau đó bạn trộn cùi bưởi với 100 gr đường,  rồi cho lên bếp đảo với lửa nhỏ.
- Dùng đũa đảo qua đảo lại cùi bưởi vài lần thì cho vào đó khoảng 1 thìa canh nước. Sau đó đảo tiếp trong khoảng 4 - 5 phút  cho đến khi đường tan hoàn toàn và ngấm hết vào bên trong cùi bưởi thì tắt bếp (nếu thấy nước cạn khô bạn có thể lại cho thêm một tí xíu nước).
Bước 4: Khi cùi bưởi vừa được tẩm với đường xong vẫn còn rất nóng, bạn cho luôn 50 gr bột năng vào trộn thật đều để cùi bưởi hút hết phần bột này vào trong. 
- Tiếp tục cho thêm 50 gr bột năng, trộn thật đều sao cho bột bao hết bên ngoài cùi bưởi đến khi bạn thấy phần bột bên ngoài khô, cùi bưởi không còn ướt và  không còn bột thừa là được.

Bước 5: Trong lúc trộn bột vào cùi bưởi thì bạn có thể tranh thủ bắc một nồi nước lên bếp đun sôi. Khi nước sôi thì cho cùi bưởi vào luộc trong khoảng 4 - 5 phút khi thấy cùi bưởi nổi lên là được.
- Sau đó bạn dùng muôi thủng vớt cùi bưởi ra rồi ngâm ngay vào bát nước đá. Mục đích là để cùi bưởi giòn, dai hơn.

Bước 6: Đậu xanh bạn ngâm nước khoảng 2 - 3 tiếng cho nở (đãi sạch vỏ với đậu xanh vẫn còn vỏ). Sau đó khi đã đun nước thật sôi bạn tiến hành cho đậu vào nồi hấp trong khoảng 15 phút là đậu chín (chú ý: đậu phải chín bở và khô ráo).

Bước 7: Bạn hãy hòa tan 100 gr đường, 20 gr bột năng vào nước rồi đổ vào nồi vừa luộc cùi bưởi ( Bạn ước lượng sao cho lượng nước trong nồi lúc này vào khoảng 600 ml). Quấy thật đều tay cho đến khi bột chuyển màu trong thì cho cùi bưởi vào đảo đều rồi rắc tiếp đậu xanh vào. Vừa rắc vừa quấy nhẹ đến khi hết đậu thì cho thêm một tí xíu nước hoa bưởi vào, quấy đều lần nữa rồi tắt bếp.

Bước 8: Món này ăn nguội. Bạn có thể để chè trong tử lạnh, khi ăn chúng ta múc chè bưởi ra bát và ăn thêm cùng nước cốt dừa.

Một vài lưu ý khi nấu chè bưởi
- Bạn nên chọn quả bưởi vừa đừng quá non và đừng quá già. Để chắc ăn bạn nên chọn bưởi năm roi hoặc bưởi da xanh và nhớ là hãy chọn những quả chưa già.
- Chè bưởi phải tuyệt đối để nguội mới ăn. Nếu ăn chè lúc đắng sẽ cảm thấy miếng cùi bưởi sẽ rất đắng.
Chúc các bạn sẽ nấu được một mòn chè bưởi ngon cho gia đình và bạn bè !