Nếu đã chán gà luộc, gà rang, gà hấp... thì các chị em thử gà nướng nguyên con với cam + củ quả để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn gia đình nhé!
Nguyên liệu làm Gà nướng cam nguyên con
- 1,5 - 1,7 kg Gà ta nguyên con
- 2 thìa dầu hào
- 1 thìa bột canh
- 1 quả cam vàng
- 1/2 quả chanh vắt lấy nước cốt
- 3 củ tỏi nguyên củ bổ đôi
- 3 thìa dầu olive (hoặc dầu mè rất thơm)
- 3 thìa mật ong/mật mía
- 1 thìa hạt tiêu xay
- 1,5 thìa ngũ vị hương
- 2 thìa bột nghệ
- 2 thìa bột điều
- mấy nhánh hương thảo tươi (rosemary)
- 1 củ cà rốt
- 5 củ khoai tây nhỏ
- 1 củ hành tây
- 1 bắp ngô
- 10 quả Cà chua bi
Các bước thực hiện Gà nướng cam nguyên con
Bước 1: Sơ chế
- Gà sau khi làm lông rửa sạch với gừng muối chà xát cả trong lẫn ngoài rồi để ráo
- Cà rốt khoai tây cắt khúc, hành tây bổ miếng cau, bắp ngô cắt 5 khúc
Bước 2: Chế biến
- Lấy 1 chiếc âu hoặc thau to đựng vừa con gà rồi ướp với các gia vị sau: 2 thìa dầu hào + 1 thìa bột canh + 1 quả cam vàng (vắt nửa quả lấy nước, nửa quả thái lát cho vào nướng cùng) + 1/2 quả chanh vắt lấy nước cốt + 3 củ tỏi nguyên củ bổ đôi + 3 thìa dầu olive + 3 thìa mật ong/mật mía + 1 thìa hạt tiêu xay + 1,5 thìa ngũ vị hương + 2 thìa bột nghệ + 2 thìa bột điều + mấy nhánh hương thảo tươi. Ai thích ăn rau củ nào nhiều hay ít hơn thì tăng giảm theo ý thích nhé. Nhưng đừng cho nhiều quá kẻo không chín nha!
- Đeo bao tay ni lông xoa đều hỗn hợp này lên toàn bộ con gà, rồi xoa trong bụng gà. Xoa đều vài phút để gia vị thấm vào gà rồi để ngăn mát tầm 1-2 tiếng
- Sau khi đủ thời gian ướp gà: Bật trước lò nóng 220độ C, lửa trên và lửa dưới tầm 15 phút (Nếu ai khống có lò thì lót giấy bạc nướng nồi chiên không dầu cũng được nha)
- Lót khay nướng bằng giấy nến chống dính hoặc giấy bạc rồi cho gà vào, rải đều các loại rau củ lên, xếp thêm phần cam cắt lát còn lại lên trên cùng xen kẽ cho đẹp. Rưới phần nước ướp gà còn thừa lên trên cho đều khắp bề mặt gà nhé
- Khi lò nướng đủ nhiệt độ ta cho khay gà vào rãnh giữa lò. Nướng 200-220 độ C khoảng 40- 60p giúp da gà căng, giòn hơn
Mẹo: nếu muốn vỏ gà giòn và bóng vàng thì lấy 1 cái bát trộn chút bơ và nước cốt chanh, thi thoảng quét lên da gà khi nướng nhé!
Bước 3: Trình bày & thưởng thức
- Cho gà ra đĩa hoặc để nguyên ở khay cũng được, ăn kèm cà chua bi
- Gà chín nên ăn nóng, vừa ăn vừa xé, chấm với muối tiêu chanh cực ngon lun
- Rất dễ và ngon, thịt ngọt mà không hề bị khô nhé! 😘😘
Chúc cả nhà thành công! ❤️
Cách làm Gà nướng cam nguyên con ngon độc lạ
Nếu đã chán gà luộc, gà rang, gà hấp... thì các chị em thử gà nướng nguyên con với cam + củ quả để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn gia đình nhé!
- 1,5 kg Gà ta nguyên con
- 2 thìa dầu hào
- 1 thìa bột canh
- 1 quả cam vàng
- 1/2 quả chanh vắt lấy nước cốt
- 3 củ tỏi
- 3 thìa dầu olive ((hoặc dầu mè rất thơm))
- 3 thìa mật ong/mật mía
- 1 thìa hạt tiêu xay
- 1,5 thìa ngũ vị hương
- 2 thìa bột nghệ
- 2 thìa bột điều
- mấy nhánh hương thảo tươi (rosemary)
- 1 củ cà rốt
- 5 củ khoai tây nhỏ
- 1 củ hành tây
- 1 bắp ngô
- 10 quả Cà chua bi
-
Sơ chế:
- Gà sau khi làm lông rửa sạch với gừng muối chà xát cả trong lẫn ngoài rồi để ráo
- Cà rốt khoai tây cắt khúc, hành tây bổ miếng cau, bắp ngô cắt 5 khúc
-
Chế biến:
- Lấy 1 chiếc âu hoặc thau to đựng vừa con gà rồi ướp với các gia vị sau: 2 thìa dầu hào + 1 thìa bột canh + 1 quả cam vàng (vắt nửa quả lấy nước, nửa quả thái lát cho vào nướng cùng) + 1/2 quả chanh vắt lấy nước cốt + 3 củ tỏi nguyên củ bổ đôi + 3 thìa dầu olive + 3 thìa mật ong/mật mía + 1 thìa hạt tiêu xay + 1,5 thìa ngũ vị hương + 2 thìa bột nghệ + 2 thìa bột điều + mấy nhánh hương thảo tươi. Ai thích ăn rau củ nào nhiều hay ít hơn thì tăng giảm theo ý thích nhé. Nhưng đừng cho nhiều quá kẻo không chín nha!
- Đeo bao tay ni lông xoa đều hỗn hợp này lên toàn bộ con gà, rồi xoa trong bụng gà. Xoa đều vài phút để gia vị thấm vào gà rồi để ngăn mát tầm 1-2 tiếng
- Sau khi đủ thời gian ướp gà: Bật trước lò nóng 220độ C, lửa trên và lửa dưới tầm 15 phút (Nếu ai khống có lò thì lót giấy bạc nướng nồi chiên không dầu cũng được nha)
- Lót khay nướng bằng giấy nến chống dính hoặc giấy bạc rồi cho gà vào, rải đều các loại rau củ lên, xếp thêm phần cam cắt lát còn lại lên trên cùng xen kẽ cho đẹp. Rưới phần nước ướp gà còn thừa lên trên cho đều khắp bề mặt gà nhé
- Khi lò nướng đủ nhiệt độ ta cho khay gà vào rãnh giữa lò. Nướng 200-220 độ C khoảng 40- 60p giúp da gà căng, giòn hơn
Mẹo: nếu muốn vỏ gà giòn và bóng vàng thì lấy 1 cái bát trộn chút bơ và nước cốt chanh, thi thoảng quét lên da gà khi nướng nhé!
-
Trình bày & thưởng thức:
- Cho gà ra đĩa hoặc để nguyên ở khay cũng được, ăn kèm cà chua bi
- Gà chín nên ăn nóng, vừa ăn vừa xé, chấm với muối tiêu chanh cực ngon lun
Theo Trang Tura
#daynauan #bep360 #họcnấuăn #mónănngon #dạynấuăn #monngonmoingay