Nước dùng bún/lẩu mắm thường được nấu từ mắm cá linh, cá lóc hoặc cá sặc,… mắm cá Châu Đốc là ngon nhất vì nó mang hương vị rất đậm đà khi được nấu cùng với nước dừa tươi, tạo sự hấp dẫn khi ăn kết hợp cùng cùng các loại rau sống. Bếp 360 up thức hay nấu bên dưới cho mọi người tham khảo nhé!!!
Nguyên liệu làm Lẩu mắm cá Linh - cá Sặc
- 250 gram mắm cá linh
- 250 gram mắm cá sặc ( có mắm cá lóc thì bỏ thêm)
- 300 gram tôm tươi
- 300 gram thịt heo quay
- 1 con mực ống
- 1 con cá lóc
- 3 con Cá thát lát nhồi ớt
- 2 cây xương ống heo, sườn heo or xương gà
- 200 gram thịt ba rọi
- 5 cây sả (đầu băm nhỏ, thân đập dập)
- 2 quả cà tím
- 2 củ ngải bún
- 1 trái dừa tươi
- Tỏi hành tím bằm nhỏ
- Gia vị: đường, bột nêm, dầu ăn, nước mắm
- Bún & rau chanh tỏi ớt (chủ yếu rau muống, hẹ, rau nhút, gía, rau chuối)
Các bước thực hiện Lẩu mắm cá Linh - cá Sặc
Bước 1: Sơ chế
- Cá lóc tươi làm sạch, lược phần file ra khỏi phần xương để riêng, cá bông rau mua về để rã đông thấm khô ráo
- Xương ống heo, xương heo rửa sạch cho vào nồi với 1 ít nước, đun sôi khoảng 5 phút thì đem đổ rửa sạch lại.
Bước 2: Chế biến Lẩu mắm cá Linh - cá Sặc
- Sau đó cho khoảng 3 lít nước bắc lên hầm, khi nước sôi khoảng 15' cho bộ xương cá vào hầm chung, vặn nhỏ lửa, nhớ hớt bọt cho nước trong
- Mắm cá linh, mắm cá sặc cho vào 1 nồi nhỏ với 1 trái nước dừa tươi, nấu dăm bảy phút mắm sẽ rục xương và thịt ra, tắt lửa lấy rây qua để lọc bỏ xương. Lấy chén nước mắm cá đổ vào nồi nước lèo nêm nếm nước mắm, đường vừa ăn, thân cây sả đập dập thả vào nồi nước lèo cùng với lửa nhỏ
- Trong lúc hầm nước lèo, bắt tay chế biến cà tím. Rửa sạch và cắt cà tím thành từng khúc nhỏ. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn cùng sả băm tỏi và ớt bằm hành tím băm vào phi thơm.
- Sau đó cho thịt ba rọi thái mỏng vào xào săn rồi thả cà tím vào cùng với 2 củ ngải bún đập dập, thêm tí nước mắm đảo đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
- Nước lèo sau khi hầm ngọt thì ta vớt xương ra
- Đổ hết phần cà tím và tỏi sả vào nồi nước lèo, nêm nếm nồi nước dùng một lần nữa cho đậm đà
- Chuẩn bị mực, cá chả, file cá, heo quay và tôm,... trụng cá, mực, tôm vào nước dùng đến khi vừa chín tới thì vớt ra để giữ được vị ngọt và tươi của hải sản
- Cho bún vào tô, xếp tôm thịt lên rồi cho nước dùng vào
- Bún mắm được ăn kèm các loại rau sống của miền Nam như rau muống bào, giá, hẹ bông súng, rau nhút, rau đắng, rau chuối,... tùy sở thích mỗi người và tuỳ vào nơi mình ở có rau gì.
- Món này ăn cùng với chén nước mắm me hay nước mắm mặn ớt đều rất ngon ạ.
Chúc mọi người thành công và ngon miệng nhé!
Cách nấu Lẩu mắm cá Linh - cá Sặc miền Tây
Nước dùng bún/lẩu mắm thường được nấu từ mắm cá linh, cá lóc hoặc cá sặc,… mắm cá Châu Đốc là ngon nhất vì nó mang hương vị rất đậm đà khi được nấu cùng với nước dừa tươi, tạo sự hấp dẫn khi ăn kết hợp cùng cùng các loại rau sống.
- 250 gram mắm cá linh
- 250 gram mắm cá sặc ((có mắm cá lóc thì bỏ thêm))
- 300 gram tôm tươi
- 300 gram thịt heo quay
- 1 con mực ống
- 1 con cá lóc
- 3 con cá thát lát nhồi ớt
- 2 cây xương ống heo, sườn heo or xương gà
- 200 gram thịt ba rọi
- 5 cây sả ((đầu băm nhỏ, thân đập dập))
- 2 quả cà tím
- 2 củ ngải bún
- 1 trái dừa tươi
- Tỏi, hành tím bằm nhỏ
- Đường, bột nêm, dầu ăn, nước mắm
- Bún & rau chanh tỏi ớt (chủ yếu rau muống, hẹ, rau nhút, giá, rau chuối)
-
- Cá lóc tươi làm sạch, lược phần file ra khỏi phần xương để riêng, cá bông rau mua về để rã đông thấm khô ráo
- Xương ống heo, xương heo rửa sạch cho vào nồi với 1 ít nước, đun sôi khoảng 5 phút thì đem đổ rửa sạch lại.
-
Chế biến Lẩu mắm cá Linh - cá Sặc:
- Sau đó cho khoảng 3 lít nước bắc lên hầm, khi nước sôi khoảng 15' cho bộ xương cá vào hầm chung, vặn nhỏ lửa, nhớ hớt bọt cho nước trong
- Mắm cá linh, mắm cá sặc cho vào 1 nồi nhỏ với 1 trái nước dừa tươi, nấu dăm bảy phút mắm sẽ rục xương và thịt ra, tắt lửa lấy rây qua để lọc bỏ xương. Lấy chén nước mắm cá đổ vào nồi nước lèo nêm nếm nước mắm, đường vừa ăn, thân cây sả đập dập thả vào nồi nước lèo cùng với lửa nhỏ
- Trong lúc hầm nước lèo, bắt tay chế biến cà tím. Rửa sạch và cắt cà tím thành từng khúc nhỏ. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn cùng sả băm tỏi và ớt bằm hành tím băm vào phi thơm.
- Sau đó cho thịt ba rọi thái mỏng vào xào săn rồi thả cà tím vào cùng với 2 củ ngải bún đập dập, thêm tí nước mắm đảo đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
- Nước lèo sau khi hầm ngọt thì ta vớt xương ra
- Đổ hết phần cà tím và tỏi sả vào nồi nước lèo, nêm nếm nồi nước dùng một lần nữa cho đậm đà
- Chuẩn bị mực, cá chả, file cá, heo quay và tôm,... trụng cá, mực, tôm vào nước dùng đến khi vừa chín tới thì vớt ra để giữ được vị ngọt và tươi của hải sản
- Cho bún vào tô, xếp tôm thịt lên rồi cho nước dùng vào
- Bún mắm được ăn kèm các loại rau sống của miền Nam như rau muống bào, giá, hẹ bông súng, rau nhút, rau đắng, rau chuối,... tùy sở thích mỗi người và tuỳ vào nơi mình ở có rau gì.
- Món này ăn cùng với chén nước mắm me hay nước mắm mặn ớt đều rất ngon ạ.
Theo Tra My Nguyen
#daynauan #bep360 #họcnấuăn #mónănngon #dạynấuăn #monngonmoingay