Thịt giả cầy từ lâu đã là món ăn rất đỗi quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Đặc biệt là những ngày se se lạnh mà thưởng thức món giả cầy lợn từ chân giò thì tuyệt hảo. Bep360 sẽ hướng dẫn bạn cách nấu giả cầy ngon nhé.
Nguyên liệu
- 1kg Chân giò thui.
- 150g riềng giã nhỏ
- 50g nghệ giã nhỏ
- 50g sả băm nhỏ
- 2 muỗng canh mắm tôm
- 6 muỗng canh mẻ
- 1 muỗng canh rượu trắng
- 1 muỗng cà phê bột ngọt/mì chính
- 2 muỗng cà phê bột canh
- 2 muỗng cà phê hạt nêm
- 2 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê nước mắm
- Hành lá- rau răm- rau ăn kèm
- 1 ký bún
Cách nấu giả cầy lợn
Bước 1: Ướp gia vị
Chân giò thui mua sẵn ở chợ hoặc bạn có thể tự thui ở nhà bằng rơm hoặc thui trên bếp ga. Sau đó cạo sạch phần cháy rồi chặt thành những miếng vừa ăn. Cho chân giò, riềng, nghệ, mắm tôm, mẻ, rượu trắng, các gia vị vào thau, trộn đều. Ướp với chân giò ít nhất 1 giờ.
Bước 2: Nấu giả cầy
Khi chân giò đã ngấm gia vị, bạn cho nồi lên bếp cùng 1 chút dầu ăn và xào cho thịt săn lại. Sau đó cho 2 bát nước to hoặc nếu muốn cho món ăn thêm béo ngậy bạn có thể thay bằng nước cốt dừa nhé.
Nấu giả cầy cho đến khi thịt thật nhừ, xương mềm mục và có mùi thơm đặc trưng của món ăn là được nhé. Bạn múc ra bát rồi cho thêm lá thơm tạo vị cho món ăn thêm phần hấp dẫn nhé.
Pha mắm tôm
3 muỗng canh mắm tôm + 2 muỗng canh đường + 1/2 muỗng canh bột ngọt + 1 muỗng canh rượu trắng + 3 muỗng canh nước cốt chanh
Đánh bong mắm tôm và thêm ớt cắt lát tùy khẩu vị
[caption id="attachment_4755" align="aligncenter" width="800"] Chân giò nấu giả cầy[/caption]
Món thịt chân giò nấu giả cầy ngon nhất khi ăn nóng và có thể ăn kèm với cơm hoặc bún đều rất ngon đó.
Cách nấu giả cầy Nghệ An
Đặc trưng của giả cầy Nghệ An là vị đậm đà và màu sắc đẹp. Cùng học cách nấu món giả cầy Nghệ An xem có khác gì món giả cầy ở các vùng miền khác không nhé!
Nguyên liệu
- 1kg thịt chân giò lợn ngon (Tại sao phải nhấn mạnh là lợn ngon lợn sạch? Bởi vì chất lượng thịt tươi ảnh hưởng đến mùi vị món ăn lắm lắm). Như trong hình là mình dùng thịt lợn mạ - là thịt lợn cái già đã đẻ nhiều lứa. Loại thịt này rất dai, lớp da dày như lợn rừng, đòi hỏi thời gian nấu lâu hơn nhưng lại là nguyên liệu cho món ăn cực kỳ ngon ❤
- 100gr riềng củ tươi (Chọn loại bánh tẻ là được, không quá già và không quá non)
- 50gr củ sả tươi
- 50ml mật mía Nghệ An (nó tương đương tầm 1/2 bát thường dùng ăn cơm)
- 15ml nước mắm ngon (Nó tương đương tầm 3 thìa cơm)
- 1 thìa ăn cơm đầy đường cát nâu hoặc đường phèn từ nhiên giã nhỏ
- 1 thìa cơm mắm tôm ngon (Quê em gọi là ruốc hôi ạ ^^)
- 2 thìa cơm đầy mẻ (Mẻ này phải ngấu chua kỹ rồi nhé ạ)
Cách làm chân giò giả cầy Nghệ An
- Đầu tiên thịt chân giò cần được làm sạch sẽ, chân giò nên lấy nguyên chân to từ trên bẹn xuống cả móng giò. Nếu không thích...gặm xương thì mình có thể lọc bỏ xương đi. Sau đó đem nướng sơ thịt trên bếp lửa, tốt nhất là lửa than củi, nếu không có thì trực tiếp trên lửa bếp ga cũng được (thao tác này quê mình gọi là thui thịt ^^). Mục đích của công đoạn này là làm cho lớp da săn lại có màu vàng nâu, nên mọi người lưu ý nướng tập trung phần da nhé ạ. Sau khi nướng săn vàng da thì cạo bỏ những phần trót bị sém và đem thái miếng bao diêm vừa ăn.
- Riềng củ tươi thái lát mỏng hoặc thái chỉ tuỳ sở thích. Tuyệt nhiên không xay nhỏ ^^
- Sả thái mỏng và băm nhỏ một phần
- Đường nâu cho vào nồi chưng làm nước màu nâu đậm
- Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị và sơ chế ở trên vào nồi và đảo đều cho ngấm. Ướp trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng, trong quá trình đó đảo đều 2-3 lần.
- Sau khi ướp, cho lên bếp đun lửa lớn cho sôi, đảo đều tay cho thịt ra nước và ngấm gia vị, săn lại thì cho thêm nước sôi nóng xâm xấp mặt thịt và đun sôi nhỏ lửa
- Cứ thế đun liu riu cho đến khi thịt mềm sẽ cho ra thành phẩm như hình. Lúc này lớp da lợn sẽ chuyển màu trong như gân, mềm mà vẫn dai dẻo với vị thịt đậm đà vị mặn ngọt, thơm mùi của mắm, mật mía, riềng sả vửa đủ.
Phần nước có độ sệt do "collagen tự nhiên" trong da lợn tiết ra. Rất đưa cơm ^^
Chúc các bạn học nấu ăn vui vẻ, nhớ thêm món ăn này vào danh sách món ngon mỗi ngày của gia đình nhé!
Chân giò nấu giả cầy
Giả cầy là một món ăn quen thuộc của người Việt, với mùi vị đặc trưng của riêng sả vô cùng hấp dẫn.
- 1 cái chân giò thui khoảng 1kg
- Riềng, sả, mắm tôm, mẻ, bột nghệ
- Gia vị: nước mắm ngon, muối, đường.
-
Chân giò thui mua sẵn ở chợ hoặc bạn có thể tự thui ở nhà bằng rơm hoặc thui trên bếp ga. Sau đó cạo sạch phần cháy rồi chặt thành những miếng vừa ăn. Ướp chung với 3 thìa mắm tôm, 1 thìa canh mẻ, 1 thìa canh nước mắm, chút đường, 3 củ sả lấy phần non băm nhỏ. Trộn các nguyên liệu với nhau và chờ 15p-30p cho ngấm.
-
Khi chân giò đã ngấm gia vị, bạn cho nồi lên bếp cùng 1 chút dầu ăn và xào cho thịt săn lại. Sau đó cho 1 thìa nhỏ bột nghệ tạo màu và 2 bát nước to hoặc nếu muốn cho món ăn thêm béo ngậy bạn có thể thay bằng nước cốt dừa nhé.
-
Nấu giả cầy cho đến khi thịt thật nhừ, xương mềm mục và có mùi thơm đặc trưng của món ăn là được nhé. Bạn múc ra bát rồi cho thêm lá thơm tạo vị cho món ăn thêm phần hấp dẫn nhé.